Diễn Văn của Chủ Tịch BS. Châu Lam Sơn, Đại Hội YKHHN 2017

 

Kính thưa quư Thầy Cô, quư Quan Khách, quư Thân hữu cùng quư ACE YKH thân mến,

 
Hôm nay chúng ta lại cùng về đây để chung vui ngày họp mặt hàng năm của YKH Hải Ngoại. Chúng tôi xin thay mặt toàn BCH cùng quư ACE YKH để hân hoan chào mừng Thầy Lê Thanh Minh Châu-Cựu VT VĐH Huế và Phu Nhân, Thầy Lê Bá Vận-Cựu Khoa Trưởng ĐH YKH, Quư GS trong Ban Giảng Huấn ĐH YKH gồm Thầy Nguyễn Văn Tự và Phu Nhân, Thầy Cô Phùng Hữu Chí, Thầy Cô Vơ Đăng Đài. Thầy Nguyễn văn Trường, cựu Tổng trưởng Bộ Giáo Dục VNCH, và Phu Nhân. 


Xin chào mừng quư Quan Khách: cô Tô Gia Duy-Phu nhân Cố GS Đinh Văn Tùng và cô Nguyễn Thị Kim Soa-Phu nhân Cố GS Nguyễn văn Vĩnh, GS Nghiêm Đạo Đại-Cựu GS Chuyên Khoa Ghép Tuỵ Tạng ĐH Pittburg và Phu Nhân, Anh Chị Trần Dạ Từ và Nhă Ca-Chủ Nhiệm Việt Báo-người đă nhiều năm gắn bó với mọi sinh hoạt của YKHHN.


Chào mừng quư AC Thân Hữu và GĐ YKHHN vùng O.C cũng như từ những Tiểu Bang xa gần, Quư AC YK Sài G̣n, đặc biệt BS Vơ Đ́nh Hữu, CT Cộng Đồng Pomona kiêm CT Liên Minh Cộng Đồng Người Việt tại Hoa Kỳ, và một số các em thế hệ thứ hai tốt nghiệp Y Khoa tại Hoa Kỳ.
Và cuối cùng xin hân hoan Chào Mừng quư ACE YKH từ khóa 1 đến khóa 46. Quư ACE  đă đến từ nhiều TB rất xa của Hoa Kỳ cũng như nhiều nơi khác trên Thế Giới, như  Canada, Úc Châu, Âu Châu và Việt Nam. Xin trân trọng ghi nhận nỗ lực vượt bực của quư vị đă không quản ngại đường sá xa xôi, công sức, thời gian, và những giới hạn sức khỏe để cùng về tham dự tuần lễ họp mặt ư nghĩa này.


Đặc biệt, xin được chia xẽ cùng quư Thầy Cô và ACE, năm nay có sự hiện diện của các thành viên YKH rất trẻ, lần đầu tiên tham dự Đại Hội. Các cháu thuộc các lớp rất nhỏ sau này Khoá 45, 46 đă theo cha mẹ đến định cư tại Hoa Kỳ. Các cháu đă t́m tới Hội với ước mong được gặp gỡ Thầy Cô và ACE trong tinh thần học hỏi và mong có được những hướng dẫn quư báu từ quư ACE đi trước. Điều đáng ca ngợi là một số các cháu đă đạt được số điểm rất cao trong các kỳ thi để được trở lại hành nghề. Chúc các cháu tiếp tục thành công trong những tháng ngày sắp đến.


Kính thưa quư Thầy Cô, quư ACE và Thân Hữu,
Trước hết tôi xin được cám ơn Quư Thầy, đặc biệt là Thầy cựu khoa trưởng Lê Bá Vận. Tuy tuổi hạc đă cao và sự đi lại của Thầy rất khó khăn, nên sự hiện diện của Thầy hôm nay đă nói lên tấm ḷng thương mến và quan tâm của Thầy đến sinh hoạt của Hội. Thầy Cô Nguyễn Văn Tự từ nhiều năm qua dường như không có ĐH nào mà thiếu sự hiện diện của Thầy. Đặc biệt năm nay Thầy đă nhận lời rất sớm để có cuộc nói chuyện Tâm T́nh cùng ACE trong đêm Gala ĐH hôm nay. 
Cũng xin cám ơn Quư Quan Khách, và toàn thể ACE YKH và GĐ cùng thân hữu đă bỏ nhiều th́ giờ quư báu đến chung vui cùng chúng tôi tối hôm nay. 


Vào những ngày rất sớm sau ngày ĐH YKHHN tại Philadelphia năm ngoái, khi mà dư âm của tuần lễ ĐH chưa phai nḥa trong tâm trí của người tham dự th́ chúng tôi đă có sự chấp thuận của quư AC Đoàn Yến và AC Bùi cao Đệ đồng ư sẽ tổ chức khoản đăi ACE trong 2 buổi Tiền và Hậu ĐH năm 2017 này. Quư AC ấy đă chuẩn bị chu đáo cho cuộc họp mặt trong nhiều tháng ngày qua. Xin được chân thành cám ơn Quư AC Đoàn Yến và Bùi Cao Đệ đă nhiệt t́nh và nhanh chóng giúp cho BTC một việc rất cần thiết cho sự thành công của ĐH năm nay.
Một Ban Tiếp Tân ĐH cũng đă được thành lập sớm. Với sự điều hợp khéo léo léo của anh Trưởng Ban Tổ Chức ĐH Bảo Tiên, cùng quư Chị Tinh Châu, Chị Diệu Hồng , Chị Diệu Mai, Chị Tuyết Mai, Chị Yến Châu, chị Vơ Lâm Quang, chị Ngọc Cẩm, và chị La Thanh Thảo. Quư AC đă họp bàn vô số lần để chúng ta có được một ĐH nhiều sắc màu tươi đẹp như ngày hôm nay. Xin trân trọng cám ơn quư chị cùng Ban Tổ Chức ĐH.


Năm nay, nhằm kỷ niệm 50 năm tốt nghiệp của quư AC Khóa 1, và 40 năm ra trường của quư AC khóa 11 ĐH YKH, đồng thời đánh dấu 10 năm thành lập Website và Diễn Đàn YKH Hải Ngoại, một Đặc San Kỷ Niệm đă được h́nh thành. Đặc San YKHHN 2017 trên tay Quư Thầy Cô và ACE, là một nỗ lực kết hợp đầy tâm huyết của quư ACE trong BBT và sự đóng góp bài vở từ quư Thầy Cô và ACE. Không có tham vọng của một tác phẩm văn hóa, ĐS YKHHN 2017 chỉ là nơi chia xẻ những tâm t́nh, những trăn trở, những kinh nghiệm sống của người viết vốn gắn bó với sinh hoạt của Hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại từ nhiều năm qua. Xin trân trọng cám ơn quư anh Bảo Tiên, TBTC cùng toàn BBT, Anh Bửu Phụng, Anh Vĩnh Chánh, Anh Lê văn Hùng, Anh Hồ Đăng Thuận, anh Nguyễn Thế Phước, anh Hồ Ngọc Ánh, chị Ngọc Lan, cùng sự cộng tác giúp đỡ quư báu từ quư anh Bảo Sinh, anh Trần Nguyên Kim và anh Lê Khắc Lân. Quư AC đă dành nhiều thời gian, công sức để chúng ta có được một ĐS kỷ niệm đẹp đẽ và đầy ư nghĩa này. Nhân đây tôi cũng xin thay mặt BBT để cám ơn Quư AC Đoàn Yến, AC Vơ Văn Cầu, AC Đồng Sĩ Nam, và AC Lư Văn Kim đă hoan hỷ bảo trợ cho cuốn ĐS này .
Xin cám ơn Quư AC Lê Văn Danh- Tinh Châu, AC Vĩnh Chánh-Minh Châu đă tạo thêm buổi họp mặt Hậu ĐH khác tại Vũ Trường Thy Thy để quư Thầy Cô và ACE, đặc biệt quư Thầy cô và ACE đến từ xa, được có thêm dịp gặp gỡ, hàn huyên, và vui chơi.
Xin cám ơn AC Lê Đ́nh Thương đă xin được Thầy Hằng Trường để có được cuộc họp mặt, cơm chay thân mật và đàm đạo Phật Pháp tại Chùa. Không quên cám ơn AC Lê văn Hùng đă tổ chức giải quần vợt đầy hứng khởi cho cả hai giới trẻ, già. Người đoạt giải vô địch sẽ được anh Hùng tŕnh làng trong chốc lát.


Xin cám ơn quư Thầy Cô Lê Xuân Công từ San Jose, Thầy Cô Tôn Thất Chiểu từ Virginia cùng Niên trưởng Nguyễn Văn Thuận từ Houston và một số ACE khác, v́ nhiều lư do khác nhau đă không tham dự ĐH được nhưng không quên gởi điện thư, điện thoại, gởi thiệp hoặc đóng góp tài chánh yểm trợ và chúc mừng đến ĐH, chúng tôi trân trọng và cám ơn t́nh cảm quư báu này. 
Để có được một đêm văn nghệ vui tươi và đầy màu sắc như đêm nay, tôi không quên cám ơn AC Lư Văn Kim đă bảo trợ Ca sĩ khả ái Diễm Liên hôm nay. Anh cũng là người luôn tiên phong trong các sinh hoạt nhân đạo và cứu trợ của Hội.
Và cuối cùng xin cám ơn hai em Xuân Đào và Minh, con và rễ của Thầy cựu Khoa Trưởng đă hoan hỷ theo thầy về dự ĐH. Chắc chắn ACE cũng rơ, Thầy tuổi đă cao nên sự đi lại rất khó khan. Sự giúp đỡ của hai em là điều rất cần thiết cho sự hiện diện của Thầy trong kỳ ĐH năm nay. Trân trọng cám ơn Thầy và hai em.


Kính thưa quư Thầy Cô, và quư ACE
Tôi xin được tường tŕnh những sinh hoạt nổi bật của Hội trong năm vừa qua.
-       Không bao lâu sau ngày ĐH Thường Niên Philadelphia, tiểu bang Lousiana đă hứng chịu một trận băo lớn gây thiệt hại nặng nề cho nhiều đồng bào trong vùng.  BCH YKHHN đă nhanh chóng phát động gây quỹ giúp nạn nhân băo lụt. Số tiền thâu được 9000 US từ quư ACE đă được giao đến các cơ sở tôn giáo thuộc Cộng Đồng VN ở đó để thực hiện phương châm “Lá Lành đùm lá rách”, cũng là mục đích của HỘI từ nhiều năm qua.        
-       Sau đó là cơn băo lụt tàn khốc đă tàn phá các Tỉnh Miền Trung VN, gây ra cảnh màn trời chiếu đất cho vô số đồng bào trong vùng. Một lần nữa BCH YKHHN đă nhanh chóng phát động gây quỹ cứu trợ băo lụt cho đồng bào ở miền Trung. Số tiền thâu được 12000 US đă được trao tận tay cho đồng bào không may qua sự giúp đỡ của tổ chức Thiện Nguyện TCF mà chị Nguyễn Bích Ngọc, phu nhân TTK Hội Anh Hồ Ngọc Ánh, trực tiếp điều động công việc. Nhân đây tôi xin được trân trọng cám ơn chị Ngọc trong công việc khá khó khăn và tế nhị này.    
- ACE YKH luôn tri ân Các vị GS, Ân sư người Đức đă hy sinh cả cuộc đời cho YKH trong những ngày rất phôi thai của trường. Tấm ḷng thương mến SV của quư Thầy đă in sâu trong tâm khảm của AC SV YKH nhất là những AC thuộc khóa đàn anh. Được Anh Tôn Thất Hứa từ Đức cho hay GĐ GS Discher đang ở trong hoàn cảnh khó khăn. Thầy Discher là một trong những người đă bị Cộng sản thảm sát trong biến cố Tết Mậu Thân 1968. Người con gái út Thầy Discher tên Ursula hiện đang lâm bệnh và sống trong một viện dưỡng lăo. Cô con gái duy nhất của cô Ursula tên Kora hiện đang học ở một ĐH Đức cũng đang gặp khó khăn khi phải tự trang trải cho những chi phí ở ĐH.
BCH YKHHN lại một lần nữa phát động quỹ khuyến học giúp đỡ cháu Dora. Số tiền thu được từ ACE 12,500 US đă được chuyển giao trực tiếp cho cháu sau khi đă dùng một số tiền nhỏ dựng Bia Mộ cho Bà ngoại là Phu Nhân của cố GS Discher.  Nhân đây tôi xin trân trọng cám ơn các nỗ lực phối hợp quư báu từ quư anh Tôn Thất Hứa, Lê Đ́nh Thương, và Phan Chánh Đức cho công việc đầy nhân ái và ư nghĩa này.
Cũng theo truyền thống từ nhiều năm qua. Buổi họp mặt Tân Niên đă được tổ chức tại O.C dưới sự điều động của quư Anh Vơ Văn Cầu và nhiều ACE khác. Buổi họp mặt thành công mỹ măn và đem lại nhiều niềm vui cho người tham dự. 
Tuần vừa qua, Hội cũng đă thay mặt quư Thầy Cô và ACE gửi số tiền $3,200.00 quyên góp được đến cho ĐNH Cám Ơn Anh, Người Chiến Sĩ VNCH được tổ chức hằng năm bởi Hội H.O và CNQP VNCH. Bởi nhiều lư do khách quan khác nhau, quỹ Yểm Trợ Thương Phế Binh VNCH năm nay tuy có phần khiêm tốn, nhưng sự hỗ trợ đều đặn và kiên tŕ từ chúng ta, một lần nữa nói lên ḷng biết ơn sự hi sinh cao cả của người chiến sĩ VNCH . Hy vọng sự hỗ trợ từ chúng ta năm đến sẽ khá hơn như nhiều năm trước.
Ngoài ra Ban Tương Tế cũng đă tiếp tục công việc phúng điếu Tứ Thân Phụ Mẫu như là một sinh hoạt không thể thiếu của Hội.  


Kính thưa quư Thầy Cô, ACE, 
Trong ba năm làm việc với tư cách là Chủ tịch Hội YKHHN, tôi nhận thấy hội chúng ta là một hội ái hữu đúng nghĩa, luôn hoạt động theo sát nội quy hội, tuy không là một hội chính trị, nhưng luôn dứt khoát với lập trường chống cộng sản độc tài. Thật là một vinh dự khi được phục vụ cho một tập thể như thế. Nhưng hội cũng là một tập thể đa nguyên, với nhiều quan điểm, ư kiến dị biệt, mà đôi lúc, thành viên rất quyết liệt bảo vệ quan điểm của ḿnh. Điều này đôi khi dẫn đến những căng thẳng, hiểu lầm không đáng có. Giải quyết những dị biệt bất tương nhượng này không nằm trong mục đích và khả năng của BCH Hội. Tôi luôn quan niệm, “bất đồng nhưng không bất ḥa”. Với tinh thần trọng t́nh huynh đệ, kính nghĩa Thầy tṛ, các thành viên chỉ cần một ít tự chế và thận trọng trong mọi đối thoại th́ anh chị em sẽ dễ dàng cảm thông nhau, giúp chúng ta giữ ḥa khí và thương yêu nhau hơn. Được như vậy th́ Hội Ái Hữu YKHHN sẽ ngày mỗi phát triển bền vững để làm được nhiều điều ư nghĩa hơn.


Suốt 3 năm cùng ACE làm việc, tôi có rất nhiều niềm vui. Tuy đôi khi vẫn có những áp lực đầy thách đố, nhưng chúng không đủ để ngăn trở tôi nói lên được t́nh cảm gắn bó khi làm việc chung với quư ACE trong BCH. Cám ơn ACE đă luôn sát cánh cùng tôi trong mọi công việc của hội, cám ơn quư Thầy Cô, các bạn xa gần đă luôn nhiệt t́nh tham gia đóng góp trong mọi chương tŕnh mà BCH đưa ra. Nhân đây tôi xin được tỏ lời cám ơn chân thành đến phu nhân anh Hồ Đăng Thuận, chị Vương Thanh Thanh đă tạo mọi điều kiện thuận lợi để anh chu toàn công việc của Hội trong nhiều năm qua, và cuối cùng không quên cám ơn người bạn đường đă đồng hành và chia xẻ với tôi trong 3 năm qua. 


Trước khi dứt lời, tôi xin chia xẽ cùng ACE một vài câu Anh Ngữ mà tôi học được và là Kim Chỉ Nam cho tôi trong cuộc sống. Đó là:
Do your best,
Giving when possible,
Expect Nothing,
Appreciate Everything,
And Then Happiness Will Be Within Reach 


Trong tinh thần đó, tôi xin thay mặt BCH YKHHN chính thức Khai mạc ĐH Thường Niên 2017 tại Orange County, California. 
Trân trọng kính chào quư Thầy Cô, quư Quan Khách, Thân Hữu, ACE và Gia Đ́nh. 
Chúc Quư Vị có một đêm thật vui.  


BS Châu Lam Sơn
CT Hội Ái Hữu YKHHN. Niên khóa 2014-2017