ĐỜI LÀ KHÚC NHẠC – ĐỜI LÀ Ư THƠ

ĐỜI LÀ TIẾNG CƯỜI - ĐỜI LÀ NHỚ NHAU

Quư Thầy Cô và quư Anh Chị Em thân mến,

Ngày Chủ Nhật, ngày 22 tháng 8, 2108, là ngày đi Tour xe bus thăm thành phố Montreal. Nhóm bạn ở chung nhà của Vinh & Thúy, gồm có Nguyễn Hào & Thụy Sĩ, Trần Tiễn Ngạc & Lan Anh, Hoàng Kim Dũng, Nguyễn Chi, với Vĩnh Chánh & Minh Châu cùng hẹn nhau thức dậy khoảng 7 giờ, để các cụ c̣n cà phê và lai rai vài điếu thuốc ở sân sau trong khi quư phu nhân ưu tiên chia nhau mấy pḥng tắm.

Sáng hôm ấy, trời hơi mát lạnh với chút mưa - như để làm cảnh và gây cảm thông với dân Huế. Hầu như mọi người vẫn c̣n ngất ngư với chầu nhậu hồi khuya sau tiệc Gala về, khề khà với nhau chai XO, khiến vợ chồng gia chủ lại chộn rộn bày dọn măi tận 2 giờ sáng. Ngoài cái ngất ngư v́ độ cồn c̣n lây lất trong máu, tôi vẫn c̣n ngây ngất với dư âm của đêm Gala. Với bao gặp gỡ, bao rộn ràng, những http://www.ykhoahuehaingoai.com/images/pix-4-front-page/photo-13.jpgbắt tay những ôm choàng, những giây phút hân hoan bên nhau mà ḷng cảm thấy gắn bó như tự thuở nào. Đứng ngồi không yên, chạy qua chạy về chào đón quư thầy cô quư anh chị em đồng môn v́ kẻ đến trước người đến sau. Chưa kịp ngồi bên Nàng vài phút lại có người đến nắm tay dẫn đi chào bàn khác… Cười cười nói nói, dạ thưa Thầy, dạ thưa Cô, thưa anh, thưa chị, cám ơn Thầy Cô, hello các em… Cho bắt tay một cái nè, lâu ngày nay mới gặp, mừng anh dạo này trẻ hẳn ra, sao dạo này chị ốm vậy (hề hề, câu ăn tiền nhất của thời đại)… Mời anh lại đây chụp h́nh với tụi em, hi Chánh nhờ nháy cho tụi ḿnh vài tấm… Chụp h́nh nhóm này, xen vào nhóm kia, nghiêng bên nọ. Cheese măi mà vẫn chưa hết… Xin được khoe tấm h́nh khóa 7 chúng tôi, dù thiếu vợ chồng bạn Lê Quang Tiến đang bận tiếp khách ở bàn khác. Nhớ và nhớ bài đồng ca “Huế Tôi” vang dội ngập hội trường của tác giả kiêm nhạc trưởng Hoàng Thế Định do ca đoàn áo tím YKH tŕnh diễn thật hoàn hảo và duyên dáng… Nhớ bài chào mừng của anh Chủ Tịch Lê Đ́nh Thương cùng lời nhắn nhủ của Thầy cựu Khoa Trưởng Lê Bá Vận về những dấn thân và trách nhiệm của thế hệ chúng ta, của tập thể YKH trước hiện t́nh đất nước… Rồi những màn văn nghệ đặc sắc tươi trẻ và linh hoạt, mà đa số thường được thấy trên sân khấu Asia hay PBN, do bầu sô Tôn Nữ San và nhóm thân hữu Montreal thực hiện với những tuyệt sắc giai nhân mà trong đó gồm luôn cả 3 công nương của triều đ́nh YKH Bích Thọ, Bích Hà, Như Mỹ… Và nhớ ṿng tay t́nh tứ, bước chân quay cuồng của chàng và nàng (AC Trần Hữu Thế, #1) trong tiếng nhạc qua các giọng hát tiêu biểu của 3 vùng Montreal, Pháp và Hoa Kỳ.

Cám ơn chị Tôn Nữ San và phu quân Đặng Hùng, cám ơn anh Lê Đức Tâm và phu nhân Cúc, cám ơn quư bạn trong Ban Tổ Chức, tại bộ chỉ huy tiền phương hay từ bộ tổng tham mưu của Hội, và tất cả đồng môn của thành phố “Je Me Souviens”: AC Văn Quảng & Tôn Nữ Nga, Diệc Kiến Quân & Quỳnh Hoa, Nguyễn Ngọc Lang & Trinh, Trần Bích Thụy & Trang, Hoàng Ngọc Vinh & Thúy, Lê Quang Tiến & Dung… đă chung sức đóng góp, cho tất cả chúng ta có những ngày vui đầm ấm Tiền Đại Hội, Hậu Đại Hội, một đêm Gala tuyệt đẹp, thành công hơn cả lời hứa, rực rỡ trên cả dự đoán: huy hoàng, tráng lệ, và trang trọng. Pḥng ốc khang trang rộng răi, tiếp tân nhanh gọn kèm theo bar phục vụ rượu, ĐH bắt đầu đúng giờ, các bài diễn văn ngắn đi sâu vào vấn đề thời sự, chương tŕnh văn nghệ phong phú, màn tŕnh diễn thời trang lộng lẫy mang đủ màu sắc của ba miền Nam Bắc Trung, những người mẫu thanh lịch với dáng đi tha thướt uyển chuyển trong tiếng hát trữ t́nh điêu luyện của các nhạc sĩ tuy amateur nhưng không kém dân pro, ban nhạc và âm thanh chuyên nghiệp. Nói chung, đây là một cuộc hội ngộ để đời, kèm theo chương tŕnh văn nghệ, tuy cây nhà lá vườn, nhưng thật đặc sắc, rất công phu, tốn công tốn của tốn th́ giờ dàn dựng và nhiều thiện chí thực tập.

http://www.ykhoahuehaingoai.com/images/pix-4-front-page/photo-18.jpg Sau buổi ăn sáng với bánh gị nóng hổi và ngon đặc biệt do gia chủ tự làm đăi bạn của chồng, Vinh chở 5 chúng tôi gồm Ngạc & Lan Anh, Dũng và Chánh & Châu đến khách sạn Le Gouverneur cho chuyến tham quan thành phố Montreal bằng xe bus. Trong pḥng chờ, mọi người cười đùa tíu tít, vẻ sảng khoái trên khuôn mặt, quần áo gọn gàng, tinh thần phấn chấn. Có lẽ do màn tập thể dục thể công trước điểm tâm, dưới sự hướng dẫn của huấn luyện viên Vơ Văn Hạnh. Các bạn đang tụ tập nhanh gọn và đông dần, nào là phe từ Pháp với anh chị Phạm Đăng Thiện & Minh Châu, từ Na Uy với chỉ một ḿnh chị Thu Sương (tức chị Lê Văn Mộ, khóa 3), từ Singapore, từ Cali, Texas, Boston / Phila, Florida... Tôi nh́n thấy TC Châu, TC Tự, quư Cô Vĩnh, Cô Trường, Cô Tùng ngồi đợi trên ghế trong khi các cựu SV bao quanh nói chuyện... Giờ lên xe chỉ bắt đầu sau khi các phần ăn trưa do vợ chồng Bích Thụy & Trang mua tặng (Merci encore) được giao tận tay cho anh trưởng ban du ngoạn kiêm Tổng Thư Kư Hội ta là Vơ Văn Hạnh.

V́ trời vẫn mưa nên chương tŕnh du ngoạn Montreal có phần thay đổi. Anh BS. Trang, chồng chị Bích Thụy, nhảy ra t́nh nguyện làm tour guide. Rể chi mà dễ thương và có t́nh rứa! Có điều, trong khi anh Trang cầm micro thao thao tŕnh bày lịch sử của những con đường đi qua Old Montreal, Palais des Congrès de Montreal với những pḥng hội nghị lớn cỡ quốc tế có các cửa kính với màu sắc khác nhau, chị B. Thụy nhấp nhổm không yên, “biết th́ nói, chớ đừng nói bậy người ta cười đó… nói ít ít đi… stop, stop- thôi đủ rồi…,” ư là chị muốn bảo vệ chồng, chứ không phải chị độc tài cấm đoán chồng phát biểu mô! Xe dừng cho đoàn xuống thăm nhà thờ cổ Notre Dame Basilica, gần với International Quarter và Ṭa đô chính của Montreal. Thầy Minh Châu tiết lộ với tôi khi đi bên cạnh Thầy Cô, “Thầy đến thăm Montreal lần đầu tiên vào năm 1956”. Tôi lẩm nhẩm mấy con số trong miệng: ui chao ơi, 62 năm về trước lận!

Sau đó xe dừng cho đoàn xuống một trung tâm thương măi khá lớn nằm dưới ḷng đất, một phần để núp mưa, một phần v́… bus chưa biết lang thang đi về mô trong trời mưa này. Sao mà lăng mạn như thời lội mưa ở Huế! Những tưởng các cửa hàng, tiệm cà phê sẵn sàng đón tiếp khách phương xa, nhưng bước vào thấy trống trơn, chưa nơi nào mở cửa, đèn chỗ sáng chỗ mờ, nghe tiếng nói và bước đi của ḿnh vang dội trong các hành lang. Y như trong phim truyện kinh dị! Thế là cả đoàn rủ nhau đi thăm… restrooms. Cũng có lư. Nh́n Thầy Cô Minh Châu main dans la main trong shopping vắng người mà xúc động.

Lại lên xe, dắt nhau đến trung tâm thương măi Place Ville – Marie, rộng lớn, thanh lịch, vừa window shopping vừa ngắm ông đi qua bà đi về, vừa ăn trưa. Bỗng cảm thấy ổ bánh ḿ thịt nguội do B. Thụy đặt mua thơm ngon với mùi vị paté Pháp ăn vào thấy mềm ngay trong miệng. Ngoài bánh ḿ c̣n có xôi nữa chứ! Hớp thêm vài ngụm nước suối thế là người có lại phong độ ngay.  Có dịp ngồi gần Thầy Cô Tự, thầy tṛ lại nhắc nhở chuyện vui buồn ngày xưa. Trước khi tôi đứng dậy đi t́m vợ cố ư “đi lạc”, Thầy đặt cho tôi tên mới: Vĩnh Nhẫn, với lời giải thích “tên Chánh là đă hay rồi, làm cái ǵ cũng thẳng tính cả. Nhưng nếu thay bằng Nhẫn th́ càng có ư nghĩa hơn nữa, nhất là khi ḿnh không c̣n trẻ nữa”. Hay! V́ sau đó, Nhẫn và nàng cũng la main dans la main.

Trong suốt thời gian trên xe, khi phần giới thiệu của anh BS. Trang chấm dứt, các anh chị em được mời thay phiên nhau giúp vui. Hát, kể chuyện vui, chuyện kỷ niệm, chuyện tiếu lâm…Vui nhất là màn chị Mỹ Đức (vợ anh Bách), với sự hợp tác của Ngọc Bích (vợ Ánh), Kim (vợ Hạnh), Mai (vợ Đức), chị em Hồng Loan & Vân, Ngọc Cẩm (vợ Tiên)… ngă nón quyên tiền sau từng màn tŕnh diễn, trước là để dành cho típ bác tài xế, sau là để… làm việc (bật mí) cao cả hơn. Phần việc này coi vậy chứ được mọi người ủng hộ tối đa, có người cho luôn các tờ bạc lớn, có người nhờ chị Đức đổi ra bạc nhỏ để cho nhiều lần với thiện ư gây thêm không khí phấn khởi. Đô Mỹ, đô Canada đều nhận ráo. Trên xe không những ào ào tiếng vỗ tay tán thưởng người giúp vui, mà c̣n có những tiếng vỗ tay nhiệt t́nh khi chị Đức báo cáo số tiền thâu được sau mỗi lần quyên góp. Ngoài ra, quư chị c̣n phụ nhau phân phối thức ăn gói sẵn trong từng bọc kèm theo giấy lau tay và chai nước đến tận tay mọi người.   

Sau ăn trưa, đoàn tiếp tục hành tŕnh, đến thăm khu Công Viên Thế Vận Hội, được thành lập nhân Thế Vận Hội năm 1976 tại Montreal, là một khu rộng lớn bao gồm nhiều vận động trường lớn nhỏ như nơi làm lễ khai mạc và bế mạc Thế Vận Hội, hồ bơi, điền kinh, tennis, đá banh, đua xe đạp, quyền anh, gymnastics, skating… Từ đây, đoàn tiếp tục đến Mont Royal Park, một điểm cao nh́n xuống toàn thành phố Mộng Lệ An uốn ḿnh bên ḍng sông Saint Laurent.

Rời Mont Royal, xe chở đoàn đến điểm hẹn Restaurant Papa Jackie. Bữa ăn tối này do tất cả quư anh chị đồng môn trong vùng Montreal, gồm luôn anh chị Hoàng Tuấn Khải, #6, vừa đi chơi xa về không kịp tham dự đêm Gala, nay cũng hiện diện với các bạn ḿnh để khoản đăi quư Thầy Cô, các đồng môn từ xa đến, và một số thân hữu tại vùng. Một cử chỉ thật đẹp và rất t́nh nghĩa. Đúng là xứ lạnh t́nh nồng. Nh́n vào menu 11 món, tôi hết hồn. Ăn thiệt chứ không phải ăn… chơi mô nghe! V́ menu viết bằng tiếng ngoại quốc Pháp Lang Sa, nên tôi chỉ nhớ vài mục ngoạn mục như: mở đầu với Assiette de charcuterie chinois mariné, La chair de crabe et soupe Poisson Cru, Sauté de Broccoli chinois avec Steak, 2 Homards (2 con lận) sautés au gingembre et l’échalote. Đến ngang đây th́ đầy bụng rồi, nên chẳng c̣n muốn nhớ tên tây của các món sau, dù biết ḿnh có ăn lai rai vài miếng thịt gà chiên ḍn, mấy miếng rau cải xào với tôm, mấy miếng nấm, cơm chiên Hàng Châu, nouilles xào và tráng miệng với trái cây… Cũng may mà bàn nào cũng có 1-2 chai rượu vin rouge uống vào nên dễ tiêu. Ăn xong ai cũng cười nói vui vẻ, người người hạnh phúc. Y chang với tên của menu “Famille Heureuse” đặc biệt nhất của nhà hàng mà nhóm Montreal phải thử qua nhiều lần trước khi quyết định chọn cho đêm nay. Khi tôi khen đồ ăn ngon, menu sang trọng, và dịch chữ “the best of the best” ra tiếng Việt là “quá ngon trên cả tuyệt vời”, th́ anh Lê Đức Tâm chận lại “coi chừng, v́ trên cả tuyệt vời là tuyệt vọng” khiến bao nhiêu người đứng gần cười nghiêng ngửa. Khách được mời ra sân trước nhà hàng lai rai nói chuyện tiếp – phải nói là dân VN xa xứ nói chung và dân Huế nói riêng, đi mô, ở chỗ mô, ngày hay đêm, mỗi khi gặp nhau xáp vào nói không bao giờ hết chuyện – một nhóm nhỏ khác đứng xa ở góc sát vào nhau làm đỡ vài điếu thuốc. Bên trong nhà hàng, các anh chị Montreal đang làm cử chỉ đẹp, chụm đầu tính tiền chia nhau trả. Riêng vợ chồng tôi vui mừng có được chút thời gian riêng tư với BS. Đỗ Như Đài và phu nhân là cô DS. Nhàn. BS. Đài là người BS. mentor của tôi tại BV Huế, bắt đầu từ hè năm thứ Ba cho đến tận năm Nội Trú, đă tận tâm chỉ dạy cho tôi tại pḥng mổ của BV cũng như tại trại bệnh cid:image002.jpg@01D429DD.946CDA60ngoại thương do BS. Đài làm trưởng trại. Trong các năm thứ Tư và Thứ Năm, BS. Đài cho phép tôi ở một pḥng trong trại bệnh ngoại thương, rất tiện cho việc thực tập và ứng trực ngày đêm. Ngoài ra, là trưởng pḥng Thí Nghiệm của BV, Cô DS. Nhàn cũng giúp đỡ và dành cho tôi nhiều ưu tiên khi tôi cần phải đo lường phân tích những mẫu máu bệnh nhân cho luận án Y Khoa của ḿnh. Tôi vui mừng thấy BS. Đài và Cô DS. Nhàn sức khỏe dồi dào, tinh thần sáng suốt, các em đều thành đạt với trưởng nữ là một nha sĩ, thứ nữ một bác sĩ tổng quát, và út nữ là một dược sĩ. C̣n ǵ quư hơn! Tôi cũng lên tiếng cho BS. B́nh Minh, người con gái thứ hai nhỏ nhắn tươi cười của BS. Đài và Cô DS. Nhàn, biết rơ sự biết ơn và ḷng quư mến của tôi đối với cha mẹ cô trước khi nhờ cô chụp tấm h́nh kỷ niệm này.

Theo chương tŕnh của BTC, sau khi ăn tối tại Papa Jackie, xe bus tiếp tục chở mọi người đến nhà AC Văn Quảng tham dự văn nghệ Hậu ĐH. Trước đây 3 ngày, khoảng ba mươi anh em YKH, gồm luôn cả Thầy Cô Tự, cũng đă kéo đến nhà AC Quảng & Nga, vào tối Thứ Năm ngày 19 tháng 7, sau buổi cơm tối tại Nhà hàng Say-Yan, do BS và phu nhân Lê Văn Châu, một niên trưởng của tôi trong QY Nhảy Dù đồng thời là một nhà văn và một nhà thơ tên tuổi từ trước 1970 dưới bút hiệu Trang Châu, cùng một số các đồng môn trong Montreal (gồm quư bạn Vinh & Thúy, Trang & B. Thụy, Quân & Hoa, Tâm & Cúc) khoản đăi.

cid:115a4687-abe6-40c7-83ed-baff5eb457f6Từ Papa Jackie, vợ chồng tôi bị lôi kéo, nếu không muốn nói là bị bắt cóc, qua nhà của vợ chồng Lê Quang Tiến tham dự một mini reunion của khóa 7 gồm có vợ chồng Vinh, vợ chồng Ngạc, Hoàng Kim Dũng, Nguyễn Chi, Nguyễn Hào (tuy khóa 10 nhưng lại gắn bó với khóa 7 ngay từ lúc c̣n SV), vợ chồng B. Thụy và vợ chồng gia chủ Tiến & Dung. Đây cũng là một dịp để chúng tôi ngồi lại với nhau t́m hiểu và cảm thông những bất đồng trước đây. Vào giữa tiệc, mọi chuyện đều được ḥa giải, và t́nh thân khóa 7 “vũ như cẩn”. Chúng tôi cũng uống mừng vợ chồng Tiến khi được cho biết con gái út của anh chị, một BS chuyên về Gastroenterology, sẽ làm đám cưới vào năm tới.

V́ vậy V. Chánh xin mượn trang giấy này để viết lên lời xin lỗi gởi đến anh chị Quảng & Nga v́ đă không có mặt tại nhà anh chị trong đêm văn nghệ Hậu ĐH như đă hứa. Nhất là khi ḿnh cũng có tên trong Ban Tổ Chức ĐH.

Sáng thứ Hai, chỉ c̣n 2 Xê tiếp tục chuyến tour du ngoạn Quebec. Dũng và vợ chồng Ngạc ngại đường xa, nhất là khi biết có thể đến tận 9 giờ tối xe bus mới trở về lại Montreal. Sau khi cùng ăn sáng với nhau tại nhà Vinh & Thúy, Tiến dành phần chở chúng tôi đến hotel trên chiếc xe Humvee có mang quân hiệu Nhảy Dù. Quân số tham dự tour bus hôm nay được tăng cường thêm quư anh chị Bửu Phụng, Quân & Hoa, Tâm & Cúc, chị Quy (tức chị Trần Tiễn Hiền, #10), anh Lê Đ́nh Thành, #10 và Vơ Hoàng Dũng, #20 từ Toronto. Sau khi dừng lại ở một rest area cùng nhau ăn trưa với thức ăn cũng do http://www.ykhoahuehaingoai.com/images/pix-4-front-page/photo-15.jpganh chị Trang & B. Thụy đặt mua trước và đoàn chụp với nhau nhiều tấm h́nh kỷ niệm, không khí trong xe bus rộn ră tiếng cười đùa nhiều hơn, nhất là khi màn văn nghệ được bắt đầu với phần kể chuyện tiếu lâm của anh Tâm. Đây là một biệt tài có một không hai của anh, làm cho cả xe ôm bụng cười qua những mẫu chuyện, tuy tục mà nghe lại không thấy tục, tuy mặn nhưng lại mặn ngọt sảng khoái. Cười đúng là một vị thuốc bổ làm mọi người tỉnh táo không cảm thấy mệt v́ đường xa. Cá nhân tôi cũng có đóng góp qua mục đố vui để học (như tên các anh các chị nổi tiếng đẹp trai và đẹp gái của từng khóa, như anh Đoàn Yến của khóa 1, chị Tinh Châu của khóa 2, anh Trần Hưng Toàn và anh Nguyễn Xuân Thanh của khóa 2, anh Phạm Đăng Thiện của khóa 3, chị Phan Tường Ngọc của khóa 3, anh Bảo Chủ của khóa 4, chị Trần T.Thiết Tranh của khóa 4, anh Phan Tiên Thái của khóa 5, anh Lê V. Chỉnh của khóa 6, chị Bích Thụy của khóa 7 cùng với anh Vơ Văn Phác tợ như tài tử xinêma người Trung Hoa Đặng Quang Vinh và anh Lê Quang Tiến tợ như tài tử xinêma người Pháp Alain Delon của khóa 7 của tôi, và của các khóa về sau…); tên các đồng môn vừa là BS vừa là nhạc sĩ; tên của những cặp vợ chồng đều là đồng môn của YKH (như AC Danh & Châu, TTSơn & Tường Ngọc, Phạm Đ. Vinh & Như Liên, Nguyễn Trọng Thảo & Nguyễn T. Vinh, Lê Tấn Phùng & Hoàng Hoa, Châu L.Sơn & Thanh Trúc…); tên những cặp vợ chồng cùng là BSYK nhưng không phải đồng môn (như chị Trần T. Thiết Tranh & anh Giao, Bích Thụy & Trang, Vũ V. Trọng & Tố Lan, Lê Tuyết Diễm & Thắng, chị Diệm Trinh + & BS. Long…); YKH làm sui với nhau: hiếm quư, chỉ mới có một trường hợp duy nhất là AC Chỉnh & Như Mỹ làm sui với chị Mộng Hoa & Khanh; những mẫu chuyện vui và hiếm trong Hội; những gia đ́nh hoàn toàn có con là BSYK hay làm việc cho YK (như gia đ́nh TC Lê T.M Châu & Thành Trai, gia đ́nh Cô Đinh Văn Tùng, AC Lê Kim Lộc, Vũ V. Trọng & Tố Lan, Diệc Kiến Quân & Q.Hoa, Văn Quảng & Nga, Mộng Hoa & Khanh, Bùi V. Minh & Nhung…); chia xẻ hạnh phúc của vài đàn anh đàn chị đàn em (như gia đ́nh chị Thu Sương tức chị Lê Văn Mộ #3, anh Nguyễn Hào, #10, anh Hoàng Kim Dũng, #7, anh Bửu Phụng); giới thiệu thân hữu có mặt trên xe… Tôi cũng có nhắc sơ qua Quỹ Anh Thư Hào Kiệt giúp đỡ cho các tù nhân lương tâm tại VN, một đóng góp riêng rất thiết thực do một số các anh chị em trong Hội. Đúng như tinh thần và lời kêu gọi của Thầy Lê Bá Vận và anh Chủ Tịch Lê Đ́nh Thương trong Đêm Gala trước hiện t́nh của đất nước, cuộc nói chuyện của tôi gây ít nhiều hứng thú ở chỗ khá nhiều người cùng giành nhau trả lời và đôi khi thêm nhiều chi tiết mà ngay người đang nắm chương tŕnh cũng thiếu sót chưa nghĩ ra. Mà cũng đúng thôi v́ bài được soạn nhanh từ 2 giờ cho đến 3 giờ sáng, sau khi ngất ngưỡng với các bạn khóa 7.

Giữa những tràng vỗ tay sau các màn văn nghệ là màn ngă nón quyên tiền như hôm qua. Tuy nhiên, chắc có lẽ v́ có chuẩn bị, nên cả người đi quyên tiền cũng như người móc hầu bao đều sảng khoái khiến người diễn văn nghệ càng lên tinh thần. Hôm nay, có 2 màn ngâm thơ được hoan nghênh nhiệt liệt, một do anh Đoàn Yến với bài “Áo Lụa Hà Đông”, đặc biệt xuất sắc v́ không một ai nghĩ một người hát hay nay cũng ngâm thơ hay như vậy, và một do chị Mỹ Đức với bài “Xin Đừng”, có nghĩa là X́ Tốp. Vậy mà nghe rất lâm ly bi đát v́ đây là một bài thơ về thất t́nh, giọng ngâm của chị pha lẫn nhiều tiếng nghe như nức nở, ray rứt cả con tim, buồn c̣n hơn ḍng sông chia đôi Bến Hải thuở nào. Xin mời làng ngâm vài câu mà tôi c̣n nhớ lơm bơm: “Câu thơ tôi đă tặng nàng-Gửi em xa vắng trăng vàng vấn vương-Xin đừng xóa những ngóng trông-Một thời hẹn ước nụ hồng tưởng trao…” (nhà thơ Trà Thi Thơ). Tôi nhẩm tính chỉ với màn ngâm 2 bài thơ, nhóm quyên tiền thâu hoạch được trên dưới 300 đô. Và cũng v́ vậy bài viết về Hậu ĐH Montreal bắt đầu với tựa đề “Đời là khúc nhạc – Đời là ư thơ”.

Chị Tinh Châu lên báo cáo sinh hoạt về quỹ tương tế & xă hội của Hội trong năm vừa qua, đồng thời cám ơn quư TC và ACE trong Hội luôn ủng hộ những kêu gọi đóng góp do Hội đề xướng. Ngoài các ṿng hoa phúng điếu, có quỹ TPB/VNCH: $3,200.00/ tháng 8, 2017; quỹ Hurricane Harvey / Houston: $10,000.00/ tháng 9, 2017; quỹ hoàn tất bia mộ cho phu nhân GS. Disher cùng với quỹ giúp đỡ cho Kora, cháu ngoại của TC Disher: $12,500.00/ tháng 2, 2018; tổ chức Tân Niên cho quư ACE Nam Cali và phụ cận/ tháng 3, 2018; tổ chức đăi ngộ khích lệ đàn em Dương Tấn Khánh, # 42, và gia đ́nh, vào được chương tŕnh IM tại Dallas/ tháng 4, 2018; quỹ yểm trợ Xây Dựng bộ phim về Giáo Dục Vietnam War: $8,100.00/ tháng 6, 2018, … Kế tiếp, Bích Ngọc, boss của Hồ Ngọc Ánh, được mời lên nói về chương tŕnh giúp đỡ các TPB VNCH cùng gia đ́nh của họ tại Đồng Tân, Phú Sơn, một nơi xa xôi hẻo lánh trên vùng núi thuộc tỉnh Thừa Thiên, mà một số ACE YKH đă và đang cùng với hội thiện nguyện TCF chú tâm cứu giúp.

Sau buổi trưa, xe vào Quebec, và thả đoàn xuống thăm viếng Old Town. Từ đó mọi người thả bộ xuống Dufferin Boardwalk, chụp h́nh kỷ niệm… Khi rời Old Town, Hạnh phát giác thất lạc một người. Măi sau, bạn Lê Đ́nh Thành ḷ ḍ chạy về, mặt mày hân hoan, tay cầm bức chân dung của ḿnh vừa mới được vẽ xong.

Kế tiếp, đoàn được chở đi thăm Notre Dame Church, Lower Tower Quarter Champlain, Parliament Hill & Observatory. Chặng dừng cuối cùng là Old Port, đứng trên pháo đài này, du khách nh́n thấy ḍng sông St. Laurent sắp nhập vào cửa biển Đại Tây Dương. Sóng cao, nước bạc, thuyền bè ngược xuôi hai chiều nhiều hơn…   

 

Gần 5 giờ chiều, xe trực chỉ đến Hotel Manor Victoria để mọi người cùng tham dự farewell dinner tại nhà hàng nổi tiếng mang tên Chez Boulay Bistro, nằm ngay trong khách sạn. Trong khi chờ đợi thức ăn, nhất là sau khi những chai rượu đỏ được mở ra và rót vào ly, mọi người hân hoan chúc mừng nhau đă có những ngày vui thân ái bên nhau. T́nh đồng môn, dù cách biệt lớp, dù cách biệt tuổi tác, khác màu tóc, một lần nữa đă chứng minh sức mạnh tinh thần tập thể của Hội YK Huế chúng ta, giữa những https://lh3.googleusercontent.com/p/AF1QipN2sDYrJLhprX07dfq-CVtqHoexN3V_UIy1_0H7=s512-p-qv=pg383gc9duc3hvpdb7u5vfdeb6ltc7f77,m=8313366bf76c2b1d2d3f2d845ff140f3,x=,t=25-iv16?key=aWtpd29Jam90NXBTRjJMTTd1MUJJU2Zpb01yaVBntiếng dzô vang dậy từ bàn này qua bàn khác khi những cánh tay cùng nâng cao ly cheer với nhau. Món Confit du canard do Chef Boulay tự tay nấu đă mang lại nhiều thích thú và ngợi khen. Đặc điểm nhất của món chính này là từ thịt vịt cho đến tất cả phụ tùng trên dĩa, đều được nuôi trồng và sản xuất từ tiểu bang Quebec. Thật vậy, anh Trang cho biết là vịt sử dụng trong Quebec đều được nuôi từ nông trại Peking Duck Farming ở vùng Le Lac Brome từ năm 1912. Trong lúc ăn tráng miệng, có màn chia nhau 2 chai XO, kèm theo màn ca hát với cảnh “ông đi qua bà đi lại”, phần tặng quà cho quư https://lh3.googleusercontent.com/p/AF1QipMqwP5VwjEK29woczsNOyCBk9pYs1sfhOjGCvUv=s512-p-qv=pg383gc9duc3hvpdb7u5vfdeb6ltc7f77,m=8313366bf76c2b1d2d3f2d845ff140f3,x=,t=25-iv16?key=aWtpd29Jam90NXBTRjJMTTd1MUJJU2Zpb01yaVBnThầy Cô, và những tấm h́nh chụp chung với đầy đủ Thầy Cô cùng các tṛ đă chấm dứt buổi tiệc chia tay.

Ngồi trên xe trở về lại Mộng Lệ An, đa số giữ trầm lặng, nhắm mắt dưỡng thần sau một ngày dài nhưng lại quá vui và đáng nhớ, nhất là đă nh́n thấy những lâu đài tráng lệ, những di tích lịch sử, những khu phố xưa cũ với những giỏ hoa đủ màu sắc treo bên ngoài cửa sổ, dấu ấn đặc biệt của một thành phố cổ kính có tiếng trên thế giới. Trước khi xe di chuyển, mọi người đồng vỗ tay hoan nghênh anh trưởng ban tổ chức du ngoạn Vơ Văn Hạnh và đồng ư bầu anh làm chức vụ này muôn đời. Ngon hơn cả ông chủ tịch Hội lên lên xuống xuống mỗi 2 năm.

Về đến KS. Gouverneur, lại một màn bịn rịn chia tay. Cám ơn nhau đă cho nhau niềm vui khó quên. Chúc nhau sức khỏe, ra về bằng an. Và See U Next Year. Bye Bye. Au Revoir. Bonne Nuit. Good Night. Riêng vợ chồng chúng tôi được cả Vinh & Thúy đến KS đón về nhà. Dù gần khuya, nhưng vợ chồng Tiến & Dung và các bạn vẫn c̣n ngồi chờ… nhậu tiếp, nói chuyện tiếp, vui chơi tiếp và lai rai… hút tiếp.

cid:9c80e401-d1ce-4708-acbe-c98cf08704a3Sáng sớm ngày Thứ Ba, vợ chồng Ngạc bay về Stockton, vợ chồng chúng tôi nhởn nhơ dậy trễ xả hơi, cảm thấy không c̣n sức để tham dự bất cứ một sinh hoạt lớn bên ngoài, but an easy day, nên mong anh chị Lang & Trinh niệm t́nh tha thứ không hiện diện tại party (again?!) nhà anh chị vào trưa này. Nằm nhà enjoy t́nh bạn với Vinh Thúy. Sau 10 giờ sáng, B. Thụy và chồng đến chở Dũng và Chi đi thăm Lộc, em trai của B. Thụy, một người bạn chung của nhóm từ thưở sinh viên với nhau. Những người c̣n lại kéo nhau đi ăn trưa bên ngoài. Xế chiều, vợ chồng Hào bay về Đức, không quên hẹn găp lại nhau tại CA trong tháng 10, 2018 (when?). Chiều cùng ngày, Dũng và Chi về lại, kèm theo một xách bánh bột lọc, cả gói lẫn trần, là quà của vợ chồng Lộc. Cả bọn nhảy vào xực ngay, húp nước mắm ớt ngon lành v́ mấy ngày qua không có hột cơm trong bụng. Chiều tối Tiến & Dung qua lại, mọi người lại châu vào nhau, một trà, sáu rượu, dăm ba điếu thuốc và zero đàn bà, nên chuyện tṛ măi đến tận cinderella time khi nào không biết.

Qua sáng hôm sau, những người c̣n lại: Dũng, Chi, Chánh Châu và vợ chồng gia chủ cùng tận hưởng một buổi sáng thư thả, trầm lặng, ngồi chơi sân sau dưới một tiết trời êm dịu. Sau khi ăn trưa, Thúy tế nhị gói thức ăn đi đường cho từng người, trước khi Vinh chở 4 chúng tôi ra phi trường bay về lại Cali.

Tôi cũng được biết sau ngày du ngoạn Quebec, nhóm khóa 10 gồm có vợ chồng Tâm Cúc, Quân Hoa, Phụng Mai, Lê Đ́nh Thành, chị Quy, cùng đưa nhau đi chơi thêm 3 ngày nữa. Ngày đầu tại Ottawa – đặc biệt khám phá một tiệm ăn “Le Mien” chuyên trị về ḿ Tàu với người làm sợi ḿ ngay trước mắt khách hàng – Ngày kế tiếp tại Niagara Fall. Trong cùng thời gian, Vinh Thúy cũng có mời một số anh chị trong Hội như anh chị Phạm Đăng Thiện & Minh Châu và các thân hữu, một bữa cơm nhà với các thức ăn hoàn toàn Huế miềng. Nh́n tô bún ḅ và mấy chén bánh bèo là phải biết Dâu Huế ni thiệt là giỏi, (ái chà, không thấy cái chèo bánh bèo mô hết!?).

 

Một ngày sau khi về lại nhà, tôi nhận 2 emails, xin chia xẻ với quư vị theo kiểu “thư riêng nhưng t́nh chung”. Trước tiên là thư của bạn Ngạc:

Các bạn thân mến.

H́nh Vinh chụp một patio trống vắng, hai cái bàn sạch sẽ, mấy cái ghế đơn độc trông buồn lạ. Mấy ngày hôm trước nơi đây rộn tiếng cười, tiếng lanh canh cụng ly cùng khói thuốc tản mạn khắp vườn.

 

Rồi cũng mới ngày hôm kia, nơi pḥng trong, trên chiếc bàn dài để đầy những dĩa bánh bèo nhỏ, nhân tôm tươi, rải đầy tóp mỡ cùng tô nước mắm, xắt ớt đỏ tươi thật là hấp dẫn, ngon c̣n hơn bánh bèo mụ Đỏ ở Huế. Chiều lại, Hào trổ tài độc thủ đại hiệp, xẻ tôm hùm, cắt thân thành khoanh, phần đầu th́ hấp, phần thân xào bơ, bỏ thêm tiêu, tỏi thơm lừng căn bếp.

 

Hai lần Vinh dẫn cả bọn đi phố, tụi ḿnh là những ông già, c̣n thích la cà quán xá, cà phê, ăn vặt. Phố Montreal không lắm người, gợi nhắc đường Lê Lợi của Huế năm xưa, để rồi có dịp cụng ly, ngắm thiên hạ và nghe vang vang bên tai những bài nhạc Pháp quen thuộc của đám nghệ sĩ đường phố.

 

Tấm chân t́nh tiếp đón bạn bè chu đáo của Vinh Thúy làm tụi ḿnh rất cảm động. Cám ơn bạn thật nhiều cũng như tất cả các bạn khác đă làm những ngày ở Montreal trở nên một kỷ niệm khó quên, hơn 50 năm trôi qua mà t́nh bạn tụi ḿnh không phai nhạt.

 

Rất mong mọi gia đ́nh an vui hạnh phúc và hẹn ngày tái ngộ.

Ngạc.

 

P.S. Tụi ḿnh hụt làm triệu phú kỳ nầy, nhưng 120 đồng đầu tư vẫn c̣n được 15 đồng, Ngạc sẽ cất đây, chờ Mega kỳ tới có giá trên trăm triệu sẽ tapis luôn, biết đâu???

Mọi người có OK không. ☺

 

Mail kế tiếp từ người đẹp Bích Thụy, tuy ngắn gọn nhưng đong đầy t́nh cảm và luyến thương:

 

Những ngày đó mới thật là chân t́nh được sống cùng với Gia đ́nh YKH. Măi măi graver trong kư ức của ḿnh. Anh chị Bách Mỹ Đức, Vơ văn Hạnh Kim, Phan chánh Đức Mai, cô em Bích Ngọc và Hồng Loan… là những người xuất sắc trong tổ chức Du Ngoạn Hậu Đại Hội.

Thân mến, Bích Thụy.

Vài ngày sau, một carte Thank You được gởi từ Florida với hàng chữ:

“AC. quư mến, chúng em rất cám ơn Anh Chị và BTC ĐH đă chu đáo tổ chức đại hội quá thành công vừa rồi tại Montreal. Những buổi họp mặt ngày ngày hai lần của Tiền và Hậu ĐH thật quá vui và đầm ấm.

Hy vọng gặp lại AC lần tới tại CA.

Hai em Sơn & Trúc”

Sơn & Trúc ui, cám ơn nghen. Nhưng anh lại phải forward thơ này cho tất cả mọi người trong BTC. I can’t take all credits for myself.

 

Rồi lại vài ngày sau đó, email của Bích Ngọc đến đúng lúc, bật mí câu chuyện “Ông đi qua bà đi về” trong chuyến Du Ngoạn Hậu ĐH, với một kết quả thật bất ngờ và tuyệt vời:

Kính thưa chị Tinh Châu cùng các anh thân mến,

Về Singapore đă hơn 10 ngày rồi nhưng âm hưởng của ĐHYKHHN ở Canada vẫn c̣n vương vấn măi. Trong thư chung có nói (sẽ gởi) trong thư riêng ni, em xin cám ơn các anh chị đă cho em cơ hội giải bày sự đau khổ của những gia đ́nh cựu quân nhân VNCH c̣n ở VN, cũng như cơ hội được sự tin tưởng và hỗ trợ của các anh chị trong chuyến du ngoạn hậu ĐH vừa qua.

Sau đây em xin thông báo số tiền mà TCF chúng em nhận được từ sự thương yêu, hảo tâm của các anh chị và thầy cô trong kỳ ĐH vừa qua.

Người mở ḿ xưa, anh Vĩnh Chánh tặng $100 USD ngay ngày đầu em mới đến Montreal. Sau đó anh chị Quân Hoa tặng 450 USD tại nhà.

Trên xe bus, sau khi được chị Tinh Châu cho phép nói chuyện, số tiền có được là 900 USD và 200 CAD. Trước khi vào tiệc chia tay, vợ chồng anh chị BS. Hưng – Thảo (từ Florida) đă tặng 500 USD.

Tại buổi tiệc chia tay ở Quebec, đi hát rong với anh Danh được thêm 220 USD và 30 CAD.

Đêm cuối ở Montreal, anh Hạnh đưa phong b́ tiền trong đó có: 30 USD và 40 CAD.

Tổng cộng: 2,230 USD và 270 CAD.

Ngoài ra, vợ chồng anh chị Châu Lam Sơn – Thanh Trúc có tặng dân làng VNCH Đồng Tân, Phú Sơn 5000 USD để xây 2 cái giếng rưỡi. Anh chị Lê Kim Lộc tặng 2000 USD xây 1 cái giếng

Em cũng xin cám ơn anh Đức đă gởi check 300 USD (do anh chị Đức Mai và anh chị Chỉnh Mỹ tặng mua xe đạp cho các cháu đi học) đến văn pḥng Hội TCF tại California.

Một lần nữa em cám ơn các anh chị và chúc các anh chị vạn sự an lành.

Thân ái, em Ngọc.

 

Bài viết, nếu chấm dứt ngang đây, chắc cũng tạm đủ. Nhưng ngày vui, chuyện vui vẫn dồn dập đến với đại gia đ́nh YKH Hải Ngoại sau lần ĐH 2018 Montreal, nên không thể không thêm một hai trang.

Trước tiên xin được chung vui với 2 bạn Châu Lam Sơn & Thanh Trúc trước tin vui con gái rượu duy nhất Annie Quỳnh Châu đă đám hỏi với bạn trai là anh Huy Huynh Ba Le vào ngày 1 tháng 9, 2018 vừa qua tại tư gia Oviedo, FL. C̣n hănh diện hơn nữa khi biết Annie nay đă xong Geriatric Medicine và hiện làm việc trong văn pḥng của cha. Và Huy là một BS. Internal Medicine. Chúc mừng 2 cháu Annie và Huy. Congratulations!

Kế đến cặp Phan Chánh Đức & Mai sẽ làm lễ đám hỏi cho thứ nữ đồng thời út nữ Tiffani Tuong Man với anh Jarrett Emerson vào ngày 13 tháng 10, 2018 tại Royal Banquet, Little Saigon. Cháu Tiffani nay đang học năm cuối chương tŕnh OBGYN tại Buffalo, và bạn trai Jarrett cũng ở năm cuối chương tŕnh General Sugery, Buffalo và sang năm sẽ vào Fellowship Trauma Surgery. Xin chung vui với Đức Mai và có lời chúc mừng đến 2 cháu Tiffani và Jarrett. Congratulations.  

July 28, 2018, chúng tôi được mời tham dự buổi picnic và đêm Gala kỷ niệm 50 năm tốt nghiệp của các anh chị BS, vừa của ĐH YK Saigon lẫn Huế. Cả trăm đàn anh đàn chị từ nhiều nước đổ về ngay tại Little Saigon, trong đó tôi nh́n thấy các BS. Nghiêm Đạo Đại, Trần Văn Cảo, Đường Thiện Đồng, Vũ Văn Dzi, Đỗ Văn Hội, Nguyễn Ngọc Khôi, Đặng Đức Nghiêm, Bùi Văn Rậu, Ngô Thế Vinh, Lư Quốc Bằng…cùng với  anh chị Trần Hưng Toàn và AC Lê Văn Danh & Nguyễn Tinh Châu. Tuy chỉ có 3 người là đại diện cho YKH, nhưng cả anh Toàn và chị Bích Thọ đều tham gia phần tŕnh diễn văn nghệ, sau phần anh Toàn phát biểu cảm tưởng của ḿnh. Xin tŕnh làng tấm h́nh AC khóa 2 YKH trong đêm Gala kỷ niệm 50 năm tốt nghiệp nói trên, chung với YK Saigon.

Quư anh Vơ Văn Cầu và Đồng Sĩ Nam không có mặt trong ĐH Montreal 2018 v́ phải tham dự một buổi Medical Conference tại Nhật trong cùng thời gian. Hai anh đă tặng cho Hội mỗi người $1000.00, nhờ vậy anh Thủ quỹ an tâm kư mấy cái checks trắng khiến ĐH “thành công đại thành công”. Sau này mới biết anh Cầu đă tŕnh bày khảo cứu của anh “Value of serial Ultrasounds in Early Diagnosis and Management of Prerupture Ovarian Ectopic Pregnancy” tại The 6th International Congress of Gynaecology & Obtetrics and Pediatrics. Cũng nên nhắc lại anh Vơ Văn Cầu, ngoài chuyện anh là chủ tịch của Tổ Hợp Y Tế  lớn tại Nam Cali UCMG, anh c̣n là một Clinical Assistant Prof. of OBGYN tại Midwestern University, Arizona.

Quư anh Lê Đ́nh Thương, Đồng Sĩ Nam, Vơ Hoàng Dũng cũng tham dự Đại Hội YND Thế Giới 9 tại Phila. Anh em lại có dịp gặp lại nhau, chụp tấm h́nh kỷ niệm. Rồi lại kéo đến nhà anh chị Nguyễn Văn Bách đấu láo, ăn nhậu. Đàn em Vơ Hoàng Dũng có chụp chung tấm h́nh với 2 người con trai của TC Đinh Văn Tùng là BS. Đinh Anh Tuấn, OBGYN/ New Jersey và BS. Đinh Anh Tuệ, Plastic Surgery/ Houston    

 

 

Trước khi chấm dứt bài viết, xin một lời cám ơn chân thành đến:

Anh chị Trần Hữu Thế, khóa 1, dù sức khỏe anh vẫn trong t́nh trạng hiểm nghèo và anh phải nằm BV cả tuần trước ngày đi Montreal, anh chị vẫn giữ đúng lời hứa đến chơi với thầy cô và anh chị em trong Hội. Nh́n lại tấm h́nh anh và chị Hélene nhảy với nhau thật là cảm động. Các gói kẹo Nougat Tendre de Montélimar anh tặng riêng cho 2 em đă được chia đều với chúng bạn. V́ hạnh phúc đem chia xẽ được nhân đôi. Mong anh bảo trọng sức khỏe.

Anh chị Hoàng Thế Định, khóa 3, luôn gắng bó với Hội. Năm nay anh và chị đến ĐH với một tặng vật tinh thần không thể mua được. Bản nhạc “Huế Xưa”, sáng tác không lâu trước ngày đi Montreal của anh, đă được ca đoàn Áo Tím YKH tŕnh diễn trong một tâm trạng mê mẫn đầy cảm xúc. Cái ǵ xưa bao giờ cũng trân quư và đẹp, nhất là đối với những người con xa xứ.

Chị Thu Sương, tức chị Lê Văn Mộ, khóa 3, thật đáng ca tụng. Trong những năm gần đây, chị đă đến với YKH và tham dự ĐH 3 năm liên tiếp, như có một sự kêu gọi tâm linh từ anh Mộ. Sụ gắn bó của chị kèm theo sự nhiệt t́nh trong sinh hoạt với Hội, nói lên được tấm ḷng thương quư mà anh chị đă từng dành cho gia đ́nh YKH. Bởi vậy Trời đă thương anh chị, cho anh chị có 3 con thành đạt mà trong đó có 2 người là BS. YK, gồm một người là BS. Gia Đ́nh và một là BS. Tâm Thần. Cầu mong chị luôn giữ vững tinh thần và sức khỏe dồi dào.

Anh chị Phạm Đăng Thiện, khóa 3. Dù ở khá xa, nhưng hầu như anh chị cũng có mặt thường xuyên tại các đại hội. Nh́n anh tŕnh diễn, mọi người đều thấy được t́nh chất nghệ sĩ và sự si mê văn nghệ của con người anh. Mong có ngày gặp anh chị trong một mùa thu Paris.

BBT cũng rất hoan hỷ và hănh diện báo tin 2 cọng tác viên của Mục 99 Độ, chị Tôn Nữ Minh Nguyệt (em gái của Bảo Tiên) và chị Thu Sương (vợ của bạn Lê Thanh Nghị, #17), là những người nhận giải thưởng Danh Dự của Việt Báo trong Mục Viết Về Nước Mỹ tháng 8, 2018 vừa qua. Chúc Mừng. Chúc Mừng. Danh sách nhận giải VB này 5 năm trước đây đă có 2 nam...sĩ là anh Trần Đức Lợi, #10 và V. Chánh. Nay có thêm 2 nữ sĩ. Sự kiện này nói lên tính cách Văn học của Mục 99 Độ. Mục 99 Độ càng được sự cọng tác của nhiều người tên tuổi th́ càng xứng danh trong làng văn nghệ và Hội ta càng vang danh thêm.

http://www.ykhoahuehaingoai.com/images/pix-4-front-page/photo-04.jpg

 

Vĩnh Chánh

September 12, 2018

 

 

 

3 chị em nhà họ Lê, em của anh Lê Văn Danh: Quỳnh Giao, Tuyết Diễm, Thanh Duyên

AC Lê Đ́nh Thương.

  

AC Nguyễn Văn Bách.                   2 chị em Hồng Loan và Vân

http://www.ykhoahuehaingoai.com/images/pix-4-front-page/photo-05.jpg

http://www.ykhoahuehaingoai.com/images/pix-4-front-page/photo-11.jpg

http://www.ykhoahuehaingoai.com/images/pix-4-front-page/photo-02.jpg

https://lh3.googleusercontent.com/p/AF1QipM_F5E393TjmMbTuKG6S7ayagiwaEMrVJaI9PFn=s512-p-qv=pged3ejqo4bjosvb4gr5hr9j0rfktasq1,m=8313366bf76c2b1d2d3f2d845ff140f3,x=,t=25-iv23?key=WW9Wa2RhcFZ1Zi05dWdsZHRuQVB4SEFKanpCYzlB 

 

Trở về trang nhà YKHHN