Những ǵ c̣n nhớ về Đại Hội YKHHN 2018 ở Montreal

Chúng tôi đến Montreal vào khoảng 3 giờ chiều ngày 07/19/2018. Trong khi đang t́m cách liên lạc, anh Quân xuất hiện mang vội hành lư ra xe và đưa chúng tôi về căn biệt thự của anh chị Quân-Hoa ở vùng Brossard với niềm vui hiện rơ qua tiếng cười nói trên đường đi. Anh chị Phụng-Mai đến trước chúng tôi, anh chị Ánh-Ngọc được đón về sau đó.

Anh chị Quân-Hoa dành ba pḥng riêng biệt cho ba cặp “Khách xa”, các pḥng đều được chuẩn bị chu đáo, êm ả, mát mẻ với đầy đủ tiện nghi và quà kỷ niệm chào mừng “khách xa” đến. Trên bàn trang điểm có b́nh hoa tươi và h́nh chụp chúng tôi đang khiêu vũ tại Đại Hội Y Khoa Huế Hải Ngoại 2017 được sang lớn và đóng khung, đẹp nổi bật dưới ánh đèn chiếu thẳng từ trần nhà.

Mọi gặp gỡ bao giờ cũng rộn ràng náo nức. Kể từ đó căn biệt thự của anh chị Quân-Hoa luôn luôn vang dội tiếng cười nói trong những bữa ăn sáng với thức ăn thay đổi hằng ngày, với ly cà phê thơm ngon vừa được xay và pha chế ngay.

Các anh chị Y Khoa Huế đến Montreal trước đó và hôm nay (07/19/2018) được mời dự ăn tối tại nhà hàng nổi tiếng “Sai-Yan” do các anh chị ở Montreal khoản đăi: Anh chị Trang Châu (thân hữu), Vinh-Thúy, Trang-Bích Thụy, Quân-Hoa, Tâm-Cúc. Một số các anh Y Khoa Huế đă mặc áo đồng phục đẹp, tay ngắn với hai màu trắng xanh xen kẽ rất mỹ thuật do anh chị Vĩnh Chánh-Minh Châu tặng. Chúng tôi không khỏi không nhớ đến những chiếc áo đồng phục màu vàng lợt được anh chị Nguyễn văn Bách- Mỹ Đức tặng các anh Y Khoa Huế tại nhà anh chị Đoàn Yến-Quỳnh Trâm trong Đại Hội YKH 2017.

Trong buổi họp mặt này chúng tôi được anh Vĩnh Chánh giới thiệu với bác sĩ Lê văn Châu tức nhà văn “Trang Châu”, một bác sĩ kiêu hùng, từng trải, giàu kinh nghiệm chiến trường của binh chủng “Nhảy Dù” lừng danh của VNCH trước đây, mà các bác sĩ Vĩnh Chánh, Lê Quang Tiến, Bùi Cao Đẳng đă từng phục vụ sau khi tốt nghiệp tại Đại Học Y Khoa Huế. Sau khi tiệc tàn, chúng tôi lần lượt đến nhà anh chị Quảng-Nga để sinh hoạt Văn nghệ và Khiêu vũ. Dẫu đến chậm và tuy đêm đă về khuya, chúng tôi vẫn c̣n được nghe nhiều bài hát rất hay qua những anh chị Y Khoa Huế Hải Ngoại như Đoàn Yến, Phạm Đăng Thiện, Hoàng Thế Định, Phan Anh Tuấn, Châu Lam Sơn, Lê Văn Danh, Nguyễn Ngọc Lang, anh chị Trần Hưng Toàn-Bích Thọ, và phu nhân BS Trang Châu. Chương tŕnh sinh hoạt văn nghệ đă bắt đầu liên tục từ 10 giờ sáng đến khi chúng tôi đến. Khi từ giă ra về, anh chị Quảng-Nga vẫn c̣n muốn giữ mọi người ở lại thêm! Chúng tôi không thể quên t́nh cảm tốt đẹp đó của anh chị.

Từ sáng sớm ngày 07/20/2018, căn biệt thự của Quân-Hoa đă rộn ràng với những sửa soạn để chào đón các anh chị Y Khoa Huế, đặc biệt của “Khóa 10” tốt nghiệp, đến ăn trưa. Các anh Bửu Phụng, Hồ Ngọc Ánh, và anh chị Quân-Hoa bận rộn sửa soạn tấm biển chào mừng Đại Hội đặt trước mặt nhà, hoàn tất việc xếp đặt, trưng bày thức ăn, đồ uống với sự hỗ trợ của vợ chồng cô con gái cưng “Diana” đến giúp đỡ cha mẹ trong khi vẫn không ngừng chăm sóc con nhỏ mang theo về nhà ông bà ngoại.

 

Nhà anh chị Diệc Kiến Quân - Quỳnh Hoa

 

Food Island, “bon appétit”

Căn biệt thự tại Brossard trông rạng rỡ qua cách trang hoàng, sắp xếp với những bàn trải khăn trắng, với những b́nh hoa tươi đẹp muôn màu xen kẽ được đặt khắp nơi, kế cận có nhiều thức ăn ngon, đẹp thuộc rất nhiều thể loại khác nhau như Pháp, Nhật, Việt Nam.

Sau khi “Khách mời” ra về, chúng tôi cùng nhau đi đến biệt thự của anh chị Lê Đức Tâm-Cúc. Tại đây những bức tranh vẽ của chị Cúc rất đẹp, phảng phất những ư tưởng đầy sáng tạo pha lẫn với mỹ thuật được t́m thấy từ “hậu trường” ra đến pḥng khách. Trước khi ra về “Khách xa” được mời ăn “hột vịt lộn” với những chiếc lá “rau răm” được cắt xén từ những cánh rau đang mọc trong chiếc chậu nhỏ, đẹp, để trên bàn tại pḥng khách.

Vườn sau nhà a/c Lê Đ Tâm: Tiên, Cẩm, Quy, Cúc, Mai, Cô Thầy Tự, Phụng, Tâm

Về đến nhà, chúng tôi lại sửa soạn ngay để đến nhà anh chị Đặng Hùng-Tôn Nữ San để tham dự đêm Tiền Đại Hội. Nhà anh chị Hùng-San đông đúc, rộn ràng với khách mời lui tới giữa vườn hoa đẹp với nhiều chậu hoa tươi, những giàn hoa leo hay xen kẽ mà chị Tôn Nữ San đă dày công chăm sóc, vun trồng qua ngày tháng! Sau khi Thầy Lê Bá Vận đến, tiệc vui khởi đầu với quá nhiều thức ăn, đồ uống. Chúng tôi đă gặp lại những anh chị Y Khoa Huế đă từng gặp trước đây hay đă lâu không gặp! Đặc biệt anh BS Trần Lương Hoa nay đă về lại Hoa Kỳ sau khi giă từ Việt Nam. Chúng tôi gặp trong buổi họp mặt các bạn học cùng khóa ở Y Khoa Sài G̣n -BS Đỗ Như Đài, BS Phùng Văn Hạnh- và ngạc nhiên gặp BS Trần Hữu Thế đến từ Pháp mặc dầu t́nh trạng sức khỏe c̣n chưa ổn định lắm nhưng vẫn muốn tham gia Đại Hội YKHHN 2018.

Trước nhà a/c Hùng - San: a/c Quân Hoa & Cô Thầy Tự

Từ trái qua các anh: Hùng, Danh, Vinh, Chánh, Quân, Hào, Ngạc, Chi, Dũng

Sau khi chấm dứt phần dạ tiệc, dạ vũ và sinh hoạt văn nghệ được thực hiện với sự hỗ trợ của nhiều MC, nhiều ca sĩ qua những màn tŕnh diễn đơn ca, hợp ca và những màn khiêu vũ vui nhộn hay t́nh tứ. Tất cả được phối hợp, điều hành nhịp nhàng đúng lúc bởi chị Tôn Nữ San.

Sáng 07/21/2018 anh Quân đưa tôi đến nhà anh chị Quảng-Nga để cùng ăn điểm tâm và hàn huyên theo yêu cầu của anh Văn Quảng. Nhà tôi không thể tham dự v́ c̣n luyến tiếc giấc ngủ muộn. Trong buổi ăn sáng có mặt anh Phạm Đăng Thiện đang cư ngụ tại nhà anh Quảng. Tôi rất vui mừng thấy các anh rất “thanh thản”, “tự tại” trong đời sống hằng ngày tại Pháp cũng như tại Canada, rất yêu thích đời sống hiện hữu và thực hiện điều ḿnh muốn làm, vượt qua mọi khó khăn nếu phải gặp.

V́ thời gian có hạn, tôi phải về nhà Quân-Hoa để cùng nhà tôi đi thăm người “chị bạn-d́-ruột” đang đau yếu ở vùng Montreal Royal ở bên kia cầu Montreal. Chỉnh-Mỹ cùng đến thăm chị vợ tôi, chúng tôi gặp tại nhà chị chúng tôi là hai người bạn cũ, vợ chồng, và cùng khóa tốt nghiệp “1961” tại Y Khoa Saigon hiện đang sinh hoạt tại Montreal là BS Tôn Thất Gia và BS Nguyễn Thị Oanh, để rồi cùng nhau đi ăn trưa trên đường phố gần đường Abercorn. Chuyến đi thăm này cho thấy công tác xây dựng cũng như lưu thông bị tắt nghẽn tại chiếc cầu bắt ngang sông, làm cho thời gian xê dịch trở nên kéo dài hơn dự định rất nhiều giữa hai vùng Montreal ngăn cách bởi ḍng sông. Anh vợ tôi, Tôn Thất Đổng, cho biết cầu dài 2 cây số và tốn kém hơn 1 tỷ dollars.

Về đến nhà Quân-Hoa, chúng tôi phải sửa soạn lên trung tâm Le Carlton đúng giờ để dự Đại Hội YKhoa Huế Hải Ngoại 2018. Sau khi Đại Hội được long trọng cử hành với hai MC Quỳnh Hoa và Lê Đức Tâm, và sau hai bài phát biểu của Chủ tịch Hội YKHHN, BS Lê Đ́nh Thương và của GS BS Lê Bá Vận cựu khoa trưởng Đại Học Y Khoa Huế, phần sinh hoạt văn nghệ, khiêu vũ bắt đầu sau dạ tiệc. Khách tham dự không khỏi ngạc nhiên trước khả năng điều động tài nguyên và nhân lực để hoàn thành những màn tŕnh diễn thời trang, văn nghệ và hoạt cảnh muôn màu của chị Tôn Nữ San với sự hỗ trợ của nhiều MC chuyên nghiệp. Ngoài ra, khách tham dự c̣n được nghe những bản nhạc tuyệt vời qua những giọng hát điêu luyện của nhiều ca sĩ “tại chỗ”, và những ca sĩ thuộc khối Y Khoa Huế ở hải ngoại đến từ Âu châu, Hoa kỳ và tại Montreal. Đặc biệt là bản đồng ca khởi đầu dưới sự điều khiển của anh Hoàng Thế Định.

  

Bầu show: Tôn Nữ San

Ban nhạc trưởng: Hoàng Thế Định

Thầy Nguyễn Văn Tự và Thầy Đổ Như Đài

Ngồi: Cô Thầy Lê TM Châu, Cô Tùng, Cô Trường, Thầy Vận

Đứng: Các chị: B Thọ, TN San, M Hoa, Chị Định, M Châu

Ngồi: Thầy Cô Tự, Cô Vĩnh. Đứng: Các chị như h́nh trên

Cô Tự (Hồng Như Quư)

Sau Đại Hội, chúng tôi cùng một số Thầy Cô: Lê Thanh Minh Châu, Tăng Thành Trai, Cô Đinh Văn Tùng, Cô Nguyễn Văn Vĩnh, và Cô Nguyễn Văn Trường và các anh chị Y Khoa Huế Hải Ngoại đi thăm thắng cảnh ở Montreal, mặc dầu trời mưa nhẹ, và gặp nhau lại để cùng ăn tối tại nhà hàng “Papa Jackie”, buổi tiệc này do các anh chị YKH ở Montreal khoản đăi. Sau ăn tối chúng tôi lại đến nhà anh chị Quảng-Nga để nghe nhạc và khiêu vũ. V́ thời gian có hạn định, để được xe bus đưa khách về lại nơi cư ngụ, một số Thầy Cô và anh chị Y khoa Huế phải rời nhà anh chị Quảng-Nga khá sớm trước khi sinh hoạt văn nghệ chấm dứt; chúng tôi thấy rơ tấm ḷng quyến luyến khách xa đến Montreal của anh chị Quảng-Nga!  Đi lui đi lại “tiến thối lưỡng nan”!

Đoàn du ngoạn Montreal

 

Cô Trường, Cô Tùng, Cô Tự, Cô Vĩnh

Từ trái qua các chị: Mỹ Đức, Cô Như Quư, Thiên Kim, Như Mỹ, Mộng Hoa

Ngày đi thăm thắng cảnh ở Quebec trời nắng đẹp đẽ, khô ráo; chúng tôi đă có dịp đến những địa danh nổi tiếng, kể cả khu “cổ thành”, và ngày vui chấm dứt với buổi ăn tối “chia tay giă từ” tại Quebec với bao kỷ niệm khó quên.

Đoàn du ngoạn Quebec

 

Quebec old town: Quỳnh Hoa, Mai, Cúc, Quy, Cô Tự, Minh Châu, Tuyết Mai, Ngọc Cẩm

Chúng tôi cám ơn các anh chị Vơ Văn Hạnh-Kim, Nguyễn Văn Bách-Mỹ Đức, Phan Chánh Đức-Mai… đă giúp hai ngày du lịch tại Montreal và Quebec thành công với sự hỗ trợ đáng nhớ của anh chị Đỗ Doăn Trang-Bích Thụy với thức ăn, nước uống gọn nhẹ nhưng rất ngon trên đường đi. Riêng chúng tôi, anh chị Vũ Văn Trọng-Tố Lan đă luôn luôn nhiệt t́nh giúp đỡ chúng tôi trong khi “di chuyển” trong những Đại Hội trước đây và trong việc t́m kiếm nhà tôi -Như Quư- trong ngày thăm viếng Montreal, khi tôi nghĩ rằng nhà tôi “đi lạc” ở một shopping “dưới mặt đất” nổi tiếng của Montreal trong Đại Hội này th́ Quư đang đi shopping với chị Cẩm (vợ Bảo Tiên). Nhiệt t́nh giúp đỡ ấy c̣n t́m thấy trong sự cố gắng của anh Trọng thường xuyên cung cấp những bài viết qua group mails của diễn đàn YKHHN.

Chúng tôi từ giă Montreal ngày 07/24/2018. Từ sáng sớm anh chị Hùng-San đă qua nhà anh chị Quân-Hoa để cùng ăn sáng với chúng tôi và sau đó anh Hùng đưa chúng tôi đến trạm Greyhound sau khi dừng lại nhà anh chị Hùng-San để chuyển quà tặng của anh chị cho chúng tôi đem về Boston. Nhà tôi -Như Quư- thường nhắc nhở “Quân đón Hùng đưa.”

Nh́n chung, Đại Hội YKHHN 2018 là một đại hội rất thành công trong sự duy tŕ t́nh nghĩa Thầy-Tṛ, t́nh cảm cao đẹp giữa các khóa Y Khoa Huế tốt nghiệp được thể hiện trong sự nhiệt t́nh đón tiếp đối với các anh chị từ xa đến Canada, và trong những ư tưởng thực hiện Đại Hội theo một h́nh thái “đổi mới” khác với những tiến tŕnh có tính cách “khuôn mẫu” đặc biệt của các Đại Hội trước đây.

Qua bài viết mang tính cách hồi kư này, chúng tôi xin chân thành cám ơn BS Trang Châu đă có nhă ư tặng chúng tôi tập “Y Sĩ Tiền Tuyến” 2018.

 

                                                                               Nguyễn Văn Tự-Hồng Như Quư

8/2018 Waltham, MA

 

 

*** H́nh phụ trội:

Dance floor nhà a/c Hùng-San (Tiền ĐH) “Line dance”

Dance floor nhà a/c Quảng-Nga

 

 

Đêm Gala. Le Carlton, Montreal

 

   *** Trở lại trang nhà YKHHN