Bài Phát Biểu của Thầy Nguyễn Văn Tự, Đại Hội YKHHN 2017

 

Thưa quư Thầy Cô, quư Thân Hữu, và các Anh Chị thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế  hải ngoại.

Chúng tôi cám ơn Bác Sĩ Chủ tịch Châu Lam Sơn, các anh chị trong Ban Chấp Hành và Ban Tổ Chức đă tổ chức Đại Hội đúng thời gian như đă quy định.
Sự có mặt của nhiều thân hữu và anh chị em thuộc Hội từ nhiều nơi trở về, đă nói lên sự thành công của Đại Hội cũng như cảm t́nhh không hề đổi thay của quư vị đối với Hội.

Nhà tôi và tôi rất vui mừng đến với Đại Hội mặc dù niềm vui không được trọn vẹn v́ thiếu vắng những h́nh bóng thân thương đă gặp được trước đây.
Nhưng niềm vui không trọn vẹn ấy đă phần nào được lấp bằng bởi ḷng náo nức khi nào cũng tràn đầy mỗi khi đến mùa Đại Hội Y Khoa Huế. Ḷng náo nức ấy đối với tôi là sự ước muốn thấy lại được nhiệt t́nh cống hiến bất vụ lợi của các anh chị trong ban tổ chức. Đó là tinh thần trách nhiệm kết hợp với t́nh cảm gắn bó trong nhiệm vụ được giao phó.

Nhiệt t́nh cống hiến ấy luôn luôn làm tôi nhớ lại trước năm 1975, sự hăng say chấp nhận nhiệm sở mới của các Bác Sĩ Y Khoa Huế sau mỗi khóa tốt nghiệp, dầu nơi làm việc tại các trung tâm y tế t́m thấy ở các thị trấn hay tỉnh lỵ xa Thủ Đô Sài G̣n hay xa cố đô Huế. Tôi cũng đă từng bắt gặp nhiệt t́nh yêu quốc gia dân tộc thể hiện qua việc t́nh nguyện nhập ngũ cùng một thời điểm sau khi tốt nghiệp của nhiều Bác Sĩ trẻ, khi gia nhập vào các binh chủng tinh nhuệ thuộc các lực lượng “tổng trừ bị”, thường xuyên có mặt trên bốn vùng chiến thuật trong các trận chiến khốc liệt để đạt được chiến thắng cuối cùng cho quân sử Việt Nam Cộng Hoà.

Đến với Đại Hội , tôi thường có cơ hội để t́m hiểu kinh nghiệm vượt muôn vàn khó khăn cực khổ mà các Bác Sĩ Y Khoa Huế đă kiên cường chịu đựng trong nhiều năm bị giam cầm ở các trại tập trung được thành lập ở những vùng tiền sơn hay cận sơn, v́ các anh vẫn giữ vững tinh thần quốc gia dân tộc vốn đă thấm nhuần từ lâu.

Đến với Đại Hội, tôi lại bắt gặp lại trong tôi những cảm nhận đầy mến phục đối với các anh chị vốn xuất thân từ Đại Học Y Khoa Huế đă xem thường hiểm nguy, vượt núi rừng, sóng dữ của trùng dương để đến những nơi có tự do, không có trấn áp tinh thần thường xuyên trong đời sống. Gặp lại các anh chị đă thành công hội nhập vào cuộc sống mới nơi những miền định cư hay đă trở lại với ngành nghề của y học, hay đă chuyển sang các lănh vực khác như khoa học kỹ thuật, kinh tế, tài chánh, tôi hiểu được biểu hiện nổi bật nhất của mọi thành công chính là sự sống c̣n, sự hiện hữu trên “đôi chân” vững chắc với ḷng đầy tự tin, hy vọng và tin tưởng vào tương lai, để từ những khởi điểm ban đầu đó đă không ngừng vươn lên đồng lúc hỗ trợ gia đ́nh cùng tiến theo chiều hướng hiển đạt.

Bằng chứng khách quan của những thành tựu từ các anh chị tại hải ngoại là sự hiện hữu của Hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại, một tổ chức được h́nh thành nhờ sự đoàn kết, gắn bó, hỗ trợ chung thủy thân thương giữa những đồng nghiệp, đồng môn, đồng trường, đồng hương và đồng hướng, một “hướng đi” hay “lập trường” đă từng được xác định là “tất yếu”, sau bao nhiêu biến cố lịch sử đă tạo nên những đổi thay ảnh hưởng đến quốc gia, dân tộc, gia đ́nh và bản thân.

Hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại đă được xem là một điểm tựa tinh thần của hội viên và thân hữu nhờ sự có mặt của hai h́nh thức liên lạc rất hữu hiệu, đó là Group Email và Website Y Khoa Huế Hải Ngoại, qua đây các thông báo, tin tức, phân tích, tổng hợp, và nhận định đă được chuyển đến mọi nơi, mọi hội viên và thân hữu một cách đồng loạt và đúng lúc.

Qua Hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại, những yểm trợ tinh thần hay vật dụng cần thiết đă được gởi đến những nạn nhân của thiên tai băo lụt ở các địa danh khác nhau, đến những đồng bào trong nước đang gặp khó khăn trong cuộc sống v́ cô đơn, hay bị cô lập, cũng như bị cách ly do bị phân biệt đối xử đối với các anh Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Ḥa. Mọi giúp đỡ v́ t́nh thương, nghĩa vụ, trách nhiệm, ân t́nh bất vụ lợi này đều đáng được ca ngợi và yểm trợ.

Nh́n lại thời gian năm tháng đă trôi qua, kể từ khi rời bỏ quê hương v́ không chấp nhận cuộc sống không có tự do trong niềm tin, trong suy tưởng nhận định, trong sinh hoạt của đời sống hàng ngày, những thành tựu mà các anh chị Y Khoa Huế đă đạt được tại hải ngoại có thể xem như là những minh chứng của những ǵ mà người xưa thường nhắc nhở như:
Tuyệt xứ phùng sinh, hay
Cùng tắc tất biến, hoặc
Mạc vị xuân tàn hoa lạc tận, đ́nh tiền tạc dạ nhất chi mai.

Được hiểu  là: Chớ bảo xuân tàn hoa rụng hết , đêm qua sân trước một cành mai.                                                                 

Chúng tôi cầu mong các anh chị Y Khoa Huế tiếp tục gặp an lành, sức khỏe và may mắn để hoàn tất những nguyện ước c̣n đang ước nguyện. Dẫu biết rằng mọi hành tŕnh đều chất chứa khó khăn, nhưng với sự kiên nhẫn, cùng sự nhạy bén trong tiếp thu các dữ kiện, sâu sắc trong phân tích, và chính xác trong nhận định, chúng tôi vững tin các anh chị sẽ vượt qua mọi “sóng gió” trong hành tŕnh để rồi có được một sự "đổ bến" an toàn.

Với niềm tin cố hữu mỗi một ngày mới đến trong cuộc sống sẽ là một ngày tốt đẹp hơn, chúng tôi hy vọng được gặp lại quư vị thân hữu, các anh chị Y Khoa Huế trong những mùa Đại Hội kế tiếp nếu cơ duyên c̣n gặp lại nhau.


Thân ái kính chào quư vị.

Nguyễn Văn Tự, MD, FACOG