LÁ THƯ LIÊN LẠC THÁNG 10, 2012

KÍNH THƯA QUƯ THẦY CÔ, QUƯ ANH CHỊ EM VÀ QUƯ THÂN HỮU

 

       Bây giờ đang giữa mùa Thu, nhưng trời Nam Cali vẫn chưa có lá vàng rơi để “ngày sang Thu anh lót lá em nằm, bên trời xa sương tóc bay,” tuy thời tiết heo may, gió ban mai hơi lành lạnh với từng cơn mưa nhẹ vào đêm. Giờ đây, bên ngoài nắng vẫn đang lên, trời vẫn trong xanh, tâm hồn an lành trong một buổi sáng êm ả tràn ngập bởi những âm thanh của một lặng yên. The sound of silence. Là âm thanh của lá rơi, của giọt nước mắt. Hay âm thanh của một nụ cười dịu hiền hoặc của một ánh mắt đầy cảm thông! Và trong tinh thần lắng nghe cung điệu của t́nh thương và của hoà hợp, chúng tôi xin thay mặt BCH Hội Ái Hữu YK Huế Hải Ngoại kính chúc quư Thầy Cô, quư Anh Chị Em và quư Thân Hữu có được những khoảng thời gian thật yên tĩnh để bồi dưỡng cho trí tuệ được an lạc sau những gian khó của tháng ngày vừa qua.

       Phải chăng đây vẫn là mùa Thu của ước mơ, của tựu trường khi c̣n ở quê nhà mà chẳng ai trong chúng ta có thể quên được những hồi trống vào lớp hay tan trường hoặc bài viết nằm ḷng của nhà văn Thanh Tịn: “Một buổi mai hôm ấy, buổi mai đầy sương thu và gió lạnh, mẹ tôi âu yếm nắm lấy tay tôi đi trên con đường làng dài và đẹp: hôm nay tôi đi học,” mà vừa qua anh Hoàng Thế Định có nhắc đến qua bài viết Thuyền và Biển cho Mục 99 Độ. Hay là mùa Thu của nuối tiếc, của thầm mơ khi hè chưa kịp mang tin vui của màu nắng ấm mà nay chợt tắt dần trong khí lạnh của trăng đêm, t́m trong lá thu vàng trên lối đi về dĩ văng, ngày thơ đă qua mà sao vấn vương... Hay mùa Thu thường đem đến cho ta sự vắng lặng, cô quạnh khiến tâm hồn dễ ngơ ngác, suy tư dễ huyền hoặc chơi vơi. Hoặc đây là mùa Thu của lá rụng về cội, của cơn đau bắt đầu trong cơ thể mệt mỏi chờ đợi ngày lá vàng rụng rơi. Chẳng qua đó là chu kỳ sinh tử, là định luật thiên nhiên khó tránh được.

       Và như vậy, thêm một lần nữa, mùa Thu lại đến với chúng ta, và bao mùa Thu đă qua từ khi chúng ta rời quê Mẹ. Đếm lại con số mới thấy thời gian đi nhanh, quá nhanh nếu so với số năm c̣n lại trong cuộc đời. Mới thủa từ tuổi trung niên, bây giờ từ từ “bước xuống đèo Ngang bóng xế tà” trong một hành tŕnh không thể trở ngược hướng. Tuy vậy người Hoa Kỳ lại cho đây là lứa Tuổi Vàng, The Golden Age, không phải v́ người cao niên được xem như chiếc lá vàng trên cây chờ ngọn gió lạnh thổi rơi xuống, nhưng trên thực tế khi về hưu, đa số các cụ cao niên sẽ sinh sống thoải mái do những dành dụm qua bao năm chăm chỉ làm việc và nay chỉ c̣n cơ hội vui hưởng tuổi già, ăn chơi du lịch thoải mái. Lứa chúng tôi, YKH # 7, kẻ trước người sau, đă và đang đi trên con đường Tuổi Vàng đó. Và để mở đầu cho giai đoạn Tuổi Vàng, Anh Vơ Văn Phác, Phó Chủ Tịch Hội về CME sẽ thực hiện Đêm Hội Luận YK kèm theo ăn tối và chương tŕnh văn nghệ vào ngày 16 tháng 11 năm nay. Đêm Hội Luận này không những anh Phác muốn đóng góp cho sinh hoạt chuyên môn của Hội, mà đồng thời anh muốn ăn mừng và đánh dấu thời gian chính thức trở thành một cụ cao niên từ khi nhận được thẻ Medicare. Không biết từ nay có nên kêu bạn Phác bằng cụ chưa?! Tặng Phác mấy câu thơ sau: “Râu ria rậm rạp Cu như Cụ. Da dẻ nhăn nheo Cụ giống Cu. Chớ cậy ngày nay lên mặt Cụ, mà quên thủa nọ vốn thằng Cu” Hehe!!!

       Chúng tôi có nhận được một bộ DVD 4 đĩa về ĐH YKH Orlando tháng 8, 2012 do anh Hoàng Thế Định gởi tặng. Thành thật mà nói phẩm chất của DVD về kỹ thuật thâu, âm thanh, h́nh ảnh và ánh sáng, đạt hoàn toàn tiêu chuẩn của một DVD văn nghệ nhà nghề.  Cám ơn quư anh Định và Sơn & Trúc không những đă chọn đúng chuyên viên thâu h́nh giỏi mà c̣n bỏ th́ giờ edit DVD đến chỗ tuyệt hảo. Đây quả là một món quà quá đẹp cho quư đồng môn bằng hữu, và rồi đây không biết BCH sẽ xử trí DVD này ra sao, gởi tặng toàn bộ DVD cho tất cả đồng môn, hay chỉ cho những vị không có cơ hội tham dự v́ đây là một món quá đáng lưu giữ, hay chỉ gởi cho những ai yêu cầu sau khi nhận được phiếu đặt hàng? Xin vui ḷng chờ đợi BCH chính thức trả lời trong nay mai và sau đó chúng tôi sẽ bắt đầu lấy order.

       Thông thường trong tháng 10 và tháng 11 mỗi năm, sinh hoạt nói chung của Hội có phần lắng dịu v́ nhiều nỗ lực đă bỏ ra cho ĐH Thường Niên mỗi tháng 8. Cũng với lư do trên, tạm thời mời quư ACE đón đọc vào cuối tuần các bài viết trong Mục 99 Độ mà Ban Biên Tập đưa vào mạng lưới một lần mỗi tuần và đôi khi hai lần, nếu có ngày nghỉ lễ trong tuần đó. Cũng nhờ t́nh thương và ḷng tin tưởng của quư ACE, Mục 99 Độ đang sống vui tươi và có ư nghĩa. Thay mặt BBT, chúng tôi cám ơn Thầy Lê Bá Vận và quư anh chị Lê Đ. Thương, Cao T. Tâm, Nguyễn T. Châu, Mai B. Thanh, Lê Q. Thông, Hồ N. Ánh, Vơ V. Hoè, Tôn T. Sơn, Trần Đ. Lợi, Hoàng T. Định, Bảo Sinh, Nguyễn T. Phước, Đồng S. Nam… đă cộng tác và ủng hộ Mục 99 Độ như một phương tiện xây dựng, cũng cố sinh hoạt tốt đẹp và duy tŕ tinh thần đoàn kết cho C:\Documents and Settings\Chanh\Local Settings\Temporary Internet Files\Content.Word\21.jpgHội nhà. Trong chiều hướng vừa nêu trên, chúng tôi mong ước nhiều quư ACE khác, song song với những quư vị có tên nêu trên, sẽ đóng góp phần ḿnh cho  Mục 99 Độ. BBT vô cùng hạnh phúc nếu quư vị thay phiên nhau viết và gởi bài cứ mỗi 2 –3 tháng. Quư vị ơi, không có ǵ hay hơn, đậm đà hơn, dễ hơn là viết ra những cảm giác trung thực của ḿnh, những kỷ niệm vui buồn, những t́nh cảnh khó khăn có thật của đời ḿnh. Hay những biên soạn chuyên môn nghề nghiệp, những thành ư về kinh tế chính trị … Như bạn Lê Văn Hiệp, # 13, có hứa sẽ viết một bài b́nh luận có đề tựa mang tính cách hy vọng như sau “v́ sao Mitt Romney đắc cử dưới cái nh́n của một người Mỹ gốc Việt” sau ngày bầu cử 06 tháng 11 sắp tới. BBT chúng tôi sẽ dành ưu tiên đăng bài anh Hiệp viết ngay trong cuối tuần đó. Để được cân bằng về ư kiến chính trị, chúng tôi mong mỏi một vị nào đó sẽ viết một bài phản đề ở trên “v́ sao TT Obama tái đắc cử…” để BBT cũng sẽ đưa vào Mục 99 Độ.

       Tin tức thời tiết cho biết trận siêu băo Sandy đang tiến đến Miền Đông của Hoa Kỳ. Trận băo này được các chuyên viên thời tiết đánh giá là một trận băo vĩ đại trong lịch sử Hoa Kỳ, có khả năng tàn phá nặng nề nhất ở Miền Đông, ảnh hưởng đến 50 triệu dân cư. Xin cầu chúc nhà cửa, tài sản quư Thầy Cô Nguyễn V.Tự, Tôn Thất Chiểu & Bùi Bội Tiên, và quư ACE Lê Đ. Thương, Bửu Cần, Đoàn K. Phước, Dương Đ. Hưng, Ngô T. Thọ. Nguyễn H. Hiên, Nguyễn Đ. Thảo, Dương Q. Hớn, Phan T. Thái, Vũ V. Trọng, Lư V. Kim & Thúy Hà, Lê V. Chỉnh, Lê Đ. Thành, Vũ V. Trọng, Hồ C. Tú, Hà T. Huy, Lê V. Trực, Nguyễn Thanh Hương, Trần V. Vân, Phan A. Tuấn… không bị tổn thất và tất cả an lành vượt qua được cơn băo này. O Sandy này coi bộ dễ sợ và dữ quá! Xin Ơn Trên phù hộ cho tất cả quư vị và xin quư vị bảo trọng.

       Chúng tôi rất hạnh phúc được chia xẻ lá thư khá dài củaThầy Lê Huy Chước gởi từ Canada đến địa chỉ nhà, sau khi Thầy nhận Lá Thư Liên Lạc Tháng 5 kèm theo với Giấy Mời ĐH Orlando: “Vài hàng cho ḿnh gởi thăm Chánh cùng các bạn của Chánh mà ḿnh có dịp biết hồi c̣n dạy ở trường YK Huế. Thời gian chóng qua mau. Mới đó mà trên hơn 52 năm qua sau ngày ḿnh trở lại quê Hương thân mến của ḿnh, ở xóm làng xưa nay là đường Nguyễn Công Trứ, chỗ mà ḿnh sinh và lớn lên cho đến ngày được du học. Thành phố cũ của ḿnh không c̣n như xưa. Thật đáng buồn và tiếc. Ḿnh và gia đ́nh ḿnh có dịp về thăm ngôi nhà xưa cổ nay ngoại cảnh quá thay đổi và t́m vào nhà có nhiều bỡ ngỡ  lúc lần về năm 2002. Cũng có dịp nhắc lại ngoài ḿnh ra, ḿnh có một cháu lớn là Nha Sĩ Lê Huy Thước mất năm 1987 ở Ḥa Lan (bệnh tim), một BS khác là Lê Huy Định, một Nha Sĩ là Lê Thị Ngọc Ấn… Nếu có dịp, cũng có thể v́ tuy lớn tuổi nhưng tụi ḿnh (ḿnh và Cô) thường đi thăm quyến thuộc ở Cali. Chỉ ngại là đường bay quá xa từ Paris đến Los Angeles mất trên 10 giờ. Gia đ́nh của 2 ông anh ruột ḿnh ở đó… Cô người Nam, nhỏ hơn ḿnh 12 tuổi, quê cha là Cần Thơ, quê mẹ là Bạc Liêu, học trung học tại Marie Curie, qua Pháp học Nha sau 2 phần tú tài. Có làm ở khu Nha Khoa Huế năm 1965. Chắc hồi đó Chánh cũng rơ… Cô gọi BS Lê Văn Hoạch là bác ruột; có lần BS Hoạch là thứ trưởng của chính phủ Nam Phần sau 1945. Thầy Cô có 5 con, 3 đứa làm việc tại Canada, 1 đứa làm ở Sidney, Australia và 1 đứa làm ở Pháp.  TB: Cho ḿnh gởi lời thăm Chánh cùng toàn thể gia đ́nh được mọi sự b́nh an, và có dịp sang Pháp cho ḿnh hay.” Thưa quư ACE, Chánh không có duyên học với thầy Chước v́ hồi đó chưa vào trường YKH, nhưng có biết Thầy v́ Thầy ở Pháp về và nổi tiếng đẹp trai như Marlon Brando (lúc trẻ tuổi). Chánh không biết Thầy rời Huế và trường YKH vào năm nào. Nhiều Anh Chị khóa lớn thường xuyên nhắc đến Thầy Chước với mong ước sẽ gặp được Thầy trong một Đại Hội của YKH Hải Ngoại; ngay cả Thầy Lê Bá Vận cũng có nhắc đến tên Thầy Chước và tên những Thầy khác trên mạng lưới cách đây vài ngày. Thay mặt ACE trong Hội, chúng em xin gởi đến Thầy Cô Chước những lời cầu chúc tốt đẹp cho sức khỏe và bằng an, để Thầy Cô có thể tham dự Đại Hội tháng 8, 2013 tại Little Saigon, Cali này. Và nếu Thầy Cô có dịp đến thăm gia đ́nh ở Cali như Thầy có viết trong thư, xin Thầy Cô vui ḷng cho chúng em được gặp mặt. Mong lắm thay!

       Thật là số hên, v́ trong một thời gian ngắn mà Hội nhận tin tức về 2 vị thầy của YKH. Ngoài thư của Thầy Lê Huy Chước, chúng tôi đọc trên mạng tin vui từ anh Tôn Thất Hứa cho biết Thầy Nguyễn Khoa Mân của những khóa đầu tiên của Trường YKH vừa được Hội Société de Néphrologie & Société Francophone de Dialyse trao tặng huy chương Belding Schribner (tên người cha đẻ của thận nhân tạo. 1921-2003). Thay mặt BCH Hội, chúng em chung vui với Thầy và rất hănh diện được làm học tṛ của Thầy ở những năm đầu của Trường YK Huế. Chúng em cũng xin chúc Thầy Cô luôn vui mạnh và hạnh phúc. Và nếu có dịp, Hội cũng xin có được cơ hội tiếp đón Thầy Cô. Nếu anh Hứa có địa chỉ của Thầy Mân, xin cho Hội biết. 

        Thưa quư vị, cộng đồng người Việt ở Nam Cali có 2 tin buồn. Nhà thơ tranh đấu cho Tự Do Dân Chủ Nguyễn Chí Thiện, người đă bị chế độ CS Việt Nam cầm tù 27 năm và là tác giả của tập thơ Hoa Địa Ngục  hay Flowers from Hell/ Fleurs de l’Enfer - ông đă trả giá với 12 năm tù chỉ v́ tập thơ này- qua đời ở tuổi 73 sau khi nhận đầy đủ nghi thức để trở thành người công giáo có tên thánh là Thomas More theo đúng với ước nguyện trước khi lâm chung, một ước nguyện mà ông đă ấp ủ khi sống chung với 2 linh mục Chính Vinh và Nguyễn Văn Lư trong những năm cuối trong ngục tù. Khi nghe tin ông NCThiện mất, tôi mở và đọc lại tập thơ Hoa Địa Ngục do ông kư tặng với hàng chữ “Orange County, Aug. 8, 2007. Thân tặng BS Vĩnh Chánh toàn bộ ba mươi năm thơ. Thân Ái. Kư tên.”  Để tưởng nhớ đến người thi sĩ khí khái không hề lùi bước trước sự tàn bạo của chế độ CS Việt Nam, tôi xin được trích dẫn vài đoạn thơ sau:

       “Kẻ đến, người đi, người về, ta vẫn ở.   

          Tù như ta cay đắng lắm thay

          Không phải chết ngay             

          Mà chết dở, chết lắt lay

          Mới thực là gay                       

          mới thực là đáng sợ” (số 309)

          “Đảng và Bác   Tởm và ghê    Đói thảm thê   Toàn điêu ác!” (số 310)

          Và tin buồn thứ hai là nhạc sĩ Trần Trịnh của nhạc phẩm Lệ Đá, một thời rất nổi tiếng qua tiếng hát của ca sĩ Lệ Thu, và Tiếng Hát Nửa Vời, cũng vừa qua đời ở tuổi 76. Song song với hai tin buồn đó, là tin vui với bà Dương Như Nguyện đoạt cùng một lúc giải nhất và giải nh́ của International Book Award 2012 với hai tác phẩm Mimi and her MirrorPost Card from Nam. Bà Nguyện sinh ra ở Hội An, lớn lên ở Huế; tại Hoa Kỳ, bà tốt nghiệp báo chí ở ĐH Illinois và luật ở Houston và Harvard. Bà cũng là nữ thẩm phán Hoa Kỳ đầu tiên gốc Việt (ở thành phố Houston) và hiện tại bà đang dạy ở ĐH Luật ở Colorado. Bà đă từng viết nhiều cuốn sách có giá trị, cả tiếng Việt lẫn tiếng Mỹ, như Mùi Hương Quê, Những Người Con gái của Sông Hương (Daughters from the River Huong)… Cách đây trên một năm, nhóm bạn XO chúng tôi có cơ duyên bàn căi về câu truyện Mimi and her Miror một cách hào hứng và cũng cho đây là một truyện hay đáng đọc, nhưng không ngờ nay truyện đó được chấm giải nhất tại Hoa Kỳ. Và tại thành phố San Jose, có tin vui là hội đồng Thành Phố  biểu quyết đặt tên Little Saigon cho một khu thương măi lớn của người Việt tỵ nạn CS. Như vậy ở Hoa Kỳ có 2 khu Little Saigon, một ở Westminster, một ở San Jose, đều ở Tiểu Bang Cali fornia..

Quư Thầy Cô và quư Anh Chị Em thân mến, t́nh h́nh bầu cử ở Hoa Lỳ đang ở cao độ với cả hai phía Obama và Romney bất phân thắng bại, kéo theo kinh tế trụt giảm v́ hiếm kẻ thêm tiền để kinh doanh trong khi tương lai đang mập mờ. Mức độ thâm hụt ngân sách tiếp tục tăng, mức độ nghèo gia tăng với mức thu hoạch trung b́nh giảm 18 % so với năm trước; chưa đến một nữa số người làm việc có được 25 ngàn đô trong trương mục tiết kiệm, và hai phần ba người đi làm luôn sống trong sự lo lắng sẽ không thể trả tiền điện nước. Giới trung lưu chịu nhiều thiệt tḥi, đang từ từ phá sản và tan biến dần; những chủ gia đ́nh dưới 35 tuổi ngày nay nghèo hơn năm trước đến 75%. Số người phải cần giúp đỡ thực phẩm tăng kỷ lục trên 46 triệu người. Số tiền sinh viên mắc nợ sau khi tốt nghiệp tăng kỷ lục. Tỷ lệ người thất nghiệp có giảm từ 8.1% xuống 7.8 %, nhưng cả trăm ngàn người thất nghiệp trước đây vẫn không t́m được việc và không lănh được trợ cấp v́ quá thời hạn. Nói nhiều quá cũng đâm ra không được trung thực, nên đành phải nghĩ đến câu Thiên Định cho khỏe. Làm ǵ đi nữa cũng không qua được ư trời. Mà nếu ư trời cho TT Obama lưu nhiệm, và nếu v́ vậy mà Hoa Kỳ sẽ tiếp tực rơi vào suy thoái, thế giới ngổn ngang vô trật tự, không ai sợ ai, th́ cũng đành chịu như vậy thôi. Let It Be!

       Sau khi những phi thuyền con thoi được cho về hưu, ngày 10 tháng 10 vừa qua, cơ quan NASA đă thành công khi xử dụng SpaceX Dragon Capsule để chuyên chở 907 kg tiếp liệu từ mặt đất đến pḥng thí nghiên cứu không gian quốc tế, rồi từ đây lại quay trở về lại trái đất mang theo những kết quả thử nghiệm trên không gian và những phế thải. Đây là một chương tŕnh không gian trị giá 1.6 tỷ đô cho 12 chuyến bay tiếp liệu không có người lái, hoàn toàn do tư nhân đấu thầu, với các đầu capsules được phóng đi vào quỹ đạo bằng hỏa tiễn. Trong khi ấy, dân chúng ở Los Angeles hănh diện theo dơi phi thuyền con thoi Endeavour, về hưu sau 123 triệu dặm bay trong không gian, được chở từ Trung Tâm Không Gian Kennedy ở Florida đến Los Angeles và trưng bày ở Trung tâm Khoa Học tại thành phố này

         Tháng 10 mỗi năm là tháng của giải thưởng Nobel.  Hai nhà khoa học, Serge Haroche (Pháp) và David J. Wineland (Mỹ) chiếm giải Nobel về Vật Lư qua công tŕnh nghiên cứu và t́m được chất Quantum; G.Sư Robert J. Lefkowitz của ĐH YK Howard của ĐH YK Duke, và GSư BrianK. Kobilka của ĐH YK Standford chiếm giải Nobel về Hóa Học qua nghiên cứu về Protein G; giải Nobel về YK được trao cho hai khoa học gia, một Anh một Nhật, Sir John B. Gurdon và Shinya Yamanaka qua nghiên cứ về tế bào mầm; giải Nobel về Kinh Tế lại về tay 2 GSư người Mỹ, Alvin E. Roth của ĐH Harvard và Lloyd S. Shapley của ĐH UCLA qua lư thuyết phân phối ổn định và thực tiễn về tạo lập thị trường; giải Nobel Ḥa B́nh được trao cho Cộng Đồng Âu Châu, ngày nay bao gồm 27 nước, qua những tiến tŕnh về ḥa b́nh, ḥa giải, dân chủ và nhân quyền khiến Âu Châu trước đây vốn luôn căng thẳng v́ viễn ảnh của chiến tranh đă từ từ trở thành môt Âu Châu sống chung trong hoà b́nh, b́nh đẳng và dân chủ.

       Giải Nobel Văn Chương 2012 được trao cho Mạc Ngôn của Trung Quốc. Tuy nhà nước Trung Quốc ăn mừng và cho đây là lần đầu tiên một người TQ nhận được giải Nobel cao quư, quốc tế vẫn không thể quên được giải Văn Chương Nobel năm 2000 đă được trao cho nhà văn TQ ly khai, lưu vong Cao Hành Kiện qua những tác phẩm viết về những bất công trong xă hội TQ, cũng như giải Nobel Hoà B́nh năm 2010 về tay nhà văn đối lập Lưu Hiểu Ba v́ những đấu tranh lâu dài và bất bạo động cho dân chủ. Trong khi nhà văn lưu vong Cao Hành Kiện cổ vũ và đấu tranh cho quyền sáng tác văn nghệ, sự tự do tư tưởng cho người cầm bút, trong khi ông Lưu Hiểu Ba vẫn đang c̣n bị đày đọa trong nhà tù TQ và nhất quyết không chịu rời nước, th́ ông Mạc Ngôn lại viết những truyện xă hội về nông thôn trong chiều hướng giải thích, biện hộ và cũng cố cho chính sách của nhà nước, như chính sách một con đưa đến phá thai, triệt thai, và ông ta cũng đă từng tuyên bố đồng ư với chế độ kiểm soát sách báo của chính quyền. Nếu giải Nobel Văn Chương 2000 làm cho TQ giận dữ, và giải Nobel Ḥa B́nh 2010 khiến TQ mất trí đến mức phải tự biên tự diễn một loại giải thưởng có tầm cỡ quốc tế được các nước như VN, Cuba, Venezuela, Kampuchia công nhận, th́ người đời cũng phải hiểu giải Nobel văn chương 2012 được trao cho Mạc Ngôn như là một đ̣n phép ngoại giao tinh vi của Thụy Điển đối với TQ, nhưng đồng thời có thể đưa TQ đến một thế cờ bí v́ chẳng lẽ cho phép Mạc Ngôn đi nhận giải của ḿnh trong lúc đó vẫn giam cầm Lưu Hiểu Ba trong lao tù. Có thể nào lịch sử của bà Aung San Suy Kyi tại Miến Điện tái diễn tại TQ?!

       Bước qua t́nh h́nh thế giới, hội nghị Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế và Ngân Hàng Thế C:\Documents and Settings\Chanh\Local Settings\Temporary Internet Files\Content.Word\photo.jpgGiới ở Tokyo cho biết t́nh h́nh kinh tế thế giới sẽ c̣n ở giai đoạn khủng hoảng trong thập niên này. Hoa Kỳ tiếp tục bành trướng thế lực quân sự ở vùng Thái B́nh Dương với sự hiện diện của 2 biệt đoàn Hàng Không Mẫu Hạm John C. Stennis và George Washington. Nhật quyết định xóa nợ cho Miến Điện và đang đầu tư mạnh vào nước này. Nhật và TQuốc vẫn làm khó nhau trong vụ tranh dành chủ quyền quần đảo Sensaku. Đảng CS Trung Quốc sẽ triệu tập ĐH Đảng thứ 18 vào đầu tháng 11 này để chính thức đưa Ô. Tập Cận B́nh lên chức chủ tịch, thay cho Hồ Cẩm Đào. Trong khi ấy, tờ New York Times bị chính quyền TQ ngăn chặn v́ đăng đề tài nhạy cảm về tài sản của đại gia đ́nh ông Ôn Gia Bảo lên đến 2.7 tỷ đô. Cũng nên biết là đảng CS đă cai trị TQ 63 năm, nếu thêm 10 năm nữa sẽ được kể như là một chế độ độc tài đảng trị lâu dài nhất thế giới. Tại TQ, sự phát triển kinh tế đă đưa con người ra khỏi ngưỡng cửa chuyển tiếp (từ $1.000.0 cho đến $8.000.0 hiện nay). Theo khoa học chính trị, khi mức độ thu nhập người dân vượt quá $6,000.00- $8,000.00, chế độ độc tài sẽ phải ra đi. TQ đang đi ở vào con đường đó, tốt đẹp cho giới trung lưu nhưng khó khăn cho chính quyền và viễn ảnh tồn tại của chế độ độc đảng này sẽ rất đen tối, khó tránh được những xáo trộn xă hội trầm trọng đưa đến thay đổi thể chế và cách mạng từ bên trong. Tại Triều Tiên, lănh đạo trẻ tuổi độc tài Kim Jong Un tiếp tục cũng cố quyền lực của ḿnh bằng cách thanh trừng một số các nhân vật cao cấp trong quân đội; trong khi ấy Bộ Trưởng Quốc Pḥng Hoa Kỳ tuyên bố là sau gần một năm, Hoa Kỳ vẫn chưa biết được nhiều về con người và hành sự của Kim Jong Un. Nam Hàn trừng phạt quân đội ở biên giới đă để cho một binh sĩ Triều Tiên vượt tuyến xin tỵ nạn sau khi bắn chết hai sĩ quan cao cấp của ḿnh.

       Tại VN, ĐH Trung Ương lần thứ 6 của đảng CS VN đă bất ngờ diễn ra một cách kín đáo trong đầu tháng 10, trùng hợp với ngày quốc khánh của TQ. Đúng với dự đoán của người dân thường âm thầm chịu đựng, Bộ Chính Trị tuyên bố: Đảng ta có sai lầm nhiều, một đồng chí có lỗi lớn, nhưng trong t́nh trạng hiện tại của đất nước (?) Bộ Chính Trị chỉ xin lỗi đồng bào và cá nhân đó cũng không cần phải từ chức. Và business as usual! Vui chưa. Đó là cái hay của một chế độ độc đảng chuyên quyền mà chỉ có CS mới áp dụng được để vẫn tiếp tục khống chế đất nước, tiếp tục chà đạp Tự Do Dân Chủ và tiếp tục vơ vét tiền bạc… Trong khi ấy, trích lời của Thứ Trưởng Bộ Kế Hoạch & Đầu Tư Đào Quang Thiu, người Việt ở Hải Ngoại gởi 20 tỷ U.S đô la về trong 12 tháng qua, bao gồm vừa tiền đầu tư, tiền mua bất động sản và cho từ thiện. Chính quyền CSVN cũng vừa tuyên án 2 nhạc sĩ Việt Khang và Trần Anh B́nh mỗi người 4 năm và 6 năm tù ở, v́ tội… làm nhạc kêu gọi chống TQ. Hồi xưa, Trịnh Công Sơn đâu có bị Ngụy Quyền Sài G̣n bắt giam một ngày nào khi nhạc ông ta rất phản chiến!!? Ở Kampuchia, chính phủ  dân chúng làm lễ quốc táng cho cựu quốc vương Norodom Sihanouk, 89 tuổi, qua đời tại Bắc Kinh.

       Tân tổng Thống Ai Cập Mohamed Morsi tuyên bố thả tất cả tù nhân chính trị. Iran vẫn chịu đựng sức ép quốc tế trong cố gắng hoàn chỉnh vũ khí nguyên tử. Và ông Hassan منتخبعکسهای دیدنی پرندگان 2010http://bamazeh.comGolkaubhan, người chụp h́nh cho TThống Iran, đào thoát và xin tỵ nạn chính trị tại Hoa Kỳ trong khi tháp tùng phái đoàn Iran sang New York tham dự Đại Hội Đồng LHQ. Nội chiến ở Syria vẫn tiếp tục tăng mạnh với nhiều phe phái khác nhau chống chính quyền Assad, chỉ v́ Hoa Kỳ đang do dự v́ bầu cử và Âu Châu e ngại vũ khí trang bị cho kháng chiến quân sẽ lọt vào tay của nhóm khủng bố hồi giáo, hay v́ sợ Syria sẽ trở thành một Lybia thứ hai. Bom nổ ở Lebanon làm chết giám đốc cơ quan an ninh. Ở Pakistan, nữ học sinh 14 tuổi Malala Yousufzai bị nhóm Taliban bắn vào đầu chỉ v́ nạn nhân của tranh đấu cho lương tâm nhỏ tuổi này đă từng tố cáo những tội ác của Taliban trong khu vực gia đ́nh cô ở. Hoa Kỳ và Liên Quân chấm dứt hành quân hỗn hợp với quân đội Afghanistan sau khi có quá nhiều trường hợp lính Afghanistan tàn sát binh sị Mỹ và NATO. Quả thật là the pain in the A… Biến động xẩy ra ở biên giới giữa 2 nước Thổ Nhĩ Kỳ và Syria (xem h́nh bên cạnh). Trong khi cựu Thủ Tướng Ư đang chống án khi bị tuyên phạt 4 năm tù ở v́ gian lận thuế, 6 chuyên viên địa chấn ở Ư bị toà án thành phố L’Aquila tuyên phạt 6 năm tù và 8 triệu Euro v́ họ không dự đoán trúng trận động đất lớn 6.3 vào năm 2009 đă gây thiệt hại nặng nề về nhân sự với trên 300 người chết, nhiều ngàn thương tích và hàng trăm nhà cửa sụp đổ. Hiện tại, hàng trăm chuyên viên địa chấn Ư đă ngưng việc để phản đối. Chắc quan toà nghĩ có máy ḍ biết được khi nào động đất xẩy ra nhưng các các chuyên viên Ư lại không biết xử dụng. Tại vùng cực Bắc nước Nga, trong khi đi chơi ở vườn sau nhà ḿnh, cậu trai 11 tuổi Yevgey Salinda t́m ra được xác một con Mammoth tiền sử với đầy đủ da, xương, ngà, sống cách đây 30 ngàn năm. Và ở Venezuela, nhà lănh đạo độc tài Chavez tái đắc cử lần thứ 3 khiến nhiều công ty tư lớn trong nước lo sợ sẽ bị quốc hữu hóa. 

        Sau đây là tin tức sinh hoạt của Hội:

1.                     Trong thời gian qua thăm thân mẫu là Cụ Bà Phạm Văn Hiền đau bệnh và sau đó mất ngày 1 tháng 10, 2012 tại Paris, Pháp, BS Phạm Kỳ Nam, khóa 4, đột nhiên ngả bệnh và qua đời tại Paris vào ngày 19 tháng 10, 2012, hưởng thọ 70 tuổi. Ngoài phân ưu trên Việt Báo ở Quận Cam, Cali, các đồng môn ở Paris có gởi ṿng hoa phúng điếu đến nhà quàn. Qua sự kiện anh Nam vĩnh viễn ra đi tại Hải Ngoại, chúng tôi xem anh như một hội viên của YKH Hải Ngại. Tôi vẫn c̣n nhớ đến anh Phạm Kỳ Nam, nhất là trong thời gian anh làm BS ở BV Sùng Chính sau 1975, trong cùng một trại Nội Thương 2 với đàn anh Đặng Ngọc Hồ, trong khi đó tôi làm ở trại Nội Thương 1 với BS Bú Xuân Nhiếp, trước khi tôi vượt biên tháng 9, năm 1979. Là một BS rất tận tụy trong nghề nghiệp, anh Nam khi nào cũng vui vẻ, nhiệt t́nh, hào phóng, lịch lăm, được rất nhiều bệnh nhân người Hoa kính nể và thương mến. Anh cũng là một tay ăn nhậu khét tiếng và có tài ăn nói. Xin cầu nguyện cho linh hồn anh Phạm Kỳ Nam sớm được thanh thản. Cám ơn quư  anh Tôn Thất Hứa, và các bạn Tôn Thất Miên, Nguyễn Trọng Thảo & Vinh, Nguyễn Văn Long & Phúc hậu đă giúp Hội trong chuyện liên lạc với các em của anh Nam cũng như phúng điếu cho Hội tại Paris.

2.                     Hội cũng có nhận được tin buồn Cô Phan Thị Lệ Quyên, hiền thê của cố BS Nguyễn Đ́nh Hào, cựu nhân viên giảng huấn YKH, đă qua đời tại Montreal, Canada. Hội xin chia buồn với anh Nguyễn Đ́nh Ḥe, # 2, và cầu nguyện cho Cô Lệ Quyên sớm vào chốn vĩnh hằng. Hội cám ơn vợ chồng quư đồng môn ở Montreal Diệc K. Quân, Lê Đ. Tâm, Trần Bích Thụy & Trang, Nguyễn Ngọc Lang, Văn Quảng… đă thay mặt Hội đến thăm viếng và phúng điếu.

3.                     Chúng tôi cũng xin loan báo là anh Lại Đức Thuần, #3, cũng đă gác ống nghe và dời hẳn về quân Cam để được gần với ban tham mưu của Hội. Trong chức vụ Tổng Thư Kư, anh chị Thuần sẽ có nhiều th́ giờ chung lo việc vác ngà voi với BCH. Chúc mừng. Chúc mừng anh chị Lại Đ. Thuần. Địa chỉ mới như sau: 1543 Amberleaf, Costa Mesa, CA 92626. ĐT (H): 714-852-3678. Email: drlaithuan@gmail.com .

4.                      Thật là cảm động khi nhận được những trái khế ngọt do ACPhạm Đ́nh Vinh & Như Liên, # 6 và #8, gởi từ Florida và được AC Danh & Tinh Châu chia lại cả mươi trái. Nghe nói đây là khế vườn, nên ăn vào ngọt lại càng ngọt hơn. Khi nào qua lại bên đó, nhớ cho bọn này đến nhà trèo hái khế cho đă thèm nghe. Cám ơn tấm chân t́nh của hai bạn. Thân chúc an lạc. 

5.                     Đàn anh Tô Đ́nh Đài, # 1, làm chim trốn tuyết, quyết định rời xứ lạnh Iowa về vùng nóng của Texas để được gần con trai đang làm việc ở đó. Thành phố anh ở gần với Austin và có địa chỉ mới như sau: 18908 Alnwick Castle Dr. Pflugerville, TX 78660-7456. ĐT: 512-605-8592. V́ út nữ đang học năm cuối ở ĐH YK Iowa, nên chị Đài vẫn tiếp tục ở Iowa để tiện săn sóc cho con gái cưng. Mong anh có dịp vui chơi với quư AC đại ca Nguyễn V. Thuận, Hầu Mạc Sửu, Lê Bá Dũng, Bùi Hữu Út… BBT cũng mong anh đóng góp cho Mục 99 Độ.

6.                     Chúc mừng cháu Hoàng Nam, trưởng nam của AC thân hữu Hoàng Thống Lập & Hoàng Thị Lệ Tường, vừa open new business là Restaurant Freshroll- Vietnamese Rolls & Bowls, địa chỉ 157 4th Street, San Francisco, gần khu thương măi Metreon và bên kia đường của Convention Center Moscone. Good location cho một excellent restaurant với những món ăn VN thích hợp với khẩu vị người Mỹ. Cầu chúc Nam đạt được ước vọng và thành công trong thương măi. Nay xin giới thiệu quư ACE ở vùng Bắc Cali và quư vị có du lịch vùng đó, xin mời đến thưởng thức. Xin bấm vào www.eatatfreshroll.com để t́m hiểu thêm

7.                     Vừa qua chúng tội có đến nhà vợ chồng Nguyễn Văn Hoà, #14, ăn mừng hấp hôn với một số bạn trẻ khác. Đây cũng chỉ thêm một cơ hội anh em chúng tôi sinh hoạt lành mạnh, mổ xẻ thời sự và vui cười với nhau. Cám ơn món Steak của Thúy Anh bao giờ cũng tuyệt chiêu và Bún Ḅ Huế của Mụ Hiệp không đâu sánh bằng, vừa ăn vừa húp vừa chảy nước mắt. Gracias.

       Trước khi chấm dứt lá thư, xin mời quư vị thưởng thức lại bài thơ nổi tiếng Chanson C:\Documents and Settings\Chanh\Local Settings\Temporary Internet Files\Content.Word\18b.jpgd’Automne của thi sĩ Paul Verlaine:

          Les sanglots longs

          Des violons

          De l’Automne

          Blessent mon Coeur

          D’une langueur

          Monotone.

       Xin tạm biệt quư Thầy Cô và quư ACE và xin hẹn tái ngộ trong Lá thư Liên Lạc Tháng 11, 2012.

Thân mến,

Vĩnh Chánh, Ủy Viên Liên Lạc/ HAHYKH Hải Ngoại

www.ykhoahuehaingoai.com              chanhvinh@cox.net       

949-394-0466

 

Home page

Copyright 2012. ykhoahuehaingoai. All rights reserved