HỘI ÁI HỮU Y KHOA HUẾ HẢI NGOẠI

LÁ THƯ LIÊN LẠC THÁNG 11, 2012

KÍNH THƯA QUƯ THẦY CÔ CÙNG TẤT CẢ QUƯ ANH CHỊ EM VÀ CÁC BẠN

Tháng Mười Một vừa qua quả là một tháng đầy biến động. Không những thế, nó c̣n gây sôi động khắp mọi miền, với tất cả mọi người bằng đủ mọi cách, từ sinh hoạt, khí hậu và cả đến lănh vực chính trị xă hội nữa! Những lá thư hàng ngày, những lời trao đổi, b́nh luận trên mailgroups đôi khi làm không khí chợt nóng lên mặc dù bên ngoài gió mát mùa thu vẫn hiu hiu thổi, rồi có lúc lại đùng đùng nổi giận kéo giông tố băo bùng đến gây nhiều khổ năo cho biết bao người!

Tháng Mười Một, vẫn đang là mùa thu, mùa của thi nhân, mùa của những ngợi ca lăng mạn. Ngay cả ở mạn Đông Nam Hoa kỳ này, tiểu bang Florida nắng nóng cũng có dấu ấn của mùa thu! Không nhiều, nhưng ở vùng Orlando nơi chúng tôi cư ngụ cũng có lá rụng muôn chiều, cũng có lá vàng rơi xào xạc, cũng có rừng phong thu nhuốm một màu quan san. Chỉ tiếc là sau bao năm chai sạn v́ cơm áo gạo tiền, v́ thời thế đổi thay, tôi đă không thể có một bài thơ nào cho ra hồn để ca ngợi mùa thu, cho dù là mùa thu chết như Guillaume Apolinaire đă viết! Nhưng dù sao, trái đất vẫn quay và mùa thu vẫn tới, không ai cưỡng lại được.

Tháng Mười Một khởi đầu bằng sự viếng thăm Miền Đông Bắc của cô nàng đỏng đảnh Sandy! Theo dơi tin khí tượng hàng ngày, tôi cứ hy vọng rằng nàng ác tiên này sau khi quậy phá vùng biển Caribé bay là đà mép đông Florida rồi đi chơi chỗ khác. Có ngờ đâu phút chót nàng bỗng nổi cơn thịnh nộ và quay ngoắt vô mạn Đông Bắc, nơi có nhiều anh chị em của chúng ta cùng gia đ́nh đang cư ngụ! Tin băo dồn dập tới. Số nạn nhân tử vong v́ nàng đă lên đến số trăm, thiệt hại vật chất dưới chưởng phong vũ băo của nàng đă được tính bằng nhiều tỷ bạc! Chỉ có một điều an ủi là tất cả quư anh chị em của chúng ta ở vùng băo vẫn được an toàn, cho dù phải hứng chịu đôi chút khổ sở v́ thiếu điện, thiếu xăng chứ chưa tới nỗi thiếu ăn, thiếu mặc! Vẫn an toàn nên anh Thương ḿnh vẫn c̣n mơ ước làm sao có được cái máy phát điện nổ êm như động cơ xe Ferrari! Lại c̣n thơ thẩn nữa mới ghê chứ. Xuất khẩu thành thơ như anh th́ chắc chắc là em không dám rồi đó anh Thương ơi! Trong lúc đó, anh Khôi lại tŕnh làng cảnh ăn uống vui chơi tháng trước ở Cali khiến có vị phải thấy mà thèm, ác thật!

Nhưng chuyện không chỉ đến vậy. Chuyện là sau đó anh chị em ḿnh c̣n hè dô ta mỗi người một tay đóng góp cho quỹ giúp đỡ các nạn nhân của kiều nữ Sandy, kể cả quư anh chị ở trong vùng băo, cả quư anh chị ở tận nửa kia của quả địa cầu cũng xắn tay góp sức. Phải quá đi chứ lại, việc đúng, việc tốt th́ ai cũng hưởng ứng. Không kể là ai, Mỹ hay ta, thấy người ta khổ mà ḿnh ngó lơ th́ trong bụng thấy cũng khó chịu. Thôi th́ có nhiều góp nhiều, có ít góp ít, mỗi người một tay lo việc tinh thần. Nhớ lại nhiều năm trước đây, nhiều người Mỹ đă bỏ công bỏ của giúp đỡ cho người Việt tỵ nạn trong giai đoạn đau thương đầy máu lệ th́ việc làm bây giờ cũng chỉ là một công việc b́nh thường cần phải làm mà thôi! Dù sao, chúng tôi cũng xin được cúi đầu ngỏ lời cảm ơn đến quư thầy cô và quư anh chị em đă rộng ḷng đưa tay giúp đỡ đồng loại. Thật ra, c̣n có rất nhiều điều đáng nói trong chuyện này nhưng chúng tôi biết rằng không cần phải nói nhiều, không cần phải nhắc đến để khỏi phiền ḷng quư vị. Thi ân bất cầu báo, đó là tấm ḷng vị tha chân chính!

Càng cận ngày Lễ Tạ Ơn, danh sách quyên góp càng dài ra một cách đầy thích thú. Từ Miệt Dưới, Mệ Bảo Chủ, # 4, điện thơ với anh Thủ Quỹ xin ứng trước $100.0 cho quỹ Sandy. Từ VN, anh Coco Lương Hoa, # 5, cũng đáp ứng. Chị Tôn Nữ Hải Lan gởi check $200.00 với lời gởi gắm “năm nào vào dịp Lễ Tạ Ơn, bọn em cũng kiếm một nơi để cho, năm này Hội thành lập quỹ cứu trợ quá đúng nên bọn em xin đóng chút đỉnh…” Rồi Thầy Cô Nguyễn Văn Vĩnh, Thầy Cô Vơ Văn Tùng cũng giúp một tay, các anh chị Dương Quang Hớn, # 6, Đào Ngọc Hải, # 26, Huỳnh Văn Quang, # 14, Chị Tạ Quang Hát…cũng từ từ gởi đến. Đến từ Canada, vợ chồng Diệc Kiến Quân & Quỳnh Hoa, # 10, trong khi có mặt ở Đêm CME do anh Phó Chủ Tịch Vơ Văn Phác tổ chức, cũng xin đóng góp $200.00. Và thật thích thú khi anh Diệc Chen Mưng, #6, gọi ĐT từ Ohio xin góp phần ḿnh vào cứu trợ. Xin báo cáo với toàn thể quư vị là quỹ nay đă lên tới $8,200.00, và hai chi phiếu $5,000.00 và $3,000.00 đă được anh Thủ Quỹ chuyển đến cho American Red Cross. Hội xin chân thành cám ơn quư ACE.

Cũng chuyện tháng cũ bắt qua tháng mới, cuối tháng Mười vừa rồi, một phiên ṭa đă được tổ chức tại Sài G̣n, kết tội Trần Vũ Anh B́nh và Vơ Minh Trí tức Việt Khang tuyên truyền chống nhà nước CHXHCNVN. Hai anh đă lănh bản án 6 năm và 4 năm tù giam cho cái tội Yêu nước và nói lên tiếng nói của những người yêu nước. Vẫn biết rằng, khi hai anh đặt bút xuống trang giấy viết lên những nốt nhạc, những ḍng chữ xuất phát tự đáy ḷng của một người thực sự yêu nước, hai anh đă biết chắc chắn là ḿnh sẽ được đối xử như thế nào bởi những con người ác độc, bẩn thỉu và hèn hạ nhân danh cái gọi là Nhà Nước, nhưng trong tôi bỗng dưng dâng lên một nỗi niềm chua xót khó tả đồng thời tủi hổ với sự bất lực của chính bản thân ḿnh, của cả hơn tám mươi triệu dân trong và ngoài nước. Không biết làm ǵ hơn, chỉ biết dành một phút suy nghĩ về hành động can đảm của hai anh - và của cả nhiều người nữa - đă dâng hiến hùng khí Trần B́nh Trọng cho hồn thiêng sông núi! Nguyện cầu anh linh tiền nhân ḍng giống Lạc Hồng linh thiêng phù trợ cho những đứa con yêu của tổ quốc được chân cứng đá mềm dũng bước trên đường tranh đấu làm rạng danh con Rồng cháu Tiên, đồng thời làm cho lũ Chiêu Thống, Ích Tắc vĩnh viễn không c̣n đất sống trên mảnh đất h́nh chữ S yêu thương của chúng ta!

Rồi một tin không vui đến với mọi người. Anh Vũ văn Trọng lâm bệnh và đă trải qua một cuộc giải phẫu lớn ở MD Anderson Houston. Anh Trọng là một người rất hoạt bát và hăng hái trong sinh hoạt của Hội. Không ngày nào mà không có mail của anh, không thông tin này th́ h́nh ảnh nọ. Những chuyện vui, những thông tin về mọi lănh vực đă giúp ích cho mọi người rất nhiều. Tôi c̣n nhớ lần đầu gặp anh nhân chuyến anh về tham dự Hội nghị về Tê Mê ở Orlando năm ngoái. Từ khách sạn ở Disney, anh lái xe hơn 30 dặm đường về Orlando chỉ để gặp hai vợ chồng tôi, đàn em xa lắc xa lơ chưa một lần gặp mặt, chỉ biết tên qua mailgroups mà thôi. Anh c̣n cẩn thận căn dặn tôi khi gọi điện thoại để hẹn nhau nơi chốn gặp mặt: Nhất định là phải có Trang đó nghe, không có lư do ǵ mà Trang không đến. Trang không đến th́ anh cũng không gặp Phước luôn đó. Vậy đó, đến khi anh em gặp nhau th́ như đă biết nhau tự thuở nào, tay bắt mặt mừng, thân t́nh rất mực làm vợ chồng tôi vô cùng cảm động. Rồi đến kỳ Đại hội ở Orlando tháng 8 vừa qua, anh em lại được gặp nhau, tuy không có th́ giờ nói chuyện với nhau nhiều nhưng t́nh thân ngày càng gắn bó. Tôi biết là anh không muốn làm bận ḷng mọi người v́ chuyện bệnh tật của ḿnh nên không thông báo, tuy nhiên, anh Trọng ơi, anh chị em biết cũng được chứ sao, ḿnh là anh em một nhà mà, phải không anh! Biết tin, các anh chị em dồn dập hỏi thăm, góp lời cầu nguyện. Điều này chứng tỏ tất cả mọi người đều thương mến anh, đều rất quan tâm đến t́nh trạng sức khỏe của anh. Và ngay cả thầy Lê Bá Vận, vị thầy khả kính của chúng ta cũng lo lắng về bệnh trạng của anh, đă nhờ con trai hỏi ư kiến Bác sĩ chuyên khoa để thông tin thêm cho anh. Tuy vậy, điều đáng nói là tinh thần của anh Trọng. Anh rất vững vàng khi đón nhận bệnh tật đến, tự tin và rất lạc quan! Anh vẫn đều đặn chuyển mail đến mailgroups, vẫn always feel happy như thường lệ. Anh Trọng kính, em phục anh. Anh làm cho em cảm thấy b́nh an hơn, thanh thản hơn khi nghĩ nhớ đến ba em, người cũng vương mang căn bệnh như của anh ba năm nay. Cảm ơn anh.

Một công việc khác nữa là CME. Anh Vơ văn Phác, người phụ trách CME của Hội đă tiến hành Khóa CME của Hội năm 2012 vào trung tuần tháng Mười Một này. Kết quả rất là khả quan với trên trăm người tham dự, với đề tài về Viêm Gan Siêu Vi B được tán thưởng và với một chương tŕnh văn nghệ cây nhà lá vườn nhưng rất đặc sắc chẳng thua kém giới chuyên nghiệp là mấy! Nghe nói trong đêm CME này, cặp nổi nhất là cặp Nam-Khang, phải vậy không anh chị? Tiếc là tôi chẳng c̣n được hành nghề, lại ở quá xa, không thể nào tham dự chứ nếu có thể được, chắc chắn là tôi không vắng mặt. Mỗi người một lănh vực, mỗi người một biệt tài, tôi nhắm chừng khó theo kịp quư đàn anh, đàn chị tài hoa này của Đại học Y Khoa Huế! Xin cảm ơn anh Vơ văn Phác đă làm cho hoạt động của Hội mỗi ngày một thêm đa dạng và sôi động. Đặc biệt trong đêm CME, Hội được đón tiếp vợ chồng Diệc Kiến Quân cùng 3 con Hugo, Olivier và Diana, đều là những BS chuyên môn từ Montreal qua tham dự. Đồng thời có thêm anh Hoàng Kim Dũng, #7, đến từ San Jose và vợ chồng Lê Tấn Phùng, # 12 và vợ Trần Hoàng Hoa, # 13, lần đầu tiên chính thức tham dự một sinh hoạt của Hội cùng với út nữ Lê An, một Pharm. D. rất thanh tú và xuất sắc trong chuyên môn nên vừa được Scripps Memorial Hospital ở La Jolla, San Diego, một BV nổi tiếng hàng đầu ở Nam Cali trực thuộc hệ thống giáo dục YK của UC San Diego, tuyển dụng làm việc. Anh V. Chánh sẽ viết một bài đầy đủ hơn về buổi CME cho Mục 99 Độ trong tháng tới.

 

Tháng Mười Một cũng là Mùa Thanksgiving. Nh́n thấy thiên hạ nô nức chuẩn bị cho Lễ Tạ ơn mà ḷng bỗng thấy quạnh hiu. Thanksgiving này vợ chồng chúng tôi phải đi làm, con gái th́ ở xa lại bận bịu con nhỏ, cha mẹ già th́ bệnh tật nên chẳng tổ chức ǵ. Biết là Lễ lớn, tập tục lại y như ngày Tết quê hương mà không làm được ǵ thấy cũng buồn. Tuy nhiên, có chút an ủi là trước đó vài ngày, anh chị Phạm đ́nh Vinh-Như Liên rủ hai vợ chồng tôi đi ăn cơm chay, hàn huyên tâm sự coi như là ăn Lễ Tạ ơn sớm. Thứ đó, lại nhận được e-mail của anh Lê Kim Lộc tỏ ư muốn mời anh em nhà ḿnh lên nhà anh dùng cơm nhưng anh Sơn cho biết là vợ chồng tôi đi làm nên anh hoăn lại chờ dịp khác. An ủi vô cùng v́ dù sao chung quanh ḿnh vẫn c̣n người thân. Và tối Thanksgiving, sau khi đi làm về, chúng tôi chạy xuống nhà anh chị Sơn-Trúc hát ḥ đến tận nửa đêm.Cảm ơn quư anh chị đă nhớ tới vợ chồng đàn em. Xem như chúng tôi cũng hưởng được một mùa Thanksgiving có ư nghĩa.

Không biết quư thầy cô và quư anh chị có ra đường ngày Black Friday và Cyber Monday không chứ chúng tôi đi chợ, thấy các tiệm bán hàng khắp nơi đông nghẹt cả người là người! Khiếp thật, mua sắm mà chen chúc kiểu đó, chắc chúng tôi không bao giờ dám đi cho dù là giá cả rẻ hơn nhiều và promotion cũng lắm!

Cũng vui miệng xin được kể một chút về ngày làm việc. Tôi có một bệnh nhân nữ trạc tuổi con gái tôi, buổi chiều khi vào kiểm tra bỗng tôi thấy cô ta trùm mền khóc thút thít, biết là cô buồn v́ phải ở trong bệnh viện vào thời điểm mà lẽ ra đă được quây quần bên cạnh người thân, tôi chạnh nhớ đến đứa con gái đầu ḷng hiện vẫn c̣n kẹt lại ở VN. Thấy xót xa, tôi cũng… muốn khóc! Chẳng biết làm ǵ hơn, tôi đến cạnh vỗ về và mong cô mạnh mẽ lên để vượt qua nỗi buồn! Mấy hôm sau, anh Kim Cang lại kể chuyện một cháu gái bạn của con gái ảnh, thấy t́nh cảnh nhiều người sao éo le quá sức, nh́n lại ḿnh ngoài tấm ḷng chỉ có đôi tay, biết làm sao ôm cả thế giới vào ḷng! Vậy là buồn thêm!

Giờ nói chuyện thời sự, tháng Mười Một năm nay, trong những chuyện đáng quan tâm th́ chuyện bầu cử Monsieur TonTon là đáng được quan tâm nhất! Cũng bởi vậy mà diễn đàn Y Khoa Huế Hải ngoại ngày nào cũng có rất nhiều mail bàn tán, tranh luận về đề tài này. Thú thật, tôi cũng quan tâm nhiều nhưng không dám tranh luận v́ vốn liếng chữ nghĩa cũng như vốn liếng chính trị chưa đủ để tham gia, v́ vậy chỉ đứng ngoài thầm mong ước. Nhưng rồi mong ước cũng chỉ là ước mơ bởi v́ cuối cùng ông Obama lại đắc cử, tiếp tục “lèo lái” con thuyền Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ thêm bốn năm nữa! Thôi th́… cũng để xem con Tạo xoay vần đến đâu!

Chuyện này chồng chuyện kia, ông Trùm Patraeus lại dính vào chuyện em út khiến cho chiếc ghế đang ngồi bỗng găy ngang, làm ông té chỏng chơ! Ǵ chứ cái vụ đó là tôi chắc chắn không dám, dứt khoát là không! Một vợ một chồng cho chắc ăn. Vợ sai ǵ làm nấy, kể cả đang ngồi gơ gơ Lá thư Liên Lạc cũng phải bỏ c̣m piu tơ đứng dậy chạy cho xong việc, có rứa mụ mới thương mà cho ăn, cho mặc! Ca dao xưa cũng nói rồi mà: “Làm trai rửa bát quét nhà, Vợ gọi th́ dạ, Bẩm Bà con đây” cho yên chuyện. Bởi vậy nghe quư anh nhắc chuyện Hư Trúc ở hầm nước đá là thằng tôi đây lạnh rút cả người liền, không dám, không dám.

Thôi bỏ chuyện thiên hạ đi, ḿnh nói chuyện trong nhà vui hơn.

Đầu tháng Mười Một là sinh nhật chị Phan Tường Ngọc. Chúc mừng chị nhỏ đi một tuổi, cười luôn luôn tươi.

Chuyện thứ hai vui rất vui là chị Hồ Hoàng Anh đă yêu cầu add e-mail address của chị vô groups YKH. Phải quá rồi chứ c̣n ǵ nữa. Chị là thân thích mà, không add vô làm sao biết tin tức mà đi chơi, phải không chị Anh?

Chuyện thứ ba là Hội chúng ta vừa đón tiếp thêm một thành viên, bạn Nguyễn Thanh, khóa 29 (1989-1995). Tuy vừa định cư ở Hoa Kỳ từ năm 2009 do vợ bảo lănh, bạn đă thi xong 3 steps với điểm số rất cao, đặc biệt Step 2 với score 99. Thanh hiện đang sinh sống với vợ và 2 con trai ở Sacramento; địa chỉ như sau: 7718 Koyama Ct. Sacramento, CA 95829. ĐT: 916-359-8895. Email: dr.thanh_nguyen@yahoo.com. Hiện tại Thanh đang cố gắng xin vào chương tŕnh Residency. Welcome aboard và mong Thanh có dịp đến sinh hoạt chung với Hội. Thân mến chúc Thanh có nhiều thời cơ tốt đẹp trong tương lai. Hội vô cùng cám ơn quư ACE nào có ư định giúp đỡ đàn em này được ăn học đến nơi đến chốn.

 

Kính thưa quư thầy cô và quư anh chị cùng các bạn,

Tháng Mười Một sôi động nhiều bề cũng sắp sửa trôi qua, cho dù sôi động, biến động ǵ đến mấy th́ nước vẫn cứ chảy, mây vẫn thường trôi. Chúng tôi hằng mong quư thầy cô và quư anh chị luôn luôn được an vui. Đó là lời chúc trễ cho Lễ Tạ Ơn nhưng cũng là lời chúc cho mọi ngày. Xin được lần nữa cám ơn quư thầy cô và quư anh chị cùng các bạn đă sớt bớt chén cơm cho người khác trong cơn hoạn nạn. Xin cầu nguyện Ơn Trên ban cho anh Vũ văn Trọng sự B́nh An. Xin chúc bạn Thanh Nguyễn đạt được ư nguyện. Và cuối cùng, xin chúc cho tất cả chúng ta luôn có nhau trong ṿng tay ấm áp nghĩa t́nh thầy tṛ, anh chị em.

Tháng Mười Một đi, tháng Mười Hai sẽ tới và tháng giêng sẽ bước theo sau.

Nguyễn Thế Phước

Ban Liên Lạc/ Hội AHYKH Hải Ngoại

www.ykhoahuehaingoai.com

phuoc.quanglong@gmail.com

954-850-8235

Home page

Copyright 2012. ykhoahuehaingoai. All rights reserved