38 năm đă trôi qua kể từ cuộc di tản chiến thuật Buôn Mê Thuộc, sự hoang mang và nỗi kinh hoàng vẫn c̣n ám ảnh hàng triệu người bỏ tất cả để chạy trốn sự "giải phóng" của Cộng Quân. Bài viết "Tháng Ba Đen" của đàn anh Tôn Thất Sang, #3, với 13 năm tù dưới chế độ mới, diễn tả phần nào t́nh cảnh đen tối tại Đà Nẵng trong những ngày hấp hối cuối tháng 3, 1975. Cám ơn anh Sang.  BBT

 

THÁNG  BA  ĐEN!

THÁNG TƯ ĐEN!

 

TÔN THẤT SANG

 

 

Tuấn xem lại ổ đạn, cẩn thận đóng chốt an toàn của cây colt 45, xóc lại chiếc áo giáp nặng nề, kiểm soát mọi người, và sau đó chàng mới d́u vợ lên chiếc xe jeep nhà binh bây giờ đă quá đầy người. Vợ chàng đang mang thai đứa con đầu ḷng được gần 6 tháng. Nh́n nàng bụng mang dạ chửa mà đất nước đang hồi dầu sôi lửa bỏng, bất giác Tuấn thở dài thương cảm!

 

Đà Nẵng đang ở vào cảnh hỗn loạn cùng cực của một bầy cá đủ loại đang bị lúng túng trong chiếc rọ khổng lồ. Ngoài đường, binh lính thuộc mọi quân binh chủng như rắn không đầu v́ không có cấp chỉ huy, lang thang, hỗn loạn, vô trật tự. Có nơi đă xảy ra một vài vụ cướp! Bây giờ là ngày 29-3-75, ngày cuối cùng của thành phố lớn thứ hai của miền Nam trước khi lọt vào tay CS! Đêm qua VC đă pháo kích phi trường Đà Nẵng, căn cứ Hải Quân Tiên Sa. Đă có nhiều trái đạn lạc vào nhà dân ở Phước Tường và băi biển Nam Thọ gây tử thương cho nhiều gia đ́nh. Quân CS đang vượt qua đèo Hải Vân trên đường tiến quân vào Đà Nẵng. Tuấn biết điều đó, nhưng lúc nào chàng cũng trọng trách nhiệm và muốn liên lạc chặt chẽ với đơn vị nên chàng vội vàng mang vợ và gia đ́nh lên Liên đoàn Công Binh Chiến Đấu đồn trú tại Ḥa Khánh gần vùng biển Nam Ô. Chàng đă cho tài xế nghỉ sáng nay để anh ta thu xếp chuyện gia đ́nh.

 

Tuấn lái xe cẩn thận dọc đường Thống Nhất, gần đến ngă ba Cây Lan, chàng nghe tiếng đạn nổ gịn xen lẫn với nhiều tiếng la hét quát tháo. Nh́n về phía kho gạo ở phía trái, gần ngă ba vào Tổng Y Viện Duy Tân, Tuấn thấy dân chúng và lính tráng đông như kiến đang chen lấn giành nhau vào kho gạo mà cửa chính đă bị phá ra thật lớn. Thỉnh thoảng những tràng đạn chỉ thiên lại vang lên từng nhịp làm mái tôn như rung lên với những lỗ vỡ ra toang hoác ở mái. Cũng may là lính tráng chỉ bắn chỉ thiên để hù dọa nên không có ai bị thương! Tuấn thở dài, nh́n dân chúng và lính tráng đẩy từng xe cải tiến đầy gạo được chuyển từ kho ra. Chợt Tuấn cảm thấy chua xót khi thấy anh em binh sĩ, mới ngày nào đây là những chiến binh gan dạ, xông pha trận mạc, giữ ǵn từng tất đất, không hề lùi bước trước quân thù. Nay, v́ sự phản phúc bội ước của ngoại bang… v́ sự bất tài của chóp bu và do sự ngă giá theo điệu con buôn của tập đoàn tư bản và tập đoàn CS quốc tế, đồng minh với Việt cộng, mà miền Nam Việt Nam phải chịu muôn vàn đắng cay tủi nhục, hy sinh cả một quân đội hùng mạnh đứng vào hàng thứ tư trên thế giới! Tuấn chua xót nh́n anh em trong cảnh sẩy đàn tan nghé, đang tan ra từng mảnh nhỏ, đang tự hủy dần v́ cái ngu dốt của cấp lănh đạo với quân lệnh “Di tản chiến thuật” cũng gần đồng nghĩa với “ Chưa đánh đă chạy”! Giờ đây, cấp chỉ huy không c̣n, vợ con ly tán, nhà cửa thất lạc nên anh em rất dễ bức xúc làm càng!

 

Giao thông như tắt nghẽn, v́ hầu như dân chúng đều đổ ra đường, lao xao như gà mất mẹ, kẻ xuôi, người ngược gọi nhau inh ỏi, hoang mang cùng cực. Ḍng xe ngược chiều từ Ḥa Khánh đổ về như khựng lại; trên trần xe, thúng mủng, nồi niêu xoong chảo, con nít, người lớn đeo la liệt. Họ nói trong vẻ hốt hoảng là CS đă vượt đèo Hải Vân, gần đến ngă ba Ḥa Mỹ rồi, họ kêu gào, khóc lóc, tất cả đều mang vẻ hốt hoảng, hoang mang của ngày tận thế!

 

Đang miên man suy nghĩ, chợt Tuấn như chợt tỉnh v́ tiếng ai gọi lớn:

-Bác sĩ, bác sĩ đi đâu đó?

Định thần nh́n lại, chàng thấy Trung Úy Thủy, phó ban Tài chánh Liên Đoàn, đang nhảy vội xuống xe lam, đến bên Tuấn.

-Chào anh Thủy, đang định lên Liên Đoàn đây, Tuấn trả lời.

Thủy cười như mếu, trách nhẹ:

-Cái ông này, Liên Đoàn di tản lúc 2 giờ sáng hồi hôm rồi. Đại tá Liên Đoàn trưởng cùng đi với các đại đội trưởng Cầu Nổi, Cầu Ghép, Công Sự Nhẹ, Chỉ huy công vụ và Khai Quang rồi.

-Bằng phương tiện ǵ?-Tuấn hỏi.

-Tất cả lên thuyền máy của Cầu Nỗi,  ra tàu lớn đậu ngoài vùng biển khơi Nam Ô. Thôi BS trở lại Đà Nẵng đi, VC về đến Nam Ô rồi. Tuấn cảm ơn Trung Úy Thủy và chúc anh b́nh an. Thủy chào chàng và vội vàng chạy đeo lại chiếc xe lam hồi năy vẫn c̣n nhích từng bước như rùa ḅ. Đó là lần cuối cùng chàng gặp Trung Uư Thuỷ!

 

Tuấn t́m cách trở xe lại. Chàng đi ngược lại phía đường Nguyễn Hoàng v́ lối này tương đối ít người hơn. Nh́n sân ga vắng ngắt chợt Tuấn có cảm giác rờn rợn. Một toán TQLC không có cấp chỉ huy đang từ sân ga tràn ra đường. Nh́n họ Tuấn cảm thấy an ḷng v́ thấy họ không có vũ khí, tuy nhiên thấy anh nào cũng thủ tay trong áo trận, không biết trong ấy có lựu đạn hay không! Hai ba anh tiến đến xe Tuấn với thái độ hung hăn, toan chận lại, nhưng chàng b́nh tĩnh ứng xử nên không có ǵ đáng tiếc xảy ra. Nh́n các anh lính đằng đằng sát khí, mất trật tự, chàng thở dài tiên đoán rồi thành phố sẽ có những cảnh cướp giật xảy ra trong cảnh hỗn quan hỗn quân này!

 

Tuấn nhớ lại ba ngày trước: 26-3-75, cố đô Huế thân yêu của chàng cũng đă lọt vào tay Cộng quân, cũng do lệnh Di tản chiến thuật của từ chóp bu đưa xuống, lại thêm có vài chỉ huy trưởng thiếu trách nhiệm t́m cách chạy lấy thân, đem con bỏ chợ làm cho nhiều binh đoàn bộ binh không có kế hoạch rút quân hoàn chỉnh đến nỗi tất cả các đơn vị hầu như đều rút về cửa Tư Hiền, kể cả các Tiểu Đoàn TQLC 3, 4, 5, 7 , Tất cả đều tập trung quân ở một vị trí mà phía sau là mé biển Đông,, có lẽ các chỉ huy trưởng muốn bắt chước Hàn Tín lập “Bối Thủy Trận” để quân sĩ hết đường thoát mà chiến đấu đến cùng chăng?! Tuy nhiên cũng v́ phơi ḿnh ra khơi khơi không có vị trí che chở pḥng vệ nên anh em binh sĩ đă bị thiệt mạng rất nhiều dưới những tràng đạn đại liên cũng như súng cối của CS! Tuấn cũng nghe những binh sĩ đă thoát được từ vùng biển chết ở cửa Tư Hiền từ Huế vào kể cho nghe những vụ bắn giết nhau trên chiếc hạm to lớn 801 giữa TQLC và bộ binh mà phần thiệt hại cho bộ binh rất nhiều. (Sau nầy khi đến Mỹ, đọc lại hồi kư “Tháng ba găy súng” của  Đại Đội phó đại đội 4, tiểu Đoàn 4 TQLC - Cao Xuân Huy - kể lại những cảnh kinh hoàng trên băi biển Thuận An của những toán quân không c̣n cấp chỉ huy, cùng những cảnh TQLC bắn người trên vận tải hạm 801 và những cảnh tự sát tập thể đầy oai hùng của anh em binh sĩ thề không quyết sa vào tay giặc, Tuấn không khỏi bùi ngùi thương cảm cho số phận những quân nhân của giờ thứ 25!)

 

Trở về nhà, ở ṭa Đặc Ủy Giám Sát vùng I ở  góc đường Độc Lập và Thống Nhất, Tuấn thay vội bộ quân phục. Nh́n Khu Giám Sát Viện với người đi kẻ ở vội vă, nét hoang mang hiện trên nét mặt mọi người, Tuấn thấy ḷng như chùng xuống, hoang mang trước cảnh đổi thay của đất nước! Nh́n ra phía bờ sông Hàn, phía ṭa Tổng Lănh Sự Mỹ, chàng thấy những cuộn khói đen mịt mù bay lên xen lẫn với những tiếng nổ nhỏ, chàng biết các nhân viên sở Mỹ đang hủy hồ sơ. Trên không hai chiếc trực thăng HU1B đang vần vũ t́m cách di tản những người Mỹ c̣n sót lại. Tự nhiên Tuấn cảm thấy một nỗi tức giận không kiềm chế được mà chàng ước ǵ có trong tay một khẩu đại liên th́ -chàng cũng không ngại bắn vào một trong hai chiếc đó, rồi ra sao th́ ra! Đó là nỗi tức giận đầy cảm tính của những người trong cuộc chơi bị kẻ đồng hành phản bội, cuộc cờ chưa tàn mà đă vội hy sinh sĩ tốt, xe pháo của ḿnh để chạy lấy thân, sống chết mặc bây! (Sau nầy khi ở tù trại Kỳ Sơn, Tuấn cũng đă nhiều lần hỏi cảm tưởng của các bạn tù từng phục vụ ở các đơn vị tác chiến. Chàng c̣n nhờ Đại Úy Giản, đại Đội trưởng đại đội dù đóng ở cầu Phan Thanh Giản cũng đă tức giận trả lời là anh suưt ra lệnh xạ thủ đại liên bắn vào các trực thăng Mỹ đang t́m cách di tản những người Mỹ và những ông to bà lớn trên các cao ốc gần đó, tuy nhiên anh đă ḱm hăm kịp thời nên cuối cũng không có việc ǵ đáng tiếc xảy ra). Lần hồi, chàng hiểu ra rằng kết quả của cuộc chiến Việt Nam chỉ là hệ quả của cuộc mua bán đổi chác v́ quyền lợi của tập đoàn Tư Bản và của tập đoàn phù thủy Cộng Sản quốc tế mà CS Việt Nam cũng chỉ là một thành viên, một con cờ mà thôi!

 

Tuấn chua xót, nh́n vợ, bụng mang dạ chửa đang loay hoay lôi hết những bộ quân phục của chàng đem ra đốt, nàng cũng cẩn thận đem đốt luôn tất cả giấy tờ, h́nh ảnh kỷ niệm trong thời quân ngũ! Chàng chợt nực cười khi thấy nàng loay hoay cố đốt cháy cho hết những h́nh Playboy hấp dẫn mà chàng đă có công cất giấu trong hộc tủ từ bấy lâu nay. Vừa đốt, nàng vừa ph́ cười đay nghiến:

-Bọn VC vào mà thấy những h́nh yêu quỉ nầy th́ chúng cho ở tù mút mùa!

Tuấn chợt vui vẻ bảo vợ:

-Em đừng lo, bọn VC mà thấy những của nợ nầy th́ chúng sẽ thu dấu để đêm tối đem ra xem cho sướng mắt mà trầm trồ : “Sao cái món ǵ của Tư Bản cũng to và thơm thế!”

Vợ chàng lại cằn nhằn:

-Anh c̣n lưu những thư từ ǵ nữa không? Anh có những chỗ cất giấu bí mật mà buổi nay em mới biết!

Trong khoảng khắc chàng chợt khám phá ra rằng ḷng ghen tuông của đàn bà nhiều khi lại đáng sợ hơn Việt Cộng nữa! Và chàng cảm thấy may mắn là trước đó đă đốt kịp những bức thư t́nh của những người “t́nh lỡ” trước khi vợ lục đến, nên vô t́nh tránh được những màn vấn đáp đến “nhức xương”!

 

Nh́n ngọn lửa tàn lụi dần, Tuấn có cảm giác chua xót như cuộc đời b́nh yên của chàng, gia đ́nh chàng, Tổ Quốc chàng rồi cũng phôi pha dần theo năm tháng dưới chế độ hà khắc của CS, và quăng đường tiếp theo, chỉ là những cơn băo tố phũ phàng...

 

Chàng nhớ lại, mới vài tháng trước đây, chàng và vợ đă xem phim Docteur Jivago ở rạp Kim Châu ở đường Độc Lập. Chàng cảm thương cho số phận người Bác Sĩ không may, đă sinh ra trong thời nhiễu nhương bị Cộng Sản cướp chính quyền, ăn không đủ no, lạnh không đủ củi để sưởi ấm đến nỗi phải đi t́m, đánh cắp cả những khung cửa sổ để làm củi, nhóm lửa. Chàng đă ghê sợ những trại tập trung lao động khổ sai dưới cái lạnh cắt người của vùng Tây Bá Lợi Á... Chàng cũng thương cho mối t́nh lăng mạng của Lara và Jivago và nhất là bài t́nh ca bất hủ “Chanson de Lara” mà cũng là bản nhạc nền cho phim...

 

Chàng nhớ sau khi xem cuốn phim xong, có nhiều người đă khóc, chàng nh́n lên đôi mắt vợ, thấy long lanh. Chàng xúc động, hỏi nhỏ:

-Nếu lỡ mai sau miền Nam cũng chịu cảnh VC xâm chiếm th́ em có sợ không?

-Nàng rùng ḿnh nắm chặt tay chồng nói nhỏ hơn:

-Đừng nói gở anh, em sợ lắm!

Trong mơ hồ, chàng chợt có linh cảm rồi cuộc đời ḿnh sau nầy cũng sẽ có những nỗi khổ tương đồng với Jivago!

 

Tiếng kêu của con mèo Luna làm Tuấn trở về thực tại. Vợ chàng vội vàng trộn đồ ăn cho cả bầy bảy con mèo của chàng. Nh́n nàng đang tŕu mến vuốt ve từng con vừa khóc vừa nói nhỏ với chúng những lời từ giă, ḷng Tuấn như se thắt lại. Chàng biết rồi đây vợ chàng và chàng sẽ vĩnh biệt bầy mèo cưng yêu quí này, v́ ngay cả số phận của cả hai người cũng chưa biết trôi dạt nơi nao trong khi từng binh đoàn VC đang ồ ạt tiến vào thành phố!

 

Bầy mèo là niềm yêu thương của cả hai người. Vợ chàng  đặt cho mỗi đứa một tên: Luna -con mèo mẹ dịu hiền hai màu đen trắng, lông mướt như nhung- là thủy tổ của bầy mèo mà nàng đang nuôi-, mang trên cổ chiếc ribbon màu đỏ. Kế đó là Nu, Ni, Bi, Bốp, Lu, La. Sáu con sau nầy đực cái đều có và đủ màu kể cả tam thể. Theo thứ tự đẻ trước sau, nàng đeo ribbon có các màu cam, vàng, xanh, lam, chàm, tím theo hiện tượng tán sắc bảy màu của mống trời, tượng trưng cho niềm vui và hạnh phúc. Bầy mèo là niềm thương nỗi nhớ, là niềm kiêu hănh là nguồn vui của cả hai người! Thế mà giờ đây nàng sắp phải xa ĺa chúng; c̣n nỗi khổ nào hơn! Không dừng được, Tuấn cũng vội ôm lấy con Bốp, con mèo đực to nhất, hai màu đen trắng mà chàng thương mến nhất v́ nó có đôi nét giống chàng là có rất nhiều đào! Nó vội dụi đầu vào má chàng cất tiếng rù nho nhỏ nũng nịu, tự nhiên Tuấn thấy ḿnh muốn khóc...

 

Những nhà trong khu Giám sát viện cũng đă trống vắng nhiều. Nh́n những đống tro tàn c̣n ngún lửa, chàng thấy h́nh như trong những sợi khói mỏng manh đó c̣n vấn vương ấm áp tâm sự của những kỷ niệm vàng son mới ngày nào, những kỷ niệm mà chàng biết sau nầy khó có thể mà gặp lại  một khi đă bị cai trị dưới chế độ CS!

   

Khoảng quá trưa th́ VC xuất hiện ở đường Thống Nhất, họ di chuyển bằng xe Molotova c̣n mang cả cành lá ngụy trang đă khô héo. Ḍng xe di chuyển chậm, những cán binh c̣n quá nhỏ ngồi hai bên thành xe ôm súng ở tư thế chiến đấu. Đoàn xe đi chậm như diễn hành. Nét mặt họ c̣n mang nặng nỗi nhọc mệt và hoang mang ngạc nhiên trước cảnh bỏ ngơ và sự thịnh vượng giàu sang của thành phố. Chính họ cũng không tưởng cái chiến thắng không ngờ của họ thật ra đă được dàn xếp từ những tập đoàn tư bản chóp bu, những tay lái buôn súng đạn, đă buôn bán ngay cả thân xác của những đồng đội ḿnh, cuốn theo ṿng quỹ đạo của tập đoàn CS quốc tế, hy sinh thân xác của các đồng chí ngây thơ - sinh Bắc tử Nam - kích thích thuyết “chuyên chính vô sản” bằng bạo lực!

Chúng đă hủy diệt nhân mạng cả mấy triệu đồng bào cả hai miền và ngay cả sinh mạng các cán binh c̣n vương nét thơ ngây! Chúng quyết tâm củng cố cho được quyền lực của đảng và của chính ḿnh bằng cái triết thuyết Cộng Sản tàn bạo, phi quốc gia và không tưởng của chúng!

   

Tháng Ba 75 là tháng thọ đại nạn của miền Trung! Khởi đầu là sự thất thủ Ban Mươi Thuộc kể từ sáng ngày 11-3-75 do sự đánh giá quờ quạng của viên tư lệnh chiến trường không biết đâu là điểm, đâu là diện, cuối cùng đă trúng kế dương đông kích tây của địch! Quyết định Cam Ranh đơn phương của Nguyễn văn Thiệu vào ngày 14-3-75 cho cuộc triệt thoái Cao nguyên, rút bỏ Quân Đoàn II và mặc cho số phận của hơn 100.000 dân hai tỉnh Pleiku, Kontum và gia đ́nh binh sĩ, là một ván bài thấu cáy với chính quyền Mỹ để mong vớt lại viện trợ .Đem giang sơn ra mà đánh cuợc với vận nước rủi may, đúng là tội đồ của dân tộc! Than ôi ván bài xả láng đă thua hết vốn! Lệnh bỏ Quân Đoàn II đă gây nên hậu quả dây chuyền, rối loạn quân t́nh và hiệu ứng nối kết, làm sụp đổ theo cả những Quân Đoàn c̣n lại và cuối cùng toàn miền Nam  đă rơi vào tay CS!

 

Ngày 17-3-75 rút bỏ Quân Đoàn II cũng là ngày Trung Đoàn 53 Bộ Binh bị tràn ngập vị trí pḥng thủ ở Phước An sau hơn một tuần chiến đấu cô đơn! Họ đóng chốt tử thủ và đă hy sinh đến người lính cuối cùng - chữ Tử Thủ đúng nghĩa của những Anh Hùng, da ngựa bọc thây- chứ không phải từ miệng của những viên tướng điếm đàng, miệng hô tử thủ trong khi một chân đă ở trên sàn máy bay!

 

Ngày 26-3-75, lệnh “Di tản chiến thuật” tiếp theo làm mất tiêu xứ Huế ngàn năm văn vật và cũng đă làm thiệt mạng không biết bao nhiêu quân và dân trên đoạn đường vượt thoát bằng đường biển từ Thuận An, Tư Hiền vào Đà Nẵng! Đà Nẵng mất vào ngày 29-3-75, cái thế môi hở răng lạnh đương nhiên khi Huế đă không c̣n nữa!

 

Sài G̣n và toàn miền Nam có tháng Tư đen,

Riêng miền Trung có tháng Ba đen.

Ba đen, Tư đen hay Năm đen nói chung là nỗi nhục mất nước của con dân chúng ta. Chúng ta không cần ai giải phóng, chúng ta chỉ muốn có Ḥa B́nh, Độc Lập và nhất là phải có Tự Do trên mọi lănh vực.

 

Hôm nay, ngoảnh nh́n lại cũng đă qua hơn 38 rồi tháng Ba đen, Tư đen!

 

CS nói quê hương đổi mới đă nhiều. Thế nhưng chỉ đổi mới cái vỏ bên ngoài của một vài thành phố, có cao ốc hào nhoáng hơn, có khách sạn lộng lẫy hơn, có khiêu vũ trường rộn rịp hơn... Tuy nhiên "xét vấn đề đừng nên xét hiện tượng mà phải xét bản chất". Khách sạn, vũ trường chỉ là những "hiện tượng" dễ làm mọi người vơ đoán! “bản chất” là những thiếu nữ VN phải bán ḿnh, đoàn hành khất phải ĺa bỏ xứ lên Sài G̣n và các thành phố lớn kiếm ăn. Bản chất là dân chúng giàu nghèo càng ngày càng cách biệt, bọn tư bản đỏ, bọn cầm quyền cuớp đất sống như đế vương, trong lúc đám dân đen c̣n quá lầm than khổ cực! Nạn buôn hương bán phấn lan tràn khắp mơi nơi. Bản chất là xuất cảng các em gái ngây thơ qua các nước làm nô lệ t́nh dục để kiếm ngoại tệ, bản chất là đem giang sơn hoa gấm dâng cho tàu cộng để mua bả vinh hoa, củng cố thế lực đảng để cai trị được trường tồn... Đó mới là bản chất, mới là “cốt lơi” của vấn đề..!

 

Mọi nguời chúng ta có bổn phận phải xóa đi những tháng Ba đen, Tư đen… đầy tăm tối nầy, nếu muốn Quốc Gia Việt Nam tồn tại với lịch sử muôn đời về sau. Nếu những Tháng Đen hắc ám nầy của bọn CS vô thần vẫn c̣n vuơng vấn với dân tộc VN... th́ kết quả sau nầy, tổ quốc VN sẽ bị xóa vĩnh viễn mà chỉ c̣n lại là một vết đen ô nhục mơ hồ, để trở thành một tỉnh, quận, hoặc huyện của bọn tàu phù Hán tộc mà thôi!...

 

Tuy nhiên thế giới đang biến chuyển với những chiều huớng thuận lợi: cách mạng Hoa Lài đang kéo sụp tan tành các chế độ độc tài ở Trung Đông, Bắc Phi... Chế độ độc tài ở Tripoli cũng tan vỡ sau khi Gaddafi bị giết... Những cuộc cách mạng như vậy c̣n nhiều và nhiều nữa và hy vọng người Việt chúng ta sẽ bừng tỉnh và cùng nhau đứng dậy trừng trị chế độ đảng trị bắc thuộc để dành độc lập và tự chủ cho quê huơng.

 

Cầu xin ơn trên gia hộ cho Dân tộc Việt Nam chóng hưởng được những ǵ Tự Do và Hạnh Phúc Tự Chủ dù chỉ trong giới hạn tối thiểu nhất!

 

 

 Tôn Thất Sang

 

 

Mục lục 99 độ                                 Trang nhà YKHHN