Mời qu Anh Chị Em cho đn bi viết " Hnh Ảnh Người Cha..." như một nhắc nhở hạnh phc của những vị cn c cha, v " một ngy no đ, ba ti sẽ ra đi, chng ti sẽ khc v mất ba...". Một lần nữa, BBT cm ơn chị Cao Thị Thanh Tm, v thn chc qu Anh Chị Em một Ngy Lễ Cha được nhiều an lnh trong tnh gia đnh.

 

HNH ẢNH NGƯỜI CHA QUA NHỮNG TC PHẨM CỦA NH VĂN V HỒNG

 

(Viết để thương mến tặng ngy nhớ về cha Fathers Day)

Cao Thanh Tm

 

Ngy cn đi học, ngoi bn học v sch vở, ti thường chăm ch đến tủ sch gia đnh.

Tủ sch bao giờ cũng ngăn nắp thứ tự, nhưng mỗi lần lau chi những ngăn kệ ny, bao giờ ti cũng thấy khuyết vi cuốn ở ngăn truyện của V Hồng. Những tập truyện Hoa Bươm Bướm, Người Về Đầu Non, L vẫn Xanh, Trận Đn Đầu Năm... thường nằm bn tri của ngăn truyện Tự Lực Văn Đon. Khng cần tra cứu ti cũng biết ngay người say m truyện V Hồng l Phương, c em gi thứ ba của ti.

 

Ngy đ em mới học lớp su nhưng đ tho vt mọi việc nh, chăm học v m đọc sch, nhất l yu thch truyện của V Hồng. Tc giả ny v gia đnh ti hnh như c những điểm rất giống nhau.

 

ng l một nh gio ở Nha Trang; vợ bị bịnh tim v mất sớm. ng sống cảnh g trống nui ba người con, đứa lớn ln chn, đứa thứ hai ln bảy v đứa con gi t ln ba. Truyện của ng phần lớn viết về cuộc sống của bốn cha con từ ngy vợ mất. ng nng niu từng đứa con trong vng tay vụng về của một người cha, nhất l với đứa con gi t tội nghiệp, mất mẹ qu sớm. Ngay cả c chị đầu cũng chỉ mới chn tuổi nhưng đ tỏ ra đảm đang chăm sc cho cha v cc em.

 

Ngy đ gia đnh chng ti cn hạnh phc trn đầy tuy l mẹ đau yếu nhưng khng bao giờ chng ti nghĩ sẽ c một ngy gia đnh mnh cũng bị phn ly như gia đnh của V Hồng, nh văn m chng ti yu mến.

 

C lẽ l một linh tnh khng may cho chị em chng ti ngy đ khi đọc truyện của V Hồng; ti thường lặng lẽ khc cho những đứa b mồ ci mẹ v em Phương của ti cũng vậy. C lần khi đọc xong truyện Trận Đn Đầu Năm, kể về ngy đầu năm bốn cha con đi thăm mộ mẹ, theo lời dặn của cha, ba đứa nhỏ đều phải viết thư cho mẹ v sẽ để thư lại trn mộ sau khi lần lượt viết kể cho mẹ nghe về những g đ lm trong năm qua như học hnh, buồn vui Người cha đ gom tất cả những l thư đ qua nhiều năm để hiểu r tm tnh của từng đứa con. Đến một ngy, ng xc động khi nhận ra sự trưởng thnh của cc con trong một l thư gởi cho mẹ. Cả ba đứa nhỏ đều cầu xin cho cha c một người săn sc v mẹ đi đ qu lu v cha th qu c đơn. Chng khng phải chỉ buồn thương nhớ mẹ m cn dnh tất cả tnh thương cho người cha gi, g trống nui con. Đọc xong thư ba đứa con, ng đ khc như ngy vợ ng ra đi v lại cng quyết tm ở một mnh chăm sc chng!

 

Trong một truyện khc, V Hồng viết về thằng con trai ln su của ng đ khng đi học v người mẹ biết mnh sắp chết nn khng muốn xa con. Ngy ngy cậu b vo phng bn giường bịnh để mẹ dạy học. Đ l những ngy vui của hai mẹ con. Nhưng một hm b đang dạy đến vần Q th trở bịnh nn phải ngưng việc học của cậu b. Từ đ cậu thơ thẩn một mnh với cuốn sch tập đọc. Cậu đ v vẽ được phần đầu tập sch nhưng mỗi lần giở đến trang Con b Qut Nh c vần chữ Q, th cậu ngậm ngi dừng lại, nước mắt rơi, v tm hồn non nớt của cậu nhi đau. Từ đ, trang sch c chữ Q l một b mật mi mi của mẹ v cậu. Cậu khng muốn chia xẻ với bất cứ ai. Sau đ mẹ mất v cha bắt đầu cho cậu đến trường nhưng tm hồn cậu dừng lại mi ở chữ Q nn khng mng tới chuyện học; cuốn sch tập đọc ở nh đ cũ nhưng cậu vẫn yu qu như hnh ảnh người mẹ hiền đ mất.

 

Một hm cậu tm khng ra cuốn sch đ, cậu như pht đin, khng ngờ chị gip việc thấy sch cũ qu đ vất vo thng rc v cha cậu tm thấy, ng nhặt ln bao lại cẩn thận v đặt ln bn học của cậu. ng nhắc chị gip việc:

-Lần sau chị c thấy em qun ở đu th cất lại cho em trn bn học, đ l kỷ niệm của mẹ n

Đang nằm trn giường nghe ba ni như thế nước mắt cậu rn rụa v thầm ni:

-Ba ơi, con tưởng chỉ một mnh m chỉ cho con học v thương con m thi, ngy mai con sẽ nhờ ba dạy con học những vần sau chữ Q. Con sẽ cố học cho thuộc cuốn sch m dạy con phần đầu v ba sẽ dạy con phần cuối

 

Ngy đ khi đọc truyện L Vẫn Xanh hai chị em ti đều khc v em Phương đ bảo ti: Em thương thằng nhỏ đ qu, thương ba v m n nữa! Ti định ni nếu mẹ tụi mnh chết th sao! Nhưng nhn vo mắt em, ti bỗng dừng lại v hnh như em cũng định hỏi ti cu ấy!

 

Nh văn V Hồng cn viết nhiều tc phẩm c gi trị khc như truyện Hoa Bươm bướm kể về những giai đoạn tản cư v những mối tnh trong bối cảnh đ. Truyện no cũng được ng viết bằng những lời văn nhẹ nhng chn thật như tm hồn của một người chồng nhn hậu, một người cha tuyệt vời. L một nh gio thanh bạch ng đ sống một mnh trọn đời nui con.

 

Mỗi năm ngy Father Day ti lại nhớ Phuơng, c em gi đ mất của mnh thiết tha, nhớ người cha gi một đời c đơn như nh văn V Hồng. Chắc ba ti phải c đơn hơn cả V Hồng v nh văn ny c thể giải tỏa nỗi niềm qua nhiều tc phẩm văn chưong. Cn ba ti, sau khi cc con khn lớn, lập gia đnh v đi xa, ng chỉ lặng lẽ sống với hoi niệm v những chậu lan cng vườn hồng v tấm hnh gia đnh ngy cn me ti. Trong hnh ba cn trẻ lắm, mới bốn muơi tuổi tươi cười bn cạnh me bồng em Thủy ln ba. Hnh me bi tc khun mặt xinh xắn, người mẹ ba mươi bốn tuổi ny đ c tới su đứa con! Hng đầu l ti đứng trước mặt ba, ba m vai ti, con b mười ba tuổi cột tc đui ngựa, mắt cười hồn nhin. Em Thiện ln mười m vẻ mặt đ lầm l tay cầm chặt tri đo. Kế bn l em Phương mặc chiếc o di tết đầu tin năm tm tuổi. Em Lư đứng nghim như đang cho cờ bn cạnh em Thảo tc bom b mặc o đầm. Đ l hnh ảnh gia đnh đầy đủ sau cng. Thời gian m đềm tri thật nhanh rồi lần lượt me, Thiện v Phương đ vĩnh viễn ra đi; nh cn lại năm người, rồi ti v Thủy cũng rời nh theo chồng.

 

By giờ người cha gi c đơn của ti đ chn mươi ba tuổi vẫn cn sừng sững như một ngọn ni cao cho những đứa con mất mẹ nương tựa. By giờ ba khng thể no đọc sch được nữa cho nn cng buồn hơn, bn cạnh ba vẫn cn chiếc lồng chim ht lu lo mỗi bnh minh.

-C khi ba qun đng cửa n bay ra ngoi một cht lại trở vo lồng!

Ba thường vui vẻ ni như vỵ những khi chuyện tr qua phone với ti.

Ba ti c rất nhiều học tr trong cả một đời dạy học. Trong đ c những người đ l c gio của ti.

Ngy đ ti thường dặn ba mỗi khi ba đi chấm thi ở Nha Trang:

-Ba c gặp nh văn V Hồng trong hội đồng thi th nhớ ni c hai độc giả hm mộ ng ở Huế. Ba nhớ ni dm cho tụi con l đ đọc tất cả cc tc phẩm của ng!

 

Viết đến đy ti ngậm ngi tưởng như mới ngy no ti khổ sở ngồi học Anh văn với ba mỗi ma h v chỉ trng cho ba đi chấm thi để được ở nh với me tha hồ đọc truyện v tắm sng!... Nhớ những đm mưa lạnh ba đi dạy lớp đm trong khi mấy mẹ con ấm p trong nh Nhớ ba nghim khắc khi thấy ti đi học về trễ Thấy ba mĩm cười lặng lẽ khi ti được mười su điểm bi Triết tm l.Thấy ba đăm chiu khi ti bị gọi đi họp đon sinh vin học sinh vo biến cố Mậu Thn.Thấy giọt nước mắt duy nhất của ba khi nhn mặt me lần cuối cng v.tất cả nhạt nha trn cuốn sch hồng đầu tin m ba mua cho ti khi bảy tuổi.Đ l cuốn sch hồng mang tn Chiếc o nhung lam của Linh Bảo m ti đ vật v vừa đọc vừa đnh vần trong khi ba cười bảo me:

-N sẽ ham đọc sch v khng chọc ph em nữa đu nhưng me phải coi chừng khi lớn ln n sẽ nhạy cảm v lng mạn

 

By giờ nh văn V Hồng v ba ti vẫn cn, v con ci đ đi xa. Tuần vừa rồi ti đ gặp lại V Hồng trong một chương trnh văn học trn TV, biết ng đ nui dạy cc con nn người v tất cả con ci của ng đều ở xa. Chắc ng cng thế hệ với ba ti.

 

Mỗi năm ngy Từ Phụ về lm ti nhớ đến nh văn V Hồng, ba v em Phuơng của ti, em l người con c hiếu chăm học v đ cng ti say m đọc truyện V Hồng v cng buồn vui với ti thời thơ ấu. Nh văn V Hồng cũng viết truyện tnh nhưng hnh như khng đậm đ v nồng nn mấy. ng cũng c tự than l trong đời ng bao giờ cũng l kẻ đến trễ hay đến sau. Nhưng ring ti khng tin như vậy, c lẽ ng cố tnh đến trễ hay đến chậm để c thể lm vừa cha vừa mẹ cho cc con ng! Cn ba của chng ti th chắc chắn l cố tnh ở một mnh v thương me con chng ti.

 

Ti, hạnh phc th vẫn cn, ba th ở xa, nn đnh lm một đứa con bất hiếu. Ti rất cm ơn cc em của mnh đ thay cho người chị đầu chăm sc ba lc tuổi gi bng xếMỗi tố thứ ba hằng tuần, ti hồi hộp nhấc phone v vui mừng nghe tiếng ni quen thuộc của ba từ nửa vng tri đất:

-Ba đy!...

Tim ti đập nhanh rồi dần dần đều đặn, ba ti vẫn bnh ynTrong niềm hạnh phc by giờ cn đ, nhưng vẫn vấn vương một cht lo u Nhưng đ l sự tất nhin của định luật mun đời Một ngy kia, ba ti sẽ ra đi, chng ti sẽ khc v mất ba nhưng chắc chắn ba ti sẽ vui mừng v me chng ti đ đợi ng từ lu lắm Cho tới lc chng ti thực sự lớn khn v trưởng thnh.

 

Cm ơn nh văn V Hồng v hnh ảnh người cha trong những tc phẩm của ng.

 

CAO THANH TM 3/6/2013

Ma Lễ Fathers Day

 

 

Mục Lục 99 Độ Trang Nh YKHHN