Điếu văn Tang Lễ BS. Nguyễn Thị Tinh Châu

Ngày 8 tháng 6 năm 2019

Oak Hill Funeral Home. San Jose, CA

Nguyễn Thị Tinh Châu 1942-2019

 

Kính thưa quư vị,

Tôi là Lê đ́nh Thương, được lên đây nói vài lời tiễn biệt chị Tinh Châu, thay mặt cho Hội YKHHN, không chỉ v́ là bạn thân, bởi v́ hầu hết quí vị hiện diện hôm nay đều là bạn thân của chị, một người mà ai đă gặp đều thương quư. Dễ hiểu thôi, bởi v́ chị Tinh Châu là hiện thân của t́nh người với người. Tôi có thể quả quyết ai đă gặp chị, bất kể tuổi tác, hoàn cảnh nào đều cảm nhận được cái bản tính hiền ḥa của chị mà giữ lại một h́nh ảnh thân thương ngay từ đầu.

V́ thế tin chị Tinh Châu ra đi làm mọi người sững sờ đau đớn ở mức chưa từng có trong Hội. Qua hàng trăm điện thư chia buồn, tôi chỉ xin trích vài câu:

- Thầy Vơ đăng Đài: Chị là hội viên rường cột,

- Trần lương Hoa: Người chị tinh thần tạo dựng gắn bó yêu thương, là linh hồn của Hội,

- Lê thanh Nghị: Hiện thân những ǵ tốt đẹp nhất của người thầy thuốc,

- Hoàng thế Định: Sốt sắng dấn thân trong mọi lănh vực YKH,

- Lê cảnh Hoạt: Đàn chị dạy lâm sàng, trưởng Hướng đạo,

- Lê văn Chỉnh: Bà chị vui vẻ thương em út tận t́nh,

Nói sao cho hết những lời chí t́nh dành cho người chị cả của YKHHN. Không những tánh t́nh đáng quư, chị c̣n làm cho tập thể YKHHN hănh diện khi thi tương đương ECFMG sau một khóa học tại Philadelphia năm 1975 cùng với 75 BS tỵ nạn VN trong đó có 5 YKH, chị Tinh Châu đă đạt số điểm cao nhất với bằng khen.

Chị ra đi, ngoài mất mát tột cùng cho anh Danh và gia đ́nh, c̣n là một khoảng trống bao la cho Hội. Chúng tôi chỉ biết cầu nguyện Ơn Trên, dù biết rằng sống như chị bằng tu mấy kiếp, giờ này chắc chị đang ở trên ưu ái nh́n xuống chúng ta, những ai đă có diễm phúc gần gũi và thương mến chị qua một h́nh ảnh khó quên.

Xin cám ơn,

Lê Đ́nh Thương YKH-1

***

 

Kính thưa qúy quan khách, qúy anh chi em.

Kính thưa anh Lê văn Danh, cùng các con cháu.

Trước khi hội AHYKHHN được thành lập năm 1986, cũng như trước khi anh chị Danh-Tinh Châu dọn về định cư ở Tustin, quận Cam Cali, chúng tôi chỉ biết anh chị Danh-Tinh Châu là đàn anh, chị cùng xuất thân từ trường YKH trước năm 1975.

Qua hội, chúng tôi đã làm quen, và trở thành thân thiết với anh chị từ đầu thập niên 1990 đến nay. Thật tình, nếu không có sự tham gia và hợp tác của chi Tinh Châu (với sự hổ trợ của phu quân), hội AHYKHHN đã không thể tồn tại, phát triển và đoàn kết như mấy lâu nay.

Với tính tình khiêm tốn, hoà nhã, luôn yêu thương, khuyên nhũ, đùm bọc mọi người. Với tấm lòng son sắt, để hết tâm cang cho sự tồn vong của hội, dù trong chức vụ khiêm nhượng: Ủy viên tương tế.

Chị đã luôn chu tất trong các công tác, sinh hoạt cứu trợ, dù cho cá nhân hay đoàn thể. Từ yễm trợ cá nhân trong hội, từ tinh thần đến vật chất, cho đến công tác cứu trợ nạn nhân bị thiên tai khắp thế giới.

Chị cũng là một thành viên tich cực trong sinh hoạt yễm trợ cho thương phế binh quân lực VNCH ở trong nước.

Anh chị Danh-Tinh Châu được biết đến như Mạnh Thường Quân. Mỗi lần có hội hè, nhà anh chị là một nơi tạm trú lý tưởng cho nhiều bằng hữu. Chị Tinh Châu đã làm việc với tinh thần hướng đạo.

Ngoài ra chị Tinh Châu cũng là một gạch nối kết hợp, hòa giải những bất đồng trong hội. Chị điện thoại khuyên nhũ, thuyết phục anh chị em nên vì hội mà bỏ qua dị biệt về ý kiến.

Tháng vừa rồi là lần cuối gặp chị Tinh Châu. Chị vẫn giữ tính khôi hài, vui vẻ dù đang đau trong cơ thể.

Không ngờ chị lại từ gỉa cuộc vui đột ngột ra đi như vậy.

Chị ra đi để lại tiếc thương cho mọi người. Từ nay sẽ không còn nhìn thấy, nghe giọng thỏ thẻ dễ thương của chị nữa.

Xin chia buồn với anh Danh và các cháu đã mất đi một người vợ hiền, một bà mẹ với tình thương con bao la; một bà ngọai luôn săn sóc đùm bọc các cháu.

Buồn và tiếc cho hội AHYKHHN đã mất đi môt nhân vật quan trọng, khó có thể thay thế.

Để chia tay cùng người chị thương mến, mời qúy vị cùng chúng tôi cùng hát vài câu trong bài ca hướng đạo: Chia Tay.

Xin cám ơn qúy vị.

Đồng Sĩ Nam YKH-5

***

 

Ngày 6 tháng tư vừa qua nhóm ḿnh gặp nhau để chia tay thêm một lần nữa. Những tưởng cũng c̣n có dịp tương phùng vui vẻ. Không ngờ, hôm nay gặp lại trong hoàn cảnh quá buồn đau, âm dương cách biệt.

Xin cảm ơn anh Danh và gia đ́nh đă cho chúng tôi cái vinh dự lên đây nói đôi lời chia tay với chị Tinh Châu.

Kính thưa anh Danh, gia đ́nh, và quư quan khách. Hôm nay chúng ta có mặt nơi đây để nói lời từ biệt chị Châu và ngợi ca một cuộc sống thật đẹp. Một người với trái tim đôn hậu, yêu đời, thương người đă ảnh hưởng đến biết bao người mà trong đó có chính chúng tôi.

Chị Tinh Châu sinh ra và lớn lên trong thành phố Huế có gịng sông Hương hiền ḥa mà bên trong sinh động và sôi sục sức sống. Chị gia nhập hướng đạo, thanh niên thiện chí. Tham gia cứu trợ, thiên tai lụt lội. Có lần đă đi vào những vùng do VC kiểm soát, suưt bị bắt.  Chị là một sinh viên YK vừa thông minh vừa xinh đẹp. Chúng tôi, những đàn em đă rất ngưỡng mộ và tự hỏi ai là người được chị để mắt xanh tới? Thưa quư vị, người đó hiện đang trong chúng ta, chia xẻ phần mất mát lớn nhất cho sự ra đi của người thân yêu nhất.

Chị Tinh Châu học rất giỏi, từng là giảng nghiệm viên tại YKH. Chị là YKH khoá 2. Vào trường năm 1962. Tốt ngiệp, tŕnh luận án tiến sĩ YK 1969. Gia nhập ban giảng huấn trường năm 1974, môn nhi khoa. Trường gửi đi học Y tế cộng đồng tại University of California, Berkeley 1974-1975. Vào residency 1976-1979 Mercy Hospital ở Pittsburg Pennsylvania. Làm pḥng mạch tư 3 năm th́ vào nhóm Health America HMO. Chị về Cali 1993, làm cho Health Department O.C cho đến ngày nghỉ hưu năm 2003.

Tham gia sinh hoạt với hội Ái hữu YKH hải ngoại từ năm 1995, chị là gạch nối giữa các lớp lớn và các khóa trẻ, là chỗ đệm dịu dàng cho những căng thẳng giữa các đàn anh khó tánh. Một khuôn mặt thân thương, vui tươi, trẻ trung và hơi tếu trong các họp mặt thường niên hay đặc biệt, chị khéo léo chỉ huy đội ngũ các nàng dâu YKH. Không biết chị có biết là sau khi chị ra đi hội YKH sẽ không c̣n như cũ nữa. Nhưng “Trót sinh vào cơi vô thường. Trước sau cũng phải một lần ra đi”

Xin Vĩnh Biệt chị

Lê Văn Hùng49 YKH-9

***

 

Thưa anh và mấy cháu cùng toàn thể đại gia đ́nh.

Cám ơn anh đă cho phép em được lên đây để tâm sự cùng chị trong buổi lễ tiễn đưa chị về nơi an nghỉ cuối cùng.

 

Thành Kính Phân ưu cùng Anh, các Cháu và Gia đ́nh.

Mong anh các cháu đủ nghị lực đề vượt qua được sự mất mát quá to lớn này.

 

Chị Châu thương mến.

 

Hôm nay ngày đại buồn của người ở lại, là ngày cuối cùng chị trong cơi đời này. Em xin được tâm t́nh cùng chị đôi lời.

 

Chị biết không. Từ ngày đến sinh hoạt với hội, được biết về chị qua những huyền thoại về chị, qua sự thuật lại của quư AC “cô SV YK duy nhất của lớp và cũng là cô SV học giỏi nhất lớp”

Quư chị lắm!

Trong những năm làm việc với hội. Em có dịp gần gũi, lắm việc cùng chị nên hiểu chị nhiều hơn. Hiểu chị nhiều. Nên thương và quư chị nhiều hơn. Người chị hiền hậu, bao dung, luôn lo lắng, nhắc nhỡ anh em trong mọi công việc nhất là trong các kỳ ĐH hàng năm.

 

Thật sự em có biết chị bệnh nhưng không tưởng được chị bệnh nặng như thế nào. Có biết tin chị về San Jose với mấy cháu.

 

Hôm Mother Day đi làm về nhớ đến chị. Gởi message thăm chị nhưng không thấy chị trả lời. Điều này chưa bao giờ xảy ra. Linh tính cho em biết có điều ǵ không hay cho chị.

Ngày chị ra đi em đă gọi Thuận hỏi thăm tin về chị mới biết chị mới vào Hospice. Ḷng chùng xuống thật thấp v́ biết chắc một điều là ḿnh không c̣n có cơ hội gặp lại chị nữa. Cũng ngày đó Thuận cho hay anh mới cho tin Chị vừa qua đời. Ḷng hụt hẳn, nỗi buồn khôn tả. Em đă khóc khi viết thư chia buồn cùng anh.

 

Chị Châu kính mến.

·         Nhiều ngày sau khi chị ra đi. Diễn đàn YKHHN tràn nhập những yêu thương của quư Thầy cô và ACE dành cho chị.

·         Bích Ngọc viết “ḷng thương người th́ vô hạn, mà đời người thị hữu hạn” Anh Nến người TPB VNCH của Huế mà chị đă bảo bọc trong nhiều năm qua. Giờ chị không c̣n nữa. ACE c̣n lại sẽ tiếp tục con đương chị đă đi.

·         Chị cũng đă truyền cảm hứng và động viên cho nhiều ACE trong công việc đóng góp quỹ TPB HO nhằm xoa dịu phần nào sư đau khổ của nhiều TPB VNCH bất hạnh khác c̣n kẹt lại ở quê nhà.

·         Đức Đạt Lại Lạc Ma đă dạy “Phẩm Hạnh cao quư nhất của đời người là ḷng Vị Tha” đó chị.

·         Chị đă làm và đă đạt được phẩm hạnh cao quy này một cách trọn vẹn.

·         Chúng em xin được theo gương chị để theo đuổi hạnh nguyện cao đẹp này.

Em xin được gởi đến chị lời từ biệt của một số ACE không đến được hôm nay:

AC PTThai-Hoa, AC Tuấn-Huyền, hai em Phước-Trang, em Nguyễn Thanh, hai bạn Kim-Thanh Thảo, AC Trang-Bích Thụy, Và người bạn đời của em Thanh Trúc.

 

Mong chị ra đi thanh thản.

Nguyện cầu linh hồn chị luôn b́nh an nơi nước Chúa.

.

VĨnh Biệt Chị Kính Yêu.

 

Em Sơn Châu YKH-14

 

***

 

Kính Thưa Tang Quyến,

Kính Thưa Anh Chị Em YK Huế Hải Ngoại và Bà Con có mặt ngày hôm nay, June 8, 2019,

Chúng ta đến đây để tiễn đưa chị BS Tinh Châu, người mà chúng ta yêu thương nhất của Hội Y Khoa Huế Hải Ngoại.

Chị Tinh Châu đă không c̣n nữa.

Chị ra đi nhẹ nhàng, thanh thản, bắt đầu cho một cuộc lữ hành, giũ sạch áo bụi trần đi vào chốn hư không về miền tiên cảnh.

Chị đă ra đi trở về cơi vinh hằng, để lại cho gia đ́nh, thân tộc, hàng xóm láng giềng và anh chị em YKH Hải Ngoại nỗi thương tiếc vô hạn.

Có lẽ Chị đă chọn cho ḿnh một chuyến đi xa, tránh mọi phiền muộn vấn vương cho gia đ́nh láng giềng gần xa. Đây là một mất mát lớn lao không ǵ bù đắp được, không những cho gia đ́nh của Chị, mà c̣n cho tất cả anh chị em Y Khoa Huế Hải Ngoại.

Khi hay tin chị Tinh Châu ra đi, tất cả ACE YKH Hải Ngoại bàng hoàng, thảng thốt.

Trong suốt cuộc đời của Chị, Chị luôn sống trung thực, giản dị, khiêm nhường, nên Chị luôn được mọi người yêu mến và quư trọng. Chị luôn luôn giữ mối quan hệ thân thiết, chân t́nh. Nhất là đối với các TPB VNCH.

Chị luôn luôn khuyên ACE và con cháu biết được đạo lư làm người.

Trong gia đ́nh, chị Tinh Châu là người vợ hiền thục, là người mẹ hiền, là bà Ngoại mẫu mực hết ḷng yêu thương chăm sóc con cháu và xây dựng gia đ́nh hạnh phúc.

Chị Tinh Châu ơi!

Cũng biết rằng:

Có một ngày ta tan thành mây nước

Chẳng c̣n chi tồn tại ở trên đời

Nghe tin Chị ra đi

Mọi người đều sửng sốt

Người th́ chép miệng thở dài...

Người th́ rơm rớm nước mắt...

Rằng chuyện nhân gian vui buồn đều có

Kiếp nhân sinh như gió thoáng bay qua

Chị ơi có biết hay chăng

Thân người tuy có, Có rồi hoàn không

Làm cho buồn bă thế ni 

H́nh dung mới đó bữa nay đâu rồi

Khi th́ chị đứng, chị ngồi

Bây giờ thiêm thiếp như chồi cây khô

Khi th́ Mẹ Mẹ Bà Bà

Bây giờ bóng núi đă xa muôn trùng

Cầu xin Thiên Chúa Ba Ngôi

Dang tay đón nhận Hương Linh Chị về

 

Kim Ly van YKH-15 

New York 

***

 

Bac Chau Eulogy

My family and I have had the great fortune of knowing Bac Chau for more than 40 years.  While many people here are more important than I and have known her probably through high school, medical school and beyond, I feel compelled to speak today about the Bac Chau that I know and love so much.  For as long as I can remember, Bac Chau has been a part of my family’s life. I remember getting to go by myself on vacation with her family and playing with Chi Tram and Chi Thi as a little kid. It was such a wonderful time.  She has been by my family’s side for almost every milestone, my parent's wedding, my dad’s first job, our family’s first home, my wedding. She was even by my side for hours, when parents couldn’t be there, after I suffered a serious car accident.  When I think of Bac Chau, I think of a warm, gentle soul full of love and support for those around her. Despite being a respected physician and active member of the Hue Medical Association, she was always humble and down to earth. Her compassion for others was boundless and I am happy & grateful to have had her in my life.  Bac Chau was and continues to be loved deeply in our family. Her passing has left a deep void in our lives.

 

Amy-Van Bui

Daughter of Dinh Xuan Bui YKH-2

 

 

Slideshow Tưởng Nhớ BS Nguyễn Thị Tinh Châu:  https://youtu.be/HpcQNZvWOos

 

     *** Trở về mục lục 99Độ