"Ngày 13 tháng 10, 2013, BS. Francois Bochud, trong toán các chuyên gia Thụy Sĩ giảo nghiệm tử thi của Lănh Tụ Palestine Yasser Arafat, đă đưa ra kết luận, trong báo YK Lancet nổi tiếng của Anh Quốc, phóng xạ Polonium 210 hiện diện ở mức độ cao trong máu, nước tiểu và nước bọt của Arafat”. Tuy nhiên bản tin tức cập nhật từ toán chuyên viên Nga và Thụy Sĩ lại phủ quyết tin của ngày 13 tháng 10, dù họ vẫn nghĩ ông Arafat có thể bị đầu độc do một chất nào khác. Áp lực chính trị nào chăng?! Xin mời quư ACE đọc bài viết sau đây của đồng môn Bửu Thức, #3, chứng minh chất Polonium đưa đến cái chết của Arafat, dựa vào bệnh chứng lâm sàng của Arafat. BBT vô cùng cám ơn anh Bửu Thức và mong tiếp tục đón nhận những bài viết rất thú vị từ Pháp Quốc".

BBT 

 

Bàn về cái chết của ông Yasser Arafat

 

Trước khi đi vào vấn đề, tôi xin có vài hàng về ông Yasser Arafat. Như chúng ta đă biết ông Yasser Arafat là chủ tịch phong trào giải phóng Palestine. Ông sinh năm 1929 ở Le Caire, Ai Cập. Được trao giải Nobel ḥa b́nh cùng với hai ông Shimon Perez và Yitzhak Rabin (Do Thái) vào năm 1994.

Cũng trong năm này, ông thoát chết trong một tai nạn máy bay, chiếc Antonov 26 chở ông đă rơi ở Lybia trên đường từ Khartoum (thủ đô Soudan) đến Tripoli (thủ đô Lybia).

 

Từ năm 2001, sau thất bại ở hội nghị Taba về thượng thuyết ḥa b́nh với Do Thái, ông Arafat đă mất dần sự tín nhiệm của người dân Palestine v́ họ cho rằng ông tham nhũng. Từ đó ông Arafat cảm thấy bị cô lập trên chính trường quốc tế. Chính quyền Do Thái đă cứng rắn buộc ông không được rời khỏi Ramallah (thủ đô Palestine).

Vào tháng mười năm 2004, ông Arafat đột ngột đau bao tử và ói mửa. Mặc dầu đă có một cuộc giải phẫu ở Ramallah, t́nh trạng bệnh của ông không được cải thiện mà tiếp tục suy sụp.

 

Ngày 29 tháng 10 năm 2004, v́ bệnh t́nh quá nặng, ông được chuyển qua Jordanie (sau khi được sự đồng ư của Do Thái) và sau đó chuyển qua Pháp để điều trị cấp thời ở bệnh viện quân đội Percy, Clamart, ngoại ô Paris.

Trong thời gian nằm điều trị tại đây, t́nh trạng chung vẫn không thuyên giảm và rồi ông chết ngày 11.11.2004 sau gần hai tuần lễ điều trị. Xét nghiệm máu cho thấy có dấu hiệu giảm tiểu cầu (thrombopenie) và hiện tượng đông máu rải rác (coagulation intravasculaire disseminee). Ngoài ra không có một thông báo nào khác kể cả loan báo liên quan đến nguyên nhân gây tử vong (secret medical?).

 

Tám năm sau cái chết, vào tháng 8.2012 ṭa án ở Nanteue, Pháp, ra yêu cầu phải xác định nguyên nhân tử vong của ông Arafat, v́ lư do có những nghi ngờ về sự đầu độc và cũng v́ có đơn thưa của vợ ông Arafat, sau khi có sự t́m thấy chất Polonium, một chất phóng xạ cực độc hiện diện trên áo quần và đồ dùng của ông Arafat sau khi ông chết.

Cũng trong năm này, một tài liệu của Al Jazeena (một tổ chức Hồi giáo) đă cho rằng ông Arafat chết là do bị đầu độc polonium, nhưng pḥng xét nghiệm phụ trách cho rằng bệnh cảnh lâm sàng không phù hợp với dấu chứng ngộ độc polinium. Hơn thế nữa, họ nói rằng thời gian bán hủy (demi-vie) của tính phóng xạ polonium là 138 ngày, th́ sự hiện diện của polonium trên áo quần chỉ hiện diện sau khi ông chết.

 

Dầu sao đi nữa, việc xét nghiệm qua phẫu nghiệm tử thi để t́m nguyên nhân vẫn được tiến hành vào ngày 27.11.2012 do một bác sĩ người Palestine với sự hiện diện của các chuyên viên người Pháp, Thụy Sĩ, và Nga.

Phân tích vấn đề, th́ thấy rơ ràng ban đầu là cuộc giải phẫu đă không đem lại kết quả mong muốn và điều này cho chúng ta thấy đau bao tử và ói mửa chỉ là những dấu chứng cơ năng (sign functionel) chứ không phải là dấu chứng thực thể (sign organique), bằng chứng bệnh t́nh vẫn diễn tiến theo chiều hướng xấu. Vấn đề c̣n lại ở hồ sơ ông Arafat là sự đông máu rải rác nội mạch (CIVD) với giảm tiểu cầu được ghi nhận bởi các bác sĩ Pháp ở bệnh viện Percy.

Những bệnh lư có biến chứng CIVD th́ nhiều. C̣n những nguyên nhân thường gặp trong CIVD gồm có: Bệnh máu ác tính (hemopathies malignes), Ung thư có di căn (nhiếp hộ tuyến, tụy tạng), Nhiễm trùng máu, Giải phẫu quan trọng ở bụng, lồng ngực.

Theo các tài liệu mà tôi đọc được về sức khỏe ông Arafat th́ ông không mắc phải các bệnh lư nêu trên, cũng như ông không có bị xơ gan, hoặc nhiễm HIV.

Chúng ta biết rằng, CIVD là diễn biến có thể xảy ra ở một bệnh lư nội hay ngoại khoa quan trọng. Sự điều trị phải khẩn cấp và tế nhị v́ có cùng một lúc hiện tượng đông máu rải rác và chảy máu, xử trí không khéo sẽ dẫn đến tử vong. Diễn biến này thường thấy ở bệnh nhân bị ngộ độc polonium. Đó là trường hợp một cựu gián điệp Nga tên là Alexander Litvininko được điều trị cấp cứu ở một bệnh viện London, Anh quốc. Ông này đă tử vong sau ba tuần điều trị tích cực năm 2006.

 

Tóm lại, trong bối cảnh lịch sử tranh đấu giải phóng đất nước của người dân Palestine, đi đôi với sự tranh dành quyền lực gay gắt của các phe phái, sự nhuốm bệnh đột ngột của ông Arafat diễn ra trong một bệnh cảnh cấp tính mà các nhà chuyên môn y học đă không t́m ra căn bịnh, th́ một sự đầu độc bằng polonium không thể không được nghĩ đến, khi có sự hiện diện của polonium trên vật dụng hằng ngày của ông Arafat.

 

Để kết luận, polonium rất độc, có độ phóng xạ rất cao, chỉ cần vài microgram là đủ gây tử vong. Ngộ độc là do hít phải hoặc do ăn uống (ḥa tan). Đây là một ngộ độc ít được nghĩ đến và rất khó phát hiện và là một loại đầu độc “a` la mode” hiện nay.

Gián điệp Do thái đă đứng đằng sau cái chết này, hay do một thế lực nào đó muốn thực hiện một cuộc “thay ngựa giữa ḍng.” Điều này vẫn chưa ai biết được.

Chỉ tiếc một điều là công việc xét nghiệm t́m polonium được nghĩ đến quá muộn nên sự t́m kiếm tác nhân gây ngộ độc (agent causal) trở nên rất khó khăn. Cũng v́ thế mà sự công bố kết quả điều tra măi đến hôm nay vẫn chưa có.

 

PS.

Polonium có hai dạng: Dạng naturel, số lượng rất ít, không đáng kể. Dạng artificial, thu được từ ḷ phản ứng hạt nhân, có thể dùng để đầu độc.

 

Bửu Thức

Paris, tháng 7, 2013.

 

Ron Edmonds / AP, file

Then Israeli Prime Minister Yitzhak Rabin, left, and PLO Chairman Yasser Arafat, right, shake hands watched by President Bill Clinton on the White House lawn on Sept. 13, 1993. The historic meeting came after the Oslo accord was agreed in secret on Aug. 20.

 

Mục Lục 99Độ                                Trang Nhà YKHHN