CHUYỆN CHÓ SÓI VÀ CỪU NON 2023 – PHẦN 1

Soạn bài Chó sói và cừu (chi tiết) | Soạn văn 9 chi tiết

Lư lẽ của kẻ mạnh là hơn cả. Chúng ta sẽ chứng minh lát đây.

“La raison du plus fort est la meilleure,   Nous l’allons montrer tout à l’heure”

(Le loup et l’agneau, ‘The wolf and the lamb’ - Jean de La Fontaine 1621-1695).

----------

 

Nhà thơ ngụ ngôn Pháp La Fontaine, thế kỷ 17 kể chuyện con chó sói và con cừu non, học sinh tiểu học lớp lớn, thời Pháp bảo hộ đều thuộc ḷng bài này và thường đưa lên diễn kịch, tiếng Pháp, có khi tiếng Việt, vào dịp các lễ và phát phần thưởng cuối năm học. Cừu non, tiếng Pháp ‘agneau’ là một bé cừu giống đực, dưới một năm tuổi.

 

Nhà thơ kể chuyện đại khái như sau: một con chó sói đang lúc đói bắt gặp một chú cừu non uống nước ở bờ suối.

Sói toan vồ ngay ăn thịt song nghĩ lại nên hài tội bé cừu trước rồi ăn thịt sau, khỏi mang tiếng ỷ mạnh hiếp yếu, lại được dư luận khen nhân từ đạo đức.

La Fontaine đưa ra bài luân lư của ngụ ngôn qua 2 câu thơ bắt đầu: “Lư lẽ kẻ mạnh là hơn cả, chúng ta sẽ chứng minh lát đây”

Nhân dân Việt Nam lại càng thấm thía lư lẽ này nhất v́ họ đang trải nghiệm làm thân phận những con cừu xấu số.

 

Trước năm 1975, mấy đứa con tôi c̣n nhỏ, thỉnh thoảng tôi cũng kể chuyện cổ tích cho chúng nghe. Chuyện con sói và con cừu non của La Fontaine là một và chúng rất thích thú v́ tôi biết thay đổi thêm thắt đôi chút để câu khách.

 

Mấy chục năm sau tôi lại có dịp kể chuyện sói cừu này cho thế hệ cháu, tuy nhiên lần này trong bối cảnh mới, tôi lại xen vào chuyện thời sự tào lao và mấy đứa cháu mê mẩn nghe sững như muốn tiếp thu trọn câu chuyện, được kể màu mè như sau: 

----

 

“Một Cừu Non (CN) bé tí ṃ ra bờ suối, đang uống nước th́ một Con Sói (CS) to lớn từ bờ suối phía trên xuất hiện gầm gừ dữ tợn, nhe nanh giơ vuốt như muốn vồ ăn thịt nó.

 

CN run sợ: - Thưa cán bộ công an (CN nghĩ CS là Công an kinh tế hoặc h́nh sự), con ra suối uống nước, có làm ǵ tội t́nh trái phép mà cán bộ muốn bắt ăn thịt con?

CS quát nạt: - Oắt con, ai bảo mày không có tội à! mày nhiều tội lắm, Mày quậy nước đục ngầu khiến tao uống phải nước bẩn.

 

 - Thưa cán bộ bớt giận, cán bộ uống nước ở trên ḍng suối, con uống phía dưới xa th́ làm sao dơ bẩn nước uống của cán bộ được? CN bớt sợ, lễ phép trả lời.

 

-  Chính mày làm bẩn nước, đừng chối, CS nổi giận gắt lên. À! đúng rồi tao c̣n biết suốt năm ngoái mày nói xấu lănh đạo tham nhũng, bịa đặt tao đánh đập nhân dân. Tội mày đừng ḥng đi kinh tế mới, cho đi tù học tâp cải tạo lút mùa, chết bỏ xác.

 

‘Si nhi bất úy hổ’, trẻ ngu không sợ cọp, CN liều lĩnh bắt bẻ:

- Thưa cán bộ năm ngoái con c̣n nằm trong bụng mẹ, chưa đẻ th́ làm sao con nói xấu ai được”? Hiện giờ con cũng c̣n bú thêm, từ sau Tết này.

 

- Không mày th́ anh mày, chị mày!

- Con là con đầu, không có anh, chị.

- Vậy th́ một đứa nào đó trong ḍng họ nhà mày.

Tao c̣n lạ ǵ chúng mày phản động, thế lực thù địch, diễn tiến ḥa b́nh, vào nét, phây búc, mạng xă hội, lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân, vi phạm các điều 79, 258 và 331 luật h́nh sự, mưu toan lật đổ chính quyền cách mạng.

Tao c̣n đang điều tra chúng mày a dua dinh líu đến vụ án tên tiến sĩ luật dạy trường Luật và đồng bọn tại Sài G̣n phạm luật 331, mới ngày 24 tháng 2 này.

Liệu hồn! Chủ tịch nước mới bầu là thạc sĩ Mác-Lê, tuyên giáo gộc, xem cừu là cừu địch.

 

CS theo thói quen nghề nghiệp, xổ nho ‘chi hồ giả dă’ một tràng dài bài bản nói có vần, có lớp lang đâu vào đó, buôc tội cung cách ṭa án nhân dân ra phết.

 

Không để CN kịp nghe, kịp hiểu, kịp thở, CS dồn dập đay nghiến:

- Chúng mày có kiêng nể ǵ tao. Bầy chó giữ cừu, lũ chăn cừu chúng mày luôn t́m đuổi đánh tao, người ta nói cho tao biết, 

Riêng mày ai cho phép ra suối này uống nước, xâm phạm tài sản Đảng lănh đạo, Nhà nước quản lư, nhân dân làm chủ [sic], lại hỗn láo với tao. Tao phải trị tội.

 

Đó là chi tiết lời buộc tội mạnh mẽ cuối cùng, CS chấm dứt ngay đối thoại với bản án đă định trước, vồ tới cắn cổ bé cừu lôi vào rừng, ăn thịt.

La raison du plus fort est la meilleure”, luật CS, ‘c̣n Đảng c̣n ḿnh’, luật rừng thời trung cổ bịt mồm khóa miệng, ‘cưỡng từ đoại lư’, dùng vơ lực giải quyết.

 

Khéo thay vở kịch này cũng đang được luân diễn tại sân khấu nước Việt Nam CNXH.

 

Theo bản báo cáo của Tổ chức Ân xá Quốc tế "Việt Nam là một trong những nhà tù tích cực nhất trong việc giam giữ các nhà hoạt động ôn ḥa tại Đông Nam Á".[21]

Họ là những “tù nhân lương tâm c̣n đang bị giam giữ tại nhiều nhà tù trên khắp Việt Nam, trong đó có nhiều nhà báo, Facebooker, các nhân vật tôn giáo, và các nhà hoạt động v́ dân chủ và quyền đất đai. Theo công bố của tổ chức Người Bảo vệ Nhân quyền hiện có 253 người đang bị bắt giữ, tuy nhiên con số thực có thể c̣n cao hơn. (Thứ Năm 04/07/2022).

Ở các nước tự do, tiên tiến không bao giờ có dù lâ nửa người tù nhân lương tâm.

Cũng bị đánh đập, bắt bớ, giam giữ số lớn dân oan khiếu nại đất đai bị cưỡng đoạt.

 

Nhớ lại miền Nam giàu có sau ngày 30/4/1975 như cừu xén trụi lông, được CS giải phóng của cải, tài sản ti vi, tủ lạnh, máy móc lớn nhỏ, radio, đồng hồ, quạt máy, xe đạp, xe gắn máy, xe hơi, sữa hộp, thuốc men, vải vóc, mỹ phẩm… “đồ tế nhuyễn của riêng tây, sạch sành sanh vét …”, thượng vàng hạ cám, lớp lớp chở ra miền Bắc bần sản.

Người th́ bị trù dập, giải phóng hộ khẩu, đẩy ra biển cả, bố trí đi kinh tế mới lao động sử dụng cuốc cày đổi nghề, để lại nhà cao cửa rộng được giải phóng tiếp thu, hoặc đi trại tù cải tạo học tập đổi đời thành lũ cừu non thật sự sống dở chết dở với đám quản giáo quyền uy. 

 

Tội nghiệp mấy đứa cháu tôi chuyện đời xưa mà tưởng thật thiếu đường khóc hu hu. 

Tuy nhiên đó là nghiệp mệnh. Con người trong xă hội, theo nghiên cứu, có thể chia thành 2 thành phần chính: sói và cừu.

Cừu sinh ra để làm nạn nhân của sói, để được an phận và để phục vụ sói theo bản năng sinh tồn. Loài cừu thể hiện hiệu ứng bầy đàn, là hội chứng đàn cừu, xu hướng đám đông… bắt chước nhau, được các chế độ độc tài tận t́nh khai thác.

Cứ xem xă hội Việt Nam hiện đại rập khuôn, phục tùng một bề th́ biết.

 

Lê Bá Vận.

 

____

 

CHUYỆN CHÓ SÓI VÀ CỪU NON 2023 – PHẦN 2.

Trong hai văn bản Chó sói và chiên con, Chó sói và cừu non em thích văn bản  nào hơn? V́ sao?

Lư lẽ của kẻ mạnh là hơn cả. Chúng ta sẽ chứng minh lát đây.

“La raison du plus fort est la meilleure,   Nous l’allons montrer tout à l’heure”

(Le loup et l’agneau, ‘The wolf and the lamb’ - Jean de La Fontaine 1621-1695).

----------

 

Kể xong chuyện, thấy ăn khách tôi lại vẽ chuyện bày ra hỏi câu đố cho các cháu.

- Ông đố các cháu, con vật ǵ hay bắt chước nhất?

- Con khỉ, con khỉ ḿnh làm ǵ nó cũng làm theo, Mấy đứa cháu hùa nhau reo lên.

Tôi gật gù:

- Ừ, con khỉ cũng hay bắt chước, song chưa phải là nhất.

Lũ cừu cũng là chúa bắt chước, do đó có tên cừu Panurge, để hôm khác ông kể cho các cháu nghe, song chúng chỉ nhái nhau (hiệu ứng bầy đàn).

Bắt chước hay nhất là con nhái, thi dụ ông Tàu làm ǵ th́ lănh đạo ta cứ thế nhái làm theo. Đại hội Đảng ra nghị quyết th́ cứ nhái theo các nghị quyết trước, dẫm chân tại chỗ! Đến hết thế kỷ này không biết đă có CNXH hoàn thiện ở Việt Nam hay chưa. (NPTrọng 24/10/2013).

 

Lũ cháu phản biện:

- Nhái là tiếng Bắc, không kể.

Tôi nghiêm nghị:

- Tiếng Bắc cũng phải học, nếu không làm sao làm lớn!

 

Tôi lại đố:

- Vậy con ǵ hay bịa đặt, nói láo, không đúng sự thật?

Mấy đứa cháu tôi ngẩn cả người. Mẹ của một cháu đứng ngoài, xen vào:

- Là Con Sói (CS), nó bịa chuyện để buộc tội rồi ăn thịt bé cừu.

 

Tôi bật cười như đồng ư:

- Đúng là CS bịa đặt để buộc tội bé cừu. Song con lừa mới là tổ sư lừa lọc, mở miệng là lừa bịp, bưng bít sự thực, be be khoe khoang, nhưng xét ra cũng vô hại. CS th́ khác, nói láo chẳng kém, lại c̣n tàn bạo.

 

Đến đây thấy câu chuyện đă dài, tôi kết thúc:

- Đây câu đố chót của ông: Con ǵ ḿnh mẩy toàn thân cứng như gang thép, ‘đao thương bất nhập’ là dao chém không đứt, thương đâm đạn bắn không thủng!

Lũ cháu có đứa rụt rè:

- Con voi ? con tê giác? con cá sấu?

 

Tôi ph́ cười, khen ngợi:

- Cũng được song chưa đúng hẳn. Con “rắn” mới là cứng nhất. Rắn = cứng là tiếng Bắc, phải học. ‘Cứng rắn’ là từ đôi và ‘Rắn rỏi’ là từ láy chung cho cả ba miền.

Da mặt lũ CS cũng rất dày, cứ trơ ra, trừ phi nhắm đâm vào mơm chúng luôn há mở.

 

Mấy con cừu phải cứng rắn để sống c̣n với bọn CS; phải có chính kiến, từ bỏ tư duy, tâm lư bầy đàn. Nhân dân Việt Nam cần rắn rỏi về thể chất và tinh thần để sống c̣n với chế độ ‘một cổ hai tṛng’ to bự “Đảng, Nhà nước” và hai Bác”.

_____

 

Câu chuyện hai bác quái nhân thời cuộc.

Không phải trong nước toàn là đám cừu non.

Lịch sử nước ta ngàn năm một thuở, liên tiếp sản sinh hai kỳ nhân quái kiệt!

 

1- Một ông th́ hồ đồ, ngỡ ḿnh là chí minh, song thiển cận, nhập học bất thành, bôn tẩu giang hồ, ngậm ngải t́m trầm, nh́n gà hóa cuốc, rước về một đống giáo lư Mác-Lê báu vật, nào ngờ tà đạo, sắt máu, đă biến giáo đồ thiện lương thành lũ sói cầm súng giữa đám cừu non.

Angela Merkel người Đông Đức, Thủ tướng nước Đức thống nhất đă phải thốt lên, cay đắng:Cộng sản là thứ chủ nghĩa gian trá nhất! và man rợ nhất!”

 

Lại hăy nghe hai vị tổ sư K. Marx và V. Lenin nói toạc móng heo, rao giảng:

- Học thuyết của CNCS có thể tóm tắt trong một câu: Loại bỏ tất cả sở hữu tư nhân.

- Ư nghĩa của ḥa b́nh là không c̣n sự chống đối CNXH. (Karl Marx 1818-1883).

- Trong chính trị không có đạo đức mà chỉ có thủ đoạn. Một tên vô lại (scoundrel) cũng có lợi cho chúng ta chỉ bởi v́ anh ta là một tên vô lại. (V. Lenin 1870-1924).

 

Hệ luận lời giáo huấn của 2 vị tổ sư chủ nghĩa Mác-Lê là:

- J. Stalin 1878-1953:  Quyền lực chính đáng duy nhất đến từ khẩu súng.

- Mao Trạch Đông 1893-1976: Họng súng đẻ ra chính quyền.

- Hồ Chí Minh 1890-1969: Ai đó có thể sai, chứ đồng chí Stalin và Mao Trạch Đông th́ không thể sai đượcTức là cùng một giuộc, ‘cá mè một lứa’: dùng súng để cướp và giữ quyền.

 

Một hệ luận khác: Tự xưng đạo đức làm gương mẫu học tập là tṛ đại bịp.

Tuy nhiên Lenin cũng định nghĩa đạo đức là những ǵ có lợi cho đảng cộng sản!

 

2- Một ông, là ông kia th́ chủ trương lư tưởng hạnh phúc cuộc đời là quyền cao chức trọng, phú quư danh vọng, “lănh đạo” tối cao. “Cứu cánh biện minh cho phương tiện”:

Truyền thông Đảng, Nhà nước đồng loạt đưa tin ông Tổng bí thư Phú Trọng chiều 2.2.2023 tại buổi lễ trao huy hiệu 55 năm tuổi đảng, đă ví von: “Nếunếu là đá hăy là đá kim cương; nếu là người hăy là người cộng sản”. [1].

 

Lời phát biểu của ông Tổng bí thư phú quư chức trọng là chuẩn không cần chỉnh.

 

Là đá kim cương th́ ông sẽ được gắn lên vương miện và vào nhẫn các phu nhân sang trọng vuốt ve. Cầu mong ông Tổng được toại nguyện là đá kim cương, phỉ chí!

Là người cộng sản th́ được bảo đảm ‘quyền cao chức trọng, phú quư’, được nịnh bợ để rồi giành quyền thỉnh thoảng thốt lên vài câu khoe mẽ lớ ngớ nửa khôn nửa lú. Vd:

 

“Tệ nạn tham nhũng, cán bộ hư hỏng có cả nhưng nh́n tổng quát lại đất nước ta có bao giờ được thế này không?” (NP Trọng 13/11/2016).

 

Thói đời “Xấu che tốt khoe”: “hăy là người cộng sản” lại càng giữ kỹ đường lối, chỉ kể tốt.

Nửa câu đầu: “Tệ nạn tham nhũng, cán bộ hư hỏng có cả” là phát biểu hớ hên, khinh suất, thẳng đuột, thiếu rào trước đón sau, v́ lú nặng.

Nửa câu sau: “Đất nước ta có bao giờ được thế này không?” là khôn nhà, tự sướng.  

 

Vâng, nước ta kinh tế, xuất khẩu tăng cao, th́ trước tiên hầu bao đảng viên đầy ắp!

Kém lắm tép riu đảng viên cũng ‘ăn trên ngồi trốc, cưỡi cổ xóm làng’.

 

Tóm lại ‘NẾU LÀ NGƯỜI HĂY LÀ NGƯỜI CỘNG SẢN’. Là chí lư hết sẩy, là chân lư cọng sản. Đường ta ta cứ đi, sá ǵ thiên hạ nguyền rủa! [2]

 

Chung cuộc hạ màn, nạn nhân là tập thể đất nước, nhân dân Viêt Nam.

Hai kỳ nhân vĩ đại tối hậu sẽ bàn giao nước cho ông Tàu Trung Quốc là đồng chí ban phát 16 chữ vàng diệt tộc con rồng cháu tiên. Lũ cừu non, sống chết mặc bay!

 

Bầy sói bộ hạ con cháu các ông th́ đă sớm sở hữu hộ chiếu các nước tự do, tiên tiến.

 

Nước ta lệ thuộc Tàu đô hộ trên 1000 năm, với sức sống mănh liệt, dân tộc vẫn tồn tại.

Tiếp theo trên 1000 năm nước nhà độc lập, dưới nhiều triều đại, tuy chịu triều cống Tàu song không bao giờ có nguy cơ mất nước. Là do tiền nhân chúng ta có ư chí giữ nước.

 

Nay Đảng Nhà nước cộng sản Mác-Lê lên ngôi th́ giờ phút nào Việt Nam cũng đứng trên bờ vực bị Tàu thôn tính. Là do các lănh đạo ta đă bị mua chuộc, xỏ mũi, khống chế thông qua tiền tài và ư thức hệ Quốc tế cộng sản, dâng hiến những con cừu non Việt cho sói Tàu. [4].

 

Vả lại, chủ tịch Hồ Chí Minh chưa chắc đă là người Việt Nam. Ông khác Nguyễn Ái Quốc [3].

 

Lê Bá Vận.

 

----------------       

 

Chú Thích.

 

[1] Phỏng theo bài thơ phổ nhạc nổi tiếng “Tự Nguyện” của Trương Quốc Khánh (1947-1999): “Nếu… Nếu là mây tôi sẽ là một vầng mây ấm. Là người tôi sẽ chết cho quê hương”.

 

[2] Nhận xét về cộng sản của các danh nhân, nguyên thủ quốc gia:

- Vladimir Putin (Đương nhiệm Tổng Thống Nga): “Ai tin cộng sản, là không có cái đầu. Ai làm theo lời của cộng sản, là không có trái tim”.

- Angela Merkel (Thủ tướng Đức 2005-2021): “Tôi đă bỏ một nửa cuộc đời cho lư tưởng Cộng Sản. Hôm nay tôi đau buồn mà nói rằng:
Cộng sản là thứ chủ nghĩa gian trá nhất! và man rợ nhất! Đảng Cộng Sản chỉ biết tuyên truyền và dối trá. Cộng Sản đă làm cho người dân trở thành gian dối.

- Cố Tổng thống Mỹ Ronald Reagan (nhiệm kỳ 1981-1989): “Làm thế nào để bạn biết người đó là một người cộng sản ? Đó là những người đọc Marx và Lenin . Và làm thế nào để bạn biết người đó là người chống cộng sản ? V́ người đó hiểu Marx và Lenin.”  

 

[3] Giải mă bí ẩn thân thế Bác Hồ - ykh 99 độ.

Kẻ cao 1m75 (HCM), người cao 1m62 (NAQ). Cách biệt khá xa.

 

[4] Sói Tàu và cừu non Việt Nam. 

 

Le loup et l'agneau - French Short stories

      

Lấy cớ để vồ ăn thịt, sói Tàu buộc tội bé cừu Việt Nam quậy bẩn nước biển Đông.

 

Giọng lưỡi báo chí chính thống Trung quốc nói về Việt Nam:

“Trung Quốc phải dùng vũ lực để tấn công bọn Việt Nam ḷng lang dạ sói. Việt Nam là đất nước “tiểu nhân bỉ ổi không biết xấu hổ”. bọn oắt t́ như Việt Nam… Để cho một nước lỏi con như Việt Nam dám xâm lược hải đảo của Trung Quốc, khoan dung thái quá với Việt Nam là hủy diệt chính ḿnh. Dùng vũ lực tấn công Việt Nam cần tàn nhẫn, cần phá hủy triệt để các cơ sở quân sự của Việt Nam, tất nhiên bao gồm cả cơ sở hạ tầng dân sự. Đối với một nước vô liêm sỉ như vậy, chúng ta không cần xem xét những ǵ là đạo đức và vô đạo đức, chỉ cần phù hợp với lợi ích quốc gia đó chính là cuộc chiến tranh chính nghĩa, nhân dân Trung Quốc cũng sẽ ủng hộ đến cùng. May 8, 2010 at 9:08pm. Vũ Cao Đàm dịch .

 

--­­­­­­­­------------