Sau nạn lụt quá lớn vừa qua tại Huế gây nhiều thiệt hại cho dân nghèo, quư Anh Chị Em đă nhanh chóng đóng góp cứu giúp các nạn nhân băo lụt tại quê nhà, theo lời kêu gọi chung hay cá nhân tự động giúp riêng. Đây là một cử chỉ bác ái, đầy thiện tâm. Rất ư nghĩa nhất là khi cận kề với ngày Lễ Tạ Ơn.

Trong Mục 99 Độ hôm nay, BBT xin mời quư Anh Chị Em đọc bài “Cho và Nhận”. Như một chia sẻ niềm vui và hạnh phúc trong ngày Lễ Tạ Ơn.

Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, BBT xin thay mặt Ban Chấp Hành Hội YKh Huế Hải Ngoại gởi lời chúc b́nh an và hạnh phúc đến quư Thầy Cô cùng quư Anh Chị Em và gia đ́nh.

CHO và NHẬN

Trong đời người, có lẻ ngoài sức khỏe, hạnh phúc là điều tất cả chúng ta mong ước có được. Trong hành tŕnh t́m kiếm hạnh phúc cho ḿnh, chúng ta thường quên ḿnh cũng cần mang hạnh phúc cho người khác, thể hiện từ sự quan tâm và sự cảm thông mà không mấy ai có được. Cụ thể, làm sao chúng ta vui vẻ, hạnh phúc sống trong một lâu đài trong khi đó hàng xóm quanh ta nghèo nàn xơ xác. Làm sao chúng ta an nhiên tự tại khi chung quanh ta bao nhiêu sai trái trong xă hội làm mờ lương tâm con người. V́ vậy, chỉ sau khi nghiệm ra được chia sẻ, hỗ trợ, giúp đỡ, cho đi… là thật sự những yếu tố mang đến niềm vui và hạnh phúc cho cá nhân và tha nhân, nên khi chia sẻ tiếng cười, hay yêu mến giúp đỡ tha nhân, hạnh phúc trong ta sẽ nhân gấp bội.

Tuy nhiên, Cho Đi với ḷng tốt và sự chân thành từ  trong tâm ḿnh, giúp mà không đ̣i hỏi báo đáp đền ơn, chia sẻ mà không một điều kiện tiên quyết mới thật là đạo đức cao thượng đáng trân quư. V́ chỉ có t́nh cảm chân thật xuất phát từ trái tim biết yêu thương, biết chia sẻ th́ mới hóa giải bao bất công và thù hận xă hội, đưa con người đến cuộc sống tốt đẹp và nhân ái hơn. Được vậy, cuộc sống sẽ đẹp hơn nếu như mỗi chúng ta đều biết Cho Đi, đều biết chia sẻ với những người chung quanh. Đây cũng là một thông điệp quư báu mà chúng ta cần biết và tu tập.  Rất đúng khi biết ai đó gặp khó khăn trong cuộc sống th́ ta hăy dang rộng ṿng tay thân ái ra mà giúp đỡ, như vậy tốt hơn là ngồi bàn cải.

 Chớ sợ mất khi ta cho đi. Chớ so đo khi ta giúp đỡ. Chớ hẹp ḷng khi ta chia sẻ. V́ theo luật nhân quả, có cho ắt sẽ có nhận. Gieo nhân nào th́ gặt quả ấy. Qua sự giúp đỡ thiết thực, sự chia sẻ rộng lượng, sự thành tâm Cho Đi với tấm ḷng vị tha và khiêm tốn, ta sẽ nhận được t́nh cảm trong sự biết ơn từ người nhận. “Cho th́ c̣n, ăn th́ hết” là vậy đó. Cuộc sống con người y như một ṿng tṛn của Cho Đi và Nhận Lại – Cho dù cuộc sống đôi khi không công bằng, có những gập ghềnh bất ổn không như ư – nhưng xin hăy cứ Cho Đi. Phải chăng cha mẹ đă trải xuống bao t́nh thương cho con cháu ḿnh? Phải chăng Chúa đă đổ xuống cho chúng ta bao nhiêu ơn phước? Cho Đi để cảm nhận ḍng sữa mẹ ngày nào nuôi ta khôn lớn đă cho ta một tâm hồn vị tha. Cho Đi để biết sự hy sinh của Đức Kitô trên thập tự cao quư như thế nào? Đức bác ái trong sự Cho Đi là một tín hiệu đặc biệt mà ngay cả người điếc cũng nghe và người mù cũng nh́n thấy. Bởi vậy, Cho Đi là chia sẻ những thứ t́nh quư báu thật sự, được thể hiện bằng hành động của người đức độ.

Cho Đi có thể bằng những hành động tuyệt đối cao quư không thể so sánh bằng tiền hay vật chất, như qua sự hy sinh thân thể ḿnh v́ đức tin của Tử V́ Đạo, như tận hiến đời sống ḿnh cho ḷng yêu kính Chúa, cho truyền giáo; hay hành động dũng cảm phi thường của người lính chiến xông pha ngoài trận tuyến, Cho Đi mạng sống ḿnh để cứu sống đồng đội. Cho Đi cũng là chia sẻ, là hiến dâng biếu tặng cái ǵ ḿnh đang có cho một mục đích hướng thượng để giúp tha nhân, xuất phát từ ḷng từ tâm chân thật chứ không phải v́ dư thừa mà làm bố thí. Trong tấm ḷng bác ái của Cho Đi, ta t́m thấy h́nh ảnh một người có thể v́ mọi người hay ngược lại mọi người v́ một người – tùy từng hoàn cảnh cá biệt. Và quyết định dẫn đến Cho Đi không thể một sớm một chiều xảy đến, mà nó cần được vun xới qua cách sống của từng cá nhân, thường đ̣i hỏi một chuỗi liên hoàn tích lũy theo thời gian của những hành động nhân ái, kinh nghiệm sống thích hợp, một bản chất nhân hậu gắn liền với tâm niệm bác ái, một nhân cách đầy tri thức hướng thiện và một đời sống tâm linh vững vàng trong thánh ư…

Tuy nhiên, để Cho Đi đạt đúng ư nghĩa, chúng ta cần phải chọn đúng người, đúng đối tượng, đúng hoàn cảnh, đúng cách, đúng nơi, đúng th́…đó là tổng hợp của “Nghệ Thuật Cho” – The Art of Giving – Được như vậy người nhận sẽ cảm thấy món quà ta trao tặng là quư giá với họ. Kết quả đưa đến bên Cho lẫn bên Nhận đồng cảm thấy hạnh phúc.

 Phúc âm có đoạn viết “cho đi và sẽ được nhận lại” (Give and it shall be given unto you), hoặc “Cứ cho v́ rồi chúng ta sẽ được bội hậu kế tiếp bội hậu” (From given, we receive grace upon grace). Đă Cho th́ có ngày sẽ Nhận. Nhận là một phần thưởng tinh thần nói lên ḷng biết ơn của bên Nhận đối với phía Cho. Đâu đâu cũng có những tưởng thưởng cho những người xứng đáng từng hy sinh, từng cống hiến cho đất nước, cho quân đội, cho tổ chức… hay dâng hiến niềm tin thành tâm cho truyền giáo.

Nói chung, sự Cho Đi và Nhận Lại từ cả 2 phía là mấu chốt hỗ tương lẫn nhau trong vấn đề giúp ta thêm yêu người, yêu đời, yêu cuộc sống. Để ta luôn cảm thấy cuộc sống này có thêm ư nghĩa, đáng sống và sống một cuộc đời thanh thản, hạnh phúc. Đức Kitô từng phán “Khi các con yêu người, đó chính là các con yêu Ta”.

https://lh3.googleusercontent.com/pw/ADCreHdVa9aGaljQgLgRHf4dPNbxd4p7vm8dXUJ_G7o1ih1V_k3GQVlFNNOueQMlFMxDqegONET1jKUj9Z3Sw-11Zfdia6Bqbh8LVQHnaD-61RO7VudD9p8FLMsNzvi18CB4ypNchx14Soycr_iLDl1tmivH=w1447-h966-s-no?authuser=0Trong tinh thần nói trên, vào chiều Chủ Nhật 22, tháng 10, 2023, tại nhà thờ Chính Ṭa Chúa Kitô, Garden Grove, Nam CA, Đức Giám Mục Kevin Vann, vị Giám Mục Tổng Ṭa địa phận Quận Cam, đă đồng tế cử hành với Đức Giám Mục phụ tá Nguyễn Thái Thành, cùng 22 linh mục, và phó tế. Bên cạnh c̣n có gia đ́nh, bằng hữu. Đức Giám Mục Vann chọn đúng ngày Lễ Truyền Giáo Tin Mừng Đến Các Dân Tộc hôm ấy để thay mặt cho giáo phận trân trọng cám ơn và chứng nhận vợ chồng Bác Sĩ Nguyễn Ngọc Kỳ & Lê Tín Hương về những việc thiện nguyện, từ nhỏ cho đến lớn qua quá tŕnh ÔBà đă thực hiện, nói lên Đức Tin và ḷng Bác Ái trong phụng sự Thiên Chúa. Sự thành tâm và hy sinh của ÔBà qua những đóng góp cụ thể. Như: BS. Kỳ từng bỏ pḥng mạch riêng của ḿnh mỗi năm và liên tục từ năm 1980 -1989 tham gia chiến dịch Rescue Mission, Boat People SOS, Medecins du Monde, theo sự kêu gọi lương tâm thế giới Tự Do cứu vớt và chăm sóc sức khỏe cho các thuyền nhân VN đang lênh đênh vô định t́m tự do giữa Biển Đông, trên các con thuyền đa quốc gia như Iels de Lumière I và II, MS Goele, Cap Anamur I, II, Jean Charcot, Rose Scaffino, Mary Kingstown x 2 lần…cũng như ÔBà từng âm thầm rộng lượng cống hiến quỹ xây dựng Đại Chủng Viện Thánh Giuse cho Tổng Giáo Phận Hà Nội, chương tŕnh nhà thờ Chính Ṭa Chúa Kitô, Linh Đài Đức Mẹ Lavang, Nhà Nguyện St. Callitus, giúp đở nhà ở và chu cấp cho các Sơ Ḍng Mến Thánh Giá tại Mỹ…

Đức Cha Nguyễn Thái Thành mở đầu buổi lễ bằng bài giảng với h́nh ảnh Mẹ Têrêxa của Calcutta, một nữ tu xứ Albania được nhà ḍng sai đến phục vụ dân nghèo tại nước Ấn Độ. Mẹ đă chọn con đường tu hành bằng cách thực thi t́nh thương trong việc t́m kiếm chăm sóc những người cô đơn nghèo khổ, bệnh tật và bị bỏ rơi. Mẹ đă thắp lên ngọn đèn giúp mọi người nh́n thấy nhau là anh em, là con của một Cha Chung trên trời là Thiên Chúa.Để từ đó Mẹ Têrêxa trở thành một nhà truyền giáo vĩ đại của thế kỷ 20 khi Mẹ rao giảng Phúc Âm không bằng lời mà bằng những hành động yêu thương cụ thể và chân thành. Đức Cha Thành nói tiếp sau đây “Của Thiên Chúa hăy trả lại cho Thiên Chúa. Anh chị BS. Kỳ đă nhận ra, tất cả những ǵ ḿnh có là từ Thiên Chúa. Và anh chị đă trả lại cho Thiên Chúa một cách thật t́nh với tất cả tấm ḷng tâm t́nh tạ ơn, chia sẻ những ǵ ḿnh có để vinh danh Chúa được cả sáng. Đức Giáo Hoàng Phanxicô chắc chắc đă nh́n thấy cuộc sống anh chị Bác Sĩ Kỳ chiếu sáng ánh sáng t́nh yêu sau nhiều lần gặp gở riêng với anh chị, và chỉ sau thời gian dài t́m hiểu thêm về anh chị qua Đức Giám Mục địa phương và Toà Khâm sứ Vatican tại Hoa Kỳ, Ngài mới ban thưởng cho anh chị BS. Kỳ huy chương danh dự và cao quư hạng thứ hai của giáo hội công giáo, là Huân Chương Hiệp Sĩ Thánh Giáo Hoàng Gregory (The Pontifical Equestrian Order of Saint Gregory the Great) tại Vatican, ngày 20 tháng 8, 2023 trong một cuộc tiếp kiến riêng”. Huân Chương hạng thứ nhất dành cho các vị lănh đạo quốc gia”.

https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2023/10/DP-Huan-Chuong-Giao-Hoang-5.jpgĐức Cha Thành tiếp tục “Đây là một niềm hănh diện cho anh chị BS. Kỳ nói riêng và cho Cộng đoàn người Việt Nam Hải Ngoại nói chung. Đức Giám Mục Vann nói lên sự hănh diện của địa phận Orange này khi trao lại tận tay trước mặt tất cả anh chị em hiện diện trong thánh đường Huân Chương Hiệp Sĩ Thánh Giáo Hoàng Gregory cho anh chị BS. Kỳ. Không hănh diện sao được v́ cuộc sống anh chị đă và đang là một gương mẫu truyền giáo hiện đại, chiếu tỏa ánh sáng t́nh yêu Thiên Chúa lên cuộc sống âm thầm khiêm nhượng của ḿnh. Và hănh diện khi được Hội Thánh nhận ra được gương mẫu truyền giáo này để trao tặng Huân Chương Hiệp Sĩ Giáo Hoàng Gregory. Huân chương này được ban tặng cho những giáo dân – ngay cả những người không công giáo – đă có những mục vụ đáng ngợi khen đối với Ṭa Thánh và Giáo Hội Công Giáo qua những công việc đặc biệt, những sứ mạng hỗ trợ Ṭa Thánh và là gương mẫu cho cộng đồng quê hương noi theo. Theo như tôi được biết anh chị Kỳ là người Việt Nam đầu tiên lănh nhận Huân Chương danh dự này trên nước Hoa Kỳ”.

     Dù rất choáng váng và thật sự hoan hỷ hạnh phúc trước vinh dự đặc biệt này, ÔBà BS. Nguyễn Ngọc Kỳ trả lời rất khiêm nhường trong buổi tiệc tiếp tân sau lễ trong nhà thờ, do Toà Giám Mục thiết đăi, rằng công việc họ đă, đang và sẽ làm chỉ là bổn phận của một người con Chúa sống với Đức Tin và thể hiện lời Chúa qua việc yêu mến tha nhân như yêu chính bản thân. Anh chị nói tiếp “Bản thân chúng con được diện kiến Đức Thánh Cha là một ước mơ từng đấu kín. Và trở thành một xúc động mănh liệt và hạnh phúc vô biên khi ước mơ trở thành sự thật, không chỉ một lần mà đến 3 lần. Lần diện kiến thứ tư là lần chúng con được ban tặng huân chương không nằm trong mộng tưởng của chúng con. Khi biết ư nghĩa của Huân Chương Hiệp Sĩ, chúng con cảm nghiệm được sự quảng đại của Thiên Chúa qua Giáo Hội, qua Giáo Phận dành cho những tôi tớ hèn mọn như chúng con. Bởi v́ những việc ḿnh làm cũng chỉ là hạt cát trong biển đời của thế gian. Xin cho những bước đi c̣n lại cho đến bước cuối cùng của chúng con về với Chúa sẽ vững vàng và xác tín trong ánh sáng rạng ngời thanh khiết của chốn an b́nh vĩnh cửu”

Chúng tôi rời buổi tiệc trong chiều tối cùng ngày, với ḷng cảm phục và hănh diện về Anh Chị BS. Kỳ & Tín Hương. Không những cho riêng với chúng tôi mà c̣n cho tất cả những ai đă, đang và sẽ đồng hành trên con đường truyền giáo và phục vụ tha nhân. Chúng tôi vừa chứng kiến một sự kiện thánh linh tuyệt đẹp của Cho và Nhận. Cho với ḷng nhân từ, tận hiến phục vụ tha nhân và yêu kính Thiên Chúa. Nhận là mở ḷng khiêm tốn đón nhận Hồng Ân Thiên Chúa ban cho. Chúng tôi nhớ lại trong bài giảng Phúc Âm ngày Chủ Nhật 15 tháng 10, 2023, qua biểu tượng của một buổi tiệc do một nhà vua thiết đăi nhiều quan khác gồm đủ mọi thành phần, Chúa Kitô phán như sau “Nhiều người được mời tham dự, nhưng chỉ một số ít đuợc chọn” (Many are invited, but few are chosen).

Ước mong câu chuyện sống đời và sống đạo của Anh Chị Nguyễn Ngọc Kỳ & Lê Tín Hương sẽ là một bài học và tấm gương soi sáng lên hàng ngàn và hàng ngàn tâm hồn khác, từ thế hệ non trẻ nối tiếp qua thế hệ thành nhân và thế hệ người cao niên, gây cảm hứng và thúc đẩy nhau cống hiến, làm chứng cho Đức Tin và rao truyền Phúc Âm. Xin hăy cùng nhau Cho Đi. Để con đường đến gần Chúa sẽ thanh thản và nhẹ nhàng hơn. 

Phải chăng cần có tài sản lớn hay của cải dư dả mới làm thiện nguyện? Câu trả lời đương nhiên là không. Quan trọng không nằm ở chỗ to hay nhỏ, nhiều hay ít, mà Cho Đi chỉ v́ ḷng bác ái vị tha và đức thành tâm thương người. V́ vậy Mẹ Têrêxa từng nói “Không phải ai trong chúng ta cũng có thể thực hiện những chuyện to lớn. Tuy nhiên chúng ta có thể làm những việc nhỏ với t́nh thương lớn” – Not all of us can do great things. But we can do small things with great love.  

  

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

     Vĩnh Chánh

     Cuối tháng 10, 2023