Bài phát biểu của Thầy Lê Bá Vận, Đại Hội YKHHN 2017

 

 

GIỚI TRẺ VÀ TƯƠNG LAI HỘI YKH HẢI NGOẠI

 

 

Thưa các quan khách, các thầy cô, các anh chị cựu sinh viên YKH và các thân hữu.

Trước hết chúng ta rất cám ơn BTC đă bỏ công sức và th́ giờ để tổ chức Đại Hội YKH Hải ngoại hôm nay ngày 12 tháng 8, 2017 tại quận Cam, Cali, Hoa Kỳ, tạo cơ hội chúng ta thầy cũ, bạn cũ gặp mặt, ôn lại những kỷ niệm xưa dưới mái trường thân yêu và bây giờ nghĩ lại thời hoa niên là đẹp nhất. Chúng ta hiện có 2 tập thể được gầy dựng do công sức những người đầu tiên mạng lớn c̣n sống sót trong hành tŕnh trốn chạy ra khỏi nước sau ngày 30/4/1975, đó là:

 

Hội thân hữu Đại Học Huế thành lập năm 1981 và hội Y Khoa Huế Hải ngoại năm 1986.

Kể từ đó, ĐH Huế hải ngoại họp mặt 6 lần vào các năm 1981, 82, 84, 90, 2015, 2017.

Hôi Ái hữu Y Khoa Huế của chúng ta hội ngộ hàng nám là một tổ chức hoàn chỉnh nhất.

 

Một vài điểm mốc trong quá tŕnh phát triển Hội YKH hải ngoại như sau:

*Năm 1986 thành lập Hội (alumni association).

*Năm 2006 thành lập diễn đàn ykhoahue@yahoogroups.com

*Năm 2007 thành lập thành lập Website www.ykhoahuehaingoai.com.

*Năm 2012 thành lập mục 99 độ trên trang Web, đăng bài viết hàng tuần

*Năm 2017 là năm nay kỷ niệm 10 năm thành lập trang Website (2007-2017)

Hội đă ấn hành một Đặc san đặc biệt với sự đóng góp bài vở của các hội viên.

 

Diễn đàn và trang mạng Website được hỗ trợ bởi mục 99 độ là tài sản quí báu của hội chúng ta mà nhiều hội đoàn khác không có đấy đủ tỷ như Đại Học Huế không thành lập diễn đàn.

 

Nội qui của hội Ái hữu YKH cũng tương tự các hội Ái hữu khác, chỉ lo việc ái hữu, tránh các tranh luận cực đoan, cố chấp, bất nhă có thể gây chia rẽ và đổ vỡ.

Hội không làm chính trị nhưng luôn tỏ rơ thái độ xác định lập trường chống cọng và từ chối những nhân vật xu nịnh cọng sản lộ liễu.

Đại Học Huế đồng quan điểm cũng không mời các phần tử trên tham dự các đại hội gặp mặt.

 

Trong lich sử hội chúng ta tôi nghĩ năm 2006 là năm bản lề quan trọng nhất.

Đó là năm kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội (1986-2006) , là năm thành lập diễn đàn email yahoogroups mà nay là món ăn tinh thần hàng ngày cùa rất đông hội viên chúng ta.

Song điều quan yếu hơn nữa đó là năm đánh dấu sự tham gia cùa giới trẻ vào ban chấp hành Hội lúc đó là các anh Bảo Tiên và Hồ Đăng Thuận (sáng lập diễn đàn yahoogroups).

Và cũng từ năm đó Hội chúng ta tiến những bước dài, vững chắc.

 

Đến nay th́ hơn 10 năm qua, các bạn trẻ thờ́ đó, năm 2006 không c̣n trẻ măi, một lớp ngườ́ mới là cần thiết để duy tŕ sinh khí nuôi dưỡng Hội.

Điều này là tất nhiên, không cần bàn căi, đúng cho hầu hết mọi hội ái hữu, đồng hương.

Vấn đề đặt ra là vai tṛ, là những ǵ giới trẻ hiện tại có thể đóng góp cho Hội phát triển.

Điều này không phức tạp v́ Hội không có chính trị xen vào.

 

Có 2 công tác: 1) tham dự sinh hoạt hội   2) gánh vác công việc hội.

Trên thực tế đă có một số bạn trẻ làm các công việc ấy và chờ đợi sự tiếp tay của các bạn khác.

 

1)Tham Dự Sinh Hoạt Hội:

      1.1- Đăng kư nhập hội, đóng niên liễm, tham gia ứng cử, bầu cử chủ tịch Hội.

      1.2- Tham gia các sinh hoạt căn bản:  họp nhóm, họp đại hội thường niên,

 .    1.3- Góp mặt trên diễn đàn ykhoahue@yahoogroups.com.

                 *Linh tinh: chia vui, chia buồn, chia sẻ kỷ niệm, giớí thiệu hội viên mới...

                 *Chuyển các bài viết, h́nh ảnh, tài liệu bổ ích... sưu tầm trên mạng.

Đă làm tốt điều này là các bạn Lư Văn Kim YK15, Vơ Văn Ḥe YK15, Nguyễn Mộng Hoa YK15, Lê Thanh Nghị YK17, Vĩnh Quư YK23...

                 *Góp ư, phân tích, tranh luận.

Điển h́nh các bạn Nguyễn Mộng Hoa YK15, Lê Thanh Nghị YK17, Bùi Minh Lượng YK23, Vĩnh Quư YK23...

Bs Bùi Minh Lượng YK23 tích cực, sắc bén. Bs Nguyễn thị Hồng Loan YK16 có nhận xét trên diễn đàn YKH:  Thật nể phục kho tàng lưu trữ tài liệu của bác sĩ Lượng, hình như chuyện ǵ của YKH: quan trọng hay chỉ đọc cho biết...bác sĩ Lượng cũng đều có thể cung cấp được các hình ảnh hoặc tin tức liên quan.”  Với thời gian sinh hoạt trên mạng hội, các bạn trẻ ngày càng sâu sắc, đằm đẹ.

                   *Viết bài trên Website YKH, mục 99 độ.

Các bạn năng viết là Vơ Văn Ḥe YK15, Hồ Ngọc Ánh YK17, Khổng Lê Quỳnh Hoa YK19, Nguyễn Đức Cường YK24, Nguyễn Thị Ngọc Cẩm YK24, Nguyễn Thanh YK29...

Đó là tôi chỉ kể các bạn từ khóa 15 (1975-1981) trở về sau.

 

YKH có 2 khóa kề nhau rất đặc biệt, là khóa 14 vào trường trước ngày 30/4/1975 và khóa 15  sau ngày 30/4/1975.

Điều này là tấu xảo v́ khóa 14 hiện có 3 bạn trong ban chấp hành Hội: Châu Lam Sơn, chủ tịch Hội, Bảo Tiên, Hồ Đăng Thuận, trưởng và phó BTC kỳ đại hội này, ngoài ra Vơ Văn Hạnh th́ tổ chức tham quan. Khóa 15 có các bạn rất tích cực: Nguyễn Thế Phước, Lư Văn Kim, Vơ Văn Ḥe, Nguyễn Mộng Hoa.

 

2)Gánh Vác Công Việc Hội.

       2.1- Tham gia hoạt động văn nghệ Vơ Lâm Quang YK23, thể thao tennis Phan Cảnh Hưng YKH29, làm MC trong buổi đại hội Tôn Nữ Yến Châu YK21 và Vơ Hồng Khanh YK23, Nguyễn Thanh YK29...

       2.2- Tham gia ban Chấp Hành Hội: Nguyễn Thế Phước YK 15 ủy viên Thông tin, Liên lạc, Nguyễn Mộng Hoa YK15 ban liên lạc. Hồ Ngọc Ánh YK17 thư kư Hội, Vơ Lâm Quang YK23 ban văn nghệ, Hồ Văn Bảo YK26 và Phan Cảnh Hưng YK29 ban trợ giúp hành nghề.

 

Mỗi ngày mở email hoặc vào trang nhà của Hội mà có bút tích hoặc tin tức của các bạn giới trẻ là tôi chăm chú đọc và thích thú nhất.

Mới đây anh Vĩnh Chánh YK7 được cho là người săn lùng các hội viên mới đưa tin:  Vĩnh Chánh June 1, 2017 Mừng em Phạm Hữu Thiện, khóa 43, mới định cư tại Orlando, FL chưa đến một năm, do Mẹ bảo lănh... Nhân biết Thiện đang chăm chú học ôn để thi Step 1, Thiện nên liên lạc với mấy đàn anh sau đây để giúp ḿnh thêm hiểu biết trong chuyên môn, học thi cũng như trong cách thức ghi danh xin học tại Mỹ: ...

Kỳ này đến dự đại hội lại có cả các bạn YKH46 nghĩa là thuộc niên khóa 2007-2013

Đó là điều thật đáng mừng.

Tuy nhiên tôi tin tưởng vẫn c̣n nhiều bạn cựu sinh viên YKH chúng ta chưa phát hiện được.

Trong năm trước Hội đă truy tầm được có bạn thuộc các khóa đầu của Trường đă ở lâu mấy chục năm trên đất Mỹ mà chúng ta chẳng ai biết, nói ǵ đến các bạn trẻ mới qua sau này.

Trời đất mênh mông

_____

 

Thưa các bạn giới trẻ, các bạn từ khóa 15, vào Trường sau ngày 30/4/1975.

Lúc các bạn vào Trường th́ tôi không c̣n là khoa trưởng của trường mà nay gọi là hiệu trưởng song tôi được Trường lưu dụng là cán bộ giảng, chủ nhiệm bộ môn ở Trường đồng thời là trưởng khoa ở bệnh viện Trung Ương Huế của một chuyên khoa trong suốt thời gian tôi ở Huế.

Như vậy tôi đă giảng dạy tại trường và bệnh viện cho cả 2 thế hệ sinh viên vào trường trước hoặc sau ngày 30/4/1975 thay đổi chế độ.

Các con tôi cũng thi đậu vào trường YKH sau 1975.

Do trên tôi có nhiều lư do để thương yêu mọi anh chị cựu sinh viên của Trường nhất là các bạn đang sống trên đất khách và thật sự quan tâm đến hội Ái hữu của chúng ta ở hải ngoại.

 

Xem việc làm th́ biết, trong thời gian qua tôi đă tham gia góp ư kiến trên diễn đàn yahoogroups và đóng góp viết bài trên Website mục 99 độ cũng khá nhiều và cả trong đặc san YKH 2017 mà các bạn đang có trong tay và cũng đọc được nhiều bài viết của các bạn giới trẻ.

Nay tôi tuổi già sức yếu, đă mấp mé cửu tuần đại thọ mà c̣n cất công từ xa đến dự hội ngộ hôm nay là để chia vui với các anh chị, tỏ t́nh đoàn kết và có đôi lời với các bạn giới trẻ.

Chúng ta thật may mắn, hội chúng ta là một nơi nương tựa tinh thần quí báu, một gia đ́nh thứ hai ấm cúng, đầy đủ tiện nghi mà chúng ta cần bảo tŕ và phát triển tốt để sinh hoạt tương thân tương ái nhiều năm, măi măi, bất kể thời cuộc.

Muốn được vậy mà tất được vậy, tôi kỳ vọng rất nhiều ở các bạn trẻ là tương lai của hội.

Tôi xin cám ơn BTC đă dành th́ giờ và cơ hội để tôi có thể tâm t́nh với các bạn ấy

 

Tôi xin cám ơn và kính chào quí vị.

 

Lê Bá Vận.