Mời quư ACE đọc bài viết dưới đây của bạn Ngô Chân, YKH 9, để hiểu rơ thêm tính cách dỏm của các nghiên cứu khoa học và giá trị thực sự của các văn bằng ‘giấy” của các phó tiến sĩ, tiến sĩ, các phó Gsư và Gsư của chế độ CSVN. Một lần nữa BBT cám ơn sự đóng góp bền bỉ của Ngô Chân và mong được đón chào bạn vào ĐH tháng 8 năm nay.

 

Điểm nghiên cứu khoa học và việc xét chức danh cán bộ

 

Năm 1988, lần đầu tiên Hội Đồng Khoa Học Kỹ Thuật (KHKT) của trường Đại Học Y Khoa Huế  xét duyệt chức danh cán bộ từ Trợ Giảng lên Giảng Viên. Tôi được xét đến sau 11 năm làm việc với chức danh trợ giảng, nhưng tôi bị trượt v́ không đủ 2 điểm nghiên cứu khoa học (NCKH)!

 

Theo quy định của bộ Y tế hay Giáo dục ǵ đó, cứ 1 đề tài NCKH hoàn thành th́ được tính 1 điểm chia cho tất cả cán bộ giảng dạy có tham gia, số cán bộ giảng dạy tham gia càng nhiều th́ điểm càng ít, không cần biết thời gian thực hiện cũng như số cán bộ và giá trị khoa học của đề tài. Một đề tài NCKH cũng có nhiều mức độ về “giá trị khoa học”, đôi lúc chỉ là “Một vài nhận xét về một vấn đề ǵ đó, một bệnh nào đó, thống kê về tỷ lệ nhiễm một bệnh nào đó trong cộng đồng, thống kê về những con số không có thật”... cũng được xem là một đề tài NCKH v́ không có ai kiểm tra trong quá tŕnh làm nghiên cứu. .     

 

Bộ môn Kư Sinh Trùng của chúng tôi có một đề tài thống kê tỷ lệ nhiễm kư sinh trùng đường ruột của học sinh tỉnh B́nh Trị Thiên, lúc đó chưa chia tỉnh, phải đi khắp B́nh-Trị-Thiên làm công việc xét nghiệm phân sau đó điều trị cho một số học sinh bị nhiễm bệnh kư sinh trùng, cả bộ môn thay nhau làm mất 3 năm mới có tổng số học sinh được xét nghiệm trên 4000 em. Rồi đến đề tài chẩn đoán bệnh chân voi bằng cách t́m ấu trùng giun chỉ trong máu của nhân dân Quảng Trị và Quảng B́nh, chúng tôi phải đi dài ngày, ở lại làm việc, lấy máu bệnh nhân vào lúc nửa đêm, chúng tôi cũng tham gia những đề tài NCKH của trường ở xă Thủy Phù và nhiều đề tài khác của bộ môn Kư Sinh Trùng. 

 

Thế mà sau 11 năm công tác, tôi c̣n thiếu ¼ điểm NCKH! Thật sự tôi không hề để ư đến điểm cũng như không biết cái quy định lạ lùng của cái “bộ” nào đó nên khi bị trượt mới biết. Cũng như trường hợp của thầy Nha sĩ Dương Đ́nh Phong, những học tṛ được thầy cho đề tài, lấy tên riêng đều thành Giảng Viên c̣n thầy thiếu điểm NCKH nên phải làm Trợ giảng. Sau đó thầy xin về hưu sớm v́ lư do sức khỏe!

 

Tôi quyết định gặp bí thư đảng ủy, lúc đó là ông PKL, tại văn pḥng của ông. Tôi nói cho ông biết là tôi rất thất vọng về việc hội đồng KHKT của trường đă xét duyệt một cách máy móc:

 

   * Nếu xét theo cái gọi là “đạo đức” th́ tại sao có những cán bộ bị kỷ luật trong kỳ thi tuyển vào trường Y Khoa mà vẫn vào được giảng viên, như vậy việc xét duyệt không kể đến tiêu chuẩn đạo đức?

 

   * Nếu xét theo tŕnh độ giảng dạy cũng không đúng v́ hội đồng KHKT của trường chưa bao giờ dự một buổi “lên lớp” nào của tôi, không hỏi ư kiến cán bộ trong bộ môn, hay ư kiến của một sinh viên nào th́ làm thế nào để đánh giá khả năng giảng dạy của cán bộ.

 

   * Nếu chỉ căn cứ vào điểm NCKH th́ lại càng sai lầm v́ không đánh giá đúng tŕnh độ của người nghiên cứu mà chỉ biết con số rất là khôi hài.

 

Trong lúc tôi tŕnh bày th́ ông chẳng nói được điều ǵ ngoài câu nói “đó là quy chế của bộ biết làm thế nào được”. Tôi nói thêm:

 

   - Tại sao biết quy chế sai mà nhà trường không phản hồi lại với bộ? Tại sao một bác sĩ thường mà bộ cũng có thể “đặc cách” thành phó tiến sĩ rồi thành tiến sĩ rồi từ đó thành phó giáo sư, giáo sư mà ở đây một hội đồng KHKT không thể xét để đặc cách cho những trường hợp đặc biệt từ trợ giảng lên giảng viên?

 

   - Nếu cứ theo đúng cái gọi là quy chế của bộ th́ việc xét duyệt không cần đến một hội đồng KHKT mà chỉ cần một người biết làm tính cộng để cộng điểm NCKH là đủ rồi!

 

   - Tôi sẽ treo cái giấy chứng nhận Trợ giảng của tôi thật cao mà không hổ thẹn chút nào, chỉ những người nào đánh giá sai mới hổ thẹn mà thôi.

 

Tôi nói như là nói một ḿnh, ông có trả lời được ǵ đâu v́ đó là “quy chế của bộ”!

Tôi được dịp xả hết bực tức rồi... ra về vui vẻ!

 

Vài tháng sau tôi viết 2 đề tài của riêng tôi, lấy 2 điểm cho hả giận.

Nhưng phải mất mấy năm sau mới được xét lên giảng viên.

 

Ngô Chân

 

 

Mục Lục 99Độ                 Trang Nhà YKHHN