Ban Biên Tập hân hạnh giới thiệu bài viết về Mẹ, nhân mùa Vu Lan, của tác giả Vơ Văn Ḥe, YKH 15.

Bài viết nói lên những giá trị văn hóa của người Việt Nam qua các dịp lễ hội truyền thống. Trong đó, ngợi ca về Mẹ là tiếng nói vang vang từ ngàn xưa, xuyên thấu bất cứ trái tim sắt đá nhất của con người. Âm thầm, lặng lẽ, và cao quư. Mẹ muôn đời là biểu hiện cho sự hy sinh bất tận trong kiếp trầm luân này.

BBT

Thương Nhớ Mẹ Hiền

Vơ Văn Ḥe

Ai sinh ra đời cũng cần phải có Mẹ, dù là đại đế Cesar cũng cần phải hạ sinh bằng phương pháp mổ đẻ nổi tiếng gọi là Cesarean Section, dù là Chúa Giê Su qua nhân tính của loài người, Ngài cũng phải hạ sinh qua cung ḷng Đức Trinh Nữ Maria để đến thế gian cứu chuộc tội nhân. Mỗi người đều có những kỷ niệm đẹp đối với Mẹ trong thời thơ ấu, thời kỳ hàn vi, trong những ngày trưởng thành, hoặc khi Mẹ đă trở thành bà nội, bà ngoại.

  Tiếng Mẹ sao linh thiêng, huyền bí đă để lại trong tôi một niềm nhớ nhung khôn nguôi, trong ngày đón xác Mẹ về nhà trên chiếc băng ca phủ khăn màu trắng. Mẹ tôi đă từ giă cơi trần khi tuổi đời mới 42 xuân xanh.

Mẹ đă ra đi để cứu sống một hài nhi sau một cuộc mổ Cesarean v́ chứng nhau tiền đạo gây xuất huyết ồ ạt, trong thời kỳ y học c̣n thô sơ, khi mà khoa truyền máu (blood transfusion) chỉ mới là khái niệm mơ hồ tại bệnh viện trung ương Huế.

(di ảnh Mẹ của tôi)

 Có lẽ Mẹ tôi đă chào vĩnh biệt cuộc đời để cứu sống một hài nhi, kêu lên rằng: “Con phải sống” như người Mẹ trong câu chuyên cảm động “Anh phải sống”của nhà văn Khái Hưng để cứu lấy 3 đứa con ḿnh! Đă gần nửa thế kỷ trôi qua, những h́nh ảnh sống động về Mẹ năm nào vẫn c̣n trong tâm tưởng của tôi. Nhớ những đêm hè đọc kinh trước tượng đài Đức Mẹ của giáo xứ Tây Lộc. Nhớ những lần ngang bướng đă làm Mẹ buồn, nhất là buổi chiều cuối cùng chướng khóc, để rồi không bao giờ gặp lại Mẹ bằng da thịt nữa. Lời khuyên chân thành xin gởi đến những người c̣n Mẹ:

Ai c̣n Mẹ xin đừng làm Mẹ khóc

for those Mom still alive please don’t make her cry

 

  Người Mẹ thứ hai là Mẹ vợ kính yêu, trong những ngày hàn vi của thời sinh viên y khoa Mẹ đă để lại trong tôi một niềm tri ân cao cả. Người Mẹ cao cả, vĩ đại này đă dám liều thân đưa người con gái út cưng và người con rể đi t́m thần chết trong biển cả mênh mông Thái B́nh Dương với ước nguyện duy nhất là cho con được hạnh phúc, tự do. Sự hy sinh xa con, chỉ có thể xảy ra trong cái gọi là “xă hội chủ nghĩa” mà thôi, đất nước đă xua đuổi bao nhiêu nhân tài lênh đênh trên biển cả, đă vùi thây trong ḷng đại dương. Gương sáng của bà mẹ vợ của tôi cũng phản ảnh được phần nào tấm gương sáng của bà Naomi trong cựu ước, luôn bao bọc và che chở đứa con dâu là Ruth khi con trai của bà Naomi đă chết. Khác một điều duy nhất so với bà Ruth là chúng tôi đă bất hiếu bỏ Mẹ ra đi trong những tháng ngày cô đơn của tuổi già. Bà Ruth đă trung thành săn sóc bà mẹ chồng, Naomi, cho đến ngày gặp được ông Bôát, là chồng tương lai và họ đă sinh ra Ôvết. Ôvết là ông nội vua Davit.

  Nhớ đến người Mẹ vợ kính yêu trong lần về Việt Nam đầu tiên vào tháng 7/2005, sau hơn một phần tư thế kỷ ly hương. Hôm nay Mẹ không c̣n như xưa nữa v́ cơn bệnh quái ác Alzheimer đă cướp mất đi trí nhớ, không c̣n nhận ra đứa con gái út cưng ngày xưa th́ làm sao mà nhớ ra mặt của con rể. Ôi! Cuộc đời oan nghiệt, một đời hy sinh cho các con và đàn cháu thế mà những ngày cuối của cuộc đời của Mẹ ôi sao phũ phàng quá!.

  Y học đă dày công nghiên cứu sự thoái hóa của năo bộ trong nhiều năm qua, thế nhưng điều trị vẫn c̣n rất giới hạn cho bệnh Alzheimer.

(Di ảnh Mẹ vợ: Bà Hồ Thị Tươi)

  Lần cuối về thăm vĩnh biệt Mẹ trong tháng 10/2010 lại càng đau ḷng hơn, khi thấy Mẹ nằm bất động, cấm khẩu trên giường bệnh. Khuôn mặt b́nh an, vô tư của chứng bệnh nan y có lẽ là lối giải thoát duy nhất cho bệnh nhân. Vĩnh biệt Mẹ yêu dấu, cả một đời hy sinh tần tảo đêm ngày nuôi con, thế mà khi ra đi vẫn không nhận ra con và không nói lên lời vĩnh biệt. Alzheimer đă để lại cảnh què quặt thể xác và tâm trí cho biết bao nhiêu nạn nhân, ngay cả cố tổng thống Mỹ là Ronald Reagan cũng không c̣n nhận ra đứa con trai trưởng khi cậu ta đến thăm viếng ông hàng ngày. Thế rồi Mẹ đă vĩnh biệt cơi trần vào ngày 30 tháng 1 năm 2011.

 

  Người Mẹ kế tiếp của tôi cũng là Mẹ chung của tất cả mọi người, đó là Mẹ Việt Nam, nhớ đến ngày đầu vượt biên đến Hong Kong vào đầu tháng 5/1980, tôi đă phải khóc nức nở v́ tưởng ḿnh không khi nào trở về lại quê cha đất tổ. Mẹ Việt Nam nghe sao thân thương và gần gũi trong huyết quản:

Mẹ Việt Nam ơi, chúng con vẫn c̣n đây

Mẹ Việt Nam ơi, chúng con vẫn c̣n đây

Những đứa con bầu nhiệt huyết dâng đầy

Mang gịng họ của Lê, Lư, Nguyễn, Trần.

Cho dù xa quê hương hàng vạn dặm, cho dù tuổi đời đă chồng chất, thế mà t́nh yêu quê hương và ḷng nhớ Mẹ Việt Nam vẫn c̣n bừng cháy trong tim như những năm tháng của thời sinh viên. Đời là thế đấy! Xa Mẹ Việt Nam mới cảm nghiệm được thân phận lưu vong của kiếp người. Cầu mong cho Mẹ Việt Nam sớm có ngày thanh b́nh thật sự, để cho tất cả con dân Việt được sống trong tự do, công lư, ḥa b́nh, không c̣n đàn áp, bóc lột.

http://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/thumb/7/75/Bandovietnam-final-fill-scale.svg/250px-Bandovietnam-final-fill-scale.svg.png

  Dù ở chân trời góc biển nào đi nữa, ai ai cũng có ngày mong muốn trở về ôm hôn Mẹ Việt Nam, nơi chôn nhau cắt rốn, nơi ḷng đất Mẹ để gởi gắm thân xác tạm bợ này.

Xin Mẹ yêu, Mẹ đừng than khóc nữa.

V́ chúng con cùng hứa trở về quê.

 

  Người Mẹ vĩ đại, thánh thiện nhất trên trần thế là Đức Mẹ Maria. Là Ki Tô hữu, chắc chắn ai cũng thông hiểu được 4 tín điều căn bản về Đức Mẹ:

1.   Mẹ là Mẹ Thiên Chúa

2.   Mẹ trọn đời đồng trinh

3.   Mẹ hồn xác lên trời

4.   Mẹ vô nhiễm nguyên tội

Bốn tín điều trên không phải dễ dàng hiểu thấu, nếu không có ơn soi sáng của Chúa Thánh Thần và lời giảng dạy của giáo hội. Các tín điều trên cũng đă gây tranh căi giữa các thần học gia. Là người công giáo chân chính, các tín điều này đă đi vào niềm tin tuyệt đối của mỗi người. Đây đúng là kim chỉ nam hướng dẫn và làm lớn mạnh đức tin trong hành tŕnh đi theo chân Chúa Giê Su.

  Trên toàn thể địa cầu và không phân biệt màu da sắc tộc, Đức Mẹ đă hiện ra trên nhiều nơi để củng cố niềm tin cho con Mẹ. Tin vào Thiên Chúa và Đức Mẹ không phải là một khái niệm trừu tượng, mơ hồ nhưng ngược lại là cảm nghiệm một sự thật đang xảy ra trên thế giới qua nhiều nơi:

Our Lady of Fatima Basilica Fatima, Portugal

Đức Mẹ Fatima, BồĐào Nha

  Ba trẻ em đă thấy Đức Mẹ hiện ra tại Cova da Iria là Phanxico (9tuổi) Giacinta (7tuổi), anh em ruột thuộc gia đ́nh Marto và Lucia dos Santos, chị họ, lúc đó 10 tuổi. Cả ba đă thấy một Bà rất đẹp hiện ra ngày 13 tháng 5 năm 1917 và Bà đẹp này c̣n tiếp tục hiện ra mỗi tháng vào ngày 13 cho tới hết tháng 10. Lần hiện ra sau cùng ngày 13 tháng 10 năm 1917. Bà đẹp cho 3 em thấy phép lạ “Mặt Trời quay” và Mệnh Lệnh Fatima.

http://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/thumb/c/c9/ChildrensofFatima.jpg/200px-ChildrensofFatima.jpg    http://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/thumb/c/cc/VirgendeLourdes.JPG/220px-VirgendeLourdes.JPG

Đức Mẹ Lộ Đức, Pháp

  Vào năm 1858, Lộ Đức, một thị trấn nhỏ ở Pháp, có một cô bé tên là Bernadette Soubirous (14 tuổi) đă mô tả về sự kiện Đức Mẹ hiện ra như sau: “Ngay trước cửa hang có một người Phụ Nữ, dáng vóc cao cao như tôi đây, người Phụ Nữ ấy gật đầu đang làm hiệu với tôi. Người Phụ Nữ này đẹp tuyệt vời. Bà bận một chiếc áo choàng trắng, lưng thắt một dải đai xanh, trên cánh tay quàng một tràng chuỗi mân côi”. Người Phụ Nữ này ra hiệu muốn Bernadette cùng lần chuỗi mân côi, Bernadette liền quỳ xuống, lấy chuỗi ra và bắt đầu lần chuỗi. Người Phụ Nữ này cũng lấy chuỗi ra lần chuỗi. Sau khi đọc xong 50 chục kinh, Người Phụ Nữ mĩm cười với Bernadette và biến mất.

  Từ ngày hôm đó, Bernadette đă sống ở trên trần thế thêm 21 năm nữa và ngày 16 tháng 4 năm 1897 cô đă được Chúa gọi về (hưởng dương 35 tuổi). Hơn 100 năm nay, Lộ Đức đă trở thành nơi hành hương Đức Mẹ cho cả thế giới, và nhiều phép lạ chữa lành bệnh đă xảy ra cho những người thành tâm đến cầu nguyện.

http://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/thumb/2/2c/Virgen_de_guadalupe1.jpg/275px-Virgen_de_guadalupe1.jpg

Đức Mẹ hiện ra tại Guadalupe, Mexico

  Năm 1531, một ”Đức Bà từ Trời Cao” đă hiện ra với một thổ dân nghèo tại Tepeyac, trên một ngọn đồi nằm ở phía Tây Bắc thành phố Mexico, Đức Bà tự xưng là “Mẹ của Thiên Chúa Thật”, và nhắn nhủ ngài nói với Đức Giám Mục hăy xây dựng một ngôi Đền Thánh trên mảnh đất này, và rồi Đức Bà đă cho in h́nh của ḿnh ngay trên chiếc áo “tilma” vải thô của Juan Diego. Chiếc áo này được giữ măi hơn 20 năm, nhưng Bức Ảnh Đức Bà trên chiếc áo không một chút hao ṃn, phai nhạt. Cho đến nay đă hơn 470 năm sau, vẫn c̣n giữ nguyên những nét đặc sắc rơ nét như lúc ban đầu.

  Nhiều phép lạ đă xảy ra tại Đền Thánh Đức Mẹ Guadalupe, nhiều người được chữa lành bệnh. Hàng năm có khoảng 10 triệu người hành hương tại Đền Thánh, và đă làm cho Đền Thánh Đức Mẹ Guadalupe được du khách viếng nhiều nhất sau Vatican.

Tất cả đă có 24 triều đại Giáo Hoàng chính thức tôn vinh Đức Mẹ Guadalupe. Đức cố chân phước Giáo Hoàng Gioan Phaolô đệ nhị đă viếng Đền Thánh Đức Mẹ Guadalupe 4 lần: trong dịp viếng thăm mục vụ lần thứ nhất của ngài ngoài Roma năm 1979, và rồi vào năm 1990, 1999 và 2002. Lễ kính Đức Mẹ Guadalupe được cử hành hằng năm vào ngày 12 tháng 12, chính thức theo niên lịch phụng vụ cho toàn cả thế giới.

 

Đức Mẹ La Vang, Việt Nam

http://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/thumb/6/6f/VN_Phat_Diem_tango7174.jpg/170px-VN_Phat_Diem_tango7174.jpg

  Theo lời truyền tụng trong thời kỳ bách hại đạo Công Giáo dưới triều vua Cảnh Thịnh 1798, một nhóm người Công giáo ở gần đồi Dinh Cát thuộc mấy họ đạo như Cổ Vưu, Hạnh Hoa, Thạch Hăn đă chạy vào phường La Vang tỵ nạn. V́ lúc bấy giờ phường La Vang ở giữa rừng xanh núi hiểm. Trong lúc lánh nạn tại đây, ban đêm họ họp nhau dưới một bóng cây đa cổ thụ, để lần chuỗi cầu nguyện.

  Trong cơn lo sợ, thể xác lại tiều tuỵ đau ốm, họ than thở kêu xin thiết tha năo nùng.

Bỗng nhưng Đức Mẹ hiện ra trong ánh hào quang rực rỡ. Mẹ mặc áo choàng rộng, tay bồng Chúa Hài Đồng. Họ nhận ngay ra là Đức Mẹ, v́ Mẹ ẵm Chúa Hài Đồng. Hai bên lại có hai thiên thần cầm đèn chầu. Đức Mẹ tỏ vẻ nhân từ âu yếm, an ủi các bổn đạo vui ḷng chịu khó, dạy hái lá xung quanh đó, nấu uống sẽ lành các chứng bệnh. Mẹ lại hứa rằng:

“Mẹ nhận lời chúng con kêu xin và từ đây về sau, hễ ai chạy đến cầu khẩn cùng Mẹ ở chốn này, Mẹ sẽ nhận lời ban ơn theo ư nguyện.”

Ngày 22 tháng 8 năm 1961, Đức Giáo Hoàng Gioan XXIII đă ra sắc chỉ nâng đền thờ La Vang lên bậc Vương Cung Thánh Đường. Đại Hội Thánh Mẫu toàn quốc thường được tổ chức trọng thể hằng 3 năm, tuy nhiên trong ngày Lễ Kính Mẹ Hồn Xác Lên Trời mỗi năm, Tổng Giáo Phận Huế cũng có những biệt kính Đức Mẹ và giáo dân toàn quốc có cơ hội tề tựu dưới chân Mẹ để khấn xin những ơn theo lời Mẹ hứa ban trong những năm tù đày, cấm đạo. Tôi thường được vinh hạnh tham dự Đại Hội La Vang trong những ngày c̣n bé với Mẹ tôi khi bà c̣n sinh thời, đă được Mẹ La Vang ban ơn phước lạ lùng trước khi trở thành một thai nhi. Như lời tiên tri Giê –rê-mia:

“Trước khi cho ngươi thành h́nh trong dạ mẹ,Ta đă biết ngươi; trước khi ngươi lọt ḷng mẹ.”

(H́nh tham dự Đại Hội Đức Mẹ La Vang ngày 29 tháng 5 đến ngày 31 tháng 5 năm 1970 với chú ruột là Tu Sĩ Emmanuel Triệu Vơ Văn Đồng , Ḍng Thánh Tâm, Huế)

  Viết về Mẹ La Vang th́ chắc chắn không có bút mực nào để diễn tả hết t́nh yêu thưong của Mẹ dành cho dân tộc Việt Nam, xin mượn lời của cố Linh Mục J.M.Thích (Giáo sư Hán Học, Đại Học Văn Khoa Huế) mà tôi thường hàn huyên với Cha trong những ngày tháng ngài hưu dưỡng tại nhà Chung, Tổng Giáo Phận Huế để xin Mẹ chuyển lời cầu xin lên Thiên Chúa Ngôi Hai, con yêu dấu của Mẹ như sau:

Lạy ơn Đức Mẹ La Vang

Xin nghe con mọn thở than mấy lời

Mẹ là Mẹ Chúa Ngôi Hai

Muôn vàn thần thánh không ai sánh cùng

Nay con quỳ gối cúi đầu

Trước bàn thờ Mẹ xiết bao ước nguyền

Xin cho con đặng b́nh yên

Giữ ǵn ơn thánh vẹn tuyền thủy chung.

Nh́n lại hành tŕnh đức tin trong hơn 3 thập niên qua, từ ngày lang thang bên lề giáo hội tại nhà thờ St.Francis de Sales cho đến nhà thờ OLPH, tôi thầm nhủ trong ḷng là ḿnh phải làm ǵ để đáp trả lại những ơn phước mà Đức Mẹ trao ban và Máu Các Thánh Tử Đạo đă nhuộm hồng quê hương. Cầu xin Chúa tha thứ cho những lỗi lầm của con và ban cho con một Đức Tin bền vững, trung thành.

  Nhân ngày kỷ niệm bổn mạng, lần thứ 37 của cộng đoàn Công Giáo Việt Nam, Riverside, xin Đức Mẹ Hồn Xác Về Trời ban hiều hồng ân cho Cộng Đoàn, để càng ngày càng vững mạnh trong đức Tin, Cậy, Mến để hoàn thành sứ mạng của Chúa Giê Su trao ban trước khi Ngài rời khỏi trần thế: ”Vậy anh em hăy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ, làm phép rửa cho họ nhân danh Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần.”(Mt 28:19)

Vơ Văn Hoè YKH-15

Tháng 8, 2013

Mục Lục 99Độ                             Trang Nhà YKHHN