Ngày Quân Lực, Vinh Danh Bản Sắc Người Lính VNCH.

 

Image result for kỷ niệm quân lực vnch 19 6

 

NGÀY QUÂN LỰC – TRI ÂN NGƯỜI LÍNH VNCH.

   

Ngày 19/6 là ngày Quân lực Việt Nam Cọng Ḥa.

Nhiều nơi trên thế giới, người Việt tổ chức Đại lễ kỷ niệm.

Tại quốc nội th́ mỗi năm lại mục kiến t́nh cảnh đất nước dưới sự lănh đạo của đảng cọng sản Việt Nam, đối ngoại chính trị, kinh tế lệ thuộc Tàu, đối nội đàn áp tạo ổn định, nợ công và thuế má ngập đầu dân, môi trường ô nhiễm, đạo đức suy đồi, tham nhũng lên ngôi, giả dối ngự trị ... (1).

           

Trong cảnh quan đó nhân dân miền Nam hồi tưởng những người lính VNCH thân thương đă cầm súng kháng cự để miền Nam có được tự do trong suốt 2 thập niên 1955-1975.

Họ chỉ là lính, cấp bậc thấp song chiến đấu anh dũng như đă thấy trong các trận đánh tái chiếm kinh thành Huế năm 1968 và thành cổ Quảng Trị năm 1972.

Dù sau đó đá nát vàng phai song “chớ đem thành bại luận anh hùng”.

 

Ngược lại, dù chiến thắng, những đạo quân xâm lược cướp nước, xưa quân Tàu, nay bộ đội cọng sản miền Bắc trong cuộc chiến 1955- 1975 th́ bản sắc chỉ có thể là “dă man, tàn bạo”.

 

Thật vậy bộ đội viễn chinh cọng sản đă giết nhiều ngàn đồng bào khi chiếm đóng Huế trong 26 ngày trong biến cố đẫm máu dă man Tết Mậu Thân 1968 (Hue massacre) và trên Đại lộ Kinh hoàng (Highway of Horror), mùa hè đỏ lửa (Flamming Summer) Quảng Trị 1972.

 

Sau chiến thắng năm 1975 th́ cọng sản để lộ chân diện mục giết chóc, cướp của (miền Nam là giàu có), thiết lập các trại địa ngục cải tạo, hành hạ con người xem không tày súc vật.

Đó là bản sắc hèn hạ thay v́ anh dũng?

 

Người lính VNCH mặc nhiên là anh dũng. Đó là thuộc tính của truyền thống kháng chiến tự vệ giữ nhà, giữ nước. Điều đáng bàn thêm để suy gẫm trong ngày Quân Lực là những nét độc đáo về bản sắc mà không người lính nơi nào sở hữu trọn vẹn.

 

Bản sắc độc đáo ấy, nét đậm phong cách của người lính VNCH rất nhân bản, được ghi sâu trong tâm khảm người dân miền Nam và biểu hiện trong 3 nhóm h́nh ảnh, tổng hợp mọi ư nghĩa.

------------

 

    I) NHÓM H̀NH ẢNH SỐ 1: Chính Trực, Cùng Nhân Dân Khát Vọng Minh Bạch Sự Thực.

Image result for người lính vnch

+H́nh 1: Người lính VNCH hành quân mua báo đọc.

 

+H́nh 2: Người lính VNCH đọc báo cùng dân: Báo Độc Lập với hàng tít “ĐĂ KƯ KẾT” (Hiệp Định Ngưng Bắn tại Paris 1973)

Người lính VNCH đang đi hành quân song vẫn bỏ tiền túi dừng lại mua báo cùng đọc tin tức và nghị luận. H́nh trên cho thấy họ đang chăm chú đọc trang đầu quan trọng nhất của các tờ nhật báo “Độc Lập” và “Trắng Đen” là trong số những tờ báo được nhiều người mua đọc.

Nhiều lúc binh sĩ đang đọc báo th́ dân chúng bước đến ghé mắt xem nhờ.

 

Các nhật báo lâu đời nhất là Thần Chung, Sài G̣n Mới, Tiếng Chuông… và rồi Tiếng Dội, Tin Điển, Tia Sáng, Tự Do, Ngôn Luận, Dân Chủ, Dân Quyền, Chánh Đạo, Chính Luận, Độc Lập, Trắng Đen, Thời Luận, Xây Dựng, Lẽ Sống, Sống, Sóng Thần, Lửa Việt, Ánh Sáng…

Hồi đó miền Nam có tự do báo chí. Có tờ đả kích chính phủ, có tờ thân chính quyền, đa số trung lập, hay khen dở chê. Một số báo th́ chống Mỹ như Dân Chủ, Tin Sáng, Chánh Đạo v.v…

 

Chính phủ không ra báo. Báo chí là của tư nhân, hội đoàn, muôn màu muôn vẻ, nói minh bạch sự thực, biện luận có lư th́ người ta tin, bưng bít thông tin là phường gian dối.

----------

 

    II) NHÓM H̀NH ẢNH SỐ 2: T́nh Cảm Gia Đ́nh Sâu Đậm Kỳ Diệu.

http://i47.tinypic.com/2lkpowh.jpg

+H́nh 1: Chị cơng em đi thăm cha ngoài mặt trận.

+1) H́nh 1: Chị cơng em đi thăm cha ngoài mặt trận- Ghi chú tiếng Anh trong h́nh: THE BALTIMORE SUN (tờ báo MẶT TRỜI BALTIMORE).  Ghi chú dưới h́nh:  (NY11-April 8 – A DRINK FOR A CHILD- -A South Vietnamese government soldier gives his child a drink from his canteen recently at the Duc Hue Base Camp some 35 miles northwest of Saigon, which has been under attack since late last month. (AP Wirephoto)  (as2101str-uoc) 1974. (NY11- Tháng tư 8- CHO BÉ UỐNG NƯỚC- -Một anh lính chính phủ Nam Việt Nam cho con anh uống nước từ bi đông của ḿnh mới đây tại căn cứ Đức Huệ khoảng 35 dặm phía tây bắc Sài G̣n mà đă bị tấn công từ cuối tháng trước. (AP Wire photo) as2101 str-uoc) 1974.) 

 

Nhận xét về bức h́nh: Huyện Đức Huệ (tỉnh Long An). Đứa chị chừng 7, 8 tuổi, đứng xây lưng ra trước, tóc xơa đầu chùm khăn trắng rộng che nắng, cơng em ra t́m thăm cha, vai đeo ba lô, đang phục kích trong bụi lau? và người cha ẵm con, nhỏ chừng 6, 7 tháng tuổi, đội mũ trắng, cho con uống nước trong bi đông. Đang ngoài mặt trận mà săn sóc cho con đến t́m thăm th́ thật chỉ ở miền Nam thời đó với người lính VNCH mới có. Thật cảm động. Tờ nhật báo Baltimore Sun (Hoa Kỳ) đă đăng h́nh kèm ghi chú.

 

1

+H́nh 2: Vợ dắt 2 con nhỏ đi thăm chồng ở tiền tuyến.

 

+ 2) H́nh 2: Vợ dắt 2 con nhỏ đi thăm chồng - Ghi chú tiếng Anh dưới h́nh: Family members visit an ARVN soldier at the trench. (Thành viên gia đ́nh thăm viếng một binh sĩ Quân lực VNCH tại chiến hào). (21 Mar 1973, Saigon, South Vietnam — Visit with Daddy…A South Vietnamese soldier is visited by his wife and children March 21 while he is on guard duty in trench along Highway 13, some 20 miles north of Saigon. Ngày 21/3/1973, Sài G̣n, Nam Việt Nam – Đi thăm Tía… Một anh lính Nam Việt Nam đă được vợ và các con đến thăm viếng ngày 21 tháng 3 trong lúc anh đang trực canh trong chiến hào dọc theo quốc lộ 13, khoảng 20 dặm phía bắc Sài G̣n).

 — Imae by © Bettmann/CORBIS – Chỉ có ở Việt Nam – Vợ tay bồng tay dắt con thơ thăm chồng đầu tuyến. Đại liên M 60 đạn đă lên ṇng, lựu đạn M 67 để sẵn. Đây là một trong những h́nh ảnh bi tráng của người lính miền Nam vô danh. Cầm súng v́ muốn thở tự do…

 

Nhận xét về bức h́nh: Độc đáo đến khó tưởng tượng. Trên h́nh trong chiến hào h́nh chữ ‘L’ người chồng, một xạ thủ đại liên vừa canh chừng súng, vừa quay nghiêng đầu chuyện tṛ với vợ con. Trời nắng gắt người vợ tay trái cầm nón che nắng cho con nhỏ, khoảng năm sáu tháng tuổi, ẳm trên tay phải luồn qua nách. Đứa nhỏ đội mũ trắng nhọn chóp, lưng tựa vào ngực mẹ, mặt nh́n về phía cây súng. Đứa chị độ năm sáu tuổi, mắt nheo v́ chói nắng, đứng sát bên tay trái mẹ, vịn tay vào hào. Quanh chiến hào ngổn ngang mũ sắt, bốt, bi đông, ba lô…một quả lựu đạn nằm lăn lóc kề cây súng máy.

H́nh ảnh mủi ḷng, liên tưởng cảnh bi đát vợ thăm nuôi chồng trại tù cọng sản cải tạo, cũng độc đáo.

---------

 

    III) NHÓM H̀NH ẢNH SỐ 3: T́nh Cảm Vị Tha, Quan Tâm Sâu Sắc Đến Nhân Dân.

Dân rất thân cận người lính VNCH hành quân và chạy về phía họ lúc sự cố.

http://i49.tinypic.com/ilhs11.jpg

+H́nh 1: Săn sóc người già cả.

  Ghi chú tiếng Anh trong h́nh và dưới h́nh: HISTORIC IMAGES. YANKEE-CARIBOU CollectionSouth Viet Ranger helps feed an old wounded woman found in an abandoned village near Dat Do (NHỮNG H̀NH ẢNH LỊCH SỬ. Tập sưu tầm YANKEE-CARIBOU. Lính biệt kích Việt đút ăn giúp một bà lăo bị thương được t́m thấy tại một làng bị bỏ hoang gần Đất Đỏ). Thị trấn Đất Đỏ thuộc tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

 

http://i45.tinypic.com/16h3wjr.jpg  Image result for người lính vnch

 

+H́nh 2: Cho bé bú b́nh sữa. H́nh ngoài trời, quang cảnh đổ nát. Có nét tương tự h́nh ‘chị cơng em đi thăm cha’ ở trên. Đứa bé gái giao em và b́nh sữa cho anh lính nét mặt đăm chiêu và nằm ngủ gục phía sau lưng. Một đứa em trai khác ngồi ở góc trên, liếc nh́n xuống.

+H́nh 3: Một người lính VNCH với cậu bé, ở Sài G̣n. (H́nh: Flickr manhhai). Người lính tṛ chuyện nhưng mắt vẫn nh́n xa, trông chừng.

Người lính VNCH quan tâm đến người già cả, thân thiết với trẻ tiếu nhi, âu yếm nâng niu trẻ thơ.

 

Thái độ nhiệt t́nh quan tâm, t́nh thương yêu vô biên được biểu lộ rơ trên nét mặt, ánh mắt, trong cử chỉ của người lính cọng ḥa trong các tấm h́nh trên và dưới.

Việt cọng trong suốt thời chiến th́ ngược lại, đắp mô, gài ḿn, gài lựu đạn, đặt chất nổ, bắn tỉa, pháo kích… gây thương vong nặng cho người dân vô tội.

 

---------

 

Thương binh cọng sản trên chiến trường được người lính VNCH đưa về bệnh viện quân y chữa trị. Các bác sĩ điều trị cho biết đối với bệnh nhân không phân biệt đối xử thù hay bạn.

Ở Sài G̣n cọng sản VN tiếp quản Tổng Y Viện Cọng Ḥa sáng ngày 1/5/1975 th́ phóng loa ra lệnh tất cả thương bệnh binh VNCH đang điều trị phải rời bệnh viện trong ngày.

Ở trại tù cải tạo th́ bác sĩ bị kết tội chữa lành lính ngụy để chúng chống phá nhân dân (!)

Sự khác biệt tư cách, nhân bản 2 bên rất lớn.

Thời đó có mặt các anh lính Quốc Gia người dân cảm thấy đang ở nơi có t́nh người, an toàn, được thương yêu, được quan tâm săn sóc, thoát mọi nỗi sợ hăi to lớn có thật.

Người lính Quốc Gia ư thức cao sứ mệnh thiêng liêng bảo vệ mảnh đất tự do c̣n lại của đất nước và đồng bào sinh sống trên mảnh đất tự do ấy.

 

Lúc sứ mệnh không hoàn thành, tháng tư năm 1975, biết bao quân nhân và tướng lĩnh VNCH bất khuất, cá nhân và tập thể đă tuẫn tiết, tự kết liễu đời ḿnh, lấy cái chết đền nợ nước, tạ tội v́ không bảo vệ được nhân dân lọt vào ách cọng sản, muôn kiếp trầm luân.

 

Ngày 19/6 truyền thống Quân lực VNCH ngắm lại các tấm h́nh trên chúng ta vô cùng cảm khái, tri ân và vinh danh người lính Cọng Ḥa bản sắc độc đáo, đức tính nhân bản, anh dũng cầm súng kháng chiến là để bảo vệ tự do cho nhân dân, đất nước.

Vắng bóng các anh, người dân căm hờn bất lực nh́n cọng sản VN lộng hành :

 

“Múa gậy vườn hoang, Một ḿnh một chợ.

  Tự tung tự tác, Vô pháp vô thiên.”  

 

Rồi đây “Thiên đường mở lối không đi. Địa ngục ngăn đường lại đến.”

Thời đại này rất khó làm mất nước song cọng sản VN làm được.

Ông Tàu 4 tốt luôn xem Việt Nam là một tỉnh của Trung Quốc, đang chờ đón.

 

Lê Bá Vận.

 

Image result for người lính vnch  Related image

Đối với nhân dân: +H́nh 1: Sốt sắng giúp đỡ. +H́nh 2: An ủi, thông cảm.

 

Chú Thích. (1) Tham tiền, tham quyền để trường tồn dẫn đến THAM NHŨNG cọng sản tính, đầu mối mọi thủ đoạn bất lương, mọi tội ác, biểu hiện BẢN SẮC của chế độ Cọng sản hiện hành.

Chỉ kể các vụ tham nhũng mới đây nhất trong năm của các chóp bu cọng sản VN như sau:  

    1) Tại Bộ Ngoại Giao. May 26, 2022. Vụ án tham nhũng ở Cục Lănh sự về các chuyến bay (trên 1.000 chuyến) giải cứu, hồi hương đồng bào trong thời gian đại dịch. Tám người bị khởi tố tạm giam gồm thứ trưởng Bộ Ngoại giao, ông Tô Anh Dũng.

   2) Tại Bộ Quốc pḥng. 2.1) May 16, 2022 - Tham nhũng trong việc mua bán vũ khí của quân đội Việt Nam với Israel, Nga.  2.2) Thứ tư, 20/04/2022 Cơ quan điều tra h́nh sự Bộ Quốc pḥng đă khởi tố, bắt tạm giam Trung tướng Nguyễn Văn Sơn - cựu Tư lệnh Cảnh sát biển, và một số cựu lănh đạo Bộ Tư lệnh về tội "Tham ô tài sản", gồm Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Trung tướng Hoàng Văn Đồng,  Thiếu tướng Phạm Kim Hậu, Thiếu tướng Bùi Trung Dũng, Thiếu tướng Doăn Bảo Quyết, Đại tá Nguyễn Văn Hưng, Thượng tá Bùi Văn Ḥe.

   3) Tại Bộ Y tế và tại UBND Hà Nội. Thứ Hai 7/6/2022. Bộ trưởng Y tế Việt Nam, Nguyễn Thành Long Chủ tịch UBND thủ đô Hà Nội, Chu Ngọc Anh vừa bị khai trừ ra khỏi Đảng Cộng sản VN sau khi bị cáo buộc có dính líu đến vụ bê bối Việt Á liên quan đến bộ xét nghiệm Coronavirus lên tới 172 triệu đô la. Học viên Quân y (Bộ QP) và Bộ Khoa học & Công nghệ cũng dính phần.

   4) Tại Bộ Giáo dục & Đào tạo. Những “ung nhọt” của ngành giáo dục. Trong hàng loạt những bê bối của ngành giáo dục thời gian qua, việc sách giáo khoa được bán theo kiểu “bia kèm lạc” là một. Trường bán sách theo combo (bán thêm chùm sách tham khảo…) với giá 900.000 đồng một bộ, học sinh bắt buộc phải mua tất cả, trong khi có nhà có tới 3 đứa con. Sách đổi liên tục, chỉ trong ṿng ba năm mà sách lớp 1 đă đổi hết ba loại. Cả nước có trên 8 triệu học sinh tiểu học. Số tiền bán sách cho các cháu là rất lớn. Học phí th́ được nâng cao gấp bội. Số tiền thu hoạch từ mua bán luận án thạc sĩ, tiến sĩ cũng tăng vụt.

   5) Tại Bộ Công an. Đầu tháng 11/2021 tại Anh Quốc. Bộ trưởng Đại tướng Tô Lâm cùng tùy tùng đến nhà hàng của “Thánh rắc muối” Salt Bae để thưởng thức món nhậu ḅ dát vàng phóng đút ăn, giá tiền nhiều ngàn đô la Mỹ cho mỗi phần ăn. Video của nhà hàng để quảng cáo, ghi lại toàn cảnh và đưa lên mạng. Mặc nhiên, đây là bằng chứng hoang phí (tiền tham nhũng), thoái hóa đạo đức của giới lănh đạo cọng sản VN. Tuy vậy khi Tô Lâm về nước, chẳng ai trong Đảng và trong Quốc hội, sợ uy của Công an, dám đả động đến ông. Riêng ông chắc cũng biết ḿnh lỗi nên để lập công, hăng hái truy t́m khởi tố các vụ tham nhũng kể trên. Thật rủi ro quá cho họ, các nạn nhân của món ḅ dát vàng. Công an thừa hành ở các cấp phường xă, quận huyện… th́ tham nhũng hối lộ là tràn lan.

------

 

Quân đội cũng có lúc tổ chức sửa đường sá, chẩn bệnh, phát thuốc cho nhân dân… Đó là những công tác dân vận được cấp trên hoạch định.

Những hành động yêu thương ngẫu nhiên tự phát mới bộc lộ được bản tính của con người.

    

nhanbanvnch4  http://hoiquanphidung.com/uploadhinh/hqpd3/HQPD_1369404904.jpg  Image result for người lính vnch

+H́nh 3: Dắt bước qua hố +H́nh 4: D́u bước xuống +H́nh 5: Cơng lính CS đi cấp cứu.

 

-----------

 

Hoa Kỳ và ngày 19/6 -  Ngày lễ Juneteenth 19 tháng Sáu ghi nhớ thời điểm tất cả người nô lệ da đen được trả tự do vào năm 1865 khi Nội Chiến kết thúc, chế độ nô lệ ở Mỹ được băi bỏ.

Ngày  17/06/2021, tổng thống Hoa Kỳ ban hành luật mới, lấy ngày hội truyền thống « Juneteenth », 19/06, làm ngày nghỉ lễ toàn liên bang, để kỷ niệm thời điểm chế độ nô lệ cáo chung tại Mỹ.

--------

 

         *Trở lại mục lục 99Độ:  http://ykhoahuehaingoai.com/99do/99doIndex.htm