Mục Lục

Cảm niềm thương đau

       BS. Tôn Thất Hứa

Thay lời tựa : chép lại dưới đây nỗi ḷng của một Công tôn nữ qua một lần gặp gỡ vào tháng 03 năm 2007 tại Huế.

Mong những hàng chữ dưới đây nói lên được cái khổ đau của kiếp người…..

Bắt phong trần phải phong trần

Cho thanh cao mới được phần thanh cao

"Có chăng trên thế gian này một giọt lệ mà tưởng chừng như xuất phát từ cơi hư vô" tạm dịch "Y a-t-il de par le monde une larme qui semble naitre de rien"- Guyau, thi sĩ Pháp.

 

  Phải nói là những giọt mắt chảy âm thầm, những lúc nước mắt trào mà không có tiếng nấc thở than chính là những giọt lệ đau thương nhất của người tha hương, của những ai cảm thấy thiếu t́nh thương, mất t́nh người, mất t́nh quê hương ngào ngạt và của những người đang quờ quạng đi ṃ mẫm để t́m cho được một t́nh gia đ́nh mặn nồng, của những cặp vợ chồng đang gặp sự đắng cay của cuộc đời... đang ṃ mẫm t́m cho được cái t́nh chăn gối, cố hiểu cho rành rẽ ngọt bùi nghĩa phu thê.

 

Vâng có lúc trăng mọc rồi trăng lặn, trăng nằm chênh chếch trên bầu trời xa thẳm hiu quạnh đen tuyền màu u uẩn như giọt nước mắt khổng lồ thổn thức ai oán trong cơi trần tục. Trăng tṛn hay khuyết dạng lưỡi liềm, trăng sắc như dao, trăng không đâm vào quả tim mà ḷng vẫn quặn đau. Tiếng gió ŕ rào hàng cây lá vẫn không làm cho trăng tươi. Trăng ủ rũ, trăng tự lự, trăng ngẩn ngơ, trăng buồn, trăng rọi vào tâm tư lũ con gái xa quê ăn chờ ở chực & đi lấy chồng hờ... Nước mắt trong đêm vắng ánh trăng rọi qua hàng cây để làm sôi dậy cuộc sống giản dị của cháu, của một người con gái Huế. Cũng như hàng vạn người con gái Việt khắp ba miền, cháu đă theo chồng đi về chốn tạm ẩn phương bắc xa xôi để t́m một lối thoát cho cuộc sống đói khát đeo đuổi gia đ́nh ngay từ lúc cháu lọt ḷng mẹ. Quê mẹ nghèo quá, chợt thương mẹ và thương ḿnh. Đă bao năm mẹ nằm một ḿnh, hẳn mẹ cô đơn & lạnh lẽo trong đêm dài tịch mịch trong mơ màng hiu quạnh với tiếng thở vắn dài... c̣n cháu th́ hơi thở của chồng xoắn xít quanh, vâng cháu nằm bên chồng nhưng... mà tại răng sương đêm vẫn hoang lạnh. Nghe tiếng ngáy đều đều của chồng mà vẫn thấy cô đơn lẻ loi. Cháu vẫn xa lạ với người đàn ông đang gát chân chéo qua người. Chồng cháu sống sót sau một tai nạn lưu thông chiếc xe cháy rụi. Vụ cháy xe để lại trên khuôn mặt những vết thương nhăn nhúm làm cho khuôn mặt ghê sợ và hung bạo. Cũng may là c̣n có cặp mặt đôn hậu đối chiếu với nét mặt cau có do những vết sẹo bỏng để lại sau tai nạn chết người.

 

Cuộc sống gia đ́nh cháu sau chinh chiến răng mà thảm khốc thần sầu. Ôi chao răng mà sau ngày thống nhất th́ hận thù được thăng hoa mớm quả... T́nh người ṃ măi không ra mà quanh mô đây chỉ có t́nh... nghi và hận thù. Ba đi học tập, mẹ là một cô giáo tiểu học. Mẹ gồng gánh dẫn đàn con về quê nội, từ giă đô thị ồn ào, giă từ dĩ văng, chia tay cuộc sống an b́nh ngày xưa. Mẹ tảo tần chăn bầy con, bới xách cho chồng trong trại học tập. Mẹ là h́nh ảnh sống động của một thiếu phụ Nam Xương trong ḷng dân tộc. Rồi ba cũng được thả về sau năm tháng học làm người cho xă hội mới. Ba lại ra đi t́m cuộc sống để nuôi gia đ́nh vào cái lúc mà... cột đèn đường mà đi được th́ cái trụ nhà cũng đi theo luôn... Ba đi t́m tương lai cho gia đ́nh, ba ơi!! Ba đi không đến bờ, thuyền chở ba đi không cập bến.  Ba gởi ḿnh dưới đáy biển bao la ở một phương trời xa lạ, không có ai thắp cho một nén hương, đắp cho một nấm mồ!!!. Ba ơi, ba hết phiền năo không c̣n trầm tư trong đôi mắt ôn nhu như ngày nào. Chỉ tội nghiệp cho Ba ra đi trước khi về quê nội bên kia cầu Hiền Lương nằm tận ngoài Thanh - Hóa để thăm mộ tổ tiên đă ấp ủ trong ḷng từ ngày ba lọt ḷng. Ba ghé cơi nhân gian ngắn ngủi nhưng để lại nổi khổ đau suốt đời trong hồn người quả phụ; nụ cười quá hiếm hoi trên môi má đă tắt lịm từ ngày ba vĩnh viễn ra đi. Má vượt qua nỗi chết của tâm hồn, thể xác gắng gượng sống cho đám con thơ dại. Ba ơi, ba ra đi bỏ lại mẹ con chúng con, bạn bè thân yêu. Ba vẫn sống măi với chúng con như một bản nhạc trác tuyệt như những tiếng sóng vỗ triền miên cửa bể Thuận An... vĩnh biệt Ba, âm dương cách biệt. Rồi một ngày mô đó gia đ́nh sẽ đoàn tụ nơi cơi vô minh. 

Sau khi đất nước thanh b́nh con người không cần phải học hành mà chỉ cần có gạo đầy lu, có cơm chín trong nồi... có thực mới vực được đạo mà, đói rách mồng tơi c̣n sức lực mô nữa để mà đuổi ruồi quạt muỗi. Mẹ là một giáo viên tiểu học, đất nước thanh b́nh ai cũng nghèo, người ta cần gạo cơm chứ đâu cần học đạo  nghĩa thánh hiền. Mẹ là một kẻ bại trận trong một trận chiến không có quy ước. Kẻ mạnh hiếp kẻ yếu, bọn người ăn trên ngồi trước th́ dùng áp lực đe dọa bọn người thấp miệng bé cổ, với nanh vuốt sắc nhọn họ đă áp dụng cho bằng được cái chiêu bài thủ thuật "đầu tiên" (tiền đâu). Cũng tại nơi đây,v́ không chống nổi những hiếp đáp của những con người tự gán vào ḿnh cái nhăn hiệu mới: thay mặt nhà nước áp bức tụi dân ngu khu đen, niềm tin cũng vỡ tan dần, người dân lành phải t́m chỗ nương tựa để sống đi vùng kinh tế mới chỉ v́ một  niềm tin mănh liệt: ít nhất niềm tin mới cũng sẽ đem lại cơm no áo bận. Trong thời điểm củi châu gạo quế mẹ bất lực không t́m được thức ăn cho vào mồm nhưng vẫn c̣n mặc cảm sợ lũ con thất học mẹ vẫn cố ra sức nhồi chữ nghĩa vào đầu đám con. Chút vốn liếng sách vở thánh hiền không đem được sự no ấm cho các dạ dày lép xép của chị em cháu có chăng chỉ rọi sáng thêm cái tâm tư khắc khoải, tăng thêm nỗi hoài nghi cái xứ sở thanh b́nh an lạc. Cái nghèo  túng tăng dần, nỗi bâng khuâng lan tỏa, gia đ́nh không làm răng thoát khỏi màng lưới đang bủa vây của đói rách và túng quẫn. Con cái ngồi nh́n nhau, mẹ lại mang vào người những con bệnh trầm kha mà lại không có tiền mua thuốc chữa trị.

 

tu đâu cho bằng tu nhà

thờ cha thờ mẹ mới là chân tu

 

Vào một ngày định mệnh cháu đă thét lên & vùng dậy, khép mắt lại để đi t́m tương lai ở những vùng trời xa lạ, sống lây lất với những con người chưa hề quen biết như loài chùm gởi. Ở đây cháu không làm người nữa, cháu biết rơ ràng là thân cháu sẽ như một món hàng ngoài chợ, quên hết ngượng ngùng của cái thời con gái c̣n trinh nguyên, dẹp đi cái kiêu hănh của cái tuổi dậy th́, cháu đứng trơ trẽn khoe bày tấm thân ngà ngọc mà... chỉ có da bọc lấy xương nơi mà ranh giới người và súc vật ảo ảo thật thật, mờ nhạt & hư vô, tại chốn này cháu gặp chồng cháu. Giữa chốn chợ người chồng cháu đă không sờ sọang thân h́nh, nắn bóp cặp nhũ hoa hay phần kín đáo của người đàn bà và c̣n c̣n nữa... đă làm cho cháu quên đi được cái mặc cảm cháu là món hàng sống, biết khóc, biết cười, biết nói, biết đau, biết tủi và biết hận. Mẹ Việt-Nam nghèo quá, bàn tay mẹ ốm yếu quá dù ḷng mẹ có bao la như biển Thái B́nh ngọt ngào, tuôn chảy như nước trong nguồn, mẹ Việt-Nam vẫn không giữ nỗi được cả lũ chục ngàn con gái túng thiếu trên mảnh đất quê hương yêu dấu như chùm khế ngọt ưỡn ḿnh trơ tráo trước những cặp mắt thèm thuồng cái mù́ khác giống của nhóm đàn ông xa lạ đến từ Hàn Quốc, Đài Loan... đầy tâm bệnh, dị dạng thân thể hay thiếu cả bản năng của một thằng con trai.

Sau này cháu mới té ngữa ra là chồng cháu đă chọn ngay cháu giữa hàng vạn cô gái Việt đang bán trôn nuôi miệng & bán ḿnh nuôi thân v́ anh đă t́m nơi cháu khuôn mặt phảng phất h́nh ảnh của người t́nh năm xưa. Chồng cháu đă giật ḿnh tưởng chừng như đă tao ngộ cùng cô láng giềng đă thầm yêu trộm nhớ thuở c̣n trai tơ. Cháu mới biết được tại răng chồng cháu đă chọn ngay cháu mà không cần vạch mắt cạy miệng ra khám và nhiều thứ đê tiện nữa... như những người đàn ông khác. Cháu không đẹp nhưng có cái may mắn nhang nhác giống cố nhân. Tất nhiên cố nhân đă vượt ra khỏi  ngàn dặm tầm tay của anh. Tất nhiên người con gái ngày xưa đă chẳng bao giờ đoái hoài đến cậu thanh niên tật nguyền & dị dạng và bây giờ chồng cháu t́m niềm an ủi bên cháu. Cháu đă cám ơn Trời Phật ban cho một trùng hợp diệu huyền này qua sự ngẫu nhiên đó cho cháu cơm ăn no, áo mặc ấm và đền ơn sinh dưỡng mẹ bằng một số tiền đầy đủ mua thuốc men. Cháu âm thầm nuốt hận để sống trong gia đ́nh với một người chồng xấu xí, dị h́nh, không cùng một ngôn ngữ và không đồng một quá khứ... c̣n gia đ́nh chồng nh́n cḥng chọc với những khuôn mặt lănh đạm tràn đầy miệt khinh.

Mẹ vẫn dạy cháu có chi mô mà con phải bận tâm mặc cho cuộc hôn nhân lệch lạc nhưng cái nghĩa vợ chồng bền chặt hơn t́nh yêu lăng mạn. Mẹ cầu mong đứa con gái cưng vẫn cứ sóng bước trên đường đời, phủi sạch đi những lớp bụi phong trần của thế gian. Cháu nhớ ơn chồng nhưng chưa yêu chồng được. Mà thật như rứa, cứ mỗi lần ân ái, cháu phải nhắm cặp mắt lại để che đậy cái e dè, sự  ngại ngùng khi những vết sẹo dọc ngang trên khuôn mặt nứt nẻ bắt buộc cận kề nhau. V́ chưa yêu chồng cháu chưa ghen gió ghen máy với người yêu trong mộng của chồng. Cháu tự an ủi khi con người nghèo khổ quá cơ cực, quá tuyệt vọng th́ những băn khoăn nhất không phải là yêu, ghét, giận, hờn... ở cái xứ ni với hoàn cảnh đang có trong tay th́ cứ ngu ngơ nhỏ nhẹ như cỏ cây, phẳng ĺ như phiến đá thanh, có tai không nghe, có mắt không thấy, có miệng không nói th́ tâm hồn cháu sẽ được an tịnh hơn là suy tư chao động để cho ḷng chất thêm những niềm khổ đau. Cháu phải tập yêu chồng cháu, vị cứu tinh cho cháu đời sống vật chất của gia đ́nh. Trên lư thuyêt cũng không khó lắm nó cứ hằn học cưỡng lại nhưng trái tim ngoan cố của cháu, cho đến lúc ni sự biết ơn vẫn đè nặng trên hồn cháu hơn là nỗi rạo rực của sự yêu thương.

 

Sống trong nghèo đói vẫn có khuyết điểm của sự đói rách. Cái nghèo như màn đêm dày đặc như cái mền phủ lên thân thể đắp kín những giấc mơ tươi đẹp của đời con gái. Trong đêm khuya những ánh sáng lập ḷe của con đom đóm trên băi tha ma không đủ để thắp sáng những giấc mơ đầu đời của tuổi dậy th́, những cơn gió heo may thi thoảng không đủ để mang đi những suy tư của đám người cùng đinh chỉ lo từng hột gạo nở trên cây lúa, nồi cơm trên bếp. Cháu không có những mộng mơ của tuổi dậy th́.

 

"Hăy cố gắng để trở thành như một ḍng sông có khả năng chuyên chở trong đục của cuộc đời và nguyện cho đời ḿnh sẽ là mặt đất để hứng chịu những sạch dơ của nhân thế"- Thượng Tọa Thích Như Điển.

 

Xé ruột nát gan, ruột ḷng sôi lung tùng xèo lên mỗi khi cháu gặp những cô gái Việt-Nam thất thểu trên đường ở một vùng xa lạ, nơi chợ trời họp phiên hay siêu thị đầy ắp hơi người. Tim cháu nao nao những xúc cảm khi mắt cháu nh́n thấy những vết tím bầm trên mí mắt vành môi thâm tím mà đó là cái đặc thù của người con gái Viêt-Nam trên thành phố xa xôi này. Các chị đă đón nhận những trận đ̣n chí tử, những cái tát nảy lửa, những bước đi xiêu vẹo, những ánh mắt thảng thốt, hoang mang và nỗi buồn vô tận. Cháu không tưởng tượng ra được những cảnh vật đó, h́nh dung ra cảnh tan thương lẻ loi đó. Trong đám người thân tàn ma dại tiếng nói thều thào trong cơi hư vô đầy cảm thương, với ánh mắt vô vọng nh́n cháu  trong ước ao thèm thuồng: chị có may mắn, một chồng một vợ c̣n tụi tui không hơn một con chó nằm ngữa hứng người này rồi sấp lưng cho người thằng khác đè… riết ra không biết ai là chồng thật. Với một giọng gay gắt bằng tiếng Quảng Nam: gia đ́nh thèng (= thằng: tiếng Quảng Nam) ni vô hậu, đă không những thèng cha đẻ ra nó tôi cũng c̣n phải ngủ cả mấy anh em nhà nó,  chỉ thiếu mấy thèng cháu của nó chưa kịp lớn lên.  Ôi là cái nhục nhă cái cảnh làm điếm che đậy bởi vẻ đẹp một gia đ́nh đông phương "tam đại đồng đường" của thèng chồng nhà tui. Chu cha ơi, ngoài ra cái thằng bỏ tiền ra đem tôi về đây c̣n bắt tôi phải đón nhận tụi đàn ông trong làng trong xă để nó thanh toán nhanh số tiền nợ khi nó mang tôi về đây. Ôi cha ơi, ôi mẹ ơi, kiếp trước tui ở ác kiếp ni tui phải chịu, chèn đẹt ơi!  tụi hắn là những thằng cai ngục, chúng kiểm soát từng hơi thở, nghi chép cả đường kinh nguyệt của bọn tui.  Mà thật cháu đă quá may mắn, cháu không bị đánh đập, cháu không bị chuyền tay người ni qua kẻ khác, nhưng tim cháu vẫn khắc khoải, hồn cháu vẫn cô đơn, tâm tư đau đớn với nỗi tủi nhục cho đám con cái Trưng - Triệu. Chúng cháu ôm ấp một niềm đau, không có tuổi thanh xuân, có nơi nào trên quả đất này tuổi hai mươi là cái tuổi phải đi vào đường cùng bước vào ngơ hẹp như quê hương Việt-Nam tôi? hạnh phúc chỉ là từ ngữ trừu tượng c̣n tương lai th́ bập bềnh như sóng đại dương, cái tuổi rơi vào vực thẳm giăng đầy chông ḿn và bẫy sập. Chưa kể những những rẻ khinh trong ánh mắt người bản xứ, cháu tự hỏi lũ con gái chúng cháu đă làm nên tội t́nh chi ngoài cái ước mơ vượt khỏi cảnh khốn cùng, đỡ đần mẹ cha, giúp đỡ anh em. Cháu không ngại ngùng với 6 tỉ cái miệng cười thế gian trần tục trên quả đất này mà chỉ mong là 81 triệu nguời cùng tiếng nói cùng màu da đừng khinh miệt xỉ vả những cánh chim phiêu bạt đáng thương của lũ con gái chúng cháu.

 

mẹ già ngồi im bóng

mái tuyết sương mang con bạc ḷng

chiều nay gởi tới quê xưa

biết là bao thương nhớ cho vừa

trời cao ch́m rơi xuống đời

biết là bao sầu trên xứ người

(Thuyền viễn xứ - Pham Duy)

 

Tiếng quạ kêu làm cháu rưng rưng khóc, tiếng chim kêu nơi quê chồng răng mà thê lương và ảo năo: về mô, về mô! biết mô mà về đây. Chúng cháu đă nhận cái xứ này làm quê hương nhưng cũng tại nơi đây biết bao nhiêu thân phân con gái Việt-Nam đă bị vùi dập đọa đầy. Quê cha đất tổ không xa mấy nhưng mờ ảo như đă khép lối đường về. Cái nghèo đói sau lần thống nhất đất nước đă tiêu diệt linh hồn dân tộc, vằm nát thân xác đám con gái phải bán ḿnh đổi vài ngàn đô la nuôi gia đ́nh túng quẫn. Cháu nhớ những ngày đứng bên bờ sông An Cựu nh́n đám bèo lênh đênh trên ḍng nước ḷng cứ t́m hỏi đám lục b́nh trôi về mô. Giờ chừ bâng khuâng nhớ lại đám bèo chợt ngậm ngùi té ra số phận ḿnh ăn nhờ ở đậu như bụi cây chùm gửi nổi trôi phương nao. Biết sẽ ra răng ngày mai, thương thay cho mảnh đời trôi giạt giữa ḍng đời bạc bẽo.

 

Trong tâm tư của cháu vẫn c̣n quyến luyến quê hương ḿnh.  Một quê hương không biết nuôi dưỡng, bảo vệ cho đám con gái yếu đuối đa cảm, nước mắt tràn đầy cứ mỗi đêm về của đám c̣ đi ăn đêm phải lấy chồng xa. Bao nhiêu tiếng khóc của người Việt-Nam tỉ tê nức nở, khóc cho ḿnh, cho cha mẹ anh em và cho những giấc mơ sớm bị vùi dập. Lỗi ai nhận? trách nhiệm về ai??. Nơi chôn  nhau cắt rốn không có một bộ mặt nào đầy tư cách và đủ can đảm để nhận tội để sửa sai điểm nhầm cái quấy, và cứ như rứa từng đoàn con gái thiêu thân vẫn cứ ào ạt như nước tràn thác vỡ ra đi. Bao nhiêu con thiêu thân đă rụi cháy trong ngọn lửa hững hờ và bao nhiêu đứa con gái t́m được sự may mắn trong cuộc sống ly hương !!! Dẫu nhiều đắng cay, dẫu nhiều oái ăm, quê hương ta c̣n đó,  làm răng mà quên cho đành!!!

 

Rồi một ngày, cháu không có tháng, con người uể oải với những cơn nôn mửa bất thường. Cháu giật ḿnh khi biết là sắp làm mẹ, một đứa trẻ sắp ra đời mặc dù cháu có muốn hay không!! kết quả  tự nhiên của sinh lư và lẽ trường tồn của thế gian!!! Cháu nhớ lại những cảm giác ngây ngất trước những kỳ diệu của đời sống. Trong tim cháu nẩy ra một mối t́nh cảm mới... tuy mong manh nhưng thật dào dạt. Eo ôi, cha ơi mẹ hỡi!!! Trong cơ thể cháu đang có sự kết tạo của một sinh vật, một h́nh hài nhỏ bé đang thành h́nh trong con người cháu.

Cái u trầm của màn đêm dày đặc giảm xuống, ngày lại bớt lê thê của muộn phiền. Nước mắt chào đời của đứa con chưa chảy xuống trần thế, nhưng ước vọng hạnh phúc đă vội vươn lên cao. Nhiệm mầu thay!!!  Cái bào thai tượng h́nh đang nhỏ từng giọt nước cam lồ trong thân thể cháu, đang ào ạt tuôn vào ḍng  máu đổ những gáo nước hồi sinh lên tâm hồn héo úa của cháu. Ngọn lửa đă bốc cháy từ khối tro tàn lạnh phai, cháu đă sống dậy từ cơi địa ngục trần gian. Cháu đă phát họa muôn màu cho đứa con bé nhỏ tập tễnh bước vào đời những bước ngây thơ trong trắng. Cháu đă nuôi dưỡng những giấc mơ của tuổi trẻ, chín tháng mười ngày trôi nhanh trong háo hức và băn khoăn tư lự. Đứa con chưa mở mắt chào đời nhưng quả tim đứa trẻ đă chứa đầy bao nhiêu tâm sự của mẹ, giấc ngủ nuôi bằng những điệu ḥ nồng nàn. Cháu sẽ nuôi con cháu bằng sữa mẹ, bằng trái tim tha thiết t́nh hoài hương, với ḍng máu Lạc Hồng đầy niềm tin mănh liệt. Con sẽ yêu thương quê ngoại như má con luôn luôn trân trọng nơi chốn má đă khóc khi bước vào đời.

 

Con ơi, khi khôn lớn con bước theo vết chân ba, con về quê ngoại t́m người bạn đường. Con hăy nh́n bằng cặp mặt tŕu mến và bằng quả tim Bồ Tát. Con đừng hàm hồ xử dụng bàn tay thô bạo thèm thuồng tràn đầy dục vọng sẽ gây ra vỡ vụn t́nh yêu, làm tan nát những quả tim mảnh khảnh, nhỏ nhít và đáng thương. Tội lắm cho đời người con gái, cái ám ảnh hung bạo ban đầu sẽ kéo dài cho đến khi nhắm mắt xuôi tay. Con có biết chăng sau những nụ cười gần như vô cảm là những tiếng nỉ non, thút thít năo nề, ai oán. Con có hay chăng, trốn sau tấm thân toàn vẹn là những tâm hồn tơi tả với những đắn đo, sợ hăi, tủi hờn v́ băo tố bao phủ chung quanh đang hăm he muốn bóp chết người con gái với nội tâm đang băo lụt tơi bời. Trong tâm tư của mẹ vấn vương lời ngoại kể vê quê hương êm đềm của ngày xưa cũ như một câu chuyên cổ tích. Mẹ vẫn nuôi niềm mơ ước về một ngày mai quê ta hết nghèo đói, đám con gái đang tuổi dậy th́ không làm thân con c̣ lặn lội đường xa, làm dâu xứ lạ đầy ê chề và tủi nhục sau cái ngày định mệnh khắc khe của tổ quốc Việt-Nam.

 

thôi con c̣n nói chi con

sống nhờ đất khách chết chôn quê người

 

Con theo mẹ về thăm quê ngoại, con sẽ hỏi tại răng quê ngoại nghèo quá, tiêu điêu buồn bă quá… sao mà nơi đây có nhiều người với cái nh́n đăm chiêu, mang đôi mắt xa xăm, u hoài như đôi mắt của mẹ. Mẹ cũng như con không bao giờ thấy được những ngày hội hè đ́nh đám của làng của xă, mùa gặt hái là mùa của nụ cuời nở trên môi mọi người. Tiếng sáo dập d́u trên khắp nẻo đường quê hương, tiếng cười đùa trẻ thơ tạo ra những tuyệt khúc tuyệt vời của làng quê năm cũ, những năm đang c̣n trong lửa khói của bom đạn. Ta sẽ bao giờ nghe được tiếng ḥ trong thanh trên những cánh đồng bát ngát để thấy ḿnh cũng đơm hoa như những cánh đồng ngập lúa. Thanh b́nh đă đến… nhưng bao nhiêu cảnh chia ly, sự điêu tàn diễn ra hàng ngày. Bao giờ thanh b́nh thật sự mới đến!!!

 

Mẹ sẽ đặt tên cho con là Việt, Việt là bắt đầu hai chữ Việt-Nam, tên một quốc gia mà tổ tiên ông bà con đă khổ công bành trường và ǵn giữ. Con không đẻ ra ngay trên mảnh đất h́nh chữ S của ông cha để lại nhưng con phải lấy h́nh ảnh của Trần B́nh Trọng, tinh thần uy dũng của Trần Quốc Tuấn, gương sáng của con cháu trong ḍng họ Nguyễn Phước, tổ phụ Tôn-Thất Thuyết cùng Tôn-Thất Liệt, Tôn-Thất Đạm và Tôn-Thất Thiệp, tất cả đă t́m cái chết hiển thánh, chọn cái chết tử đạo cho tổ quốc Việt-Nam trước hành động xâm chiếm đất nước của thực dân Pháp và cho sự toàn vẹn nước nhà. Sự toàn vẹn của tâm linh con người chẳng khác ǵ toàn vẹn lănh thổ một quốc gia. Trước đây qua bao thăng trầm thế sự, bao cuộc bể dâu, tổ tiên Việt-Nam trên bề dày lịch sử 4.000 năm văn hiến đă đem máu xương dựng nước và giữ nước nay bỗng nhiên mảnh đất của ông cha để lại bị bọn ngoại bang láng giềng manh tâm cưỡng chiếm. Cái ư đồ tham lam ni lại được sự hỗ trợ sự vọng ngoại bởi cái h́nh ảnh mỉa mai "thương cha thương một, thương ông thương mười." Con ơi, "tay nhớp th́ rửa bằng nước, nước dơ phải rửa bằng máu" hăy nhớ tới lời nhắn nhủ của tiền nhân năm nào tại bờ bể cửa Tùng/Quảng Trị, hoàng tử Vĩnh San - vua Duy Tân sau này.

Qua bao nhiêu khúc quanh đói rách,  thăng trầm của thế sự, xa quê hương, hướng về quê, mẹ cảm thấy ḿnh chín chắn trưởng thành, ḷng yêu mến quê cha đất tổ bùng lên mănh liệt. Hơn bao giờ hết mẹ thấy mẹ rất gắn bó với quê nhà đang c̣n trong lận đận lầm than.

Việt-Nam, Việt-Nam quê hương sao xa xôi quá, có bao giờ tổ quốc Việt-Nam nhớ đến đàn chim lạc đàn. Xin một ngày quê tôi thật sự an b́nh để những người con Việt-Nam có thể trở về đất mẹ. Ngày ấy những giấc mơ sẽ thật sự đâm chồi nở hoa, cho trái tim mẹ Việt-Nam xanh tươi với một màu hy vọng.

Ngày ấy đêm đêm sẽ thôi những tiếng khóc của con cái mẹ đang sống ly hương, của đám con gái mẹ sống lạc loài ở phương Bắc.

Ngày ấy chúng con thôi hết kiếp người lưu lạc nhục nhằn.

Xin một ngày, giấc mơ sẽ thực hiện được.

 

Chữ Tâm từ Mẹ

 

Ở đời học lấy chữ tâm

Tấm ḷng người Mẹ âm thầm gửi trao

T́nh Mẹ biển rộng, trời cao

Dạy con chữ hiếu ngày nào bé thơ

 

Cho con được biết bây giờ

Chữ Tâm con học vần thơ sáng ngời

Hôm nay Mẹ đă qua đời

Mẹ về với đất với trời b́nh yên

 

Tiếc thương h́nh bóng mẹ hiền

Ngày nào thơ dại bên hiên con nằm

H́nh dáng này Mẹ đă chăm

từ khi thai nghén trong ḷng bấy lâu

 

T́nh Mẹ như biển đậm sâu

Xa rồi con nhớ bạc đầu chẳng nguôi

Công ơn dưỡng dục dạy nuôi

Cho con được biết làm người có TÂM

 

Mẹ ơi! yên giấc ngủ nồng
Mẹ về cửa Phật mà không bận ḷng
Mẹ cười con đă trưởng thành
Chữ Tâm Mẹ dạy trước mành con ghi

 

Nhớ mẹ ấy cứ mỗi khi
Nh́n về cơi Phật Mẹ đi an ḷng
Ḍng đời có đục có trong
Lời Mẹ căn dặn đường ṿng chớ đi


 

Xa Mẹ con nhớ những ǵ
Mẹ đă dạy dỗ khi đi ra đời
Hôm nay Mẹ đă ở nơi
Thiên đàng Mẹ đến một lời chia xa...

Tác giả : Hạnh Ngân

 

Kính dâng hương hồn thân phụ, nhạc phụ, nhạc mẫu đă cho con hết t́nh phụ tử và mẫu tử. Công cha nghĩa mẹ biết trả làm răng đây.

Công ơn sinh thành của Mẹ như nuớc trong nguồn chảy ra

Mẹ ơi !!! xác con bên này mà hồn con bên nớ, Bến Ngự thân yêu.

Trao trọn t́nh yêu thương cho vợ tôi Ánh Ngân & hai con Thục-Anh & Bảo-Anh.

 

Dr. Tôn- Thất Hứa

viết xong ngày 13. 05. 2007,  lễ các Bà Mẹ.

 

 

  Trở về Mục Lục