THOÁT CHẾT

Một tiếng rầm thật lớn, xe rung mạnh, chồm tới rồi và đứng khựng lại. Tôi kịp thấy con mắt mỡ lớn của người tài xế xe kia nh́n xuống tôi, rồi xe ông ta chạy thêm một khúc nửa và dừng lại bên lề đường.

Ngày thứ Năm, 22 tháng 6, 2023, vợ chồng chúng tôi đến nhà thờ Saint Kilian xem lễ 9 giờ sáng. Cũng từ khá lâu, sau khi t́nh h́nh đại dịch Covid bắt đầu ổn định và hầu như mọi người đều đă được chích 3 hay 4 mũi thuốc, chúng tôi tập lại thói quen tốt đi xem lễ mỗi sáng.

Rời nhà thờ, tôi chở vợ tôi đến chỗ làm tóc, rồi tiếp tục lái xe đi tiếp. Tôi dừng xe ở ngă tư, chờ đèn xanh để quẹo trái đến trung tâm y tế Kaiser lấy thuốc định kỳ cho 3 tháng. Khi đèn xanh bật lên báo hiệu ưu tiên cho quẹo trái, với bản tính cẩn thận thường lệ, tôi cho xe quẹo trái từ từ. Rất bất ngờ, một chiếc xe thật lớn vụt nhanh ngay trước mũi xe tôi, tôi đạp thắng, nhưng không kịp. Vậy là tai nạn không ngờ đă xảy ra.

Mấy giây đầu sau va chạm, tôi ngồi bất động, sững sờ, cứng cả người và choáng váng. Sau đó cơ thể tôi có những cơn run nhẹ khó kiểm soát. Tôi dang chân tay, nh́n xuống ngực và bụng ḿnh, kiểm soát xem thử ḿnh có bị thương tích, chảy máu chỗ nào, nhưng không thấy cái ǵ bất thường. Khi tôi vừa kịp tắt máy xe, bà lái xe của chiếc xe ngay sau xe tôi chạy nhanh đến hỏi tôi có sao không, nói ngay “may quá, tôi cũng thắng kịp nên không húc vào phía sau xe của ông – Lỗi ở người tài xế xe kia vượt đèn đỏ, và tôi sẽ ở lại làm chứng cho ông…”. Vài phút sau khi nói chuyện qua điện thoại cầm tay, người tài xế gây tai nạn mới từ từ tiến về xe tôi và nói, với một giọng như ra lệnh “Ông cần phải dời xe qua bên kia đường”. V́ xe đă tắt máy, không thể hạ cửa xe, tôi ngồi yên tại chỗ và trả lời “Tôi không đi đâu cả, tôi ngồi chờ cảnh sát đến. Ông quá bậy, ông đă vượt đèn đỏ và c̣n chạy rất nhanh”. Người đó quay ḿnh trở lại xe của y rồi lại cầm điện thoại nói chuyện tiếp. Bấy giờ tôi mới chú ư nh́n chiếc xe gây tai nạn cho xe ḿnh, đó là một loại xe câu (town truck), to lớn và nặng chắc cở gấp ba xe ḿnh.

Tất cả ḍng xe bên phía có tai nạn đều dừng cho đến khoảng chừng 5 -7 phút có 3 xe cảnh sát công lộ hú c̣i chạy đến, rồi 2 xe moto cảnh sát, một xe cứu thương cùng một chiếc xe cứu hỏa. Mấy người cảnh sát và nhân viên EMT chạy nhanh đến hỏi tôi có cần phải cấp cứu, cần chở đi nhà thương?? Tôi trả lời không cần. Một viên cảnh sát phải dùng sức mở cửa xe cho tôi rời khỏi xe – bấy giờ tôi mới biết cánh của xe phía tôi ngồi bị cong – rồi ông ta tự động lái xe của tôi qua đậu bên kia đường sau khi bảo tôi đến đứng chờ trên lề đường. Tôi bước đi mấy bước đầu tiên mà có cảm giác thật nhẹ, như thể ḿnh đang đi trên mây!? Khi đậu xe xong, ông cảnh sát đến đưa lại tôi ch́a khóa xe, đồng thời cho biết trục xe tôi chắc bị cong và hư, nên xe lái khó và không an toàn.

Tôi gọi báo cho vợ và con gái tôi biết tai nạn vừa xảy ra, nói rỏ tôi không bị một thương tích nào cho gia đ́nh khỏi lo. Mươi phút sau, con gái lái xe đến hiện trường. 

Cảnh sát làm biên bản với tôi trước, hỏi bằng lái xe, giấy chủ quyền xe kể luôn cả giấy bảo hiểm xe, và chi tiết tai nạn xấy ra. Xong tôi th́ đến phiên tài xế xe câu. Cảnh sát cũng lấy lời khai của mấy người nhân chứng. Trong suốt thời gian đó, các nhân viên xe cứu hỏa nhanh chóng ra tay quét các bộ phận xe tôi rơi rớt, dọn sạch sẽ con đường trước khi cảnh sát công lộ cho phép ḍng xe chạy lại. Cuối cùng, viên cảnh sát chuyển qua cell phone tôi: bằng lái xe, giấy bảo hiểm xe của tài xế gây tai nạn, tên và số điện thoại của 2 người làm chứng, và bản đố vẽ tay ngă tư đường nơi xảy ra tai nạn, đồng thời họ cho tôi luôn cả tên và số điện thoại của họ kèm theo lời khuyên “nếu cần đi luật sự họ sẽ cho thông tin”.

Trong khi con gái và tôi đang chần chờ t́m cách gọi hăng bảo hiểm xe của ḿnh, vừa để báo cáo tai nạn, vừa để nhờ hăng kêu giùm chiếc xe câu, v́ xe tôi không thể lái được, một người đàn ông đến bên tôi, tự giới thiệu là supervisor của tài xế xe câu, nói ngay tài xế của ông có lỗi, sẽ đuổi người tài xế này và đề nghị câu miễn phí xe tôi đến một auto body shop gần đây. Sau vài trao đổi, tôi chấp nhận, nhưng với điều kiện ông ta lái xe câu chứ không thể là người tài xế vừa gây tai nạn.

Ngồi trên xe con gái theo sau xe câu trên đường đến body shop, tôi nhận một cuộc gọi qua điện thoại từ một người giới thiệu là Tom Johnny, chủ nhân của công ty xe câu. Ông ta xin lỗi về tai nạn xảy ra, cho tôi biết là công ty của ông sẽ chịu trách nhiệm sửa xe tôi, thuê xe mướn cho tôi trong một tháng và xin tôi đừng báo cho hăng bảo hiểm của tôi. Tôi trả lời tôi sẽ cho ông biết ư kiến sau. Tại body shop, tôi quan sát kỷ chiếc xe của ḿnh, thấy rỏ xe bị hư hại rất nặng, khó sửa. Và ḿnh th́ không một vết trầy. Sau đó tôi qua hăng Enterprise nằm ngay sát cạnh body shop, thuê 1 chiếc Toyota Camry, rồi ghé chở vợ tôi về nhà.

Chiều hôm đó, chúng tôi hỏi chừng nhau có nên hay không giữ ư định lái xe đi Stockton tham dự tiệc đón chào cặp vợ chồng đàn anh vào cuối tuần này như đă hứa. Tai nạn đă xảy ra, chỉ xe bị hư nặng c̣n tôi không bị chấn thương nào. Nghĩ lại, nếu người lính vẫn lành lặng sau một trận đánh đẫm máu, hỏi anh ta sẽ đào ngũ hay tiếp tục đi vào một cuộc chiến khác; nếu câu trả lời là không đào ngũ v́ anh tin vào số phận và t́nh đồng đội, th́ tôi đây cũng nên xem “người đi thay của”, cần phải b́nh tâm giữ lối sống cũ, đừng để tai nạn gây ảnh hưởng lên cuộc sống ḿnh.

Trong tối hôm ấy, tôi liên lạc lại với ông Tom Johnny về đề nghị dàn xếp giữa đôi bên của ông. Mọi việc ổn thỏa. Ông ta rất biết ơn v́ sự đ̣i hỏi bồi thường của phía tôi thật khiêm nhường, cốt chỉ đền cho giá trị hiện tại của chiếc xe mà không màng đến những bất lợi về cá nhân nếu có chuyện bất ngờ xảy ra cho sức khỏe ḿnh về sau. Trong lời cám ơn qua text, ông ta viết như sau” Cám ơn Dr. Chanh Vinh vô cùng. Tôi thật vui mừng khi nh́n thấy những con người như ông vẫn c̣n trong xă hội hiện tại. Tôi biết ông có thể dễ dàng đ̣i hỏi nhiều hơn nửa trong trường hợp này. Tôi rất quư trọng ông và cầu chúc ông và gia đ́nh b́nh an…”

Qua ngày hôm sau, trước khi tôi đến văn pḥng ông Johnny để nhận cashier check, ông điện thoại xin hỏi ư kiến của tôi có hay không nên đuổi người tài xế gây tai nạn, tôi hỏi ngược lại ông “người tài xế đó đă từng làm lỗi nhiều lần trước đây?” Ông trả lời” đây là lần đầu tiên”. Tôi hỏi tiếp “anh ta làm việc với ông bao lâu?”. Câu trả lời “8 năm”. Và câu hỏi cuối của tôi “anh ta có gia đ́nh?” Ông trả lời “Có. Một vợ và 3 con”. Và tôi cho ư kiến của ḿnh “Với tôi, tôi sẽ không sa thải một nhân viên lâu năm, làm việc giỏi chỉ v́ chỉ một lỗi lầm, nhất là người ấy có gia đ́nh. Tôi sẽ cho y một cơ hội thứ hai. Nên tôi để quyền quyết định đó cho ông”. Giọng ông ta tỏ vẻ xúc động “Vậy th́ với sự đồng ư của ông, tôi sẽ giữ hắn lại và cho hắn cơ hội. Và thay mặt cho các nhân viên làm việc của tôi, một lần nữa tôi cám ơn bác sĩ…”

Ngay sau chuyến đi Stockton về lại nhà, tôi đem trả xe thuê. Bấy giờ tôi mới biết là ông Johnny làm chủ của hăng xe câu, hăng auto body shop và luôn cả hăng rental car Enterprise.

Bạn đọc quư mến, tai nạn là một cái ǵ ngoài tầm tay, có thể xảy ra cho bất cứ ai, bất cứ lúc nào, không biết đâu mà tránh. Nếu thoát được sự nguy hiểm sau khi tai nạn xảy ra, th́ ta phải biết tin vào sự bao bọc che chở của Đấng Tối Cao, nên ta mới chưa tới số. Là một sinh vật yếu đuối, không sớm th́ muộn, con người cũng sẽ chết. Lằn ranh giữa sự sống và chết rất mỏng. Cái chết có thể đến bất cứ lúc nào, rất bất ngờ. V́ vậy, mỗi ngày bạn nên cố gắng sống đẹp, sống tốt- như thể hôm nay là ngày cuối cuộc đời, không biết ngày mai có sẽ đến hay không?! Khi phải đối diện với cái chết, bạn cũng nên trong tinh thần làm quen với cái chết, chuẩn bị sẳn sàng để khi nó đến, không có ǵ ân hận hay nuối tiếc. Bạn sẽ thanh thản ra đi, yên giấc ngàn thu, mong sớm hưởng thánh nhan Chúa.

Đức Tin trong tôi có thêm ư nghĩa và cũng cố hơn khi được dự thánh lễ trong buổi sáng ngày 2 tháng 8, 2023, tại tư gia anh chị BS. Nguyễn Ngọc Kỳ & Tín Hương, do Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân, Giám Mục Đà Nẵng & Quảng Nam, đích thân cử hành. Đây là lần thứ hai tôi gặp Đức Cha, lần đầu vào tháng 9 năm 2022 trong một thánh lễ tương tự cũng tại tư gia anh chị Kỳ. Sau phần đọc kinh Cáo Ḿnh và Ăn Năn Tội, Đức Cha xức dầu thánh vào ḷng 2 bàn tay và trên trán cho vợ chồng tôi và cháu Bồ Câu, rồi ban b́nh an cho gia đ́nh chúng tôi. Chúng tôi xúc động nhận ân sủng, sự che chở và t́nh yêu thương của Chúa. Nhất là sau khi nghe bài giảng của Đức Cha dành riêng cho gia đ́nh

Chúng con cám ơn Chúa đă giữ ǵn sự sống của chúng con. Chúng con xin Vinh Danh Chúa.

Alleluia – Alleluia.

 Vĩnh Chánh, tháng 8, 2023