DIỄN ĐÀN Y KHOA HUẾ: BẢY NĂM NH̀N LẠI

 

Anh em ta mau cố chất cây khô vào đây đốt chung,

Đêm khuya nghe tiếng tí tách cây khô nổ vang giữa rừng,

Dang tay nhau đứng ṿng quanh lửa hồng, trông khói xanh gió đưa vút cao,

Cùng cầm tay hát đều chân bước, lửa thêm sáng soi xóa tan bóng đêm,

Anh em ta đùa vui ca hát...Phỏng đời người như ta được bao...

 

(Nhảy Lửa-Văn Giảng)

 

Có lẽ đó là lư do khiến tôi vui vẻ nhập Hội  khi được BS Vĩnh Chánh "rủ rê" lúc anh đang là Chủ Tịch Hội Ái Hữu Y Khoa Huế.

 

          Ngày 12 tháng 5 năm 2006, tôi góp nhánh cây khô đầu tiên của ḿnh bằng cách thành lập một diễn đàn cho YKHHN với tên ykhoahue@yahoogroups.com.

 

          Thật ra, ngoài việc nối mối dây liên lạc và tạo niềm cảm thông, cùng nắm tay nhau đùa vui, mong ánh lửa cháy bùng sẽ xóa tan bóng tối của ngập ngừng ngăn cách…; mục đích đầu tiên cho diễn đàn là để tạo một "sân chơi" nội bộ cho YKH, có tính an toàn cao, qua đó các địa chỉ cá nhân không bị bộc lộ, và người ngoài YKH khó thể mượn diễn đàn để phổ biến thông tin/h́nh ảnh/quan điểm không phù hợp với chủ trương Ái Hữu của YKH.

 

          Diễn đàn đă phát tŕển với tốc độ cao. Khởi đầu với hơn 50 địa chỉ emails, nhận khoảng 4 mails mỗi ngày vào những tháng đầu tiên của năm 2006, đă tăng đến 261 địa chỉ với trung b́nh 17 mails/ngày sau 7 năm hoạt động.

 

          Ngoài Ban Chấp Hành (BCH,) anh chị em YKH đă luôn làm cho diễn đàn sống động qua việc cho ư kiến, gửi các bài viết, nghiên cứu, thơ nhạc, chuyện vui... Một vài cái tên quen thuộc thường thấy trên diễn đàn trong những ngày đầu như các anh chị BS. Nguyễn Văn Thuận, BS. Tôn Thất Hứa, BS. Nguyễn Văn Thịnh, BS. Vũ Văn Trọng, BS. Bùi Văn Minh, BS. Lê Đức Tâm, BS. Tôn Thất Sang, BS. Lê Văn Phú, BS. Vĩnh Chánh, BS. Bùi Cao Đẳng, BS. Đồng Sĩ Nam, BS. Nguyễn Tinh Châu, BS. Trần Tiển Sum, BS. Trần Tiển Ngạc, BS. Huỳnh Dương Hùng, BS. Nguyễn Trọng Thảo... Đặc biệt, tôi vẫn thường thán phục kiến thức và nỗ lực không mệt mỏi của anh Nguyễn Văn Thịnh, YKH 9. Anh đă làm cho diễn đàn thêm tươi mát với những bài du khảo thú vị về các thành phố đẹp trên thế giới mà anh đă đi qua. Anh cũng đă làm tăng tính bác học của diễn đàn bằng các bài Thời Sự Y Học (TSYH) có giá trị. Tính đến nay, số bài TSYH anh gửi cho diễn đàn đă lên tới con số 311. Thật đáng nể. Bravo, anh Thịnh!

 

          Cũng trong tháng 5, 2006, BS. Trần Tiển Sum, một vị cựu Chủ Tịch và là một trong những người sáng lập Hội, trong một email hoan nghênh việc thành lập diễn đàn, đă có một đề nghị đầy viễn kiến: Mong "YKH tiến thêm một bước: thành lập một website... để thay cho các Bản Tin và Đặc San, để việc phổ biến được rộng răi và để tiết kiệm tiền bạc trong thời đại "digital" này."

 

          Vậy là một nhóm anh em trong ban biên tập gồm Vĩnh Chánh, Lê Văn Hùng, Bảo Tiên, Hồ Ngọc Ánh và Hồ Đăng Thuận, có nhiệm vụ thành lập một trang web cho YKH. Vốn liếng mà chúng tôi đầu tư cho trang web này là ḷng nhiệt thành, sự thương yêu lẫn nhau. Đặt t́nh cảm và đoàn kết lên trên tất cả như phương châm sinh hoạt của hội. Ngày 15 tháng 5 năm 2007, YKH đă tiến thêm một bước:

 

Website: www.ykhoahuehaingoai.com

 

chính thức của YKHHN ra đời.

 

          Dưới sự nhiệt t́nh hỗ trợ của anh chị em YKH, diễn đàn ykhoahue@yahoogroups.com và website www.ykhoahuehaingoai.com đă là một cặp "Song Kiếm Hợp Bích," phối hợp nhịp nhàng làm cho các sinh hoạt của YKH luôn sống động, tin tức và bài vở phong phú, mau chóng và cập nhật. Cũng nhờ các sân chơi này mà các hoạt động ái hữu và xă hội của YKH được nới rộng, mang ư nghĩa và  tính hiệu quả cao, tạo niềm cảm thông gắn bó, và do đó được quư Thầy Cô và anh chị em hưởng ứng đông đảo.

 

          Trong ước muốn giữ cho Diễn Đàn được an toàn và luôn trong sáng, thỉnh thoảng dăm ba tháng, moderators lại có vài gịng nhắc nhở. Đại khái:

 

1/ Tránh forward các emails từ các nơi khác có mang theo nhiều địa chỉ emails của nhiều cá nhân khác.

 

2/ Thận trọng khi forward các emails từ các nơi khác có nội dung, h́nh ảnh, hoặc/và từ ngữ… không thích hợp cho một diễn đàn ái hữu trí thức.

 

3/ Tránh phổ biến những tin tức khó kiểm chứng, hoặc không rơ xuất xứ. Thận trọng với những tin tức, phán đoán, hay phát biểu có thể gây hiểu lầm, chia rẽ, tranh căi, tổn thương không đáng có, giữa cá nhân anh chị em cùng trường Mẹ, giữa cộng đồng Việt Nam và các cộng đồng bạn, hoặc cho chính cộng đồng của chúng ta.

 

4/ Mọi trao đổi/đối thoại cần ḥa nhă, dựa trên t́nh ái hữu, tôn trọng và tương kính giữa các đồng môn Y Khoa Huế. 

 

5/ Nếu quư Anh Chị Em thấy thỉnh thoảng một số email messages của ḿnh không được phổ biến, xin hiểu cho đó là những chọn lựa khó khăn, với mong ước chân thành tránh cho thuyền bớt sóng gió . Những chọn lựa dù sai dù đúng, sẽ không bao giờ có nghĩa ḷng quư trọng quư Anh Chị Em trong chúng tôi đă giảm bớt.

 

 

          V́ lưu lượng thư trao đổi ngày càng nhiều vượt khả năng điều hợp của một cá nhân, một ban đặc nhiệm được thành lập cuối năm 2012, để gánh vác nhiệm vụ này.

 

          Cũng v́ nhu cầu liên lạc, thông tin ngày càng nhiều, đ̣i hỏi tính liên tục và bền vững với mức an toàn cao, một diễn đàn dự pḥng ykhoahuegroups@gmail.com, dù chưa bao giờ được dùng tới, cũng đă được thiết lập trong năm 2013, đề pḥng trường hợp diễn đàn hiện thời có vấn đề.

 

          Bảy năm nh́n lại, diễn đàn YKH tuy trông có vẻ nhỏ bé, mong manh nhưng đă đứng vững và phát triển mạnh mẽ sau bao mưa nắng, sóng gió băo bùng... Trong suốt thời gian đầy thử thách ấy, diễn đàn đă hoàn thành được phần nào chức năng của nó: Tạo niềm cảm thông, thắt chặt t́nh thân của anh chị em cùng trường Mẹ qua việc kết nối/thông tin/liên lạc/thảo luận trên một không gian ảo-nhưng-rất-thực của thời đại internet, vốn đang làm mọi thứ trở thành như-chuyện-thần-tiên.

 

          Tháng 6, năm 2012, tiết mục “99 Độ”, một góc mới của sân chơi YKH ra đời. Quư Thầy Cô và ACE được mời đóng góp bài viết, dưới bất cứ h́nh thức ǵ, từ vui đùa hay tâm t́nh, kinh nghiệm bản thân xưa và nay, trong nước hay trên xứ người… Mục 99 Độ không có tham vọng ǵ hơn ngoài sự mong ước quư Thầy Cô và quư ACE thư giăn cuối tuần mỗi khi đọc một bài do “ta viết cho ta đọc.” Ban Biên Tập mong mỏi tất cả quư vị cùng nhau làm cho chủ đề 99 Độ sống mạnh và sống vui trong ḷng mọi người.

 

Diễn đàn YKH chắc chắn sẽ không được như hôm nay nếu không có sự cảm thông và nâng đỡ của BCH YKHHN, và đáng trân trọng nhất là, sự hiểu biết, hào phóng, và ḷng độ lượng của toàn thể quư Thầy Cô và quư anh chị em YKH qua những nghĩa cử khuyến khích/hỗ trợ/đóng góp/thảo luận đầy thiện chí và nhiệt t́nh.

 

          Bảy năm nh́n lại, tôi muốn một lần vẽ lại chân dung của những "Thân c̣ lặn lội bờ sông" Vĩnh Chánh, Lê Văn Hùng, Bửu Phụng, Bảo Tiên, Hồ Ngọc Ánh, cùng những trợ thủ đắc lực Nguyễn Bích Vân, Phan Chánh Đức và Lê Ngọc Lan.

 

          Các anh chị là những tâm hồn đẹp, những h́nh ảnh đẹp trong kư ức trường cũ, là những chấm phá tuyệt vời trong bức tranh mỹ miều của Diễn Đàn Y Khoa Huế.

 

 

          Hồ Đăng Thuận, YKH 14.

 

Lê V Hùng 49, Lê Ngọc Lan, Bửu Phụng, Ng V Ḥa, Phan Ch Đức, Vĩnh Chánh, Hồ Đ Thuận, Bảo Tiên

 

Mục Lục 99Độ             Trang Nhà YKHHN