Thật là một thích thú đầy ngạc nhiên chúng tôi khi nhận được bài viết gởi từ nước Pháp, nhất lại là một bài có tính cách phân tích về một cái chết dựa trên hiểu biết y học rất hấp dẫn. Thân chúc anh Bửu Thức mạnh khỏe và thư thả để c̣n tiếp tục sáng tác thêm cho diễn đàn YKH nhiều câu truyện tương tự, như về cái chết của nhà lănh đạo Yasser Arafat của Palestine, của nữ tài tử đẹp gái Natalie Wood, hoặc ngay của những người chết trước Đài Phát Thanh Huế vào năm 1962… Thân ái, BBT

 

THỬ BÀN VỀ CÁI CHẾT CỦA SLOBODAN MILOSEVIC

 

Slobodan Milosevic chết ngày 11/03/2006 ở Schevenigen, Hà Lan, v́ nhồi máu cơ tim (infarctus du myocarde). Đó là một bản tin ngắn được loan đi từ La Haye, thủ đô Hà Lan, hay đúng hơn là từ Ṭa Án H́nh Sự Quốc Tế (Tribunal Pénal international) ở La Haye. Vị luật sư bào chữa cho ông Slobodan Milosevic nói rằng: đây là một sự đầu độc và cho rằng thân chủ của ông đă bị cho uống lầm thuốc trị lao.

Rồi kể từ đó, không có một tin tức ǵ khác liên quan đến cái chết của Milosevic được thông báo thêm, ngoại trừ tin ông Milosevic được đưa về Serbie và được chôn cất ở quê nhà của ông ta là Pozarevac.

Trước khi đi vào vấn đề, tôi xin lướt qua thân thế và sự nghiệp của Slobodan Milosevic. Ông là ai? Là người như thế nào? Mà bị Ṭa Án H́nh Sự Quốc Tế ra quyết định bắt và đưa ra xét xử v́ tội ác diệt chủng và chống nhân loại (crime contre l’humanité).

Ông Milosevic sinh ngày 20/08/1941 ở Pozarevac, xứ Serbie, là con của một giáo sĩ và mẹ là một nhà giáo. Ông tốt nghiệp Luật Khoa ở Đại Học Belgrade vào năm 1964. Đời sống chính trị của ông bắt đầu từ năm 1986 khi ông nắm chức Chủ Tịch Ủy Ban Trung Ương của Liên Đoàn Những Người Cộng Sản Serbie. Tháng 05/1989, ông được bầu làm tổng thống Serbie và đến năm 1990 ông đổi Đảng Cộng Sản thành Đảng Xă Hội.

Tháng 6/1991, hai nước Crotie và Slovenie, rồi đến Macédoine và Bosnie-Herzégovine ly khai khỏi Liên bang Nam Tư. Milosevic với chủ nghĩa dân tộc cực đoan đă kêu gọi người Serbie  ở các nước này đứng lên và đ̣i quyền quyết định ở lại trong Liên Bang Nam Tư. Điều này đă dẫn đến một cuộc nội chiến đẫm máu. Những hành động tàn ác của quân Serbie tại Kosovo với những hố chôn tập thể (cũng giống như quân Việt Cộng đă thảm sát và chôn sống tập thể hàng ngàn người dân vô tội ở Cố Đô Huế trong Tết Mậu Thân 1968), đă làm động ḷng dư luận quốc tế! Do vậy, tháng 03/1999, O.T.A.N đă ra lệnh ném bom và oanh tạc bằng không quân vào Serbie từ ngày 24/03 cho đến 10/07 làm cho Serbie phải rút quân ra khỏi Kosovo. Tháng 09/2000, bị đánh bại trong cuộc bầu cử Tổng Thống Liên Bang Nam Tư bởi ông Kostunica, chế độ của Milosovic bị lật đổ vào tháng 10/2000. Milosovic bị bắt ngày 01/04/2001 bởi chính quyền Serbie và giải giao cho O.N.U vào tháng 06/2001, rồi sau đó đưa sang Ṭa Án La Haye để xét xử.

Đây là một sự việc đă cũ, đem ra bàn luận th́ đă đi mất tính chất thời sự của nó! Hơn nữa, đây là một sự kiện mang màu sắc chính trị nên tôi không lạm bàn đến, mà chỉ xin đề cập đến khía cạnh y học của một cái chết (như trường hợp sự chết đột ngột của Vua Quang Trung Nguyễn Huệ mà ai đó đă từ lâu lư luận là vua Quang Trung đau bụng và từ trần v́ bị viêm ruột thừa cấp tinh?!)

Vậy th́ Sloboda Milosevic đă có một cái chết tự nhiên (mort naturelle) hay là chết do bị đầu độc?

Để lư luận trong trường hợp này, tôi xin dựa vào một điểm có đề cập đến lúc ban đầu mà không thấy nhắc lại, đó là lời tuyên bố của luật sư bào chữa cho Milosevic “là Milosevic đă “bị” cho uống lầm thuốc”. Tôi xem câu nói này như một ẩn ngữ (énigme) để t́m ra lời giải đáp khả dĩ chấp nhận được.

Chúng ta đều nghe nói Milosevic chết do nhồi máu cơ tim theo như kết luận của cuộc phẩu nghiệm tử thi để đánh đổ mọi ư kiến không có căn cứ. Nhưng sự “cho uống lầm thuốc trị Lao” vẫn c̣n đó (đâu có phải tự nhiên mà luật sự của Milosevic bày đặc ra để nói như vậy) và đây là một điểm rất quan trọng không thể bỏ qua. Là một yếu tố tán trợ (facteur favorisant) dẫn dắt đến tai biến tử vong.

Quả thật vậy, thuốc trị Lao chủ yếu hiện nay là Rifadine (Rifampicine) là một inducteur Enzymatique cực mạnh. Rifampicine một khi vào cơ thể người bệnh sẽ làm mất tác dụng trị liệu của các thuốc dùng chung với nó. Mà theo như thiển ư của tôi th́ trong hồ sơ điều trị của Milosevic có chứng cao huyết áp kèm theo các dấu hiệu về tim mạch nữa (ông ta có bị nhồi máu cơ ti, một lần trước đây). Và sự điều trị bệnh cho Milosevic th́ thế nào cũng có sử dụng béta-bloquants hoặc inhibiteurs calciques. Và đây là những associations déconseillées khi cho Rifampicine dùng chung. Thế cho nên, dù chỉ uống vài ngày thôi cũng đủ hóa giải hiệu năng của các thuốc hạ huyết áp và thuốc chống thiếu máu cơ tim của Milosevic từ trước! Từ đó, một “effet de rebound” rất có thể đă xẩy ra và dẫn đến những biến chứng khó tránh khỏi là nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu năo, suy tim… (sự việc xẩy ra giống như trường hợp một người đang điều trị về bệnh tim mà không hiểu v́ lư do ǵ, đă ngưng thuốc một cách đột ngột mà không hỏi ư  kiến của Bác Sĩ điều trị). Tưởng cũng nên nhắc thêm, vào lúc đó, ông Milosevic đă rất hốt hoảng khi thông báo cho luật sư của ḿnh về việc cho uống lầm thuốc!

Nói tóm lại, sự từ trần đột ngột do nhồi máu cơ tim của Milosevic rất có thể đă được programmer một cách rất khoa học. Sự chết được xem như một diễn biến tất yếu của một bệnh lư tim mạch có sẵn mà người ta hoặc ai đó đă mong đợi!

Phải chăng sự tranh căi kéo dài và đầy mệt mỏi giữa Ṭa án La Haye- mà đại diện là bà Thẩm Phán Carla Del Ponte- và bị cáo Milosevic đă diễn tiến đến sự việc như trên?

 

Nguyên Thức

France 02/2013

Mục lục 99độ           Trang chủ YKHHN