Hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại

 

LÁ THƯ LIÊN LẠC THÁNG BA NĂM 2012


Kính thưa quư thầy cô và quư anh chị cùng các bạn,


Tháng trước, khi đang đi làm, tôi bỗng nhận được một cú điện thoại từ một số nào đó lạ hoắc, xa lắc! T́m chỗ trốn để gọi lại, th́ ra là sư huynh Vĩnh Chánh. Anh hỏi tôi đă nhận được tin vui chưa làm tôi ngớ người ra. Vẫn đi cày 12 tiếng đồng hồ/ngày, vẫn check mail và tḥng vài câu tán dốc với anh em bạn bè, vẫn vài tuần đi thăm cháu ngoại một lần, vậy thôi, có tin chi vui hơn đâu ḱa! Anh cười và thông báo cho biết là anh chị sẽ cùng cháu Bồ Câu đưa bà ngoại cháu về thăm quê hương một chuyến. Và đó là lư do anh gọi tôi để yêu cầu tôi thay chân anh viết Lá Thư Liên Lạc YKHHN tháng Ba/2012. Úy trời ôi, nghe qua bỗng dưng run khan! Thấy đàn anh tài hoa rất mực bỗng dưng trút gánh nặng cho ḿnh mà lo, đỡ sao cho nổi đây hở Trời! Nhưng rồi than thở cũng không xong, phải nhận viết Lá Thư Liên Lạc tháng Ba rồi lại cũng nhận lời nhảy vô Ban Liên Lạc với anh cho nổi đ́nh nổi đám, cho bỏ cái tật đa đoan!


Kính thưa quư thầy cô cùng quư anh chị và các bạn,


Từ ngày được Mộng Hoa giới thiệu vào sinh hoạt với Hội, kẻ tha hương này đă t́m lại được nhiều nguồn vui. Từ Diễn Đàn của Hội, tôi đă t́m lại được ông anh họ Vơ văn Hạnh từ lâu mất liên lạc, quư thầy, quư anh chị cũng như các bạn bè vốn từ lâu có chút giao t́nh. Cũng nhờ Diễn Đàn này, tôi đă có dịp liên lạc, tiếp xúc với quư thầy cô và quư anh chị, có vị chỉ nghe tên chứ chưa từng được gặp mặt, có vị th́ hoàn toàn xa lạ nhưng giờ đây quả đă là những người thân yêu! Tôi c̣n nhớ rơ ngày đầu gặp mặt anh Bùi Xuân Định tại Gainesville, được nói chuyện với anh và anh em trở nên thân thiết như đă biết nhau từ lâu! Tôi vẫn c̣n nhớ như in ngày đầu hội kiến anh chị Phạm Đ́nh Vinh-Liên với tất cả t́nh thân ái như người trong gia đ́nh. Và nhất là vẻ mặt mừng rỡ chân t́nh của anh chị Châu Lam Sơn-Thanh Trúc khi nhận diện được nhau của anh chị Châu Lam Sơn-Thanh Trúc. Ôi chao, ấm cúng biết bao, hạnh phúc biết bao cái t́nh cảm "thiên lư tha hương ngộ cố tri"!


Rồi mới đây thôi, anh Tôn Thất Miên từ Châu Âu xa xôi đă gọi điện thoại cho tôi để anh em cùng nhau nhắc lại những ngày vui cũ nơi quê hương nghèo khó! Hai anh em đă cùng ôn lại những buổi chiều ngồi đốt ưu phiền buồn chán bên chai Rivalet - một thứ rượu rẻ tiền có thể được pha chế bằng cồn công nghiệp với một ít hương cognac - nơi căn nhà nhỏ đường Sinh Trung gần Chợ Đầm Nha Trang, uống đến say khướt rồi mỗi đứa một chiếc chiếu lăn ra ngủ để ngày mai lại tiếp tục... nhậu! Nhắc lại chuyện xưa mà bùi ngùi trong dạ, tuy nhiên trong tôi lại dấy lên một niềm vui lâng lâng khó tả. Ừ, anh em nghèo khó nhưng vẫn vui buồn có nhau và giờ đất khách quê người vẫn c̣n gọi cho nhau để chỉ nói với nhau "nhớ lắm". T́nh anh em làm tôi có thêm nghị lực, có thêm niềm tin vào cuộc sống vốn dĩ đầy dẫy những bon chen, lừa lọc, dối trá...đến kinh người!


Cũng nhờ diễn đàn YKHHN, tôi được nh́n lại khuôn mặt thân thương của quư thầy, quư anh chị và các bạn bè, biết "dung nhan mùa...Thu" của một số tên tuổi vốn chỉ được "văn kỳ thanh" trước đây...Tất cả đều thân thiết với tôi bằng một mối liên hệ tuy có vẻ mơ hồ nhưng thật là thiêng liêng: ĐỒNG MÔN. Mới đây, h́nh của Thầy Lê Tấn Vĩnh, Khoa Trưởng đầu tiên của Trường - nhờ bạn Vơ văn Ḥe #15 liên lạc được với cháu của Thầy - cũng đă được bổ sung, cho dù h́nh cũ không được rơ ràng lắm nhưng phần nào cũng giúp Thầy Lê Bá Vận bớt đi nỗi bực bội v́ chỗ trống trên "Cây Học Đường YK Huế" đă được lấp đầy!


T́nh cảm lại đậm đà hơn, ấm áp hơn khi được đọc và được chia sẻ ( H́ h́, em viết chia sẻ chứ không là chia xẻ như có anh đă "chỉnh" em. Sẻ ở đây là san sẻ, thầy dạy Tiểu học của em đă dạy em vậy và em quen viết vậy từ hồi c̣n tấm bé, không phải "học đ̣i" thứ "chữ mới" sau này đâu!) những lời bông đùa, những meo trêu chọc nhau, những lời chia buồn, chung vui với đồng môn khi có quan hôn tang tế... Tất cả đều là nguồn an ủi, là niềm tin, là động lực thúc đẩy tôi ráng có một cuộc sống ra sống, là chỗ dựa tinh thần trong những ngày tháng làm lại cuộc đời khi tuổi tác đă ở phía bên kia sườn núi. Và cũng mới đây thôi, vui biết bao, trân trọng biết bao khi thấy quư thầy cô và quư anh chị em cùng các bạn đă bày tỏ t́nh tương thân tương ái đối với ba đồng môn lâm trọng bệnh. Không phải là người trong cuộc được nhận trợ giúp nhưng tôi cũng vẫn xin cảm ơn quư thầy cô và quư anh chị em cùng các bạn đă thực hiện nghĩa cử như một ánh đuốc trong đêm tối, giữa lúc mà đạo đức suy đồi, lương tâm con người ngày càng thui chột.


Tôi cũng học hỏi được nhiều, bổ sung được nhiều lỗ hổng kiến thức nhờ vào Diễn đàn. Quả thật, Diễn đàn Hội ḿnh thật đa dạng, có đủ mọi thông tin, từ Chính trị, Kinh tế-Xă hội cho đến Khoa học, Văn chương Thi ca, Tôn giáo...Đủ cả! Học hỏi được nhiều mới giật ḿnh thấy ḿnh chỉ là ếch ngồi đáy giếng. Các thầy cô tôi, anh chị tôi, bạn bè tôi và cả đàn em tôi nữa, thật tài hoa biết bao! Thập bát ban vơ nghệ, không thiếu món ǵ mà món ǵ cũng tinh, từ những vấn đề nghiêm chỉnh cho đến các món ăn chơi. Hănh diện biết bao, hạnh phúc biết bao khi được là thành viên nhỏ bé của một Đại Gia đ́nh như thế. Các clip nhạc của quư anh chị, những pps tuyệt vời, những châm ngôn cần thiết cho cuộc sống, những món ăn Huế nhắc tới ai cũng nhớ, cũng thèm, những tin tức trong và ngoài nước- vui buồn, hy vọng, thất vọng, giận dữ, chán chường...dù sao cũng điểm tô cho cuộc sống. Viết đến đây mới nhớ vừa rồi, bạn Vơ văn Ḥe chuyển tin về Lễ kỷ niệm Hai Bà Trưng được tổ chức ở Huế nhân ngày 6/2 ÂL vừa rồi, đọc tin và xem ảnh bỗng muốn khoe một tấm h́nh chụp tại Trường Đồng Khánh, trong đó có một nữ sinh, sau này là đồng môn của chúng ta được vinh dự thủ vai Trưng Vương trong ngày Lễ kỷ niệm Hai Bà gần 40 năm về trước, xin gởi lên đây để quư anh chị thưởng lăm. Đồng môn này hiện nay ở ... chung nhà với tôi, h́ h́!!!


imageimageimageimage

H́nh Trưng Vương 38 năm trước và Nhị Trưng hôm nay


Và với t́nh thân, với mối liên lạc chặt chẽ như thế, chuyện họp mặt hàng năm là chuyện không thể thiếu nếu không muốn nói là cần thiết. Cũng như mọi năm, BCH đă họp và thống nhất địa điểm tổ chức ĐHYKHHN năm 2012. Rất vinh dự và cũng không kém phần lo lắng, thành phố Orlando, FL đă được chọn. Đây là một thành phố nhỏ, công nghiệp, thủ công nghiệp chẳng có ǵ, chỉ sống nhờ vào dân du lịch với mấy cái Theme parks như Dysney World, Universal Studio, Sea World...lại dễ khiến người ta sợ hăi bởi thường xuyên hứng chịu hurricane, khí hậu lại nóng, ẩm độ cao...Ấy vậy mà tôi cũng đă trụ được tại đây hơn 4 năm trời sau một năm buồn xo núp bóng Seattle xứ Evergreen mưa giăng 8 tháng/năm. Cũng may là Trời thương, chưa bị trận băo nào và lại c̣n được hưởng cái nắng nóng như mùa hè Huế, thỉnh thoảng có mưa, tuy không dầm dề thối đất thối đai nhưng cũng khiến tâm hồn thả theo mây xám chạnh nhớ quê hương cố quận!


Kính thưa quư thầy cô, quư anh chị cùng các bạn,


Những ngày gần đây, t́nh h́nh thế giới cũng như ở Hoa Kỳ và ở quê nhà hàng ngày sôi động, tất cả mọi người, không ít th́ nhiều cũng quan tâm. Từ chiến dịch kư Thỉnh Nguyện Thư đ̣i hỏi cho Nhân quyền ở quê nhà cho đến việc chính quyền Cọng Sản bán dần bán ṃn đất đai của Tổ tiên ngh́n năm dày công bồi đắp; từ tin tức về những làn sóng phản đối chính sách vô nhân, vô luân của bọn chúng cho đến chuyện những mảnh đời cơ cực lầm than suốt đời không ngóc đầu lên nổi để làm giàu cho một thiểu số Tư bản Đỏ mới nổi lên; từ những cảnh ăn chơi phung phí, sa đọa, đốt tiền như đốt giấy lộn c̣n hơn cả Công Tử Bạc Liêu thế kỷ trước cho đến những số phận hẩm hiu chết dần chết ṃn v́ phải ngụp lặn trong bùn nhơ, bán thân xác ḿnh để đổi lấy miếng cơm manh áo, những cảnh đời lầm than trao thân ḿnh cho đám người man rợ, mang tiếng làm vợ nhưng kỳ thật là nô lệ, hầu hạ từ công việc nội trợ và cả t́nh dục cho cả nhà, cả gia tộc....Ôi, vừa căm giận, vừa đau đớn, vừa tự hỏi lại ḿnh có thể làm ǵ được đây! Rồi thế trận Trung Đông, những lộn xộn của vùng đất mà người ta chỉ cần tḥ tay xuống đất là có ... vàng... ( đen ) để xài cũng khiến cho dân t́nh lao đao v́ giá dầu tăng vọt kéo theo mọi thứ đều lên cao ngất ngưỡng tận trời xanh khiến những chú colie porteur như tôi phải thắt lưng buộc bụng v́ thâm thủng ngân sách gia đ́nh ... Những tin tức về các cuộc nổ súng giết người hàng loạt khắp mọi nơi khiến ai cũng phải lắc đầu ngán ngẩm cho nhân t́nh thế thái, giận cho kẻ ác ngày càng lộng hành ...


Và dù có nhiều tin tức nóng bỏng như vậy, xin cho tôi được bỏ qua, xin cho anh tân binh mới lần đầu cầm ... viết được mượn lá thư liên lạc của Hội để bày tỏ t́nh cảm của ḿnh đối với tất cả mọi người, bày tỏ sự cảm phục đến Hội ḿnh, đến quư Ban Chấp hành Hội từ trước đến nay đă làm tất cả mọi chuyện để kết nối mọi người trong t́nh đồng môn cao cả. Xin được cùng kề vai sát cánh với quư Thầy cô, quư anh chị cùng các bạn trong suốt đoạn đường sắp tới.


Kính chúc quư thầy cô được nhiều sức khỏe, quư anh chị tràn đầy hạnh phúc bên cháu, bên con cùng tất cả các bạn thành công vượt bực trên đường đời.
Xin thêm một lời chúc nữa cho tất cả mọi người: AN LẠC.

Nay kính,


Tân Binh Ban Liên Lạc
Nguyễn thế Phước #15

 

Orlando, ngày 15 tháng Ba năm 2012

 

 

www.ykhoahuehaingoai.com

 

Home page

Copyright 2012. ykhoahuehaingoai. All rights reserved