Inline image 1

 

C tuổi thơ no khng thấm đẫm những ging sng tươi mt? C tuổi trẻ no khng ướt t những vầng trăng? Tuổi thơ ti ngập trn trong trăng v sng, khi sinh ra ở một thnh phố u trầm c con sng chảy ngang thật đẹp như tn gọi Hương Giang "con sng ging giằng con sng khng chảy. Sng chảy vo lng nn Huế rất su"(TB) v lớn ln ở một con sng nhiệt cuồng bn lở bn bồi, nặng tnh nặng nghĩa như dng Thu Bồn với nhiều ma lũ k ức:
Em về ở lại đy thi!
Nghe ma nước lũ nguồn tri phăng đồng
Một trăm cy l bn rừng
Gửi trong tiếng vọng xa chừng ngn my.
(Tiếng vọng, Bi Ging)

 

Những ngy thng ấu thơ khi nh điện l hiếm hoi xa xỉ, th nh trăng l độ lượng ri by mun phương. Những đm học thi t ti lặng yn trong vườn nhn ngập hương cau. Những đm hẹn h bồi hồi nhn nh trăng xuyn qua kẽ l, bng trăng lm nn những chm hoa trăng ngan ngt khng hương m sao thơm thảo đời trai trẻ.

Trăng bao giờ cũng đẹp. Trăng non, trăng treo, trăng trn hay trăng a. Đẹp ở bất cứ phương trời nao, d Đng hay Ty. Trăng treo lơ lửng trn những to nh chọc trời lấp lnh nh điện. Hay trăng lung linh trn cnh đồng la bạt ngn yn ắng. Mổi nơi, trăng đều mang một nt đẹp thật ring. Như nt đẹp của mổi người con gi. C lc duyn thắm th mặn m, c lc xun th trn đầy sung mản, c lc qu lứa muộn mng lại đậm đ kinh nghiệm...
Nhưng để trăng thật đẹp v phơi by mun lối như dng hnh người nữ trong thi ca v nghệ thuật, th phải l trăng trn sng. Để con sng trở thnh một dng trăng, một dng sng trăng lỏa thể sng ngời thịt da thơm ngt - Moon River.
Những con trăng như nhn chứng thầm lặng cho bao chuyến viễn du, cho bao cuộc đn đưa tnh i từ bn ni sang bn nớ của một ging sng nhỏ. Biết bao lần thầm hỏi thuyền ai đậu bến sng trăng đ, c chở trăng về kịp tối nay.( (Hn Mặc Tử)

C những đm bỏ nh đi hoang. Ngồi ở qun c ph Đồng Xanh bn dng sng Như . Nhn trăng soi những hng cau v trải di bn kia thn Vỹ. Chờ mong một bng ai lồng lộng o t giửa trời khuya bn kia bờ Đập Đ. C phải con sng Như ny l con sng của Hn Mặc Tử. Hay l ging Hương Giang vằng vặc soi bng bn bến đ Thừa Phủ, chờ người con gi Đồng Khnh đi học muộn về bn kia nội phủ. Hnh như ti l thuyền v em l trăng để mổi thng một lần hẹn h nhau vằng vặc giửa sng Ngn. Để nghe em hối thc "trăng ln rồi đ anh tề! noi chi th noi, em về mạ la". Để sng trăng chở tnh về một miền hạnh phc tơ tưởng.

 

Kể từ khi Hn Mặc Tử đem sng trăng đến cho thơ năm 1938 khởi đầu cho nền thơ mới, th đến hơn 20 năm sau ở trời ty Henry mancini mới lm nn một giai điệu bất hủ cho Moon River. V Johnny Mercer ti năng viết lời cho giai điệu đẹp cng dung nhan v ti diển xuất tuyệt trần của Audrey Hepburn cho cuốn phim Breakfast at Tiffanys. Ca khc đoạt giải Oscar for the best song v 4 giải cao qy khc. Như một Khnh Ly đem Diễm Xưa của Trịnh Cng Sơn ln ngi, một Sỹ Ph đưa C Lng Giềng của Hong Qy gần gủi, th Andy Williams huyền thoại lm bi ca trở thnh một signature bất tử. Bi ht được lm cover cho hng trăm ca sĩ nhưng vẫn chỉ c một Andy Williams, một crooner (người ht những bi ht tnh cảm m nhẹ) dễ thương bảnh trai lm nn một tc phẫm m nhạc tuyệt đẹp.

Tựa của bi ht lc nguyn thủy l Blue River. L cảm xc của Johnny Mercer khi viết về con sng qu của mnh Back River ở Savannah, Georgia. Nơi Mercer trải qua những thng ngy thơ ấu men sng, hi lượm huckleberries cng bạn nhỏ.

Moon river, wider than a mile
I'm crossing you in style someday
Oh, dream maker, you heart breaker
Wherever you're goin', I'm goin' your way

Two drifters, off to see the world
There's such a lot of world to see
We're after the same rainbow's end, waitin' 'round the bend
My huckleberry friend, moon river, and me


Mở đầu cho cuốn phim Breakfast at Tiffanys l hnh ảnh Audrey qy phi trong trang phục thời trang Givenchy, o đầm đen hở cổ khoe vng chuổi ngọc trai lộng lẫy như Jacky O Kennedy, với chiếc gọng knh mt kiểu cch dừng taxi xuống trước vĩa h của cửa hiệu đắt gi Tiffanys & Co. V rồi nng đứng trước khung cửa knh của cửa hng, rt ra chiếc bnh donut rẽ tiền trong bọc giấy, uống ngụm c ph cũng trong chiếc ly giấy bằng đi tay mang găng đenĐ l hnh ảnh buổi ăn sng của nng Audrey Hepburn xinh đẹp. Đ l hnh ảnh một Audrey Hepburn trong vai ga phụ nh qu c 5 con. Khng chấp nhận cảnh đời thiếu thốn qu ma, dọn ln thnh phố mong trở thnh một pretty lady chn di đi cc. Cố tm cho mnh một ước mơ đổi đời để gặp được phu qun giu sang. V vang vọng trong bửa ăn sng ở cửa hiệu Tiffany l tiếng nhạc du dương đầy mơ ước của Henry Mancini.(Một nh soạn nhạc phim ti ba với cc ca khc bất hủ như Love Story,
The Pink Panther, Days Of Wine And Roses m cc bạn hẳn đ xem.) V tiếng ca của bi ht do chnh Audrey Hepburn bn cy đn guitar trn cầu thang sắt ngoi cửa căn hộ ở New York tự tnh:
 Moon River! I'm crossing you in style someday.
Sng trăng mơ ước ơi! Ta sẽ (sang sng trong) thnh cng, qy phi giu sang một ngy.
 Oh, dream maker, you heart breaker.
 Wherever you're goin', I'm goin' your way.

Ơi mộng mơ, ta sẽ lm bao chng đắm đuối. Ta sẽ theo trăng như bng hnh. Sng trăng bồng bềnh theo dng đời. L sng đời chở con trăng mơ ước. Khi ta đứng trăng đứng nghỉ, khi ta đi trăng cũng đi theo, vẫn bn bạc như đời sng đời sống.
 Two drifters, off to see the world.
 There's such a lot of world to see.
 We're after the same rainbow's end, waitin' 'round the bend.
 My huckleberry friend, moon river, and me.

Sng với trăng hay ta với những mơ ước? Tri nỗi theo dng đời, đi về cuối chn trời c ngọn cầu vồng, nơi quanh khc sng khuất đ ắt sẽ c nhiều điều mới lạ. Ơi người bạn tuổi thơ, sng trăng v ta! Những người bạn dấu yu như Huckleberry Finn trong Tom Sawyer của Mark Twain! Hay những đứa bạn trẻ nhặt hoa phượng dọc bờ sng Hương, ngắt l du ven sng Thu Bồn?
Sống ven sng m lng hoi phố ni. Nh bn suối m mong mỏi thị thnh. Ở st bn đường rầy xe lửa nn hồn phiu diu những cnh buồm biển rộng. Phải chăng đ l kht vọng tm l mu thuẩn của đời người hửu hạn trong cỏi đi về?
Đi về đi ở đi đi
Đi l đi biệt từ khi chưa về
(Bi Ging)

 

Phạm Duy c phổ lời cho bi ht tựa Dưới Trăng. Dường như chưa ni ln được những ước mơ của Sng Trăng. Nhưng cũng mang ca khc với cht trăng tnh buồn qua ngn từ qu nh:

Ngồi dưới trăng lắng im nghe lng ta
Thổn thức bao chuyện ngy qua... sầu đau
Hỡi người dấu yu, sao đnh nỡ qun...
Sao đnh tnh ta vỡ tan như cnh chim la bay?
Lng đắm say những khi ta gần nhau,
Ngồi dưới nh trăng dịu m cng mơ...
Con thuyền tri về đu dưới trăng vng?
Cớ sao một mnh ta ngồi dưới nh trăng lẻ loi
Buồn vấn vương... chn chường...

 

Những cuộc trăng gi ra đi của đời trai đầy kht vọng giang hồ. Chỉ chừng năm năm xa cch m vần Thơ Sầu Rụng của Lưu Trọng Lư  lm man mc một tnh buồn da diết:

Vầng trăng từ độ ln ngi
Năm năm bến cũ em ngồi quay tơ.
ể tc vướng vần thơ sầu rụng
Mi tc buồn thơ cũng buồn theo.

Năm năm tiếng lụa xe đều...
Những ngy lạnh rớt, gi vo trong cy.
Nhẹ bn tay, nhẹ bn tay
Mi hương hng xm bay đầy mi đng.

Nghing nghing mi tc hương nồng
Thời gian lặng rớt một dng buồn tnh.

 

V con sng trăng đi về trong triết l, ngậm ngi v von khi dng sng mun thuở cn đ với cy đa bến cũ đợi chờ thủy chung, trong khi trăng th lc tỏ lc mờ, đi rồi lại về, về rồi lại đi. Vui chơi trong cuộc lữ, khng biết mnh đ gi:

Em đi qua chuyến đ thấy con trăng đang nằm ngủ
Con sng l qun trọ v trăng tn lng du
Em đi qua chuyến đ ối a con trăng cn trẻ
Con sng đu c ngờ ngy kia trăng sẽ gi

Em đi qua chuyến đ ối a trăng nay đ gi
Trăng mun đời thiếu nợ m sng khng nhớ ra
Em đi qua chuyến đ lắng nghe con sng nằm kể
Trăng ơi trăng rất tệ my đi nhớ chng về

Trăng c lẽ rồi sẽ gi như những cuộc tnh xưa. Nhưng những người lm nn Sng Trăng như những người mun năm cũ, hồn ở đu by giờ? Nh thơ trăng Hn Mặc Tử rồi cũng bỏ trăng nằm sng soi bn cnh liểu m đi ở tuổi thanh xun. Henry Mancini, Johny Mercer v Audrey Hepburn cũng bỏ Moon River m đi như Trịnh Cng Sơn thi biết đu nguồn cội. Chỉ c Moon River Sng Trăng cn đ, ở đy mun đời. V cuộc đời cứ mi thiết tha:

Nhn sinh đại đại v cng dĩ,
Giang nguyệt nin nin vọng tương tự.( Trương Nhược Hư)

Người sinh mi, kiếp no cho biết,
Nhn trăng sng năm hệt khng sai.(Tản Đ)

 

Đm nay rằm, trăng sng qu! Bạn hy cng ti tắt ngọn đn nh, ra hin tay cầm ly rượu ấm. Nghe ca khc Moon River, nhn trăng v thấy trong lng thật mt một dng sng. Nếu c say th say trong hoi niệm, chớ như L Bạch m trăng m chm đắm thật buồn.

SB. Rằm thng chạp. 1.2013


NP Bảo Sinh

   

 

               

www.sean-bao.com  |  SB Graphic Design

 

 

Mục Lục 99 Độ Trang Nh YKHHN