Bất cứ ai đă từng lớn lên và đi học ở Huế, nhất là thời gian dài 7-8 năm với trường YK Huế, sẽ phải mang theo không biết bao nhiêu kỷ niệm một khi rời Huế. Qua bài “Angélique”, bạn Phan Tiêu Thu không những đă mô tả những khó khăn sinh sống, những thay đổi ở quán trước Bưu Điện sau biến cố 1975, mà c̣n cho thấy một khía cạnh khác của kỷ niệm thời sinh viên, của thời các nữ tài tử tuyệt sắc với các tên đôi như BB, CC hay MM, qua nhân vật Angélique, một cô chủ quán xinh đẹp. BBT mong sẽ có dịp đón chào bạn Phan Tiêu Thu trong mùa ĐH YKH tháng 8, 2013, để c̣n được bạn cho biết thêm những kỷ niệm khác của khóa 9.

(Ngoại trừ tên của các SV YKH, các nhân vật khác trong bài viết này đều được thay đổi) BBT

 

ANGÉLIQUE

 

Nếu nói Angélique không thôi th́ ta sẽ nghĩ đến câu chuyện về một kiều nữ bên Tây được điện ảnh hóa từ thập niên 60 của thế kỷ trước do cô tài tử Michele Mercier vào vai chính, nhưng khi nói Angélique với những thành viên (nam) YK9 Huế đều biết nhân vật này là ai.

 

    Ḿnh không nhớ rơ lần đầu gặp nhân vật này như thế nào, chỉ nhớ sau tháng 4/75, lúc Miền Nam vừa đổi chủ, cũng là lúc mấy thằng SV YK9 lớp ḿnh, nhất là mấy thằng không có gia đ́nh ở Huế cảm thấy bất an, vừa đói, vừa chán đời; chán đời v́ không biết tương lai của ḿnh sẽ đi về đâu, c̣n đói là cái chắc. Thử nghĩ xem, thầy chẳng phải thầy, thợ không phải thợ, lương nội trú được 22 đồng với một ít nhu yếu phẩm và 13 kg lương thực quy ra gạo th́ sống làm sao đây? Buổi sáng lănh từ Bệnh Viện mỗi thằng một ổ bánh ḿ đá, tên gọi của thứ bánh ḿ làm từ bột ḿ trộn với bột khoai ḿ nên cứng như đá, kéo nhau ra ngồi trong cái quán cóc ở vỉa hè bên hông trường tiểu học Lê Lợi, nh́n qua bên kia là Bưu Điện thành phố Huế. Cô chủ quán tên Angélique người dong dỏng cao, nước da ngăm ngăm, đôi mắt to, sâu, và có đuôi khá t́nh tứ khi cười, tóc quăn nhẹ thả hờ hững trên đôi vai gầy, dù không trang điểm nhưng vẫn khá hấp dẫn tờ tợ như cô tài tử đóng vai Angélique. Chúng tôi cứ thế mà gọi Angélique. Thật ra Angélique không có một vẻ đẹp sexy, nhưng nhờ vóc dáng cao ráo nếu ở vào thời này, mông má chút đỉnh, lancer chút đỉnh th́ có thể lên sàn casting được.

 

     Angélique lúc nào cũng cười tươi, cặp mắt t́nh tứ liếc ngang, liếc dọc khá lẳng lơ làm nhói tim biết bao chàng...YK9. Nguyễn bá Trí với con mắt cú vọ của ḿnh luôn bám sát vào ṿng 3 của cô nàng, cặp mắt ốc nhồi của Nguyễn quư Ninh th́ như muốn bóc lớp áo trên ngực của Angélique, c̣n HÙNG 49 luôn nh́n Angélique với vẻ tḥn thèm trông rất đểu. Phạm Súy th́ làm như vẻ thờ ơ nhưng thằng này ghê lắm có lần ḿnh ra trực về khu cư xá thấy hắn và Angélique từ trong bệnh viện đi ra!!!

 

     Ở quán của Angélique ngoài cà phê c̣n có một món rất độc đó là xôi thịt hon. Món này đối với SV đă là quư hiếm, sau 75 là hàng độc, hàng cao cấp không phải lúc nào cũng có đủ tiền để ăn dù giá lúc đó một dĩa xôi và một chén thịt hon là một đồng bạc mới. Cỡ SV tụi tôi mỗi tuần may ra được ăn một lần vào ngày Chủ Nhật vừa uống cà phê vừa ngắm người qua lại vừa thưởng thức miếng thịt heo cân nạc cân mỡ được hầm nhừ với đậu, với mè, với sả, với nấm tai mèo, với thứ nước dùng óng ánh sắc vàng béo ngậy... mà tôi không tài nào diễn tả hết chỉ biết nói một câu là rất tuyệt cú mèo.

 

    Ngày thường 2-3 đứa chung nhau mua một chén nước thịt hon năm hào, rồi rút từ trong túi ra một ổ bánh ḿ đá như đă nói ở trên ngồi chấm nước thịt hon ăn ngấu nghiến. Đôi khi cô chủ quán thương t́nh cho thêm ít đậu, ít nấm, nhưng tuyệt nhiên không có thịt. Angélique cũng rất thông cảm với túi tiền của SV nên cũng có thể bán chịu mà vẫn vui vẻ. Phạm Súy là con nợ rất thường xuyên của Angélique.

 

      Cuối năm 76 lớp tụi tôi ră đám, đa phần lên Tây nguyên, một số rất ít vào miền Nam, chỉ vài đứa được ở lại Huế; ra đi mang theo nhiều kỷ niệm khó quên trong đó ḿnh dám chắc có h́nh ảnh cô hàng cà phê Angélique.

 

       Mấy năm sau t́nh cờ tôi gặp lại Angélique ở Sài g̣n. Angélique bán thuốc lá và bán xăng "chui" trên đường Nguyễn Huệ Q.1. Hồi đó tôi ở B́nh Thạnh, đi làm bên Q.4 nên ngày nào cũng thấy Angélique; tôi chỉ nh́n và chào nhưng không có th́ giờ nói chuyện với nhau nên không biết cuộc sống của Angélique như thế nào.

 

     Tôi có một thằng bạn, một thằng đàn em th́ đúng hơn, nhỏ hơn tôi chừng dăm bảy tuổi nhưng tính "dê" th́ cao hơn tôi nhiều lần. Hắn thường kể đối diện nhà nó ở chung cư Tam Đa có một cô gái ḿnh dây, có chân dài, dài như thế này..., có vú bự như thế này này… mà luôn mặc đồ ngủ mỏng tanh ra đứng ngoài hành lang trông đă thèm luôn. Có một lần hắn mời ḿnh về nhà hắn ăn thôi nôi con đầu ḷng, sau bữa tiệc hắn kéo tôi ra hành lang bảo tôi nh́n qua bên căn hộ đối diện nói: "Cái cô mà em hay kể với anh đó đó..." Tôi chưa kịp nh́n kỹ th́ nghe tiếng gọi "Anh Thu, anh Thu phải không? Anh c̣n ở VN à, anh qua bên nhà em chơi." Trời ạ, tôi chỉ c̣n cách độn thổ.

 

     Súy mỗi lần về Sài g̣n đều hỏi thăm Angélique, hồi năm 2008 ḿnh qua Mỹ, Hùng 49 cũng có nhắc về Angélique. Đó các bạn thấy không, tụi ḿnh rời Huế đứa nào cũng mang theo ít nhiều kỷ niệm của thời trai trẻ trong đó có vài h́nh ảnh về cô nàng cà phê Angélique.

                                                                                                       

THU PHAN

 

 

Mục lục 99 độ                  Trang chủ YKHHN