MỘT CÂU CHUYỆN NHÂN MÙA GIÁNG SINH

Từ ngày ly hôn với chồng, Katie Page sống trong tuyệt vọng, đau buồn và mất niềm tin. Mọi dự định cho một cuộc sống gia đ́nh, chia sẻ hạnh phúc với nhau giờ đây tan biến. Phải một thời gian sau khi tâm hồn trở lại b́nh an, Katie mới quyết tâm định hướng cuộc sống của ḿnh.

Điều trước tiên là phải rời xa nơi ḿnh sống. Chuyện đó không khó khăn v́ con người Katie vốn rất thực tế, tháo vát và đảm lược. Từ Birmingham, Alabama, nàng di chuyển đến Colorado, sau khi được nhận vào làm quản lư cho công ty xây dựng nhà cửa GE Johnson tại Denver. Tuy rất bề bộn với công việc tại sở rồi công việc riêng khi tự ḿnh tu bổ chỉnh trang căn nhà cũ mới mua, khá lớn với 4 pḥng ngủ, Katie vẫn cảm thấy trống vắng mỗi khi bước chân vào nhà, như cuộc sống của ḿnh vẫn c̣n chút ǵ thiếu sót. Phải chăng là h́nh ảnh của đôi lứa bên cạnh ḷ sưởi? Là tiếng khóc cười của con nít? Hay là tiếng khua động muỗng nĩa từ bàn ăn gia đ́nh?

Trong hoàn cảnh độc thân, có tŕnh độ chuyên môn, công việc ổn định, Katie quyết t́m một hướng đi thích đáng cho ḿnh. Qua nhiều đêm cầu nguyện, ư tưởng mong muốn nhận nuôi con nuôi càng ngày càng mănh liệt v́ t́nh mẫu tử của Katie vẫn c̣n đó cho dù nàng bị bệnh hiếm muộn. Katie t́m hiểu vấn đề Adoption trên online. Cho đến một ngày sau khi tham dự buổi tŕnh bày về chương tŕnh Fostering do nhà thờ tổ chức, Katie nhận thấy ḿnh bị lôi cuốn và cảm nhận được tiếng gọi. Dù biết là sẽ có rất nhiều khó khăn, trách nhiệm, thủ tục giấy tờ, ràng buộc pháp lư và xă hội, đ̣i hỏi kiến thức về chăm sóc con nít mà chưa một lần Katie biết, nhưng Katie cảm thấy vô cùng kích thích, hào hứng và phấn khởi, đồng thời bồn chồn, lo lắng.

At First SightSau nhiều lần tâm sự với mục sư của ḿnh, nhiều cuộc nói chuyện với cán sự xă hội, Katie lần lượt nhận Fostering 4 đứa con nít. Là những cháu c̣n nhỏ nhưng đă phải chịu những chấn thương tâm lư, bị bạo hành bởi gia đ́nh và bị cha mẹ ruồng bỏ. Quả là thảm trạng đáng thương! Từ chuyện Fostering, Katie sinh ra ư nghĩ rồi đây ḿnh sẽ có cơ hội adopt một đứa con cho ḿnh, cho sự gắn bó t́nh cảm giữa ḿnh và em bé vĩnh viễn hơn, chứ không chỉ vài tháng hay vài năm.

Trời không phụ Katie. Chỉ 2 tuần sau khi truyền đạt ư muốn của ḿnh, Katie nhận được điện thoại của cán sự xă hội báo tin có một trẻ sơ sinh bị mẹ bỏ rơi tại bệnh viện gần đây. Bé trai chỉ mới 4 ngày tuổi. Không do dự, Katie xin nhận em bé ngay và 24 giờ sau, Katie mang bé về nhà. Trước đây Katie chỉ có Fostering một bé 14 tháng là nhỏ tuổi nhất. Lần này, không những đây là một trẻ sơ sinh, mà c̣n là một trường hợp lạm dụng cần sa ma túy của mẹ khi c̣n là bào thai. Katie không ngập ngừng đắn đo, lao vào săn sóc, nuôi ẵm, gắn bó thương yêu một cách tự nhiên. Dù không chắc tên ḿnh chọn cho bé sẽ được ṭa chấp nhận một khi đơn xin Adopt được phán quyết, Katie nhất quyết đặt tên con trai nuôi là Grayson, c̣n hơn là cứ phải kêu baby boy như trong tờ khai sinh từ bệnh viện. Từ ngày mang Grayson về nuôi, Katie cảm thấy đời sống tinh thần của ḿnh được đầy đủ thêm và t́nh mẫu tử tự nhiên ngày càng thêm ràng buộc.

Officially A MomTừ diện Fostering, Katie làm đơn xin được adopt Grayson. Sau khi sở xă hội không thể t́m ra manh mối của  người mẹ đẻ của Grayson, đúng vào ngày Grayson được 11 tháng tuổi, Katie được ṭa chính thức tuyên bố là mẹ của Grayson. Đó là một ngày vô cùng hạnh phúc và quan trọng mà Katie sẽ không bao giờ quên v́ bắt đầu từ đây Katie và Grayson sẽ vĩnh viễn ràng buộc vào nhau.

Do được sinh ra từ một người mẹ lạm dụng thuốc trước đây, nên Grayson có những bất thường về cả tâm lư lẫn thể xác, khiến sự chăm sóc có thêm phần phức tạp. Dù vậy, Katie vẫn mong muốn sẽ xin thêm một đứa con nữa để nuôi v́ cảm nhận gia đ́nh 2 mẹ con trong một căn nhà 4 pḥng vẫn c̣n chỗ cho một bé khác.

Despite Her ReservationsMột tháng sau khi Katie quyết định adopt Grayson, Katie nhận được một cú điện thoại vô danh cho biết một bé gái sơ sinh, mang tên Hannah, bị mẹ bỏ rơi tại cùng một bệnh viện Grayson được sinh ra trước đây, và cũng bị di chứng do mẹ lạm dụng thuốc trong khi có thai. Sau khi nói chuyện thêm với cán sự xă hội, Katie nghe như có tiếng của Chúa thúc giục ḿnh nhận thêm bé gái này. Thế là ngày hôm sau, người cán sự xă hội mang Hannah giao tận nhà cho Katie, khi Katie vừa xong mua sắm các thứ cần thiết cho bé gái này.

What Her Gut SaidT́nh cờ, Katie đọc được tên của người mẹ trên ṿng đeo cổ tay của Hannah. Đó cũng là tên của người mẹ sinh ra Grayson, tuy khác tên họ. Và ngay cả trên giấy xuất viện, ngày sinh tháng đẻ của mẹ Grayson và mẹ của Hannah cũng gần giống nhau, chỉ cách nhau một ngày. Và dù có sự khác biệt giữa Grayson, con lai da đen và da trắng với làn da hơi đậm và tóc quăn đen, và Hannah với làn da trắng và tóc vàng, Katie cảm giác như có một sự liên hệ giữa Grayson và Hannah, mà nàng cần phải để ư và t́m kiếm sau này. Khi được hỏi, người cán sự xă hội quả quyết là không thể nào mẹ của Grayson và của Hannah là một, mà đây chỉ là một sự trùng hợp.

Getting AnswersKhông bằng ḷng với câu trả lời dễ dàng đó, Katie tự ḿnh đi t́m tông tích của người mẹ của Hannah. Sau nhiều tháng t́m ṭi, cuối cùng Katie t́m gặp được mẹ ruột của Hannah. Ngay trong lần gặp mặt đầu tiên, Katie có trực giác Grayson cũng là con trai của mẹ của Hannah. Sự thật được phơi bày khi chính người mẹ này tự ḿnh xác nhận Grayson và Hannah đều là con của ḿnh. Qua sở xă hội, Katie xin phép thử nghiệm DNA của 3 người: Grayson, Hannah, và bà mẹ của Hannah. Kết quả đúng như Katie đợi chờ: Grayson và Hannah là 2 anh em cùng mẹ khác cha. Trong tháng 12, 2018 khi được ṭa cho phép ḿnh được làm mẹ nuôi của Hannah, Katie quá hân hoan v́ cả 2 con của ḿnh có máu mủ với nhau.

A Happy FamilyCâu chuyện không dừng tại đây. Katie bận rộn với 2 con nuôi, cả hai đều cần săn sóc đặc biệt. Nhưng không lâu sau đó, chính người mẹ của Grayson và Hannah liên lạc với Katie, xin Katie làm mẹ nuôi cho đứa con sắp sinh của bà. Không một do dự, Katie chấp nhận đề nghị. Nàng tự hỏi không biết có phải ḿnh bị nghiện ngập với sự kiện nuôi con nuôi, hay đơn giản là một tiếng gọi linh thiêng của t́nh mẫu tử thầm kín từ trong ḷng. Duy nhất nàng biết ḿnh không thể để cho 3 anh em cùng mẹ khác cha lại bị sống xa nhau, nhất là hiện tại có sẵn Grayson và Hannah trong gia đ́nh ḿnh.      

Từ một người đàn bà độc thân, trong ṿng chưa đến 6 năm, Katie trở thành một bà mẹ với 3 đứa con trong gia đ́nh, cùng mang tên họ Page của ḿnh, và chúng lại là anh chị em cùng mẹ khác cha với nhau. Có ǵ vui sướng cho bằng. Có ǵ hạnh phúc hơn! Trong tấm h́nh mới nhất, khuôn mặt bé trai út của gia đ́nh Katie Page được che lại v́ cháu chưa chính thức là con nuôi của Katie.

Niềm vui riêng của Katie và hạnh phúc chung của gia đ́nh 4 mẹ con được nhân lên nhiều hơn nữa, và trở thành một gia đ́nh tiêu biểu khi có sự hiện diện của một người đàn ông. Đó là một người cùng chung nhà thờ và thường xuyên giúp đỡ Katie săn sóc các con nhỏ trong nhiều năm qua, cao lớn mạnh bạo như một tảng đá mà Katie có thể trông cậy để xây dựng mái nhà ấm cúng của gia đ́nh ḿnh, đồng thời dịu ngọt, ḥa hợp với t́nh thương tự nhiên. Quả là một ân sủng cho những người có t́nh yêu chân thành.   

 

***Phóng tác theo câu truyện “Foster-Baby” của Article Valley Magazine

 

Vĩnh Chánh

Giáng Sinh 2019Family PhotoFamily PhotoFamily Photo

 

*Trở về mục lục 99Độ