BỐN MÙA TÂM SỰ

MÙA THU 2018

 

            Quư Thầy Cô cùng quư Anh Chị Em thân mến,

Hôm nay cơn mưa đầu mùa vừa đến, khá nặng hột và liên tục. Đáng mừng cho một miền có thời tiết sa mạc của Nam Cali này. Nước mưa đẫm ướt vườn và đường xá. Lái xe đi gym làm bổn phận với kiếng xe xuống thấp, mưa bay vào mặt, cảm thấy hoan lạc hưởng khí trời mát lạnh. Ngang qua hồ, cả ngàn con vịt đang chia bầy tỉa lông hay lặng lờ bơi từng đoàn trên mặt nước, và xa xa các rặng núi mờ trong mây xám. Cảnh vật thiên nhiên thật tinh khiết, êm đềm. Một giờ sau, từ gym quay về lại nhà, mưa vẫn lây lất, mây xám vẫn dật dờ, với gió lạnh hơn, ḷng man mác khi chợt huưt gió câu “Mưa ướt đôi vai mềm – Bùn lầy lấm gót chân em”. Mời quư vị nghe bản nhạc Mùa Thu Mây Ngàn của NS. Từ Công Phụng http://youtu.be/tLiyMwaCKsQ , chào đón mùa Thu đang đến.

Kính chúc quư Thầy Cô và quư Anh Chị Em những ngày tháng an lành khi mùa Thu lá vàng đang đến, mang theo âm hưỡng thơ mộng và kỷ niệm xa xưa. Thật vậy, mùa Thu đang trở ḿnh thức giấc. Là mùa để “thương những chiều nắng đến bâng khuâng”, là mùa của suy tư, là đếm những bước chân thầm th́ cho lá vàng chậm rơi, là đón nhận những giọt nắng phai dần đưa về dĩ văng ḍng đời, là thầm nhớ đến đôi mắt nhung huyền nay xa vắng. Để khi mặt trời khuất bóng, gió thu tỏa nhẹ trong vườn hời hợt quấn theo đôi chút vấn vương, thầm kín.

  

Quư vị thân mến, hoa tim vỡ nhà anh chị BS. Danh & Châu nở rộ từng chùm, leo trên bờ tường, choàng lên đến mái nhà, đẹp không tưởng và cho nhiều hoa đến nổi cánh hoa rơi tràn ngập sân nhà như một thảm hoa. Trong khi ấy, tigôn trồng trong chậu tại nhà ḿnh chỉ cho hoa lưa thưa và mong manh, dù sắc hoa rất thắm. Tuy càng vào Thu, màu hoa càng thắm hơn khi lá thưa dần.

https://imgix.bustle.com/lovelace/uploads/1219/db9b6300-6254-0134-5ed8-06caa2286297.jpg?w=646&fit=max&auto=format&q=70  

Trong một bài viết về mùa Thu, một tác giả cho đây là thời gian tốt đẹp cho tỉnh thức, cho buông bỏ, cảm thông, để ư thức khái niệm gần gủi của sinh - tử, được - mất, vui – buồn, hạnh phúc - khổ đau, v́ đời người quá ngắn ngủi phù du trước sư bao la của tạo hóa qua chu kỳ của bốn mùa, từ đó ta nên trân quư những ǵ đang có. Khi nh́n lá thay đổi màu sắc hàng giờ, hàng ngày, ta nên suy gẫm đến sự mầu nhiệm của cuộc sống, sự huyền diệu của trời đất để ḿnh chớ do dự khi cần phải sống, một cuộc sống “to the fullest”. Mùa Thu cũng là thời gian người và thú vật chuẩn bị lui về lại nhà, cũng cố mái ấm, xây tổ, dự trử lương thực cho mùa lạnh sắp tới. Và đây cũng luôn là mùa của suy tư mơ mộng, hâm nóng tâm linh khi nằm dài một ḿnh trong một góc pḥng, hay ngồi dưới hiên, sau song cửa sổ. Trong vắng lặng, không gian cô đọng, thời gian chậm lại. T́m lại một thứ “hạnh phuc như sương ban mai long lanh đậu cành lá thắm”. Chăm một hai điếu thuốc, t́m chút lưu luyến qua làn khói, nhớ lại thuở “đi măi theo màu nắng – Nắng để ḷng tôi với quạnh hiu”.

“…Je suis d'un pas rêveur le sentier solitaire,
J'aime à revoir encor, pour la dernière fois,
Ce soleil pâlissant, dont la faible lumière
Perce à peine à mes pieds l'obscurité des bois !

Oui, dans ces jours d'automne où la nature expire,
A ses regards voilés, je trouve plus d'attraits,
C'est l'adieu d'un ami, c'est le dernier sourire
Des lèvres que la mort va fermer pour jamais !...”

Trên là hai đoạn tuyệt hảo trong bài thơ L’Automne nổi tiếng của thi sĩ lăng mạn người Pháp Lamartine mà tôi từng phải học qua và đọc thuộc ḷng trong năm học lớp Troisième.

Vào thời gian này của năm trước, người đàn anh “gồ ghề” của tôi, BS. Dương Quang Hớn, đă vĩnh viễn ra đi. Nay bổng nhớ đến anh. Mong ánh sáng ngàn thu soi sáng lên linh hồn Henri. Xin chia xẽ nổi thương nhớ với chị Hớn. Mong chị bảo trọng.

Mùa Thu năm này, Cụ Ông Vĩnh Bạch, thân phụ của BS. Bảo Tiên, khóa 14, người đồng môn thân thiết của chúng ta, đồng thời cũng là người rất gắn bó với Hội YKH, trong Ban Biên Tập / Mục 99 Độ, đă cởi hạt ra đi ở tuổi 91, tại Austin, Texas, trong  một giấc ngủ b́nh yên. Xin thành kính phân ưu với Bảo Tiên & Ngọc Cẩm cùng tang quyến và cầu nguyện cho hương hồn Cụ Vĩnh Bạch được phiêu diêu miền cực lạc.

Cụ Vĩnh Bạch có một liên hệ rất mật thiết với Huế. Cụ đă sinh, trưởng thành tại Huế, rồi thành danh và xây dựng gia đ́nh cũng tại Huế. Trong chức vụ Chánh Văn Pḥng Ṭa Hành Chánh Huế, chính Cụ là cầu nối giúp hàn gắn và giải tỏa những bất đồng giữa thành phần bạo động trong vụ Phật Giáo Miền Trung. Năm Mậu Thân, khi Phó Thị Trưởng Huế là Trần Đ́nh Thương bị CS giết, Phó Tỉnh Trưởng Bảo Lộc bị bắt, Cụ Vĩnh Bạch được đề cử làm Phó Tỉnh Trưởng tỉnh Thừa Thiên Huế, giúp cải táng, ổn định nạn nhân Mậu Thân; giúp tái định cư nạn nhân chiến tranh từ Quảng Trị vào, và góp phần vào việc tái thiết và trùng tu thị xả Huế, trong đó có trường ĐH YK Huế và Bệnh Viện TU Huế. Cụ cũng đă từng tiếp xúc với OB. Bác Sĩ Krainicg trong nổ lực t́m nơi xây dựng khoa tâm thần cho BV Huế, nhưng chẳng may cả hai OB. Krainig đều bị thảm sát trong biến cố Mậu Thân nên việc không thành.

BS. Nguyễn Mộng Hoa #15, Ủy viên Liên Lạc Ban Chấp Hành, đă thay mặt Hội YKH Hải Ngoại đến phân ưu cùng tang quyến. Chị đă chia xẻ đôi ḍng tâm sự về Cụ Vĩnh Bạch như sau:

 

Hôm qua Hoa đại diện cho tập thể YKHHN để thăm viếng đám tang Bác Vĩnh Bạch.

 

Bác VB đă ra đi trong sự thương tiếc vô vàn của gia đ́nh, bạn bè người thân. Bác đă sống trọn vẹn và đầy đủ ư nghĩa cuộc đời của một con người; là một công dân tốt đă có những cống hiến rất nhiều cho quê hương đất nước. Là một người chồng, người cha tốt, gương mẫu trong gia đ́nh. Bác đă để lại cho hậu thế những người con ngoan, cháu giỏi.

 

Hoa có duyên may được gặp Bác vài lần. Lần đầu tiên gặp bác ở Bệnh Viện NAMC khi Hoa lên thăm Bác Gái mẹ anh Tiên đau nặng nằm viện. Lúc đó H rất ngạc nhiên (nice surprise) v́ chưa h́nh dung h́nh ảnh của Bác như vậy. Bác rất đẹp lăo, phong độ, lịch lăm thân t́nh gần gủi, và có một tŕnh độ kiến thức uyên thâm sâu rộng. Bác nói tiếng Pháp và Anh đều lưu loát. Sau đó H có gặp Bác thêm vài lần và nhận thấy trí tuệ và sức khoẻ của Bác đă xuống dần nên cũng buồn và lo cho Bác.

 

Hôm nay đây, đứng trước linh cửu của Bác và nh́n lại Bác lần cuối trong ḷng thật bồi hồi, xúc động. Xin nguyện cầu linh hồn Bác sớm siêu thoát và yên nghỉ cơi vỉnh hằng.”

 

  

Cám ơn Cô Kim Soa đă thân hành lên Austin một ngày mưa gió để tiễn đưa bạn cố tri, với lời chia buồn của anh Nguyễn Văn Thuận.

 

Lá vàng rơi rụng lá vàng rơi

Màu áo thiên thanh chợt xa vời

Níu chiều nắng cũ hồn tan vỡ

Vỡ cả đời tôi đời chiến chinh

Có phải tôi say hay người say

                        Xao xuyến trong ḷng bao lá bay

Cánh hồng người ơi từng trao đă

                        Theo măi trong ta thắm mộng t́nh

               Mùa Lá Vàng - V. Chánh, tháng 10, 2016

 

Quư vị thân mến, một trong những niềm vui của kẻ làm vườn, ngoài nh́n ngắm các thành quả của ḿnh, là thấy những con côn trùng của năm trước và của nhiều năm trước tiếp tục xuất hiện trong sân vườn. Như một minh chứng môi trường sân vườn nhà vẫn c̣n tốt đẹp. Xin được khoe quư vị tấm h́nh 2 con châu chấu đang khới lá cây. Những con chuồn chuồn màu vàng và màu xanh đẹp mắt nhởn nhơ bay lượn, không chịu đậu trên cây lá, khó ḷng chụp được h́nh.

  

 

Sau đây là những sinh hoạt của các đồng môn xa gần – bằng những h́nh ảnh – kèm theo vài lời chú thích. Nếu quư Anh Chị Em cảm thấy thích thú với cách tŕnh bày sống động, chính xác này hơn là cách tường tŕnh cổ điển bằng lời viết, xin quư vị hảy gởi các h́nh ảnh kèm theo đôi gịng giải thích về cho người viết ở chanhvinh@cox.net. Từ đó, chúng ta mới có nguyên liệu để cùng nhau chia xẻ những niềm vui, những tin tức cùng những sinh hoạt của các khóa, của nhóm, của vùng…   

 Một hai tuần trước ĐH 2018 Montreal, anh chị Nguyễn Đ́nh Ḥa, #2, Australia, có dịp du lịch Nam Cali. Anh chị Vơ Văn Cầu, cùng khóa 2, có tổ chức một reception party tại Little Saigon đón mừng anh chị Ḥe với sự có mặt của quư anh chị Lại Đức Thuần, Đồng Sĩ Nam… Chúng tôi có dịp đưa anh chị thăm Montage beach, một bải biển tư nằm khuất sau khách sạn Montage, sát bên bờ biển Laguna Beach (nơi BS. Vơ Văn Phác đến chơi và có lần giới thiệu trên mạng lưới ykh). Ngày hôm ấy, thời tiết thật thích hợp cho một cuộc dạo chơi bờ biển. Xin tŕnh diện quư vị h́nh anh chị Ḥe vui tươi trong nắng trưa tại Montage Beach. Trong tấm h́nh kế tiếp, người đứng gần anh Ḥe là ông sui gia của anh chị.

  

 

Trong đầu tháng 9, 2018, các bạn YKH trong lứa khóa 20 / 21 đă găp nhau tại Little Saigon, mừng hội ngộ với bạn đồng môn Trần Thị Huệ, từ Việt Nam qua chơi.

Trong h́nh, từ trái qua phải: Vơ Văn Trung (20), Vơ Ḥe (15), Đinh Công Cư (23), Trần T. Huệ (21, VN qua chơi), Tôn Nữ Yến Châu (21), chị Trung, và Tống Văn Mẫn (20). 

Tôi cũng được biết BS. Tống Văn Mẫn nay cũng định cư tại Quân Cam, nhưng chưa có cơ hội gặp gở. Mong lắm.

 

Vừa qua, vợ chồng BS. Nguyễn Hữu Nam, cũng khóa 20, đến thăm chúng tôi tại nhà. Chúng tôi thật vui mừng gặp lại cặp vợ chồng đàn em đầy t́nh nghĩa này. Trong chuyến về VN, không những vợ chồng Nam đối xữ rất t́nh cảm với chúng tôi mà Nam c̣n nghỉ làm một ngày để thân hành lái xe nhà chở vợ chồng chúng tôi từ Đà Nẳng ra Huế cho chúng tôi viếng mộ đại gia đ́nh. Xin được nhắc là BS. Nam từng du học Hoa Kỳ và tốt nghiệp MPH tại ĐH Tulane, New Orleans vào năm 2005. Nam làm việc tại Mỹ sau đó nhưng quyết định trở về lại VN khi nhận tin Đà Nẵng bị thiệt hại nặng v́ cơn bảo Xangsane vào cuối tháng 9, 2006. Nay với 2 con đă tốt nghiệp và thành đạt tại Mỹ từ nhiều năm trước, vợ chồng Nam chọn rời nước, và định cư tại San Diego. Nhận tin vợ chồng Nam vừa có Thẻ Xanh, anh chị chung vui với 2 em và cầu chúc 2 em nhanh chóng ḥa nhập vào đời sống “tư bản”. Mong sớm gặp lại nhau.  

 

Ngày 14 tháng 9, 2018, trong chuyến đến San Jose tham dự đêm văn nghệ tại nhà hàng Coffee Lovers, bao gồm nhạc thính pḥng với chủ đề THU HÁT CHO NGƯỜI ở phần đầu và dạ vũ ở phần sau, do các anh chị cựu sinh viên khóa 8 Chính Trị Kinh Doanh (1971-1975) thuộc Viện ĐH Đà Lạt tổ chức, chúng tôi thân ái mời được 14 đồng môn YKH trong vùng cùng tham dự, trước là để chung vui với khóa 8 CTKD của Ma Maison, sau là để có một buổi mini reunion của YKH, bao gồm quư anh chị Nguyễn Văn Tấn & Trang, #4, Trần Thị Thiết Tranh & Giao, #4, Dương Thị Xuân Mai & Thế, #7, Hoàng Kim Dũng, #7, các đàn em: Đoàn Thanh Long, Vơ Văn Trung, Nguyễn Thành Thái, Tôn Thất Thọ, cùng khóa 20, và 2 em Nguyễn Thu Trang  và Nguyễn Bạch Viên, thuộc khóa 29. Rất tiếc anh chị Nguyễn Bội Giang giờ phút cuối vắng mặt “có lư do”. Xin được ghi nhận, BS. Giang là BS. Quân Y đầu tiên của YKH được đăc cách mặt trận, thăng chức từ Y Sĩ Trung Úy lên Y Sĩ Đại Úy thực thụ ngay sau trận đánh An Lộc trong Hè 1972. Bấy giờ, BS. Giang là một y sĩ giải phẩu của Sư Đoàn 5 BB và anh làm việc ngay sát bên cạnh hầm chỉ huy của vị tư lệnh sư đoàn là Chuẩn Tướng Lê Văn Hưng trong suốt mấy tháng trời An Lộc bị vây đánh. Khi nói chuyện ĐT với tôi, anh Giang giởn như sau “ḿnh lùn quá, nên bao nhiêu đạn pháo kích của VC đều không thể trúng ḿnh được…”

YKH ḿnh c̣n có thêm một Y Sĩ Trung Úy cũng được đặc cách mặt trận lên Y Sĩ Đại Úy thực thụ. Có lẻ ít người biết đến v́ thời gian đó xẩy ra trong cuộc di tản khốc liệt tháng 3, 1975 tại Quảng Trị. Xin sẽ bật mí chuyện này trong mục “đố vui để học” khi du ngoạn hậu ĐH YKH 2019.

Nhân đây xin chung vui với vợ chồng Đoàn Thanh Long khi được biết con gái rượu là Đoàn Bảo Ngân (sao nghe có vẻ thân thuộc như con của Vĩnh Chánh, chiếu theo thứ tự gia phả Miên Hường Ưng Bửu Vĩnh Bảo…) tốt nghiệp Biochemistry tại UC Davis năm 2016 và nay đang theo học năm thứ 3 trường Pharmacy tại CHSU (California Health Sciences University). Qua câu chuyện với Long, chúng tôi cũng được biết là gia sư của gia đ́nh Long hồi c̣n thuở trung tiểu học tại Huế là BS. Trần Nguyên Đạt (thủ khoa khóa 13, nay hành nghề tại Arizona). Với sự chỉ dạy của gia sư Đạt, cả 4 anh chị em trong nhà đều thành đạt, với anh đầu Đoàn Thanh Tuấn hiện tại là thạc sĩ tiếng Anh tại ĐH Huế, Long là BS YKH khóa 20, em út Đoàn Thanh Tân, cũng 1 BS. YKH khóa 23, và em gái Đoàn Thanh Thanh là 1 Dược Sĩ. Hoan hô gia sư Trần Nguyên Đạt hướng dẫn quá xuất sắc. Và hănh diện với đại gia đ́nh của Đoàn Thanh Long. Đạt ơi, thỉnh thoảng ghé về chơi Little Saigon cà phê với nhau nhé.

Chúng tôi cũng xin chung vui với vợ chồng Nguyễn Thành Thái, khóa 20, vừa nhận được Thẻ Xanh; vậy là giấc mơ định cư vĩnh viễn tại Hoa Kỳ đă trở thành sự thật. Thái nhớ tiêu tiền nhiều nhiều cho kinh tế Mỹ tốt đẹp nghe. V́ có tên trùng với vua Thành Thái (may mà thời buổi bây giờ, chứ thời xưa rất kỵ húy) nên mỗi khi kêu tên Thành Thái, cá nhân tôi cũng ớn ớn nể nể!!? Cũng may chưa phải ṿng tay cúi đấu.

Cám ơn quư anh chị em YKH vùng San Jose và phụ cận đă hiện diện đêm đó. Chúng ḿnh đă đem thêm màu sắc và phấn khởi cho cuộc Hội Ngộ của các anh chị cựu sinh viên khóa 8 CTKD/ Đà Lạt, đồng thời cho nhau những giây phút thân t́nh. Rất tiếc không có h́nh của các anh chị Tấn & Trang, Thiết Tranh & Giao.

  

  

H́nh 1: Từ trái qua phải: V. Chánh, Đoàn Thanh Long #20, Nguyễn Thành Thái #20, Vơ Văn Trung #20.

H́nh 2: Chánh, Tôn Thất Ḥa #20 và vợ,Long, Thái, Trung.

H́nh 3: Châu & Chánh, Thái, Nguyễn Thu Trang #29, Nguyễn Bạch Viên #29.

H́nh 4: Thu Trang, Châu, Chánh, Hoàng Kim Dũng #7, anh Thế và vợ là Dương T. Xuân Mai #7. Tấm h́nh này chụp tại nhà hàng Nha Trang khi ăn trưa vào ngày hôm sau. Trên bàn có 2 món nổi tiếng của nhà hàng: Gỏi cá và lẫu gà lá Giang, đặc biệt ngon. Xin giới thiệu.

Trước khi chúng tôi rời San Jose, bạn Hoàng Kim Dũng đích thân làm một đại tiệc mời vợ chồng Xuân Mai & Thế và 2 C. ăn mừng căn nhà mới của ḿnh ở ngay trong cùng khuôn viên và phía sau của biệt thự con gái cũng vừa xây cất xong cùng lúc, nằm trong khu vực Willow Glen nổi tiếng của San Jose. Chúng tôi hănh diện với niềm vui và hạnh phúc của bạn ḿnh thâu lượm sau bao năm khổ cực của một “gà trống nuôi con”. Chúng tôi cũng hoan hỷ nhận lời mời của Hạnh, trưởng nữ của Dũng, một BS. OBGYN chuyên về Fertility và chồng, một BS. Radilologist, làm người khách đầu tiên trú ngụ trong căn pḥng khách của ngôi biệt thự sang trọng này. Đây cũng là dịp chúng tôi gặp lại con gái út Thanh xinh đẹp của Dũng, một Nha Sĩ làm việc tại San Diego, bay lên thăm cha và chị ḿnh trong cuối tuần.

 

Các bạn khóa 9 tại Nam Cali đón chào vợ chồng Đỗ Xuân Cảnh du lịch Hoa Kỳ trong đầu tháng 9, 2018

Từ trái sang phải: chị Phúc (vợ anh Khôi), Uber driver, chị Cảnh, chị Hồng (vợ anh Hùng 49), Nguyễn Đ́nh Khôi, Lê Cảnh Hoạt, Đỗ Xuân Cảnh, Lê Văn Hùng 49, Lê Cảnh Luận. H́nh chụp trước nhà hàng Bao N Baguette.

 

3 chàng ngự lâm pháo thủ Hoàng Ngọc Vinh, #7, Diệc Kiến Quân, #10 và Lê Đức Tâm, #10 tham dự Conference ERS 2018 (European Respiratory Society), từ 15 cho đến 19 tháng 9, 2018, nhân tiện đi ngắm mùa Thu Paris (có ǵ lạ không em). Không biết quư phu nhân ở mô mà ba chàng được thả lỏng rong chơi đă vậy?!

  

Trong cùng thời gian, ngày 15 tháng 9, 2018, bạn Nguyễn Đ́nh Khôi, tuy thuộc khóa 9 YKH, nhưng đồng thời cũng thuộc khóa tốt nghiệp YK Saigon 1975 (chuyện dài, đương sự sẽ có lời giải thích riêng), tham dự họp mặt khóa YKSGN 75 tại Art Hotel, Costa Mesa. Trong tấm h́nh chụp gần cả trăm người, hy vọng quư bạn t́m thấy BS. Khôi và BS. Tố Lan, phu nhân đồng môn BS. Vũ Văn Trọng, # 8 YKH.

Và trong h́nh kế tiếp gồm có 4 người, từ trái qua phải là: BS. Nguyễn Đ́nh Toàn, Nguyễn Đ́nh Khôi, Vũ Văn Trọng và phu nhân Tố Lan. BS. Toàn vốn là chairman về môn GI của ĐH YK Tennessee và là đồng nghiệp với BS. Trọng, bộ môn Anesthesiology trong ban giảng huấn tại ĐH YK Tennessee.  

 

Một nhóm khá đông YKH và thân hữu gặp gở nhau tại Nam Cali, lẩm cẩm chuyện tṛ đem cái vui cười đến cho nhau khi mùa Thu vừa đến.

Trong h́nh, từ trái sang phải: Phan Chánh Đức #12, Nguyễn Chi #7+9, Chánh và cháu Bồ Câu, đàn anh Lê Văn Danh #2, Châu, Lê Văn Hùng #9, Hồng, Mai (vợ Đức), Bửu Phụng #10, Mai (vợ Phụng), Hồ Đăng Thuận #14, đàn chị Nguyễn Tinh Châu #2, Vơ Ngọc Cẩm #24, Nhàn (thân hữu, vợ của Lê Khắc Lân), Thảo (vợ Quang), Vơ Lâm Quang #23, Bảo Tiên #14. Phó nḥm: Lê Khắc Lân. Trước cửa nhà hàng Bao N Baguette.

 

  

H́nh 1: Từ trái qua phải: Chánh, Châu, chị Cầu, chị Thuần, anh Vơ Văn Cầu #2, anh Lại Đức Thuần #3, chị Nguyễn Tinh Châu #2, anh Lê Văn Danh #2, chị Nam. Tại vườn sau của anh chị Đồng Sĩ Nam #5, trong đêm thưởng trăng Trung Thu. Phó nḥm: anh Nam.

H́nh 2: Hai anh em sinh đôi Nam và Chánh, đẹp trai trẻ giống nhau, khác màu tóc thôi

 

H́nh chụp tại nhà Bảo Tiên & Ngọc Cẩm nhân ăn mừng sinh nhật thứ… của Dr. Lê Văn Danh trong tuần cuối tháng 9, 2018.

 

YKH Miền Đông nhóm họp tại Philadelphia cũng trong tuần cuối tháng 9, 2018. Không những để chào đón Mùa lá vàng rơi mà c̣n đón chào hai cặp vợ chồng đồng môn lần đầu có mặt: trước tiên đến từ quốc ngoại (Montreal, Canada) là cặp Bích Thụy #7 và chồng là anh Trang (tốt nghiệp YK Saigon cùng lứa) sau khi vừa tham dự xong cuộc họp bạn Hướng Đạo thường niên của đoàn Mai An Tiêm ở Virginia. Và đến từ New York/New Jersey là cặp Lư Văn Kim & Thúy Hà, đồng khóa 15. Đặc biệt vợ chồng Kim & Hà đem theo trưởng nam là Lư Vinh Quang, tốt nghiệp DDS từ ĐH Temple của cha ḿnh và hiện đang hành nghề cùng cha và mẹ.

Nhóm Miền Đông này lập trụ sở tại tư gia anh chị Bách, gồm 5 thành viên ṇng cốt: quư anh Nguyễn Văn Bách #5, Đoàn Triệu Huỳnh #2, Hoàng Anh Tuấn #5, Vơ Văn Hạnh #14 và Lê Đ́nh Thương #1 (từ New Jersey). Những buổi gặp gở thường được tổ chức rất quy cũ và ŕnh rang, gắn bó và thân t́nh trong những đồng phục cùng màu nên nhóm Miền Đông ngày càng lớn mạnh v́ luôn đón chào các thành viên mới.

Xin giới thiệu những khuôn mặt trong các tấm h́nh sau:

  

H́nh 1: Từ trái sang phải. Hàng đầu: anh Bách, anh Thương, anh Hạnh, chị và anh Phan Tiên Thái #5. Hành giữa: chị Bách, anh Châu Lam Sơn #14, anh Lư Văn Kim #15, anh Đỗ Doăn Trang, chị Thanh Trúc #14 (tức chị Sơn) , Trần Bích Thụy và Kim (tức chị  Hạnh). Hàng sau: chị Huỳnh, chị Tuấn, anh Tuấn, anh Huỳnh, Lư Vinh Quang, Lư Thúy Hà, chị Thanh Túy (tức chị Thương).

H́nh 2: Con Lư Vinh Quang, anh Bách, cha Lư Văn Kim. Cháu Quang sắp khui chai rượu Remy Martin Louis XIII mời các bác, các cô. Nh́n cháu Quang đẹp trai và đầy nam tính hơn cha rất nhiều. Đúng với câu: con hơn cha là nhà có phước. Thật vui nếu trong Hội ḿnh có anh chị em nào làm suôi với Kim & Hà.

  

H́nh 3: Chắc ai cũng đoán được bà nào là của ông nào. Có bà c̣n bị kềm kẹp vào cổ nữa ḱa.  Ngon nhất là chị Kim đưa bàn tay “Thôi. Đủ rồi”. Khen cho ai là người lựa 2 màu lục & vàng…khè rất hợp t́nh, hơp ư và mát cả mắt người xem nữa. Bravo. Chỉ tội cho cặp Sơn & Trúc đang bận rửa đống chén bác không có mặt.

H́nh 4: Màn này chỉ có bạn Hạnh đạo diễn được thôi v́ là huấn luyện viên thể dục trong buổi sáng. V́ vậy người vừa đưa tay lên đầu vừa nghiên đầu hoàn hảo nhất là boss của ḿnh.  Từ trái qua phải: quư chị Thái, Tuấn, Trúc, Kim, Bách, Thụy.

 

  

H́nh 5: Nhóm đang nhởn nhơ tham quan sau khi xong cà phê Star Buck. Từ trái sang phải: Sơn, Hạnh, Kim, Thụy, Trang, chị Huỳnh, anh Thương, chị Túy, chị Bách, chi Thái, anh Thái, Trúc.

H́nh 6: Các chành trai nước Việt ngồi xe ngựa. Tuy nh́n từ sau, nhưng ai cũng đoán được 3 người ngồi quay lưng là ai: Trang, Sơn tóc bạc và Thương không tóc. Phái nữ chắc được cho cuốc bộ?!

H́nh 7: H́nh này rất đáng đồng tiền bát gạo. Và cũng đáng ghét v́ dem thèm làm người khác vừa đói bụng vừa ấm ức. Lobsters to thật mà màu lại tươi đẹp. Chắc phải ngon! Có ai ăn nổi được 2 con không??

 

Trong 2 h́nh kế tiếp là nhóm PIC tự mời nhau đến nhà 2 Xê vào đầu tuần tháng 10, 2018, bàn chuyện thời sự và stocks, cùng lúc ăn mừng kinh tế tốt đẹp của thời Trump (trước khi stocks ngă nghiêng).

H́nh 1 + 2: Cũng mấy mặt mẹt đó thôi. Viết hoài nhàm và mất công.

  

 

Sau hơn sáu tháng chửa bệnh (?), dưỡng bệnh, luyện lại công phu, BS. Vơ Văn Phác #7, vùng dậy xuống núi giang hồ đây đó cho khoây khỏa. Đến thăm Montreal cùng với vợ và anh chị vợ vào các ngày cuối tuần của 12 tháng 10, 2018. Thời tiết có vẻ lạnh, nhưng bạn Phác lại mặc nhẹ so với dân Mộng Lệ An chính cống, chứng tỏ cơ thể bạn Phác đă hồi phục tất cả mười phần công lực.

  

H́nh 1: Vơ Văn Phác #7, Trang, Bích Thụy và chị Phác.

H́nh 2: Phác, BS. Xuân Tô, Xuân Loan (vợ Phác), Bích Thụy, Trang và BS. Trường Sinh (lecturer nổi danh về căn bệnh Hepatitis B và C).

 

4.jpgCũng trong cùng thời gian, vợ chồng Phan Chánh Đức làm lể đám hỏi cho thứ nữ Tiffani Tường Mân với anh Jarret Emerson vào ngày 13 tháng 10, 2018, tại nhà hàng Royal Banquet.

H́nh 1: Chú rể Jarret đeo nhẩn cho cô Dâu Tiffani

H́nh 2: Mời quư ACE xem h́nh phái đoàn nhà trai khăn áo đến dạm hỏi nhà gái theo đúng phong tục Việt Nam.

H́nh 3: từ trái sang phải: Ngồi: chị Nam, chị Cầu, anh Cầu. Đứng: anh Nam, cha cô Dâu, chú rể Jarret, cô Dâu Tiffani, mẹ cô Dâu.

H́nh 4: Chánh & Châu, Phụng & Mai, Hồng. Đứng: Mẹ cô Dâu, cô Dâu, chú Rể, cha cô Dâu

  

 

Vào cuối tháng 10, 2018, anh chị Lê Đ́nh Thương du lịch một ṿng Na Uy và Pháp. Trước tiên đến Na Uy thăm anh chị Tôn Thất Sơn #2 & Phan Tường Ngọc #3 và chị Thu Sương (phu nhân đàn anh quá cố Lê Văn Mộ #3).

Anh Sơn, chị Tường Ngoc, chị Thu Sương, chị Thanh Túy, anh Thương.

  

 

Về lại Pháp, anh chị Thương đón anh Tôn Thất Hứa #1, cùng đi xuống miền nam nước Pháp để thăm vợ chồng anh chị Trần Hữu Thế #1 & Hélene, đúng vào lúc anh Thế đang nằm tại trung tâm phục hồi sau khi bị té gảy xương femur cần mổ đóng đinh, lại bị mất nhiều máu nên phải chuyền máu. Anh Thương phải vào BV xin phép cho anh Thế về nhà vài giờ để vui chơi với bạn từ xa đến. Thân mến chúc anh thế mau chóng b́nh đi đứng dễ dàng để sớm xuất viện. Rất xúc động khi nh́n anh Thế trong h́nh.  

Anh Hứa và anh Thương

  

H́nh 1: Anh Thế, Hélène, anh Hứa, anh chị BS. Nguyễn Phú Cường (từng làm việc trước 1975 với anh Thế và với anh Nguyễn Đ́nh Ḥe tại Quân Y Viện Phan Thanh Giản Cần Thơ), chị Thương.

H́nh 2: 2 người bạn thân cùng khóa ôm nhau

 

Có một người bạn giang hồ ghé nhà tặng một chùm khế ngọt, một chùm mận đỏ và một chùm cốc. Gặp lúc khí trời êm ả, gia đ́nh êm ấm, bà chủ trổ tài làm bánh khoái, thật là khoái khẩu với đầy đủ các rau sống, kể luôn cả cải con, chuối chát, khế và nước chấm tương Huế.

 

Thân mến chúc quư Thầy Cô và quư Anh Chị Em nhiều an lành và may mắn. Xin nhớ nhau trong tâm niệm.

Trước khi chấm dứt, mời quư vị thưởng thức bản nhạc “Em Về Mùa Thu” cũng của Ngô Thụy Miên. https://youtu.be/1iAPzA8WXt0Và tấm h́nh Hoàng Hôn trên biển Montage trong mùa Thu 2018 do tác giả bài viết chụp.

“Nghe trời gió lộng mà thương”

 

Ngày 31 tháng 10, 2018

Vĩnh Chánh

 

   *** Trở về trang nhà YKHHN