Qu Anh Chị Em thn mến,

Một cu truyện thật, xẩy ra trong một khoảng khắc nguy hiểm th lun để lại một kỷ niệm kh qun. BBT cm ơn BS. Nguyễn Minh Dũng, YKH # 12, chia sẻ bi viết rất xc động, đnh dấu đầu tin cho những biến chuyển của một đời người: cuộc đời người BS trong tương lai, lồng trong cuộc di tản khi cuộc chiến đang dần tn, nhưng một mầm sồng lại được ra đời dưới bn tay khng t th nhiều kho lo của 1 chng SV YK non trẻ.

Qu non trẻ v trong trường hợp qu căng thẳng nn BS. Dũng c lẻ qun lun đứa trẻ sơ sinh l trai hay gi?!

BBT hn hoan nhận được bi viết ny trong khi BS. Dũng cng vợ l BS. Hương, YKH #14, hiện đang cn thăm gia đnh con gi định cư tại New Hamshire.

Xin được viết thm, BS. Nguyễn Minh Dũng v Vĩnh Chnh quen nhau từ khi Dũng mới 2-3 tuổi, khi 2 gia đnh cng sống trong khun vin trường Đồng Khnh, Huế. Về sau biết Dũng đ nối gt đn anh theo học YK lm anh Chnh v Xm Đồng Khnh rất hnh diện. Cng kha 12 YKH hiện ở Hoa Kỳ c cc BS: Phan Chnh Đức, Huỳnh Hng, Nguyễn Ngọc Thạch, Bi Văn Minh, L Văn Ph v ở Australia c L Đnh Cường (phu nhn l BS Nguyễn Thu Giang).

Thay mặt BBT, anh Chnh cm ơn Dũng v cầu chc đại gia đnh Dũng Hương v con chu hạnh phc v an vui.

 

CA ĐỠ ĐẺ ĐẦU TIN

Những ngy cuối cng của thng 3 năm 1975, thnh phố Huế hon ton bị qun giải phng phong tỏa, đường bộ duy nhất nối liền Huế-Đ nẵng khng di chuyển được nữa, một biển bo to được chnh quyền Si gn đặt tại ng ba bến xe An Cựu. Ti cng với người anh rể (con ng cậu) len li theo dng người về hướng biển Thuận An mặc cho tiếng đạn pho gầm r ở trn đầu.

Ở bi biển Thuận An lc ny số người đổ dồn về cng lc cng đng, mọi người chen chc ln cc chuyến tu to, nhỏ để được vượt biển vo Đ Nẵng. Hai anh em chng ti cũng chen lấn ln một con tu gỗ kh lớn, bnh thường chiếc tu ny chở nhiều lắm l 50 người, giờ đy chen chc đến gần 200 người. Khoảng 3 giờ chiều l tu rời bi, trời thng 3 nhưng m u, mưa bay lất phất, hơi rt, tạo nn khng kh th lương của dng người đang di tản. Tu đi được hơn một tiếng đồng hồ, ti nghe tiếng mọi người ở một gc la lớn ĐẺ, ĐẺ!!!.

Ở trn tu lc ny qua ồn o, xen lẫn với tiếng my nổ khiến ti khng nghe r, cứ ngỡ ai đ bị Đ, bỗng nhin c ai đ ko tay ti, quay nhn lại t ra l người quen, chị K., chị l y t của trường Đồng Khnh m ti lại ở trong trường nn chị biết ti rất r, vừa chỉ, chị vừa ni: D. ơi, c trường hợp đau bụng đẻ, cứ thế chị ko ti đến đm đng, lc ny ti mới t hỏa, c một sản phụ sắp đẻ, rất đng mọi người vy quanh, chị ni to: C anh D. sinh vin Y ở đy sẽ gip!!

Trời ơi l trời, lc đ mặt ti ti mt, năm đ ti mới năm thứ ba thi, phần Sản Khoa về l thuyết th c học, song thực hnh th nhm ti chưa đi thực tập khoa Sản, c nghĩa l ti chưa đỡ đẻ bao giờ. Lc ny đ hớ rồi, vả lại biết lm sao, vừa run, ti vừa ci người xuống, 2 tay trong dng đỡ trẻ (chứ khng phải đỡ đẻ), bỗng c ci g nằng nặng ở tay ti, t ra đứa trẻ đ ra rồi, khc oe oe đang nằm trn tay ti; bỗng c ai đ la lớn: Cắt nhau, cột rốn!!!; rồi người đưa dao lam cho ti để cắt nhau, người th đưa chỉ để ti buột rốn mẹ v con (hnh như gia đnh họ đ chuẩn bị mọi thứ cho tnh huống ny rồi), người đn ng đứng bn cạnh chắc l bố đứa b vừa m lấy con vừa khc, lc ny ai cũng vui vẻ, qun đi cảnh khốn kh của người di tản.

Trong lc mọi người hớn hở th ti với hai tay lấm lem v mu v nước ối cả ở trn mặt, lom khom ci xuống để chờ nhau ra, tất cả được để trong một ci thau, thế l mọi việc đ xong. Nhiều người nhiệt tnh lấy nước cho ti rửa tay, rửa mặt, c người cn cho ti một củ khoai. ng thuyền trưởng đến tươi cười ni với ti: Chc mừng, mẹ trn, con vung

Trong lng ti cảm thấy bẽn lẽn, ti đu c đỡ đẻ, sản phụ họ tự đẻ, ti chỉ gp phần thi m; song tự mnh an ủi dẫu sao mnh cũng gp phần vo một cuộc sống mới.

Đến tối, tu cập bến Đ Nẵng ngay tại trung tm Thnh phố. ng thuyền trưởng vui vẻ đến bắt tay anh em ti, chc may mắn v từ chối nhận tiền cng đi tu của chng ti. Trước khi cho tạm biệt ti c hỏi bố đứa b th được biết gia đnh ở Gia Hội.

Đ 45 năm qua, ti gần như đ cố qun v khng muốn kể cho ai nghe về cu chuyện ny. Song cứ mỗi năm đến thng 3, ti lại ray rức khng biết sức khỏe của hai mẹ con ngy đ như thế no. Mỗi lần nhớ đến ca đỡ đẻ ngy ấy l lng ti chỉ biết nguyện cầu cho hai mẹ con được sức khỏe.

 

Nguyễn Minh Dũng, YKH # 12

Huế 10/05/2020.