LÁ THƯ LIÊN LẠC THÁNG 4, 2012

KÍNH THƯA QUƯ THẦY CÔ, QUƯ ANH CHỊ EM VÀ QUƯ THÂN HỮU

 

       Quả là một hy hữu khi chúng tôi có cơ hội rong chơi cả tháng, và an toàn trở về lại my home, my sweet home, thầm cám ơn con gái không những đă giữ chị cho cha mẹ đi chơi xa mà c̣n trông lo chăm bón vườn trước vườn sau khiến bông hoa đồng loạt nở rực rỡ, tươi thắm trong nắng ấm đầu xuân. Sau hơn cả tuần dật dờ v́ jet lag, giờ đây chúng tôi nay lại tiếp tục sự nghiệp con chim xanh đưa thư, mang chút t́nh ấm  mùa xuân đến quư vị, nhất là với những ACE chịu đựng những cơn cuồng phong tại Dallas/Fortworth và các tiểu bang Trung Phần hay những cơn tuyết đến trễ ở miền Đông Bắc Hoa Kỳ. Trong niềm hy vọng của Mùa Phục Sinh và trong tâm niệm cùng nhau chia xẻ những tâm t́nh buồn vui, san sẻ những đắng cay khó khăn trong đời, chúng tôi thay mặt cho BCH Hội Y Khoa Huế Hải Ngoại thân ái gởi đến quư Thầy Cô, quư Anh Chị Em và quư Thân Hữu lời cầu chúc an lành và có nhiều niềm vui trong cuộc sống.

Spring is Life. Spring is Hope. So is Love and Happiness

       Nếu sự đời đơn giản như bốn câu thơ trên th́ đấy là ước mơ thoáng qua. Hiện thực bàng hoàng đến thắt tim khi chúng tôi nhận hung tin cho biết đồng môn Nguyễn Chiến, # 11, ở Florida, vừa qua đời ở tuổi C:\Documents and Settings\Chanh\Local Settings\Temporary Internet Files\Content.Word\chiennguyen.jpg59, chỉ hai tháng sau khi phát hiện bị chứng bệnh Aplastic Anemia, và hai tháng trước khi Chiến trọn đủ 60 tuổi. Qua những những liên lạc trước đây bằng emails hay ĐT, hoặc trực tiếp chuyện tṛ với anh khi chúng tôi có dịp chiêu đăi anh tại nhà trong lần anh qua tham dự ĐH YKH vào hè 2006, và qua những nhận xét của các bạn đồng khóa, Nguyễn Chiến là một con người trầm lặng, ít nói, nhưng lại rất thông minh do bởi hiếm khi có mặt ở giảng đường nhưng thi năm nào cũng đậu ngay kỳ đầu. Qua Hoa Kỳ sau biến cố 30 tháng 4, 1975, với sự giúp đỡ tinh thần và khuyến khích của người vợ mới cưới, anh đă bắt đầu lại từ đầu, và lần lượt tốt nghiệp văn bằng Cử Nhân (1979), Y Khoa (1983), và Board Certified về Anatomic & Pathologic Pathology (1987), tất cả từ một ĐH Tennessee tại Memphis. Sau đó, Chiến về hành nghề tại Florida cho đến ngày mất, mấy năm đầu tiên ở Pensacola, rồi tại BV North Okaloosa Medicine Center ở thành phố Crestview, không xa lắm với Pensacola. Chúng tôi vẫn c̣n nhớ măi tấm h́nh quá đẹp và hạnh phúc của gia đ́nh anh chị Chiến cùng bốn người con chụp trên băi biển Pensacola đăng trong Tập San YKH kỷ niệm 20 năm thành lập Hội YKH Hải Ngoại năm 2006. Xin quư vị cùng chung góp lời cầu nguyện cho linh hồn Giuse sớm được vào chốn Thiên Đàng. Đây là một mất mát quá lớn cho Hội YKH chúng ta; có thêm một đồng môn đă hiếm, mất đi một đồng môn lại càng xót xa hơn! Xin mến tặng Chị Chiến cùng các cháu bài thơ sau:

“I have a place in Heaven

       Please don’t sing sad songs for me

                   Forget your grief and tears

                               For I am in a perfect place

                                           Away from pain and fear”.

 

Kính thưa quư Thầy Cô cùng quư Anh Chị Em, cứ mỗi năm vào tháng Tư Đen, ḷng chúng ta cứ măi khắc khoải bồn chồn; tâm tư ưu phiềnvới bao trăn trở xốn xang. Rồi bao câu hỏi vẫn chưa có câu trả lời chính đáng. Bao tâm vọng vẫn măi chưa đạt. Dần dần, chúng tôi tránh đón đọc những bài viết về 30 tháng 4, hay về những bi đát của vượt biển, những h́nh ảnh của cuối cuộc chiến, tên những người tự sát… Không phải v́ chúng tôi không có th́ giờ, hay sợ nh́n lại sự thật hoặc muốn tránh né v́ mắc phải chứng lănh cảm do thời gian. Chẳng qua v́ tất cả đă theo ngày tháng được ghi sâu vào tâm cang, bám chặt vào xương tủy. Như một nhát dao trí mạng. Hay một vết sẹo mang tên ngụy hằn trên da. Để đau đớn nhận thức, dù thắng hay bại, vàng hay đỏ, đó vẫn chỉ một cuộc chiến huynh đệ tương tàn với người bị giết và kẻ giết người nói cùng một thứ tiếng, ở cùng một làng, một thành phố, một nước, có cùng một họ Lê, Trần, Lư, Nguyễn… Đúng vậy, tuy đă ḥa b́nh thống nhất được 37 năm, mức độ phát triển toàn diện của nước VN bây giờ vẫn quá so le với đa số người dân cơ cực bần cùng bên cạnh thiểu số tư bản đỏ giàu sụ, hạ tầng cơ sở bỏ phế, quyền căn bản của con người vẫn chưa được tôn trọng, văn minh với chính trị độc đảng vẫn c̣n thua kém nước man rợ Miến Điện, ngư dân tiếp tục bị bắt và làm nhục ngay trên biển của ḿnh, từng mảnh đất của quê hương âm thầm được mang dâng cho quan quyền phương Bắc… Trong ư nguyện cầu chúc đất nước sớm thoát khỏi chế độ độc tài CS, chúng tôi xin dâng lời cầu nguyện đến anh linh tất cả quân dân cán chính đă bỏ ḿnh trong cuộc chiến và trong cuộc vượt biên/vượt biển vĩ đại t́m Tự Do đă từng làm chấn động lương tâm loài người.

Cuộc chiến nào cũng có nhiều anh hùng, mà anh hùng lại đồng nghĩa với hy sinh và cái chết. Để cảm thông với những thương phế binh c̣n sống trên quê hương, Hội YKH có phát động phong trào Cám Ơn Anh, Người TPB VNCH cùng chung với cộng đồng người Việt Tỵ Nạn, như một đóng góp tinh thần trách nhiệm và đă đưa chuyển $7,000.00 do quư ACE đóng góp cho quỹ cứu trợ liên hệ vào tháng 8 năm vừa qua. Hội ghi nhận anh Lê Văn Hiệp, # 13, trong cùng ngân phiếu gởi niên liễm cho Hội, đă sốt sắn đính kèm $400.00 cho quỹ TPB, mở đầu cho sự kêu gọi giúp đỡ thiết thực nói trên, mà chúng tôi xin phép được đề cập nhiều hơn trong Lá Thư Liên Lạc Tháng 5.

 

FLORIDA CHAN H̉A NẮNG ẤM /

 YK HUẾ GỘI TẮM T̀NH THÂM

Kính thưa quư Thầy Cô, quư ACE và quư Thân Hữu, với chủ đề NẮNG FLORIDA- MƯA HUẾ và hai câu đối FLORIDA CHAN H̉A NẮNG ẤM / YK HUẾ GỘI TẮM T̀NH THÂM, Ban Chấp Hành Hội YKH Hải Ngoại thân kính mời quư Thầy Cô, quư ACE và quư Thân Hữu tham dự Đại Hội Thường Niên tổ chức tại Orlando, Florida. Xin hăy đến để cùng nhau vui chơi, cùng nhau làm quen, cùng nhau hàn huyên tâm sự trong nắng ấm của tiểu bang Sunshine, đồng thời tưởng nhớ đến những năm tháng tràn ngập t́nh yêu thương dưới cùng một mái trường trong những cơn mưa tầm tă của Huế. Xin hăy đến thật đông, thật nhiều. Cho thật vui, thật tươi. Thật thân mật và đầm ấm. Đến v́ không biết ngày mai sẽ c̣n gặp nhau. Đến v́… sợ tận thế vào tháng 12 cuối năm ?! Đến để trăm tiếng cười cùng ca khúc đoàn kết. Để bao ngàn lượt bắt tay là bấy ngàn nhịp cầu thắt chặt t́nh đồng môn. Đến để chung ḥa đồng giữa các khóa đàn anh, đàn em, đàn út... Xin đến, hăy đến với nhau, ôm choàng lấy nhau trong ư niệm Trọng Nghĩa Thầy Tṛ, Nặng T́nh Huynh Đệ

Bên nhau nắng hạ rộn ràng

Cho nhau thoáng rượu nồng nàn

C:\Documents and Settings\Chanh\Local Settings\Temporary Internet Files\Content.Word\DSC00115.jpgĐúng vậy, Đại Hội Thường Niên của Hội YKH Hải Ngoại sẽ được tổ chức tại Orlando, Florida vào ngày Thứ Sáu, 03 tháng 8, 2012 tại nhà hàng Hạ Long. Có lẽ bây giờ đa số quư vị, ở xa hay gần, từ các tiểu bang Hoa Kỳ cho đến Canada, qua đến Âu Châu rồi chạy ṿng đến Úc Châu về lại Hawaii, đă nhận được thư mời của Hội gởi qua đường Bưu Điện. Đó là t́nh thân của Hội trải dài đến quư vị. Đó là chân t́nh cá nhân chúng tôi gởi đến quư ACE khi xếp từng thơ mời, kẹp theo với mẫu ghi danh, bỏ vào từng b́ thơ, dán phong thơ rồi viết/dán từng tên và địa chỉ của quư ACE ở bên ngoài b́ thơ, dán tem… Chúng tôi đă làm những việc nhỏ mọn ấy với một sự tŕu mến, thận trọng như gởi một món quà mang nặng ư nghĩa tinh thần, rằng Hội luôn nhớ đến từng quư ACE, không bỏ quên một ai từ khóa các đàn anh đàn chị cho đến các khóa đàn em, đàn út, luôn cố gắng t́m mọi phương cách ḥng thắt chặt t́nh đồng môn tại hải ngoại.

Nh́n thấy được tầm quan trọng của ĐH được tổ chức tại thành phố du lịch hàng đầu của Hoa Kỳ, BCH chọn hai người làm đồng trưởng Ban Tổ Chức, đó là quư anh Đồng Sĩ Nam, # 5 và Châu Lam Sơn, # 14. Ngoài ra c̣n có hai cặp ở tại vùng Orlando là quư anh chị Phạm Đ́nh Vinh, #6/ Phan Như Liên, # 8, và Nguyễn Thế Phước/ Châu Khánh Trang, đồng khóa 15, cũng đă nhận lời phụ giúp với ban tổ chức. Sự cách biệt 9 khóa giữa hai người trưởng Ban Tổ Chức cho thấy Hội ước mong có sự tham dự đông đảo của những đồng môn của những khóa về sau, v́ rồi đây, những đồng môn trẻ này, dù rằng số tuổi đời đă quá bốn mươi, năm mươi, sẽ là những người lèo lái Hội trong thập niên tới. Cho nên, Ban Tổ Chức có treo giải cho mỗi một bạn khoá 15 trở về sau, nếu tham dự, bảo đảm sẽ nhận một món quà kỷ niệm từ anh Chủ Tịch Phan Tiên Thái. Đến một cặp th́ giải thưởng sẽ nhân đôi. Người trúng giải đầu tiên là đồng môn Ngô Quốc Hùng, # 26 (1986-1992) đă ghi danh tham dự 4 người. Có thể người kế đó sẽ là Bùi Minh Lượng của khóa 23 chăng?? V́ Lượng đang hành nghề tại Miami, không mấy xa với Orlando! Nhân đây chúng tôi ghi nhận AC Phạm Đăng Thiện, #3, France, luôn là người ghi danh đầu tiên. Song song với chờ đợi tờ ghi danh quư ACE gởi trả lại qua đường Bưu Điện, chúng tôi quyết ứng trực 24/7 qua email hoặc ĐT, không những để trả lời bất cứ thắc mắc nào của quư vị, từ phương tiện di chuyển cho đến dữ kiện về khách sạn, Đêm Hội Ngộ, Đêm ĐH, buổi Du Ngoạn Kennedy Space Center, Đêm Tái Ngộ, đi Carnival Cruise, mà c̣n hân hoan trực tiếp ghi danh quư vị tham dự Họp Thường Niên. Chúng tôi cũng nhờ quư ACE đạt lời mời đến bạn bè, thân hữu cùng tham gia ĐH YKH Orlando. Mong lắm thay!!

C:\Documents and Settings\Chanh\Local Settings\Temporary Internet Files\Content.Word\DSC09843.jpgNhân đây, chúng tôi cám ơn cặp vợ chồng Châu Lam Sơn/ Trúc, đồng khóa 14, không những đă nhận lời làm việc trong Ban Tổ Chức không một chút đắn đo mà c̣n rộng cửa đón mừng toàn thể ACE tham dự ĐH Orlando với Đêm Hội Ngộ tại tư gia vào tối Thứ Năm, ngày 02 tháng 8, 2012. Chúng tôi cũng xin thay mặt BCH trân trọng cám ơn anh chị Lưu Quát/ Quỳnh Trang, một cặp thân hữu đă từng hiện diện nhiều lần trong các ĐH của YKH Hải Ngoại, có nhă ư mời toàn thể chúng ta đến nhà anh chị vui chơi Đêm Tái Ngộ vào tối Thứ Bảy, 04 tháng 8. Và chúng tôi cũng không quên nêu cao danh tánh bạn Lê Văn Hùng 49, # 9, đă sáng tạo một thiệp mời có màu sắc rực rỡ,với tŕnh bày tuy đơn giản nhưng rất mỹ thuật và đầy ư nghĩa.

 

Kính thưa quư vị, trong tháng vừa qua, thị trường chứng khoán Hoa Kỳ tăng trên 13 ngàn điểm do các hăng công nghiệp/kỹ thuật đạt được lợi nhuận và tỷ lệ người tốt nghiệp cấp ĐH t́m được công việc tăng 10.2 % so với năm trước, nhưng liền sauđó thị trường lại trụt dốc thê thảm trước t́nh trạng công ăn việc làm mới quá ít, chỉ 120 ngàn so với 200 ngàn cho những tháng trước, tổng sản xuất giảm 0.2%t, thị trường địa ốc vẫn đen tối và do những bất an khác trên thế giới bao gồm nền kinh tế Trung Quốc đang tŕ trệ, Cộng Đồng Âu Châu tiếp tục trăn trở với thâm thủng từ Hy Lạp lan qua Tây Ban Nha, và giá xăng dầu tăng do cấm vận Iran. Tuy uy tín tăng dần, nhưng ứng cử viên Cộng Ḥa Mitt Romney vẫn c̣n thua TTObama 5-7 điểm trong cuộc chạy đua tay đôi vào ṭa Bạch Ốc. Bảo hiểm y tế, mệnh danh là Obamacare, đang được thử thách tại Tối Cao Pháp Viện. Hoa Kỳ thường xuyên la làng Trung Quốc bành trướng quân sự trong khi ngân sách quốc pḥng của Hoa Kỳ trong năm 2012 là 671 tỷ đô so với 106.4 tỷ của Trung Quốc, tỷ lệ 6/1. Rứa mới lạ!!!  Ông Jim Yong Kim, một bác sĩ YK người Mỹ gốc Á Châu đầu tiên giữ chức vụ Viện Trưởng ĐH nổi tiếng Darmouth từ năm 2009, vừa được TTObama chọn làm giám đốc Ngân Hàng Thế Giới. Ông Mike Wallace, nhà báo nổi tiếng của chương tŕnh “60 phút” của CBS qua đời ở tuổi 93, và ông Dick Clark, nổi tiếng qua các chương tŕnh truyền h́nh American Bandstand, Pyramid và New Year Rockin’ Eve, qua đời ở tuổi 82. Mùa Hội Hoa Anh Đào tổ chức lớn ở Hoa Thịnh Đốn nhân kỷ niệm 100 năm Nhật Bản tặng Hoa Kỳ 3000 cây hoa Anh Đào. Trong khi ấy, cũng để kỷ niệm 100 năm con tàu định mệnh Titanic bị ch́m, hàng loạt lưu vật được bán đấu giá trong đó có một tờ thực đơn của buổi ăn trưa cuối cùng vào ngày 14 tháng 4, 1912 được bà Ruth, vợ ông chủ ngân hàng Washington Dodge để quên trong cái ví cầm tay và sau đó bà và con trai nhỏ được cứu khi tàu ch́m trong đêm, được bán 122 ngàn đô.

Trong 100 cuốn truyện thiếu nhi được thích nhất trong năm qua, có đến 87 cuốn thuộc loại giả tưởng, cho thấy văn minh nhân loại không tiến triển nếu không có sự tưởng tượng của con người. Vào năm 2010, thương gia người Anh Andy Fields bỏ ra 5 đô mua một bức tranh từ một người nghiện thuốc; bức tranh hiện nay trị giá trên 2 triệu đô v́ do chính hoạ sĩ nổi tiếng người Mỹ Andy Warhol tự vẽ chân dung của ḿnh khi được 10-11 tuổi. Quả là một đầu tư đáng học theo!!! Sau 60 năm thất lạc, thư xin cưới của binh nh́ Dick Hanck gởi cho người yêu vào ngày 31 tháng 3 năm 1952 vừa đến tay nàng Arlene, nay là bà Hanck từ tháng 6, 1952; trong thư chàng Dick mô tả chiếc nhẫn cưới anh định mua tặng người yêu, mà hiện tại Arlene vẫn c̣n đeo trên tay từ ngày lấy nhau. Một đồng xu làm từ năm 1792 vào thời lập quốc nước Mỹ được Heritage Auctions bán đấu giá 1 triệu đô, trong khi ấy một tấm h́nh collection T.206 của Honus Wagner chơi Baseball vào thời 1909 được St. Louis Port-Dispatch bán đấu giá với 1.23 triệu đô. Dư tiền thiệt! Bé gái Anne Clark, 7 tuổi, bẩm sinh không có 2 bàn tay và con nuôi của Ô.B Tom & Mary Clark, đứng đầu về thi viết chữ đẹp trong giải thi Nicholas Maxim với 2.5 triệu học sinh tiểu học tham dự; bé Anne là con nuôi trong một gia đ́nh có 9 người con, trong đó có đến 6 người là con nuôi từ Trung Quốc mà hết 4 người là tàn tật kể cả Anne. Đáng phục! Và khi được hỏi ở tuổi nào cảm thấy hạnh phúc nhất, 70% người Mỹ trên 40 tuổi trả lời ở tuổi 33, khi họ thành đạt, an cư lạc nghiệp, đầy tự tin và yêu đời. Cũng xin nhắc lại là Chúa Kitô bị đóng đinh trên thập giá cũng ở tuổi 33!

C:\Documents and Settings\Chanh\Local Settings\Temporary Internet Files\Content.Word\DSC00075.jpgT́nh h́nh trên thế giới có khá nhiều biến chuyển. Sau 49 năm dưới chế độ độc tài quân phiệt, Miến Điện có bầu cử tự do và bà Aung San Suu Kyi và đảng của bà chiếm gần trọn 45 ghế trống trong 664 ghế của quốc hội bầu trong gian lận vào năm 2010. Đảng Muslim Brotherhood chính thức đề cử người ra tranh cử tổng thống tại Ai Cập. Tại Pháp, cả tổng thống đương nhiệm Sarkosi và đối thủ Francois Hollande, nổi tiếng với 2 cuốn sách Le Rêve Francais và Un Destin Pour La France, của đảng Xă Hội và tranh cử với chủ đề Le Changement, C’est Maintenant sẽ đồng tranh cử đợt 2 vào đầu tháng 5. Nếu thất cử, ông Sarkosi là tonton đầu tiên ở Pháp không làm được 2 nhiệm kỳ kể từ năm 1981 và do đó có thể mất luôn người đẹp Carla Bruni. Anh Quốc bị hạn hán lớn nhất kể từ năm 1910 do thiếu nước trong 11 mùa Đông liên tục, khiến 20 triệu dân ở vùng Đông Nam, bao gồm luôn cả Luân Đôn, bị giới hạn tiêu thụ nước. Tổng thống nước Hung Gia Lợi, ông Pal Schmitt, 69 tuổi, phải từ chức sau khi Đại Học Semmelwis khám phá ông ta ăn cắp toàn bộ luận án tiến sĩ và tước bằng TS cấp cho ông năm 1992. NATO đành trao trọn quyền hành quân lục soát ban đêm trong nhà dân chúng cho quân đội Afghanistan sau quá nhiều phản đối và lạm dụng. Syria càng lún sâu vào nội chiến với hàng ngàn thường dân bị chết, nay phải chấp nhận sự hiện diện của 300 quan sát viên LHQ. Iran vẫn cứng rắn trong hồ sơ hạt nhân, không tỏ vẻ lùi bước hoặc suy yếu v́ cấm vận Tây Phương.

Bắc Triều Tiên thất bại ê chề khi hỏa tiễn liên lục địa 3 tầng bị nổ sau khi rời dàn phóng khiến cả thế giới, tuy được thở phào thoải mái, nhưng vẫn lo sợ ông đại tướng con 29 tuổi mới lên ngôi sẽ làm chuyện động trời nào đó trong tương lai để gỡ mặt. Trong khi ấy, Hoa Kỳ chấm dứt đàm phán và cắt bỏ dự định viện trợ nhân đạo cho Bắc Triều Tiên. Ông Bạc Hy Lai bị mất chức thành ủy Trùng Khánh và thanh trừng khỏi Bộ Chính Trị tại Trung Quốc do có dính líu và bao che cái chết v́ ngộ độc của thương gia Anh Neil Hey Wood, một người làm ăn thân tín với bà Cốc Khai Lai, vợ của ông ta. Tại khu thương măi miền Nam Thái Lan, nhóm quá khích Hồi Giáo đặt bom nổ khiến 14 người chết và hàng trăm người bị thương. Trong khi nữ sinh Đài Loan đứng đầu về giỏi toán nhất thế giới, cụ bà Nhật Bản sống lâu nhất thế giới th́ VN lại chiếm hàng đầu về… phá thai, với Hoa Kỳ đứng hạng thứ 24. Vịnh Hạ Long được Tổ Chức Thế Giới New 7 Wonders chính thức tuyên bố là một trong 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới có tiềm năng thu nhập 1 tỷ đô từ du lịch. VN xếp hạng thứ 79/132 quốc gia trong vấn nạn ô nhiễm không khí.Trong khi dân ở những huyện Trà My, Tiên Phước, Duy Xuyên, kể cả Hội An, nằm phía dưới chân của đập Thủy Điện Sông Trang 2 ở Quảng Nam, rất lo ngại v́ đập, cao khoảng 180 thước, có nhiều lằn nứt với nước rỉ càng ngày càng trầm trọng, khó tránh khỏi đập bị bể trong mùa mưa sắp tới, chính quyền địa phương vẫn một câu trả lời “nhân dân đừng có no, cứ để cho đảng và nhà nước no là đủ rồi.” Đồng thời sự sử dụng nhiều hóa chất bảo quản, ngâm tẩm với lượng cao để tẩy mùi hôi thối của thịt bị ung thối v́ để lâu trong ngành biến chế thực phẩm khiến tỷ lệ người tiêu thụ trong nước bị trúng độc ngày càng nhiều.

Sau đây là tin tức trong Hội chúng tôi xin chia xẻ với quư ACE:

1.      Thân mẫu đàn anh Đoàn Kim Phước, # 2, là Cụ Bà Đoàn Văn Bân, khuê danh Nguyễn Thị Bích Đào, pháp danh Diệu Hương, từ trần ngày 30 tháng 3, 2012, tại Virginia, Hoa Kỳ, hưởng thọ 92 tuổi. Thay mặt BCH, chúng tôi thành kính chia buồn với anh chị Phước và cầu mong hương hồn Cụ Bà sớm được vào chốn vĩnh hằng. Thành Kính Phân Ưu.

2.      Chúng tôi vui mừng chào đón tin quư anh chị khoá 1 có tiểu họp ở Houston trong tháng 3 vừa qua, gồm có quư AC Lê Đ́nh C:\Documents and Settings\Chanh\Local Settings\Temporary Internet Files\Content.Word\077.jpgThương (sao mà lại để râu dê sau khi mổ tim rứa??!), Tôn Thất Viên, Lê Bá Dũng, Nguyễn Văn Thuận, Hậu Mạc SửuBùi Hữu Út. Nh́n quư anh chị rạng rở bên nhau mà cảm thấy vui lây. Mong sẽ c̣n nhận được nhiều h́nh của các khóa 1-2-3 để cho các em út nh́n biết các đàn anh đàn chị. Xin được tŕnh làng tấm h́nh quư anh chị khóa 1. Trong h́nh thiếu chị Viên (làm phó nḥm) và AC Út.

3.      Chúng tôi có nhận được tin và h́nh ảnh từ Montreal cho biết đàn anh Nguyễn Ngọc Lang, # 5, chủ tịch Ủy Ban Bảo Trợ Người Việt TỵC:\Documents and Settings\Chanh\Local Settings\Temporary Internet Files\Content.Word\P1000498.jpg Nạn (UBBT) tại vùng Montreal từ cuối thập niên 80, vừa qua đă trao trọn số tiền $53,000.00 tồn quỹ cho Liên Hội VN tại Canada quản thủ trước khi giải thể UBBT. Cũng nên nhắc lại UBBT, một hội có quy chế Quỹ Từ Thiện, đă từng gây quỹ bảo lănh người Việt tỵ nạn định cư tại Canada, vận động các tổ chức từ thiện, đoàn thể và tư nhân tăng cường bảo trợ người Việt tỵ nạn cũng như vận động với các quốc gia Đông Nam Á đối xử nhân đạo với người tỵ nạn khi họ đang chờ định cư ở nước thứ ba. Chúng tôi rất cảm mến tấm ḷng bác ái và cách làm việc quân minh của anh Lang nói riêng và của UBBT nói chung. Trong tấm h́nh kèm, xin giới thiệu với những ACE nào chưa biết, chưa gặp mặt, Anh Lang là người cười tươi nhất, đẹp trai nhất, trẻ trung nhất, đứng ngay ở giữa. Bravo anh Lang nhiều. Mong có ngày anh sẽ vác ngà voi Hội YKH ḿnh. Nhớ nghe anh!

4.      Nhân Nguyễn Văn Long, # 13, chịu chơi để cho vợ là Phúc Hậu, C:\Documents and Settings\Chanh\Local Settings\Temporary Internet Files\Content.Word\IMG_2207.jpgcùng khóa # 13, một ḿnh từ Pháp Quốc sang thăm con gái út Phúc Tiên hiện đang theo học Chemical Engineering Post Doctoral Research tại ĐH Boulder, Colorado, các bạn cùng khóa (từ trái sang phải: Trần Văn Quư, Phan Thị Hoa, Phúc Hậu, Nguyễn Văn Ḥa, Lê Văn Hiệp) cùng với một số đồng môn khác nhóm họp ở tư gia vợ chồng Lê Văn Hiệp ở Loma Londa để đón tiếp mẹ Hậu con Tiên. Rất tiếc là chúng tôi không có mặt để vui chơi với các bạn và chúc mừng Phúc Hậu có 3 nàng Tiên đều thành công tốt đẹp ở xứ người.

5.      Cám ơn anh chị Hoàng Thế Định, # 3, có lời mời ACE đồng môn đến thăm vườn nhà anh chị nhân dịp ĐH Orlando, đặc biệt AC Đoàn Yến v́ hai chị Định và Yến vốn là bạn học xưa với nhau. Chúng tôi quyết đến nh́n cây vả cho thỏa chí v́ có quá nhiều ACE và thân hữu ngưỡng mộ. Mong sẽ có được một nhánh đem về trồng ở Cali để tranh đua và để bảo tồn giống vả ở phía Miền Tây. Trong lá thư liên lạc này, chúng tôi xử dụng các h́nh hoa do chính anh Định cung cấp. Xin anh tiếp tục gởi cho. Thân mến.

6.      Xin được giới thiệu đến quư Thầy Cô cùng quư ACE một đàn em khóa 26, Ngô Quốc Hùng (1986-1992), làm việc ở Buôn Ma Thuộc trước khi định cư ở Hoa Kỳ năm 2002 theo diện đoàn tụ; tốt nghiệp chương tŕnh Internal Medicine ở Coney Island Hospital, Brooklyn, New York vào năm 2008 và hành nghề tại Orlando từ 4 năm qua. Điạ chỉ 942 Algare Loop, Widermere, FL 34786. ĐT: 407-412-5936. Email: ngohung1967@yahoo.com. Hội hân hoan đón mừng Hùng vào chơi sân nhà YKH. Mong đến ngày gặp nhau ở Orlando.

7.      Trên hơn 2 trăm thư mời tham dự ĐH YKH Orlando gởi qua bưu điện, có 3 thư bị trả lại. Xin quư ACE có tên dưới đây liên hệ với chúng tôi về địa chỉ mới: Nguyễn Xuân Thanh, # 2, Hùng Dương Hùng, # 12, Nguyễn Thị Nga, #23. Vô cùng cám ơn.

8.      Như trong những ĐH trước đây, BCH bao giờ cũng mong muốn có sự hiện diện của quư Thầy Cô để nối tiếp t́nh nghĩa Thầy Tṛ. Nhưng đồng thời chúng tôi rất thông cảm khi biết quư Thầy Cô không thể hiện diện ở bất cứ ĐH nào, cho dù mỗi lần được đón chào, chuyện tṛ với bất cứ Thầy Cô nào, chúng tôi cũng cảm thấy  vô cùng hạnh phúc và cảm động. Cám ơn anh Lê Kim Lộc, # 2, đă nhắc nhở và ngỏ ư muốn chiêu đăi Thầy Cô Lê Bá Vận trong thời gian ĐH, BCH có ĐT mời Thầy Cô Vận đến cùng vui với Hội dưới cái nắng của TB Sunshine. Rất mong gặp Thầy Cô Vận cùng quư Thầy Cô Đỗ Như Đài, Lê Huy Chước, LêThanh Minh Châu, Lê Xuân Công, Nguyễn Văn Tự, Phùng Hữu Chí, Vơ Đăng Đài…

9.      Tin nóng sốt: nhân có BS. Nguyễn Đức Giao, YKH # 3, từ VN qua tham dự Hội Ngộ 50 năm C:\Documents and Settings\Chanh\Local Settings\Temporary Internet Files\Content.Word\DSCN5924.jpgQH/ĐK tại San Jose trong cuối Tháng 4 này, anh chị Nguyễn Văn Tấn, # 4, có mở đại tiệc ăn mừng đón chào các đồng môn. Chúng tôi được nghe kể lại tiếng cười làm rung cả nhà và tiếng hát bay bỗng tận trời xanh. Xin giới thiệu: ngồi/trái sang phải: quư anh Trần Văn Hoa, #3, Lại Đức Thuần, #3, Tôn Thất Sang, #3, Chị Trần Thị Thiết Tranh, #4. Đứng/ trái sang phải: quư anh Nguyễn Văn Tấn, #4, Hoàng Kim Dũng, #7, một thân hữu, Nguyễn Đức Giao, #3, BS Phạm Giao, phu quân chị Thiết Tranh, Trần Quư Trâm, #2, và Nguyễn Bội Giang, # 3, là người chúng tôi mới chộ lần đầu tiên sau cả chục năm t́m kiếm. Đây cũng là một đàn anh chúng tôi khâm phục v́ biết anh đă từng tử thủ trong trận đánh An Lộc năm 1972. Xin được copy lại 2 câu thơ của anh TTSang viết về tiệc vui hôm đó “Bốn mươi năm gặp lại vẫn c̣n vui, súng đạn c̣n gân, vẫn chưa trùi”. Cám ơn anh Trâm đă gởi tấm h́nh đúng lúc thư liên lạc sắp gởi ra.

10. Biết bạn Vũ Văn Trọng, #8, đi phó hội Orlando một ḿnh nhưng chẳng dám ta thán sau khi biết Chị phải ở nhà để chờ đón cháu ngoại trai đầu ra đời trong cùng thời gian. Nhớ gởi cho cái h́nh để xem cháu có “ngon” như ông ngoại không. Chúng tôi cũng vui mừng biết con trai út Peter của anh chị hiện là resident năm cuối chương tŕnh Anesthesiology ở Dallas và cháu c̣n sẽ tiếp tục đi fellowship thêm vài năm. Thật là con hơn cha là nhà có phước.

11.  Khi có tin tên gian ác Nguyễn Đắc Xuân sẽ tham dự ĐH Nhớ Huế Hải Ngoại vào cuối tháng 5, 2012, chúng tôi biết ngay đó là một tin đồn vô căn cứ đầy ác ư, có âm mưu đen tối, muốn phá hoại uy tín của Ban Tổ Chức nói riêng và gây chia rẽ cho sự đoàn kết của tập thể người Việt tỵ nạn ở Hải Ngoại nói chung. Chúng tôi xin phép được sao lại một phần nhỏ thư của anh BS Vơ Văn Tùng, Trưởng BTC ĐH Nhớ Huế Hải Ngoại Đại Hội này do Hội Thân Hữu Huế- Thừa Thiên cùng Hội Hoàng Tộc Hải Ngoại, Hội Ái Hữu Quốc Học Đồng Khánh Nam Cali tổ chức, không lẽ BTC gồm 30 người đa số là giáo sư, bác sĩ, cựu sĩ quan, công chức cao cấp VNCH lại làm một chuyện điên rồ như vậy. BTC đă có dụng ư dùng 4 chữ Nhớ Huế Hải Ngoại để nói lên một cách rơ ràng là Đại Hội này chỉ dành cho những đồng hương Huế và thân hữu, hiện đang sống ở Hải Ngoại. Họ là những người từng di tản từ năm 1975, những người đă liều chết vượt biên, vượt biển đi t́m Tự Do, sau đó là những H.O cùng gia đ́nh. Nhân danh Trưởng BTC, tôi xác định là BTC đă không mời bất cứ một ai từ VN qua tham dự Đại Hội, không có chuyện mời Nguyễn Đắc Xuân như đă đồn đăi… Mời quư ACE vào chơi trang web www.nhohuehaingoai.com mà con số lượt người vào xem nay lên đến trên 83 ngàn.

12. Sau đây là tên quư ACE đóng niên liễm năm 2012: Bửu Thức, #3, $100; Ngô Trọng Thọ, #2, $100; Lê Văn Hiệp, #13, $100; Nguyễn Văn Ḥa, #13, $50; Lê Đ́nh Thương, #1, $100; Lê Kim Lộc, #2, $200; Nguyễn Đ́nh Khôi, #9, $200; Lê Văn Danh/ Nguyễn Tinh Châu, #2, $200; Lê Văn Hùng, #9, $100; Nguyễn Đ́nh Minh Hùng, #7, $100; Đồng Sĩ Nam, #5, $100; Vĩnh Chánh, #7, $100. Cám ơn quư anh chị em.

13. Nhân biết tin sớm AC Lê Đ́nh Thương, #1, sẽ làm lễ đám cưới cho trưởng nam Lê Đ́nh Joseph Tuyên với nàng xường xám Emma Lee vào ngày 23 tháng 6, 2012 tại thành phố Paris diễm lệ, chúng tôi xin chung vui với anh chị Thương/Thanh Túy và thân ái mến chúc đôi vợ chồng son Joseph & Emma trăm năm hạnh phúc. Cung Hỷ. Cung Hỷ.

14. Tuy có buồn v́ biết AC Nguyễn Văn Bách “già”, # 5, không tham dự ĐH Orlando v́… bận làm đám cưới cho con gái nuôi, nhưng nói chuyện gần cả tiếng đồng hồ với anh nên cũng khuây khỏa dần v́ được nghe anh nhắc lại bao chuyện đời xưa ở Huế, trường YKH, các Thầy trong trường, Hướng Đạo đoàn La Vang, những bạn vượt tuyến, cư xá sinh viên Xavier… Chung vui với anh khi biết anh đang slow down tại pḥng mạch để có th́ giờ vui chơi với đàn cháu gồm 6 cháu nội và 2 cháu ngoại. Chờ check anh gởi tặng Hội nhưng chưa thấy đến trong khi viết gần xong lá thư này.  

Trước khi dừng thư, chúng tôi không quên cám ơn đồng môn trẻ tuổi Nguyễn Thế Phước, #15, viết Lá Thư Liên Lạc tháng 3, 2012 tuy có ngắn nhưng chan chứa t́nh thân và mong bạn Phước tiếp tục rèn dũa bút pháp để chúng ta cùng làm đẹp từng lá thư gởi đến cho quư ACE trong Hội. Trong cùng tinh thần chia xẻ ấy, chúng tôi vừa đưa tặng vài ACE trong BCH những cây ớt nhỏ từ hột giống Ớt Ngũ Sắc hiếm quư do chị Tôn Nữ San, #9 gởi cho từ Montreal, mới gieo từ tháng trước nay đang lớn mạnh trong chậu.

       One swallow does not make a spring, nor does one fine day (Aristotle).

       Một con én không làm nên được mùa Xuân.

Xin tất cả quư ACE cùng nhau chung sức xây đắp Hội YKH lớn mạnh, đẹp ḷng nhau trong ư tứ, nể trọng nhau trong lời nói, đoàn kết trong tin yêu và hiền ḥa đến với nhau trong nụ cười ṿng ôm.

Xin tạm biệt quư Thầy Cô, quư Anh Chị Em và quư Thân Hữu và hẹn quư vị trong Thư Liên Lạc Tháng 5.

Thân mến

Vĩnh Chánh

Ủy viên liên lạc/Hội Ái Hữu YK Huế Hải Ngoại

chanhvinh@cox.net        

www.ykhoahuehaingoai.com

949-394-0466

 

Home page

Copyright 2012. ykhoahuehaingoai. All rights reserved