STOCKTON CÓ G̀ LẠ KHÔNG EM…

   Vợ nh́n chồng “có xe thuê rồi, ngày mai anh nghĩ chúng ḿnh vẫn đi Stockton như dự định không?”. “Chúa cho anh qua khỏi tai nạn xe năng như vậy mà không một thương tích nào, th́ có ǵ mà chúng ḿnh phải thối lui”… Sau đó nhanh chóng gởi cho chị Bích Thọ message xác nhận “Anh chị Toàn & Bich Tho mến. Gần trưa hôm nay, Chánh bị 1 xe town truck vượt đèn đỏ tông vào xe Chánh. Chánh không bị thương tổn nào nhưng xe th́ có thể bị totaled. Thuê xe rental car rồi. Nên thứ Bẩy 2 đứa vẫn lái xe lên anh chi chơi. Không răng mô”.

 

Thế là sáng sớm ngày hôm sau, thứ Bảy, June 24, vợ chồng rời nhà lúc 5 giờ sáng. Xe phom phom chạy trên xa lộ thênh thang, bấy giờ mới biết cruise control xe thuê không hoạt động. Ngang qua vùng Los Angeles, xe vượt qua nút thắt của 3 xa lộ lớn 5, 10 và 101 một cách thoải mái. Cũng khoảng gần 5 năm nay mới lái xe đi hướng Bắc, nên ḷng cảm thấy thật thích thú khi nh́n thấy những đồn điền cây ăn trái màu xanh bạt ngàn, thẳng hàng thẳng lối nằm 2 bên xa lộ, nhiều nhất là về hướng Đông, tức ở bên tay phải của hướng xe chạy, trải dài đến tận dăy núi xa xa. Bên cạnh, thỉnh thoảng có những con kênh mang nước từ Colorado chạy dọc theo xa lộ, xuyên qua cánh đồng trồng trọt ph́ nhiêu giàu có của Cali. Thỉnh thoảng người ngồi bên cạnh chợt tỉnh giấc nồng, hỏi chừng “anh không buồn ngủ chứ? C̣n bao lâu sẽ đến?...”. Với tiếng thở re re êm đềm, tôi thong dong ngồi cầm tay lái, vừa nh́n phong cảnh bên ngoài vừa làm ông thánh Micae canh chừng cho tiếng re re tiếp tục trong b́nh an.

Sau chỉ một lần dừng lại đổ xăng, chúng tôi tiếp tục chạy thêm khoảng gần 2 giờ là đến tư gia anh chị Trần Hưng Toàn & Bích Thọ. Lúc đó chỉ mới 11 giờ sáng. Phong cảnh sân trước nhà anh chị mang vẻ đẹp Phương Đông, với những cây thông Bonsai, những chậu hoa nho nhỏ nhưng có mầu sắc thanh nhă, sắp xếp ngăn nắp thứ tự. Ngay giữa vườn trước là một cây lựu đang trổ nhiều hoa đỏ thắm. Cách trang hoàng trong nhà phong nhă, không quá nhiều ánh sánh, giữ được nét thầm kín xưa cũ lẫn với chút riêng tư với nhiều tấm h́nh kỷ niệm của anh chị và gia d́nh, gồm có 2 con trai, 3 con gái, 2 cháu nội và 4 cháu ngoại, với cháu ngoại đầu đă có vợ sau khi tốt nghiệp Pharm D. ở tuổi 27; và con rể anh chị là con trai của danh ca Thanh Thúy.  Nh́n thấy một tấm h́nh anh chị rất trang trọng, tôi bèn chụp lén cho bài viết dự định.  Vườn sau phải nói là quá tuyệt đẹp, với hồ tắm không quá lớn, nhiều ghế, nhiều chỗ ngồi chơi, nhiều cây có bóng mát ở hông nhà và nhất là nhiều chậu cây, chậu hoa thật đẹp và lạ mắt, dọc theo bờ tường và trên các bàn ngồi hóng mát. Khí trời tháng 6 tại Stockton tuyệt vời, với một thoáng ánh sáng ấm áp như đang chào đón các thân hữu xa gần đến tham dự cuộc vui. Hôm nay là ngày chào mừng anh chị Phạm Đăng Thiện và Minh Châu từ Pháp sang Mỹ chơi và dừng chân trước tại Stockton.

Xin được nhắc lại anh Trần Hưng Toàn tốt nghiệp  khóa 2 YKH, vào quân đội,  anh giữ chức y sĩ trưởng Thiết Đoàn 17 tại Ḥa Cầm, Quảng Nam/Đà Nẵng. Tuy cá tính tính thầm lặng, anh vẫn thường xuyên theo dỏi sinh hoạt của Hội, thương mến Hội YKHHN, và anh chị từng nhiều lần tham dự các hội ngộ, đại hội của YKHHN. Chị Tôn Nữ Bích Thọ, ngoài là bà con Hoàng Phái với Vĩnh Chánh, c̣n từng là bạn chung thời tiểu học với nhau, tại trường Tiểu Học Đồng Khánh, từ lớp Ấu Trỉ cho đến lớp Nh́, khi trường tiểu học Đồng Khánh c̣n nằm ở hai dăy lớp phía sau của khuôn viên trường mẹ. Chị Bích Thọ cũng được biết đến là một hoa khôi của trường ĐK và của Huế trong thời kỳ chị theo học trung học tại ĐK.

cid:d673f8de-0a30-4d00-97ca-74c98dbc9aae@lamprd80.prod.outlook.comAnh Phạm Đăng Thiện thuộc khóa 3 YKH, tốt nghiệp năm 1969. Thời c̣n sinh viên YK, anh Thiện được các đàn em ngưỡng mộ v́ tính văn nghệ, ca hát, chơi  guitare (trong ban nhạc YK mang tên Les Tuberculeux ? gồm có quư đàn anh khác

 

                 *H́nh chụp tại TT Không Gian, San Antonio, TX, năm 1972

   Bên Trái: BS. Ngô Thế Khanh- Bên Phải: BS. Phạm Đăng Thiện

 

 

như Hoàng Thế Định, Tôn Thất San, Hà Thúc Như Hỷ…), cao ráo, trằng trẻo và…đẹp trai. Trưng tập vào quân y, anh Thiện được nhận vào Quân Y Không Quân (duy nhất của YKH) và được gởi qua huấn luyện Fly Surgeon trong 4 tháng, 1972, tại Trung Tâm Huấn Luyện Không Gian dành cho toàn thể Không Lực Hoa Kỳ ở San Antonio, Hoa Kỳ. Dịnh cư tại Pháp, anh Thiện trở lại hành nghề YK và hiện vẫn c̣n làm lai rai cho vui trong khi anh dành nhiều th́ giờ cho văn nghệ, sáng tác nhạc, ca hát và du lịch. Chị Dương Minh Châu tốt nghiệp trung học từ trường Phan Châu Trinh, Đà Nẵng. Chị ra Huế học Luật. Sau khi lấy chồng chị hành nghề luật sư khi c̣n ở Việt Nam. Và tiếp tục hành nghề luật sư tại Pháp. Cặp này một thời từng nổi tiếng trai tài gái sắc.

    Do những cảm t́nh dành cho nhau chồng chất qua nhiều thập kỷ, 2 cặp Hưng Toàn & Bích Thọ và Đăng Thiện & Minh Châu trở thành cặp bạn thân. Lần nào du lịch Mỹ, hầu như anh chị Thiện cũng ghé đến thăm và ở chơi với anh chị Toàn. Cũng v́ vậy trong buổi tiệc đón chào anh chị Thiện xế chiều hôm nay, chúng tôi nhận thấy hầu hết gần cả ba mươi khách mời đều là những người quen anh chị Thiện từng gặp trước đây tại Stockton và vùng lân cận. Cũng để tỏ ḷng quư mến bạn ḿnh, anh chị Toàn mua một cây đờn Piano điện hiệu Yamaha mới cáu cạnh, loại Clavinova CVP – 805, xử dụng lần đầu cho một buổi tiếp tân ấm cúng nhưng không kém long trọng, làm nức ḷng bao chiến sĩ ca hát trong chiều này.

Trong những khách mời V. Chánh biết được gồm có vợ chồng BS. Lê Khắc B́nh, một y sĩ Không Quân, cùng lứa với V. Chánh nhưng thuộc về hiện dịch, vợ chồng BS. Bùi văn Rậu, Hải Quân Tr.Tá Tôn Thất Kỳ, HQ Tr.Tá Đặng Quang Lạc (đến từ Reno), Hoàng Cơ Định, chị Trịnh Như Toàn, anh Lê Xuân Cảnh, người nhạc sĩ chơi dương cầm tài hoa mà vợ là em gái của chị Bích Thọ và … Tiếc không gặp bạn ḿnh là Trần Tiễn Ngạc, bận đi chơi xa với vợ.

Quan khách, thân hữu thay phiên nhau lên hát theo lời giới thiệu dí dỏm của MC Lê Khắc B́nh. Đặc biệt ai cũng ái mộ mấy bản nhạc sáng tác bởi anh Phạm Đăng Thiện do chính anh Thiện và chị Bích Thọ tŕnh diễn, có tên “Một Đời Phiêu Lăng” và “Cơi Nhớ”và … Nhạc sĩ Lê Xuân Cảnh chơi nhạc tuyệt vời, có những lúc anh chạm nhẹ từng nốt nhạc, đôi khi anh đưa tay lên cao rồi thả nhẹ xuống phiếm đàn. Nh́n anh Cảnh chơi nhạc là biết anh chơi với cả con tim, đam mê thả hồn theo tiếng nhạc, và cái hay là anh đánh nhạc và d́u người hát theo tiếng nhạc, khiến ai hát nghe cũng nức nỡ, tiếng hát nào cũng thành special. Chương tŕnh văn nghệ chấm dứt sau khi toàn thể khán giả yêu cầu được thưởng thức bản nhạc“Saigon Thuở Đó Làm Sao Quên” của Lê Khắc B́nh do chính nhạc sĩ tŕnh bày. Một bản nhạc mà cá nhân tôi luôn xúc động mỗi khi nghe, dù trước đây từng nghe không biết bao nhiêu lần. 

Gia chủ đải quan khách với 2 tiệc lớn, chưa kể lai rai khi này khi kia. Tiệc nào cũng vừa ngon vừa màu sắc lại vừa nhiều món, để ăn thử, ăn thiệt, để lấy tay bốc bỏ miệng hay để chỉ để nh́n… Tiệc mở đầu lúc khoảng 1 giờ 30 xế, trước khi chương tŕnh văn nghệ bắt đầu, và một tiệc về khuya khoảng gần 10 giờ đêm, sau phần ca hát vừa văng. Tôi thích nhất là món bánh ít bánh ram kẹp lại –  v́ nhân bánh ít thơm ngon và bánh ram ḍn với độ mỏng rất vừa, nên nh́n rất gọn và nhẹ khi kẹp hai cái bánh vào với nhau – và tô cơm hến ăn vào khuya với một chút cay cay, một món mà có lẻ không một người con của Huế nào có thể chê được.

Khi tiệc tàn, khách đă ra về, tôi ngồi ở pḥng bếp tiếp chuyện với anh Toàn trong khi chị Bích Thọ dọn rửa. Thỉnh thoảng anh em chúng tôi kéo ra vườn sau đốt vài ba điếu thuốc, sau khi anh biết tôi đang muốn phỏng vấn anh. Gia đ́nh anh và chị có họ hàng “tuy gần mà xa”. Mẹ anh Toàn và Ba chị Thọ cùng chung Phủ Tùng Thiện Vương, nên thỉnh thoảng anh chị có gặp nhau những lúc kỵ giổ ông Sơ; tuy nhiên, “hồi đó ḿnh không để ư nhiều đến Thọ dù Thọ đă đẹp rồi!” – ư muốn nói ta đây đang c̣n lo chuyện dùi mài kinh sử - Sau khi vào ĐH YK Huế, mẹ anh Toàn mua một căn nhà cho riêng một ḿnh anh ở để đi học cho tiện, nằm ngay trước mặt nhà chị Bích Thọ, nhưng phía bên kia sông Bến Ngự, đâu lưng với Nhà Đèn. Muốn qua nhà chị B. Thọ th́ anh Toàn phải bước qua cầu Ḷ Rèn (nằm giữa cầu Phủ Cam và cầu An Cựu). Tôi cũng có kể cho anh chị Toàn câu chuyện vui của thời trung học: người bạn học cùng lớp với tôi tại trường Providence, Vĩnh Việt San, thường hay cù rủ chở tôi ngồi sau xe VeloSolex của anh, dợt ngang dợt lại trước nhà chị Bích Thọ nhiều ṿng vào những buổi chiều chúng tôi tan trường, mong nh́n thấy người đẹp hiện ra sau khung cửa sổ. Tôi nghĩ bạn San không hề biết người đẹp anh đang thầm mơ có cùng ḍng máu Hoàng Phái như anh, và tôi cũng chẵng hề thấy bóng dáng người đẹp xuất hiện dù cả mấy tháng trường ngồi sau lưng anh San.

Hỏi về anh chị làm đám cưới hồi nào, anh Toàn cho biết một cách ngon lành là khi anh đang học năm thứ 3 YK. Tôi lấy làm thán phục v́ đó cũng là điều tôi từng ấp ủ khi quen với bà xă tôi lúc bấy giờ. Nhưng đến khi hỏi lại chị Thọ, chị cho biết làm ǵ có chuyện lấy nhau sớm vậy, và đính chánh với chúng tôi là anh chị đám cưới trong thời gian anh Toàn đang làm nội trú tại BV Toàn Khoa Đà Nẵng. Sau một thời gian làm y sĩ trưởng Thiết Đoàn 17, năm 1971, anh Toàn được thuyên chuyển về Tổng Y Viện Duy Tân, cho đến ngày mất nước. Sau trên một năm trong tù CS, anh Toàn được thả về nhà, nhưng chính quyền mới không cho anh trở lại làm bác sĩ, nên anh chị quyết chí t́m đường vượt biên. Vận may đến khi anh chị thành công ngay trong chuyến vượt biên đầu tiên. Định cư tại Nam Cali vào năm 1978, trong khi chị Bích Thọ ra sức may vá hàng công nghệ lo cho sự sống gia đ́nh, anh Toàn dốc toàn lực vào chuyện học và thi lại. Trời có mắt nên chỉ sau gần 3 năm miệt mài với sách vở và thực tập tại BV VA, anh có đầy đủ khả năng chuyên môn để hành nghệ YK. Anh chị quyết định di chuyển lên Stockton, và anh mở văn pḥng khám bệnh tổng quát vào đầu tháng 12, 1981. Có lẻ anh Toàn là một trong những người YKH vượt biên sau 1975 hành nghề sớm nhất. Sau gần 40 năm hành nghề tư, BS. Trần Hưng Toàn chính thức về hưu tháng 10, 2020. Bravo. Thật vui mừng nh́n thấy anh chị có sức sống mạnh, tinh thần thoải mái và sống an lành hạnh phúc bên đàn con và cháu, cách nhau không quá 50 miles. Nh́n tấm h́nh đen trắng, anh với khuôn mặt thư sinh, chị với đôi mắt mơ màng mái tóc buông dài, tôi mường tượng h́nh chụp trong thời anh c̣n là sinh viên áo trắng và chị, một thiếu nữ trước ngưỡng cửa hôn nhân. Thế nhưng khi hỏi lại, bất ngờ biết anh đă mang lon Đại Úy Quân Y, và chị, một bà mẹ với 2 con. Wow!

Sáng hôm sau, thay v́ rời sớm, vợ chồng chúng tôi nán lại, chuyện tṛ cười giởn, ăn sáng với 2 cặp anh chị Toàn & Bích Thọ và Thiện & Minh Châu, và cà phê thuốc lá với anh Toàn. Sau đó mọi người kéo nhau ra chụp h́nh kỷ niệm. Tất cả đều hẹn gặp lại nhau tại nhà anh chị Đoàn Yến vào cuối tuần sau và V. Chánh được bà xă chỉ định sẽ làm 2 món đem đến hôm đó, là bánh khoai ḿ và chè đậu ván đặc. Tuy nhiên đến ngày hôm đó, vợ chồng Chánh Châu lại không thể tới được, nên đành cáo lỗi. Quá tiếc khi mất thêm một dịp vui gặp lại nhau. Xin đành hẹn một lần khác.

Cám ơn thịnh t́nh anh chị Toàn & Bích Thọ tạo cơ hội cho mọi người gặp nhau. Mong anh chị Thiện & Minh Châu tiếp tục làm những chuyến Mỹ Du mỗi một hai năm.

Cám ơn BS. Biệt Động Quân Trần Quư Trâm cho đàn em mượn tạm đề tựa bài viết  “Sacto Có Ǵ Lạ Không Em… Lần thứ 7” làm nên tên tuổi của anh để làm đề tựa cho câu truyện này.

Đường về nhà bị kẹt xe quá nặng, nên măi sau 4 giờ chiều mới đến nơi. Một chuyến đi cuối tuần để lại những h́nh ảnh đáng nhớ. Xin chia sẻ một vài tấm h́nh sau đây.

Quư bạn mến, Ngày July 7, 2023 , vợ chồng Vĩnh Chánh sẽ bay qua Montreal thăm các bạn YKH chúng ta ở đó. Mong sẽ có một bài về chuyến đi này, với đầu đề “Mông Lệ Hoa Có Ǵ Vui Không Em”. Please stay tuned.

 

July 5, 2023

Vĩnh Chánh

Mission Viejo

  

    

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

    Hai chị em cùng tên Minh Châu