Cách Mạng Tháng Tám 1945 - Biến Cố Lịch Sử Vĩ Đại.

https://cafebiz.cafebizcdn.vn/thumb_w/600/162123310254002176/2021/1/14/photo1610615598189-1610615598431612054548.jpg

Lục Giả giảng giải cho Lưu Bang: Nhà vua ngồi trên ḿnh ngựa lấy được thiên hạ, nhưng có thể ngồi trên lưng ngựa mà cai trị thiên hạ không?... Giả sử trước đây sau khi nhà Tần đă thôn tính thiên hạ, lại thi hành nhân nghĩa, theo phép tắc của các vị thánh ngày xưa th́ bệ hạ làm sao mà có được thiên hạ? (Sử Kư Tư Mă Thiên).

 

Lời giảng giải khôn ngoan trên của cổ nhân là cơ sở để đánh giá cuộc Cách mạng mùa Thu 1945. Nh́n lại lịch sử, Cách mạng (CM) tháng 8 là biến động to lớn nhất vượt xa, lực đạo mạnh gấp bội những cơn địa chấn, sóng thần khủng khiếp, những quả bom hạch nhân, khinh khí v́ nó đă tác động phá hủy đến tận gốc văn hóa, đạo đức, các truyền thống tốt đẹp của dân tộc mà trải qua 2.000 năm thăng trầm lịch sử, tiền nhân đă dày công gầy dựng, giữ ǵn bền vững.

____

 

I) CM THÁNG 8 ĐÁNH ĐỔ PHÁP, NHẬT, PHONG KIẾN?

Ngày 15/8/1945 Nhật đầu hàng Đồng minh Anh, Mỹ. Việt Minh ngày 19/8 lộ diện giành chính quyền là chuyện giữa VM và chính phủ Bảo Đại - Trần Trọng Kim. Pháp, Nhật ngoại cuộc.

 

Hành động này có khi mang sắc thái lưu manh song nhà Tần mất con hươu44 , thiên hạ đều tranh nhau đuổi” (Lục Giả). Cướp chính quyền không hẳn bất hợp pháp nếu tạo được chính nghĩa, thông thường là buộc tội chính quyền cũ độc tài, tham ô… hoặc ngược lại bù nh́n, phản quốc... như VM đă làm, người chết không thể tranh căi.

 

Điều bất ngờ gây bối rối là Hồ Chí Minh ngày 2/9 đọc bản “Tuyên Ngôn (Giành) Độc Lập”. Việt Minh (VM) đánh đồng với nhân dân làm CM tháng 8 đánh đuổi đế quốc Pháp, Nhật giành lại độc lập cho đất nước, đánh đổ phong kiến. Ấy là công lao đấng sinh thành, sánh tày trời biển.

 

Có thực VM đă đánh đuổi 2 đế quốc Pháp, Nhật ra khỏi Việt Nam? Vớ vẩn!

Pháp, Nhật vô can, để họ yên. Pháp th́ bị Nhật lật đổ, giam giữ, một số chạy thoát sang Tàu. Nhật th́ khơi khơi chẳng ai đuổi, yên ắng đợi quân Đồng minh đến chở tàu về nước. Hồi đó Thế chiến II, Pháp, Nhật ráo riết ruồng bắt khiến các phong trào chống đối có vũ trang co rúm, tê liệt.

 

Mặt khác ngày 17/4 nội các TT Kim được phê chuẩn - là một dạng chính phủ nghị viện đầu tiên tại Việt Nam. Một hội đồng soạn thảo Hiến pháp được thành lập. Ngày 17/4/1945 chính vua Bảo Đại đă từ bỏ nền quân chủ phong kiến cổ truyền, vô h́nh trung? làm cách mạng thiết lập thể chế quân chủ đại nghị như tại Anh, Bỉ, Na Uy, Tây Ban Nha, Nhật, Thái… rất nhiều nước.

 

II) GIÁ TRỊ CÁCH MẠNG THÁNG TÁM.

Không đánh đuổi ngoại xâm mà gọi là giành độc lập là sự lừa dối trắng trợn của một đảng chính trị không ngay thẳng song Đánh Giá Cách Mạng Tháng Tám tốt, xấu c̣n tùy thuộc Hồ Chí Minh (HCM) làm ǵ sau khi chiếm được nước. Điều này phải là quan trọng bậc nhất. Nếu HCM xuống ngựa cởi giáp cai trị vỗ về dân, làm theo lời Lục Giả th́ CM tháng 8 có thể là giải pháp (hạ sách?) miễn cưỡng chấp nhận. Tiếc thay chính sách HCM trị nước là với bàn tay sắt!

 

Trong bản Tuyên ngôn Độc lập 2/9 HCM buộc tội nặng thực dân Pháp cai trị Việt Nam trong 80 năm: “Chúng áp bức dân, cấm tự do dân chủ, luật pháp dă man, phá hoại đoàn kết ba miền, lập nhà tù nhiều trường học ít, chém giết người yêu nước, ràng buộc dư luận, chính sách ngu dân, suy nhược dân với thuốc phiện rượu cồn, bóc lột dân tận xương tủy, cướp không ruộng đất hầm mỏ, độc quyền in giấy bạc xuất nhập cảng, đặt trăm thứ thuế vô lư, không cho các nhà tư sản ta được giầu lên, bóc lột công nhân tàn nhẫn”.  (Đoạn này Bác viết kể lể sự việc chính trị và kinh tế lộn xộn, toàn văn th́ quá dài, xin lỗi không thể tóm tắt có thứ tự).

 

Những lời HCM cáo buộc thực dân Pháp là đúng sự thực song lên án mà làm ǵ? tỉ mỉ lạc đề! Đây là việc trong nhà của HCM, Bảo Đại, TT Kim. Bị người khác đuổi, Pháp đă bỏ chạy từ lâu. C̣n lại HCM và cộng sự th́ cũng “một đồng một cốt”, cùng một giuộc, bức hiếp dân.

 

+ Pháp tuy nhiên xem ra làm khá hơn CS ở vài điểm. Cho đi lại, cư trú tự do ngay từ đầu, có các báo chí tư nhân: Ngày Nay, Trung Bắc Tân Văn, Tiếng Dân (Huế), Gia Định Báo, Phụ Nữ Tân Văn… Cho y tế, giáo dục miễn phí suốt thời kỳ bảo hộ. Cướp nước nhưng không lấn đất của dân thường. Quan lại Pháp không tham nhũng? (do có báo chí Pháp)…

 

+ HCM và hậu bối giỏi hơn Pháp xa: Nhân dân có hộ khẩu, tổ trưởng dân phố, nhân dân tự vệ canh giữ… Về đất đai th́ có đấu tố CCRĐ 54, có dân oan đ̣i đất Thủ Thiêm, Lộc Hưng, Long Hưng, Văn Giang, Đồng Tâm, có các đặc khu nhượng địa cho Tàu… Lại có nhiều trại tù học tập cải tạo, các điều luật an ninh rừng 79, 88, 258, có kinh tế thị trường định hướng tham ô, có xây ḷ đốt tham nhũng, có CA c̣n Đảng c̣n ḿnh + quân đội, giáo dục, y tế… làm kinh tế kiểu bóc lột, có các chuyến bay giải cứu, các kit test Việt Á, có tiếp viên hàng không buôn ma túy, có môi trường và thực phẩm độc hại đầu độc dân, có hàng ngàn thứ thuế, lệ phí… Về đoàn kết th́ cán bộ từ Bắc vào đông đảo độc quyền ăn trước ngồi trên ở mọi ban ngành, toàn miền Nam và Tây Nguyên.

Trái với HCM tố cáo sai lầm, thời đó trong Nam có các đại điền chủ, tứ đại phú hộ: “nhất Sĩ nh́ Phương, tam Xường, tứ Hỏa”. Ở miền Bắc có Bạch Thái Bưởi về hàng hải, mỏ, in ấn.

 

III) PHÁP VÀ CHÍNH PHỦ BẢO ĐẠI – TRẦN TRỌNG KIM.

Nhiều người đặt câu hỏi nếu chính phủ TT Kim vẫn tồn tại th́ quan hệ Pháp Việt sẽ thế nào? Câu trả lời dễ dàng và dứt khoát: Ngày 24/3/1945 Chính phủ lâm thời Cọng ḥa Pháp tại Paris do tướng Charles De Gaulle cầm đầu tuyên bố thành lập Liên hiệp Pháp. Như thế Pháp rất sớm từ bỏ chính sách chiếm thuộc đia, bảo hộ cũ đặc trưng bởi hệ thống quan lại chính quốc cai trị từ trung ương xuống đến địa phương. Tiếp theo là Hiệp định Sơ bộ ngày 6/3/1946 HCM kư với Pháp tại Hà Nội, VNDCCH được Pháp công nhận là một quốc gia tự do nằm trong khối Liên hiệp Pháp.

 

Lật đổ Pháp ngày 9.3.1945 Nhật lập tức tuyên bố trao trả độc lập cho cả 3 nước Việt, Miên Lào. Với nhận thức bại trận cận kề, Nhật không thể đèo ḅng. Tất nhiên diễn tiến Nhật trao trả độc lập từ từ từng bước là chuyện phải như thế. [1].

 

Đối thoại, thương thuyết với Nhật chính phủ TT Kim khôn ngoan, kiên nhẫn song ráo riết, khéo léo đă thành công mỹ măn, dần dà êm thấm lấy lại các nhượng địa TP Đà Nẵng, Hải Pḥng, Hà Nội và cuối cùng đất Nam Kỳ để bổ nhiệm một vị Khâm sai cho miền Nam và một Đô trưởng cho Sài G̣n, hoàn tất chủ quyền trên toàn quốc mới là điều quan trọng và chỉ trong thời gian ngắn.

 

CS th́ cho đến nay để biện minh cho CM tháng 8, vẫn giữ lập luận đó là một chính phủ bù nh́n, phản bội dân tộc, bán nước cầu vinh, nguyền rủa cay độc song nên để ư là trong cải cách giáo dục, tiếng Nhật không hề được đưa vào dạy và chính phủ TT Kim gồm toàn những trí thức tinh hoa của đất nước, trong sạch, chân chính ái quốc rất được ḷng dân.

 

Là kẽ sĩ khí khái chính phủ TT Kim hành xử sự việc trong lẽ phải và danh dự, tự quyết định chính sách trị nước và đă đạt được các thành tựu. Sự kiện chính phủ chưa lập bộ Quốc pḥng gây tranh căi song giải tỏa nghi ngờ về phía Nhật, nếu có và chứng tỏ Việt Nam trung lập, không chống đối ai. Nhật đầu hàng th́ chẳng mấy hồi Việt Nam sẽ kịp thời có quân đội hùng mạnh.

 

Nam Kỳ Khởi Nghĩa 23/11/1940 thất bại. Các tổng bí thư cũ, mới LH Phong, HH Tập, NVCừ và các lănh đạo cốt cán: NTMKhai, PĐLưu, VVTần, Lê Duẩn… và đông đảo đảng viên đều bị Pháp tóm bắt, xử tử hoặc giam giữ, CS hầu như tan ră. Ngày 13/1/1941 đội Cung lănh đạo cuộc binh biến Đô Lương, Vinh tan vỡ. Pháp xử tử 11 binh sĩ nổi dậy, số đông án tù. Quốc tế CS cử HCM về nước ngày 28/1/1941 th́ cũng chỉ là túc trực bó tay đợi hờ thời cơ ở biên giới Việt – Tàu.  Chính phủ TT Kim ân xá, cho thả tù nhân th́ các đảng viên CS đều ra tù trở về nhà làm ṇng cốt cho việc cướp chính quyền tháng 8/1945 ở trung ương và ở mỗi địa phương.

 

IV) LỜI KẾT.

1) Nếu trong ư nghĩa tiến bộ về dân chủ, công bằng, nhân đạo th́ CS làm CM tháng Tám chẳng đem lại lợi ích ǵ cho đất nước. Đă thế khởi phát lại gian lận mạo danh nghĩa giành độc lập, “bé trộm gà, già trộm trâu” không thể tin cậy. CS vốn giỏi dối trá. Rành rành nhất là CS dựng đứng truyện “Bác Hồ Mỹ du kư”, bịa Bác đến Mỹ sống, học Đại học MIT, Boston, tiếp xúc nhân sĩ (1911-1913). [2].

 

2) CM tháng 8 và ngày 2/9 thành lập VNDCCH đến nay kỷ niệm 78 năm tṛn. Tạm gác qua các vấn đề chính trị, chúng ta thử nh́n vào xă hội Việt Nam xưa và nay. Pháp cai trị áp bức, tàn bạo. Tuy nhiên sau 80 năm bị đô hộ dân ta không hề đánh mất văn hóa, đạo đức. Những cuốn Luân lư giáo khoa thư các lớp Đồng Ấu, Dự bị, Sơ Đẳng và những cuốn Quốc Văn, Sử kư đă giúp các thiếu nhi hiếu thảo, lễ phép, ḥa thuận trở thành những công dân đức hạnh, ngay thẳng, vị tha, yêu nước.

 

HCM sau CM tháng 8 và tập đoàn cũng cai trị áp bức, tàn bạo như Pháp. Song ngày nay gian xảo, lừa dối, tham nhũng là chuẩn mực của cuộc sống. Ấy là bé th́ đă được dạy yêu mến Bác Hồ CCRĐ, rồi Lịch sử Đảng đánh bóng, thêm thắt dài ngoằng, tư tưởng HCM giả tạo, chủ nghĩa Mác-Lê đấu tranh giai cấp trấn áp… nội dung độc hại, lời lẽ huênh hoang tự đắc, thái độ vênh váo xấc xươc.

 

Những người rời bỏ quê hương năm 1975 hoặc ngay cả từ năm 1945 CM tháng 8 (trên 90 tuổi) nay có dịp trở về Việt Nam đều bở ngỡ trước quang cảnh và dân t́nh lạ hoắc. Rất dễ thấy những cao ốc lố nhố, những đường cao tốc nhiều làn xe, những tượng đài đồ sộ… mỗi công tŕnh là mỗi dự án để các quan chức ḅn rút bỏ túi chia chác tiền tỷ, tẩu tán.

Dân t́nh th́ con đấu tố cha, bệnh viện chém chặt, nhà trường trấn lột, sống chạy bằng cấp, chức danh, đội đạp, phong b́, bôi trơn, lừa đảo... tập trung nở rộ dưới thời đại đốt ḷ. Đó là lối sống hàng ngày đă in nếp, đút vào ḷ chỉ trơ trơ, có khi vỡ ḷ.

 

CM tháng 8 đă phá hủy sâu rộng nền tảng văn hóa, đạo đức, truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Tiền nhân đă nói: "Văn hóa là bản sắc của dân tộc, văn hóa c̣n th́ dân tộc c̣n, văn hóa mất th́ dân tộc mất". Sự diệt tộc càng đến sớm và triệt để v́ Việt Nam nằm kề cận Trung Quốc.

 

Lê Bá Vận.

 

Chú Thích. [1] Dịch từ tiếng Pháp: Tổng tư lệnh Quân Đội Nhật Bản. Tuyên cáo số 10. Ngày 12-3-1945. Quân đội Nhật Bản sẽ làm mọi nỗ lực để thỏa măn khát vọng nhiệt thành độc lập được tất cả các dân tộc ở Đông Dương trân quí. (Công báo Thứ bảy 2-6-1945). Le Commandant en Chef de l’ Armée Japonaise. Proclamation N°10. Le 12 Mars 1945. L’Armée Japonaise ne ménagera aucun effort pour satisfaire le désir ardent de l’Indépendance si cher à tous les peuples en Indochine. (Journal officiel de l’ Indochine, Samedi 2 Juin 1945).

[2] Google: “Giải mă bí ẩn sự nghiệp Bác Hồ”.

[3] Xem thêm Google: “Bài Bản Việt Minh Cướp Chính Quyền – 1945”.

 

 ----------