LÁ THƯ LIÊN LẠC THÁNG 5, 2012

KÍNH THƯA QUƯ THẦY CÔ, QUƯ ANH CHỊ EM VÀ QUƯ THÂN HỮU

 

          Bây giờ đă gần cuối tháng 5. Muốn lặng yên viết lá thư, nhưng cứ có cảm giác bất an, đứng ngồi không yên. Chẳng qua ḷng chúng tôi trĩu nặng v́ quá nhiều tin buồn đến với Hội kể từ tháng trước, với cái chết của đồng môn Nguyễn Chiến vẫn chưa phai nhạt, nay sự ra đi của ba đấng sinh thành của quư ACE, và sự xa đàn vĩnh viễn của hai người anh em của chúng ta, Bùi Cao Đẳng và Trần Tiển Hiền. Như trong thư trước, chúng tôi có tâm niệm “cùng nhau chia xẻ những tâm t́nh buồn vui, san sẻ những đắng cay khó khăn trong đời”, nay đứng trước những mất mát khó phôi phai này, chúng ta càng nên dựa sát vào nhau, ôm choàng nhau để nỗi đau chóng được xoa dịu, v́ cơn đau nên được cùng nhau chia xẻ. Đúng vậy“Friendship doubles our joy and divides our grief.”

Cám ơn quư Thầy Cô và quư ACE đă nâng đỡ tinh thần cho nhau khi đồng loạt gởi lời phân ưu trên mạng lưới ykh.

Thủa c̣n nhỏ, chúng tôi thường nghe nói, trên trời có thêm một v́ sao khi mỗi người được sinh ra, và khi mỗi người chết, trên trời có một ngôi sao băng. Giờ đây nghiệm lại đời sống của vũ trụ quá mênh mông, thời gian qua tốc độ ánh sáng quá bao la, đời sống con người quá nhỏ nhoi, có đó rồi tắt đó, thật khó lường và không tránh được. Nên đành xem mọi sinh tử hiển nhiên. Trong tinh thần đoàn kết và thương mến nhau cho cơn đau sớm nhẹ đi, chúng tôi xin thay mặt BCH Hội YK Huế Hải Ngoại gởi đến quư Thầy Cô, quư Anh Chị Em và quư Thân Hữu lời cầu chúc bằng an và vượt qua mọi thử thách để vui hưởng một mùa hè đang đến bên cạnh con cháu từ các trường, các đại học nơi xa về thăm nhà...

Kính thưa quư vị, mấy ai trên đời có được ngày sinh và ngày tử trùng nhau. Thế mà Bùi Cao Đẳng c̣n được hơn như vậy nữa. V́ anh sinh ngày 30 tháng 4, năm 1946; anh giă từ vũ khí ngày 30 tháng 4, năm 1975 và anh chết ngày 30 tháng 4, năm 2012. Đúng vào ngày đen tối nhất mà bất cứ một người Việt nào chẳng thể quên, v́ đó là ngày đại tang cho nước Việt Nam vào mỗi năm. Khi chúng tôi mới ṭn ten vào học Dự Bị YK, chúng tôi đă nh́n thấy trong trường YK một đàn anh có phong cách giang hồ, mặt mày không mấy đẹp trai, tướng mạo ngũ đoản. Năm sau, do bụi đời, Đẳng học lại cùng với chúng tôi và mau chóng trở thành bạn thân với nhóm chúng tôi gồm có Hoàng Ngọc Vinh, Trần Tiển Ngạc, Tôn Thất Phước, Nguyễn Chi, Lê Quang Tiến, và V. Chánh. Với chúng tôi, Đẳng t́m lại sự hiếu học và t́nh bằng hữu đáng quư. Với Đẳng, chúng tôi bị lôi cuốn khi nghe anh thuật lại những chuyện nhân gian, chuyện từng trải dám làm dám chịu trong cuộc đời của anh. Và từ đó nhóm 7 đứa chúng tôi trở nên khắng khít với nhau, ăn sáng, ăn trưa, ăn tối với nhau. Sáng cà phê thuốc lá, đi học, chiều bi da, tối cà phê thuốc lá, học bài rồi nằm nghe nhạc với nhau. Đánh x́ phé, binh xập xám, chọc phá, chạy xe ṿng Inline image 1ṿng nghể gái với nhau, rồi lại ngồi học với nhau. Càng chơi thân với Đẳng, chúng tôi càng hiểu rỏ bản chất hiền và thông minh của anh; với châm ngôn “đă là bạn măi măi là bạn của nhau”, Đẳng luôn xử đẹp và trung tín với bạn, như anh đă trung thành với Pallmall màu đỏ từ thủa nào, vẫn 2 bao thuốc lá mỗi ngày cho đến những tháng cuối cùng.

Rời trường vào quân đội, Đẳng, Tiến, tôi và một bạn đồng khóa là Nguyễn Tấn Cương cùng t́nh nguyện gia nhập QYNhảy Dù, cùng dấn thân qua bao hiểm nghèo, cùng trân quư t́nh đồng đội, cùng học được bao kinh nghiệm trong xương máu khi trực diện với trận chiến và với cái chết. Sau ngày mất nước, Đẳng và tôi lần lượt lấy vợ trước khi đi ở tù. Đẳng may mắn vượt biên sớm và chúng tôi gặp nhau lần đầu trên xứ người vào năm 1982 khi Đẳng về CA để thi bằng hành nghề của tiểu bang. Tôi thầm phục Đẳng trong ṿng chưa đến 4 năm mà anh đă ở năm cuối chương tŕnh Internal C:\ChanhMinh-Backup\Chanh Documents\My Pictures\DSCN2237.JPGMedicine của ĐHYK Georgetown nổi tiếng. Quả xứng đáng với cương vị thủ khoa của khoá 7 chúng tôi khi thi tốt nghiệp!!! Lần đầu tiên vợ chồng tôi đến thăm Đẳng & Hạnh trong dịp Hội tổ chức họp mặt ở tư gia anh chị tại Maryland vào mùa Hè 1987. Đó cũng là lần đầu sau khi rời VN, chúng tôi gặp lại bạn Hoàng N. Vinh đến từ Montreal. Tại nhà anh, tôi ngạc nhiên nh́n thấy Đẳng hát, một tiếng hát mạnh, ấm, khiến tôi nhớ đến những ngày ở trại Nội Trú tại Huế, bạn Tôn T. Phước thường đờn guitar cho Đẳng hát bài Mưa Hồng, Gọi Người Yêu Dấu, Hoa Soan Bên Thềm Cũ, v́ trong mỗi bài có một câu làm Đẳng thích mà nay xin được viết lên như một tưởng nhớ  đến bạn ḿnh “Người nằm xuống nghe tiếng ru, cuộc đời đó có bao lâu mà hững hờ”, “Thương yêu tóc buông lơi dịu dàng, thương em mong manh như một cành lan” và “Đừng buồn khi xa nhau em nhé, thăm em đôi ngày rồi anh đi.”

Đẳng thân mến, bạn đă sống một cuộc sống thành tựu. Bạn đă có một cuộc sống trọn vẹn với nhiều ư nghĩa, dám nói dám làm. Ngang bướng. Thách đố. Hùng dũng. Và như khi trưc diện với nguy hiểm ở mặt trận, bạn đă thản nhiên chấp nhận định mệnh và buông thả ra đi một cách nhẹ nhàng, tựa như cơn gió qua. Không một nuối tiếc, không mấy vướng bận. Qua h́nh trên của bạn đang nghỉ mệt khi vừa dứt cuộc tŕnh diễn trong Đại Hội QYND năm 2008 tại Hoa Thịnh Đốn, chúng tôi mường tượng bạn hiện đang nhẹ nhàng vui chơi, cùng hát ḥ với các đồng môn, đồng đội đă chờ sẵn ở Trên ấy. Đẳng ơi, bạn đi rồi, nhưng bạn để lại bao kỷ niệm, h́nh ảnh khó quên. Bạn dứt tiếng hát, nhưng tiếng dội của lời ca vẫn c̣n văng vẳng đâu đây!!! Đẳng thân mến, Chánh sao gởi Đẳng bốn câu thơ đăng trong Phân Ưu của Hội ḿnh để làm hành trang cho Đẳng đến nơi vĩnh cữu, do đàn em Hồ Đăng Thuận, #14 và Chánh viết  tặng Đẳng với nhiều cảm xúc:

Nón đỏ, áo hoa, tung mây lướt gió,

Cờ Vàng, blouse trắng, cỡi hạc về trời.

Rời sân chơi hạ giới, khoác áo Thiên Thần

đỏ tung bay trên trời cao…cao…xa

Do gia cảnh đơn chiếc và để tỏ ḷng thương tiếc với một đồng đội chí t́nh, Chi Hội Gia Đ́nh Mũ Đỏ ở vùng Hoa Thịnh Đốn đă đứng ra tổ chức tang lễ cho Bùi Cao Đẳng theo đúng quân lễ với quan tài phủ cờ vàng VNCH và các cựu quân nhân Nhảy Dù nghiêm chỉnh dàn chào hai bên. Chúng tôi thân ái gởi đến chị Đẳng, hai cháu Jeffrey và Thiên Annie & chồng cùng tang quyến, ḷng thành kính phân ưu, ḷng thương nhớ một bạn thân, một đồng môn đồng khóa và một đồng đội trong cùng một binh chủng oai hùng. Xin Chị và các cháu bảo trọng.

Quư Thầy Cô, quư ACE thân mến, sự mất mát của Hội không chỉ dừng ngang đây. Trần Tiển Hiền, khóa 10, cũng vừa thanh thản ra đi sau gần một năm chiến đấu với căn bệnh. Chúng tôi quen biết Hiền từ thủa c̣n học chung chương tŕnh Pháp tại trường Providence ở Huế. Hiền học sau tôi ba năm và cùng một lứa với Lê Đức Tâm, Vơ Di Sơn và Diệc Kiến Quân. Mẹ của Hiền cùng dạy ở trường ĐK với Măng tôi, do đó hai gia đ́nh có quen biết nhau. Chị đầu Như Hảo của Hiền cùng học một lứa với chị đầu của tôi và các anh Lăng và Vinh của Hiền thường đến nhà t́m gặp chuyện tṛ với hai bà chị sinh đôi của tôi. Khi Hiền vào học trường YKH, tôi nh́n thấy một anh chàng trắng trẻo đẹp trai, tóc khá dài, chạy xe Yamaha màu xanh, nghe nói cũng thường xuyên trốn học đi chơi với đào. Bẵng đi một thời gian khá dài cho đến những năm sau khi đến Hoa Kỳ, tôi có nghe nói Hiền hiện ở trong Residency về Psychiatry và đi thêm Fellowship về Child Psychiatry tại Johns Hopkins University School of Medicine. Từ đó Hiền mau chóng trở thành một bác sĩ tài giỏi, nổi tiếng về Child Psychiatry tại Virginia/ Maryland. Tài ba như vậy đó, quả đúng là con cháu đại tộc C:\Documents and Settings\Chanh\My Documents\My Pictures\Washington D.C\DSCN3565.JPGTrần Tiển. Lần đầu tiên tôi gặp lại Trần Tiển Hiền trên nước Mỹ trong phiên họp của Hội YKH tại tư gia anh chị Bùi Cao Đẳng vào tháng 8,1987. Măi cho đến tháng 4, năm 2011 vừa qua, nhân  tham dự Ngày Nhớ Huế và Mùa Hội Hoa Anh Đào ở Washington DC, chúng tôi có cơ duyên gặp cả vợ chồng Hiền trong một bữa tiệc sang trọng do anh chị Dương Quang Hớn khoản đăi tại nhà. Đây là một Trần Tiển Hiền rất đẹp trai, ăn mặt thật à la mode, thon gọn, nhanh nhẹn, tràn đầy sức sống và hạnh phúc. Mời quư vị nh́n vào tấm h́nh để biết rơ hơn (tứ trái qua phải: quư anh Dương Đ́nh Hưng,#2, V. Chánh, Dương Q. Hớn,#6, Đoàn Kim Phước,#2, Trần Tiển Hiền,#10 và Lê Khắc Hiển, con trai Thầy Lê Khắc Quyến). Tôi có dịp nói chuyện khá nhiều với Hiền, và Hiền có hứa sẽ qua Montreal tham dự ĐH YKH vào tháng 8. Mọi người trong bàn tiệc đều chung vui với vợ chồng Hiền lên chức ông bà ngoại, cũng như thán phục về sở thích mua sắm áo quần chính hiệu của công tử Hiền và tài chơi Golf của cả cặp.

Khoảng tháng 6, 2011, tức hai tháng sau lần gặp kể trên, Hiền email cho tôi biết là C:\Documents and Settings\Chanh\Local Settings\Temporary Internet Files\Content.Word\Picture 110.jpgHiền không thể đến chơi với Hội như đă ước hẹn v́ BS mới khám phá là H́ền bị ung thư ruột già đă di tản lên gan, nên cần phải giải phẫu và hóa trị trong thời gian tới. Tôi có gởi lại lời an ủi và chúc giữ vững tinh thần để chóng qua cơn bệnh ngặt nghèo. Qua những tháng kế tiếp, theo lời của các bạn cùng khóa, căn bệnh của Hiền có thuyên giảm lúc đầu, nhưng chóng trở nặng về sau. Và như trong thư Lê Đức Tâm, #10, cho biết trên một tháng trước đây trong chuyến thăm cùng với Thầy Cô Nguyễn Văn Tự, vợ chồng Lê Văn Chỉnh, #6 và vợ chồng Lê Đ́nh Thành,#10, t́nh trạng sức khỏe của Hiền đă quá tuyệt vọng. Dù vậy, vào cuối tháng 4, 2012, khi hai bạn Diệc Kiến Quân, # 10 và Hoàng Ngọc Vinh, # 7, từ Montreal đến thăm Hiền tận nhà, Hiền lại khỏe và ngồi dậy đánh bài với các bạn quư đường xa. Vậy mà ba tuần sau, ngày 19 tháng 5, Trần Tiển Hiền thở hơi thở cuối cùng trong sự thương yêu nuối tiếc của bao người thân. Một ngôi sao trên trời vừa băng.

Leave me then, friends. Leave me and depart on mute feet, as the silence walks onto the green pasture.

Cầu mong Trần Tiển Hiền măi măi tận hưởng cánh đồng xanh tươi bất tận ấy. Chúng tôi xin được chia xẻ sự đau đớn với chị Hiền cùng cháu Tina và gia đ́nh và xin gởi đến Chị sự quư mến của Hội YKH Hải Ngoại.

Kính thưa quư Thầy Cô và quư ACE, chúng tôi xin được đưa thêm những tin buồn mà Hội nhận được trong tháng qua:

1. Cụ Ông Bửu Phúc, pháp danh Nguyên Cảnh, nhạc phụ của BS Trần Hưng Toàn, # 2, mất ngày 24 tháng 4, 2012 tại Stockton, CA, hưởng thọ 95 tuổi.

2. Cụ Ông Anton Nguyễn Ngọc Sáu, thân phụ của BS Nguyễn Ngọc Thạch, #12, mất ngày 30 tháng 4, 2012, tại Irvine, CA, hưởng thọ 84 tuổi. Xin được nói thêm trước 1975, Cụ Nguyễn Ngọc Sáu từng giữ chức vụ Chỉ huy trưởng Pháo Binh của các quân đoàn 2 và 3, bị CS bắt ở tù 12 năm, và nay măn phần lại đúng vào ngày 30 tháng Tư Đen. Thật là một an bài đáng ghi nhớ và đầy ư nghĩa.

3. Cụ Bà Đặng Thị Tố Tâm, Pháp Danh Tâm Trang, thân mẫu của BS Nguyễn Đ́nh Khôi, mất ngày 19 tháng 5, 2012 tại Simi Valley, CA, hưởng thọ 83 tuổi.

Thay mặt cho Hội YKH Hải Ngoại, chúng tôi xin cầu nguyện cho hương hồn các Cụ Bửu Phúc, Nguyễn Ngọc Sáu và Đặng Thị Tố Tâm sớm được yên nghỉ đời đời trong đất lành và chia buồn với anh chị Trần Hưng Toàn/ Bích Thọ, anh Nguyễn Ngọc Thạch và anh chị Nguyễn Đ́nh Khôi/Phúc.

Hội đă thay mặt quư Thầy Cô và quư ACE đến phân ưu và phúng điếu những người quá văng. Nhân đây, chúng tôi xin gởi lời biết ơn đến quư AC Trần Tiển Ngạc thay mặt Hội đến chia buồn với AC Toàn/ Bích Thọ; quư AC Đoàn Kim Phước, Dương Đ́nh Hưng, Ngô Trọng Thọ, Dương Quang Hớn đến thăm viếng và phân ưu với gia đ́nh Bùi Cao Đẳng và gia đ́nh Trần Tiển Hiền; quư AC đại diện BCH đến phân ưu và thăm viếng thân phụ của anh Nguyễn N. Thạch và Thân Mẫu của anh Nguyễn Đ́nh Khôi.

          Giống như muốn cho cánh diều bay tít vào bầu trời

          Người ta phải buông lỏng sợi giây   cho diều gặp gió

          Và rất nhẹ         rất nhẹ                      thả bàn tay ra                 cho thôi ràng buộc

                      Giống như chiếc thuyền giấy              thả vào rănh nước mưa

                      Rồi đứng nh́n tuổi thơ                      lao chao trôi về phía trước

                                  Rồi có một ngày không hẹn trước

                                              Cánh diều bay mất hút vào trời cao

                                                          Chiếc thuyền giấy ch́m trong nước

                                                                      Đời cũng bay xa                                   TrầnMộngTú

          Kính thưa quư vị, bây giờ xin phép cho chúng tôi đề cập đến những tin tức và sinh hoạt Hội liên hệ đến ĐH YKH ở Orlando, ngày 3, tháng 8, 2012 này. Cho đến ngày hôm này, có được 86 người ghi tên tham dự. Với niềm mong ước được đón chào càng nhiều quư ACE càng thêm rộn ràng v́ đến với nhau càng đông chúng ta càng vui nhiều và tinh thần gắn bó trong Hội càng tốt đẹp hơn, ban Liên Lạc chúng tôi có cử người qua trước để đưa rước quư ACE từ phi trường về khách sạn Radisson. Chi tiết về khách sạn như sau: Radisson University Hoel Orlando, 1724 N. Alafaya Trail, Orlando, FL 32826, ĐT: 407-658-9008. Khi quư ACE ĐT cho khách sạn để giữ pḥng, xin nói rơ Confirmation # 669616 để có được giá rẻ do Hội đă dàn xếp. Quư vị nào cần được đón ở phi trường như nói trên, xin cho chúng tôi tên, số người và ngày giờ, tên hăng máy bay. Rất hoan hô những ACE có đem theo gia đ́nh, v́ không những các cháu sẽ có dịp vui với niềm vui chung của cha mẹ qua ĐH, mà v́ gia đ́nh c̣n hưởng thêm bao thú vui khác khi ghé chơi các  theme parks nổi tiếng như Disney World, Universal Studio, Sea World, Water World; đó là chưa kể đến những nơi thăm viếng danh tiếng như Kennedy Space Center, Miami, Tampa, Key West và các vườn trái cây lạ như vườn nhà AC Hoàng Thế Định… Cám ơn anh chị Phạm Đăng Thiện,#3, đă đặt thêm 2 vé cho cặp vợ chồng bạn thân Hoàng Ngọc Châu. Cám ơn quư TC Tôn Thất Chiểu/Bùi Bội Tiên, TC Nguyễn Văn Tự, TC Nguyễn Văn Vĩnh, quư ACE Nguyễn Văn Thuận,#1,Trần Văn Quư,#13, Vơ Văn Cầu,#2, Nguyễn Thanh Hương,#15,Trần Đ́nh Phước,#7, Lê Huy Định,#12, Nguyễn Anh Dũng, vừa ghi danh. Và chúng tôi hy vọng danh sách sẽ c̣n dài thêm trong những tuần sắp đến. Ngay trong ngày ĐH, bất cứ người bạn nào bước vào pḥng ĐH dù chưa ghi danh, chúng tôi vẫn đón chào người đó với tất cả tấm ḷng tri ân v́ biết người bạn ḿnh phải dàn xếp, vất bỏ đi nhiều chuyện quan trọng để đến được với Hội vào phút chót.

Với quư vị tham dự ĐH từ xa đến hay tại Orlando, xin chớ quên Đêm Hội Ngộ tổ chức tại tư gia anh chị Châu Lam Sơn/Nguyễn Thanh Trúc, #14, vào chiều Thứ Năm ngày 2 tháng 8. Nhà của Sơn/Trúc không những sẽ là trụ sở của BTC Đại Hội, mà c̣n là cửa thiền nay mở rộng đón tiếp nhiều đồng môn YKH từ xa đến tạm trú. Nghe đâu cả chục người!!! Quá tuyệt!!! Quư vị có thể sẽ vừa nghe âm thanh hỗn độn trần tục của một cuộc vui quá vui bên cạnh âm vang thanh thản nhẹ nhàng của gỏ mơ tụng kinh khi đêm về khiến ta lại thoát tục dễ dàng. Xin tặng Sơn hai câu thơ của Hà Huyền Chi “Ta vẫn tu nhưng chẳng cạo đầu, khi chay khi mặn có sao đâu!” Đúng vậy, căn nhà Sơn/Trúc nằm cuối con đường, trang trọng, rất tĩnh mịch, vườn rộng như… rừng, hồ nước sau nhà to như… biển, khiến chiếc thuyền lớn luôn neo tại bờ hóa ra quá nhỏ. Nếu quư vị thấy có nhiều cá, xin chớ xin câu để tránh sát sinh, hoặc nếu lỡ câu được cá, xin phóng sinh cá  xuống lại nước. Với quư vị chưa một lần gặp Sơn, xin chớ ngạc nhiên khi thấy người mở cửa là một tiên ông mặt mày phương phi, tóc bạc phơ, da dẻ hồng hào, bước chân nhanh nhẹn, giọng nói ấm cúng, nụ cười tươi luôn nở trên môi. Đó là bạn Châu Lam Sơn của chúng ta đó. Vậy th́ boss của Sơn ra răng?! Xin nhường cho bạn Nguyễn Thế Phước, diễn tả trong lá thư liên lạc tháng 8.

Quư ACE thân mến, trong lá thư tháng 4 vừa qua, chúng tôi có viết đến thân hũu của Hội là AC Lưu Quát/Quỳnh Trang. Qua những năm làm việc ở CA trước khi thuyên chuyển về lại Orlando, AC Quát/Q.Trang đă từng tham dự và đóng góp văn nghệ nhiều lần trong các ĐH YK. Với t́nh cảm đặc biệt dành cho Hội, AC Quát thân ái mời tất cả chúng ta tham dự Đêm Tái Ngộ vào chiều ngày Thứ Bảy, 4 tháng 8 tại tư gia trước khi chúng ta chia tay để kẻ trở về lại nhà, người tiếp tục đi chơi cruise hoặc thám hiểm Florida. Vừa qua, chúng tôi gặp AC Quát tại ĐH Nhớ Huế Hải Ngoại. Và thêm một lần nữa, AC Quát nhờ chúng tôi chính thức chuyển lời mời đến quư Thầy Cô và quư ACE đến vui chơi tại nhà AC trong chiều Thứ Bảy, sau khi xong buổi du ngoạn Kennedy Space Center do Hội Tổ chức. Ngoài ra, Nhạc sĩ/Ca sĩ Châu Đ́nh An, tác giả của bản nhạc “Đêm Chôn Dầu Vượt Biển” nổi tiếng trong cộng đồng người Việt Tỵ Nạn, cũng sẽ có mặt trong phần văn nghệ của ĐH. Xin được nói rơ thêm về người nhạc sĩ tài trẻ này. Anh CĐ An sinh năm 1954, mồ côi cha sớm, sau đó cũng rời mẹ khi 13 tuổi để bắt đầu một cuộc sống tự lập và từ đó trôi nổi theo với vận mệnh đất nước trong thời chiến. Anh vượt biên và định cư tại Hoa Kỳ từ năm 1980 và hiện cư ngụ tại Orlando. Anh là tác giả của trên 300 ca khúc. chúng tôi ước mong anh sẽ hát cho nghe bài “một lần rồi thôi”, như một nhắc nhở cho những ai có về thăm quê hương v́ quá nhớ thương cũng chỉ nên về một lần rồi thôi. Đây là một trong những tiết mục của phần văn nghệ năm nay hứa hẹn sẽ ngoạn mục dưới sự điều hành của anh Hoàng thế Định,#3, nhạc trưởng của ca đoàn Hội YND của TB Sunshine, đồng thời là trưởng ban văn nghệ của ĐH YKH.

Kính thưa quư ACE, nhân hôm nay là ngày lễ Chiến Sĩ Trận Vong của Hoa Kỳ, chúng tôi nghiêng ḿnh cám ơn bao quân nhân Mỹ đă chết v́ chiến tranh Việt Nam, đồng thời không quên ghi ơn hàng trăm ngàn quân dân cán chính đă hy sinh tính mạng trong cuộc chiến bảo vệ tự do cho Miền Nam. Trong cùng một tinh thần ấy, và theo lời yêu cầu của 2 gia đ́nh của Cụ Nguyễn Ngọc Sáu và gia đ́nh của đồng môn Bùi Cao Đẳng, là những người đă từng sống trong nguy hiểm qua cuộc chiến lại chịu đau khổ nhục h́nh sau cuộc chiến, nay cùng chết trong ngày 30 tháng 4 vừa qua, tiền phúng điếu sẽ được trao cho quỹ Thương Phế Binh VNCH. Trong sự thương nhớ bạn ḿnh, những bạn đồng khóa với Bùi Cao Đẳng tại Hải Ngoại gồm quư chị Đỗ Cẩm Quỳnh (tức chị Trần Quang Hân), Trương Minh Châu (tức chị Lê Khắc Tánh),Dương Thị Xuân Mai, Trần Thị Bích Thụy, và quư anh Hoàng Kim Dũng, Tôn Thất Đào, Bùi Thạch Thuần, Trần Tiển Ngạc, Vơ Văn Phác, Trần Đ́nh Phước, Nguyễn ĐM Hùng, Hoàng Ngọc Vinh, Lê Quang Tiến, Lê Văn Thái, Hà Vũ Trầm, Tôn Thất Phước, Nguyễn Tấn Cương, và V. Chánh, đă cùng nhau đóng góp cho BS Bùi Cao Đẳng Memorial Fund mà chi phiếu đă được gởi đến cho bạn Lê Quang Tiến, chủ tịch Gia Đ́nh Mũ Đỏ tại Canada. Xin cần được nhắc lại là bạn Lê Quang Tiến, vào tháng 4 mỗi năm, thực hiện một Đại Nhạc Hội tại Montreal để gây quỹ nhằm giúp đỡ các TPB từ trên mười năm qua và đă quyên góp trên cả triệu đô cho chiến dịch này. Chúng tôi chọn gởi BS Bùi Cao Đẳng Memorial Fund đến cho Gia Đ́nh Mũ Đỏ Canada, không những v́ bạn Đẳng đă từng là một y sĩ trưởng của TĐ1ND, mà cũng v́ cách làm việc trong sáng, chu đáo của bạn LQTiến, không những Tiến tường tŕnh cẩn thận, minh bạch hàng năm qua Đặc San Cánh Dù Viễn Xứ, mà c̣n chuyển đến những người đóng góp các lá thư cám ơn từ các anh TPB khi nhận món quà tại quê nhà.

Là một thành phần của cộng đồng người Việt Tỵ Nạn có chung một tiếng nói , Hội chúng ta cũng đă bắt đầu đóng góp cho quỹ Cám Ơn Anh, Người TPB VNCH từ năm vừa qua và đă được đa số quư ACE ủng hộ nhiệt t́nh. Tháng trước, đồng môn Lê Văn Hiệp, #13, đă dấy động phong trào bằng cách gởi trước $400.00. Nay Hội chính thức kêu gọi quư ACE, không chỉ những người đă từng phục vụ trong chính quyền VNCH, dân sự hay quân đội, mà bao đồng môn khác đă từng trốn chạy chế độ độc tài của CS qua những chuyến vượt biên vượt biển hăi hùng hay đoàn tụ gia đ́nh đang sinh sống trong các nước tự do, đă từng có người thân chết hay bị thương trong chiến cuộc, hay đă hơn một lần mở rộng con tim ôm choàng những người thương khó, hoặc đơn giản đă từng làm một cử chỉ cao đẹp chỉ v́ it’s a just cause. Quả vậy, đây cũng là một lư do chính đáng cho chúng ta nghĩ đến, thực hiện, ḥng bù đắp phần nào cho những người xấu số c̣n sống ở quê nhà. Mong lắm thay.

Kính thưa quư vị, trong thống kê mới nhất, 65% dân Mỹ thất vọng về chính sách kinh tế hiện tại của TThống Obama. Tỷ lệ thất nghiệp vẫn cao ở 8.1% với 12.5 triệu người không có công ăn việc dù sự khủng hoảng kinh tế đă được văn hồi từ năm 2009. Các xưởng hăng không tuyển thêm nhân viên. Kinh tế trụt nhiều so với tháng trước, chỉ số Dow Jones rơi thê thảm v́ sự bất an từ cộng đồng Âu Châu. Cán cân mậu dịch Hoa Kỳ mất thêm thăng bằng với con số kỷ lục 52.6 tỷ đô v́ nhập cảng tăng đến 236.6 tỷ đô trong khi ấy xuất cảng chỉ được 166 tỷ đô. Bưu Điện thua lỗ thêm 3.6 tỷ đô, nhưng vẫn nhất quyết không đóng cửa các cơ sở ở thôn quê. Walmart đứng đầu danh sách Fortune 500 trong 2 năm liền. Đại ngân hàng JP Morgan thua lỗ 2 tỷ đô trong việc mua bán trái phép, kéo theo mất thêm 12 tỷ đô v́ cổ phiếu bị mất giá. Hăng Sony lỗ lớn với con số kỷ lục 5.7 tỷ đô trong năm trước và 3.2 tỷ đô trong quư I năm nay v́ không chạy theo kịp thị hiếu người tiêu thụ. Tổ hợp luật sư Dewey & Leboeuf lớn nhất nh́ của Mỹ, có tầm vóc quốc tế và đă từng có một đội ngũ gần một ngàn rưỡi luật sư, vừa khai phá sản ở New York. Hệ thống Motel 6 được bán với chỉ 1.6 tỷ đô. Hăng làm xe Chrysler lời 473 triệu trong quư I của năm nay. Và Bộ ngân khố Hoa Kỳ bán cổ phần đại công ty AIG lấy về lại 5.6 tỷ đô. Social network Face Book mở cửa IPO với 104 tỷ đô lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ, khiến anh Zuckenberg trở thành một tỷ phú trẻ tuổi nhất; và qua ngày hôm sau, anh cưới cô Chan, người bạn gái 9 năm, cùng một ngày Cô vừa tốt nghiệp Bác Sĩ từ UC San Francisco.

Cơ quan CIA khám phá âm mưu định cho nổ bom phi cơ bằng chất nổ khâu vào trong cơ thể của người đánh bom tự sát. TThống Obama và ứng cử viên đảng Cộng Ḥa Mitt Romney bắt đầu đánh box ngang ngửa trên báo chí và truyền h́nh. Biểu t́nh tại Chicago chống cuộc họp của NATO. Giám đốc Scott Thompson của Yahoo từ chức v́ khai man văn bằng điện toán trong hồ sơ cá nhân. Wow!!! Là học tṛ nhỏ tuổi nhất từ trước đến nay, bé gái 6 tuổi Lori Madison của TB Virginia sẽ cùng với 277 học sinh khác tranh dự cuộc thi đánh vần Spelling Bee toàn quốc tại DC. Từ năm 2000, ông Daniel Suelo bắt đầu một cuộc sống không cần tiền, không đi làm, không nhận bất cứ trợ cấp xă hội, không đóng thuế, chỉ bươi thức ăn trong thùng rác ngoài đường phố, ngủ trong các hầm núi trong 12 năm qua. Ông cảm thấy vô cùng hạnh phúc và đang viết cuốn sách “The Man Who Quits Money”, xin tạm dịch “Người từ bỏ tiền bạc.” Nhân dịp được mời qua Hoa Kỳ lănh giải thưởng diễn viên xuất sắc trong phim Una Noche (One Night/Một Đêm) với nội dung ba bạn trẻ t́m đường vượt biển từ Cuba đến Miami mong làm lại cuộc đời, cặp tài tử trẻ tuổi người Cuba, nàng Analin De La Rua và chàng Javier Nuez, trong phim đóng vai anh em, ngoài đời là một cặp t́nh nhân, chàng th́ bán đồ ngoài đường, nàng th́ làm trong tiệm Pizza để sinh sống, quyết định xin tỵ nạn chính trị tại Mỹ. Và bà Lucy Mulloy, nhà đạo diễn phim Una Noche, dự định sẽ nhờ cặp t́nh nhân này đóng tiếp thêm một phim nữa, lần này tại Mỹ, có tựa đề “Una Nocho Mas” (One More Night/Thêm Một Đêm nữa). Tuyệt vời!!! Cụ Ray Castellani, 75 tuổi, được tuyên dương v́ đă tự nguyện dọn ăn và phục vụ cho 1 triệu lượt người nghèo tại Los Angeles.

Pháp có vị tổng thống mới là ông Francois Hollande mà chính sách hoàn toàn khác với người tiền nhiệm, chống lại với chính sách thắt lưng buộc bụng, tuyển thêm 60 ngàn thầy giáo/cô giáo, giảm quân đội và tăng thuế người giàu đến 75%. Chắc rồi đây sẽ có một mớ dân giàu ở Pháp sẽ xin di dân qua Hoa Kỳ!? Trong khi đó Tây Ban Nha đang đứng trên bờ vỡ nợ, Hy Lạp bị tê liệt chính trị v́ vẫn không có đảng nào nắm đa số để thành lập chính phủ, Vatican bị x́ căng đan v́ viên quản gia thân tín của Đức Giáo Hoàng lại ăn cắp tài liệu mật của ngài đem ra cho báo chí. Ông Putin lên nhậm chức TThống lần thứ ba và lại bổ nhiệm thống tiền nhiệm Medvedev làm tân Thủ Tướng. Chu kỳ thay phiên nhau nắm chính quyền cứ thế mà tiếp diễn. Quả là hay! Một máy bay dân sự kiểu mới Sukhoi Superjet-100 do Nga chế tạo bị rớt tại Nam Dương trong một chuyến bay giao hữu biểu diễn, làm thiệt mạng 45 người đă khiến các hăng hàng không dân sự Nam Dương tạm đ́nh chỉ mua máy bay này của Nga. Tỷ lệ tự tử tăng nhanh ở Ư v́ các nạn nhân nghĩ họ hoàn toàn gánh chịu trách nhiệm của thất bại khi bị mất việc khiến dân chúng biểu t́nh đ̣i chính phủ tạo công ăn việc làm. Lần đầu tiên, Liên Hiệp Âu Châu bật đèn xanh cho Không Quân của họ tấn công vào vị trí hải tặc tại Somalia.

Trong âm mưu khơi dậy ḷng ái quốc và để che đậy nền kinh tế đang tŕ trệ, chính phủ Argentina của bà Cristina Fernandez ra lệnh quốc hữu hóa công ty dầu lớn nhất nước YPF mà đa số cổ phần thuộc về Tây Ban Nha, khiến Cộng đồng Âu Châu lên tiếng phản đối và sẽ trả đũa, cấm vận trong tương lai. Tại vùng gần biên giới và bên kia thành phố Laredo của Mỹ, có 49 người bị chặt đầu và tay chân ở Mễ tây Cơ do loạn băng đảng cần sa ma túy. Chính trị tại Ai Cập có chiều hướng bi quan không phải v́ sự so tài trong đợt bỏ phiếu kỳ 2 vào tháng 6 này giữa 2 ông Muhamed Morin của đảng Huynh Đệ Hồi Giáo và ông Ahmed Shafik, cựu tư lệnh Không Quân và Thủ Tướng trong một tháng trước khi TThống Osni Mubarak rời chức, mà do chính thái độ bí ẩn và lạnh nhạt của giới quân đội khiến người ta e ngại rồi đây quân đội sẽ trở lại nắm chính quyền trong một vụ chỉnh lư. Trong khi đó, để cứu vớt nền kinh tế khủng hoảng của Ai Cập, Saudi Arabia hỗ trợ Ai Cập bằng cách cho Ai Cập 500 triệu đô, đồng thời đưa thêm 1.5 tỷ đô nữa bỏ vào ngân hàng trung ương Ai Cập và nhập 250 triệu đô dầu đốt vào nước này. Bom nổ làm chết cả trăm binh sĩ Yemen đang tập diễn hành trong khi cả trăm quân phiến loạn bị giết khi quân đội tái chiếm các thành phố. Sau khi bom nổ tại cơ quan an ninh của quân đội Syria tại thủ đô làm chết trên 50 người và bị thương trên bốn trăm người khác, một vụ tàn sát xẩy ra ở thành phố Houla với cả trăm người dân bị chết, trong đó trên ba mươi trẻ em, đa số bị bắn theo kiểu xử tử, khiến thế giới công phẫn lên án, nghỉ chơi với chính phủ Syria và đóng cửa các sứ quán của nước này.

Ở Afghanistan, Hoa Kỳ bí mật thả hàng loạt tù binh Taliban, có thể như một trao đổi về chính trị trong tương lai và cũng mong phe kia trao đổi anh lính trẻ Bowe Bergdahl bị bắt tù binh từ 3 năm qua. Dù nhận bao nhiêu tỷ đô, Pakistan vẫn tiếp tục găng với Hoa Kỳ khi tuyên án 33 năm tù anh BS Shakil Afridi đă vô t́nh hay cố ư giúp t́nh báo Mỹ có được mẫu máu DNA của thân nhân của Bin Laden trước khi ông này bị giết chết tại sào huyệt, và ép Hoa Kỳ tăng tiền từ 250 đô đến 4,500 đô cho mỗi chiếc xe chuyên chở tiếp liệu cho NATO qua biên giới nước ḿnh đến Afghanistan. Quả đúng là biting the fingers of a helping hand! Mừng cho ông Trần Quang Thành và gia đ́nh đă an toàn đến New York. Đây là một thành công về ngoại giao của cả 2 nước Hoa Kỳ và Trung Quốc; nhưng riêng Trung Quốc có lời hơn v́ một khi đă ra khỏi nước, tiếng nói đối lập sẽ không mấy hữu hiệu và ít được biết đến so với tiếng nói đối lập nếu c̣n ở lại bên trong nước. Thử hỏi nếu bà Aung San Suu Kyi rời Miến Điện v́ không chịu nỗi cảnh tù đày và bao gian nan trong gần hai thập niên, th́ làm ǵ có sự thay đổi tốt đẹp ở Miến Điện như ngày hôm nay!? Một gia đ́nh ông Thành ra đi nhưng sẽ c̣n bao người khác sẽ phải bị tù tội v́ giúp đỡ ông ta trốn khỏi nhà và đến toà đại sứ Hoa Kỳ ở Bắc Kinh để xin tỵ nạn. Tại VN, cảnh sát vũ trang sử dụng bạo lực giúp cưỡng chiếm đất làm ruộng của dân tại Văn Giang để xây dựng khu đô thị Ecopark, và cổng trường tiểu học Thực Nghiệm ở Hà Nội bị đạp đổ bởi hàng trăm cha mẹ đội mưa chen lấn để dành mua đơn ghi danh cho con vào thi tuyển lớp 1. Hiện tượng hiếu học hay quái đản!?

Sau đây là những sinh hoạt liên hệ đến Hội YKH:

1. Cám ơn quư ACE đă đóng niên liễm, từ đấy Hội có thêm sức mạnh hoạt động  hữu hiệu: Vũ Văn Trọng, #8, $100.00; Nguyễn Văn Hoà, #13, $100.00; Nguyễn Văn Bách, #5, $500.00; Vĩnh Quư, $200.00; Hoàng Thế Định, #3, $100.00, Trần Văn Quư, #13, $300.00

2. Trong một lá thư viết tay dài hai trang, chú Bửu Thức, #3, có tâm sự như sau “lá thư llạc là món ăn tinh thần không thể thiếu của toàn thể ACE chúng ta.Qua lá thư chúng ta dù ở xa nhau hàng vạn dặm vẫn thấy rất gần nhau. Lá thư là mối dây liên lạc bằng hữu, là nhịp cầu thông tin giữa những đồng nghiệp. Nó c̣n cho thấy thế hệ trẻ, con em chúng ta phần lớn đều học giỏi, thành đạt trên đường học vấn, mang đến niềm hănh diện cho cha mẹ, cho cộng đồng VN hải ngoại và sự nể trọng của nước sở tại. Qua sự thành công của lớp trẻ, người Việt ở hải ngoại có một đội ngũ trí thức khoa học quư báu. Trong khi chính quyền CS trong nước sau hơn 30 năm nắm chính quyền vẫn chưa có một đội ngũ thật sự có năng lực khoa học kỹ thuật vững chắc. Thật là đáng hổ thẹn…” Nét chữ và lời văn trong thư Chú cho thấy t́nh trạng sức khỏe của Chú vẫn tốt đẹp dù bị chứng Parkinson nhiều năm qua. Cám ơn Chú đă bổ túc thêm tên của những đồng đội trong tấm ảnh khóa 3 tại quân trường cũng như cho biết địa chỉ mới của Chú. Tên của Chú nằm đầu trong danh sách Chánh gởi 25 lá thư liên lạc bằng bưu điện mỗi tháng. Cầu chúc Chú luôn an lành và được nhiều ơn phước và rất mong có ngày đến thăm Chú tại nước Pháp dù vẫn chưa biết thành phố Bourg-La-Reine nằm ở đâu.

3. Đúng vào ngày quốc khánh Cinquo De Mayo của nước Mễ Tây Cơ, BCH có tổ chức một tiệc mừng tại nhà chúng tôi để chung vui với vợ chồng đàn em Hồ Văn Bảo, #26, được nhận theo học ĐHYK ở New York. Được biết Bảo đă đậu tất cả các steps của USMLE với số điểm trên 90 từ trên ba năm qua, nhưng vẫn không t́m được một chương tŕnh residency. Nay Bảo chấp nhận vào học từ đầu, quả là một quyết định có tính cách C:\Documents and Settings\Chanh\Local Settings\Temporary Internet Files\Content.Word\photo.jpglâu dài và khiêm tốn, nhưng lại điều rất dũng cảm và đáng khen v́ rồi đây, trong cái chớp mắt của 7-8 năm sau, Bảo sẽ hành nghề YK tại Hoa Kỳ với sự tự tin và ḷng quyết tâm... Chúng tôi chúc mừng Bào v́ đúng như Bảo nói, nay Bảo thấy có ánh sáng ở cuối đường hầm! Lan, vợ của Bảo, cũng có nói “để anh Bảo ở một ḿnh trong mấy năm liền cho đến khi thành tài, mẹ con em vẫn ở San Diego tiếp tục làm việc để… nuôi anh Bảo ăn học.” Nghe mà thấy thương! Các anh chị cũng sẽ để yên cho Bảo học xong rồi hẳn sẽ đến gỏ cửa pḥng mạch của Bảo để mời Bảo sinh hoạt chung với BCH trong tương lai. Take it as a compliment. Xin giới thiệu gia đ́nh hạnh phúc Bảo/Lan và con gái đẹp 3 tuổi; bên cạnh là vợ chồng Vĩnh Quư, #23 và Thảo. Congratulations. Congratulations.

4. Chiều ngày 22 tháng 5 vừa qua, vợ chồng bạn Lê Cảnh Luận, #9 mời vợ chồng Lê Văn Hùng 49, #9, và chúng tôi, đến ăn tối ở nhà hàng Royal Banquet, cùng nhau đón C:\Documents and Settings\Chanh\Local Settings\Temporary Internet Files\Content.Word\may 2012 196 (Large).jpgtiếp một brand new member, đó là đồng môn, đồng khóa 9 Ngô Chân đến từ Indiana tham dự ngày họp mặt của đồng hương Sịa. Trong h́nh bên cạnh, Ngô Chân là văn nhân đứng bên trái chúng tôi.Do chúng tôi vẫn c̣n nhớ đến khuôn mặt của Chân, nên cuộc nói chuyện mau chóng trở nên thân mật. Chúng tôi rất vui mừng biết vợ chồng Ngô Chân đoàn tụ với con gái ở TB Indiana từ 5 năm qua và hănh diện với gia đ́nh Chân khi biết con trai đă xong Master về Computer Sciences và hiện đang làm việc ở New York, và chung vui với vợ chồng Ngô Chân có 3 cháu ngoại và một cháu nội.Trước khi rời nước, Chân ở trong ban giảng huấn của trường Y Huế về ngành vi trùng học ngay từ khi tốt nghiệp. Đây là địa chỉ nhà: 3609 Eagle Trace, Richmond, IN 47374, ĐT (C): 765-977-7475 và email như sau: ngochanhue@gmail.com . Chúng tôi hân hạnh giới thiệu cùng quư ACE một hội viên mới của YKH Hải Ngoại chúng ta. Xin gởi đến quư ACE PPS có nhạc và hoa do chính Ngô Chân trồng: lolzhttp://youtu.be/K2GjdantGXI. Rất mong Chân tiếp tục sự nghiệp viết văn, làm thơ trong những giờ không c̣n đất để trồng hoa và cộng tác với Ban Biên Tập Hội. Thân mến.

5. Cám ơn anh Nguyễn Văn Bách, #5, luôn ư tứ gởi kèm theo với tấm check là những lời thân ái đậm t́nh đồng môn. Anh chị nhớ để dành tuần đầu tiên của tháng 8 năm 2013 về Little Saigon vui chơi với Đại Hội. Thân ái.

6. Chúng em rất hân hoan nhận được thơ trả lời của Thầy Cô Tôn Thất Chiểu/Bùi Bội Tiên cho biết “rất vui là kỳ này thu xếp được để gặp lại nhau ở Orlando.” Sự hiện diện của Thầy Cô lần đầu tiên tại một ĐH YKH Hải Ngoại nói lên được tính cách làm việc hài ḥa của BCH dưới sự lănh đạo của anh Chủ Tịch Phan Tiên Thái cũng như t́nh cảm quư mến và ḷng biết ơn của những cựu sinh viên đối với quư thầy cô trong ban giảng huấn của trường YKH dạo nào. Mong chờ đến ngày gặp lại thầy Cô. Thân kính.

7. Ngày ĐH Nhớ Huế Hải Ngoại đă xong, to lớn, nhớ đời với sự hiện diện của  gần hai ngàn đồng hương và thân hữu, được tổ chức trang trọng và an toàn trong khách sạn Marriott, có hàng tiếp tân với các chị cựu ĐK tha thướt trong áo dài màu trắng, màu tím tại hai cửa Thượng Tứ và Đông Ba…Từ ngoài cửa mới bước vào là gặp ngay không biết bao người quen mặt quen tên, hay quen mặt mà lại quên tên và ngược lại nhớ tên nhưng lại quên mặt, hoặc quen biết từ… xưa. Người chồm qua, kẻ níu lại, người đứng, kẻ ngồi. Đi đi chạy chạy, kéo nhau đi t́m người bạn khác, đến thăm một nhóm khác ngồi xa hơn, mời nhau chụp h́nh, cụng nhau ly rượu, đèn flash nháy liên tục. Tiếng ồn do kêu gọi nhau như chim vào tổ, chào hỏi, giới thiệu, nói chuyện, cười đùa, tạo nên một âm thanh lớn nhưng không mấy hỗn độn v́ đâu đâu tuyệt đều là một giọng Huế, cao thấp, nặng nhẹ, chậm răi hay nhanh nhẩu đều từ các ôn, các mệ, các mụ hay từ các bác, các chú, hay các en, các o các chị... Hoan hô bản đồng ca Huế Ơi của cố nhạc sĩ Nhật Ngân. Và bravo bản đồng ca Gịng Sông Trong Hồn Viễn Xứ của ca đoàn Áo Trắng dưới sự điều khiển của nhạc trưởng Hà TN Hỷ.

8. Đa số chúng ta đến v́ biết đây là một cơ hội gặp được nhiều đồng hương, thân hữu. Riêng với chúng tôi đây là cơ hội mời anh chị Phan Quang Tuệ, con bác Phan Quang Đán bên phía vợ, là một thẩm phán liên bang từ San Francisco, cùng đến tham dự và ngồi chung bàn với chúng tôi, bên cạnh vợ chồng Nguyễn Khoa Hoạt, cháu ruột của Tướng Nguyễn Khoa Nam, từ Houston bay qua. Và chúng tôi gặp được quư Thầy Cô, ACE YKH và bạn bè thân hữu từ phương xa về tham dự, kể cả ở VN. Chúng tôi xin được đưa tên những vị mà chúng tôi có được cơ hội nh́n thấy, bắt tay, nói chuyện dăm ba câu, cụng ly, hay chụp chung tấm h́nh lưu niệm: TC Nguyễn Văn Vĩnh, Cô Quế Hương của Phượng Vỹ Houston, AC Lê Bá Thuận (vợ của Thuận là Hoàng Cúc, con gái của Cụ Vĩnh Tiên, tổng thư kư trường YKH trước 1975), Lê Văn Hùng 49,#9, Đồng Sĩ Nam,#5, Trần Hưng Toàn,#2, Tôn Thất Sơn/Phan Tường Ngọc,#2 và #3, Đoàn Yến,#1, Hồ Đăng Thuận,#14, Bảo Tiên,#14, Bửu Phụng ,#10,Hà Công Lương, #3, Phan Chánh Đức,#12, Tôn Nữ Hải Lan ,#11, Nguyễn Thị Thiện,#10, Vơ Hoè,#15, Hà Thúc Như Hỷ,#2, Vĩnh Quư,#23, Trần Đức Lợi,#10; có những đồng môn gặp lần đầu tiên: AC Lê Huy Định,#12 (Texas), B́nh Hồng/Châu Phương Lan, đồng #15 (North CA), Lê Thị Thu Thảo,#15 (VN), Minh Lệ, #15 (VN). Trong h́nh, từ phải sang trái: vợ chồng Vơ Hoè, vợ chồng Hồng B́nh/Châu Phương Lan, Minh Lệ, C:\Documents and Settings\Chanh\Local Settings\Temporary Internet Files\Content.Word\IMG_2279.jpgLê Thị Thu Thảo, tất cả cùng khóa 15. C̣n bao người khác, tuy biết có mặt, nhưng chúng tôi không thể t́m ra được v́ hội trường quá lớn như quư TC Lê Xuân Công, TC Nguyễn Văn Tự, TC Đỗ Như Đài, Cô Đinh Văn Tùng, quư AC Vơ Văn Cầu,#2, Trần Tiển Sum,#5, Nguyễn Đăng Tri,#5, Tôn Nữ San/Hùng, Nguyễn Quang, #11, Chị Tạ Quang Hát, Vơ Văn Phác, #7… Đó là chưa kể vô số những thân hữu, những bạn YK Saigon trong cùng khóa trưng tập 16, những người quen, mà trong đó đáng kể nhất là AC Hiệp/Anh Ngọc, Chu Mai/Quư Hương, Lưu Quát/Quỳnh Trang (từ Florida), AC Lê Khắc Trực, Nguyễn Xương/ Thanh Hương (Calgary, Canada, bà con gặp lại sau hơn 40 năm), BS Nguyễn Ngọc Trân (anh đầu của bà chủ của Seafood World, nơi tổ chức đêm Hội Ngộ cho ĐH Nhớ Huế này), BS Nguyễn Văn Thắng (cùng khóa QYND), BS Phạm Ngọc Liêm (người cùng học ở trường tiểu học ĐK) … Không sao kể hết v́ danh sách c̣n rất dài. Cám ơn anh BS Vơ Văn Tùng, Trưởng BTC, đă bỏ công sức th́ giờ tổ chức thành công một ĐH để đời. Felicitations. Congratulations.

9. Qua ngày hôm sau, vào chiều Thứ Sáu, ngày 24 tháng 5, anh chị Lê Văn Danh/Nguyễn Tinh Châu, #2, thể hiện tinh thần quư mến đồng môn, làm một party lớn tại nhà chào đón AC Tôn Thất Sơn/Phan Tường Ngọc, Cô Đinh Văn Tùng, Cô Khải Lương (trưởng khu Hộ Sinh tại Trung Tâm Y Tế Toàn Khoa ĐN), cùng với sự hiện diện của nhiều AC khác như Đoàn Yến, Vơ Văn Cầu, Lại Đức Thuần, Bùi Cao Đệ, Đồng Sĩ Nam, Tôn Nữ San/Đặng Hùng, Tôn Nữ Hải Lan, Hồ Đ. Thuận và chúng tôi đến với AC Phan Quang Tuệ. Mọi người lại tha hồ nói chuyện, ăn uống bù lại cho tối hôm trước và ca hát thả dàn qua tiếng dạo đàn của chị Đệ. Rất tiếc là các đàn em của khóa 15 đến từ xa không có mặt trong đêm tái ngộ này v́ đă có chương tŕnh cùng nhau đi chơi xa. Cám ơn anh chị Danh/Châu đă cho mọi người một buổi chiều quá vui, đáng nhớ.

10.  Cám ơn đồng môn Trần Văn Quư, #13, qua những lời viết chân t́nh mà chúng tôi không thể giữ riêng cho ḿnh “Nhà em và 2 cháu rất mong đến ngày đi Florida v́ chưa có lần nào đến đó cả! Em xin gởi check này để Hội tiện việc tổ chức sắp xếp trước. Cám ơn các Anh trong BCH về những hoạt động không ngừng cho HAHYKH.” Quư ơi, nhớ mang theo quần short đi chơi cho đă v́ thời tiết lúc đó khá nóng, nhất là c̣n phải sắp hàng chờ đợi khá lâu ở mỗi khâu chơi trong Epcot Center/Disney World.

Trước khi dừng lời, chúng tôi kỳ vọng sẽ c̣n nhiều ACE ghi danh tham dự ĐH YKH ở Orlando. Chúng tôi xin hẹn quư Thầy Cô và quư ACE trong lá thư liên lạc tháng tới. Bên ngoài trời thật trong xanh và nắng lên đẹp, xin vội gởi đến quư vị vài câu thơ về màu áo trắng thời học tṛ:

Áo em trắng quá nên tôi

Ngẩn ngơ ra đứng vào ngồi không yên

Trắng chi là những con đường

Trắng chi là những tơ vương t́nh đầy

Đ̣ qua sông cạn chiều nay

Bâng khuâng nhớ gọi lạc hốn vào đâu.

                                              Tác Giả: Ai Đó

Thân mến,

Vĩnh Chánh

Ủy Viên Liên Lạc/ HAHYKH Hải Ngoại

chanhvinh@cox.net

www.ykhhuehaingoai.com       949-394--0466

 

 

Home page

Copyright 2012. ykhoahuehaingoai. All rights reserved