MÔNG LỆ AN, CÓ G̀ LẠ KHÔNG EM…

Thật sự khi phiên dịch Montreal qua tiếng Việt, tôi cho chữ Mông Lệ An đúng và nhẹ trong cách phát âm, ngược lại Mộng Lệ An có điểm tốt là mang theo ư nghĩa của cái ǵ mơ mộng, (t́nh) đẹp như mơ, khiến du khách thầm nhớ đến “Je Me Souviens”- là motto của Tỉnh Quebec mà trong đó có thành phố Mông Lệ An - nhưng khi phát âm chữ Mộng có vẻ nặng hơn chữ Mông. Vốn lớn lên từ “Huệ”, hầu như chữ ǵ tôi cũng muốn thêm dấu nặng, nghe thật nặng nợ một cách tội nghiệp, vă lại chữ Mông cũng đâu có ǵ gọi là sỗ sàng mà ḿnh phải né tránh.

Một tuần trước khi lên đường, vợ chồng chúng tôi quá hân hạnh và cảm động khi đọc chương tŕnh tiếp đón dày đặc do vợ chồng bạn Hoàng Ngọc Vinh gởi, với lời nhắn “lo chuẩn bị cái bụng tốt để ăn uống không hở”, gồm ít nhất 2 tiệc cho mỗi ngày, chưa kể ra dzô, cà phê hạnh ngộ và ghé thăm nơi này một chút, người kia một miếng – Hầu như tất cả thời gian 10 ngày được tận dụng tối đa trong chuyến viếng thăm đồng môn YKH và các đàn anh Hội Y Sĩ VN tại Canada, đặc biệt quư huynh trong Ban Biên Tập của Tập San Y Sĩ Canada, những vị mà cá nhân rất hâm mộ. Cũng v́ vậy, hai chúng tôi rộn ràng rủ nhau đi mua sắm những thứ có lẽ hơi khan hiếm tại Mông Lệ An, cùng lúc chạy marathon mua cho được chiếc Tesla thay thế cho chiếc xe cũ hoàn toàn bị hư hỏng một tuần trước trong một tai nạn giao thông.

Sáng sớm D Day, thứ Sáu July 7, vợ chồng rời nhà lúc 4:30 AM. Cũng do tính ỷ y dễ ghét, không cần đọc chi tiết, tôi bảo tài xế chở thẳng đến Bloc 4 International Flights của phi trường LAX. Sau đó mới biết Air Canada nằm ở Bloc 6. Vậy là vợ chồng đành kéo 2 vali lớn đi thêm cả 3-4 trăm thước, vừa đi vừa nghe Nàng morale. Lần này đúng là lỗi ḿnh nên tôi ngậm mà nghe, không dám nói lại – chờ dịp khác phục kích sau. Đến chỗ làm boarding và cân hành lư, chúng tôi gặp vợ chồng bạn thân Nguyễn Chi & Hảo. BS. Chi vốn ở trong nhóm 7 đứa bạn chúng tôi chơi thân với nhau từ thủa APM, và Hảo lại là em gái của bạn Hoàng Ngọc Vinh.

Đây là chuyến xuất ngoại đầu tiên của vợ chồng tôi kể từ Đại Hội YKH tại Montreal vào hè năm 2018 và lại là một chuyến bay thẳng nên chưa đến 2 giờ chiều chúng tôi đă gặp vợ chồng Vinh & Thúy cùng con trai lớn đón ngay tại cửa. Về đến nhà, Vinh, Chi và tôi ra ngay vườn sau nhà Vinh, ngồi ph́ phà thuốc lá, uống rượu đỏ, vừa đấu láo vừa nghe nhạc ngoại quốc của thập niên 60, 70, sống lại cái thời sinh viên chưa thấm bụi đường, chỉ biết ăn, học, ăn và chơi, billard, x́ phé, xập xám, nhạc ngoại quốc và chạy xe đi “nghễ”…Bộ bàn ghế  ngoài trời mới cáu cạnh, với chiếc dù lớn chống nắng, là một trong những món quà ra mắt các bạn ḿnh được vợ chồng Vinh mua vài ngày trước đây. Đang ngồi chơi ngon lành, bỗng trời đổ mưa, khơi lại nỗi niềm nhớ Huế thuở nào, nhất

** VINH THÚY. CHÂU CHÁNH, HẢO CHI

là lúc ấy cả 3 đứa đang nghe bản nhạc En Écoutant La Pluie. Vào bên trong nhà, tôi gọi mời vợ chồng Diệc Kiến Quân & Quỳnh Hoa qua ăn tối. Thế mới biết, đă là bạn th́ càng đông, ba xí ba tú với nhau lại càng vui tợn. Tối hôm đầu tiên ở Montreal, tôi có một giấc ngủ không yên dù mệt v́ chuyến bay xa, trong đầu lẩn quẩn h́nh ảnh xưa của 7 đứa samurai, luôn tụ tập vừa học vừa chơi, trong căn pḥng nhỏ ám đầy khói thuốc của Vinh, sàn nhà luôn ngập tàn thuốc, và mơ màng trong tiếng nhạc Hey Jude, Yesterday, The Sounds of Silence, Let It Be, Hello Good Bye, Smoke Get In Your Eyes, Put Your Hands on My Shoulders, Come Together, Aline, J’entend Siffler Le train, Et Pourtant, It’s Now Or Never, Can’t Stop Loving You…

cid:377ec475-fac8-4da8-9610-2e560db01683**SÂN SAU NHÀ VINH THÚY

Buổi ăn sáng nào cũng ngon lành, quay quần tíu tít với nhau. Nào là pâté chaud, bánh gị, bánh ḿ, thịt nguội, pâté ngỗng, foie de morue, các loại fromage, trái cây…Ly cà phê phin do chính chủ nhân tự tay pha và điếu thuốc đầu ngày làm câu chuyện trở nên có duyên và tiếng cười luôn nở rộ quanh bàn ăn trong nhà, hay quanh bàn ở vườn sau, nhất là vào đêm dù có khuya bao nhiêu cũng rủ nhau ra hưởng hương thơm của đêm và lắng nghe tiếng đập con tim trong cái “im lặng là một nỗi ồn ào” - the sounds of silence – mặc cho tiếng vo ve của muỗi to mập một cách đáng sợ.

Xin mời quư bạn đọc cài dây an toàn ḥng tránh bị chóng mặt v́ những đại tiệc bất tận, những cơn say chưa đủ say, những gặp gỡ kỷ niệm tràn ngập tiếng cười, những xôn xao vui đùa đấu láo, hay những niềm vui khi gặp và chuyện tṛ với những nhân vật từng quen tên nhưng chưa một lần diện kiến – Ngay tại Mông Lệ An - c̣n mệnh danh  Xứ Lạnh T́nh Nồng – nhưng nay lại giữa nắng ấm và gió đ́u hiu, đôi khi dưới những cơn mưa rào nặng hột chợt đến chợt đi, với mây đen nghịt, sấm sét giăng đầy trời và luôn cả cảnh báo tornado.

  Gần trưa ngày thứ Bảy, July 8, sáu chúng tôi, gồm Vinh & Thúy, Chi & Hảo và Chánh & Châu, chất nhau trên 1 chiếc xe Mini Van Honda do vợ chồng Quân & Hoa giao cho Vinh làm phương tiện chuyên chở nhóm trong suốt 10 ngày, trực chỉ đến condo sang trọng của chị Lê Thanh Duyên, em gái của BS. Lê Văn Danh, một thân hữu kỳ cựu và quư mến của YKH. Tại đây, chúng tôi gặp khoảng gần 20 khách mời, gồm Diệc Kiến Quân & Hoa, Cúc (vợ của đồng môn Lê Đức Tâm, RIP), chú thím Bửu Việt và các thân hữu của chủ nhà, trong đó có 2 chị em gái lấy 2 người chồng cùng khóa Hải Quân với nhau, mà người chị là vợ của Hài Quân Tr. Tá Trịnh Như Toàn (RIP) tôi mới gặp 2 tuần trước tại nhà anh chị Trần Hưng Toàn ở Stockton. Ăn trưa - trong đó có món tôi rất ưa thích là Thịt Hon ăn với Xôi - chuyện tṛ, hát ḥ, rồi đi dạo, thăm Festival, về nhà ăn tối, cà phê, đấu láo…

 

**CHÁNH, THANH DUYÊN, QUÂN & HOA, THÚY, CHÂU, HẢO & CHI

          Trở lại nhà Vinh, 3 thằng “già” trai tiếp tục câu chuyện đời xưa đời nay Tôn Tẫn Bàng Quyên, với thuốc lá, cognac, nhạc… măi tận 1-2 giờ sáng. Lần này không có con muỗi nào v́ có thuốc trừ và mấy ngọn đuốc lung linh mê hoặc.

          Trưa ngày Chủ Nhật, July 9, thay v́ viếng thăm Ottawa như định trước, nhóm chúng tôi đến bốc anh chị Hoàng Tuấn Khải (# 6) tại nhà kéo đi picnic tại Mount Royal Park và ăn trưa tại đó. Trời mát, vừa ăn vừa nh́n cảnh, hồ nước và thiên hạ, để cảm thấy ḿnh được trời ưu đăi.

          Chiều về nhà nghỉ ngơi vài giờ, rồi cùng nhau qua nhà con trai thứ của Vinh Thúy ăn tối, có luôn cả anh chị Khải. Căn nhà thật dễ thương, nằm thụt sâu vào bên trong với cửa chính nằm kín đáo bên hông, và phía sau nhà là một cánh rừng nhỏ, chỉ cách nhà cha mẹ khoảng 5 phút lái xe. Khôi và vợ đều là luật sư. Mặc cho trời đổ mưa khá lớn, với 2 dù lớn che đủ cho 2 bàn, khách mời vẫn yên chí thưởng thức món steak ngon đặc biệt kèm theo những side dishes hấp dẫn.

           Chúng tôi hè nhau ra sân sau uống cà phê đêm, tán dóc với nhau, nghe nhạc và nói chuyện “văng” chương, miệng ph́ phà khói thuốc cho măi đến khi các phu nhân kêu vào v́ quá giờ giới nghiêm.

          Ngày thứ Hai, July 10, vợ chồng anh chị Văn Quảng & Tuyết Nga (anh Văn Quảng # 4, chị Tôn Nữ Tuyết Nga # 9) và Thanh Duyên đến nhà ăn trưa. Bữa tiệc tối có khách mời là anh chị Hoàng Tuấn Khải, vợ chồng Lê Quang Tiến, Thanh Duyên, với các món ăn Huế như cá nục nhỏ kho khô, thịt ba chỉ với mắm tôm chua và rau sống, rau muống chiên với tỏi, mắm cà chợ Đông Ba…Ăn đồ Huế mà lại được anh Khải khui chai rượu Grand Marnier th́ chắc chắn là phải rất ngon miệng, nhất là có bạn Tiến phụ họa với những câu chuyện tiếu lâm. Sau khi quan khách ra về, chúng tôi cù rủ Thanh Duyên ở lại và ra ngồi đấu láo ở sân sau nghe nhạc, cà phê, bánh ngọt, cognac… Thật là một ngày vui nhộn, được ăn ngon và gặp được nhiều đồng môn

** TỪ TRÁI SANG PHẢI: Châu, Chánh. Hảo, Chi, Vinh và Thanh Duyên

          Ngày thứ Ba, july 11, tất cả chúng tôi ở nhà Vinh & Thúy cố t́nh ăn nhẹ, dành bụng cho đại tiệc chiều nay tại nhà Quân & Hoa. Nhóm 6 người chúng tôi đến nhà Quân & Hoa sớm để các phu nhân phụ giúp một tay. Nhớ lại trong Đại Hội YKH năm 2018, nhà anh chị Quân & Hoa cũng đă mở cửa chào đón tiếp đăi gần cả 50-60 người, gồm Thầy Cô, đồng môn cùng thân hữu. Giờ đây nh́n cách anh chị chủ nhà trang hoàng nhà cửa, bày dọn thức ăn vừa ngon, vừa nhiều lại vừa màu sắc, bàn bánh ngọt với những mâm trái cây, bàn rượu, bàn nước trái cây…th́ mới cảm nhận được tấm ḷng quư bạn hiếu khách của vợ chồng gia chủ đến chừng nào.

Cặp anh chị Tôn Nữ San & Đặng Hùng đến đúng 5 giờ v́ 2 nhà là hàng xóm với nhau. Theo sau, gần 40 khách lần lượt đến, tôi vinh dự được gia chủ giao nhiệm vụ làm người mở cửa chào đón khách mời và chụp h́nh kỷ niệm. Về phía YKH gồm có: chị Tôn Nữ San (khóa # 9) và anh, Nguyễn Ngọc Lang (# 5) Trần Bích Thụy (#7) & Trang, Lê Tuyết Diễm (# 9) & Thắng, chị Cúc, Lê Quang Tiến (# 7), Hoàng Ngọc Vinh (#7), Nguyễn Chi (# 9), Vĩnh Chánh (# 7) – Chỉ thiếu anh chị Văn Quảng (# 4) & Tôn Nữ Nga (# 9) và anh chị Hoàng Tuấn Khải (# 6) – v́ lư do sức khỏe.

Phía của thân hữu và đồng nghiệp gồm có: chị Lê Thanh Duyên, chú thím Bửu Việt, anh chị Chung Duy Ân, Bs. Tôn Nữ Liên Chi cùng các cặp Bs Lê Trang Châu, Nguyễn Thanh B́nh, Thân Trọng An, Tăng Quốc Kiệt, …Đây là lần đầu tiên tôi hân hạnh gặp anh chị Nguyễn Thanh B́nh, chị Thân Trọng An, anh chị Tăng Quốc Kiệt. Quư anh Lê Trang Châu, Nguyễn Thanh B́nh từng là Chủ Bút của Tập San Y Sĩ của của Hội Y Sĩ Việt Nam tại Canada; hiện tại anh Thân Trọng là đương nhiệm Chủ Bút của Tập San Y Sĩ, và anh Tăng Quốc Kiệt là một tay viết lăo thành về những sự tích có tính cách lịch sử mà cá nhân tôi rất nể phục. C̣n anh Chung Duy Ân du học Canada từ 1968, hiện đang làm chủ một công ty về tài chánh và bảo hiểm; anh chị Ân cũng là hàng xóm với Quân Hoa và San Hùng.                                                                

** ANH CHỊ TRANG CHÂU   ** CHÚ THÍM BỬU VIỆT

         

Mời bạn đọc nh́n vào 2 tấm h́nh dưới đây để nhận diện người quen của ḿnh

Từ Trái sang Phải: chị Hảo, thím Bủu Việt, chủ nhà Quỳnh Hoa, Bích Thụy, quư chị Tôn Nữ Liên Chi, Mộng Thúy, Ân, Châu, Thanh Duyên, chị B́nh, chị Trang Châu, chị An, chị Kiệt và chị Cúc.

 

 

 

Từ Trái sang Phải: Bửu Việt, Tăng Quốc Kiệt, Nguyễn Chi, Đỗ Doăn  Trang, Thân Trọng An, Nguyễn Ngọc Lang, Chung Duy Ân, Nguyễn Thanh B́nh, Trang Châu, Vĩnh Chánh, Hoàng Ngọc Vinh, Đặng Mạnh Hùng, chủ nhà Diệc Kiến Quân.

Bốn tấm h́nh bên dưới là của anh chị Nguyễn Thanh B́nh, anh chị Thân Trọng An, anh chị Tăng Quốc Kiệt, và ban Tam Phi ABC (An - B́nh -Chánh)

 

 

Sau lời mở đầu của vợ chồng gia chủ, tôi xin phép được đại diện cho 2 cặp Chi Hảo và Chánh Châu nói lời cám ơn anh chị Quân Hoa đă tạo cơ hội cho bạn phương xa đến Montreal gặp được các anh chị em đồng môn YKH, và đồng thời luôn một số các anh chị trong wish list như anh Trang Châu, anh B́nh, anh An và anh Kiệt. Tôi có lời phát biểu ngắn sau đây:

Kính thưa quư vị, cuốn sách Y Sĩ Tiền Tuyến năm 1969 đă làm V. Chánh đọc say mê khi c̣n là SV YK và đă là một trong những nguyên nhân chính khiến V. Chánh t́nh nguyện vào Nhảy Dù sau khi tốt nghiệp. Trong cuốn sách đó, anh Trang Châu có một đoạn thơ rất đặc biệt nói lên được tinh thần chiến đấu của người quân nhân VNCH chống CS xâm lăng, chứ không phải v́ hận thù. Xin đọc lại đoạn thơ đó như sau:

Trong cuộc chiến hôm nay

Cho tôi xin chiến đấu không hận thù

Xin những vết thương b́nh đẳng

Cho tôi đổi một trăm chiến thắng

Lấy một giọt nước mắt kẻ thù

Thưa quư vị, đó chính là tinh thần chiến đấu cao thượng đầy nhân bản của người lính VNCH. V́ vậy không mấy ai ngạc nhiên khi biết anh Trang Châu là Chủ Bút đầu tiên của TSYS.

Với anh B́nh và anh An, V. Chánh muốn nói như thế này: trong vài lần qua chơi Montreal trước đây, V. Chánh t́nh cờ đọc được cuốn TSYS tại nhà bạn Vinh. Rồi do một cơ duyên V. Chánh được mời viết thường xuyên cho Tập San, để cùng chia sẻ niềm vui và hănh diện chung khi biết TSYS đă xuất bản từ 48 năm qua và đang c̣n sống mạnh. Thật đáng khâm phục v́ trong cùng thời gian đó biết bao nhiêu tập san quân đội, hội đoàn, báo văn nghệ và ngay cả các sách báo thương măi đều từ từ đóng cửa, hay chuyển qua online. Nên khi quư vị nhận được TSYS xin hăy trân trọng, đọc và ủng hộ.

Quư vị ơi, thời gian sau này, Chánh Châu thường xuyên đi nhà thờ mỗi sáng. Trong buỗi lễ, linh mục bao giờ cũng nói “xin Chúa ban B́nh An cho các anh chị em” rồi quay xuống bên dưới nói tiếp “anh chị em hăy chúc nhau B́nh An”. Rồi ngày nào trong các điện thư gởi qua về cho nhau trên các diễn đàn, cũng không thiếu câu “chúc nhau B́nh An nhé” ở cuối thư. Cho nên không có ngày nào mà chúng ta không nghe nhiều lần 2 chữ B́nh An. Có lẽ nhờ vậy mà TSYS sống mạnh. Thêm vào đó, anh B́nh chuyên môn vể Gastro, anh An lại chuyên về Giải Phẫu. Anh B́nh t́m ra bệnh, chuyển qua cho anh An mổ. Công ty B́nh An cứ vậy mà sống ngon lành. Ngoài ra, cả 2 anh B́nh và anh An đều có tài xoa và xoa rất giỏi và mát tay. Xoa ǵ th́ không biết, nhưng mời quư vị nh́n 2 vị phu nhân B́nh và An đẹp và mượt mà như thế nào th́ biết tài xoa của ông chồng phải tuyệt ra làm sao…

Cám ơn anh Lang tặng cuốn thơ “Tâm Tư” mà lời tựa của anh Trang Châu làm nổi bật chiều sâu của tập thơ “Ḷng người biết sống như con thuyền trôi trên sông. Nó biết uốn cong ở những khúc quanh, biết lặng lờ theo ḍng nước và biết dập d́nh trên sóng khi trời nổi gió”. Cám ơn quư anh chị đă đến và cho nhau một buổi chiều đáng nhớ, thức ăn thức uống tuyệt vời, vui ơi là vui, t́nh thân kết nụ qua những tiếng cười giỡn trong nhà và trong pḥng sun room ở mé sau vườn. Khí trời lại êm ả sau cơn mưa khiến khách cảm thấy nhẹ nhàng khi bước vào và mát ḷng khi rời chốn vui. Cám ơn quư phu nhân cho tôi được làm nhân nhụy. Và không quên cám ơn anh chị Quân Hoa một lần nữa.

**CÁC HOA HẬU PHU NHÂN

 

Ngày thứ Tư, July 12, chúng tôi ở nhà hoàn toàn, nghỉ ngơi, ăn nhẹ để dành bụng trống cho tiệc chiều hôm nay do các anh chị Nguyễn Thanh B́nh = Thân Trọng An thiết đăi tại nhà hàng Tàu Tong Por, nằm không mấy xa với nhà của Vinh. Tôi được nghe anh An giải thích về nhà hàng nổi tiếng này như sau. Tong Por hay Đông Pha, một danh sĩ (Tô Đông Pha) đời Tống, làm quan Thứ Sử tại Giang Nam, dạy cho dân biết ăn thịt Heo, v́ trước đây họ chỉ biết ăn thịt chó, thịt con má (chó má), lâu dần thịt heo trở thành món thịt chính với đủ cách chế biến. Gần 25 người có mặt. Trong đó có 3 vị BS. đàn anh mà tôi rất ngưỡng mộ, nhưng chưa gặp, là quư Bs. Trần Mộng Lâm (là một Bs. kỳ cựu của BBT TSYS), Bs. Phan Văn Thành và Bs. Mạc Văn Trọng. Đặc biệt chị Tiểu Thu, phu nhân Bs. Phan Văn Thành, là một nhà văn với những bài viết có tính cách xă hội, với lời viết chân thật, giản dị mang một sắc thái riêng của Miền Lục Tỉnh. Những bài viết của chị Tiểu Thu rất được yêu thích trên diễn đàn YKH.

Ngồi/ từ Trái sang Phải: Lê Quang Tiến, Nguyễn Chi, Hoàng Ngọc Vinh, Trần Mộng Lâm, Mạc Văn Trọng, Đỗ Doăn Trang, Phan Văn Thành.

Đứng/ từ Trái sang Phải: Thân Trọng An, Diệc Kiến Quân, Vĩnh Chánh, Nguyễn Thanh B́nh.

 

Ngồi/từ Trái sang Phải: quư chị Huyền (anh An), Tiểu Thu (anh Thành), Hoàng (anh B́nh), Hoàng Yến (anh Lâm), Thúy Hồng (anh Trọng), Bích Thụy (anh Trang)

Đứng/từ Trái sang Phải: quư chị Liên Hương, Mộng Thúy (Vinh), Hảo (Chi), Minh Châu (Chánh), Cúc, Quỳnh Hoa (Quân), Dung (Tiến).

          BS. Trần Mộng Lâm chịu khó nói chuyện với tôi khá lâu, và tỏ vẻ thương mến thằng đàn em. Trước đây, tôi cũng từng đọc nhiều bài của Bs. Lâm và rất thích cách lư luận và phân tích chính trị của anh.  Anh tặng cho tôi cuốn “VÀNG MÁU và NƯỚC MẮT – Khảo Sát về Tù Cải Tạo và Vượt Biên Trong Giới Y Sĩ”. Tôi xúc động v́ cá nhân từng có kinh nghiệm với cả 2 món ăn chơi này. Và tôi cũng biết chắc trong chốn tù CS hay trên đường t́m sự sống chính đáng, sẽ không có câu chuyện nào giống câu chuyện nào. Dù cũng Vàng Máu và Nước Mắt. Dù cũng Đớn Đau Tủi Nhục, với Cái Chết và Nỗi Sợ Hăi bỏ lại đàng sau và Tương Lai Bấp Bênh với những Cam Go không đoán được sẽ chờ đợi phía trước. Cám ơn anh Mộng Lâm. Tôi cũng cám ơn chị Tiểu Thu tặng cho tôi tập truyện ngắn có tên thật dễ thương: “Tiếng Hót Vành Khuyên”. Chim Khuyên th́ tôi có thấy và có nghe chúng líu lo huưt láy. Nhưng Vành Khuyên th́ chưa biết, chắc phải ở Miền Nam mới có. Toàn là những món quà văn chương khiến người nhận và đọc dễ có thêm chút hương hoa của chữ nghĩa bồi bỗ cho tâm hồn. 

          Nhà hàng Tong Por có chỗ ngồi thoải mái, thức ăn ngon hơn hẳn so với các nhà hàng Tàu ở Little Saigon. Hay có lẽ v́ anh chị An biết cách chọn menu. Một buổi ăn quá hậu hỹ, có đến 9 món khác nhau, chưa kể món tráng miệng. Thực đơn mang tên Phước Toàn Gia gồm có: Súp Măng cua tôm, Tôm tươi xào hột điều, Chim Cút chiên ḍn, Vịt Bát Bửu, Tôm Hùm rang muối tiêu, Tofu Mapo, Cá tươi hấp cách thủy, Sườn heo sốt Bắc Kinh, Ḿ Trường Thọ / cơm chiên cá mặn. Tôi thích nhất là Vịt Bát Bửu và Ḿ Trường Thọ. Tuy nhiên v́ quên uống Pepcid trước nên đến món thứ 6 trở lên là tôi đành gắp đũa làm duyên.

          Cám ơn anh chị Thân Trọng An – Nguyễn Thanh B́nh. Mọi người ra về đều cảm nhận được sự blessing Toàn Gia được Ơn Phước từ anh chị qua cách chọn menu đầy ư nghĩa.

          Ngày thứ Năm, July 13, sau màn ăn sáng, cà phê phin, thuốc lá, hưởng buổi sáng an nhàn ở sân sau, nhóm chúng tôi lên đường về phía Brossard, đến restaurant La Maison Kam Fung chính hiệu Hồng Kông thưởng thức Dim Sum, do anh chị Văn Quảng & Tôn Nữ Nga chiêu đăi. Bàn 12 người gồm có AC Quảng, Quân Hoa, Vinh Thúy, Chi Hảo, Chánh Châu và 2 chị Thanh Duyên và Cúc. Xong Dim Sum, tất cả kéo nhau về tư gia anh chị Quảng chơi tiếp cho đến chiều tối. Anh Quảng thích chơi  và trồng Bonsai. Anh dành riêng cả pḥng sun room chứa mấy chục chậu cây và hoa Bonsai (như h́nh dưới đây). Nh́n các chậu Bonsai mới biết công sức và thời gian tiêu khiển anh dành cho Bonsai. Chúng tôi lang thang ra sân sau ngắm những luống hoa, có nơi tạo dáng như gánh hàng hoa. Hai người đẹp Thanh Duyên và Châu chụp h́nh kỷ niệm gần cây Japanese Maple.

Sau vài giờ thay phiên nhau hát karaoke, đám đàn ông ngồi nói chuyện về bạn bè xa gần, đỏ, hồng, vàng, hiện ở quê nhà, với ly cà phê trên tay, quư chị xúm nhau sửa soạn bữa cơm tối. Bên ngoài trời nổi cơn gió bụi, mây kéo đen nghịt với sấm sét và mưa nặng hột, cell phone cho ra cảnh báo về Tornado. Tuy nhiên đến khi ra về, giông gió vừa tạm ngưng. Cám ơn anh chị Quảng Nga đă tiếp đón khách phương xa thật trọn vẹn. Cảm động hơn nữa khi biết kể từ Covid năm 2020, đây là lần đầu tiên anh chị “liều ḿnh” mở rộng cửa đón khách đến chơi.

Ngày thứ Sáu, July 14, chúng tôi đồng ư đ́nh chỉ vụ đi thăm thành phố Quebec. Sau khi ăn sáng với nhau, tôi lái xe chở vợ đến thăm cô ruột của nàng, mà chồng là Bs. Lê Phước Huy qua đời năm trước đây ở Montreal. Trưa và xế chiều, chúng tôi chẳng muốn đi đâu ngoài đi ra phố mua vài món sửa soạn cho chuyến về lại Cali, và nghỉ nghơi. Bữa tối, mọi người cùng chia nhau cua Tuyết uống với rượu trắng mà có lẽ tôi là người “chịu khó” ăn nhiều nhất.

   

Ngày thứ Bảy, July 15, tiệc trưa do chính Catherine, con gái út của Vinh Thúy cùng chồng tương lai nấu dọn đăi bạn của Ba. Tô bún ḅ gị heo rất Huế, rất bắt mắt khiến bà xă tôi, vốn là người khó tính khi ăn bún ḅ không phải tự tay ḿnh nấu, cũng phải xuưt xoa khen, nhất là vị nước bún ḅ vừa thơm ngon, lại vừa nhẹ mùi, những lát thịt ḅ và các miếng gị thấm và vừa mềm tới. Chàng rể tương lai cũng thành công khi miếng thịt heo quay có màu da đẹp, ḍn tan trong miệng. Vinh ngồi đầu bàn cười sung sướng, có 2 cháu nội là con của con trai đầu đứng 2 bên và Catherine với chồng tương lai đứng sau lưng.

Sau ăn trưa, chúng tôi cố nghỉ vài giờ trước khi đi dự tiệc do Bích Thụy & Trang tổ chức tại tư gia anh chị Lê Văn Trang. Anh Lê Văn Trang là anh của Bs. Trang Châu. Bích Thụy cùng 2 anh Trang và Trang Châu là bà con cô cậu với nhau.

Trước khi đến nhà anh chị Trang, chúng tôi ghé lại nhà Quân Hoa, và dưới sự ḥ hét và khuyến khích của 4 bà vợ, 4 chàng ngự lâm pháo thủ, Quân, Vinh, Chi và Chánh, xỏ nhanh quần xà lỏn độc đáo mà Chánh Châu đem từ Cali qua làm show. Dưới đây là h́nh chụp 4 ông chồng chổng mông dấu mặt, đố các bạn biết ai là ai? Bạn có quen không? Vui ở chỗ các con tôi cũng đoán sai.

Hầu như những người dự tiệc ở nhà Quân Hoa hôm nọ đều có mặt lại trong tiệc hôm nay. Ngoài ra c̣n thêm vợ chồng Bs. Trương Công Phúc, cùng học chung nửa năm lớp Première với tôi tại trường Providence, Huế và cũng tốt nghiệp cùng một lứa nhưng từ YK Saigon.

Thật bất ngờ khi Bích Thụy cho biết tiệc này không những để đón chào Chi Hảo, Chánh Châu mà c̣n để ăn mừng 50 năm tốt nghiệp tháng 6, 1973 của khóa 7 chúng tôi  ở trường YKH, mà hiện diện hôm nay có được 4 người là Bích Thụy, Vinh,Tiến và Chánh. Và đồng thời cũng để ăn mừng 50 năm tốt nghiệp của khóa 67-73 YK Saigon, với  sự hiện diện tại đây của Trương Văn Phúc và Đỗ Doăn Trang. Thật bất ngờ và hân hạnh. 50 năm! Một quảng đường quá dài nhưng nh́n lại thấy như mới hôm qua, vẫn cảm thấy tuổi trẻ sống lại khi nh́n thấy nhau. Cám ơn Bích Thụy luôn đầy nhiệt t́nh với bạn của ḿnh. Ngoài ra tôi c̣n được anh B́nh và anh Trang Châu tặng “Tuyển Tập T́nh Ca Y Giới 2023” như món quà kỷ niệm 50 năm tốt nghiệp. Tuyển tập này bao gồm nhiều bài thơ của nhiều bác sĩ được Bs. Nguyễn Đức An phổ thành nhạc mà trong đó có 2 bác sĩ, thi sĩ cây nhà lá vườn là anh Trang Châu và anh Nguyễn Thanh B́nh. Bravo.

** Đứng- Từ Trái sang PhảI: chị Liên Chi, Chị Trang Châu, chị Tiến, chị An. Ngồi: chị B́nh, chị Cúc, Minh Châu

** Anh B́nh, Chánh, Liên Chi

Sáng Chủ Nhật, July 16, tôi dậy sớm, chờ anh chị Vơ Văn Lượng đến chở đi ăn sáng. Trời mưa xối xă. Anh Lượng và tôi biết nhau v́ 2 nhà chúng tôi gần nhau ở Phủ Cam, và anh lớn hơn tôi vài lớp ở trường Thiên Hựu, Huế. Anh tốt nghiệp Quốc Gia Hành Chánh từ giữa thập niên 60 và chúng tôi liên lạc thường xuyên qua điện thư. Đây là lần đầu tiên chúng tôi gặp nhau sau hơn 60 năm. Tiệm cà phê mở trước 7 giờ sáng chỉ có ở bên phía Brossard. Chúng tôi huyên thuyên nói chuyện từ khi ngồi trong xe anh chị cho đến khi vào tiệm cà phê thơm nực mùi croissants, bánh ḿ Tây, bánh ngọt…và chỉ chấm dứt sau khi bắt tay từ giả nhau khi anh trả tôi về lại nhà Vinh. Vợ anh nhỏ hơn anh cả mười mấy tuổi. Câu chuyện t́nh duyên của anh chị, nhất là cuộc sống của anh chị tại Montreal có được thành công cũng nhờ t́nh yêu thương gia đ́nh, trách nhiệm trong công việc và sự độ lượng trong cuộc sống và giao thiệp, giúp đỡ đồng hương trong cộng đồng người Việt. Mong sẽ có dịp tường thuật cuộc t́nh thần tiên xuyên đại dương của anh chị Lượng.

Đến trưa, chúng tôi kéo nhau ra tiệm phở Hồ Gươm nằm trên đường Jean- Talon, do Tiến & Dung thân mời. Hiện diện tại chỗ gồm có  khổ chủ Tiến & Dung, Thanh Duyên, vợ chồng Bích Thụy & Trang và 6 chúng tôi. Ngoài phở và bún mắm, nhà hàng c̣n nổi tiếng với món nem cua bể. Tôi và Trang ngồi gần nhau nên nói chuyện thật đă. Ăn no, cười giởn… bể bụng.  

Chiều đến, chúng tôi kéo nhau ra nhà hàng Phương Thảo, Đây là dịp cho 2 cặp Chi Hảo và Chánh Châu nói lời cám ơn và tạm biệt các anh chị em đồng môn. Cũng có đến trên 20 người, kể cả Thanh Duyên và Liên Chi. Tin quá bất ngờ  không vui qua cell: Quân bị nhiễm Covid, đang vận nội công và xông hơi ở nhà – chứ chữa cái chi đây sau khi đă được chích ngừa 6 mũi ?! – Ai cũng biết Quân sẽ không sao, nhưng tôi hơi buồn và tiếc không gặp lại Quân Hoa trước khi về lại Cali vào ngày mai.

Tối sắp xếp hành lư, mới biết 2 valises chuyến về cũng nặng không kém chuyến đi. Thức ăn, quà, (bỏ: vừa) rượu và bao nhiêu là sách. H́nh ảnh kỷ niệm trong chuyến đi này nằm chật cứng trong con tim.

Đây quả là một chuyến du lịch tuyệt vời với tất cả thời gian được tận dụng tối đa. Một chuyến viếng thăm các anh chị em đồng môn thật trọn vẹn. Một chuyến t́m gặp các nhân vật tên tuổi trong giới y sĩ Hội Canada thành công hơn cả dự định. C̣n ǵ vui sướng hơn khi biết ḿnh được thương mến, và c̣n ǵ hạnh phúc hơn khi ṿng thân ái sẽ bồi tiếp và kết chặt thêm qua thời gian.

Nếu thành phố Mông Lệ An được nhân cách hóa, là h́nh ảnh của một thiếu nữ đáng yêu đáng nhớ của Ta, th́ xin bạn đọc lắng nghe khúc  nhạc t́nh Người Yêu Dấu Ơi, đánh dấu cho chuyến viếng thăm Nàng vừa qua.  https://youtu.be/w2yrSliyvYI

 

Trong một trăm lần vui, cũng sẽ có một lần buồn. Tôi đă không đến thăm anh Vĩnh Anh của tôi, như từng (bỏ: tôi) làm trong bao lần đến Mông Lệ An trước đây. Sự khác biệt trầm trọng về chính kiến khiến 2 anh em càng cách xa nhau – cho dù tận cuối đời - Không biết bao giờ mới được hàn gắn và tha thứ cho nhau.

Vĩnh Chánh

Tháng 8, 2023

** Trong vườn nhà anh chị Văn Quảng

** Trong vườn nhà Vinh & Thúy

** Cúc và Châu

** Bích Thụy và Chánh

** Tôn Nữ San và Chánh