MỘT NGÀY NẮNG TRONG XANH

            Nh́n cháu ngoại mè nheo đ̣i đi theo mẹ, ông ngoại dụ ở nhà ông bà ngoại sẽ đem đi chơi park gần nhà hay beach. Vậy là cháu nín ngay và nhanh chóng chọn đi “the Beach we went there last time”. Cháu biết hôm nay là của ḿnh nên nhanh chóng cọng tác, sửa soạn.

          Xuân năm nay đến chậm tại Cali hơn mọi năm trước. Thời tiết Cali thật lạ thường, không những mưa quá chừng chừng, ngưng vài ba ngày rồi lại mưa tiếp, gây lụt lội hư hại mùa màng. Nếu không mưa th́ cũng gió lạnh, trời xám với mây mù. Mới vài ngày trước đây, trời vẫn c̣n gió lạnh dù xấp xỉ gần đến “Nửa Chừng Xuân”. Dự đoán thời tiết cho biết cuối tuần này le lói được vài ngày có full sun. 

          Lái xe trên đường đến bải biển Montage mà Xuân rộn ràng trong ḷng. Ông bà ngoại vui miệng la hét “Nhớ hôm nào mùa Xuân mới sang - Muôn bầy chim ca hót vang - Tung cánh nhẹ bay la đà” rồi tiếp tục ứ à với nhau v́ không thể nhớ hết bản nhạc. Dọc theo 2 bên đường của thị xả Laguna Niguel là một màu vàng tươi mát của hoa Mustard tràn ngập, lên xuống ,theo các triền đồi và thung lũng. Tuyệt đẹp!! hèn chi mà giá nhà thị xả Laguna Niguel mắc thấu trời. Thằng cháu cũng la hét mỗi khi nh́n thấy những chiếc xe Sport chạy ngang – phải chăng v́ hôm nay là một ngày nắng ấm đầu tiên của mùa Xuân nên càng đến gần biển càng thấy nhiều xe Sport sang trọng, không trần che, nổi bậc với các màu xanh đỏ vàng trắng đen, chạy nối tiếp nhau, nhất là trên con đường dọc biển, như trong cuộc diễn hành xe.

          Rất khó t́m được nơi đậu xe ngay gần biển dù xe có mang bản Handicapped. Tôi  đành phải thả vợ, con và cháu ngoại xuống trước với nhiệm vụ đi t́m nơi cắm dùi;  c̣n tôi, t́m nơi xa đậu xe và mang đồ nặng theo sau.

 

          Hôm nay là thứ Bảy, 22 tháng 4, 2023. Người đi chơi biển chật cả đường. Trên đường đến điểm hẹn, tôi nh́n thấy nhân viên khách sạn đang dàng dựng một khung cao đầy bông hoa trắng cho một tiệc cưới vào chiều, v́ bên cạnh là sân cỏ xanh mướt với những bàn ghế bao bọc vải trắng sang trọng. Vợ chồng chúng tôi chia nhau trách nhiệm: vợ ngồi chơi, ngắm cảnh với con gái ở phía trên, chồng lo cho cháu chạy chơi dưới bải cát và lội nước biển.

          Vừa thấy ông ngoại, thằng cháu đ̣i xuống chơi bải biển. Con đường xuống bải khá dốc nhưng nó chẳng sợ, chạy thoắt một ḿnh không cho ông ngoại dắt đi từ từ. Khi cách bờ biển chừng mươi thước, nó vất túi đựng đồ chơi cát trên bải cát và chạy ngay vào nước biển. Tôi vội chạy theo cháu, nhưng khựng lại v́ nước biển quá lạnh, dù nước chỉ lên ngang tới nửa cẳng chân ḿnh. Tôi thích thú nh́n cháu vui cười, la hét khi nhảy sóng, chạy lên xuống với những đợt sóng, dầm cả người trong nước biển nhưng không hụp đầu vào nước. Tuy vậy, tôi rất cảnh giác, đứng cách cháu khoảng 2-3 thước, sẵn sàng can thiệp khi cần. Và đúng như vậy, khi vừa nh́n cháu bị trợt ngă v́ bị con sóng cuốn mạnh ra xa, tôi vội nhảy 2 bước đến kéo tay nó lên bờ. Có lẻ v́ chưa sặc nước nên nó chưa thấy sợ và vẫn tiếp tục nhảy sóng. Bên cạnh nhảy sóng, thỉnh thoảng nó ngưng lại và đi t́m các vỏ ṣ đưa cho ông Ngoại giữ đem về cho Mommy, cho d́ Bồ Câu và cho Grandma.

 

          Sau một hồi chơi dưới nước, cu cậu có vẻ đă rồi và muốn lên chơi cát. Nhưng khi thấy một ngư nữ da ngâm đen chạy ào xuống nước, thằng cháu nh́n thấy và nhào theo ngay. Tôi cười thầm, nó có gene của ông Ngoại!

Trên bải biển người đông thật là đông. Tuy không đến nổi phải chen chúc, có những cặp trai gái riêng rẻ hay từng nhóm nằm phơi nắng, hoặc ngồi chơi trên ghế xếp, xen kẻ với vài gia đ́nh có trẻ nhỏ và cha mẹ, ông bà, với 2-3 cây dù lớn che nắng và thùng đựng thức ăn nước uống…tạo ra một không khí khá sôi động và náo nhiệt. Đây đó vọng lại tiếng nhạc trẻ qua các portable speakers. Nhiều thiếu nữ gồm nhiều chủng tộc khác nhau, đua nhau khoe áo tắm 2 mảnh nhiều hơn 1 mảnh, với những màu sắc sáng sủa, đẹp mắt cho một ngày có nắng nhẹ, ấm. Với nhiệt độ chỉ 70, gió mát nhẹ đ́u hiu, trời một màu trong xanh lành lạnh, điểm với vài giải mây trắng lờ đờ và thấp thoáng mấy con chim én bay lượn t́m đàn. Trần thế vẫn c̣n quá đẹp!! Phong cảnh hữu t́nh y như trong một bản nhạc xuân quen thuộc:

“Ngoài trời bao la xinh tươi bao cô gái đẹp cười trong xinh như hoa

Lập ḷe tà áo xanh xanh chen bông tím vàng đẹp hơn tiên nga

Vài bầy em bé rúc rich, khúc khích tiếng cười rủ nhau vui ca

Từng đàn chim non xinh xinh tung bay khắp trời cùng ríu rít ca…”

          Cái đặc biệt của bải biển nổi tiếng này là nơi có trời, núi và biển sát gần với nhau, nên nhiều họa sĩ thành nghề hay tài tử thường đến bày giá vẻ, chấm phá tô điểm màu sắc lên khung tranh của ḿnh, tạo ra những sản phẩm nghệ thuật sáng giá, bày bán trong nhiều pḥng triển lăm tranh cho khách du lịch đến thưởng thức và mua làm quà. Lần này tôi nh́n thấy một nhóm khá đông loay hoay vẻ, dưới sự chỉ dẫn của một ông trọng tuổi, có vẻ như ông thầy mang các sinh viên của lớp hay của club hội họa ra bên ngoài thực tập.

          Một vài họa sĩ ngồi riêng rẻ, say sưa sáng tác, quên hẳn thời gian và không gian; quên luôn cả bao con mắt thán phục nh́n từ phía sau.

          Thằng cháu chơi quá đă nên khi ông Ngoại cho biết quá giờ ăn trưa, nó ngoan ngoăn nghe lời và chạy trước về hướng bà Ngoại. Lên đến nơi, bà Ngoại cho biết Bồ Câu đă ăn trưa xong, dục tôi xối nước rửa sạch cát cho cháu. Trong khi bà Ngoại đi đến pḥng vệ sinh, tôi vừa ngồi chơi với Bồ Câu, chăm cháu ngoại ăn trưa, vừa nh́n biển đến tận chân trời. Cũng như bao lần khác, tôi nh́n vào chân trời và liên tưởng qua nhiều chân trời sẽ là quê hương Việt Nam của ḿnh. Một cảm nhận không hề có khi tôi đến các biển khác, như  ở Orlando, Cocoa Beach, Miami, Tampa, Clearwater, Key West, hay North Carolina và…tại Miền Đông.

Ngậm ngùi nhớ đến ngày này năm xưa, Tiểu Đoàn 15 Nhảy Dù Tân Lập của tôi vừa đến đóng quân tại cầu B́nh Triệu, Gia Định, với trách nhiệm ngăn chận bước tiến quân của CS qua ngă xa lộ Đại Hàn trong gần cuối tháng 4, 1975. Cơn đại hồng thủy đỗ xuống đầu Miền Nam VN sau đó, kéo theo bao nhiêu đọa đày trần ai mà chỉ có niềm tin trong cầu nguyện, hy vọng qua yêu thương, mới vực được thế nhân đến hạnh phúc của mùa xuân bất tận – “Xin một ngày xuân nắng hồng - Ta cùng về chung lối mộng – Xin một ngày mai có nhau”.

Nắng vẫn đi theo chúng tôi trên đường về, nhưng gió lạnh và mạnh hơn, có thể thổi vào xe những bụi phấn từ các đồi hoa Mustard, khiến cho bà Ngoại nhảy mủi liên tục và ngứa mắt. Đến nhà, mọi người đều say nắng, nên cùng có một giấc ngủ thật say.

Buổi chiều, khi tưới nước vườn trước và sau, nh́n những chậu cây treo, những góc vườn đầy hoa, thấy nơi ḿnh đang ở cũng tràn ngập hương thơm và màu sắc của mùa Xuân. Chim trời đủ loại bay đến xà xuống t́m ăn ở chậu hột kê dành cho chúng. Đúng là cảnh “Đất Lành Chim Đậu”. Tôi thật sự biết ơn nước Mỹ. Rồi chạnh ḷng liên tưởng đến những người khao khát tự do c̣n kẹt lại ở Việt Nam, chốn lao tù của Cộng Sản, đang trong cảnh “Cá Chậu Chim Lồng”, mà xót xa cho họ đến ngày nào mới thoát gông cùm.

Bạn ơi, vậy khi chúng ta c̣n sống, xin hảy sống một cuộc sống trọn vẹn v́ “Ngày mai nào ai biết ai hay, người c̣n đó ta c̣n đây – Ngày mai nào ai biết ai hay trời xanh nắng hay mưa bay hay băo rơi bên đời…” Như lời tâm sự trong bản  “Ngày Mai Ai Hay” của nhạc sĩ Lê Tín Hương do ca sĩ Diễm Liên tŕnh bày và được lên h́nh bởi Hoàng Xuân Thảo, tức BS. Hoàng Ngọc Khôi (RIP – nguyên Y Sĩ Trưởng TĐ 5 Nhảy Dù)

https://youtu.be/cKw5f-LJszM

Cho phần kết của bài viết trong tháng 4, 2023, là bài thơ tôi gởi tặng bạn đọc. Xin được chúc nhau b́nh an và hạnh phúc.

Ai thả hương mềm trong gió bay
Cho nắng hồng lên với cơn say
Thấp thoáng em cười bên khung cửa
Nh́n cánh mai vàng chớm nở hoa

Xuân là đây - T́nh xuân thắm thiết
Xuân nồng nàn - Ôm choàng khắn khít
Là đêm ngày - Chẳng muốn rời nhau
Mặc thời gian - Mùa Xuân bất tận.

Vĩnh Chánh

Tháng 4, 2023.