Ban Biên Tập xin trân trọng giới thiệu bài viết “Cảm Nghĩ Về Đại Hội YKH Huế 2013 tại CA” của Giáo Sư Lê Bá Vận, nguyên Khoa trưởng Đại Học Y Khoa Huế.

 

Kính thưa các bạn,

Vào đầu thập niên 50, trường Chasseloup Laubat ở Sài G̣n ban Tú Tài,  nhân lễ Quốc Khánh Pháp, 14 tháng 7, có Đại Tướng De Lattre de Tassigni, Cao Ủy Pháp tại Đông Dương chủ tọa, BS. Lê Bá Vận được Đại Tướng trao tặng cũng 2 cuốn Từ Điển Larousse, phần thưởng của học sinh đứng nhất của trường.  Năm nay, ĐH 2013, Thầy Vận lại nhận 2 cuốn Từ Điển do anh BS. Lữ Đức Kỳ, khóa 9 thân tặng, đó là một kỷ niệm rất vui, rất quư cho Thầy và toàn đại hội.

 

Năm 2012, Đại Hội tại Florida, chúng tôi đă mời Thầy làm keynote speaker,  nhưng trước khi lên đường th́ Thầy trở bệnh, tim Thầy tốt nhưng thuộc loại đập chậm, sinh biến chứng tim đập không đều (Rung tâm nhĩ, Paroxysmal Atrial Fibrillation). Sau đó Thầy được đặt pacemaker để giúp tim đập đều trở lại.

 

Mặc dù tuổi hạc khá cao, Thầy đă hăng hái tham gia hầu hết tất cả các buổi họp mặt, tuy dáng đi hơi chậm răi, nhưng khuôn mặt và đôi mắt của Thầy vẫn sáng rực như thời son trẻ. Sự hiện diện của Thầy đă là một khích lệ lớn cho toàn thể cựu sinh viên YKH, và Ban Tổ Chức Đại Hội.  Hầu như tại các buổi họp mặt, văn nghệ, Thầy đều ở lại cho đến giây phút cuối cùng.

 

T́nh cảm và ḷng thương yêu học tṛ của Thầy thật quả là một điều hiếm có, và chúng tôi cùng cầu mong Thầy nhiều sức khỏe để góp mặt với Hội nhiều hơn nữa.

 

BBT

 

 

Y KHOA HUẾ HẢI NGOẠI HỘI NGỘ 2013

(Đại Hội Chén Cơm Hến)

 

Lê bá Vận

 

 Đồng thị thiên nhai luân lạc nhân,

Tương phùng hà tất tằng tương thức

(Bạch Cư Dị ‘Tỳ Bà Hành’)

 

 

“Cùng một lứa bên trời lận đận. Gặp gỡ nhau lọ sẵn quen nhau”. (Phan Huy Thức)

 Chúng ta những người tị nạn, tha hương gặp thầy bạn cũ, nỗi vui mừng càng chi xiết.

                                          

                                                  ***

 

Tôi ngồi vừa ăn, vừa chuyện tṛ, vừa nh́n ra chung quanh ḷng tràn ngập thân thương, ánh mắt tŕu mến nh́n các anh chị đi lại, cười nói, các anh chị mà một thời đă theo học tại trường Đại Học Y Khoa Huế, hôm nay từ bốn phương trời về tại đây hội ngộ. Tôi tưởng tượng hôm nay là ngày Tết Nguyên Đán, bầy con tản mát suốt cả năm trời, tha phương cầu thực, nay cùng gia đ́nh trở về sum họp trong dịp năm mới, đón xuân, chúc tết ông bà, gặp họ hàng thân thuộc.

 

Khắp nhà, tại tư gia các anh chị Danh/Châu YK2, Nam/Khang YK5, Yến/Trâm YK1 mọi người tay bắt mặt mừng, hỏi thăm sức khỏe, chuyện tṛ vui cười rộn ră. Đây là khu bếp, các chị nấu ăn dọn ra bàn la liệt, bên kia các anh chị đang xem TV, nghe nhạc, ngoài sân kê nhiều bàn, các anh chị vừa ăn vừa tṛ chuyện, vừa t́m nhau để chụp ảnh chung.

  

 

Năm nay, nhờ đi dự Đại hội nhiều lần nên càng ngày càng tiến bộ, tôi nhận biết, gọi được tên nhiều anh chị học tṛ cũ và cả thầy lẫn tṛ đều cười thích thú. Thầy Cô NVTự đem theo cô con gái Dược Sĩ, anh chị BS NNLang YK5, Montréal cùng đi với con gái là Lan Anh vừa được nhận vào ĐHYK, sau khi tốt nghiệp Trung Học. Chúc mừng anh chị BSLang và cháu Lan Anh xinh đẹp, thùy mị, thông minh. Anh chị BS HTNHỷ mang theo cháu nội 2 tuổi dự hội... đông đủ đại gia đ́nh ĐHYK Huế hải ngoại. Thật là cảm động và vui vẻ.

 

Họp mặt đông đủ, tôi không khỏi nhớ lại các thầy cũ đă khuất bóng, các thầy LKQuyến, LVBách, NMHùng mà đă góp công sức trong việc điều hành trường. BS LĐThương YK1 hỏi tôi:

-Thầy chắc bằng tuổi ba của Thanh Túy? (chị Thanh Túy, phu nhân, con thầy Quyến).

Tôi mỉm cười:

-Thầy Quyến lớn tuổi hơn tôi nhiều (tôi Kỷ Tị). Anh chắc có đọc đoạn bài tôi viết như sau:

“Kể ra th́ tôi là đồng môn với ông v́ cùng là cựu sinh viên trường thuốc ở Hà nội, tuy nhiên BS Quyến vào trường Y Hà nội trước tôi đến cả một hai thập kỷ, như thế có thể làm thầy dạy của tôi. BS Lê khắc Quyến cùng BS đ́nh Cự, Phạm biểu Tâm, Tôn thất Tùng, Đặng văn Chung v.v… ở trường Đại học Y khoa Hà nội thời đó học cùng lớp hoặc chỉ cách nhau một hai năm. Hồi đó mà đậu cho được Tú Tài để vào Đại học rất gian nan và phải rất giỏi. BS Quyến th́ phụ tá cho Giáo sư Henri Gaillard, Khoa Trưởng trường ĐHYKhoa, giáo sư vi trùng, kư sinh trùng học. Sau này ở Huế BS Quyến là trưởng khu kiêm trưởng khoa lây (truyền nhiễm) ở Trường và Bệnh viện...

Sự kiện BS Lê khắc Quyến phải rời Huế tôi nghĩ là một mất mát to lớn nhất cho Trường, hơn bất cứ ai trong chức vụ điều khiển ĐHYK Huế, tạo ra một khủng hoảng lănh đạo kéo dài. Chúng ta mất một người lănh đạo giàu kinh nghiệm quản trị, một người có tâm huyết với Trường, một giáo sư hàng đầu về khoa lây nhiễm rất quan trọng trong nội khoa, và đang trực tiếp hàng ngày giảng dạy sinh viên tại trường, bệnh viện” (LBV “Các Khoa trưởng ĐHYK Huế” ykhoahuehaingoai.com).

 

Tôi nói tiếp:

-Sở dĩ tôi biết là v́ các con tôi sinh ở Bệnh viện Huế và trong giấy khai sinh của chúng, người đứng khai là tên tuổi BS Giám Đốc BV.

Các anh chị đều biết Thầy Quyến th́ xuề x̣a dễ dăi, dù giữ chức vị rất cao, Thầy LVBách th́ nghiêm nghị, mực thước. Thầy NMHùng th́ dung ḥa. Đó là các thầy rất được các học tṛ quí mến về chuyên môn lẫn nhân cách.

 

Tôi lại nói chuyện nhiều với anh BS LQBảo YK1, ở buổi picnic trưa chủ nhật 4/8 tại Mile Square Park về chuyện Trường hồi đó.

BS Bảo ca ngợi, giọng thán phục:

-Thầy Quyến rất giỏi về kiến thức và chuyên môn.

Về Thầy BDTâm th́ những suy nghĩ của anh BS Bảo cũng tương tự như những nhận xét của anh BS NVThuận YK1 lúc tṛ chuyện với tôi tại nhà anh BS LQBảo vào kỳ Đại Hội năm 2010. Trong bài viết của Thầy BDTâm “Một Quăng Đời Qua” đăng trong tập Kỷ Yếu YKH Hải ngoại 2009, BBT cũng có câu nhận xét ở lời giới thiệu bài. Tham dự Đại hội, chuyện tṛ với các anh BS NVThuận và LQBảo... tôi nghe được nhiều tiếng chuông, nhận xét, ư kiến về Trường ḿnh thời đó.  

 

Trong đêm Đại Hội chính thức vào chiều tối ngày thứ sáu 2 tháng 8/2013 tại nhà hàng Grand Garden ở Little Saigon, ở bàn tôi có Thầy cô NVVĩnh, LTMChâu, NVTự, VĐĐài. Tôi đến sau, cô Đài nhường chỗ để tôi ngồi giữa thầy Đài và cô. Tôi tṛ chuyện rất nhiều với thầy Đài và được nghe thầy kể lại sau 1975 ở Huế chuyện thầy bị Công An bắt xét hỏi v́ t́nh nghi liên can đến Đại Việt Cách Mạng Đảng ở Huế năm 1978. Tôi cũng nhắc nhở đến Thầy BDTâm.

  

Nhiều anh chị đă đến chào hỏi và chụp ảnh chung với tôi và các thầy cô. Một bạn hỏi: - Thưa thầy, cô ngồi bên cạnh thầy là con thầy? (Ư nói Lăm Thúy?)

Tôi cười:

-Cô Đài, vợ thầy Đài đó.

Tôi  thuật lại cho chị Đài, chị cười măi.

Tôi thấy chị ăn bát đĩa riêng, chị cho biết ăn chay trường trai. Tôi nhún vai nhẹ:

-Tôi thỉnh thoảng cũng ăn chay, v́ (các chùa) nấu rất ngon miệng.

Tôi lại nói với chị Kim Soa (cô Vĩnh), ngồi cạnh cô Đài:

-Tôi rất mừng và hết sức tán thành chị đă góp lời trên mạng diễn đàn YKH với các anh chị đàn em trong Hội. Tôi trân trọng điều này rất quí, mong chị tiếp tục đều đặn.

Chị Hà Thị Loan (phu nhân BS NV Đệ) đến chào hỏi trong buổi Đại hội, nhưng chị Tùng (phu nhân thầy ĐVTùng) th́ tôi đă chào hỏi ở buổi gặp mặt sáng đó tại nhà anh BS ĐSNam. Thầy VVTùng đến, bắt tay tṛ chuyện, nhắc lại thầy là bạn học với BS VKTuy là ông anh vợ tôi. Thầy Tùng đă nghỉ hưu cách 2 năm đang chủ trương tập san Nhớ Huế, giới thiệu tôi đóng góp bài vở.

Anh BS HTN Hỷ YK2 cũng tṛ chuyện thân mật. Trong khóa YK2, người mà tôi biết trước tiên là anh BS Hỷ, v́ tôi là bạn với người anh thứ nh́ là GS Hà Như Hi, nhất là quen thân với phu nhân, chị NT Kim Thư, bạn học ở Đồng Hới. Anh Hỷ cho biết chị KThư đă mất cách 2 năm. Anh BS Hỷ mời tôi khi qua Cali đến nhà ở lại, song tôi đă có các con ở Tustin và Rancho Palos Verdes. Hai bạn đến chào hỏi làm tôi xúc động nhất là các anh BS LVHiệp và HTThanh rất quen biết trên mạng. Anh BS VVTrọng th́ đă gặp ngay từ ngày đầu; mừng cho anh nét mặt hồng hào, tiếng nói mạnh mẽ. Hai anh BS Lợi Trần và Vơ, anh BS VVCầu luôn hiện diện, lắng nghe nhưng rất ít phát biểu... và nhiều nữa cũng như anh chủ tịch hội BS PTThái (YK5) và các anh chị trong ban chấp hành tôi gặp đầy đủ.

 

Trong buổi ĐH, BS NNThạch ngồi bàn cạnh và tôi không quên cám ơn anh về những lời chỉ dẫn quí báu và thiết thực về bệnh tim của tôi. Anh BS Thạch trông ở ngoài phương phi, bề thế rất nhiều. Chị BS TTThanh Thiện tôi đọc tên ngay, anh BS PTThu th́ tôi quá quen biết, anh BS DĐCông gặp tôi đă nói ngay: -Thưa thầy bữa nay em đă hết... em vừa hát với các bạn.

Điều làm tôi vui thích nhất là lần này biết ngay tên họ nhiều anh chị. Anh BS NDiêu đến từ Úc th́ phải nói tên trước. Trong buổi tối thứ bảy 3/8 Hậu Đại Hội, tôi tṛ chuyện khá lâu với các bạn khóa trẻ sau 1975, nói về chuyện trường xưa.

                              

                                             ***

 

Đặc điểm các Đại Hội YKH Hải Ngoại.

 

Trước năm 2006 các Đại hội YKH HN thường qui tụ ít người, chỉ trên dưới 50? thường họp tại tư gia các hội viên. Nay th́ tại các hội trường, ngày họp là vào đầu tháng 8.

 

Chủ đề, địa điểm, số tham dự, ẩm thực, văn nghệ, linh tinh:

 

1)2006: Đại hội “Kỷ niệm 20 năm thành lập Hội (1986-2006)” Nam Cali. Ẩm thực khá. Văn nghệ tốt có quay video, ra DVD. Linh tinh: nhiều phát biểu. Sau Đại hội có ra bản tin 16 trang khổ lớn và Đặc San YKH 2006 dày 270 trang với nhiều bài viết đặc sắc.

Tiếp theo trong năm đó ykhoahue@ yahoogroups và Website YKHHN ra đời.

 

2)2007: ĐH “Kỷ niệm 40 năm ra trường YK1”. Cali. Ra mắt cuốn “A Life Change” của BS LĐ Thương YK1.

 

3)2008: ĐH họp thường niên trùng hợp với ĐH YNDược thế giới. San José, CA. Do đó đặc biệt ĐH họp buổi trưa 11am - 3pm tại nhà hàng Dynasty Seafood Restaurant.

Tất cả 12 bàn tiệc. Sau ĐH chị CTTâm viết bài tường thuật thật hay và nhanh chóng. Văn nghệ Bắc Cali đặc sắc.

 

4)2009: ĐH “Kỷ niệm 50 năm thành lập Trường (1959-2009)”. Nam Cali. Nhiều quan khách, nhiều cựu sinh viên đến từ Việt nam. Xướng danh sách tham dự viên. Hội thảo, triển lăm, múa lân, xổ số. Đi cruise 4 ngày...

ĐH này rất hoành tráng. Nhiều diễn văn/phát biểu: GS LTMChâu, GS BDTâm, tôi (BSLBV), BS TTSum, BS VHKhanh, BS LĐThuần. Ban giảng huấn chính thức (biên chế) của Trường hiện diện nhiều thầy cũ: BDTâm, LBVận, NVTự, VĐĐài, PHChí, LXCông và đặc biệt là thầy BMĐức luôn rời chỗ ngồi đi từ bàn này qua bàn khác vỗ vai cười đùa tṛ chuyện với các anh chị cựu sinh viên trường. Hai thầy NVTự và BMĐức là gần gũi với sinh viên nhất.

 

Trong tối thứ sáu 2/8/2013 ĐH kỳ này, nhắc lại chuyện xưa tôi nói với thầy VĐ Đài ngồi cạnh rằng tôi mong thầy BDT rồi ra sẽ trở lại với hội chúng ta để ban giảng huấn cũ được trọn vẹn đầy đủ. Thiếu thầy BDT và thầy BMĐức là những thầy rất sốt sắng với Hội là thật đáng tiếc. Tôi hỏi thầy Đài là ư kiến thầy Tâm thế nào th́ thầy Đài cho biết thầy Tâm rất mong muốn trở về Hội.

 

Tôi biết việc này tùy thuộc nhiều điều kiện cũng như sự kiện diễn biến thuận lợi hay không, và quyết định khôn khéo chung cuộc là do ở ban chấp hành và trên hết ở các anh chị trong Hội. Hiện tại vừa sau Đại hội chấm dứt, tôi nghĩ các anh chị chưa vội bàn thêm.

Sau Đại hội 2009 hai CD về Đặc San YKH 2009 gồm nhiều bài viết và Kỷ Yếu YKH được gởi đến qua đường bưu điện cho các hội viên. Anh BS Lư Văn Kim (Thúy Hà), Manhattan NY, đă in ra trên giấy, đóng thành 2 tập dày cộm gởi biếu tôi. Các anh khóa 9 cũng gởi biếu 1 DVD: “YK Huế kỷ niệm 50 năm. Kính tặng Thầy Lê bá Vận DVD đặc biệt y khoa Huế khóa 9 thực hiện”.

 

5)2010: ĐH thường niên. Nam Cali, có mời cô Krainig, con gái cố GS H. Krainig cùng chồng từ Đức qua tham dự. ĐH này là bao cấp, tất cả “on the house” do đó quỹ hội chắc bội chi nặng. ĐH này có picnic ở beach, có cả gia đ́nh cô Krainig rất vui.

 

6)2011: ĐH “Kỷ niệm 25 năm thành lập Hội (1986-2011)”. Montréal, Canada. Trùng hợp với ĐH YND thế giới tổ chức tại Toronto xa trên 500 km do đó bị động, phân tán, tṛng tréo chương tŕnh. Sau khi biết số người tham dự không mấy đông, ban tổ chức kêu gọi các hội viên mang theo gia đ́nh, mời thêm thân hữu, quan khách... ĐH tổ chức tại nhà hàng Jing Hua... BS TT An, một quan khách, đăng bài tường thuật vào Nội san của hội YSVN tại Canada, cho biết hơn 300 quan khách hiện diện?...

 

7)2012: ĐH “Nắng Florida Mưa Huế”. Orlando, Florida. Trùng hợp với ĐH YNDược thế giới. 152 tham dự viên. Đại hội tổ chức tại quán Hạ Long. Các bạn ở Orlando đưa đón tuyệt hảo, chiêu đăi văn nghệ, ẩm thực tuyệt vời. Có Vũ khúc “Mùa Hoa Anh Đào” do nhóm thân hữu Đồng Khánh biểu diễn tuyệt đẹp. Tuy nhiên thời tiết rất nóng bức “vừa ngồi quạt vừa ăn uống... (ăn tối)”, lại có cơn mưa bất chừng. Như vậy có cả nắng và mưa. Sau ĐH chị BS NTTChâu trên diễn đàn YKH 99 độ đă đăng bài “Kể Chuyện ĐH Orlando 2012” với nhiều chi tiết, h́nh ảnh và anh BS ĐSNam bài “T́m Bóng Tà Dương” kể chuyện đại hội và du ngoạn cruise, thiền viện Cát Trắng... đăng dài 3 kỳ, cho biết có biết bao sự kiện linh tinh trong Đại Hội 2012 này.

 

8)2013: ĐH “YKHHN Hội Ngộ 2013”. Nam Cali. ĐH này chuẩn bị rất căng. Quảng cáo, khuyến măi ra rả suốt ngày. Chào hàng “ca bài giết người trên mạng, mập mờ đánh lận con đen” với các chương tŕnh văn nghệ có dành ngân khoản lớn **thuê ban nhạc full band và 2 ca sĩ (trời mưa taxpayers chịu!), **khúc “T́nh Bạn” sáng tác của anh BS HTĐịnh dành riêng cho Hội Ngộ 2013, **đêm nhạc t́nh “Bên Nhau Ngày Vui” do anh chị BS ĐSNam chiêu đăi (host) tối thứ năm August 1 tại Hội Quán Âm Nhạc Lạc Cầm, Westminster CA. **đêm ĐH 2/8 chính thức với ban nhạc và ca sĩ nhà nghề hỗ trợ tại nhà hàng Grand Garden. **đêm Hậu ĐH “Hát Cho Nhau Nghe” tối thứ bảy 3/8 cây nhà lá vườn tại hội quán VNCR, Westminster CA. ** buổi tiệc do anh chị BS ĐYến khoản đăi với chương tŕnh ca nhạc đặc sắc tối chủ nhật 4/8 tại tư gia trên vùng đồi núi thung lũng phong cảnh thoáng đạt.

 

Ẩm thực th́ thết đăi liên miên, súc tích từ tối thứ năm 1/8 cho đến tối chủ nhật 4/8, tất cả 7 buổi (sáng chủ nhật th́ tại picnic). Trong  những ngày trước ĐH trên mạng diễn đàn YKH bỗng nhiên xuất hiện nhiều bài viết ca tụng món ‘cơm hến’ xứ Huế xuất xứ từ Cồn Hến sông Hương và món ăn cơm hến đặc sản này được cho biết sẽ đưa vào thực đơn các buổi chiêu đăi trong dịp ĐH.

Do đó tôi nghĩ ĐH 2013 có thêm chủ đề “Đại Hội Chén Cơm Hến”, là tiêu biểu cho khoa ẩm thực rẻ tiền xứ Huế.

 

Thực tế trong các buổi thết đăi tại tư gia, món cơm hến v́ là một món b́nh dân mà lại dọn chung với các món khác cao cấp hơn do đó kém vế và sự chiếu cố cũng khiêm nhường? Cách tháng trước tôi cũng có lời đề nghị chủ đề “Đại hội vinh danh các bạn được giải thưởng văn học”. Song các bác sĩ VChánh, TĐLợi... trúng giải lại e ngại. Một điểm rất nổi bật và được chờ đợi trong ĐH 2013 là bài thuyết tŕnh về một đề tài phong thủy liên quan đến kinh đô Huế mà keynote speaker là anh BS NNThạch, giáo sư chuyên khoa tim mạch.

 

Trong lúc ĐH năm 2009 kỷ niệm 50 năm thành lập Trường là đồ sộ nhất, th́ như tôi đă viết:

ĐHYH hai ngàn mười .

Chưa đi chưa biết tóc tơ,

Đi về mới biết hơn xưa mọi lần.”

 

-Văn nghệ: có thể trội hơn các lần trước phần nào? do BTC chịu chi tiền.

-Ẩm thực: **do các anh chị chiêu đăi tại tư gia th́ hồi nào vẫn ngon miệng như nhau,

                  **ẩm thực tại đêm Đại Hội 2013 th́ lần này hơn hẳn v́ Menu được chọn ngon nhất của nhà hàng nổi tiếng Grand Garden. Các lần ĐH trước các món ăn tại nhà hàng chất lượng chỉ trung b́nh, ăn chưa bưa! Thời tiết nam Cali đầu tháng 8 mát mẻ. Các bữa ăn picnic ngoài trời càng thêm ngon miệng. Lần ĐH này ăn uống liên tu bất tận, suốt mấy ngày tôi không hề về ăn thêm cơm nhà.

 

Thiên lư tống nga mao. Lễ khinh t́nh nghi trọng.” Ngàn dặm đưa lông nga (thiên nga), lễ sơ t́nh ư trọng: từ NewYork anh chị BS LVKim/ThHà gởi biếu ĐH rượu vang đỏ, từ Florida anh chị BS CLSơn/Trúc gởi nhăn lồng, từ Montréal anh chị BS TNSan/Hùng gởi ốc, đậu ván, bánh đúc, lại c̣n các anh chị BS Đức/Tuyết Mai, Quang/Thảo, Thuần/Lộc, Ḥa/Thúy Anh tặng trái cây, đồ giải khát, mỹ phẩm...

-Về số người tham dự th́ được biết gần 300, như vậy ĐH 2013 giữ kỷ lục. Mặc dầu BS TT An bảo số người tham dự ở ĐH 2011 tại Montréal trên 300, tuy nhiên anh chị BS Tôn nữ San trưởng ban tổ chức ĐH 2011 đă viết trên email groups hôm 9/8 là ĐH 2013 giữ kỷ lục đông nhất và vui nhộn nhất:

Tôn Nữ San shared an album with you.

Kính gửi Quí Thầy Cô và các Bạn đồng môn YK Huế Hải Ngoaị 
Chân thành cảm ơn Ban Tổ Chức Đại Hội YKH HN 2013 và các cộng sự viên đă hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ làm cho Đại Hội có số người tham dự đông đảo nhất và vui nhộn nhất từ trước tới nay...

 

Riêng tôi cũng nhận thấy lần ĐH này cả hội trường kê bàn đầy ắp, người ngồi không c̣n chỗ trống. Ngay sau Đại Hội thư e-mail cám ơn nồng nhiệt của các thành viên trong ban tổ chức được tới tấp gởi đến các quan khách, thân hữu và hội viên đă hưởng ứng lời mời đến dự họp khiến ĐH 2013 thành công rực rỡ.

Song le được vậy lại là hầu như hoàn toàn nhờ vào công lao của các anh chị trong ban chấp hành kiêm ban tổ chức làm việc hết ḿnh. Ở xa không biết, nhưng đến nơi thấy các anh chị BS LĐThuần, Tinh Châu... và ban tổ chức chạy tíu tít mới biết sự bỏ công bỏ sức.

 

Lại phải nhắc nhở đến những người trong Ban Biên Tập Website. Các anh BS VChánh, LVHùng, HĐThuận, BTiên, BPhụng và cô Ngọc Lan (con gái anh chị BS LBDũng YK1). Họ làm việc rất nhiều và thầm lặng. Người ta có thể nghe 5 phút một bản nhạc nhưng không biết người hát đă tập cả tháng trời. Hoặc đọc xong một bài viết trong vài phút nhưng không biết cả BBT đă làm việc nhiều ngày đêm để nó được upload lên website.

Văn nghệ có các anh BS HTĐịnh, BCĐệ, BTiên, VLQuang đi họp hành, đóng góp làm MC, tập hát cũng rất nhiều nhờ đó không khí văn nghệ vui nhộn làm Đại hội thành công hơn!

 

Và khâm phục sự thiện chí, ḷng hào hiệp, tính hiếu khách của các anh chị một hoặc nhiều lần đứng ra nhận chiêu đăi tại nhà riêng số rất đông bạn bè: các anh chị BS ĐSNam, VChánh, LQBảo, ĐYến, VVPhác, TNSan, LVDanh/TChâu, CLSơn/Trúc... đặc biệt kỳ ĐH 2013 Chén Cơm Hến số bạn hữu cả tin lời mời mọc tha thiết, rủ rê ngọt ngào, kéo đến quá tải, đông xấp bội đầy chật nhà, các gia chủ thiếu điều không ngắc ngư cũng lắc lư mà vẫn tươi cười niềm nở.  

Các anh BS VChánh, LVHùng đón tiếp các bạn cùng khóa 7, 9 là những khóa đông người, từ xa đến phó hội, HĐThuận nhà ở cạnh phi trường th́ lo đưa đón hụt hơi, LVHùng lại lo thêm chương tŕnh tennis, VChánh du thuyền trên hồ Mission Viejo cho bạn cùng khóa và c̣n nhiều gia chủ khác nữa: các BS ĐSNam, LĐThuần. NTTChâu...

Tôi hỏi và anh BS LĐThuần trưởng ban tổ chức trả lời: “Thưa thầy chỉ có YKHuế ḿnh mới làm được, YKSG th́ các ông chẳng chịu nghe nhau...”

 

                                                           ***

 

Tôi đi Đại hội năm nay mà nhà tôi ngày nào cũng phôn dặn ḍ giữ ǵn sức khỏe, bỏ bớt chương tŕnh hội họp sợ rằng bệnh tim trở lại. Tôi cũng lo phần tôi, sợ rằng cơn bệnh rung nhĩ (PAF) biến chứng của tim đập chậm đă biến mất từ lâu sau khi tôi mang pacemaker sẽ nhân dịp này trở lại. Chuyến bay mất 5 tiếng từ miền Đông qua miền Tây đại lục Bắc Mỹ. Ngồi trên máy bay tôi luôn thở hít sâu để có đầy đủ dưỡng khí. Cuối cùng th́ chẳng ǵ xẩy ra, mọi sự an lành.

 

Đến nơi vào tối thứ năm 1/8, máy bay lại trễ 2 tiếng nên tôi bỏ mất đêm nhạc “Bên nhau ngày vui” của anh chị BS ĐSNam tổ chức. Các ngày c̣n lại tôi tham dự đầy đủ chương tŕnh, không bỏ sót một buổi, ăn uống ngon lành, ngủ nghê dễ dàng, nhất là chẳng hề táo bón ǵ như trong bản tin “Hội Ngộ 2013” dông dài hù dọa tham dự viên. Tôi chỉ đi lại chậm chạp v́ tuổi già! Gặp lại các thầy bạn, các anh chị học tṛ cũ, chỉ nghe nh́n thôi tôi cũng đă thấy tinh thần sảng khoái, trí năo nhẹ nhàng.

 

Hôm về, tôi mang theo bộ Từ Điển Nhân Danh, Địa Danh và Tác Phẩm Văn Học Nghệ Thuật Trung Quốc gồm 2 tập, 2000 trang nặng 3.5 kg do anh BS Lữ Đức Kỳ biếu tặng tại đêm Đại Hội cũng như cuốn truyện “Tâm Cảm” mà Chị CTTâm (anh chị BS TTSang/CTTâm) là tác giả. Lại có thêm 2 CD nhạc piano của Hội. Tuy vậy quan trọng hơn là tôi đă mang về dư âm, h́nh ảnh ĐH, nét mặt, lời hát, tiếng cười, t́nh thân thương thầy tṛ, bạn hữu. Đi phó hội Đại Hội 2013, nh́n chương tŕnh đầy tắp tưởng rằng ham hố sẽ làm tôi ngă quị mệt nhọc nào ngờ thuận lợi cho tinh thần, sức khỏe mọi bề. Tôi đă có những giây phút sinh hoạt tập thể vui vẻ, thoải mái, quí giá, đáng sống.

 

“...Đại Hội có số người tham dự đông đảo nhất và vui nhộn nhất từ trước tới nay...” đúng như chị BS TNSan đă cho biết. Tôi thấy các anh chị ra sàn khiêu vũ bắt mắt, chị San tŕnh diễn bài ca “Học tṛ xứ Quảng...” có ưỡn ẹo làm dáng cô gái Huế mà thấy thực t́nh vui thích. Tôi nghĩ đúng như thế mới có không khí vui nhộn cho Đại Hội.

 

T́nh bạn, nụ cười, tiếng hát đă nối kết chúng ta. Đại Hội YKH năm nay là ĐH những nụ cười, một vườn nhạc. Tiếng hát của các anh BS HTNHỷ, ĐYến, PĐThiện... đă quyến mọi người. Hôm Hậu ĐH “Hát Cho Nhau Nghe”, tôi ở lại đến tận khuya, khi định ra về th́ con tôi Lăm Thúy lại nói: “Họ mới thông báo có anh Phước sắp hát, ba chờ tí, để con nghe xong rồi về”. Mấy người này là bạn của nhau đâu hồi c̣n ở bên nhà, nhất là với chị Trang (Phước/Trang) Rút cục tôi ở lại đến phút chót tan cuộc sau khi nghe xong bài Tạm Biệt.

    

Tiếng hát đă mang về Nam Cali trong ngày ĐH những bạn hữu đến từ xa: PĐThiện từ Pháp, HTĐịnh, NPhước từ Florida, NNLang, VQuảng, TNSan từ Montréal... để cùng các danh ca đông đảo tại nơi đua tài góp giọng.

 

                    Hải nội tồn tri kỷ.  Thiên nhai nhược tỷ lân.”

                     (Vương Bột)

 

(Trên đời c̣n bạn bè hiểu nhau. Dầu xa muôn trùng cũng như ở bên cạnh.)

                   

Các anh chị thân mến, tôi mong rằng rồi đây chúng ta sẽ cố làm tốt hơn, xích lại gần nhau, t́m gặp nhau đông đủ, vui cười tṛ chuyện, cùng hát cho nhau thêm, chia sẻ ngọt bùi, những đứa con của Trường Mẹ thân yêu xưa trong cuộc sống xa quê hương đất tổ. Ban chấp hành này rất giỏi và đầy nhiệt tâm, sẽ hoàn thành tốt mọi tâm nguyện của chúng ta.

 

Lê Bá Vận

 

Mục Lục 99 Đ                   Trang Nhà YKHHN