Đại Hội YKH 2018 Tại TP Montreal, Canada

Thành phố Montreal với nhiều nét văn hóa kiến trúc đặc trưng trộn lẫn gồm Anh và Pháp, giữa Bắc Mỹ và Âu Châu, chào đón chúng tôi vào một ngày mùa hạ gần cuối tháng 7 với thời tiết thật lư tưởng, nhiệt độ mát mẻ (75F/24C) và khung cảnh thật thơ mộng, êm đềm. Có lẽ tôi là một trong số những người đến đây rất sớm và cũng là người đăng kư mở hàng đầu tiên cho lần họp mặt YKHHN tại Montreal 2018. Trước đây tôi đă có dịp đi thăm đất nước Canada vào mùa Thu, những rừng cây phong phủ kín mặt đất với lá vàng rơi, bên cạnh hồ nước xanh biếc mênh mông và tĩnh mịch, tuyệt đẹp như những bức tranh thủy mặc thường hay triển lăm trong các bảo tàng viện mà tôi có dịp đi xem. Từ dạo ấy ngay phút đầu tôi đă yêu mến xứ sở và con người ở đó. Họ thân thiện, chân t́nh, dí dỏm, lịch sự, dễ mến đượm bản sắc văn hóa pha chút lăng mạn là những điều tôi đă t́m thấy.

Từ trái qua: Anh Yến, chị Vĩnh, Mộng Hoa, chị Bích Thọ, chị Trâm, anh Toàn

Đón tôi tại phi trường là Anh Chị Văn Quảng và Tuyết Nga, anh chị đă liên lạc và dặn ḍ tôi từ mấy tuần trước. Phi trường Trudeau lớn, sạch sẽ, và yên tĩnh, nhưng thật vắng vẻ khác hẳn với phi trường New York, nhộn nhịp đông đúc mà tôi mới ghé qua. Trong lần họp mặt YKH này ngoài tôi tá túc ở nhà anh chị, c̣n có Anh Chị Phạm Đăng Thiện và Chị Minh Châu từ Pháp.

Về đến nhà anh chị hơn 10 giờ đêm, nhưng mọi người vẫn c̣n thức để chờ đón tôi rồi mới cùng nhau ăn tối khiến tôi cảm động vô cùng. Cơm nước xong, chúng tôi hàn huyên năm điều ba chuyện, rồi tập ca hát cho đến thật khuya. Căn nhà của anh chị rất đẹp, lại có pḥng nhạc trang bị rất đầy đủ và chuyên nghiệp. Tôi ch́m vào giấc ngủ rất nhanh sau gần một ngày đi đường dài từ Austin, Texas qua Montreal.

Sáng hôm sau tôi mới có dịp đảo một ṿng quanh nhà và ngắm cây cối vườn tược. Nhà anh chị bao bọc bởi khu vườn phía trước và sau đều rất đẹp với những khóm hoa, lá đủ màu sắc, đặc biệt là những cây bonsai được cắt tỉa chăm bón công phu từ chính bàn tay của chủ nhân.

Gần giữa trưa th́ có các nhóm Anh Chị YK và thân hữu đến chơi, chụp h́nh thân mật. Các AC Định/Vĩnh, AC Toàn/Bích Thọ, AC Yến/Trâm. Các AC thân hữu YKH là Chị Duyên và Hà/chồng là anh HCĐịnh. Mọi người nói chuyện thăm hỏi nhau, ăn trưa thịnh soạn tại nhà, sau đó th́ bắt đầu chương tŕnh ca hát nhạc thính pḥng chính thức cho đến chiều tối sau khi có thêm các nhóm các AC khác vừa mới đến và cũng nhập cuộc vui chơi. Ngoài các giọng ca vàng quen thuộc như các anh THToàn, anh Đoàn Yến, anh HTĐịnh, anh PĐThiện vừa hát và đàn piano rất chuyên nghiệp, chị Tuyết Nga với giọng ca đầm ấm cao vút, chị Bích Thảo, chị Thọ với giọng hát điêu luyện. Dẫn dắt chương tŕnh là MC duyên dáng Minh Châu. Điều ngạc nhiên là anh HTĐịnh dẫu biết anh là một nhạc sĩ có tài nhưng không ngờ anh hát c̣n hay hơn. Anh có thể hát đủ loại nhạc vui, buồn, tiếng Việt, tiếng nước ngoài... Anh Đoàn Yến c̣n có tài ngâm thơ nghe buồn và rất trữ t́nh. Anh Văn Quảng là DJ rất giỏi điều phối âm thanh và c̣n lo thêm phần phục dịch ăn uống rất hậu hĩ. Bên cạnh các giọng ca rất chuyên nghiệp khác của YKH và thân hữu c̣n thêm các giọng ca không hạng như tôi.., tuy nhiên gặp được nhau, hát cho nhau nghe là vui lắm rồi.

Xin mở một dấu ngoặc ở đây để nói vài hàng về AC Văn Quảng và Tuyết Nga. Anh Quảng trước đây đă từng dạy tôi năm thứ 2 về môn sản phụ khoa. Anh là một trong những người thầy mà tôi hằng mến mộ về tài năng lẫn đức độ. Anh cũng là một trong những người thầy giáo trẻ, với vóc dáng thư sinh (lúc đó thôi, h́ h́), giọng nói nhỏ nhẹ và phong cách rất từ tốn, khiêm nhường. Chị Tuyết Nga trước đây đă từng làm việc ở Bệnh Viện Phú Lộc là nơi tôi đă làm 6 năm. Lúc nhận nhiệm sở ở đó th́ nghe nói chị mới nghỉ việc. Nhiều người dân và nhân viên Bệnh Viện đều hết lời khen ngợi BS Tuyết Nga về tài năng lẫn đức hạnh.

 

Tiền đại hội tại nhà anh chị Diệc Kiến Quân/Quỳnh Hoa

 

Mộng Hoa, Quỳnh Hoa

Từ nhà anh Quảng đến nhà anh chị Quân /Hoa chỉ trong ṿng 10 phút. Khi chúng tôi đến nơi th́ đă thấy có rất nhiều các Thầy Cô và các anh chị khác. Căn nhà anh chị thật xinh xắn chào đón quan khách rất trịnh trọng bằng lá cờ vàng 3 sọc đỏ, làm mọi người thấy nao nao xúc động. Trong nhà tràn ngập đồ ăn thức uống rất ngon và rộn tiếng cười vui của mọi người. Trông ai cũng thật tươi trẻ, ăn uống thiệt t́nh. Chủ nhân buổi tiệc chắc hẳn đă bỏ ra nhiều thời giờ và công sức để chuẩn bị cho mọi người có được những giây phút vui chơi giải trí thật thoải mái. Chúng tôi tranh thủ vừa ăn uống, chụp h́nh, thăm hỏi nhau. Thời gian ngắn ngủi chưa kịp gặp gỡ mọi người ở nhà anh chị Quân Hoa, nhưng mọi người đành phải chia tay nhau v́ c̣n chuẩn bị cho buổi tiệc chiều kế tiếp tại nhà anh chị Hùng San. Đây là lần thứ nh́ tôi gặp lại anh chị nhưng thấy thật thân thiết. Anh chị quá dễ thương, thân t́nh gần gũi, được biết gia đ́nh của anh chị có đến 3 người con toàn là Bác Sĩ đă thành danh. Xin chúc mừng và rất ngưỡng mộ gia đ́nh anh chị.

IMG_1339

Từ trái qua: Tâm, Hào, Đức, Quân, Thầy Tự, Q Hoa, Phụng, Mai, Cúc, Quy

 

Ngồi. Các chị: Bích Thụy, Cô Tự, Bích Ngọc. Đứng. Các chị: Cúc, Mộng Hoa, Tố Lan, Thanh Trúc

 

Tiền đại hội tại nhà Anh Chị Hùng-San

 

DSC_1453

Căn nhà của Anh Chị Hùng San cũng nằm trong cùng khu vực gần với nhà của các anh chị Quảng/Nga và anh chị Quân/Hoa. Nh́n cách trang trí của căn nhà cũng đủ biết chủ nhân là người rất có tâm hồn mỹ thuật và nghệ sĩ. Từ ngoài cổng vào cho đến sân sau đều trồng hoa sặc sỡ đủ màu sắc. Chị Tôn Nữ San xưa nay được biết đến là một người rất đa tài, đa năng. Vừa là Bác sĩ, kiêm ca sĩ kiêm nhà thiết kế thời trang áo dài, áo đầm... Những ai có dịp gặp gỡ tiếp xúc với Anh chị Hùng San đều rất ngưỡng mộ sự nhiệt t́nh, năng động, hào phóng, thân t́nh. Anh chị lúc nào cũng vui vẻ yêu đời và đă đóng góp rất nhiều sinh hoạt văn nghệ cho cộng đồng và đặc biệt là với gia đ́nh/tập thể YKHHN. Riêng chị San th́ càng ngày càng trẻ đẹp, hát và nhảy ngày càng hay hơn. Thật không biết bí quyết nào giúp chị có nhiều năng lượng và tài giỏi đủ nghề như vậy. Ngoài phần ăn uống rất nhiều và ngon, chương tŕnh văn nghệ đặc sắc với các ca sĩ, nhạc sĩ tài danh của Montreal và chủ nhân Tôn Nữ San. Mọi người đều tham gia ăn uống, chụp ảnh và ca hát rất nhiệt t́nh cho đến tận khuya mới từ giă nhau trong niềm tiếc nuối v́ vẫn chưa hết phần chương tŕnh.

Ngồi. Các chị: Quỳnh Trang, Bích Thọ, Duyên

Đứng. Các chị: Anh, Mộng Hoa, Như Mỹ, Mộng Vân, Vĩnh, Hà, Tuyết Nga

Đứng. Các chị: Anh, chị Hưng, Mộng Vân, Mộng Hoa. Ngồi: chị Trâm

Thầy Vận, Cô Như Quư, chị TN San, chị Vĩnh

 

Đêm Gala, Đại Hội chính thức của YKHHN ở Montreal, Canada

 

IMG_8759

Anh chị Bách-Mỹ Đức. Le Carlton, Montreal

Đây là lần thứ nh́ đại hội YKHHN được tổ chức ở Canada. Lần trước đă tổ chức rất thành công và được nhiều người khen ngợi. Có lẽ v́ dư âm của lần đại hội đó vẫn c̣n và tập thể YKHHN lần trước không nhiều hội viên và lớn mạnh như hiện tại nên lần này Ban Tổ Chức quyết định họp mặt lần thứ 2 ở đây. Mặc dầu thành phần của Ban Tổ Chức không dồi dào như ở Mỹ (Cali) nhưng các anh chị ở Montreal đă cố gắng rất nhiều từ mấy tháng trước để không phụ ḷng của mọi người. Với tổng số người tham dự trên 175 là một con số rất đáng khích lệ. Có những Thầy Cô đă lớn tuổi như Thầy Cô Lê Thanh Minh Châu, Thầy Cô Nguyễn Văn Tự / Như Quư, Thầy Lê Bá Vận, Cô Soa , Cô Tùng. Một số các anh chị dầu lớn tuổi vẫn cố gắng tham dự. Rất cảm động khi có sự hiện diện của anh chị Thế và Cô Helen. Mặc dầu anh Thế vừa mới hồi phục sức khỏe từ căn bệnh hiểm nghèo nhưng vẫn cố gắng tham dự. Thành phần tham dự ngoài quư Thầy Cô và các lớp YKH từ khóa 1 đến khóa 26 đều có mặt nhưng chủ yếu là các khóa đàn anh chị từ các lớp 16 và 15  trở lên c̣n các lớp trẻ các khóa dưới th́ rất ít ỏi. Người bạn đồng môn trẻ nhất là Võ Hoàng Dũng đến từ Toronto (khóa 20) kế đến là Ngọc Cẩm (khóa 24). Hy vọng trong tương lai sẽ có nhiều các lớp trẻ đàn em tham dự, nối gót truyền thống YKH. Bên cạnh đó có rất nhiều thân hữu của YKH đến từ Mỹ và Canada, cũng tham gia họp mặt.

Từ trái qua: Vân, Kim, Hồng Loan, Mộng Hoa, Như Mỹ, a/c Tuấn, Quỳnh Trang, thân hữu

Đứng. Các chị: Thúy Ḥa, Vĩnh, Mộng Hoa, Bích Thọ, TN San, anh Minh, thân hữu

Ngồi: chị Liên Chi, anh Quân, a/c Bửu Việt

Các chị: Thu Sương, Vĩnh, Như Mỹ, Mộng Vân, Mộng Hoa 

Hội trường rất sang trọng và tổ chức rất chu đáo, từ ban tiếp tân, trang hoàng cho đến cách phục vụ cho khách tham dự. Sau phần nghi lễ rất trang trọng như mọi lần mở đầu đại hội là đến bài diễn văn khai mạc của anh Chủ Tịch LĐThương và bài diễn văn của Thầy Lê Bá Vận. Đây là phần đă gây rất nhiều ấn tượng cho mọi người. Xin trích dẫn một vài đoạn của các bài diễn văn.

 Diễn văn của anh Lê Đ́nh Thương

 Thưa quư vị quan khách,

 Thưa quư Thầy Cô, các bạn đồng môn và thân hữu,

….

 “Mỗi lần hội ngộ như là một liều thuốc bổ tinh thần, nh́n thấy những gương mặt thân quen vẫn c̣n đó, có khi thêm vài khuôn mặt mới anh chị em t́m đến với nhau, có thể gọi là điểm son trong cuộc sống tha hương của chúng ta…

 Trong không khí vui nhộn đó, chúng ta cũng không thể quên được t́nh h́nh quyết liệt một mất một c̣n tại quê nhà trước hiểm họa nô lệ giặc phương Bắc với một chính quyền v́ lợi ích cá nhân không kể ǵ đến ư dân và tổ quốc. Ḷng hướng về quê mẹ, chúng ta tự hỏi ḿnh là kẻ sĩ có thể làm ǵ được đây? Quỹ Anh Thư Hào Kiệt là một biểu hiện đáng nhắc đến, ngoài quỹ Thương Phế Binh hằng năm, cũng như kư tên vào các thỉnh nguyện thư v.v. Tuy Hội chúng ta không phải là một hội chính trị, nhưng hội viên đều v́ chính trị mà phải sống ly hương…

 Bài diễn văn của Thầy Lê Bá Vận

….

Hiện giờ, nếu tôi đang ở lại trong nước, th́ ước vọng tha thiết của tôi là được thường xuyên nghe tin tức hoạt động từ đồng bào ở nước ngoài, chống tập đoàn cộng sản HCM.

Sự liên kết quốc nội hải ngoại càng ngày càng mạnh là điều mà CSVN rất sợ và luôn luôn lên án nặng nề. Bắc Kinh vẫn kiêng dè tinh thần bất khuất của dân tộc Việt Nam, ngày nào tinh thần này chưa bị đè bẹp, ngày ấy VN chưa chính thức sát nhập vào Trung Cộng.

 Thưa các bạn trong hội Ái hữu YK Huế hải ngoại.

 Hội ta là một hội trí thức, “quan trên trông xuống, người ta trông vào.” 

 Lại là một thành tố của cộng đồng tỵ nạn, hội chúng ta không thể không quan tâm đến chuyện bán nước này của ĐCSVN và không hậu thuẫn mọi nỗ lực t́m cách ngăn chận mưu đồ đó.

Với danh nghĩa hội, hội nên trực tiếp tham gia đóng góp, hội họp, thư phản kháng, biểu t́nh, gửi tiền về giúp đỡ thân nhân các tù nhân lương tâm... Các điều này th́ nhiều hội viên đă làm với tư cách cá nhân. “Tận nhân lực tri thiên mệnh”, cứ hết ḿnh, tất cả do trời ban, song chúng ta nhất định thành công..... ĐCSVN phải chết đi để dân tộc Việt Nam được sống c̣n…

 

Các anh: Trâm, Chánh, Thầy Tự, Quảng

Các chị: Bích Ngọc, Anh, Mộng Hoa, Thu Sương, Quỳnh Hoa, Như Mỹ, Quỳnh Trang

Sau phần đọc diễn văn là phần văn nghệ dưới sự tổ chức và đạo diễn của chị Tôn Nữ San, các phần tŕnh diễn thời trang áo dài độc đáo qua giọng hát ngọt ngào rất là Huế của chị TNSan, và phần văn nghệ giúp vui của các nhóm ca sĩ địa phương ở Montreal và đương nhiên là không thiếu sự đóng góp cây nhà lá vườn của các giọng ca vàng YKH và thân hữu.

Đợt họp mặt YKH lần này ở Montreal tôi có dip gặp mặt các anh chị đă từng biết tên trên diễn đàn nhưng chưa có dịp gặp ở ngoài đời như anh chị Lê Kim Lộc/chị Phương, anh chị Nguyễn Ngọc Lang/ Mai Trinh. Anh Lương Hoa... Anh chị Lê Quang Tiến. Mọi người ai cũng vui tươi, gặp nhau tay bắt mặt mừng. AC Lộc/Phương rất chi là trẻ và thân t́nh, AC có 3 người con đều thành danh Bác Sĩ.  Anh NNLang từng được biết đến qua diễn đàn về tài thơ văn, nhất là thơ yêu nước dưới bút hiệu Văn Ngọc. Anh và chị MTrinh rất phong độ, nhảy đầm chuyên nghiệp. Rất tiếc là tôi đă không có dịp tham dự buổi tiệc thân mật tại nhà của anh. Được biết gia đ́nh của AC rất thành công ở Montreal, nhiều người khen ngợi. Anh Lương Hoa (nick name Cô Cô) hiền ḥa dễ mến. AC LQTiến nghe đă lâu bây giờ mới được diện kiến dung nhan. Nghe nói lúc đi học YKH anh Tiến c̣n có biệt hiệu Alain Delon v́ rất đẹp trai. Nghe anh kể về quá khứ lẫy lừng từ lúc là lính mũ đỏ rồi bị bắt làm tù binh trước năm 75 mà ngưỡng mộ anh vô cùng.

Mặc dầu không khí của đêm Gala vẫn c̣n rất dài với phần văn nghệ và khiêu vũ nhưng do phải chuẩn bị cho chuyến du ngoạn hậu đại hội ngày mai nên mọi người đành phải chia tay nhau trong tiếc nuối.

***

Tác giả xin tạm ngưng ở đây và xin nói lên vài cảm nghĩ cá nhân trong lần họp mặt đại hội lần này ở Montreal. Trước hết rất ngưỡng mộ và cám ơn các anh chị trong Ban Tổ Chức và tất cả các anh chị YKH ở Montreal đă rất nhiệt t́nh và chu đáo chuẩn bị để cho chúng ta có được một dịp họp mặt với đầy đủ ư nghĩa và thưởng thức trọn vẹn một chuyến du lịch rất thoải mái, vui tươi, ăn rất ngon và đi chơi nhiều. Xin cám ơn các mạnh thường quân đă đóng góp cho quỹ YKH (Các Anh Chị Vơ Văn Cầu, Bích Thuỵ, Chị Thu Sương).

Một điều rất cảm động và đáng mừng là các Thầy Cô dẫu tuổi đă lớn vẫn cố gắng tham gia và ḥa đồng vui chơi với học tṛ. Thầy Lê Bá Vận mặc dầu sức khoẻ không c̣n tốt như trước đây nhưng vẫn tham gia và đọc diễn văn như mọi năm. Thầy là tấm gương tốt để cho học tṛ noi theo về tinh thần yêu nước chống Cộng Sản không ngừng nghỉ. Tôi rất tâm đắc với bài diễn văn của Thầy, nhắc nhở tất cả mọi người dân từ trong nước ra đến hải ngoại, từ người nông dân chân lấm tay bùn cho đến người trí thức như các anh chị trong hội YKH, từ em bé cầm cờ xuống đường đi biểu t́nh cho đến các anh chị lớn tuổi đă nghỉ hưu ở ngoài này, hăy đóng góp hết ḿnh từ công sức đến tài lực vật lực trong công cuộc giữ ǵn đất nước trước sự đe dọa bành trướng của ngoại xâm, kết hợp với câu: “Tận nhân lực tri thiên mệnh”, th́ ắt hẳn Việt Nam sẽ măi bền vững và chóng thoát ra khỏi nạn cai trị độc tài của nhà cầm quyền CSVN.

 Tôi vẫn thường tự nhủ với bản thân và cũng nhắn nhủ với bạn bè là chúng ta rất may mắn là một thành viên trong tập thể YKHHN. Một tập thể trí thức yêu nước, biết quí trọng t́nh Thầy tṛ, t́nh đồng môn thân hữu, luôn tạo cơ hội để c̣n gặp gỡ nhau trên diễn đàn và trong các cuộc họp mặt hàng năm. Đặc biệt thông điệp chính trong lần họp mặt này ngoài sự gặp mặt hội ngộ hàng năm c̣n là sự quan tâm và đồng hành với người dân trong nước Việt Nam trong công cuộc đấu tranh chống Cộng Sản để đem đến và xây dựng cho một đất nước Việt Nam được độc lập, hạnh phúc, dân chủ và giàu mạnh.

Xin thành thật cám ơn và hẹn những lần họp mặt kế tiếp….

 

Mộng Hoa (YKH 15)

 

Trở lại trang nhà YKHHN