Sacto có ǵ lạ không em?  ( kỳ 6 )

BS Trần quư Trâm

1 – Ngày tết đi San José dự buổi gặp mặt  “Hội ngộ mùa xuân của hội ái hữu đồng hương Quảng Trị”.

 

Chao ơi ! mấy năm rồi không gặp miềng ? miềng khỏe khôn ? mi c̣n ốt dzột e dè nữa khôn ? ôn dzôn tau đi mần ăn xa rồi,chừ tau ở một chắc, buồn thấu rọt ! sao mi khôn t́m bờ vai để đêm năm canh bớt lạnh bớt lùng ! có mấy cụ U8,90 đ̣i bưng tô tau mà tau không chịu ! mi biết răng khôn ? hết xí oách rồi mà cứ đ̣i làm ăn hoài !  gặp lại mấy o đồng hương Quảng Trị nói giọng đặc sệt quê bọ tâm sự loài chim biển thật là vui đáo để dể sợ !

Đi dự ngày hội ngộ đầu xuân của hội ngộ đầu xuân của hội ái hủu đồng hương Quảng trị để nghe lại tiếng nói thân thương ngọt ngào cuả những cô nữ sinh trường Nguyễn Hoàng xa xưa, và nơi đây một chàng trai lính biệt động đă đưa nàng về dinh !

Quảng Trị ơi ! lúc nào tôi vẫn nhớ

Thành phố nên thơ c̣n em vẫn đợi chờ

Đêm  Bastogne lính anh chờ giặc tới

Những trái hỏa châu sáng  cả bầu trời

Tiếng súng xa xa vọng tới

Đêm không ngủ anh nhớ lắm em ơi !

Mai tôi lên Khe sanh cứu những thương binh rất tội

Khi tôi về cùng em đi dạo phố

Thăm lại con đường hoa phượng đỏ năm xưa !

Nơi đó có những lúc hẹn ḥ

Em nói sẽ chờ anh năm tới

Khi thanh b́nh về trên khắp muôn nơi

Khi chiến công mang về khắp lối.

Em vẫn đợi và em  vẫn đợi !

Nhưng ngày về c̣n quá xa xôi !

      (hành quân Lam sơn 719)

Qua những tháng ngày tao loạn,hôm nay tôi đưa nàng về dinh trong một buổi sàng tia nắng xuân đẹp chiếu lóng lánh trên những cành là, ngày hội ngộ gặp gỡ bạn bè biết bao kỷ niệm buồn vui.

 

Xúc động nghe ban hợp ca hát bài “ cờ bay trên thành phố thân yêu “

 

Cờ bay ! cờ bay oai hùng trên thành phố thân yêu

Vừa chiếm lại đêm qua bằng máu

Cờ bay cờ bay tung trời ta về với quê hương

Từng ngóng đợi quân ta tiến về !...

Đi dự ngày hội ngộ hội đồng hương Quảng Trị để t́m lại một h́nh bóng oai hùng của các chiến binh VNCH hy sinh thân ḿnh dẫm trên xác thù dành lại từng viên gạch của cổ thành treo lên ngọn cờ vàng ba sọc đỏ thân yêu tung bay trên bầu trời mịt mờ trong khói đạn !

2 – Đi lễ Phật chùa Kim Quang và xem múa lân     

Chùa Kim Quang Sacramento - Cờ Mỹ và cờ VNCH trong khuôn viên chùa

              Tết năm nay đầu năm chúng tôi xông đất chùa Kim Quang, nh́n lá cờ vàng bay phất phới trong sân chùa, ḷng tôi có một cảm giác vui vô tận, tôi h́nh dung đang đứng trên mảnh đất quê hương ḿnh ! Đứa cháu ngoại tôi 14 tuổi trong đội múa lân của gia đ́nh Phật tử Kim Quang, cháu phụ trách đội đầu lân, không biết mệt mỏi, cả đoàn theo tiếng trống tiếng chiêng cùng với ông địa và cái quạt mo, có khi con lân nhảy lên cao vút, khán giả khen ngợi vỗ tay rầm trời, mây cháu gái trong đội múa rồng chu choa là đẹp mắt ! ai bảo con gái cũng sức lực mạnh mẻ không khác ǵ con trai !

H́nh cháu ngoại Shawn: Shawn và mẹ - Shawn vơ sĩ nhí karaté - Shawn thầy đồ - Shawn trong đội múa lân.                                             

Đội múa lân - Đội Lân - Đội GĐPT nữ múa rồng

3 – Đi dự xuân chiến sĩ gặp lại người quen

  

“Ngày bao hùng binh tiến lên

Bờ cơI vang lừng câu quyết chiến !

Tiếng hát những bản hùng ca của QLVNCH vang dội cả hội trường ngày hội xuân chiến sĩ được tổ chức vào ngày 25 tháng 2 năm 2023 tại nhà hàng AA restaurant tasty trên đường Florin Sacramento California do tốp đồng ca gồm toàn những anh chị em mủ đỏ mủ nâu và có vài anh em Thủy quân lục chiến có tham dự trận đánh tái chiếm cổ thành Quảng Trị … buổi họp mặt các anh chị em các gia đ́nh quân nhân thật vui và có nhiều ư nghĩa.Tôi t́nh cờ gặp được chuẩn úy Sơn cùng ở trại tù An Điềm với tôi.

 Chuyện kể về Sơn và Mai

Chuẩn úy Sơn sỉ quan trợ y ở tiểu đoàn 68 BĐQ biên pḥng, có thời gian bị thương,tiểu đoàn chở về bệnh xá BĐQ, v́ vết thương do blast injury, tôi khâu mấy mũi nơi cánh tay và chân, rồi giữ lại nằm tại trạm xá, không chuyển qua Tổng y viện Duy Tân.Sơn là sinh viên năm thứ 3 ĐHYKSG, hoàn cảnh gia đ́nh học không nổi bị sortie lat, quân cảnh bắt mời vô Thủ Đức, t́nh nguyện vô binh chủng BĐQ về chuyên môn làm trợ y tiểu đoàn. Sơn đẹp trai giống Alain Delon, nhưng được một cái là người nghiêm trang đáng hoàng, hỏi tại sao nó t́nh nguyện vô binh chủng BĐQ sát này nó nói nó không đội trời chung vời cọng sản v́ có ngựi cha làm quận trưởng bị VC giết.

Rồi cuộc đời trôi nổi 2 anh em họ hàng nhà cọp cùng gặp nhau ở trại giam An Điềm

nầy.Trại giam nầy do trung tá công an VC Thám quản giáo, ông nầy tôi thấy không ác ôn côn đồ như các tên quản giáo trước  ông bị suyễn kinh niên, khi nói to tiếng ông thấy hụt hơi khó thở trông cũng tội. ông ở với người con gái tên Mai y tá phụ trách y tế trại giam. Cô Mai nầy c̣n trẻ mới nh́n qua như một nữ sinh nước da trắng, tóc thề chấm ngang vai đôi mắt bồ câu khiến cho nhiều chàng trai mê mệt cô công an việt cọng nầy !Từ khi công an Mai phụ trách y tế trại giam,cô đày chúng tôi cũng dữ và đặt nhiều luật lạ lùng phản khoa học bắt chúng tôi phải chấp hành như trường hợp trung tá Thông cựu quận trưởng Duy Xuyên ở đội gạch bị gạch rớt dập tay vết thương lở loét bị nhiễm trùng v́ để lâu ngày, tôi báo công an Mai có thể cho uống 1 ngày 4 viên Tétracycline 250mg do hăng dược Đà nẳng sản xuất được không ? công an Mai nạt ;Tên đó có nhiếu nợ máu anh chỉ cho 1 viên mà thôi !

Công an Mai có 1 giọng trời phú,ban đêm thanh vắng,trạm xá của chúng tôi nằm gần bên khu nhà tập thể của công an,tiếng hát của ả lánh lót cất lên nghe nảo nuột,không hiểu sao công an Mai cứ hát mấy bài nhạc ngụy như “những đồi hoa sim“ “em biết anh đi chẳng trở về“ nằm nghe trong thanh vắng làm chúng tôi nhớ nhà .Tôi hỏi Sơn “cậu có nhớ nhà không? ”Nó cười“ tôi mồ côi, có ǵ đâu mà nhớ, nhớ nước th́ có!”

Ả thiếu úy công an Mai nầy có cái bệnh ảo giác có thể do tuổi thơ dữ dội hay do phận bạc áí t́nh thỉnh thoảng trong đêm thật khuya dưới ánh trăng mờ ảo do làn mây che khuất,làn gió xào xạc trong hàng tre là ả xuất hiện mang áo trắng để tóc xỏa đi chân đất lang thang như người mất hồn, lần đầu tiên anh em tù trong đó có Sơn thức khuya ngối nói chuyện đời,xuyên qua cửa sổ ḅng một người áo trắng lướt qua đang nhe hàm răng trắng nơn đúng là ma rồi,tôi kêu lên: anh em ơi có ma ! ma trơi anh em ơi !  giống y chang ma ở dưới G̣ Cà ! Tôi vội đóng cửa sổ đắp mền trùm kín người hàm răng đánh cầm cập, niệm chú đại bi liên tục. C̣n Sơn chạy ào vào toilet đập cửa rầm rầm v́ có người cũng núp trong đó, mặt Sơn tím tái không c̣n giọt máu ! Một đêm công an kêu tôi lên găp ông Quản giáo có việc. Không biết chuyện ǵ xảy ra.Tới nơi cô Mai con gái ông kêu la dữ dội bên hố chậu phải, ông quản giáo nhờ tôi khám. Viêm ruột thừa rồi đây, cần phải mổ gâp.,nhưng ở nơi lam sơn cùng cốc nầy,lại không có xe về ĐN, để lâu ruột thưà vở mủ nguy hiểm lắm. Ông quản giáo bắt tôi phải mổ ! sẳn có 1 ít đồ nghề pḥng mạch cũ của tôi đem lên tôi cùng Sơn chuẩn bị mổ,ca mổ thành công tuy bệnh nhân ngất xiu v́ không có thuốc mê chỉ dùng thuốc gây tê tại chỗ và thuốc giảm đau. Sau lần mổ nầy tôi giao toàn quyền cho Sơn thay băng, cho thuốc uống Sơn lên thăm Mai liên tục nhiều khi viện cớ nầy nọ để lên gặp y tá Mai tôi cũng nghi có quan hệ ǵ đây bữa nay trông Sơn vui vẻ hẵn lên thỉnh thoảng nhóp nhép mấy bản t́nh ca mới lạ chứ !, ông Quản giáo Thằm cho tôi phụ trách toàn quyền trạm xá, c̣n cô Mai lần nầy đổi thái độ với tôi không hạch xách như trước. Hai tháng sau tin không vui cho trại giam, chuẩn úy Sơn mất tích cùng một lúc với cô Mai thiếu úy công an, 2 người đi đâu không biết, lúc tôi được phóng thích th́ ông Quản giáo ba cô Mai cũng bị mất chức và nghe tin h́nh như cũng bị tù sau đó !

-Chào Sơn anh em ḿnh gặp nhau như một phép lạ ! bà xă đâu rồi giới thiệu đi !

-Em đây ! chào anh Trâm ! Đúng là Mai bằng xương bằng thịt ở trại An Điềm là vợ Sơn, h́nh một thiếu úy công an việt cọng mặt mày  khó coi lúc trước, bây giờ thấy Mai cầm lá cờ vàng ba sọc đỏ phất lên phất xuống. Mai bây giờ đẹp lộng lẩy bên Sơn hào hoa phong nhả một đại gia có tiếng ở Sacramento !  Sơn cho biết,sau khi mỗ ruột thừa, 2 người bắt đầu yêu nhau rồi theo kế hoạch của người cha là Quản giáo Thằm, 2 người trốn trại và vượt biên trót lọt ! hạnh phúc thay cho đôi uyên ương nầy !

                                Valentine 2023        BS Trần quư Trâm