Bluebonnet v Diu Bng

Inline image 1

Ny em! Thng tư về rồi đ. Ngy thật di v gi thật mt như da em thời non trẻ. Đm th ngắn v m đềm như gối chăn nuối tiếc. Ma xun nơi no cũng đẹp, nhưng ở đy đẹp hơn v qua rồi những gi băng. V trời xanh, nắng ấm, cỏ mướt như mời gọi những bước chn ai rong chơi.

Đ mấy ma cnh chim dẽ giun xa bờ biển ấm để dừng chn vui mi nơi ny. Nơi mưa t, nắng nhiều v lng người bản xứ th bao la như đất rộngVng em! Đ l Texas.

Trn mảnh đất bao la của qu hương thứ hai ny em đ vui với nhiều hương lng bao dung đến từ người bản xứ. V chng mnh đ bm rễ, vươn cnh, trổ hoa một mi ấm gia đnh. Đ cho đn những đứa con sinh ra từ miền đất ny. Những đứa con mang tn họ Việt. Những đứa con chưa bao giờ thấy hoa sim, hoa sữa hay hoa phượng vỹ, m chỉ hớn hở mỗi độ xun về khi nằm lẫn trn đm cỏ xanh, lẫn trong những cnh đồng hoa bluebonnet xanh ngt ngn. Những đm hoa bluebonnet nở rộ thật hồn nhin m mảnh liệt một ngy xun. Nở rộ bất cứ nơi no c đất. Nở trong vườn nh ai v trn những cnh đồng. Trải thảm xanh như phản chiếu nh ngy ở dọc hai bn đường qu, trn mọi lối đi về. Bởi hoa dại nn trng khơi hoa nở. Như từ thuở hồng hoang, hoa đ mọc lan trn. Loi hoa ny mang tn những chiếc mũ rộng vnh che nắng của những người thiếu nữ chu u, cặm cụi trn những cnh đồng bắp v la mạch ngy đầu theo chồng đến đy lập nghiệp. Như những chiếc mũ mu xanh đậm pha t trắng trn ngọn hoa, bluebonnent mọc san st vo nhau nương tựa v yu thương để cng nhau lm nn cnh đồng xanh ma xun. Lm nn một xứ sở non trẻ. Một thảm hoa xanh đẹp khng nơi no c.

Truyền thuyết về loi hoa ny thật cảm động. Những người da đỏ thuộc bộ lạc Comanche kể rằng thuở xa xưa, c một c b tn l She-who-is-alone. Hạn hn đ lấy đi mạng sống cha mẹ của c b. Mồ ci, c b chỉ cn lại bộ tộc kin cường Comanche của mnh. V con bp b phủ o xanh l ti sản dấu yu duy nhất m b c cng với những v sao đm lẻ loi trn bầu trời nhiều năm khng mưa. Gi lng phải cầu mưa để cứu lấy ma mng v bộ tộc. Để động lng trời đem giọt mưa hiếm muộn xuống đời, bộ lạc phải dng hiến ti sản qu bu nhất của mỗi người. Trong khổ cực ci tầm thường nhất cũng trở thnh v gi. Khng ai muốn hy sinh ci mnh c trong tay. Chỉ c mnh c b lặng thinh đem con bp b qu gi của mnh vo ngọn lửa cầu nguyện. Sng hm sau khi những nh ngy ln mt rượi, l những giọt mưa từ tm như ma xun v khắp cnh đồng, khắp mọi nơi những cnh hoa mu xanh nở rộ hn hoan trn mặt đất đẫm ướt niềm hạnh phc.

L loi hoa dại nn bluebonnet lan trn v sức sống mnh liệt. Chịu đựng kh hạn v cằn cỗi như th hoang. Bởi vậy nn người thổ dn gọi hoa l buffalo clover, wolf flower v el conejo (tiếng Ty Ban Nha nghĩa l con thỏ).

Ma xun năm 1901, hội đồng lập php của Texas đ tranh ci để chọn hoa biểu tượng cho Tiểu bang. Hoa bng gn với những cnh đồng trồng bng dệt vải đem lại nguồn lợi kinh tế cho cc xứ miền Nam như Texas bấy giờ được cn nhắc, đến hoa xương rồng Cactus Jack chịu đựng những khắc nghiệt của thời tiết kh hạn m cũng trổ ra những bng hoa rực rỡ như hoa lan. Cuối cng người ta chọn hoa bluebonnet với tnh đặc trưng hoang d m dễ thương với mu xanh đằm thắm. Xanh như bầu trời xanh, sng nước xanh của ma xun. Một loi hoa chỉ c ở Texas.

Những dng nhạc blues của người n lệ da đen mang m điệu buồn man mc. Buồn như thn phận của những tấm thn sẫm mu da trong manh o xanh nhuộm tả tơi, phơi trn cnh đồng bng gn. Những sắc mu xanh lnh lạnh trong cảm ứng, lm người Mỹ xem như một mu buồn. Buồn v min man như bản ha tấu Love is blue của Paul Mauriat m em từng m say.

Blue, blue, my world is blue
Blue is my world now I'm without you
Gray, gray, my life is gray
Cold is my heart since you went away

Buồn như một ngy blue monday bận rộn hối hả sau hai ngy cuối tuần vui say. Khng đu em! Trời ngn năm vẫn xanh, nước ngn năm vẫn biếc. Những sắc mu xanh lun thủy chung v đầy tin cậy như những mu trời, mu nước. Như những mu o lnh hải qun v những đồng phục xanh đậm trang nghim m đầy tin cậy. Mu xanh trung thnh với đất nước như l cờ Lone Star của Texas.

Hoa bluebonnet l biểu tượng của Texas. Cũng như shamrock ba l của i Nhĩ Lan, cnh anh đo của Nhật, Lily của Php, hoa hồng của Anh v tulip của H Lan. Ở qu mnh l hoa g em nhỉ?

Ma ny đ tn rồi những cnh mai vng trước ng. Những nhnh cc vng cn ấp ủ chưa ra để chờ đợi một ln hương cho ma thu vĩnh biệt. Những cnh phượng vỹ chưa đỏ ối một mu mu nhiệt tnh ma hạ, cng tiếng ve chưa sầu thảm một ma xa. Những mu sim tri chn, tm một chiều hoang biền biệt chưa về. Anh khng kịp về để dắt em đi xem những cnh phong lan đi cc cng cc nt thư php cao vời ở cha Huyền Khng, chuyện tr gi trăng bn vạt nu sng. Bởi tuổi xun đi qua Chỉ c lời hẹn h thng tư bn bờ giậu cũ tm từ. Lời hứa hẹn m sa để anh mi ngậm ngi đi tm cnh l Diu Bng.

Phải đ em! Hay l mnh chọn hoa diu bng? Hoa đẹp v thơm thảo thủy chung lắm. Cnh hoa như chiếc nn l mu xanh. E ấp che chở bờ vai ngoan. Thơm như mi em du dịu. Em chưa thấy ư? Sao khng cng anh đi tm? C l diu bng ắt c hoa. Một loi hoa yu thương nở suốt bốn ma mơ ước. Chỉ ring mnh mới c - hoa diu bng.

 

NP Bảo Sinh

Thng tư 2013

   

 

www.baosinh.com | Ty Bt site               

www.sean-bao.com  |  SB Graphic Design

 

 

 

Mục lục 99 độ Trang chủ YKHHN