Mục Lục

Hạnh phc của ti

                                                                           
Ngy cn nhỏ, ti ước mơ khi lớn ln mnh sẽ viết văn thật hay để được viết những g mnh suy nghĩ cho người khc đọc v chia sẻ với mnh, nhưng thật l kh khi phải dng lời văn cho thật hay v trau chuốt như thế no để người đọc thấy thch th v nhất l cảm nhận được những g mnh muốn ni. Vai tr đ ti lm khng được v từ đ ti rất thn phục v qu mến những nh viết văn hay.

Khng đng sao được khi người m ti m thầm thương chứ khng phải yu lc mới 16, 17 tuổi l một anh học ban triết ở ngi trường bạn. Anh đ viết cho ti khng biết bao nhiu thơ tnh m đến by giờ ti vẫn cn nhớ từng chữ, v thật khng ai c thể viết hay hơn được trừ ra những danh nhn đ nổi tiếng. Người đ ti dấu tn v tnh chỉ đẹp khi kn đo v dang dở, m thầm ước mơ v mi khng đạt được.  Ti vẫn vui sống ở đời với bao nhiu thăng trầm m lc no trong tri tim ti cũng c một gc nhỏ cho những thắm đậm tnh yu thương của những ngy cn thơ. Thời gian, khng gian xa cch cng nhiều th tnh yu đ như sng tri mi trong nguồn mu chảy vo tim ti.

Nhưng rồi ngy thng tri qua, tnh yu v tnh thương no cũng thật l đẹp, lc no cũng vướng một cht vui buồn, đắng cay, mặn ngọt... duy chỉ c một tnh thương m ti thấy tuyệt đối v v điều kiện, mi mi đi bn cạnh cuộc đời mnh dầu cho người đ cn hay khuất, đ l tnh mẫu tử, tnh của Mẹ ti dnh cho ti.

Một trong những niềm hạnh phc nhất trong cuộc đời ti by giờ l g? Đ c lc ti nghĩ đ l c cc con ti học giỏi, c chồng ti thương yu, v c chu nội trai qu ư dễ thương. Nhưng khng phải đu cc bạn ạ. Niềm vui đ l ti được chăm sc mẹ ti lc mẹ về gi.

Ba ti mất sớm, lc ti vừa mới thi đậu ra trường v lập gia đnh được ba thng. Mẹ ti ở vậy với anh chị em ti cho đến nay đ gần 90. Mồi lần đi lm về, thấy mẹ ti ở trong nh l lng ti cảm thấy ấm p lạ lng, một sự an ton trong tnh thương rất kh diễn tả.

Nhớ ngy ti đi lm nội tr ở Sherbrooke, mỗi sng thức dậy phải lo cơm nước cho chồng con. Con trai ti ln 6 v con gi ln 4. Chồng ti khi ấy cn ở nh đang chờ đi nội tr cn chu gi th theo ti vo nh trẻ ở ngay trong bệnh viện mỗi sng sớm. Ti bị tụi sinh vin cười v thấy ti đi học m đem theo đứa b gửi nh trẻ. Họ nghịch ngợm hỏi đứa b c phải l em của ti khng? Đứa b khng hiểu cu hỏi, gật đầu nhận, thế l họ tin v nghĩ đấy l em ti.

Thật l khổ v cng những ngy ti đi nội tr. Đ c lc ti khng muốn tiếp tục nữa th nhận được thư của mẹ ti viết từ qu nh khuyến khch ti hy cố ln. C lần ti v con gi cng đi bộ ra đn xe but trong ma đng gi rt -30 độ. Chu b lạnh qu, khc to, ti dỗ mi khng chịu nn v mủi lng cũng khc theo. Lần ấy, hnh như nước mắt ti bị đng lại. Ti nhủ thầm lần ny th sẽ về nh ni với chồng l khng muốn đi nội tr nữa. Nhưng buổi chiều về đến nh th nhận được thư của mẹ ti. Ti cn nhớ một cu trong l thư đ như một vin thuốc lm xoa dịu cơn đau của ti. Con ơi, c những lc mẹ tưởng tượng con đang mặc o blouse trắng đi bn cạnh ng thầy v cc sinh vin y khoa, người ngoại quốc th cao lớn m con gi mẹ th b nhỏ đi giữa những người như vậy m mẹ nhớ v rất thương cho con, gắng ln đi con ơi! Nghn trng xa xi, mẹ lc no cũng đi bn cạnh con. Sẽ c ngy mẹ qua ở với con, nhưng trước hết l con phải thi đậu ra trường nghe con gi hiền của mẹ.

Đọc xong l thư, tự nhin ti cảm thấy thương mẹ lạ lng. Chỉ c tnh mẹ thương con mới c những tư tưởng rất l đơn giản nhưng chứa đựng bao nhiu nghĩa như vậy. Sau đ, ti tiếp tục đi học; lng ti trở nn thanh thản khng cn cảm thấy kh nhọc nữa v nghĩ rằng lc no tm tư của mẹ cũng đi theo mnh. Thật l hạnh phc!

Ti đang tập viết văn. Nếu ai đọc m thấy được lng của một người con thương mẹ, chỉ mong mẹ sống vui khỏe với tuổi gi trong những ngy gi lạnh của xứ Canada l ti cảm thấy được an ủi v văn ti viết được người đọc v hiểu.  Như một khc nhạc đn ra c người thưởng thức khng ch l ti mừng rồi!Cựu Nữ Sinh Vin Y khoa