CHUYỆN BỨC TRANH ĐẤU GIÁ BÁC HỒ CCRĐ

nuiansongtra.net - Nui An Song Tra - CỖ XE NGỰA MIỀN VIỄN TÂY HOA KỲ (Sean  Bảo)

Về thời điểm th́ Cách mạng mùa Thu 19/8/1945 xẩy ra về mùa thu theo lịch Ta, mùa hè theo lịch Tây. Về ư nghĩa th́ CM 19/8 và ngày Quốc khánh 2/9 được suy diễn qua 2 câu chuyện dưới đây: 1- “Bức tranh đấu giá Bác Hồ” và 2- “Xe ngựa và con ruồi”. Loại xe sáu ngựa kéo.

___

 

I) BỨC TRANH ĐẤU GIÁ BÁC HỒ.

Giữa đêm gần sáng ngày 23/8/1945 Việt Minh tiến hành cướp chính quyền tại thị xă Đồng Hới, lặng lẽ, không tốn nửa viên đạn. Dân chúng ngủ yên giấc sáng dậy chẳng hiểu ất giáp, chỉ nghe phong thanh chính quyền cách mạng mới Việt Minh là cộng sản gộc quốc tế và đoán non đoán già cộng sản nghĩa là ‘của chung’ nên có lẽ từ nay không ai được làm ăn riêng, có nhà cửa, ruộng đất, tài sản riêng. Dẹp buôn bán, ngành nghề, giàu nghèo như nhau. [1].

 

Tuy nhiên trong buổi ban đầu sinh hoạt trong thị xă bề ngoài không thấy có ǵ thay đổi. Ai ở nhà nấy. Phố xá, chợ búa vẫn mở cửa buôn bán. Cạnh nhà cha mẹ tôi có ông tên Nghĩa, gốc Tàu, chạy mối lặt vặt nay thấy làm việc trong Ủy ban nhân dân. Chủ tịch Ủy ban tên bác Diệm, người trắng trẻo, chủ tiệm bán lẻ thuốc Tây độc nhất, giữa phố. Một người tên Chiếu, c̣n trẻ, đi thọt chân, mấy năm trước có vào Huế học trường tư thục trung học và là anh của một người bạn, nay thấy làm trưởng công an, đeo súng lục bên hông. Chắc chắn một số người bị anh ta bắt, thủ tiêu song tất cả được thực hiện thầm lặng và thân nhân cũng chẳng dám hở môi. Các người làm việc cũ th́ phần đông đi làm việc lại ở nhà thương, nhà dây thép, nhà ga, nhà máy điện, trường học.

 

Chưa cấp sổ hộ khẩu, tạm trú tạm vắng, tem phiếu, chưa đâu có an ninh, tổ trưởng phường, toán dân pḥng, chưa nhà nào được gọi đi họp tổ, mít tinh, biểu t́nh mặc dầu loa phường loan báo nhân dân tự động biểu t́nh, tụ tập nhiều nơi hoan hô cách mạng thành công.

Cũng có một lần loa phường giới thiệu khóa học Mác-Lê tổ chức tại trường tiểu học, đến học không phải ghi tên. Trong lớp ngồi chen chúc có tôi. Buổi học hào hứng là về lịch sử nhân loại từ thời đồ đá đến nay XH và CSCN. Một lần khác lại thông báo đêm liên hoan văn nghệ tại sân trường tiểu học có tổ chức bán đấu giá h́nh Chủ tịch Hồ Chí Minh (HCM). Đêm đó số người đến xem đông đảo, có mấy ông trong Ủy ban và có mặt các thương gia trong thị xă.

 

Bỏ qua phần văn nghệ, tôi chỉ tường thuật buổi đấu giá kết thúc đêm liên hoan. Năm đó tôi đă là một học sinh trung học đang nghỉ hè và ham vui.

Một người bạn tôi tên Quỳ có anh tên Y là một họa sĩ làm việc tại cơ quan Thông tin tuyên truyền. Với sự chỉ bảo của ông anh, tên Quỳ lấy một h́nh vẽ Bác Hồ, gạch các ô vuông lên h́nh rồi theo đó phóng đại lên một tấm b́a lớn giấy trắng. H́nh được tô mực xạ và tôi có tham gia mài mực. Một anh thợ mộc đóng giúp một khung h́nh, đánh véc ni. Một hiệu buôn biếu tấm gương lớn và nơ đỏ. H́nh Bác CCRĐ trông tươm tất, có giá trị tinh thần cực lớn song tất nhiên không phải là một tác phẩm nghệ thuật và thực chất trị giá không quá tô phở một đồng bạc.

 

Đêm đă gần khuya và giờ bán đấu giá tranh vẽ Bác QTCS bắt đầu. Người cán bộ phụ trách cuộc bán đấu giá giơ cao khung h́nh và giải thich đại khái: Đây là bán đấu giá theo lối Mỹ (lúc đó Mỹ chưa phải là Mỹ Ngụy). Mỗi lần trả nâng giá tối thiểu là 5 đồng, không hạn chế tối đa. Tuy nhiên xin nói rơ đấu giá theo lối Mỹ có điểm đặc biệt. Những vị hoặc đoàn thể nào mỗi lần nâng giá phải bỏ tiền ra chi trả cho lần đó. Như vậy được tranh hay không th́ tất cả đều có cơ hội đóng góp ủng hộ cuộc đấu giá. Người vinh dự thắng giải chỉ phải trả số tiền nâng giá lần cuối. 

 

II) CHUYỆN XE NGỰA VÀ CON RUỒI.

Đây là bài thơ nổi tiếng “Le Coche Et La Mouche” của Jean De La Fontaine (1621- 1695), nhà thơ ngụ ngôn ngườ́ Pháp ở thế kỷ 17. Sơ lược câu chuyện như sau:

Trời năng chang chang, như thiêu đốt. Một cỗ xe sáu ngựa kéo, cơ hồ đứng khựng ở đoạn đường cát, dốc đứng. Mọi người đều bước xuống, người khỏe giúp đẩy xe. Một con ruồi từ đâu bay đến vù vù bên tai, thoắt bay thoắt đậu, liếm ṿi lên mũi, mặt người, ngựa nhột nhạt khó chịu. Rốt cuộc xe cũng ́ ạch leo đến đoạn đường bằng. Ruồi ta thở ra khoan khoái và đ̣i tiền công đă đốc thúc, chỉ huy tài t́nh là nhân tố quyết định xe lên được dốc. Bài ngụ ngôn kết thúc với 4 câu thơ:

 

Trong xă hội đôi khi nh́n thấy 

Một số người chẳng mấy khiêm nhường,
Không ngừng tô điểm, khoa trương,

Cho ḿnh quan trọng, phi thường đoạt công.

 

              Tranh vẽ về Bác - H́nh ảnh tư liệu về Bác Hồ - Vũ Hải Lâm - THƯ VIỆN TỔNG  HỢP  Le Coche et la Mouche

       1) Bức tranh đấu giá Bác Hồ CCRĐ   2) Xe ngựa và con ruồi.   

 

III) Ư NGHĨA CÁC CÂU CHUYỆN.

-Trong thời Pháp đô hộ đông đảo các vị anh hùng, nghĩa sĩ nước ta không ngừng khởi nghĩa chống Pháp. Song sự thật năo ḷng là nhân dân ta đă lâm ṿng bế tắc, chẳng ai làm ǵ được thực dân Pháp đang cầm quyền.

Bất đồ Nhật đệ tam nhân, lật đổ Pháp, đột phá thế cờ, để rồi bại trận, đầu hàng quân Anh, Mỹ. Đến thời điểm này, ở Việt Nam chỉ c̣n Việt Nam với Việt Nam (VN) th́ Việt Minh chụp thời cơ trong rừng ùa ra, hô giành độc lập, mác lê đốn ngă mấy ông VN nơi thị tứ, yếu đuối, hiền ḥa, không cộng.

 

Trong buổi bán đấu giá lối Mỹ h́nh vẽ Bác Hồ CCRĐ hôm đó, người đoạt giải chỉ trả một số tiền nhỏ. Tổng số tiền thu được gấp bội hàng trăm lần từ sự đóng góp chung. Cũng tương tự cuộc đấu giá đó, tối hậu đảng CS chiến thắng song vị tất đă là kẻ chi trả hoặc chịu tổn thất cao nhất.

 

Chẳng khác luật chơi xổ số, lắm khi mua chỉ một vé số mà trúng lô độc đắc. Lại nhiều khi chẳng có vé trúng. Ấy là trường hợp các cuộc khởi nghĩa nhằm đánh đuổi thực dân Pháp đều thất bại. Việt Minh rút cục giành được chính quyền song đó lại là một chuyện khác. [2].

Hữu nhĩ bất đa, một nhĩ bất thiểu [有你不多, 没你不少]: Vắng mợ th́ chợ vẫn đông (nhĩ=you). Kẻ thắng đấu giá cũng như sự kiện Việt Minh thành công, không kẻ này th́ kẻ khác.

  

-Trong bài ngụ ngôn, sáu ngựa kéo cỗ xe là rất nhiều ngựa. Xe ngựa thông thường là độc mă hoặc song mă như xe thổ mộ xưa ở Sài G̣n, một ngựa kéo, chở 6, 7 người và hàng hóa. Hiện tại hoàng gia Anh có một cỗ xe 6 ngựa kéo dát vàng dùng trong lễ đăng quang. Ở Hoa Kỳ thế kỷ 18 đă có những xe ngựa tuyến (stagecoach) sáu ngựa kéo băng qua miền Viễn Tây. “Nhất ngôn kư xuất tứ mă nan truy” là một lời thốt ra (cỗ xe) 4 ngựa đuổi không kịp – là xe ngựa bên Tàu.

 

Ruồi ta cho rằng chính nó đẩy xe đi, chỉ ḿnh nó trổ tài thao lược, hăng hái bay tới bay lui như thể vị chỉ huy chiến trận, thôi thúc binh sĩ tiến lên lập chiến công. Lại phàn nàn rằng trong lúc vất vả chẳng có ai ngoài nó một ḿnh xoay sở để kéo đám người, ngựa vượt khó khăn.

Cuối cùng, dưới làn roi quất mạnh, sáu con ngựa cũng kéo cỗ xe leo đến đỉnh dốc, vào con đường bằng. Con ruồi th́ xăng xái song rơ ràng chẳng giúp ích ǵ.

 

Bài thơ trên đă sinh ra thành ngữ “Con ruồi xe ngựa” để chỉ những kẻ, khá nhiều trong xă hội, luôn làm ra vẻ quan trọng, lăng xăng can dự vào mọi chuyện và c̣n tưởng ḿnh cần thiết lắm nhưng là vô tích sự, thậm chí có hại hoặc khó chịu, và tệ nhất là tranh công người khác cho ḿnh.

 

-Phải chăng chú ruồi gợi h́nh ảnh vị lănh tụ tự cho đuổi Pháp, thắng Nhật giành độc lập, song tiếm danh v́ sờ sờ hất cẳng Pháp là Nhật và tống cổ Nhật là Anh, Mỹ!

Thật t́nh th́ HCM thâm tâm chỉ mong được Pháp đoái hoài. Trong bản Tuyên Ngôn Độc lập ngày 2/9 Hồ thổ lộ: “Trước ngày mồng 9 tháng 3, biết bao lần Việt minh đă kêu gọi người Pháp liên minh để chống Nhật...”  HCM suy tính Nhật thua, Pháp bảo hộ như cũ và Việt Minh liên minh hợp tác, tất được trọng dụng. Lúc tương lai mù mịt th́ “Chim khôn đậu nóc nhà quan”.

 

Mộng công hầu c̣n đó. Chàng trai Nguyễn Tất Thành (HCM) bỏ nước ra đi đầy hoài băo, vừa đến Pháp th́ theo lời cha dặn, khai bớt tuổi, ngày 15/9/1911 gởi đơn lên Tổng thống Pháp và Bộ trưởng Thuộc địa, khẩn thiết xin vào học nội trú trường Thuộc địa tại Paris, Pháp, nơi đào tạo giới quan lại, chức sắc cao cấp cho thuộc địa. “Ai công hầu, ai khanh tướng, trong trần ai, ai dễ biết ai?”.

 

-Thường trực Tổng bộ Việt Minh tại căn cứ Tân Trào từ ngày 9/3/1945 th́ tới tấp ra nghị quyết này, chỉ thị nọ đôn đốc ŕnh rập cướp chính quyền, tuy rằng sau cuộc Nam Kỳ khởi nghĩa tháng 12/1940 thất bại, Pháp liên tục truy sát CS lớn bé khiến CS hầu như tan ră. HCM về Pác Bó chỉ chực hờ thời cơ? Thời cơ ấy là nhà Nguyễn đánh mất độc lập, nay vừa thu hồi th́ lập tức ào ra cướp giựt.

 

Trong Ngũ thường (5 đức tính) “Nhân Nghĩa Lễ Trí Tín”, nói chung ‘nhân’ quan trọng nhất, song

trong xă hội nói về công việc giao dịch làm ăn th́ chữ ‘tín’ đứng hàng đầu. Kẻ lừa dối th́ đánh mất tín nhiệm, nói ǵ cũng chẳng ai tin. Làm chính trị mà lừa dối, tiếm danh th́ chỉ chuốc khinh bỉ. Đó là trường hợp con ruồi xe ngựa của Bác vĩ đại CCRĐ đă không ngay thẳng với nhân dân.

 

Cái ǵ cũng có thể mất, nhưng chữ Tín phải giữ! Nhân vô tín bất lập - Nghiệp vô tín bất hưng”. [3].
 
Lê Bá Vận. 
 
Chú Thích. [1] Google: “Bài bản Việt Minh cướp chính quyền - 1945”.
[2] Google : “Cách Mạng Tháng Tám 1945 - Biến Cố Lịch Sử Vĩ Đại”.

Tuyên Ngôn Độc Lập 2/9 Danh Chính Ngôn Thuận Sự Thành?”.

[3] Một thí dụ rất cần giữ chữ ‘Tín’. HP điều 25: Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, hội họp, lập hội, biểu t́nh. Việc thực hiện các quyền này do pháp luật quy định.

 

                Học ngay cách vẽ chân dung bác hồ chân thật Ngụ ngôn La Fontaine- Xe ngựa và con Ruồi - giảm giá 20% | kenosa.vn

     1) Bức tranh đấu giá Bác Hồ QTCS   2) Xe ngựa và con ruồi. Để ư cô áo đỏ giơ mũ chụp con ruồi bay trên đầu. Có ông th́ dùng que dài đuổi chú ruồi, quấy rầy khó chịu.

­­_______