LÁ THƯ LIÊN LẠC THÁNG 6, 2012

KÍNH  THƯA QUƯ THẦY CÔ, QUƯ ANH CHỊ EM VÀ QUƯ THÂN HỮU

 

          Để chào mừng một ngày vui, chúng tôi ngồi viết lá thư hàng tháng trong một tinh thần lạc quan, rộn ră, chan chứa nắng ấm và t́nh thân. Hôm nay là ngày đầu tiên của mùa Hè rực rỡ. Đêm qua nhanh khiến giấc ngủ dễ b́nh an. Ngày thêm vui v́ làm được nhiều hữu ích. Nay nắng lên nhiều hơn, trời trong xanh hơn, gió mát thổi nhẹ qua những cây lớn, hoa của sân trước và sân sau vẫn tranh nhau khoe màu. Trong tinh thần đón chào một mùa hè đoàn tụ và hănh diện với thành quả học vấn của con cháu, chúng tôi xin thay mặt BCH Hội Y Khoa Huế Hải Ngoại gởi đến quư Thầy Cô quư Anh Chị Em và quư Thân Hữu lời cầu chúc an lành và vui nhộn cho những sinh hoạt mùa Hè với gia đ́nh.  

          Quư vị thân mến, mùa hè là mùa thi cử và cũng là mùa tốt nghiệp. Niềm vui của cha mẹ không những ở chỗ tham dự ngày tốt nghiệp của con, hay cảm động khi thấy con mặc áo rộng hoặc hănh diện khi nh́n thấy con bước chậm lên bục nhận văn bằng khoa bảng, để sau đó cùng với cả gia đ́nh chụp những h́nh kỷ niệm, mà do chính ḷng cha mẹ bỗng thấy nhẹ khi biết con ḿnh vừa qua được một giai đoạn quan trọng trong đời, và bổn phận làm cha làm mẹ đă được bồi đắp. Là cha mẹ, chúng ta truyền nối cho con cái cội rễ của gia tộc, giúp phương tiện cho con bay cao, bay xa trong t́m hiểu, học vấn căn bản để từ đó có được một con đường tốt đẹp cho tương lai. Chúng tôi hănh diện với sự hănh diện của quư ACE, chúng tôi vui mừng với sự vui mừng của quư ACE. Với nhau và cho nhau, chúng ta san sẻ hạnh phúc và niềm vui. Xin ơn Trên luôn phù hộ cho quư ACE và gia đ́nh.

Thân ái chúc mừng các cháu: Kimberly Bùi, trưởng nữ AC Bùi Cao Đệ, #4, tốt nghiệp BS. Biochemistry/ĐH. UCLA và trong niên học đến sẽ vào trường Pharmacy của ĐH. UCLA; Thiên Phương Hồ, út nữ AC Hồ Đăng Thuận, #14, tốt nghiệp BS. C:\Documents and Settings\Chanh\Local Settings\Temporary Internet Files\Content.Word\IMG_2094.jpgBio-engineering/ĐH. UCSD; Danny Le, trưởng nam AC Lê Văn Di, #6, tốt nghiệp chuyên khoa Orthopedics/ĐH. UCLA và trong niên học tới sẽ vào học thêm fellowship về Hip/Knee  Surgery ở Boston; Williams Ngô, út nam của AC Ngô Gia Cường, #10, tốt nghiệp Pharm. Dr/ĐH. Saint Louis College of Pharmacy và trong niên học tới sẽ tiếp tục học thêm Clinical Pharmacy cũng tại trường STLCOP; Anthony Minh Đào, con trai duy nhất của AC Đào Hữu Quốc, #14, tốt nghiệp BS Biology/ĐH. UCLA; Đạt Nguyễn, con trai độc của Chị Nguyễn Mộng Hoa, #15, và Khanh, tốt nghiệp MD từ SW Medical College ở Dallas và sẽ chính thức đi residency về Internal Medicine cũng tại trường SWMC trong niên học tới (xem h́nh bên cạnh: con trai giống cha, con gái giống mẹ như đúc!)… Danh sách này chắc hẳn c̣n thiếu sót, xin nhờ quư ACE có con tốt nghiệp đóng góp thêm để cùng chia xẻ sự hân hoan. Congratulations! Congratulations!

Ở patio sau nhà vào những buổi sáng bên ly cà phê hay vào những buổi trưa đầy nắng loang bên mâm cơm, chúng tôi vui hưởng thời tiết êm dịu của đất trời, ngắm cây cỏ trong vườn, nh́n theo những chú ong, chú chim chàng làng, chim sẻ, chim humming bird, chim cút… Thỉnh thoảng trong vườn có cả bướm trắng, bướm vàng bay lượn đây đó, và đặc biệt nhất là sự hiện diện của các con chuồn chuồn màu đỏ đang bay lơ lửng trong gió bỗng vụt đậu xuống trên nhành cây mận đang trổ bông. Ḷng tôi lại nao nao nhớ đến hè năm xưa, khi các anh chị trong nhà đè tôi xuống, vạch áo tôi để con chuồn chuồn trâu to bự và đen vằn cắn vào lỗ rún. Dù có chống cự, vừa la hét vừa khóc, tôi vẫn bị các anh chị quăng xuống nước và xa bờ, trên sông Bến Ngự, mà phía bên kia sông có tư thất của Cụ Ưng Tŕnh. Tôi lộp ngộp bơi theo kiểu chó vào tận bờ, và từ đó bơi giỏi lần v́ không c̣n sợ… nước nữa. Cứ khi Hè đến, bên hai bờ sông, có cả ngàn con chuồn chuồn đủ màu, vàng, xanh, đỏ, lục; và nào là chuồn chuồn voi, chuồn chuồn kim, bay mịt trời nhất là khi gần về chiều.

Tại xứ người, các con tôi ít có được cái thú ngồi chơi ngoài sân vào những đêm hè với các bạn cùng lứa tuổi để chờ sao băng hay đếm sao trên trời, hoặc để được nghe người lớn kể chuyện ma làm co rúm cả người. Chúng cũng chẳng biết thế nào là cái thú bắn ná cao su, leo trèo hái trái cây, hái bông phượng, bắt ve bằng mủ mít, bắt châu chấu cho chim nhà ăn, hay chạy theo các con đom đóm trong đêm hoặc rượt bắt các con chuồn chuồn lớn nhỏ và đủ màu để đua tài với chúng bạn. Chúng cũng chẳng thể có được những màn đá bóng với banh tennis, bơi lội ở sông, chơi trốn t́m, chơi vũ cầu, chơi ping pong… So với các con, tôi may mắn đă có những mùa hè thần tiên với những tṛ chơi đơn giản, không tốn tiền nhưng vô cùng hấp dẫn, để lại bao kỷ niệm khó quên. Mà cũng đúng thôi! Đi vacation, đi thăm theme parks, môn chơi nào, tṛ chơi ǵ ở đây cũng cần phải có người hướng dẫn, phải có ghi danh, phải có đồng phục, phải có đóng tiền để được chỉ dạy đúng kỹ thuật; rồi cha mẹ c̣n phải lên chương tŕnh, sắp đặt kế hoạch, mua vé máy bay, hoặc chở đi chở về, phải có mặt trong các trận đấu để vỗ tay khích lệ… thật nhiêu khê!!

Nay cùng với trang lứa về hưu, tôi đành có những sở thích mới như “vọc/chơi” computer, đọc/nghe tin tức, coi movie “chùa” do bạn quư gởi, chăm sóc vườn hoa, lắng nghe âm thanh của thiên nhiên xung quanh, đi gym, nấu ăn đôi chút, dọn nhà đôi chút, hát ḥ đôi chút, viết lách chút chút nhưng lại delete nhiều hơn, chụp h́nh chơi chơi rất rất nhiều nhưng lại xóa đi khá bộn sau khi cất giữ vài h́nh chọn lọc như h́nh con chuồn chuồn trên đây. Nói chung là try to stay sane! Thế thôi.

Quư ACE thân mến, diễn tiến tổ chức ĐH YKH ở Orlando vào tháng 8 trên đà tốt đẹp. Con số người tham dự nay đă vượt trên một trăm và hứa hẹn c̣n tăng thêm. Hai đồng trưởng Ban Tổ Chức ĐH, anh ĐS Nam và CL Sơn, cùng toàn BCH Hội làm việc chặt chẽ qua emails, ĐT và Teleconference. Ban Liên Lạc lập công, t́nh nguyện chuyên chở quư Thầy Cô và quư ACE trong những ngày tại Orlando. HĐ Thuận và NT Phước mỗi người lái một xe van 15 chỗ ngồi sẽ luân phiên đón quư vị từ phi trường, chở về khách sạn và đưa đến các địa điểm nhóm họp của Hội. V́ vậy, để tránh cảm thấy bơ vơ lạc lơng như con bị bỏ chợ, hoặc e ngại đường xa bị mẹ ḿn bắt cóc, xin quư vị hăy mau mau liên lạc với thuandangho@yahoo.com  hoặc phuoc.quanglong@gmail.com  để được đưa đón tận nơi tận chỗ. Nếu ACE thật sự muốn tham dự ĐH, chẳng c̣n cái chi nữa để phải e ngại. Đời có câu: Đường đi khó, không khó v́ ngăn sông cách núi mà khó v́ ḷng người ngại núi e sông. Ở đây, núi có cao đă có Thuận cơng, sông có sâu th́ đă Phước “gàn” bồng qua! Nếu vẫn c̣n thiếu xe v́ người nào đến Orlando cũng muốn được “cưng như cưng trứng, hứng như hứng hoa”, th́ vẫn c̣n có một xe reserve cho chính V.Chánh làm tài xế. An toàn 100%. Đây là lần đầu tiên Hội chúng ta quan tâm đến sự chuyên chở quư ACE, và chúng tôi ước mong sự kiện này sẽ tiếp diễn trong những ĐH kế tiếp. Bravo CLSơn với ư kiến đưa đón tuyệt hảo này.

ĐH Orlando lần này chắc hẳn sẽ gây ra chấn động lớn hơn những ĐH trước v́ không những có yến tiệc vào đêm tiền ĐH và đêm hậu ĐH, hay v́ số hội viên ở lứa tuổi xồn xồn tham dự nhiều hơn năm trước, mà v́ có sự hiện diện của cả hai mươi O xuất thân từ ĐK, kẻ th́ dâu của YKH, người th́ chính thức là đồng môn, và người khác chỉ là thân hữu của YKH với gốc ĐK, sẽ đến từ nhiều tiểu bang để cùng có mặt trong đêm ĐH với chúng ta, do sự chiêu đăi nồng nàn của AC Lưu Quát/Q.Trang. Chúng tôi xin tạm dấu tên những thân hữu đó để gây những bất ngờ với quư ACE trong ngày gặp nhau. Tuy Truongtien.jpg nhiên có bốn nhân vật chúng tôi nôn nóng đón gặp mà không thể chờ đợi được, đó là quư AC Tạ Tích, đàn anh khóa 1 mới từ VN sang thăm gia đ́nh con gái, hiện đang có mặt ở Houston; AC Trần Đ́nh Phước, bạn đồng khóa 7 với chúng tôi mà lần gặp cuối tại trường Quân Y trong tháng 5, 1974 trong ngày chọn đơn vị; vợ chồng đàn em Ngô Quốc Hùng, khóa 26, đồng môn trẻ tuổi tài cao nhất của ĐH lần này, định cư tại USA năm 2002 mà năm 2008 đă xong Internal Medicine và hiện hành nghề ở Orlando; và AC Châu Đ́nh An, tác giả của bản nhạc nổi tiếng Đêm Chôn Dầu Vượt Biển, để mong được nghe anh tŕnh bày bản nhạc “Một Lần Rồi Thôi”.

Quư ACE thân mến, năm trước Hội ḿnh có quyên góp giúp quỹ Cám Ơn Anh, Người TPB VNCH và đă nhận được sự đóng góp tích cực từ nhiều quư ACE. Trong cùng một tinh thần mang t́nh thương đến những người thiếu may mắn đó, chúng tôi xin thay mặt BCH kêu gọi quư ACE tiếp tục làm cử chỉ cao đẹp, bù đắp phần nào cho những TPB xấu số c̣n ở quê nhà. Xin quư vị gởi ngân phiếu payable to Mutual Ass. Of Hue Med. School Alumni, với Memo: Vietnamese Veteran Fund (để được trừ thuế) về địa chỉ của anh Đồng Sĩ Nam 18151 Devon Wood Circle, Fountain Valley, CA 92708. Ngày 25 tháng 7 sẽ là hạn chót cho cuộc quyên góp này. Và sau đó Hội sẽ chuyển toàn bộ số tiền đến cho Hội TPH VNCH có trụ sở ở Orange County, CA. Chúng tôi cám ơn quư ACE Lê Văn Danh/Nguyễn Tinh Châu ($200.0), Phan Tiên Thái ($200.0), Văn Hùng ($200.0), Bùi Xuân Định ($100.0), Lê Văn Hiệp ($500.0), Vơ Đại Lợi ($200.0), Lê Kim Lộc ($200.0), Bảo Tiên ($100.0), Hồ Đăng Thuận ($100.0), Vĩnh Chánh ($100.0). Rất mong quư ACE hưởng ứng.

Mục 99 Độ vừa được ra đời trong tháng 6 này, đánh dấu một giai đoạn mới cho Ban Biên Tập với ước mong đem lại cảm hứng và sinh khí cho website của Hội www.ykhoahuehaingoai.com . Khi quư vị đón nhận và đọc câu chuyện vào mỗi cuối tuần, được giới thiệu trên trang ykhgroup, xin quư vị vui ḷng theo sự hướng dẫn để mở tiếp vào thăm website để đọc bài. Chúng tôi xin phép được sao lại một phần của bài giới thiệu Mục 99 Độ gởi đến cho quư ACE trong đầu tháng 6 vừa qua:

 99 Độ là tiếng nói của tuyệt đại đa số chiếm đến 99 % của Hội chúng ta, là tiếng nói đằm thắm, tế nhị, trung dung, ôn ḥa. Là niềm vui, là t́nh thân ái. Là đoàn kết, là tương thân tương ái. Không quá khích mà chẳng quá cởi mở hay thả lỏng để làm mất ḥa khí hay tính cách nhân bản của Hội ta. Đồng thời cũng là một forum tỏ bày sự quan tâm lắng nghe, là nơi chia xẻ tâm t́nh, bày tỏ quan điểm lập trường của mỗi cá nhân có trách nhiệm trong một tập thể.

 

            V́ vậy, chủ đề 99 Độ là một diễn đàn quư Thầy Cô và quư ACE được mời đóng góp bài viết, bất cứ dưới h́nh thức ǵ hay dưới dạng ǵ, từ vui đùa hay tâm t́nh, kinh nghiệm bản thân xưa và nay, trên nước ḿnh và trên xứ người, chuyện từ nhân gian mà nghĩ đến ta, từ văn thơ cho đến chuyện dịch, từ khoa học kỹ thuật cho đến chuyện đằng vân giá vơ, rồi chuyện có thật hay nửa thật, chuyện tưởng tượng hay chuyện bật mí, chuyện trinh thám hay cổ tích, chuyện chính trị ṿng vo tam quốc, chuyện nhân dân tự vệ, chuyện….

Dù với chuyện ǵ đi nữa, mục 99 Độ không có tham vọng ǵ hơn ngoài sự mong ước quư Thầy Cô và quư ACE thư giăn cuối tuần mỗi khi đọc một bài do ta viết cho ta đọc. Ban Biên Tập mong mỏi tất cả quư vị cùng nhau làm cho chủ đề 99 Độ sống mạnh và sống vui trong ḷng mọi người.

cid:1.3879942349@web162801.mail.bf1.yahoo.com

Xin quư vị gởi bài vở về cho đồng trưởng Ban Biên Tập, anh Lê Văn Hùng ở hungle49@pacbell.net và anh Bảo Tiên ở drtienbao@yahoo.com hay cho chúng tôi chanhvinh@cox.net. Chúng tôi ước mong sẽ có nhiều ACE tham gia viết cho Mục 99 Độ này. Xin tŕnh làng h́nh BBT ngồi sinh hoạt về Mục 99 Độ sáng ngày 3 tháng 6 tại quán Cà Phê Mưa Rừng, gồm (từ trái sang phải) LVHùng 49, O Ngọc Lan, BPhụng, NVḤa, PCĐức, V.Chánh, HĐThuận và B.Tiên.

Kính thưa quư vị, t́nh h́nh trong nước Hoa Kỳ vẫn c̣n lắm lộn xộn. Về mặt chính trị, TThống Obama đang chiếm phần thắng v́ sự tán thành đạo luật Obamacare bởi Tối Cao Pháp Viện dù mới một tuần trước đó toà án tối cao này lại đi ngược với chính quyền trung ương để chấp thuận cho TB Arizona có quyền hỏi giấy tờ di trú những người t́nh nghi phạm pháp. Thống đốc Warner của đảng Cộng Ḥa tái đắc cử ở TB Wiscounsin trong một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm, cho thấy dân chúng chán ghét chính sách tiêu xài của đảng Dân Chủ và các công đoàn tư hay công luôn tranh dành quyền lợi cho phe phái ḿnh mà không nghĩ đến lợi ích chung. Về kinh tế, chính Obama đă tuyên bố “It’s absolutely clear that the economy isn’t doing fine”. Thật vậy, Hoa Kỳ vẫn suy thoái với dự trữ liên bang và của tư nhân bị giảm đến 40% trong 3 năm vừa qua sau khi đă dốc ra giúp cả mấy ngàn tỷ đô; thị trường chứng khoán bi quan, Wall Street thê thảm, Main Street càng khó khăn hơn nữa với thất nghiệp gia tăng, sa thải nhanh, công việc mới khan hiếm, chỉ có 3% học sinh/sinh viên có công việc trong mùa hè so với 6% của năm trước. Hăng Hewlett-Packard sẽ sa thải 30 ngàn công nhân. Đâu đâu cũng thấy những hậu quả xấu xa do xă hội nghèo đói đưa đẩy như hút sách, ăn cắp, giết người gia tăng nhiều ở thành phố nhỏ và ở thôn quê, làm người ta dễ bất măn, điên tiết vô nghĩa như trường hợp một thực khách phóng nguyên chiếc xe truck của ḿnh vào tiệm Taco Bell chỉ v́ nhận thiếu một cái bánh Taco trị giá… 99 xu. Trên toàn nước, có 857 học sinh trốn học đi chơi mỗi giờ trong một ngày. Và mỗi ngày có 18 cựu quân nhân Mỹ tự tử với 7% thành công và 11% không chết lần đầu cũng sẽ chết 9 tháng sau trong lần tự tử thứ hai. 235 ngàn đô là số tiền nuôi con sinh trong năm 1011 cho đến năm 18 tuổi. Ông BS làm 12 ngàn đô nhiều hơn mỗi năm so với bà BS. Trong khi ấy, một chỗ ngồi ăn trưa, nói chuyện mặt đối mặt với nhà tỷ phú Warren Buffett tại San Francisco được trả đến 3.5 triệu đô trong một cuộc bán đấu giá hàng năm nhằm giúp quỹ từ thiện các người vô gia cư. Và bà Sherry Hunt nhận được 34 triệu đô từ tiền phạt 154 triệu do Ngân Hàng Citi Groups trả cho chính phủ v́ gian dối, thổi phồng các hồ sơ mua bán nhà từ năm 2011 mặc dù đă nhận 4.5 tỷ đô cứu trợ từ nhà nước.

Thành phố Stockton là thành phố đầu tiên lớn nhất nước Hoa Kỳ với gần ba trăm ngàn dân đang phải khai phá sản. Xin quư AC THToàn, TTNgạc mau mau an toàn dọn về Little Saigon. Thiên tai cháy rừng khủng khiếp ở Colorado khiến gần bốn trăm căn nhà bị cháy và mấy chục ngàn dân phải di tản. Trong khi cơn băo Debby ở Florida vừa dứt sau khi trút đổ cả thước nước xuống TB Florida như muốn sửa soạn cho khí trời tốt đẹp trong mùa ĐH ở Orlando, th́ tại 9 TB Miền Đông Hoa Kỳ giông tố nổi lên tàn phá tơi bời khiến cả chục người chết và trên 3 triệu người không có điện xài khi cái nóng bên ngoài lên đến cả trăm độ F. Ông bộ trưởng Thương Măi John Bryson từ chức sau khi tông xe và bỏ chạy 2 lần trong một đêm v́… lên cơn kinh phong (?). Trong khi tuổi trung b́nh của SV vào ĐH YK là 23 tuổi, th́ cậu Suo Yano, bắt đầu biết đọc lúc 2 tuổi, viết lúc 3 tuổi, soạn nhạc lúc 5 tuổi, vào ĐH lúc 9 tuổi, vào ĐH Chicago lúc 11 tuổi, nay vừa tốt nghiệp MD trường ĐH YK Chicago, cùng một lúc với bằng Ph.D về Molecular Genetics & Cell Biology. Đúng là thần đồng. Đă vậy mà cô em gái cũng có cùng một gene thần đồng như anh khi đậu bằng cử nhân về Biology/ĐH Roosevelt vào năm 2010 lúc 15 tuổi và nay đang theo học ĐH Johns Hopkin về môn Âm Nhạc Vĩ Cầm. Cô bé 14 tuổi Snigdha Nandipati của thành phố San Diego chiếm giải nhất thi đánh vần Spelling Bee toàn quốc tại DC. Đây cũng là lần thứ 5 liên tiếp trong 5 năm qua một em học sinh người Mỹ gốc Ấn Độ đoạt giải này và khi hỏi em muốn học ǵ sau này, th́ câu trả lời rất quen thuộc cho các giống dân gốc Á: học YK, và trở thành một BS giải phẫu thần kinh. Trong một bản án đầu tiên để cảnh cáo các thanh thiếu niên, toà tuyên phạt thanh niên 18 tuổi Aaron Deveau 2 năm tù ở và 15 năm mất bằng lái xe v́ đă gây tai nạn chết người trong khi vừa lái xe vừa text message. Và người vô gia cư Timothy Ort ở Texas được ṭa chấp nhận cho giữ túi chứa đựng vừa tiền mặt vừa tiền đồng vàng ông lượm được trong công viên, 6 tháng sau khi cảnh sát không http://a5.sphotos.ak.fbcdn.net/hphotos-ak-ash4/293595_213864868683350_195024383900732_511591_310778280_n.jpgt́m được chủ nhân của xách có trị giá 77 ngàn đô. Thật là của trời cho!

Trong 10 thức ăn làm giảm cân, đứng đầu là trái táo (apple), kế đến là trứng gà, kiwi, olive oil, khoai lang, yogurt, salmon…Trong những thành phố đứng đầu về lượng người du lịch có Luân Đôn (đem đến 23 tỷ đô cho thành phố trong năm 2011), Paris, Bangkok , Singapore, Istambul. Trong khi Tokyo vẫn đứng đầu danh sách những thành phố đắc tiền nhất trên thế giới, New York vẫn mang gần 21 tỷ đô lợi tức dù con số người du lịch thua Paris, v́ giá mắc và thuế cao. Và trong danh sách những nước dễ dàng để mở một cơ sở thương nghiệp, đứng đầu là New Zeland, kế là Australia, Canada, USA, Ireland, England, South Korea. Nước VN không có tên trong danh sách 75 nước đầu tiên! Và ông chủ tịch phái đoàn Thế Vận Hội của Hoa Kỳ phát biểu “hoàn toàn không một chút kính trọng nào với các lực sĩ Thế Vận Hội” khi một nhóm nước đang mưu mô t́m cách xin cho… đan len trở thành một môn thi đấu trong Thế Vận Hội tương lai. Một hăng đặc biệt ở Anh Quốc đang quảng cáo bán muối trong chai nhỏ xíu hăng nói là lấy ra từ nước mắt, nhưng không nói rơ là từ nước mắt người hay nước mắt cá sấu! Cũng tại Anh Quốc, một gia đ́nh giấu tên đem tặng cho một cơ quan thiện nguyện một chậu b́nh cổ trung hoa được làm ra trong khoảng 1662-1770 có trị giá năm trăm ngàn đô. Và vừa qua, một thư viện Pháp mua lại một lá thư do Hoàng Đế Nă Phá Luân tập viết bằng tiếng Anh trong khi ngồi tù ở đảo St. Hélène sau khi thua trận Waterloo vào tháng 6, năm 1915, với giá bốn trăm ngàn đô.

2.146616126@web86005.mail.ird.yahoo.comTrong năm vừa qua có đến 42 triệu rưỡi người xin tỵ nạn khắp thế giới. Kinh tế Âu Châu vẫn đen tối. Tây Ban Nha xin Cộng Đồng Âu Châu giúp mượn 125 tỷ đô. Hy Lạp vẫn dậm chân tại chỗ v́ t́nh trạng khủng hoảng chính trị. Tân TThống nước Pháp chủ trương tiêu tiền để cứu vớt nền kinh tế tŕ trệ của nước, đồng thời tăng tiền căn bản trả giờ cho công nhân và tăng tuổi về hưu từ 60 lên đến 62 tuổi. Bà Thủ Tướng Đức càng ngày càng bị chia cách trong cuộc chiến giữ thăng bằng cho đồng Euro, và không muốn nền kinh tế nước ḿnh suy sụp v́ tiếp tục cứu giúp các nước bạn, nên có thể bà đang nghĩ đến biện pháp tự lực cánh sinh, rời bỏ hệ thống tiền tệ chung của Âu Châu. Giá trị giải thưởng Nobel chỉ c̣n lại 1.1 triệu đô, sụt mất 20% so với năm trước. Bà Aung San Suu Kyi viếng thăm Genève sau 25 năm bị đày đọa bởi chế độ quân phiệt ở Miến Điện, và đến thủ đô Oslo của Norway đọc bài diễn văn chấp nhận giải thưởng Nobel Hoà B́nh được trao cho bà  21 năm trước đây, vào ngày 14 tháng 10, năm 1991. TThống Obama bị lu mờ ở Hội Nghị G-20 ở Mexico v́ không những các nước không c̣n coi trọng Hoa Kỳ như trước mà cũng v́ bài diễn văn của ông rất Flat, không đưa ra được một hướng đi hay một giải pháp thiết thực nào. Dân chúng ở Mễ Tây Cơ sẽ bầu tổng thống trong đầu tháng 7 này, và ông Enrique Pena Nieto của đảng PRI, đảng đă từng lănh đạo nước Mễ trong 71 năm vừa qua cho đến năm 2000, có lẽ sẽ đắc cử. Dân chúng Anh Quốc ăn mừng trọng đại lễ Kim Cương kỷ niệm 60 năm lên ngôi của nữ hoàng Elizabeth Đệ II. Qua ngày hôm sau, hoàng tế Phillip được đưa vào nhập viện v́ bị viêm… bọng đái (why??). Và trong một cử chỉ tiêu biểu cho hoà giải giữa đôi bên, Nữ Hoàng Elizabeth đă bắt tay ông Martin Guiness, lănh tụ nhóm Quân Đội Cộng Hoà Ái Nhĩ Lan đă từng chống với nước Anh trong nhiều thập niên trước đây, tại một buổi ḥa nhạc ở Ái Nhĩ Lan. Cả mấy tỷ người hâm mộ đá banh trên thế giới theo dơi giải Túc Cầu Âu Châu một cách hứng khởi từ 3 tuần qua và tin cuối cùng là Tây Ban Nha vô địch khi thắng Ư 4-0 trong trận chung kết.

Ở Ai Cập, ông Muhamed Morin của Huynh Đệ Hồi Giáo đă chính thức tuyên thệ tổng thống trong một cuộc bầu cử tự do lịch sử. Trong khi chính trị tương lai trong nước vẫn chưa ổn định v́ quyền lực vẫn c̣n nằm trong tay quân đội và trước cuộc bầu cử Tối Cao Pháp Viện Ai Cập đă giải tán toàn thể quốc hội, dư luận quốc tế vẫn c̣n dè dặt chờ đón chính sách cụ thể và đường lối ngoại giao của tân chính phủ v́ luôn e ngại quá khứ hồi giáo cực đoan của đảng cầm quyền. An ninh phi trường Do Thái ra lệnh cho những du khách gốc Palestine và Arab mở email cho họ xem. Nếu từ chối, họ sẽ bị trục xuất ngay tại phi trường. Ở Syria, nội chiến khốc liệt khi quân chính phủ không ngần ngại sử dụng xe tăng, súng lớn bắn phá bừa băi vào dân chúng vô tội, ngay tại cả thủ đô Damascus. Một phi công của Syria đă lái chiến đấu cơ Mig 21 qua đậu ở Jordan xin tỵ nạn chính trị. Trong khi Saudi Arabia loan báo sẽ trả tiền lương cho những binh sĩ quân đội chính phủ đào ngũ, một máy bay do thám F4R của KQ nước Thổ Nhĩ Kỳ, một thành viên của tổ chức NATO, bị Syria bắn hạ ngoài khơi khiến t́nh h́nh quốc tế trở Inline image 2nên căng thẳng hơn, nhất là sau khi có tin Nga gởi quân đội của ḿnh đến Syria. Tai nạn máy bay dân sự ở Nigeria, giết chết toàn bộ 153 hành khách và phi hành đoàn và 56 người dưới đất v́ máy bay đâm vào một cao ốc. Trung Quốc thành công trong việc phóng 3 phi hành gia, trong đó có một nữ, cặp an toàn vào trạm nghiên cứu không gian. Nhân kỷ niệm 17 năm tái lập bang giao với VN, và để cũng cố sự tái bành trường của quân đội Mỹ ở Thái B́nh Dương, Bộ Trưởng Quốc Pḥng Mỹ Leon Panetta đến thăm cảng Cam Ranh và đọc diễn văn trên vận tống hạm USNV Richard Byrd, một trong 6 hộ tống hạm thuộc Hải Quân Hoa Kỳ đă được sửa chữa tại Cam Ranh. Xin quư ACE nh́n trong h́nh bên cạnh, đồng môn Hồ Ngọc Ánh, # 16, người trách nhiệm tiếp xúc và xúc tiến việc đưa tàu HQ Hoa Kỳ đến sửa chữa ở Cam Ranh, đang bắt tay với Bộ Trưởng Panetta trên vận tống hạm Richard Byrd. Xin giới thiệu với quư ACE HN Ánh là người đă giúp Hội YKH chúng ta mở website www.ykhoahuehaingoai.com  đầu tiên mà không tốn Hội một xu! Bởi vậy Ánh mới là cục cưng của anh thủ quỹ. Vợ chồng Ánh/Bích Ngọc hiện đang đóng đô ở Singapore. Cô vợ B. Ngọc chuyên làm công tác xă hội đem công đem của nhà ḿnh nhiều hơn là xin được, cứu giúp cho xóm nghèo ở gần ven biển gần Huế hay trên các vùng núi xa xôi. 

Sau đây là những sinh hoạt lượm lặt đây đó:

1. Vào trưa ngày Father’s Day, một số ACE trong BCH gặp nhau ở quán Làng Ngon để chiêu đăi vợ chồng Hồ N. Ánh/Bích Ngọc về thăm gia đ́nh ở CA. Rất tiếc là không có được tấm h́nh nào để đem ra khoe với quư ACE v́ quá ham vui và ham ăn nên ai cũng quên chuyện phó nḥm.

2. Anh chị Lại Đức Thuần, # 3, có mời một số ACE trong vùng đến nhà vào tối thứ Năm, 28 tháng 6 vừa qua, để đón chào anh chị Ngô Trọng Thọ, # 2, nhân dịp anh chị đến chơi vùng Nam CA. V́ bận rộn, nên chúng tôi rất tiếc không có mặt để cùng vui chơi, nên cũng chẳng có được tấm h́nh nào để đưa lên thư này.

3. http://sphotos.xx.fbcdn.net/hphotos-ash4/316295_213695122033658_195024383900732_510935_203439010_n.jpgChị Hồ Hoàng Anh, tức phu nhân của đàn anh quá cố Tạ Quang Hát, # 2, có viết trong lá thư kèm theo ngân phiếu cho Hội như sau: “...Cám ơn rất nhiều, đă gần 9 năm kể từ khi anh Hát mất chị vẫn luôn nhận được những ưu ái của Chánh qua những lá thư liên lạc thường xuyên đầy ắp những ân t́nh mà Chánh đă gởi về… thăm tất cả các anh chị em bên đó nghe”. Cám ơn Chị đă cho địa chỉ email để dễ liên lạc với chị sau này; cũng cám ơn chị tham dự ĐH YKH Orlando, tham dự chuyến đi cruise. Như vậy chị sẽ c̣n gặp lại bao đồng môn ngang lứa với anh Hát. Chánh khó quên được h́nh ảnh anh Hát trắng trẻo đẹp trai, học giỏi và tài ba. Hèn chi mà con gái út của chị giỏi như Ba (hay hơn cả Ba nữa) và nay đang năm thứ 2 chương tŕnh Ophthalmology tại Oschner Foundation ở New Orleans. Mong chị bảo trọng.

4. Được biết anh chị Tô Đ́nh Đài quyết định rời tiểu bang Iowa để về ở với con trai thứ Hai đang làm việc tại Houston, chúng tôi rất vui mừng biết anh chị sẽ có những ngày vô cùng hạnh phúc v́ không những nắng rất tốt cho người lớn tuổi, mà ở Houston, anh chị sẽ có nhiều bạn YKH cùng trang lứa như quư anh chị NVThuận, HMSửu, LBDũng, Tạ Tích, BHÚt… cùng TCô NV Vĩnh. Chúc mừng anh chị và mong sớm gặp anh chị.

5. Nhận được mail từ TN San cho biết là có party tổ chức đón chào anh chị Trần Đ́nh Ái, # 4, từ Seattle, WA, qua chơi Montreal, chúng tôi hớn hở mở h́nh để xem h́nh ảnh ngướ đàn anh một thời ngang dọc, oai hùng của Huế. Nhưng h́nh không thể hiện ra dù làm đủ mọi cách. Đành chịu thua! Nhưng chúng tôi cũng h́nh dung được mọi người đều có một good time với nhau. Phải như vậy!

6. Chúng tôi hân hoan nhận tin anh chị Tạ Tích, # 1, mới đến Houston trong chuyến du lịch thăm gia đ́nh con gái Tạ Quỳnh Diệp và được các bạn đồng khóa NGThuận và HMSửu đón tiếp ở phi trường. Mong gặp được anh chị không những ở CA mà c̣n ở ĐH YKH tại Orlando, để được nghe anh kể lại câu chuyện anh xỉu và té cái đụi làm rách cái cằm khi thấy quá nhiều máu chảy trong một ca mổ sản phụ khoa hồi c̣n SV. Chúc anh chị và gia đ́nh có được những ngày giờ hạnh phúc với nhau.

7. Nhờ quư đồng môn ở Pháp, đặc biệt bạn Nguyễn Trọng Thảo, cho biết địa chỉ chính xác của 2 bạn Vơ Văn Việt, # 10 và Trần Thị Vinh, # 14, v́ thơ mời của Hội gởi đến cho các Việt và Vinh đă bị bưu điện Pháp trả lại. Xin cám ơn Thảo.

8. Hội cám ơn quư anh chị ở vùng Montreal đă đóng niên liễm, gồm Diệc Kiến Quân, # 10, $194.11, Hoàng Ngọc Vinh, # 7, $145.00, Lê Đức Tâm, # 10, $145.00, Nguyễn Ngọc Lang, # 5, $193.00, Hoàng Tuấn Khải, # 6, $145.00 và Tôn Nữ San, # 9, $387.00. Chúng tôi cũng đặc biệt cám ơn chị Hồ Hoành Anh, tức chị Tạ Quang Hát, # 2, và đàn em Nguyễn Hồng Loan, # 16, mỗi người gởi tặng Hội $200.00. Cám ơn quư anh chị Quân, Vinh, Tâm, Lang, Khải, San, chị Hát và Hồng Loan nhiều. Chúng tôi vẫn mong chờ quư ACE chưa gởi sẽ tiếp tục gởi niên liễm và tiền giúp quỹ TPB.

Thư viết và gởi ra trễ cũng v́ các trận đá banh hào hứng của Âu Châu. Xin quư

vị rộng t́nh tha thứ. Trước khi dừng thư, chúng tôi mong sẽ c̣n nhiều ACE ghi danh tham dự ĐH Orlando tháng 8, 2012...

Chúng tôi xin hẹn quư Thầy Cô và quư ACE trong lá thư liên lạc tháng tới. Và để có tinh thần vui chơi với mùa hè, thay v́ gởi đến quư vị những vần thơ như trong bao lá thư trước, lần này chúng tôi xin chuyển đến quư vị vài hàng chữ dưới đây:

Tháng trước, đọc báo thấy uống bia có hại cho sức khỏe, thế là bỏ bia

Tuần qua, đọc báo thấy hút thuốc có hại cho sức khỏe, thế là bỏ hút thuốc.

Hôm qua, đọc báo thấy ăn bánh bao có nhân làm từ giấy carton, thế là bỏ ăn bánh bao

Sáng nay, đọc báo thấy ăn nước tương có chất gây ung thư, thế là bỏ ăn nước tuơng

Chiều nay, đọc báo thấy t́nh dục có hại cho sức khỏe, thế là… bỏ… đọc báo. H́h́!!!

Thân mến,

Vĩnh Chánh,

Ủy Viên Liên Lạc/HAHYKH Hải Ngoại

www.ykhoahuehaingoai.com

chanhvinh@cox.net

949-394-0466

 

Home page

Copyright 2012. ykhoahuehaingoai. All rights reserved