Xuất thân khóa 15 đại học Y Khoa Huế, vượt biển đến Hoa Kỳ vào năm 1980, tác giả đă lăn lộn trong nhiều ngành nghề, dầm sương bỏ báo, trải nắng cắt cỏ, không nề hà gian khổ để tiếp tục đi học lại.

Vinh quang tốt nghiệp nha khoa từ một đại học nổi tiếng của Hoa Kỳ, anh không cho thành công xuất chúng ấy là hoàn toàn do những nỗ lực tự thân, mà là do những Duyên Lành. Trải dài suốt cuộc sống bôn ba giang hồ, anh luôn lao ḿnh vào các công tác xă hội, giúp đỡ trẻ em nghèo, hỗ trợ học sinh hiếu học, cứu vớt người trong cơn hoạn nạn, đóng góp tịnh tài cho việc phát triển tôn giáo không phân biệt niềm tin… Đúng là những duyên lành khi anh, một trong những người hiếm hoi, trong cùng một kiếp sống được các vị lănh đạo tinh thần đáng kính như Đức Dalai Lama XIV, Pope John Paul II, Pope Benedict XVI, và Pope Francis tiếp kiến và vinh danh.

Nhằm tán dương những nỗ lực v́ tha nhân không mệt mỏi của anh, mục 99 độ xin được giới thiệu cùng quư Thầy Cô và quư anh chị em một Duyên Lành khác mà tác giả đă gieo với nhân dân và Hoàng Gia Thái Lan.

Mong được đọc với ḷng độ lượng. Rất cám ơn.

BBT

 

Đại Lễ Dâng Y Kathina

&

Duyên Lành

 

Thập niên 80, lúc đi vượt biển tôi luôn nhớ 3 câu:

· Một là con nuôi Má (nếu đi thoát được)

·  Hai là Má nuôi con (nếu bị công an biên pḥng bắt giữ)

· Ba là con nuôi cá (khi tàu bị ch́m hoặc bị hải tặc Thái Lan cướp, ném xác xuống biển làm mồi cho cá ăn).

          Nhờ hồng phúc gia đ́nh và Hoàng Thiên phù hộ, tôi vượt biển thoát nạn đến được trại Pulau Besa ở Mă Lai. Ở traị tỵ nạn, tôi nghe rất nhiều chuyện về hải tặc Thái Lan hăm hiếp, cướp của, giết dân Việt tỵ nạn, làm cho tôi hầu như không có một chút thiện cảm nào đối với dân Thái. Tôi luôn tự hỏi là tại sao dân tộc Thái có đến 90% dân chúng theo đạo Phật mà lại sinh ra đám hải tặc dă man như vậy? Sau này đến năm 2008 tôi mới biết được, rằng phần đông đám hải tặc Thái này không là Phật tử, và sống ở các làng ven  biển phía Nam Thái Lan.

 

Năm 2005 cơn sóng thần Tsunami tàn phá các tỉnh của Thái Lan, tạo nên nhiều cảnh màn trời chiếu đất, cửa nát nhà tan cho người dân Thái Lan. Các đài truyền h́nh đều đăng tin các h́nh ảnh tàn phá của sóng thần Tsunami đối với dân Thái lan. Quốc vương BUHMIDOL và Hoàng Hậu Thái Lan Sirikit kêu gọi thế giới giúp đỡ cứu trợ. Để trợ giúp cho người dân Thái Lan bị cơn sóng thần tàn phá, tôi đă vội vàng mua ngân phiếu gởi đến cho thư kư riêng của Vua Thái Lan, hầu mong được đóng góp giúp đỡ một phần nào cho người dân Thái Lan bị thiên tai.

          Sau đó khoảng vài tuần ông Chittrapat có gởi cho tôi giấy báo nhận được số tiền cứu trợ kèm theo lời cảm ơn của Quốc Vương Buhmidol Thái Lan (Office's letter Ref. No 0002.4/6026 dated 2005 conveying His Majesty the King's thanks for helping Tsunami).

 

 

          Ngày 27 tháng 10 năm 2013, nhân dịp về thăm mạ tôi và gia đ́nh, bằng hữu ở Huế, tôi được sư Giới Đức, sư Pháp Tông, sư Tuệ Tâm cho tham dự lễ dâng y Kathina do Hoàng gia Thái Lan tổ chức tại chùa Pháp Luân, hệ phái Nam Tông (chùa áo vàng) Huế.

          Đại lễ Dâng Y Kathina_Kathinaya bao gồm tâm thí, vật thí, thời thí, người thụ thí và cung cách thí. Lễ thường được tổ chức vào tháng đầu tiên sau mùa an cư. Đây là một lễ lớn cho hệ phái Phật Giáo Nguyên Thủy Nam Tông, hay c̣n gọi là Phật Giáo Tiểu Thừa THERAVADA, khác với Phật Giáo Đại thừa MAHAYANA.

          Đại lễ Dâng y Kathina được tổ chức theo truyền thống Phật Giáo có từ thời Đức Phật Như Lai và đồng thời cũng là dịp lễ để các phật tử dâng cúng y phục và các đồ dùng cần thiết cho quư sư, tạo các duyên lành, biến chúng thành những thắng duyên trong phật pháp.

          Sư Giới Đức, trụ tŕ chùa Huyền Không, Huế, giới thiệu tôi với ông Anuson Chinvanno, Đại Sứ đương nhiệm Thái Lan, và ông Prachuab Chaiyasan, Bộ Trưởng Ngoại Giao Thái Lan, cũng là chủ tịch hội Hữu nghị Thái Việt (Mr. Prachuab Chaiyasan, Minister of Foreign Affairs & President of  Thai-Viet Friendship Association.)

 

 

Sau một vài đôi lời chào hỏi xă giao, tôi nói với các vị đại diện cho Hoàng gia Thái Lan rằng:

          “Năm 2005 tôi đă có “ Duyên Lành “ với người dân Thái Lan, qua việc đóng góp cứu trợ nạn nhân sóng thần Tsunami, và hôm nay năm 2013 tôi lại có Duyên gặp các vị đại diện cho Hoàng gia Thái Lan vào dịp lễ Dâng Y Kathina ở tại chùa Pháp Luân này. Tôi mong rằng sự “Nối Duyên” của năm 2013 này sẽ thắt chặt thêm sự phát triển phật học Nam Tông Theravada của người phật tử Thừa Thiên Huế, và sẽ luôn được sự hỗ trợ và quan tâm của Hoàng gia Thái Lan.” Các vị đại diện đều hoan hỉ nhận lời.

          Tiếp đó, cô Ms. Paranee Chantarakul, phóng viên của Thái Public Broadcasting Service - Thai PBS- đă yêu cầu được chụp một bức h́nh lưu niệm cho tôi với ông Bộ Trưởng Ngoại Giao Mr. Prachuab Chaiyasan và ông Đại Sứ Thái Lan Mr. Anuson Chinvanno.

 

 

Như các ACE đă biết: “sông có khúc, người có lúc.” Hôm nay ḿnh là người thi ơn, th́ biết đâu một ngày nào đó, ḿnh sẽ trở thành kẻ thọ ơn hoặc ngược lại. Một miếng khi đói, bằng một gói khi no, của tuy tơ tóc, nghĩa so ngh́n trùng.

 

Chúng ta hăy cùng nhau tạo “Duyên Lành,” kết hợp các giọt mưa tươi mát, để tưới lên trên các nhánh cây khô cằn trong sa mạc của cuộc đời này.

 

Xạ Thủ Lành Thay.

New York, Mùa Thu Quư Tỵ

27 tháng 10 năm 2013

 

Lư Văn Kim YKH-15

 

Mục Lục 99Độ                  Trang Nhà YKHHN