Đời Vẫn Đẹp 

Năm nào cũng vậy, bốn cái Tết đă trôi qua từ ngày mợ Tư Tâm về làm dâu nhà ông bà Cả Lương, độ gần rằm tháng chạp mợ đă bày ra làm đủ các loại bánh mứt, chuẩn bị ăn Tết. Tuy không phải dâu trưởng, nhưng v́ vợ chồng cậu Ba Đáng ở Sài G̣n. Mợ Ba là gái thành thị, không chịu nổi cái u tịch của miền quê. Nhưng cái chánh là mợ “chạy” cái tánh t́nh khắt khe của bà Cả. Gia đ́nh mợ ba dân Tây nên cách đối xử có vẻ thoải mái hơn gia đ́nh chồng. Ông Cả tuy cho con học trường Tây nhưng là một nhà nho kỳ cựu. Mợ Tư vừa đẹp, vừa khéo nên được từ kẻ ăn người ở, bà con bên chồng và cḥm xóm đều thương mến trừ…bà mẹ chồng! Ngay từ ngày mới chân ướt chân ráo bước vào nhà chồng, mợ đă được bà Cả “nhẹ nhàng” nhắc nhở:

– Nhà này là nhà làm ăn, xin miễn cho mấy thứ quần là áo lụa. Thứ đó để cho mấy cô tiểu thơ đài các bẹo h́nh bẹo dạng.

Mợ Tư nuốt nước mắt cất hết những bộ áo quần, mà trước đó mợ đă tốn không biết bao nhiêu th́ giờ để thêu may thật công phu, xuống tuốt đáy rương. Quần trắng phải nhuộm đen, áo màu tươi phải nhuộm sậm để mặc hằng ngày. Lúc đầu chưa quen những lời bóng gió, những cái háy nguưt của mẹ chồng đêm nào mợ cũng giọt ngắn giọt dài, cậu tư phải hết lời an ủi cô vợ trẻ, lần hồi mợ mới quen…

Nào ngay, từ ngày có mợ Tư, cơm nước cũng ngon hơn, nhà cửa sạch sẽ vén khéo hơn. Những bữa cơm ông Cả đăi bạn bè thường được trầm trồ ngợi khen khiến ông nở mày nở mặt. V́ vậy đôi khi thấy bà bắt ne bắt nọn mợ Tư quá, ông bực bội rầy bà nhiều phen. Như cái lần mợ đi chợ Ḥa An về bị trúng mưa, người nóng như lửa, nằm trùm mền trong buồng, nhằm lúc cậu Tư Tâm đi Sa Đéc lo giấy tờ đất cát cho ông Cả. Thấy tới bữa cơm chiều mà con dâu chưa chịu ra nấu nướng, bà Cả nói với con Nở, nhưng tiếng đủ lớn cho mợ Tư nghe:

– Cha chả, c̣n giả bịnh để ngủ ngày. Tao đă nói rồi mà hổng chịu nghe. Lựa vợ phải lựa đứa mập mạnh. Rước cái thứ tiểu thơ ḿnh hạc xương mai về chỉ tổ tốn tiền thuốc!

Trong cơn nửa mê nửa tỉnh, mợ Tư có nghe loáng thoáng những lời cay độc này, nhưng không cách ǵ gượng đứng lên được đành nằm chịu trận. Tới chiều tối không thấy con dâu đâu hết, ông Cả lấy làm lạ hỏi bà. Bà Cả hất hàm về phía buồng vợ chồng cậu Tư cao giọng:

– Trong đó chớ đâu. “Người ta” nói bịnh không ăn cơm.

Ông Cả nhíu mày hỏi:

– Rồi bà có cho nó uống thuốc men ǵ chưa?

Bà chỉ hứ một tiếng không trả lời. Ông Cả thấy vậy bước tới cửa buồng hỏi vọng vô:

– Vợ thằng Tâm bịnh sao vậy con?

Mợ Tư nghe mơ hồ có tiếng người hỏi, nhưng chỉ đủ sức ú ớ. Ông Cả hơi lo nên lật đật bước vô buồng, miệng hỏi mấy tiếng vẫn không thấy con dâu trả lời. Ông đặt tay lên trán mợ Tư thấy nóng như lửa ông thất kinh:

– Trời đất sao nóng dữ vầy nè? Con thấy trong ḿnh làm sao nói cha nghe coi.

Mợ Tư nhướng cặp mắt lờ đờ nh́n cha chồng rồi nhắm trở lại. Ông Cả bước trái ra ngoài hét lên:

– Bà nó đâu. Bà làm mẹ chồng kiểu ǵ đây? Con dâu bịnh tới nước này mà bà c̣n ngồi đó nói cạnh nói khóe. Nó có chuyện ǵ bà biết tay tui. Trời đấùt ngó xuống mà coi. Con người ta nuôi lớn lên gả về nhà ḿnh. Làm lụng đầu tắt mặt tối, rồi sanh con đẻ cháu cho ḿnh. Đă không biết thương mà c̣n hành hạ nó. Bà cứ suy nghĩ đi. Nếu con Út Hương nhà ḿnh sau này có bà mẹ chồng đối đăi y như vậy th́ bà thấy sao hả? Coi chừng có vay có trả đó bà!

Bà Cả thấy ông nổi cơn tam bành đâm hoảng, ấp úng:

-Th́ tui tưởng nó chỉ bị cảm sơ sịa thôi, chớ đâu có ngờ…

Ông Cả cắt ngang:

– Bà c̣n chờ ǵ nữa. Sai thằng Cư đi rước Thầy Hai Đáng lẹ lên.

Trận đó mợ Tư bị nhiễm thương hàn. Bịnh kéo dài cả tháng. Uống mấy chục thang thuốc mới khỏi. Ông bà Hương thân Bách nghe tin con gái đau xuống thăm, rồi sau đó xin phép ông bà Cả rước mợ Tư về Mỹ Luông dưỡng bịnh. Thời gian mợ vắng mặt, công việc săn sóc nhà cửa, vườn tược, miếng ăn miếng uống đều không được như trước. Điều này khiến bà Cả thấy sự có mặt của mợ Tư là cần thiết, nên khi con trai qua Mỹ Luông rước vợ về, bà Cả thấy nhẹ nhơm cả người và từ đó đối với con dâu cởi mở hơn trước…

Sau bữa cơm trưa, dọn dẹp xong xuôi, ông bà Cả vô buồng nghỉ trưa, con Nở bồng thằng Thái, con cậu mợ Tư mới ra thôi nôi, lên vơng đưa kẽo kẹt. Mợ Tư xách dao ra vườn chuối sau hè định rọc ít lá, phơi dốt dốt vài bữa sẽ gói bánh ít bánh tét và nem, b́… Mợ thích cái yên tĩnh của khu vườn buổi ban trưa. .. Gió nhè nhẹ lay động những tàu lá chuối phất phơ. Lá chuối non xanh nơn nà và dịu nhiễu như những tấm lụa mềm. Mợ Tư đưa dao định cắt mấy tàu lá chuối già chợt nghe có tiếng động như có người đang đi tới. Mợ tưởng cậu Tư, nhưng không ngờ lại là Phát, em bà con chú bác với cậu Tư. Cha mẹ mất sớm, Phát được ông bà nội đem về nuôi, nên đậu xong diplôme là Phát xin về dạy trường tiểu học dưới tỉnh. Hè vừa qua cậu tháp tùng vợ chồng ông anh họ về Mỹ Luông chơi. Mợ Tư cũng có hai cậu em trai nhỏ hơn Phát chút đỉnh, hiện c̣n đang học nội trú dưới Mỹ Tho. Mỹ Luông tuy là một xă của tỉnh Long Xuyên, nhưng rất giàu. Đặc biệt của xă này là những trại mộc. Nơi đây sản xuất bàn ghế, giường, tủ v…v… Ghe chài của lái buôn tới chở đi bán khắp Nam kỳ lục tỉnh. Vườn tược nơi đây cũng xanh tốt v́ được phù sa sông Tiền bồi đắp hằng năm.

Tuổi trẻ dễ hợp chuyện nên Phát rất vui khi được quen với hai em của mợ Tư. Nếu không ra sân vận động đá banh với đám trai trong làng, các cậu cũng bơi xuồng đi câu cá, câu tôm hoặc rủ nhau vô sâu trong các vườn cây bắn chim. Một hôm cao hứng cậu mợ Tư rủ hai em và Phát ngày mai đạp xe qua chợ Long Xuyên ăn nem nướng rồi mua sắm chút đỉnh. Mợ Tư c̣n ra vẻ bí mật, rằng th́ là sẽ có một ngạc nhiên cho Phát. Phát đâm ṭ ṃ hỏi tới nhưng mợ chỉ cười mím chi!

Sáng sớm sau khi điểm tâm mỗi người một tô cháo trắng với cá bóng kho tiêu xong, mọi người bước ra sân sửa soạn xe đạp. Nhà có một chiếc, cậu mợ Tư và Phát từ Cao Lănh qua cũng bằng xe đạp nên đủ dùng. Hai người em mợ Tư chở nhau, cậu mợ chung một chiếc. Phát cười:

-Em đi một ḿnh khỏe re…

Mợ Tư cắt ngang giọng dầy bí mật:

-Chưa chắc à nghen. Biết đâu sẽ có người xin quá giang…

Nói chưa dứt câu ngoài cổng có tiếng chó sủa. Mợ Tư lật đật chạy ra cửa rồi đi trở vào với một thiếu nữ cực kỳ xinh đẹp, tay dắt chiếc xe đạp, miệng cười tươi chào vợ chồng cậu Tư. Phát cứ ngây ra nh́n cô gái. Thấy một chàng trai ngó ḿnh không nháy mắt, cô bỗng đỏ mặt . Mợ Tư thấy vậy vội giới thiệu:

– Mỹ Linh em bạn d́ của tôi. C̣n đây là Phát em chú bác của anh Tâm. Mỹ Linh bẽn lẽn gật đầu chào Phát. Cậu ta như vừa mới từ cơi u mê nào trở về, vội toét miệng cười:

– Chào cô Mỹ Linh. Thiệt hân hạnh quá!

Mỹ Linh chỉ cái xe đạp của ḿnh nhăn nhó:

– Xui quá, chiếc xe của em tự nhiên lỏng giây sên em chưa kịp sửa. Từ đây qua Long Xuyên xa quá không biết đi có nổi không?

Phát chụp cơ hội :

– Dễ quá mà. Anh chị Tư đi một chiếc. Tuấn với Tú (em mợ Tư) một. Nếu cô Linh không chê tôi t́nh nguyện chở.

Mỹ Linh c̣n ngần ngại chưa kịp trả lời, mợ Tư đă hớt ngang:

– Như vậy thiệt là tiện. Linh à, em đâu cần phải tốn sức lao động. Từ đây ra tới bến đ̣ An Ḥa cũng cả tiếng đồng hồ. Cứ ngồi phía sau chú Phát cho khỏe.

Mỹ Linh nghe chị nói vậy đành gật đầu. Phát mừng quá hối mọi người lên đường cho lẹ kẻo càng trưa nắng gắt, đạp càng mệt. Mỹ Linh ngượng ngùng leo lên phía sau Phát, nhưng thay v́ ôm ngang eo ếch cậu ta như mợ Tư ôm eo ếch chồng hay Tú ôm eo ếch của Tuấn, Mỹ Linh chỉ vịn vào cái yên xe. Phát quay lại dặn â nàng ngồi cẩn thận rồi g̣ lưng đạp theo hai xe phía trước.

Con đường đất từ chợ Mỹ Luông ra tới bến đ̣ An Ḥa độ mười hai cây số, dọc theo con kinh khá lớn, cung cấp nước cho dân chúng sống rải rác dọc theo hai bên bờ. Con lộ trồng song song hai hàng cây keo. Nhiều khoảng tàn cây giao nhau khiến con đường rợp bóng mát. Những trái me keo cong cong xinh xắn, màu xanh tươi của trái non chen màu hồng đậm của trái chín, treo ṭng teng coi thiệt ngộ nghĩnh. V́ là đường đất nên nhiều khúc bị ổ gà. Không biết vô t́nh hay cố ư, Phát cho xe sụp lỗ. Mỹ Linh đang dơi mắt nh́n về phía mấy rặng mía cồn cát vừa vàng vừa mập đàng xa xa, bỗng cả người bị hất tung lên rồi rớt xuống, mất đà té nhủi vô lưng của Phát, xém chút rớt luôn xuống đất. Phản ứng tự nhiên, cô vội vàng đưa tay ôm choàng ngang eo ếch anh chàng Phát! Khoái chí tử nhưng chàng ta cũng làm bộ xuưt xoa:

– Chết, xin lỗi tôi vô ư quá. Cô Mỹ Linh có sao không? Ừ cô cứ…như vầy cho bảo đảm. Vừa nói anh chàng vừa vỗ nhè nhẹ lên bàn tay trắng nơn nà đang ôm hờ ngang bụng ḿnh. Nhiều khi tôi đang suy nghĩ vẫn vơ (?!) không thấy mấy cái ổ gà.

Mỹ Linh lần đầu ngồi xe chung với một chàng trai lạ mặt cũng mắc cở nên chẳng biết trả lời sao đành dạ một tiếng nhỏ xíu! Phát nghĩ với thái độ của mợ Tư sáng nay, chắc có “ư đồ” ǵ đây. V́ vậy không nên phụ ḷng tốt của bà chị dâu. Hơn nữa Mỹ Linh đẹp quá. Chỉ có cái Phát lấy làm lạ là thay v́ mặc áo bà ba như mợ Tư Tâm, Mỹ Linh lại mặc áo xẩm. Nhưng chuyện đó tạm gác lại sẽ hỏi bà chị sau. Mới đầu c̣n ngại ngại, nhưng với tài nói chuyện có duyên của Phát, dần dần Mỹ Linh cảm thấy thoải mái, yên tâm hơn và cuối cùng chỉ trong khoảng thời gian ngắn Phát được biết nàng có một ông anh cả, hai người chị và một cậu em út. Ba người lớn đă lập gia đ́nh, hai chị lớn theo chồng đều ở Chợ Lớn, nhà c̣n Mỹ Linh và cậu út. Mấy cô con gái chỉ được học hết tiểu học là ở nhà lo việc nhà và học gia chánh. Ông già khó không cho con gái ra khỏi nhà nên quanh năm chị em nàng chỉ lúc thúc trong nhà. Mỹ Linh nói:

-Tía em nể chị Mai (mợ Tư) lắm mới cho em đi chợ Long Xuyên với chỉ. Nếu biết có con trai lạï tía em không cho phép đâu. Ổng mà biết em ngồi chung xe với con trai, em c̣n bị đ̣n nữa đó.

Phát nghe nói lấy làm lạ không hiểu sao ông già khó tánh như vậy? Chàng vội trấn an:

– Không sao đâu, tôi là em chồng chị Mai mà, đâu phải người lạ.

Nhưng Linh nói:

– Tại anh không biết . Tía em không thích con trai Việt Nam!

Phát chưng hửng như người từ trên trời rớt xuống, định hỏi lư do, nhưng vừa lúc đó bến đ̣ đă hiện ra trước mặt. Nhiều khách bộ hành đứng lố nhố đợi đ̣ qua. Mợ Tư hỏi mọi người có mệt không, rồi rủ Mỹ Linh bước lại cái sạp kê sát vệ đường, bán đủ thứ như bánh ú nhưn thịt, bánh ú nước tro, bánh ḅ, mía ghim, nước dừa tươi v…v…, mua mấy ly hột é cho mọi người giải khát. Con sông Tiền Giang rất rộng, nh́n qua bên kia bờ không thấy rơ nhà cửa, chỉ thấy một rặng cây xanh mờ mờ. Thỉnh thoảng có vài cây sao thân thẳng đứng, cao vút, trội hơn những cây khác, khiến cho rặng cây có h́nh thể lên xuống như răng cưa. Cậu Tư Tâm hút vừa tàn điếu thuốc th́ con đ̣ cũng cập bến. Khách từ bên chợ Long Xuyên qua nên người nào cũng tay xách nách mang lủ khủ đủ thứ đồ…Độ mười lăm phút sau con đ̣ lại tách bến. Ra giữa sông, nh́n cảnh trời nước bao la, gió sông lồng lộng, Phát hít một hơi dài cái không khí mát mẻ trong lành rồi nói với mợ Tư:

-Em nghĩ chắc em không sống xa miệt vườn được. Sàig̣n tráng lệ thiệt, nhưng ồn ào, bụi bậm qua. Cô thấy vậy không cô Mỹ Linh?

Bị hỏi bất chợt Linh đỏ mặt ấp úng:

-Dạ em có đi lên đó vài lần. Thành phố lớn quá em chỉ sợ bị lạc th́ chết!

Phát cười trước cái ngây thơ của cô gái, ghẹo thêm:

– Ừ, đẹp như cô dễ bị người ta bắt cóc lắm à!

Biết Phát ghẹo ḿnh, Mỹ Linh càng mắc cở:

-Đâu có, em xấu như bà Chung Vô Diệm.

Mợ Tư cười:

– Bà Chung Vô Diệm được xấu như em đă có phước. Ông vua dê xồm Tề Tuyên Vương đâu cần phải mê đắm mấy mụ thứ phi ác ôn. Cũng đâu cần phải nặn óc kiếm mưu sâu kế độc giết vợ cho nhơ danh hậu thế!

Mỹ Linh càng dẫy nẩy:

-Chị c̣n chọc em. Em quê mùa làm sao sánh được mấy cô gái trên Sàig̣n!

Phát lắc đầu:

– Cô Linh không biết chớ mấy cô trên thành phần lớn đẹp nhờ son phấn. Cô Linh đẹp tự nhiên. Tôi không nói nịnh đâu.

Mỹ Linh đáp lí nhí:

– Cám ơn anh.

Đ̣ cặp bến sát chợ nên rất tiện. Mọi người dắt xe lên bến. Long Xuyên là một tỉnh trù phú nhứt nh́ của miền Nam. Nhà cửa, tiệm quán san sát. Chợ búa đông đúc. Mấy tô cháo trắng ăn từ sáng đă tiêu tan trên đường đi nên mọi người đều đồng ư ghé tiệm ăn món nem nướng như đă định. Quanh chiếc bàn tṛn, Mỹ Linh ngồi cạnh mợ Tư, đối diện với Phát. Lúc này Phát mới có cơ hội ngắm người đẹp cho măn nhăn. Mới từ ngoài nắng vào nên hai má Mỹ Linh đỏ hồng. Trên khuôn mặt trái soan trắng như dồi phấn, cặp mắt to đen láy, hơi xếch phía đuôi long lanh như hai v́ sao. Chiếc mũi nhỏ thẳng tắp. Đôi môi đỏ au như quả anh đào vừa chín. Lúc cười lộ hàm răng đều, trắng như ngà. Đặc biệt mớ tóc mây đen nhánh tết thành một cái bím thả sau lưng, hai lỗ tai nho nhỏ đeo đôi bông ṭng teng bằng cẩm thạch xanh biếc. Cái áo xẩm bằng lụa màu cánh sen ôm gọn thân h́nh mảnh mai, đẹp không tả nổi. Phát nghĩ thầm, trong đời chàng từ lúc c̣n đi học cho đến khi đi dạy, chưa bao giờ gặp một cô gái đẹp bén gót Mỹ Linh. Chàng không may mắn như cậu Tư Tâm, có cha mẹ, anh chị em trai gái đầy đủ. Phát cu ky một ḿnh, ở với ông bà nội già nua, sau đó thui thủi trong trường nội trú, đâu được nâng niu chiều chuộng như những đứa trẻ khác, v́ vậy chàng rất nhạy cảm và thèm t́nh thương. Năm nay đă hăm hai mà trái tim vẫn c̣n … trinh. Nhưng lần này coi bộ khó toàn thây! Trước cái nhan sắc trầm ngư lạc nhạn này, ba hồn chín vía chàng cũng đă bay mất tiêu luôn. Năy giờ mắc quay qua nói chuỵên với bà chị, Mỹ Linh không để ư, chừng nh́n lại thấy Phát ngó ḿnh đăm đăm cô nàng ngượng ngùng vội bưng ly nước chanh lên uống, cốt ư che bớt gương mặt đang đỏ lên v́ mắc cở. Hồi nào tới giờ cô đâu có bị chàng trai nào “chiếu tướng” kỹ như vậy! Mà nói cho ngay cô đâu có dịp ra ngoài gặp gỡ ai nhiều, nên năm nay đă mười bảy mà vẫn c̣n rất khờ khạo trong chuyện tiếp xúc với phái nam. Lần đầu tiên trong đời nghe một người thanh niên khen đẹp và nh́n ḿnh một cách say đắm, Mỹ Linh cũng cảm thấy vui vui trong bụng.

Nem nướng được dọn ra. Những viên nem tṛn tṛn tươm mỡ thơm phức được cuốn bánh tráng, rau sống chấm tương. Phát ngồi bên này cũng vói tay gắp nem tiếp cho Mỹ Linh. Mợ Tư cười:

– Cha chả, có mới nới cũ nghen. Bữa nay chú Phát có người đẹp nên quên phứt bà chị này rồi há.

Phát vội đính chánh:

– Đâu có, đâu có. Tại em sợ cô Mỹ Linh không dám ăn thiệt t́nh rồi bị đói, chớ đời nào em dám quên chị Tư. Anh chàng nheo mắt một cái rồi nói tiếp không chừng mai mốt chị c̣n là ân nhân của em nữa đó! Em mà dám quên chị là em tự giết đời ḿnh không gươm đao. Thôi để lần này em bao mọi người chịu không?

Cậu Tư Tâm gật gù:

– Nghe được. Có như vậy mới là người biết điều. Tao ủng hộ mầy hết ḿnh.

Trong gia tộc, Phát thân với vợ chồng cậu Tư nhứt. Có lẽ tại hạp tánh. Có dịp đi đâu vợ chồng cậu cũng rủ Phát đi chung. Anh em ruột cũng không thân bằng. Lần này quả thật mợ Tư có ư muốn giới thiệu cô em họ ḿnh cho Phát. Mợ thấy Mỹ Linh vừa đẹp vừa hiền rất xứng đôi với Phát. Hơn nữa Phát không cha mẹ, em ḿnh khỏi chịu cảnh làm dâu. Bây giờ thấy Phát có vẻ “mết” em ḿnh, mợ Tư mừng lắm. Cầu Trời cho hai người nên duyên, sau này có chị có em cũng vui.

Ăn uống xong mợ Tư và Mỹ Linh vô chợ kiếm mua ít vải vóc. Phe đàn ông đi ḷng ṿng phố xá. Cậu Tư muốn kiếm mua một giàn máy hát của nước Mỹ nhập cảng hiệu R.C.A Victor. Tới mùa thuốc, lá thuốc hái rồi là phải tranh thủ xắt ngày xắt đêm. Ban đêm có giàn hát máy, hát cho thợ nghe họ đỡ buồn ngủ. Xứ Cao Lănh có tiếng thuốc lá ngon nhờ vô phân cá. Thuở xưa làm ruộng có một mùa. Thời gian c̣n lại ruộng cũng không bao giờ bỏ trống. Lúc trồng thuốc lá, lúc trồng đậu, khi lại trồng dưa gang dưa hấu…Người nông dân chỉ không làm đồng vào mùa nước. Lúc này lúa đang sức lớn. Nước ngoài đồng dâng tới đâu cây lúa cũng ráng vươn lên tới đó. Nhà nông lại chuyển nghề bắt cá bắt tôm. Giăng câu, đóng đáy, đặt lọp v…v…Làm việc cực khổ quanh năm nên khi lúa đă cắt xong, họ ăn Tết kéo dài cả tháng cho đă đời!

Mọi người hẹn độ hai tiếng đồng hồ nữa sẽ gặp nhau tại bến đ̣…

Cậu Tư căn dặn:

– Hai bà nhớ đừng có mua hết cái chợ đó nghen. Đi xe đạp chở không hết đâu.

Mợ nguưt một cái bén ngót:

– Xí, làm như ḿnh là ông bá hộ. Cho vợ có một tờ giấy xăng mà làm tàng!

Cậu Tư cười h́ h́ lên xe đi tuốt…

…Hơn hai tiếng sau, hai bà tay xách nách mang ra bến đ̣ đă thấy bốn ông đực rựa ngồi ở quán nước chờ sẵn. Mợ Tư mua một xấp lănh Mỹ a láng mướt, một xấp cẩm tự màu bồ quân cho mẹ chồng. Một xấp xá xị đen, một xấp cẩm vân màu hoàng yến cho cô em chồng. Mợ mua cho ḿnh một xấp cẩm tự đen may quần và một xấp lụa tím Huế may áo, không quên phần con Nở một xấp ú đen in bông hường lấm tấm. Mỹ Linh cũng bị mợ ép tặng một khúc lụa màu xanh lục rất hạp với nước da trắng hồng của nàng. Cậu Tư chỉ đi ḍ xem giàn hát máy, chớ cồng kềnh quá chừng nào đi tàu thủy mới mua được. Trong khi cậu Tư cùng hai đứa em vợ xem giàn hát máy, Phát nói đi đây chút rồi lên xe đi mất tiêu. Lúc gặp lại mọi người hỏi đi đâu, mua ǵ, chàng ta chỉ cười mím chi không chịu tiết lộ!

Lần đi về ai cũng có vẻ mệt trừ Phát. Anh chàng vừa đạp xe vừa nói chuyện với Mỹ Linh. Đôi lúc cất tiếng huưt sáo một bản nhạc tây, hoặc g̣ lưng đạp vùn vụt qua mặt mấy người khác, chiếc xe nhảy lưng tưng làm Mỹ Linh sợ bị té phải đưa tay ôm chặt eo ếch chàng ta…

Về tới nơi Mỹ Linh vô nhà uống ly nước rồi cáo từ trong sự tiếc nuối của Phát. Biết cái tâm sự này, mợ Tư vội nói:

– Không sao, c̣n nhiều cơ hội mà. Nhà con Linh ở đằng chợ gần xịt chớ xa xôi ǵ đâu.

Người đẹp đi rồi Phát mở cuộc điều tra ngay lập tức. Th́ ra d́ của mợ Tư lấy chồng Tàu. Mà ông Tàu này là Tàu rặt từ đảo Hải Nam qua lập nghiệp từ hồi c̣n trẻ. Có nghề thuốc bắc gia truyền nên sau khi trôi nổi qua nhiều nơi, ổng tới trụ tại Mỹ Luông và làm nghề thầy thuốc. Lần đó ông ngoại mợ đau thập tử nhứt sanh, nhờ ông ta cứu nên mang ơn rồi gả con gái cho. Bây giờ Phát mới hiểu tại sao Mỹ Linh mặc áo xẩm và cô nói tía cô không thích trai Việt. Phát nghĩ thầm ông không thích con trai Việt, nhưng “họ” thích con gái ông rồi sao? Phát nói với mợ Tư:

– Nghĩ cũng ngộ, trai Tàu cưới gái Việt được mà trai Việt v́ cớ ǵ mà không “được phép” thích gái Tàu? Mỹ Linh là Tàu lai thôi mà. Trong người cô đang chảy nửa gịng máu Việt đó.

-Ừ, kỳ thiệt há. Nghĩ lại cũng thấy không công bằng. Nhưng thây kệ, nếu chú thích con Linh cứ tiến tới. Biết đâu d́ Năm tôi thuyết phục được ổng.

Được lời như cởi tấc ḷng, từ đó ngày nào Phát cũng trông đợi Mỹ Linh tới chơi. Bữa nào cô không đến là anh chàng thẫn thờ, mắt cứ ngó chừng ra cửa. Có một lần vợ chồng cậu Tư dẫn Phát tới nhà Mỹ Linh thăm d́ dượng, không biết có phải tại thần hồn nhát thần tính không mà Phát thấy sao “ổng” nh́n chàng với cặp mắt soi mói và đầy vẻ nghi ngờ! Khi chàng cúi chào, ổng chỉ gật đầu đáp lễ một cách lạnh nhạt. Thành thử dù có trông có ngóng cách mấy, chàng cũng không dám léo hánh lại nhà Mỹ Linh. Nhưng mợ Tư đă khéo léo xin phép d́ cho cô em họ tới chơi thường với mợ, viện cớ sẽ dạy cho Mỹ Linh vài món khéo mợ đă học được bên nhà chồng. Mỗi lần tới cô thay một sắc áo, mà màu có nhu hay tươi cũng chỉ làm tăng thêm nét kiều diễm của Mỹ Linh mà thôi. Dù c̣n ngây thơ, non nớt như một con chim nhỏ, nhưng trước những cử chỉ săn đón, những tia mắt đắm đuối, những lời khen ngọt ngào êm ái của Phát, Mỹ Linh cũng hiểu được anh chàng này có cảm t́nh đặc biệt với ḿnh. Từ nhỏ bị ông già bắt cấm cung, không hề giao tiếp với người con trai nào ngoài anh em trong nhà nên dần dần cô nhỏ thấy nói chuyện với anh Phát rất thú vị. Không giống cách nói của Tuấn và Tú chút nào. Trong ánh mắt của Phát, cô thấy ḿnh thật xinh đẹp, đáng yêu và quan trọng. Phát c̣n làm cho cô cười vui vẻ qua cách nói chuyện thật có duyên. Thành thử trong thời gian mười bữa anh chị và Phát c̣n ở Mỹ Luông, cô kiếm hết cớ nọ đến cớ kia để tới chơi với họ. Cậu mợ Tư thấy hai bên có vẻ “kết” nhau cũng mừng.

Trước hôm về lại Cao Lănh, trong bữa ăn điểm tâm mợ Tư hỏi Phát:

– Sao, chuyện hai người tới đâu rồi?

Anh chàng nhăn nhó:

– Th́ vậy vậy thôi…

Mợ Tư trợn mắt:

– Vậy thôi nghĩa là sao? Con Linh có biết là chú thương nó không? Mà vấn đề là chú có nói ǵ với nó chưa?

Phát lắc đầu, mặt thảm hại:

– Chưa, em chưa nói ǵ hết. Mà chị coi đó thiệt ra em đâu có cơ hội!

Mợ Tư suy nghĩ một chút rồi nói:

– Thôi được, để tôi giúp chú chuyến này.

Mặt anh chàng tươi như cây khô vừa được tưới nước:

– Em đặt hết hy vọng vô chị đó.

Cậu Tư cười lớn:

– Đừng lo. Chị Tư em đa mưu túc kế. Chỉ thua Khổng Minh Gia Cát Lượng vài phần mà thôi.

Mợ Tư háy chồng con mắt có đuôi:

– Cũng khéo nói đó chớ. Vậy ráng giữ ḿnh cho kỹ. Anh chỉ nhúc nhích ngón út thôi em bấm độn cũng biết liền.

Cậu Tư cười mơn:

– Đừng nghi ngờ oan cho anh. Ai cũng biết anh theo đạo thờ…bà mà. Muốn anh thề lần thứ… 1001 không nè? Vừa nói cậu Tư vừa đưa tay hên trời, nhưng mợ đă chận ngang:

– Xí ai thèm tin. Mấy ông th́ chuyện ǵ mà không dám làm? Như cái lần anh dám nhận con quỉ cái, mèo của anh Ba là của anh đó…

Cậu Tư nhăn nhó:

– Em sao nhắc chuyện đó hoài. Bữa đó anh giải vây cho anh Ba thôi mà. Nếu anh không nhận đại, chắc chị Ba xé xác ảnh ra làm trăm mảnh quá.

– Cho đáng đời. Có gan ăn vụng phải có gan chịu chớ. Thôi bây giờ em ra chợ rủ con Linh tối nay vô nhà ḿnh ăn bánh ngắm trăng. Chỉ c̣n tối nay nữa thôi, cho đôi trẻ tâm sự lần chót.

Sau bữa cơm trưa, mợ Tư bày bột đường ra làm một mẻ bánh thuẫn và bánh men trắng bắt bông đường. Một phần để uống trà ngắm trăng tối nay, một phần mợ sắp vô cái quả nhôm sơn đen, trên mặt có vẽ mấy đóa hải đường màu đỏ thiệt lộng lẫy, mai đem về Cao Lănh biếu cha mẹ chồng.

Cơm chiều xong, mợ Tư sắp một dĩa trái cây và một dĩa bánh ngọt ra chiếc bàn đá trắng ngoài sân sau. Cái sân rộng được lót gạch tàu đỏ au. Chung quanh bày nào kiểng, nào bông sứ, bông bùm sụm, bông giấy v…v…trong mấy chậu bằng sứ tráng men. Ngoài ŕa sân gạch có trồng bông trang , bông điệp để bà Hương Sư cúng Phật. Vài cụm lài bông nho nhỏ trắng muốt, để bỏ vô b́nh trà mỗi ngày cho ông.

Mỹ Linh vừa tới là Phát đă chạy vội ra đón. Sau khi chào ông bà Hương Sư xong là mấy người trẻ dẫn nhau ra sân sau, ngồi xung quanh chiếc bàn đá. Bữa nay mười bốn nên trăng đă tṛn lắm. Cây đèn măng-xông trong nhà hắt ánh sáng trắng xanh ra tận một phần sân sau nên mọi người đồng ư không cần thắp đèn thêm, để như vậy mới ngắm được vầng trăng sáng như gương đang lấp ló sau những dải mây trắng như lụa bạch. Vừa ăn bánh vừa uống trà, nói chuyện trên trời dưới đất. Qua một tuần trà, mợ Tư đứng lên nói:

– Cả ngày hôm nay mắc làm bánh chưa sửa soạn ǵ ráo. Thôi mọi người tiếp tục đi, tôi vô sắp dọn vài thứ rồi trở ra. Cậu Tư cũng vỗ trán:

– Chút nữa quên. Anh phải vô hỏi ba chuyện mấy mẫu đất bên Cái Dầu ba sang tên chưa. Thôi cáo lỗi nghen.

Tuấn, Tú ngồi thêm một chặp cũng đứng dậy:

– Anh Phát với Mỹ Linh ngồi đây chơi nghen. Tụi này có hẹn với đám thằng Lập bàn chuyện đá banh với đội Long Xuyên tuần tới. Nói rồi cả hai quày quả vô nhà.

Thấy mọi người bỏ đi hết Mỹ Linh đâm lính quính cũng định đứng lên. Không kịp suy nghĩ, Phát nắm cánh tay cô nàng kéo ngồi lại:

– Họ có việc phải làm, c̣n Linh bộ không thích ngồi lại nói chuyện với tôi hay sao? Mỹ Linh lúng túng:

– Dạ không phải vậy. Nhưng em thấy kỳ quá…Tự nhiên bỏ đi hết trơn!

Bây giờ mặt trăng đă lên khỏi ngọn tre, tỏa một thứ ánh sáng thật dịu dàng trên vạn vật. Dưới ánh trăng, khuôn mặt Mỹ Linh trắng như ngà, cặp mắt huyền long lanh, long lanh. Phát đâm bạo dạn:

– Linh không thấy họ cố ư “trả tự do” cho tụi ḿnh hay sao?

Mỹ Linh thẹn thùng:

– Anh kỳ… Ḿnh có bị ǵ đâu mà họ trả tự do?

Phát nh́n vào mắt Mỹ Linh nói thật nhẹ:

– Có thể Linh không bị nhưng…anh bị!

Nghe tới đây cô nhỏ càng mắc cở vội đứng lên bước tới cạnh chậu bông sứ Thái Lan trổ đầy bông đỏ thắm. Phát cũng bước theo. Cái áo tơ vàng bó sát thân h́nh thon thả. Cái bím tóc thả dài trên khuôn ngực thanh tân. Người và chậu hoa tạo nên một bức tranh mờ ảo đẹp tuyệt vời. Phát đưa tay hái một bông sứ cài lên mái tóc Mỹ Linh. Nghiêng đầu ngắm xong, chàng ngước mắt nh́n lên vầng trăng treo lơ lửng:

– Anh không biết cô Hằng trên cung Quảng đẹp tới cỡ nào, nhưng anh chắc chắn nếu đứng cạnh Mỹ Linh, cổ chỉ là một cái bóng mờ!

Nàng bối rối, tay vân vê đuôi tóc:

– Anh…anh cứ khen nịnh em không hà!

Phát cười nhẹ, cầm đại bàn tay mềm mại của Mỹ Linh áp lên ngực ḿnh:

– Anh nói thiệt mà. Linh là người con gái đẹp và dễ thương nhứt từ xưa tới nay anh được gặp. Linh có thấy trái tim anh đập mạnh không nè? Tại Linh đó.

Mỹ Linh vừa mắc cở vừa sợ muốn giựt bàn tay lại, nhưng Phát chẳng những không buông lại c̣n đưa lên môi, đặt một cái hôn nhẹ. Mỹ Linh ngạc nhiên tột độ chỉ biết đứng ngây ra nh́n Phát, cặp môi hé mở như một nụ hoa anh đào . Phát muốn hôn lên đó hết sức, nhưng ngại tiến lẹ quá khiến cô bé hốt hoảng, hư bột hư đường hết ráo, nên cố dằn ḷng. Nh́n sâu vào mắt Mỹ Linh, Phát run giọng:

– Mỹ Linh à, cả tuần nay anh mất ăn mất ngủ v́ em đó ( hơi tô màu chút xíu!)

Mỹ Linh mở lớn đôi mắt phượng, giọng cũng run không kém:

– Tại sao, em có làm ǵ anh đâu?

Phát hít một hơi dài, lấy hết can đảm:

-Em không làm ǵ anh. Chỉ tại…tại…anh thương em thôi (nói ra rồi, trút được gánh nặng ngàn cân!). Anh thương liền từ hôm mới gặp. Bây giờ anh có thể biết em đối với anh ra sao không?

Mỹ Linh e thẹn không trả lời, quay nh́n về phía khác khiến Phát hốt hoảng không kịp suy nghĩ, đưa tay xoay nhẹ mặt Mỹ Linh về phía ḿnh, năn nỉ:

– Trả lời đi. Đừng để anh lo. Có… thương anh không? Nói đại đi mà.

Mỹ Linh nh́n xuống đất, mặt mũi đỏ bừng, nhẹ gật đầu. Phát bước tới ôm Mỹ Linh, đặt lên má, lên môi cô bé những chiếc hôn thật nhẹ. Mỹ Linh bàng hoàng nhưng chỉ biết đứng yên cho Phát hôn. Lát sau buông người yêu ra, chàng hồ hởi nói:

-Mai anh về Cao Lănh sẽ thưa chuyện ḿnh với ông nội. Anh nói ông bà qua hỏi cưới em cho anh. Xa em lâu quá anh chắc chịu không nổi!

Giọng Mỹ Linh lo lắng:

-Em sợ tía em không chịu gả. ..

Phát trấn an:

– Đừng lo. Gia đ́nh anh có tiếng tăm, chắc tía em không chê đâu.

Nghe vậy Mỹ Linh cũng nuôi hy vọng, bởi trong nhà đă có hai chị lấy chồng Tàu. Hai người nói chuyện thêm chút xíu th́ nàng đ̣i về sợ bị rầy. Trước khi vô nhà, Phát lấy trong túi áo một cây trâm bằng vàng mười tám có cẩn mấy hột trân châu đưa cho Mỹ Linh. Th́ ra hôm trước anh chàng xé lẻ một ḿnh là đi kiếm tặng vật cho người đẹp. Thấy mặt là bắt h́nh dong liền, cậu mợ Tư đâu cần hỏi cũng biết kết quả khả quan. Phát đạp xe đưa Mỹ Linh về, nhưng gần tới nhà th́ chia tay sợ ông già bắt gặp. Đêm đó Phát trằn trọc măi không ngủ được. Ngắm vầng trăng sáng vằng vặc ngoài cửa sổ, chàng xây đắp không biết bao nhiêu là mộng đẹp…Không thể ngờ ḿnh có cái diễm phúc gặp được một người con gái tuyệt vời như vậy. Xinh đẹp tuyệt trần mà lại ôn nhu đằm thắm. Cuộc đời thật là đáng yêu biết mấy. Cuối cùng Phát cũng ch́m vào giấc ngủ với nụ cười trên môi.

…Không nén ḷng được lâu, tối đó cơm nước xong, trong lúc bà nội ngồi ăn trầu trên cái sập chân quỳ bằng gỗ cẩm lai lên nước bóng như gương, Phát rề lại gần tỉ tê kể chuyện gặp Mỹ Linh cho bà nghe. Thấy cháu mồ côi mồ cút sớm nên bà rất cưng ch́u Phát. Thuở nhỏ có lỗi ǵ chàng ta cũng được bà bao che lại c̣n đút nhét tiền bạc cho xài nên Phát rất thương bà. Có chuyện ǵ cũng kể cho bà nghe. Thấy cháu đă tới tuổi lập gia thất, bà cũng đang để ư kiếm, nay nghe Phát gặp được người vừa ư, lại là em họ của mợ Tư Tâm th́ c̣n ǵ bằng? Bà lập tức báo tin vui cho ông, hối ông sớm nhờ người mối đi hỏi Mỹ Linh cho thằng cháu nội cưng. Hai ông bà bàn tính hồi lâu, cuối cùng không thấy ai hơn ông bà Hương Sư Bách, cha má mợ Tư Tâm. Hôm sau ông kêu cậu mợ tới hỏi ư kiến. Hai người cũng đồng ư. Ít bữa sau ông sai Phát viết một lá thơ cho ông bà Hương Sư, cậy hai người đứng ra làm mai dùm. Phát cầm thơ và một số lễ vật qua tặng ông bà Hương sư. Trên đường đi trở qua Mỹ Luông, Phát đạp xe mà ḷng phơi phới, nghĩ tới lúc gặp lại Mỹ Linh. Mới xa có mấy hôm mà đă nhớ nhung như vầy, không lấy được nhau chắc…chết! Phát tŕnh thơ và quà cáp cho ông bà Hương Sư. Ông xem thơ xong có vẻ trầm ngâm suy nghĩ khiến chàng đâm lo. Sau cùng ông nói:

– Để bữa nào thuận tiện bác sẽ ḍ ư anh Xương, sau đó bác sai thằng Tuấn cầm thơ qua báo cho hai bác ở bển. Cháu cứ ở lại đây chơi vài ngày rồi hẳng về. Phát cám ơn ông rồi vô trong kiếm Tuấn-Tú. Hai cậu gặp lại Phát vui lắm. Phát kể mục đích qua đây rồi năn nỉ Tuấn kiếm cách cho chàng gặp Mỹ Linh. Tuấn lấy xe đạp xuống chợ khoảng gần tiếng đồng hồ sau trở về. Cu cậu kéo Phát vô pḥng nói nhỏ sẩm tối nay, Mỹ Linh sẽ chờ Phát ngoài đ́nh làng. Đ́nh này cách chợ hơn cây số. Dĩ nhiên Tuấn phải hộ tống Phát tới đó chớ anh chàng đâu có thuộc đường bên này.

Cơm nước xong, Tuấn chở Phát tà tà xuống dưới đ́nh. Tuấn nói anh cứ ở lại đây chờ nhỏ Linh. Em ra ngoài quán nước độ một tiếng nữa trở lại kiếm anh.

Nơi đây tương đối vắng vẻ nên Phát yên ḷng không sợ bị ai ngó thấy. Tuấn vừa đi độ vài phút th́ Mỹ Linh đạp xe tới. Phát đứng núp sau một thân cây cổ thụ, thấy người yêu, lật đật chạy ra dành lấy chiếc xe dẫn vào, dựng bên vách có lối đi ra sau đ́nh. Chỗ này có một hàng rào bông lồng đèn rất kín đáo. Dựng xe xong Phát quay lại ôm chặt Mỹ Linh vào ḷng, hôn tới tấp lên mặt khiến cô nàng muốn nghẹt thở phải đẩy Phát ra. Chàng nói nhớ em quá muốn phát điên. Mỹ Linh cười hỏi anh điên rồi làm sao cưới vợ? Phát cũng cười kéo người yêu ngồi bệt xuống băi cỏ. Vầng trăng hạ tuần toả ánh sáng yếu ớt nhưng cũng đủ cho hai người nh́n rơ mặt nhau. Thôi th́ biết bao lời nhung nhớ, nhớ nhung được trao qua đổi lại không biết chán cho tới khi nghe tiếng tằng hắng của Tuấn họ mới giựt ḿnh! Phát than sao thời gian qua mau quá!!!Hai người dùng dằng măi Tuấn phải dọa coi chừng có người thấy họ mới chịu thôi. Ngày hôm sau Phát trở về Cao Lănh mà ḷng nặng trĩu nhớ thương.

…Tin dữ đến một tuần sau. Nhận được thơ của ông Hương Sư do Tuấn cầm qua, ông bà nội Phát không biết báo tin này bằng cách nào cho thằng cháu đỡ đau ḷng. Cuối cùng rồi cũng phải nói thiệt. Tía của Mỹ Linh nói đă đính hôn cho con gái với một gia đ́nh người Hải Nam buôn bán bên Cần Thơ. Con gái Tàu nhứt quyết không gả cho người Việt. Phát thấy như trời đất ngừng quay. Chàng bỏ ăn mấy bữa mặc cho bà nội và vợ chồng cậu Tư năn nỉ. Cuối cùng mợ Tư hứa sẽ xin phép ông bà Cả về Mỹ Luông năn nỉ bà d́, coi bả có thuyết phục được ông dượng sặc mùi…kỳ thị chủng tộc này hay chăng? Mợ Tư về Mỹ Luông với một lá thơ dài như sớ Táo Quân của Phát viết cho người yêu. Nội dung khỏi nói ai cũng đoán được!

Về đó mợ Tư mới thấy Mỹ Linh c̣n tệ hơn Phát. Người ngợm ốm nhom, mặt mũi bơ phờ thảm hại. Bởi thấy “nguy cơ” gần kề nên ông già lật đật viết thơ qua Cần Thơ hối người bạn đồng hương mau mau xúc tiến chyện hôn nhân của đôi trẻ. Biết chuyện này, Mỹ Linh khóc sưng cặp mắt, nằm bẹp trong pḥng tuyệt thực luôn! Thấy con như vậy, bà mẹ đau xót năn nỉ chồng hết lời, nhưng ổng nhứt định không gả con gái cho…”Nam man”…Mợ Tư năn nỉ Ông Hương Sư xuống nói thêm lần nữa, nhưng ông em rể vẫn một mực khước từ. Ổng viện cớ lời hứa của ổng đă nói ra miệng không thể nào nuốt trở vô bụng được! Ông ta sẽ mất thể diện trong bang hội người Tàu. Số là lúc Mỹ Linh lên bảy, tám tuổi ǵ đó, trong một buổi tiệc rượu hai ông đă hứa hẹn làm sui với nhau. Bà D́ có nghe nhưng tưởng chỉ là lời nói chơi trong lúc trà dư tửu hậu, chớ đâu có dè ra nông nổi này? Mợ Tư chỉ đành an ủi dỗ dành cô em họ rồi khăn gói quả mướp trở về Cao Lănh với một bức tâm thơ dài không thua tờ sớ của Phát trước đây. Trong thơ Mỹ Linh nói nếu không lấy được chàng th́ thà uống thuốc độc chết cho rồi, chớ không bao giờ chịu gá nghĩa với cái tên “tiểu tử” mà từ nào tới giờ nàng chưa hề biết mặt!!! Đọc thơ xong Phát càng thấy ḷng nóng hơn lửa đốt khi nghĩ tới cả đống độc dược trong tiệm thuốc bắc của cha nàng. Phát lại tức tốc kiếm mợ Tư.

…Đọc xong mợ cũng đâm hoảng, sợ em làm liều th́ khổ. Mợ khuyên Phát trở qua Mỹ Luông gặp Mỹ Linh lần nữa. Nói nàng nhẫn nại một chút, có ǵ từ từ tính chớ chết rồi không sống trở lại được đâu mà vấn đề c̣n rắc rối hơn. Phát nghe lời về xin phép ông bà nội đi lần nữa. Ông bà nh́n thằng cháu cưng mà đau ḷng xót dạ, nhưng cũng đành bó tay. Riêng cậu Tư Tâm có lén cho Phát một lời khuyên “vàng ngọc”: mầy cứ theo sách lược “gạo nấu thành cơm” là ăn tiền. Lúc đó chắc ông già nó c̣n phải mời mày qua gả không nữa đó. Nhưng Phát cười mà miệng méo xệch nói em sợ chẳng những ổng không gả con mà gặp em đâu là chém đó mới chết!

Lần này muốn gặp Mỹ Linh thiệt là vạn nan. Ông già bắt bà vợ canh con gái rất gắt. Tuấn phải hẹn thằng em út của Mỹ Linh ra quán nước rồi năn nỉ nó chuyển dùm lá thơ của Phát cho Linh, không quên kèm theo mười đồng để xài vặt. Người ta nói hơi đồng làm tối mắt đúng quá, cậu em hăng hái nhận nhiệm vụ làm chim xanh liền. Trong thơ Phát nói sẽ chờ Mỹ Linh chỗ cũ. Chàng sẽ chờ măi cho tới khi gặp được nàng dù phải đợi sáng đêm. Phát mượn xe của Tuấn đạp xuống đ́nh, phần Tuấn sẽ lén để cửa sau không gài chốt. Ḷng nóng như thiêu nhưng Mỹ Linh cũng đợi mọi người trong nhà ngủ say, lén mở cửa sau đạp xe (mà từ chiều đă dấu sẵn sau hè) tới chỗ hẹn. Hai người gặp nhau giống như hai kẻ sắp chết đuối nắm được dây phao. Lần này nhớ thương chất ngất nên Mỹ Linh cũng chẳng c̣n ngượng ngùng, cứ để Phát mặc t́nh hôn hít. Ôm người yêu trong tay, có lúc Phát muốn theo sách lược “gạo nấu thành cơm” của ông anh họ, nhưng cái cương vị gơ đầu trẻ của chàng không cho phép làm chuyện mất đạo đức này. Mỹ Linh chỉ biết khóc mà thôi, nhưng hứa với Phát sẽ không nghĩ đến cái chết nữa. Phát yên tâm về Cao Lănh để… suy tính tiếp. Nhưng lá thơ Tuấn đem qua năm hôm sau đó làm Phát quưnh lên. Chỉ c̣n mười ngày nữa đàng trai bên Cần Thơ sẽ đem lễ vật qua làm lễ ra mắt. Phát suy nghĩ măi không biết tính sao đành đi kiếm vợ chồng cậu Tư vấn kế. Nhằm lúc mợ phải đi xóm giải quyết dùm chuyện lục đục gia đ́nh của người bạn nên nhà chỉ c̣n quân sư quạt mo Tư Tâm mà thôi. Cậu chắc lưỡi hít hà nói tao có kế hay mà mày không chịu nghe. Cái chữ trinh đối với người Tàu quan trọng kinh lắm. Cái này kêu bằng “ngộ biến phải tùng quyền”, chớ đâu phải tụi bây khoái cái màn tiền dâm hậu thú! Coi chừng mất vợ đó nghe mậy. Phát nghe vậy cũng hoảng nói để em tính lại với Mỹ Linh. Sau đó cậu tức tốc qua Mỹ Luông. Lần này Phát lấy hết can đảm đem cái “diệu kế” của ông anh nói cho Mỹ Linh nghe, nhưng bị nàng cự tuyệt. Tuy vậy từ kế đó Mỹ Linh đă nghĩ ra được một cách. Nàng hớn hở nói Phát cứ yên ḷng ra về, mọi chuyện sẽ được giải quyết. Hỏi ǵ cô nàng cũng chỉ cười không nói.

Măi sau này Phát mới biết, khi ông bạn của cha nàng dẫn thằng con tên Quân từ Cần Thơ qua, thấy mặt Mỹ Linh là cu cậu mê tơi ngay. Nhưng nh́n thấy cái tướng phục phịch cộng thêm cặp mắt heo ti hí của hắn là Mỹ Linh đă lộn ruột. Chỉ cái bề ngoài thôi là hắn đă thua xa anh Phát của nàng, v́ vậy Mỹ Linh càng mạnh dạn thực hành ư định của ḿnh. Đàng trai định ở chơi năm ngày, nhưng mới qua ngày thứ nh́, chịu không nổi cái “bản mặt heo nọc” cứ lấm lét ngó trộm ḿnh hoài, Mỹ Linh làm bộ vui vẻ rủ hắn ra bờ sông ngắm cảnh mặt trời lặn. Quân mừng rỡ đi liền. Hai người chầm chậm đi dọc bờ sông Những gợn sóng lăn tăn phản chiếu ánh chiều tà khiến cảnh sắc muôn phần rực rỡ. Quân luôn miệng khen Mỹ Linh đẹp không thua ǵ Tứ Đại Mỹ Nhân của Trung quốc… thời xưa. Tới chỗ vắng người Mỹ Linh dừng lại nói có chuyện quan trọng muốn nói. Nh́n thấy vẻ mặt nghiêm trang của nàng, cậu ta hơi lo. Mỹ Linh hơi ngập ngừng mấy giây nhưng cuối cùng cũng nói:

-Ngày mai là ngày trọng đại của chúng ta. Nhưng có một chuyện tôi không thể dấu anh được. Bởi lẽ sau này chắc chắn anh sẽ hận tôi.

Quân tái mặt hỏi dồn:

– Chuyện ǵ ghê gớm dữ vậy? Linh làm anh lo quá!

Mỹ Linh nh́n thẳng vô cặp mắt heo luộc nói rơ từng tiếng:

– Tôi đă thương một người con trai Việt Nam. Tía tôi không đồng ư nhưng tụi tôi thương nhau thiệt ḷng và tôi đă… trao thân cho ảnh rồi. Đó, bây giờ anh đă biết hết, vậy tùy anh quyết định đi.

Nh́n bộ mặt thất thần của Quân, Mỹ Linh cũng thấy ái ngại, nhưng con bài tẩy đă lật ra rồi, chỉ c̣n chờ kết quả. Chết đứng hồi lâu cậu ta mới lắp bắp:

– Chuyện này…chuyện này kinh khủng quá tôi phải suy nghĩ lại…

Không c̣n hứng thú ngắm người, ngắm cảnh ǵ nữa, cậu ta đ̣i quay về. Mỹ Linh mừng thầm, hy vọng thành công. Y như rằng, không biết tối hôm đó cậu ta nói ǵ với ông già tía, mà sáng sớm hôm sau mọi người đă khăn gói quả mướp trở về Cần Thơ trong sự kinh ngạc tột độ của gia đ́nh đàng gái! Họ chỉ nói sẽ gởi thơ qua cho biết lư do sau. Ông Xương hỏi con gái có làm ǵ phật ḷng cậu Quân không th́ Mỹ Linh trả lời không hề có với một nét mặt rất ngây thơ vô (số) tội! Ông ra vô than vắn thở dài, mặt mày quạu đeo khiến ai cũng không dám hó hé!!! Nhưng so với cái hôm nhận được thơ của ông sui hụt từ bên Cần Thơ gởi qua từ hôn th́ chẳng thấm ǵ. Sấm sét nổi lên đùng đùng, ba đào dậy sóng. Tóc tai dựng đứng, ông lôi Mỹ Linh ra đánh một trận, nếu không có bà mẹ liều ḿnh nhào vô can, dám hui nhị t́ lắm lắm! Sau trận đ̣n, người ngợm mềm như trái dưa gang chín, Mỹ Linh nằm liệt cả tuần lễ. Nhưng cô nàng thấy cũng đáng giá, miễn là khỏi phải lấy cái thằng tiểu tử xấu như Trư Bát Giới kia là được rồi. Chỉ nghĩ đến hằng đêm phải nằm cạnh nó, bị nó ôm ấp hôn hít là nàng đă rùng ḿnh! Ông Xương rầu rĩ nói với vợ rằng tiếng dữ đồn xa, điệu này hết hy vọng kiếm thằng rể Tàu rồi! Bà nói với ông vợ chồng là duyên số, có buồn rầu cũng không thay đổi ǵ hết. Cái mà ông mù tịt là sau hai cậu rể Tàu trong thâm tâm bà rất muốn có một người rể Việt. Mỹ Linh vui lắm, lén viết một lá thơ cho Phát kể rơ đầu đuôi. Chàng nghe người yêu bị trận đ̣n thừa sống thiếu chết th́ đau ḷng, nhưng khâm phục nàng sát đất. Phát vội kiếm mợ Tư ngoài vườn chuối cho xem thơ. Mợ cũng lắc đầu không ngờ con em ḿnh cũng liều mạng hết chỗ chê, v́ t́nh mà bất kể tới tai tiếng. Mợ bàn với Phát để từ từ cho ông dượng nguôi dần, rồi ḿnh lại nhờ ông bà Hương Sư tới năn nỉ lần nữa. Chắc chắn sẽ mă đáo thành công. Không gả con cho trai Tàu được v́ sợ ngày nhị hỉ sẽ nhận lại quả một con heo bị cắt tai, tiếng xấu để đời. 

Thôi th́ có bà d́ làm nội ứng, chắc ổng sẽ tống khứ cho khuất mắt đứa con gái hư cho cái thằng Nam Man khốn kiếp, đằng nào nó cũng “đă tỏ đường đi lối về” với đứa con gái ngỗ nghịch của ông rồi. Phát sướng như điên khi nghĩ đến Tết này ḿnh có thể cùng Mỹ Linh kết thành vợ chồng và không quên kiếm ông quân sư Tư Tâm để tạ ơn. Nhờ ổng mới có kết quả ngày hôm nay. Cậu Tư c̣n nói tội nghiệp thằng Quân, khi tao tưởng tượng tới bộ mặt cực kỳ tuyệt vọng của nó, nếu nó “được” thấy tấm khăn trải giường màu trắng trong đêm tân hôn của chú mày! Hai anh em khoái chí cất tiếng cười vang. Đời vẫn đẹp, vẫn đáng yêu biết mấy…Chưa bao giờ Phát mong mau đến Tết như lúc này. Chắc chắn đây sẽ là một cái Tết đáng nhớ nhất trong cuộc đời của chàng!

 

Tiểu Thu