Hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại

  THƯ  LIÊN  LẠC  THÁNG  12, 2011

KÍNH THƯA QUƯ THẦY CÔ, QUƯ ANH CHỊ EM VÀ QUƯ THÂN HỮU

 

       Nay đang cuối Thu, trong vài ngày nữa là Mùa Đông với Giáng Sinh và Tết Dương Lịch. Thời gian qua nhanh như gió thoảng. Mới đầu năm, nay đă cuối năm. Mười hai tháng trôi qua. Có những ǵ vui thật vui đáng nhớ bên cạnh những ưu phiền đáng ghét muốn bỏ quên!!! Có ǵ nuối tiếc, có ǵ thoáng phai!!! Hay đời cứ thế trôi qua. Thời gian cứ thế miên man vô tận, với “Lá rụng ngoài song, nghe tên ḿnh vào quên lăng...”

          Kính thưa quư vị, giờ đây không khí gia đ́nh ai ai chắc hẳn vui nhộn. Nào mua sắm (ui chao ơi! mục này thật khó cắt v́ nhẹ dạ trước những quảng cáo quá tinh vi của tư bản), treo đèn Giáng Sinh, chọn mua cây thông để vợ chồng con cái chụm lại cùng nhau trang hoàng. Nào đón con từ xa về nhà hưởng không khí sum họp, gói quà xếp vào gốc cây thông, gởi thư hoặc email chúc mừng bà con bạn bè trong mùa Lễ Lớn. Và hẳn nhiên ai ai cũng không quên chia xẻ hạnh phúc, niềm vui có được cho những người đang thiếu thốn, hay nhớ đến những cơ cực đă trải qua để cám ơn Thượng Đế cho ta có được ngày hôm nay. Trong tinh thần của Mùa Thương Mến và Hoà B́nh, của Cảm Thông và Tha Thứ, với không khí thoảng nhẹ mùi thơm của cây Thông trong nhà, chúng tôi xin thay mặt BCH gởi đến quư Thầy Cô, quư Anh Chị Em và quư Thân Hữu cùng toàn thể gia đ́nh một mùa Giáng Sinh đầm ấm hoan lạc, một cuối năm tràn ngập hồng ân. Riêng với các em đang trăn trở v́ sự nghiệp, chúng tôi thân ái chúc các em vui sống và sớm có thời cơ tốt đẹp để mau chóng hội nhập trọn vẹn vào xă hội xứ người. Với những quư vị và thân hữu đang lo lắng v́ bệnh tật, chúng tôi cầu mong cứ mỗi ngày qua, mỗi tháng qua là mỗi thời gian an b́nh và hạnh phúc.

       Avec mes frères amis au Canada et à l’Europe, puisse ce souhait simple et chaleureux témoigner de l’affection que vous inspirez tout au long de l’année et puisse-t-il apporter mille et une joies qui dureront bien au-delà de cette merveilleuse Saison.

       From Home to Home, and Heart to Heart

From one place to another

          The warmth and joy of Christmas,

                               Brings us closer to each other

                                                                Emily Matthews

       Quả đúng vậy. Cái ǵ đă Brings Us Closer To Each Other? Phải chăng đó là ḷng vị tha, là t́nh thương mến kẻ thiếu thốn, là sự mong muốn được chia xẻ t́nh thương với đồng môn trong cơn hoạn nạn. Sau lời kêu gọi cứu trợ đầu tiên của đại ca Lê Đ́nh Thương cho đồng môn Băng Thanh, # 12 ở VN và sau khi anh Chủ Tịch Phan Tiên Thái đưa ra quy định về quỹ cứu trợ, hai bài viết rất cảm động của Hồ Đăng Thuận và Bảo Tiên của khóa 14, “Ta không thể ngắt một bông hoa mà không làm kinh động đến những v́ sao”“Nạn nhân buổi giao thời” giới thiệu thêm hai đồng môn Nguyễn Hoài Nhân, # 14 và Đặng Văn Tuyên, # 15 đang cần đến sự giúp đỡ, đă làm mạng lưới ykh dậy sóng với những  cảm xúc thể hiện qua sự đóng góp thiết thực không những bằng hiện kim mà c̣n bằng những lời viết đầy cảm xúc từ nhiều ACE.  Những bày tỏ quan tâm muốn giúp đỡ, những lời giới thiệu chân t́nh không chỉ đến từ những bạn thuộc các khoá 12, 13, 14, 15… như Nguyễn T. Phước, Phan C. Đức, Lê V. Hiệp, Vũ V. Trọng, Phạm Dương, Lê Đ. Cường, Hà Thúc Thanh, Bùi V. Minh, Lê T. Cẩm Tú, Nguyễn M. Hoa, Hồ N. Ánh, Châu P. Lan, Huỳnh Quang, (Một đêm tâm hồn thật trống vắng), Vơ Hạnh... mà cũng từ những bạn nhỏ sau này của khóa em út 23 như Vĩnh Quư, Vơ L. Quang, Đinh Công Cư...   từ những đàn anh, đàn chị như Nguyễn Tinh Châu/ Lê Văn Danh, Tôn T. Sơn, Tôn T. Hứa, Phạm Đ. Dương, Trần H. Toàn, Nguyễn Diêu, Nguyễn Đ. Ḥe, Tô Đ. Đài, Lê Văn Chỉnh, Nguyễn Văn Thuận, Hà Thúc Như Hỷ, Trần T. Bích Thụy... và ngay cả từ nàng dâu của YKH là Bích Ngọc (the other half của Hồ N. Ánh) từ tận măi Singapore. Những người đi xa không kịp theo dơi sinh hoạt trên mạng như quư bạn Vơ Đ. Lợi, Nguyễn Nam Vinh, Vơ V. Phác, Vơ Hoàng Dũng, Thầy Cô Nguyễn V. Tự cũng vội đóng góp dù gần phút chót , và ngay trong ngày đóng sổ cứu trợ, chị Nguyễn ĐM Hùng đă nhanh chóng đưa check đến tận tay anh thủ quỹ. Và c̣n nhiều, nhiều quư anh chị em gởi tặng, nhưng chúng tôi không thể đưa hết tên vào lá thư này. Mong được thứ lỗi.

       Kính thưa quư vị, sở dĩ Hội YKH chúng ta tồn tại và đoàn kết trong t́nh thương yêu như thế này do là các Thầy Cô cùng các đàn anh đàn chị đă gieo cấy hạt giống lành từ lúc c̣n ở trường qua h́nh ảnh của quư thầy trong cung cách giảng dạy, sự gắn bó đặc biệt và đùm bọc cho nhau của các khoá đầu tiên, truyền thống đàn anh đàn em khi đi thực tập trong BV… Biến cố 1975 đă làm cho chúng ta xích lại gần nhau hơn và qua bao sinh hoạt đă cùng nhau chăm sóc, vun tưới khiến Hội đâm nhánh thêm cành và đăng hoa kết nụ. Kết quả gặt hái có được ngày hôm nay là một quá tŕnh tin yêu qua thời gian khá dài của một nửa thế kỷ kể từ ngày Hội được thành lập ở Hải Ngoại và do công sức chung góp của toàn thể quư Thầy Cô và quư Anh Chị Em. Đại ca Nguyễn Văn Thuận gởi gắm như sau: “Ḿnh cũng đă kinh qua đoạn đường các bạn đang đi, đă biết những cơn đau xé ruột, những suy trụy tinh thần, những nỗi cô đơn, và vị mặn của nước mắt. Không một vị thuốc nào cao quư bằng một nụ cười, một cái vỗ vai nhè nhẹ, một ánh mắt nh́n, một lời thăm hỏi… Và bây giờ mới biết được ư nghĩa của hai tiếng cám ơn: cám ơn c̣n được cho sống, cám ơn cuộc sống hàng này, cám ơn bè bạn từ những cử chỉ, từng tiếng nói, và cám ơn c̣n có cơ hội chia xẻ nỗi đau. Cũng qua cơn đau, mới biết được không ǵ tàn nhẫn bằng sự lăng quên, sự hờ hững. Cho nên, ḿnh cũng xin cám ơn các bạn trong điều các bạn c̣n đang làm cho bè bạn...” Chúng tôi chân thành đề cao và trân quư tinh thần bác ái, tin yêu quư mến nhau, sẵn sàng chung vui, chia xẻ đùm bọc nhau trong vui sướng cũng như trong hoạn nạn.

       Và nh́n đâu đâu cũng vậy, gần hay xa, người người đem đồ hộp, thức ăn, đồ chơi, tiền bạc… tặng cho các cơ quan từ thiện giúp đỡ những người tứ cố vô thân, những gia đ́nh thiếu thốn, hay t́nh nguyện đến các trung tâm xă hội phục vụ chia quà, nấu ăn và phân phối thực phẩm… Vừa qua, có người đă thả vào giỏ xin tiền của Salvation Army một đồng tiền cổ trị giá $1,700.00, một người khác kín đáo bỏ vào một nhẫn hột xoàn trị giá $2,000.00. Một ông lớn tuổi khác hàng năm vẫn đứng ở các góc đường Los Angeles tặng tờ bạc $100.00 cho từng người vô gia cư. Cụ ông James Davidson, trước khi qua đời ở tuổi 87, tặng cho chính phủ Mỹ 1 triệu tiền mặt cộng thêm căn nhà ông đă ở từ thủa hàn vi trị giá 1,2 triệu đô để giúp chính phủ trả nợ!?  Ông Charles Feeney, 80 tuổi, chủ nhân của Công Ty Atlantic Properties, người đă từng tặng $125 triệu đô cho UC San Francisco trong thập niên 2000, và một người không có nhà riêng cho ḿnh, đi làm bằng xe taxi và chỉ mua vé máy bay hạng economic, vừa qua đă cống hiến $350 triệu đô cho ĐH Cornell ở New York, thực hiện đúng lời ông nói: “Khi ra đi sẽ nhẹ nhàng và không c̣n 1 đồng”. Và bà quả phụ Sara Wood và con trai 5 tuổi Landon đă bất ngờ được cơ quan Operation Finally Home tặng một căn nhà mới ở Houston khi bà và con trai được mời tham dự trận đấu banh giữa đội bóng đá Houston Texans với đội Corolina Panthers. Chồng bà, Scott Wood, là người lính Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ vừa tử trận tháng trước tại Iraq và rất say mê đội bóng nhà Texans khi c̣n sống.

       Trong Hội chúng ta, có nhiều ACE gởi tiền bạc giúp đỡ thân nhân người quen, người tàn tật/những Thương Phế Binh, cho nhà thờ/chùa, hay đích thân làm việc thiện nguyện ở VN. Có người đem sự hiểu biết YK của ḿnh về giảng dạy cho các thế hệ trẻ. Có người giúp đỡ tiền bạc, y cụ cho các bệnh xá chuyên chăm sóc người nghèo, hay tài trợ một số học bổng cho các sinh viên YK học giỏi nhưng nghèo.  Người khác phụ mở các trường học ở những nơi xa xôi hẻo lánh... Trong đám đông ấy, có một trường hợp khá đặc biệt mà chúng tôi muốn nêu lên. Anh Lư Văn Kim, # 15, một người rất giỏi vỏ gia truyền của phái Nga My, đă vượt biên trước khi tốt nghiệp. Không mấy bằng ḷng sau khi đậu ngành Podiatry, anh nhảy vào học Nha Khoa ở ĐH Temple, Philadelphia, và sau đó hành nghề Nha ở New York từ cả 20 năm qua. Không những anh thường giúp đỡ các cơ quan thiện nguyện Hoa Kỳ như Hội Hồng Thập Tự, và là một mạnh thường quân trong các hội đoàn tôn giáo và chính trị của cộng đồng Mỹ lẫn Việt, chữa trị không tiền cho gia đ́nh những nạn nhân biến cố 9/11, anh c̣n đóng góp trong việc kêu gọi và đài thọ phần lớn chi phí chôn cất các bào thai bị phá ở VN, lên tiếng phản đối chính quyền CS đàn áp Phật Giáo, lập quỹ học bổng cho các sinh viên nghèo của trường YKH, kêu gọi cầu nguyện cho các nạn nhân chết trên Biển Đông… Nhân chuyện gây quỹ cho các đồng môn ở VN, chị Nguyễn Mộng Hoa, cùng khóa 15, viết như sau Đặc biệt có BS Lư văn Kim đă tặng một số tiền rất lớn để lo cho con trai anh Tuyên ăn học đến khi ra trường thành tài. Thật là bái phục, bái phục. Đúng là danh bất hư truyền. We are so proud of you, Dr. Kim. Sở dĩ ở đây em nên lên trường hợp của BS. Kim v́ đó là một nghĩa cử cao đẹp ḿnh cần thông báo và khen ngợi chứ hoàn toàn không có một sợ so sánh hoặc là put pressure cho bất cứ ai hết. Mong các bạn và anh chị thông cảm và đừng hiểu lầm.” Vừa qua, anh Kim có cho biết (nguyên văn):

GỞI ACE , NGÀY 14 THÁNG 12 , 2011 KIM ĐƯỢC GẶP ĐỨC GIÁO HOÀNG POPE BENEDICT XVI , TẠI VATICAN , ROMA. KIM CÓ XIN ĐỨC THÁNH CHA LỄ CẦU HỒN CHO CÁC THUYỀN NHÂN VÀ CÁC NẠN NHÂN VIỆT NAM VƯỢT BIÊN , ĐĂ BỊ CHẾT BẤT ĐẮC KỲ TỬ KỂ TỪ NĂM 1975 VÀ ĐỒNG THỜI CŨNG XIN CẦU NGUYỆN CHO 3 ĐỒNG MÔN  THANH , NHÂN , TUYÊN SỚM B̀NH PHỤC. KIM CŨNG ĐĂ THẮP NẾN Ở T̉A THÁNH , NHƯ ĐĂ LÀM TRƯỚC ĐÂY, CẦU NGUYỆN SIÊU THOÁT CHO CÁC HƯƠNG LINH BỊ TỬ NẠN TRÊN ĐƯỜNG T̀M KIẾM TỰ DO. LƯ VĂN KIM 15.

Chúng tôi thán phục anh Kim với những hoạt động trên và thành thật chung vui với anh Kim được diện kiến Đức Thánh Cha, nhất là trong Mùa Lễ Lớn và đă được nghe Ngài nhắn nhủ hăy Mở Ḷng ra (Open your Heart) để gia đ́nh bè bạn cùng chia xẻ Tiếng Nói của Trái Tim (the Voice of Your Heart). Ngài cũng ân cần nhắc nhở chỉ có T́nh Thương mới là cứu cánh của đời sống, làm cho đời sống có ư nghĩa và cho chúng ta sự bằng an đích thực. Anh Kim phải có phúc lắm mới được diện kiến với cả hai vị Giáo Hoàng John Paul II trước đây và Benedict XVI vừa qua. Xin mến tặng Kim h́nh Hoa Sen của vườn sau nhà của Lư V. Lai, một người bà con của Kim và đồng thời cũng là bạn thân của nhiều đồng môn YKH trong đó có chúng tôi. Anh Lai đă mất cách đây gần 5 năm.

Kính thưa quư Thầy Cô và quư ACE, điểm qua sinh hoạt Hội trong 12 tháng qua,Hội hănh diện có một Ban Chấp Hành mới với Tân Chủ Tịch Phan Tiên Thái, # 5, một người vốn nổi tiếng đẹp trai và văn hay chữ tốt từ thời sinh viên, là một GS về bộ môn Tâm Thần của ĐH YK South Carolina. Với sự lănh đạo của anh Thái cùng BCH, chúng tôi tin chắc Hội sẽ gặt hái thêm nhiều điểm son trong thời gian hai năm tới. Tháng 8 vừa qua, Hội đă tổ chức Đại Hội Thường Niên kỷ niệm 25 năm thành lập HAHYKH Hải Ngoại ở Montreal, Canada với sự tham dự gần 200 người vừa đồng môn, gia đ́nh và thân hữu. Một lần nữa chúng tôi cám ơn quư anh chị Đặng Hùng/Tôn Nũ San, Quân/Quỳnh Hoa, Tâm/Cúc, Văn Quảng/Tuyết Nga, Lang/Mai Trinh, Tuấn/Nga, Tuyết Diễm/Thắng,  Vinh/Mộng Thúy, Bích Thụy/TrangNguyễn Đ. Khôi (thợ chụp h́nh) đă cùng làm cho ĐH 2011 thành công vượt bực. Ban Thư Kư với quư anh Lại Đức ThuầnPhan Chánh Đức thường xuyên soạn thảo chương tŕnh và đúc kết các buổi họp của BCH. Ban Xă Hội/ Tương Tế với quư chị NguyễnTinh ChâuTrần T. Thiết Tranh, ngoài phần lo phân ưu và phúng điếu cho Hội, đă nhiệt t́nh kêu gọi cứu trợ các nạn nhân Tsunami Nhật Bản trong tháng 4 mà số tiền đóng góp lên quá $10,000.00, lập quỹ giúp đỡ các Thương Phế Binh VNCH tại quê nhà trong tháng 7 với số tiền $7,000.00, và trong tháng 12 này, đă phụ xướng quỹ cứu trợ cho ba đồng môn ở Việt Nam mà tiền đóng góp từ quư ACE đạt mức kỷ lục trên $11,000.00. Năm 2011 quả là một năm Ban Xă Hội làm việc nhiều nhất và có kết quả tốt đẹp nhất từ trước đến nay. Bravo quư chị Tinh Châu và Thiết Tranh.

Trong tháng 6, anh Vơ V. Phác phụ trách về CME đă tổ chức một buổi tŕnh bày đề tài YK “Optimizing Chronic Hepatitis B Management in Asian Community” dưới sự bảo trợ của hăng Gilead với thuyết tŕnh viên BS Lê Đức Trường Sinh tại Season 52 Restaurant thanh lịch ở shopping center South Coast Plaza, Costa Mesa, to hàng thứ nh́ của Mỹ (đứng đầu là Mall of the Century ở Saint Paul, MN). Ban Văn Nghệ với Bảo Tiên, Vơ Lâm QuangBùi Cao Đệ, vẫn chưa có nhiều cơ hội để tŕnh làng. Mong năm tới sẽ ồn ào náo nhiệt hơn. Ban Biên Tập/ Website với quư anh Lê Văn Hùng 49, Hồ Ngọc Ánh, Bảo Tiên, Bửu Phụng và O Ngọc Lan đă upload bài vở quư vị gởi đến một lần vào tháng 4 và một lần nữa vào đúng mùa Giáng Sinh năm nay. Mong quư ACE đón đọc. Ngoài ra Ban Biên Tập cũng đă xuất bản Đặc San YKH Online đúng với ngày Đại Hội mừng 25 năm của HAHYKH Hải Ngoại ở Montreal trong tháng 8. We appreciate your guys very much.

Dưới sự chăm sóc của Hồ Đăng Thuận, mạng lưới ykh càng ngày càng khởi sắc, phần lớn cũng do quư ACE thương mến thường xuyên gởi tin tức, chuyện vui buồn, văn thơ nhạc... khiến sinh hoạt Hội thêm nhiều sống động. Chúng tôi đặc biệt cám ơn quư  ACE TônT. Sơn, TônT Hứa, Vũ V. Trọng, Vĩnh Quư, LêV. Hiệp, HàT. Thanh, Lê Bá Dũng, Tô Đ́nh Đài, Nguyễn Đ́nh Khôi, Trần Đức Lợi, Lê Đ. Cường, Trần T. Sum, Nguyễn Đăng Tri, Phạm Đăng Thiện, Nguyễn Thế Phước… Năm nay, anh thủ quỹ Đồng Sỉ Nam làm việc “chùa” có nhiều hơn mọi năm trước v́ nhận được tiền quá nhiều nhưng lại là tiền của các quỹ cứu trợ chứ không phải tiền riêng của Hội. Nhưng không v́ thế mà anh cau có v́ khi gặp, anh bao giờ anh cũng đon đả vui vẻ, đúng là tư cách của con người có tinh thần Hướng Đạo. Mong anh luôn trẻ măi không già. Ban Liên Lạc gồm có Hồ Đ ThuậnVĩnh Chánh có gởi đến quư vị 12 lá thư Liên Lạc kể từ tháng Giêng cho đến nay, qua mạng lưới ykh hay qua bưu điện cho Thầy Hồ Đ́nh Quế và quư anh chị không xử dụng computer. Trong các lá thư đó, chúng tôi thường báo cáo những sinh hoạt chung của BCH và của một số quư ACE gần xa, tin đây đó của Hoa Kỳ và thế giới, đồng thời chúng tôi có loan tin Vui và Buồn cũng như giới thiệu những đồng môn mới đến với Hội. Trong 2011, chúng tôi hân hạnh chào đón các bạn mới đến với Hội và những đồng môn t́m lại được sau nhiều năm mất tích: Nguyễn Quang, # 10, ở Pearland, Texas; Vơ Di Sơn, # 10, Brussels, Belgium; Lư Hồng Nga, # 15, ở Houston, Texas; Hồ Thị Ngọc, # 10, Woodbridge, Canada; Lê Thị Cẩm Tú, # 13, Toronto, Canada; Nguyễn Anh Cát, # 15, Los Angeles, CA; Nguyễn Đ́nh Hiền, # 15, Sacramento, CA; Tôn Thất Chương, # 15, Dallas, Texas; Diệc Chen Mưng, # 6, Cincinnati, OH; Huỳnh Bội Tân, # 10, Santa Ana, CA. Ước mong của chúng tôi trong năm tới sẽ có bạn Nguyễn Thế Phước, # 15, nhảy vào cùng chung sức làm việc cho sự liên lạc có thêm màu sắc. Điều này cũng rất dễ hiểu v́ khóa 15 hiện ở hải ngoại có đến cả trên15 người, nếu đồng làm reo một lúc, Hội ta chắc cũng khó xử!!!

Kính thưa quư vị, sau 9 năm tham chiến, với gần bốn ngàn rưỡi binh sĩ tử Thu_duongth.jpgtrận, trên mười ngàn bị thương, gần một triệu lượt binh sĩ đưa vào chiến trường và 712 tỷ đô, chiến dịch Iraqui Freedom đă được chính thức chấm dứt ngày 15 tháng 12 vừa qua. Ngoài những bức tường cao chống bom nổ, những băi rác không lồ, những trại lính hoang phế, quân đội Hoa Kỳ để lại cho dân Iraq một chính phủ non dại, một khái niệm thô sơ về tự do dân chủ bên cạnh những bạo lực quá khích sẵn sàng đổ máu v́ khác chủng tộc hay khác giáo phái và một an ninh quốc gia quá yếu. Trong khi ấy, Bộ quốc pḥng Hoa Kỳ dự định cho về hưu 10 % tướng lănh trên tổng số gần một ngàn ông lớn này. Quả thật đúng khi tờ Time Magazine chọn mẫu người Biểu T́nh (The Protester) là người của Năm 2011. Trong suốt năm h́nh ảnh những người phản đối luôn hiện diện trên các hệ thống truyền thông, bắt đầu ở Tunesia, đến Ai Cập, sang Yemen và các nước Trung Đông khác, rồi Lybia, đến Âu Châu như Hy Lạp, Anh, Ư, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Nga… và ngay tại Hoa Kỳ phong trào phản đối Wall Street lan tràn đến nhiều thành phố lớn khác. Làn sóng nổi dậy diễn ra trong cả ḥa b́nh lẫn bạo lực đă làm sụp đổ ba chế độ độc tài tại ba nước Tunesia, Ai Cập và Lybia, nói lên được sức mạnh của người biểu t́nh trên thế giới. Riêng ở Trung Quốc, các nhà sư Tây Tạng đă tự thiêu để phản đối chính quyền CS.

Thống kê dân số cho thấy mức lợi tức trung b́nh mỗi năm của một gia đ́nh bốn người của Hoa Kỳ là $50,000, trong đó lợi tức người da trắng là $55,000.00, người gốc Á Châu là $64,000.00, người da đen chỉ $32,000.00 thôi. Thật khó hiểu khi ba nhà đầu tư giàu có sẵn ở Greenwich, TB Connecticut, trúng số độc đắc 254 triệu đô. T́nh h́nh kinh tế có phần tốt đẹp với số người thất nhiệp giảm thấp và chỉ số thương măi tăng lớn do dân chúng dám chi tiêu sau ba năm thắt lưng buộc bụng, khiến thị trường chứng khoáng tăng vụt cả 500 điểm mấy ngày sau ngày Black Friday. Face Book sắp ra IPO, trong khi ấy, hăng American Airlines khai phá sản. Bưu Điện mất thêm mấy tỷ đô nữa nên sẽ sa thải cả mấy chục ngàn nhân viên và đóng cửa mấy ngàn chi nhánh và tính đến chuyện cho các chợ lớn như Costco, Walmart, Target... hay các trung tâm cộng đồng, các văn pḥng thị xă đấu thầu mở chi nhánh bưu điện. Thử hỏi xăng không mắc sao được khi Hăng Caim Energy mất đong 600 triệu đô v́ không t́m được mỏ dầu hỏa nào ở vùng Bắc Cực. Hỏa tiễn mang theo chương tŕnh thám hiểm Hỏa Tinh rời giàn phóng Cap Canaveral ngày 26 tháng 11 vừa qua và sẽ đưa pḥng thí nghiệm Curiosity đáp xuống Hỏa Tinh vào tháng 8 năm 2012. Trong khi ấy, phi thuyền viễn vọng kính Kepler vừa t́m thấy được 3 hành tinh Kepler 22 b, Kepler 20 Evà F, cách chúng ta khoảng 600 năm ánh sáng, với hy vọng hành tinh Kepler 22b có môi trường sống được như quả đất. Và nam học sinh 9 tuổi Emanyer ở N. Carolina, bị phạt ở nhà 2 ngày chỉ v́ dám khen cô giáo “cute”.

Bạo động đẫm máu vẫn tiếp diễn ở Syria và Ai cập cho dù nước này vừa có cuộc bỏ phiếu quốc hội. Bang giao giữa Hoa Kỳ và Pakistan tồi tệ kể từ khi phi cơ Mỹ oanh tạc lầm một trại lính Pakistan ở gần biên giới với Afghanistan khiến 24 binh sĩ thiệt mạng. Trên 104 ngàn người Việt Nam bị chết hay bị thương v́ ḿn của cả 2 phía kể từ chiến tranh chấm dứt năm 1975. Toà đại sứ nước Anh bị sinh viên quá khích Iran đập phá khiến cả 2 nước cắt đứt quan hệ ngoại giao. Trong khi ấy, máy bay không người lái của Hoa Kỳ đă bị Iran không tặc cho đáp xuống nguyên vẹn ở trong lănh thổ Iran. Và một công dân người Iran bị bắt ở phi trường Moscow v́ mang theo thiết bị có phóng xạ trong hành lư. Sau 541 ngày như rắn không đầu, nước Bỉ mới có tân Thủ Tướng Elio di Rupo, một di dân gốc Ư, vừa tuyên thệ nhậm chức. Chính phủ quân nhân Miến Điện bỗng trở nên mềm dẻo với Phương Tây khiến ngoại trưởng Hilary Clinton vội vă qua thăm vuốt ve. Biểu t́nh chống đối bầu cử gian lận ở Nga lan rộng, cho dù nước này vừa được WTO nhận làm thành viên sau… 18 năm đâm đơn. Thủ đô Bắc Kinh ch́m đắm nặng nề trong ô nhiễm hơn cả tháng qua, nhưng cơ quan thông tin nhà nước vẫn nhất định đổ tội là sương mù. Măi gần đây, do quá nhiều người đau ốm nên nhà nước mới phải công nhận nạn ô nhiễm không khí đă che khuất mặt trời khiến ngày đêm đen tối như nhau. Bệnh viện ở West Bengal, Ấn Độ, bị cháy khiến cả trăm bệnh nhân bị chết trong khi toàn bộ nhân viên lớn nhỏ lo nhanh chân tẩu thoát tự cứu ḿnh. Lănh tụ Kim Chính Nhật chết ở Bắc Triều Tiên nhiều ngày trước khi tin chính thức được công bố để bên trong các thế lực chính trị cũng cố quyền hành, khiến quân đội Nam Hàn bị đặt vào báo động đỏ.

Sau đây là những tin tức sinh hoạt xin được chia xẻ với quư ACE:

1.      Trước tiên là tin buồn: Thân Mẫu BS Trần Hưng Toàn, # 2, là Cụ Bà Công Huyền Tôn Nữ Liên Hương, pháp danh Diệu Thanh, biệt danh Nữ Sĩ Liên Huê, tạ thế ở San Jose, CA, hưởng thọ 95 tuổi; Thân Phụ BS Lê Huy Định, # 10, là Cụ Ông Lê Huy Huyến, tạ thế ở Huế, VN, hưởng thọ 102 tuổi. Thay mặt cho BCH Hội, chúng tôi xin được chia buồn với quư anh chị Toàn/Bích Thọ và anh chị Định/Thúy Hồng cùng đại tang quyến và xin cầu nguyện cho Cụ Bà Công HT. Liên Hương và Cụ Ông Lê Huy Huyến sớm vào cơi vĩnh hằng. Thành kính phân ưu.

 

2.       Trong một cuộc gặp gỡ tại Mission Viejo của một nhóm nhỏ cựu SV nội trú foyer Alexandre de Rhodes (cư xà Đắc Lộ) ở Saigon trước 1975, gồm có vợ chồng BS Bùi Đắc Lộc, vợ chồng Hoàng Thống Lập/ Hoàng lệ Tường (Florida), BS Nguyễn Văn Thắng (cùng khóa QY Nhảy Dù), Dược Sĩ Bùi Văn Ái (cùng trường Providence và Blaise Pascal), vợ chồng Lê Văn Hùng 49, chúng tôi có thay mặt anh Chủ Tịch Phan Tiên Thái để trao tặng anh Vơ Văn Phác, # 7, tấm Plaque lưu niệm mà Hội mến tặng anh trong ĐH ở Montreal nhưng anh không có mặt để nhận. Trên tấm plaque có ghi “Hội Ái Hữu ĐH YK Huế Hải Ngoại thành thật cám ơn sự đóng góp của BS Vơ Văn Phác trong chức vụ Chủ Tịch Hội nhiệm kỳ 2007-2009”. Khi ra về anh Phác có ôm hôn tôi với một nụ hôn vẫn c̣n nóng bỏng cho đến ngày hôm nay. Cám ơn bạn Phác gởi thiệp mừng Giáng Sinh với những lời thân t́nh.

 

3.       Chúng tôi có một party đón chào tại nhà vợ chồng đồng môn Diệc Kiến Quân/Hoa , # 10, nhân gia đ́nh Quân/Hoa đến Quận Cam họp đại gia đ́nh. Xin được nhắc Hoa là em gái của chị Bùi Xuân Định, # 2. Trong h́nh, vợ chồng Quân/Hoa đứng bên phải (người chụp h́nh là đàn anh Lê Văn Danh). Câu chuyện chung quanh bàn ăn vô cùng vui nhộn với bao nhiêu nhắc nhở kỷ niệm lúc c̣n ở trường YKH. Cám ơn Quân đă đem cho cả trăm viên Cialis với đề nghị “lần sau anh Chánh làm tiệc, nhớ cho chục viên thuốc vào đồ ăn, không ai biết hết, mấy ngày sau chỉ có mấy bà gọi ĐT hỏi thăm chị Châu xin recipe, hehe”. Quư vị nào đến nhà chúng tôi trong tương lai nên coi chừng trúng độc Cialis đó nghe!! Thấy anh chị được con gái đưa đón tận nơi mà … thèm. Nh́n cháu trẻ đẹp, duyên dáng và nói tiếng Việt lại rất sành, và nhất là biết cháu nay là một BS chuyên về Critical Care, chúng tôi rất cảm mến và chung vui với Quân/Hoa. Nay được biết vợ chồng Quân/Hoa sẽ lênh đênh trên cruise vùng Đông Nam Á cả tháng trường ngay trong ngày 25 Xmas này, chúng tôi cầu chúc hai bạn vui hưởng nhiều cảnh đẹp của thiên nhiên và tranh xa vùng Tsunami. Nhớ chụp vài tấm h́nh với vợ chồng Hồ Ngọc Ánh/Bích Ngọc ở Singapore .

4. Chuyện không ngờ nhưng xẩy ra. BCH vừa qua đă mượn nhà cid:6.1935981716@web39702.mail.mud.yahoo.comanh chị Lê Khắc Lân/Nhàn, con trai gần út của Thầy Lê Khắc Quyến, một thân hữu của YKH và một thành viên của nhóm XO chúng tôi. Đúng vậy, trước khi ngồi vào ăn, BCH họp để đúc kết sổ sách chính xác tiền cứu trợ như phân chia người gởi tiền về VN.

 

Từ trái sáng phải: ĐSNam,LVDanh,NVḤa,PCĐức,NGCường,ĐHQuốc,VChánh,LKLân,

LVHùng 49,BTiên,BPhụng,HĐThuận. Không có trong h́nh:Chị NTChâu và NĐKhôi.

 cid:10.1935981716@web39702.mail.mud.yahoo.comDo lần đầu đến với nhóm, nên anh Nam xin đem chai Hennessy XO ra mắt. Bên ngoài, quư đàn ông ăn uống la hét, cười đùa ầm ĩ, bên trong quư đàn bà cũng giỡn cười, múa tay khua đũa không kém. Thật là một chiều đáng nhớ. Quá vui, chị Phúc, vợ anh NguyễnĐ Khọi móc đưa cho thủ quỹ Nam thêm $200 cash, tặng thêm cho Hội. Khi ra về và sau khi cám ơn vợ chồng gia chủ, chúng tôi có nói với Lân “YKH có họp ở nhà Lân/ Nhàn về chuyện xă hội, chắc cũng OK với Lân v́ nếu có Thầy Quyến ở đây, Thầy cũng sẽ rất vui thích thấy các tṛ làm việc nghĩa.”

từ trái qua phải: Quư chị Quốc,Phụng,Hùng49,Khôi,Ḥa,Cường, Đức,Nhàn. Đứng:Quư anh Khôi,Cường,Tiên,Quốc                            

5. Đúng vào ngày Nguyệt Thực toàn phần 10 tháng 12, vợ chồng chúng tôi cùng với anh chị Danh/Châu, và Hùng49/Hồng được anh chị Nguyễn Đ. Khôi mời đi ăn tối ở Little Saigon để ăn mừng sớm Giáng Sinh 2011. Những ai hụt xem Nguyệt Thực ngày hôm đó xin chờ đến ngày 15 tháng 4, năm 2014 sẽ có lại.

 

6.Chúng tôi được biết trong thời gian này, vợ chồng Nguyễn Văn Long/Phúc Hậu, đồng khóa 13, trốn lạnh ở Pháp sang nghỉ mát ở Orlando, Florida cùng hai con gái. Thân chúc Long/Hậu có những ngày vui khi gặp lại vợ chồng Hoàng Thống Lập/Hoàng lệ Tường. Ráng câu cho được nhiều cá ở Cocoa Beach như chúng tôi đă từng làm trong tháng 10 vừa qua khi cũng đến chơi với Lập/LêTường ở biển đó. Nhớ gởi cho vài tấm h́nh để chúng tôi tŕnh làng. Have a great time.

 

Kính thưa quư vị, hôm nay là ngày Thứ Sáu, Friday. Chúng tôi xin nhái cô học tṛ nhỏ tuổi Rebecca Black hát bản Friday. Friday. Friday nổi tiếng số 1 của UTube của năm 2011 này: Today is Friday. Yesterday was Thursday. Tomorrow will be Saturday and… Christmas Eve. Then comes Sunday, Christmas Day… Ho.Ho.Ho…

Kính chúc quư Thầy Cô , quư ACE và quư Thân Hữu thân tâm an lạc, và với những quư vị di chuyển trong mùa này để sum họp với gia đ́nh con cái, như Thầy Cô Nguyễn Văn Tự, xin quư vị bảo trọng và lái xe an toàn trên xa lộ. Xin hẹn quư vị thư sau.

Thân mến,

Vĩnh Chánh, uỷ viên liên lạc         

HAHYKH Hải Ngoại 

www.ykhoahuehaingoai.com  -    

chanhvinh@cox.net

949-394-0466

 

Home page

Copyright 2011. ykhoahuehaingoai. All rights reserved