Trong ngày họp bỏ túi mừng Tân Niên tại nhà đại ca Lê Văn Danh, YKH # 2, vào trưa thứ Bảy, ngày 17, tháng 2, 2024, mỗi người trong BBT YKH nhận cuốn Tạp Văn, món quà do tác giả BS. Lê Quang Thông, YKH # 12, gởi tặng từ Đà Nẵng. Ngoài b́a cứng có tựa “TRUYỆN KIỀU – UYỂN NGỮ Y HỌC”. Trong trang giới thiệu, có hàng chữ “Kính dâng hương hồn Thân Phụ Lê Quang B́nh, một người lẫy lừng về binh nghiệp, Anh. Pháp, Hoa đều giỏi, nhưng vẫn truyền cảm hứng cho tôi yêu Truyện Kiều và Tiếng Việt”. Thân phụ của BS. Lê Quang Thông vốn là Đại Tá trong Quân Đội VNCH và từng tù đày CS sau 1975.

Có lẽ đây là một tạp văn, tuy tác giả lấy truyện Kiều làm nền tảng cho khảo sát, không những về văn chương mà c̣n lan ra cả phía khoa học xă hội, tâm lư học và cả y khoa. Cách hành văn rất mực trào phúng, sống động, tựa như phiếm luận, nhưng lại chắc nịch về lư luận khoa học nhân văn, bao gồm cả y khoa, với những chi tiết kỳ lạ, khiến người đọc cảm thấy vừa hào hứng hấp dẫn, vừa hoang mang kích thích, lại vừa hóm hỉnh, tếu tếu, nhất là khi đọc đến những chẩn đoán theo kiểu “bắt mạch, chẩn bệnh” đúng sai chưa biết dù lư luận dẫn nhập rất công phu và chi tiết.

Cuối của Lời Nói Đầu, tác giả bày tỏ “Tôi viết “Truyện Kiều Uyển Ngữ Y Học” mục đích cho độc giả yêu mến thêm ngôn ngữ trong Truyện Kiều, khẳng định tiếng Việt hay Quốc Ngữ của chúng ta vô cùng phong phú. Và tôi mượn câu chuyện y học phổ thông nhằm chuyển tải kiến thức cũng chỉ để “mua vui cũng được vài trống canh”.

Nay xin mời quư Anh Chị Em đọc câu chuyện “Truyện Kiều và T́nh Dục”, một truyện trong số 12 truyện của Tạp Văn “Truyện Kiều Uyển Ngữ Y Học”.

BBT chúc mừng BS. Lê Quang Thông có đứa con tinh thần chính thức ra mắt đọc giả bốn phương. Và cám ơn BS. Thông cho phép BBT phổ biến trong Mục 99 Độ của Hội YKH Hải Ngoại.

 

 

TRUYỆN KIỀU VÀ T̀NH DỤC

 

Một trong hai câu thơ nổi tiếng trong kho tàng thơ chữ Hán của Nguyễn Du:

 

Bất tri tam bách dư niên hậu

Thiên hạ hà nhân khấp Tố Như

 

Các văn nhân đời sau hay trích dẫn để nói lên nỗi ḷng của ông (Tố Như là biệt hiệu)

Thực ra không cần 300 năm sau kể từ khi mới ra đời nhiều người đă gán tội ông viết dâm thư nên có nhiều câu thơ:


Đàn ông chớ kể Phan Trần/Đàn bà chớ kể Thúy Vân Thúy Kiều

(Truyện Phan Trần kể chuyện về thư sinh mê gái đ̣i tự tử v́ T́nh, ngày xưa cho là yêu đuối cổ vũ lối sống không lành mạnh)

 

Đoạn trường cho đáng kiếp tà dâm/Đố đem chữ hiếu đánh lừa được ai

 

Đầu thế kỷ 20 bút chiến kịch liệt giữa phe ông Phạm Quỳnh (ca tụng hết lời) và phe ông Ngô Đức Kế(chống kịch liệt) và sau đó thêm phe Trung dung

Sở dĩ phe chống do đa số là các nhà Nho lúc ban đầu c̣n ảnh hưởng Khổng giáo nặng nề từ quan niệm thơ văn phải có đạo đức luân lư dạy đời lẽ phải (“văn dĩ tải đạo”)

Theo trào lưu văn học đổi mới của đất nước khi Pháp qua đô hộ nước ta, và đến nay đầu thế kỷ 21 không c̣n soi xét chuyện như xưa nên phe ca tụng và trung dung đă nhập một (phe chống chỉ c̣n thiểu số)

 

Đánh giá Truyện Kiều tóm tắt như sau:

Nội dung: sau khi gạn lọc tinh hoa cốt truyện như đả phá chế độ áp bức vu oan giá họa người vô tội đẩy tầng lớp như gia đ́nh Kiều vào đường cùng và gặp Từ Hải là anh hùng, biểu tượng nổi lên chống áp bức bất công…

H́nh thức: tuy là truyên phóng tác nhưng đến nay đa số đều ca tụng và mê mẩn những câu thơ lục bát liên hoàn trác tuyệt theo ngôn ngữ tiếng Việt đúc kết bao đời ngày càng phong phú.

 

Các nền văn hóa thế giới đă để lại nhiều kinh sách nổi tiếng về T́nh dục như KamaSutra Ấn độ hay Tố Nữ kinh Trung hoa… và tranh ảnh tượng c̣n để lại quá nhiều trong các công viên hay bảo tàng quốc gia nhưng không xem đó là dâm tục mà được xếp vào “văn hóa phi vật thể”

 

Dâm thư là mượn câu chuyện tưởng tượng nhưng lồng những hành động T́nh ái kích thích trí ṭ ṃ độc giả, nên dâm thư hay dở c̣n tùy độc giả và phán xét tùy nền văn hóa mỗi nước vào từng thời điểm

 

Tại sao truyện Kiều bị liệt vào dâm thư? Truyện Kiều chẳng là ǵ so với Dâm thư ngày nay (công khai hay cấm đoán) nước nào cũng có gọi là Pornography

Nhưng thời điểm đó các câu thơ và hành động ấy xem như “quá đáng” trong bối cảnh mà ngày xưa Nam nữ không đươc đụng chạm nhau (“Nam nữ thọ thọ bất thân”), cũng gần đây thôi thế hệ nhạc sĩ Trịnh Công Sơn (và bạn ông ta là Bửu Ư - khoảng thập kỷ 1960): “Nam mà cầm tay người Nữ khi quen nhau  là chuyện không tưởng!”

 

Chúng ta cố gắng trích dẫn và giải thích ngày xưa nói về chuyện ấy như thế nào, bạn trẻ bây giờ chắc phải ph́ cười thốt lên thật là rối rắm khó hiểu.

Chúng ta cùng du hành vào thế giới T́nh dục các thế kỷ trước qua từng câu chữ truyện Kiều!

 

Trong đoạn đầu sau khi găp gỡ lúc du xuân, “t́nh trong như đă mặt ngoài c̣n e”. Kim Trọng đă “ma mănh” thuê nhà gần nhà nàng Kiều và trong lúc cả nhà đi vắng chàng gặp nàng, Kiều mạnh dạn qua lại pḥng trọ Kim Trọng, chính điều này các bậc tiền bối Nho học khắt khe lên án. Người nữ và nam vào chung pḥng ngày trước đă rất dị nghị dù chỉ nói chuyện tầm phào huống chi “đàn ca nhậu nhẹt”, ngày trước ông tổ Nho gia là Khổng Tử chỉ tiếp nàng Nam Tử( Hoàng hậu - mỹ nhân của vua nước Vệ) dù rất đứng đắn mà “nghi án”  mang tiếng đến bây giờ.

 

Đừng điều nguyệt nọ hoa kia

Sóng t́nh khi đă xiêu xiêu/xem trong âu yếm có chiều lả lơi

Vườn hồng chi dám ngăn rào chim xanh

Ra tuồng trên Bộc trong dâu

Bâng khuâng đỉnh giáp non thần

Đá vàng sao nỡ ép nài mây mưa

 

Thế hệ ngày nay làm sao hiểu được các câu thơ trên nếu không nhờ Tự điển Truyện Kiều giải thích chuyện trai gái ngày xưa mà cha ông ta đă ẩn dụ

 

Vườn hồng ám chỉ người nữ, chim xanh ám chỉ người nam tấn công

Trên Bộc trong Dâu: điển tích trai gái ở sông Bộc và băi dâu nước Vệ bên Trung Hoa hay đùa giỡn lả lơi dâm đăng

Đỉnh Giáp non Thần, mây mưa: điển tich vua Sở bên Trung Hoa nằm mơ ân ái với nữ thần núi Vu(sơn)phụ trách làm mây làm mưa trong vùng núi Giáp, các từ này ám chỉ chuyện trai gái

 

Trong truyện, nàng Kiều kềm chế nên “stop” chàng Kim không cho tấn công; nhiều tác giả  khen nàng trung trinh. Đâu biết sau này nàng hối tiếc v́ không cho Kim Trọng lúc ấy “nhị đào thà bẻ cho người tinh chung”(nhị đào:trinh tiết), chỉ có cụ Nguyễn Công Trứ lúc đọc đoạn này mắng ngay “đoạn trừơng cho đáng kiếp tà dâm”

 

Một trích đoạn cho thấy Mă giám sinh cưỡng dâm “hợp pháp” nàng Kiều v́ đă cưới làm vợ nhưng Nguyễn Du tả rất bay bướm lăng mạn

 

Tiếc thay một đóa trà mi/

 con ong đă tỏ đường đi lối về/

một cơn mưa gió nặng nề/

thương ǵ đến ngọc tiếc ǵ đến hương  (nguyên bản là hoa Đồ mi mới đẹp có hương thơm, hoa trà mi không có mật, ong không đến)

 

Nhưng câu thơ sau đây cũng xem là dâm thư ngày ấy

 

Nước vỏ lựu nước mào gà

mượn màu chiêu tập đánh lừa con đen

 

Ngày xưa người con gái khi lấy chồng. sau khi động pḥng rách màng trinh nên có máu, nhiều anh chồng “chào đón” chuyện này với nhiều bi hài, y học ngày nay cho biết  màng trinh là lớp mô màng mỏng(mucosal tissue) có mạch máu nuôi dưỡng nằm trong âm đạo người nữ và một số động vật khi sanh ra đă có. Một số các quốc gia xem màng trinh là trinh tiết người phụ nữ chỉ khi giao hợp mới mất đi, nhưng sau này y học thống kê nhiều khi nó biến mất (mà người nữ cũng không biết khi nào) do nhiều nguyên nhân khác nhau mà không phải giao hợp!(hymen – màng trinh - là từ chữ Hy lạp "hymenaus", có nghĩa là màng mỏng lấy tên từ thần thoại Hy lạp -Thần của các nghi lễ Hôn nhân)

 

Gă họ Mă sau khi đoạt trinh tiết nàng Kiều sợ vợ cả là Tú Bà la mắng, v́ anh ta chỉ có nhiệm vụ áp tải, cưới vợ bé là h́nh thức giả mạo buôn người, y suy nghĩ dùng “nước vỏ lựu máu mào gà” mà ngày xưa sách cổ Bắc lư chí có ghi “gái thanh lâu tiếp khách xong lấy vỏ lựu sắc lên pha với máu mào gà vào mà rửa th́ lại như nguyên”.

Vài trăm năm sau cũng con cháu mấy anh họ Mă thế kỷ 20 (thời kỳ mở cửa, có bán qua Việt nam) chế tạo màng trinh giả bằng hợp chất nhuộm đỏ khi ẩm ướt tự tan lừa khối anh ngu ngơ khù khờ coi trọng trinh tiết

 

Trong truyện v́ tin tưởng Sở khanh, Thúy Kiều đương muốn lấy ḷng hắn…và nghĩ ḿnh đă mất trinh rồi nên… “dắt tay nhau lên giường cùng chung giấc mộng Vu sơn”(Nguyễn Du bỏ đoạn này). Sau khi bị Sở Khanh lừa đảo, Tú Bà đánh một trận khốc liệt dă man nàng không dám tự vẫn nữa, và huấn luyện nàng có kỹ năng để tiếp khách làng chơi.

Nguyễn Du không mô tả chi tiết như trong truyện của Thanh Tâm Tài nhân

 

Nghề chơi cũng lắm công phu

Này con thuộc lấy nằm ḷng

Vành ngoài bảy chữ, vành trong tám nghề

 

 “Vành ngoài 7 chữ”, là bao gồm:

 

1/Khấp:khóc lóc làm cho khách thương

2/Tiễn:cắt tóc thề bôi cho khách tin

3/Thích: là xăm chich tên khách vào trên cánh tay ḿnh giả ư thương yêu

4/Thiêu:đốt hương thề nguyền với khách

5/Giả: hẹn ḥ lấy khách

6/Tẩu: rủ khách cùng nhau đi trốn

7/Tử:làm bộ liều chết để khách thương cứu

 

Vành trong tám nghề là chuyện riêng tư pḥng the.tám lối ăn nằm với khách làng chơi:

 

1/Tiếp người nhỏ bé dùng chiêu Kích cổ thôi hoa (鼓催花, đánh trống giục hoa)

2/Tiếp người to béo dùng chiêu  Kim liên song tỏa (, sen vàng khóa chặt)

3/Tiếp người nóng tính dùng chiêu  Đại triển kỳ cổ (大展旗鼔, mở cờ khua trống)

4/Tiếp người chậm chạp dùng Mạn đả khinh xao (慢打輕敲, đánh chậm rung khẽ)

5/Tiếp người mới chơi dùng chiêu Khẩn soan tam trật (薂三秩, ba lần đổi thế)

6/Tiếp người thạo đời dùng Tả chi hữu tŕ (左搘右持, tay ôm, tay giữ)

7/Tiếp người si t́nh dùng Tỏa tâm truy hồn (鎖心追魂, khóa tâm, truy hồn)

8/Tiếp người lạnh lùng dùng chiêu Nhiếp thần siểm tọa (攝神諂坐, Hớp hồn cướp vía)

 

Đây cũng là giải đáp cho một điển tích đầy bí ẩn mà không ít người thắc mắc hoặc bỏ qua và cho đó là dâm thư theo tiểu thuyết, c̣n riêng cụ Nguyễn Du không mô tả chi tiết chỉ   câu thơ thoáng qua

Tác giả trích từ internet  mục đich chỉ có tính cách tham khảo thêm phong phú về kiến thức chứ không phải “nối giáo cho giặc”, so với phương tiện truyền thông(media) bây giờ  trên thế giới mạng(online) th́ c̣n “nhẹ đô” quá!

 

Một trong những trích đoạn Truyện Kiều cũng bị các nhà nho kết tội dâm thư sau đây

Theo các nhà Kiều học và Sinh lư học y khoa.Thúy Kiều gặp Thúc sinh trong giai đoạn nàng phát triển đầy đủ của thiếu nữ dày dạn chuyện chăn gối do trưởng thành của cơ thể không c̣n như lúc ban đầu “tuổi cập kê” khi gặp Kim Trọng và Mă Giám Sinh  và khi được Thúc Sinh, một “doanh nhân thành đạt” tay chơi(playboy) kiểu “thiếu gia” không sợ tiếc tiền “trăm ngh́n đổ một trận cười như không”chuộc nàng đưa ra ngoài thuê nhà lập pḥng nh́ (vợ bé - vợ lớn Hoạn Thư đang ở xa)

 

Hải đường mơn mởn cành tơ

Ngày xuân càng gió càng mưa càng nồng

Nguyệt hoa hoa nguyệt năo nùng

Đêm xuân ai dễ cầm ḷng được sao

 

Trong Y học có hội chứng Stockhom lấy tên vụ bắt cóc ở Thụy Điển(1973) thiếu nữ bị giam cầm lại bênh vực kẻ bắt cóc, hội chứng này sau đó suy rộng ra nạn nhân yêu kẻ hiếp dâm, và giải thích những cặp vợ chồng ban đầu không có T́nh yêu (Thí dụ: cha mẹ đặt đâu con ngồi đó) nhưng sau thời gian gần gũi xác thit sẽ sinh ra T́nh yêu (y học giải thích hành động T́nh dục sẽ sản sinh nhiều chất khoái lạc như Endorphin (tương tự như Morphin-Á phiện), Dopamin v.v…và nhiều chất trung gian hóa học khác khiến đôi bên gây nghiện

 

Sớm đào tối mận lân la

Trước c̣n trăng gió sau ra đá vàng

Miệt mài trong cuộc truy hoan

Càng quen thuộc nết càng dan diú t́nh  

 

Sự kích thích thị giác càng gia tăng say đắm đối với Thúc Sinh mà Nguyễn Du mô tả với các câu thơ tuyệt diệu không kém ǵ các bức tranh khỏa thân của các danh họa hay Nhiếp ảnh gia… khiến các Nho gia và các bậc phụ huynh ngày trước “đỏ mặt” cho là sex quá!

 

Buồng the phải buổi thong dong

Thang lan rủ bức trướng hồng tắm hoa

Rơ ràng trong ngọc trắng ngà

Dày dày sẵn đúc một ṭa thiên nhiên

 

Đoạn cuối khi tái hợp chàng Kim đ̣i “chăn gối”, nàng cự tuyệt

 

Lọ là chăn gối mới ra sắt cầm (cứ ǵ phải ăn nằm với nhau mới ra vợ chồng)

 

Tiếng nước ngoài chữ Love  hay Amour được hiểu là T́nh Yêu, tiếng Việt hay Nôm khi dịch có thể là T́nh Yêu, T́nh dục(khi trẻ hay trung niên) và T́nh Nghĩa.Nên không có ǵ khó hiểu những cuộc hôn nhân bền vững kỷ niệm Ngày lễ Thành hôn (Bạc:25 năm,Vàng 50năm hay Kim Cương:60 năm) ngày càng nhiều khi tuổi thọ ngày càng cao, càng lớn tuổi có những cuộc hôn nhân hay tái hôn v́ chỉ cần người Bạn đời thấu hiểu …để măi nương tựa bên nhau cho đén răng long đầu bạc “khi cuộc rượu khi cuộc cờ/khi nh́n hoa nở khi chờ trăng lên”.

 

 

Bâng khuâng đỉnh Giáp non Thần

C̣n ngờ giấc mộng đêm xuân mơ màng

 

Uyển ngữ cho rằng Kim Trọng mộng tinh

Mộng tinh không phải là bênh lư, chỉ là hiện tương sinh lư b́nh thường xuất tinh và đat cực khoái trong mơ.

 

Testosterone ở nam giới giúp thúc đẩy ham muốn t́nh dục, do đó, có thể dẫn đến mộng tinh. Nam giới trưởng thành, và kể cả nhưng người già người lớn tuổi lâu ngày không hoạt động t́nh dục vẫn sẽ xảy ra mộng tinh.

Người Nam tuổi dậy th́ (từ 9 đến 15T). Tinh hoàn sẽ sản sinh dư thừa testosterone và thông qua giấc mơ ở vơ năo làm dương vật cương cứng hay không cương cứng vẫn có thể giải phóng tinh trùng. Khi xảy ra hiện tượng mộng tinh có nghĩa là đă đến tuổi bạn đă có khả năng sinh con(tương đương người nữ bắt đầu có kinh nguyệt. Dân gian đúc kết ”Nữ thập tam,nam thập lục” ước chừng tuổi dậy th́ nam nữ và tùy cá thể và môi trương xă hội sẽ khác nhau (có thể sớm hay muộn hơn)

 

Theo Đông Y có câu “Thất nhật xuất thị cường” ám chỉ thanh niên chưa vợ bảy ngày mộng tinh một lần là người khỏe mạnh, nhưng những trường hợp sau đây là bệnh lư cần tư vấn bác sĩ chuyên khoa đó là lạm dụng thủ dâm thường xuyên, di tinh, hượt tinh(không nằm mơ mà tinh trùng vẫn chảy ra ướt quần và không có cực khoái)