Hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại

Lá thư liên lạc cuối năm 2013

 

Kính thưa quư thầy cô, quư anh chị cùng các bạn,

Thời giờ như bóng câu qua cửa sổ, thấm thoát vậy mà một năm đă trôi qua. Hôm nay, trong cái lạnh của những ngày đông giá, tôi ngồi viết lá thư cuối năm đến quư thầy cô, quư anh chị và các bạn mà ḷng buồn man mác nỗi hoài hương!

Giáng sinh vừa qua đi trong cái lạnh tê tái của những ngày cuối đông! Ở Florida, tuy vậy, trời chỉ se lạnh dù nắng vẫn vàng ươm. Chợt nhớ đến những mùa Noel xưa tại quê nhà, ḷng bỗng dưng ray rứt lạ! Cảnh cũ xa rồi, người xưa đâu tá! Cuộc thế đổi thay khiến muộn phiền dâng cao chất ngất!

Nhớ thuở xưa, cứ đến mùa Giáng sinh là tôi lại có dịp cùng các bạn ḿnh vui thức thâu đêm. Dưới ánh đèn màu lung linh giăng đầy muôn lối, chúng tôi cùng nhau dạo khắp phố phường. Lên Nhà thờ Phủ Cam chen chúc cùng giáo dân đi rước lễ, chúng tôi tranh nhau chụp h́nh trước hang đá diễn cảnh Chúa Hài đồng giáng thế rồi lại cùng nhau thả bộ dọc sông An Cựu rẽ về đường Quỳnh Lưu viếng Nhà thờ Ḍng Chúa Cứu Thế sáng như ban ngày để rồi dừng chân ở Tiểu Chủng viện Hoan Thiện có hội chợ vui như Tết! Chúng tôi đă nhiều lần rước lễ nửa đêm tại đây nhưng đến lúc lên rước ḿnh Thánh th́ lại chuồn lui v́ sợ người ta phát hiện ḿnh là người ngoại đạo. Rồi réveillons với nhau suốt sáng trong xiết bao niềm vui.

Bây giờ, đêm 24 ở nhà co ro. Không bạn bè, không thân thích, không đèn hoa lũ lượt ḍng người như nước chảy đi rước lễ nửa đêm. Buồn, nỗi buồn của một kẻ tha phương cầu thực. Chợt thấy cảm thông với Nhạc sĩ Nguyễn văn Thương với nỗi buồn xé nát tâm can để viết nên nhạc phẩm Đêm Đông bất hủ trong một đêm cuối năm lang thang trên phố Hà Thành nhớ về xứ Huế thân yêu. Tiếng nhạc Jingle Bell vui nhộn từ chiếc cassette cũng không làm chúng tôi khuây khỏa được.

Rồi Tết Dương Lịch đến. Ngày đầu của năm mới đến với tôi không chút rộn ràng. Cũng count down qua màn h́nh vô tuyến, cũng ngầy ngật với chai cognac cùng một cặp bạn già tha hương nhưng không có được lấy một tí rung động của giây phút giao thời như đêm Trừ Tịch chốn quê nhà dịp Tết Nguyên Đán. Pháo hoa nở rộ khắp nơi, từ nơi cực nam Úc Châu-Tân Tây Lan năm mới đến sớm cho đến Quảng Trường Thời Đại đông nghẹt những người là người ḥ reo đếm ngược. Đón năm mới 2014, tôi ngậm ngùi nghĩ đến quê nhà c̣n quá nghèo khó, người người tất bật ngược xuôi kiếm lấy miếng ăn, ấy vậy mà thành phố này lên lịch bắn pháo hoa ở 30 địa điểm, thành phố nọ rậm rịch mười nơi, thậm chí nơi nghèo khó cũng ráng năm chỗ, tiền tiêu bạc tỷ, hoang phí vô cùng!

Ngồi bàn chuyện bâng quơ, chợt nói về Việt Dzũng, người nhạc sĩ tài hoa đă từng làm tôi ngậm ngùi, thổn thức trong những ngày xưa cũ lúc c̣n ở quê nhà khi hát về những món quà cay đắng từ hải ngoại gởi về trong bài hát của anh. Tôi không biết nhiều về anh, không được nghe nhiều những nhạc phẩm của anh nhưng chỉ với bài hát “Một chút quà cho Quê hương” cũng đủ khiến tôi kính trọng anh rất mực! Xin nguyện cầu cho linh hồn anh an nghỉ chốn Thiên Đàng.

Một mất mát nữa trong ngày đầu năm mới là sự ra đi của cánh chim sơn ca xứ Huế một thời vang bóng. Nữ ca sĩ Hà Thanh với những nhạc khúc của Nguyễn văn Đông gây rung động ḷng người, với một Le beau Danube bleu t́nh cảm - khác hẳn với một Thái Thanh điêu luyện – đă giă từ cơi tạm sau một thời gian dài chống chỏi với căn bệnh trầm kha. H́nh ảnh chị với nụ cười hiền ḥa trong chiếc áo tràng lam tuy chứng tỏ chị đă không c̣n màng đến chuyện tử sinh nhưng vẫn khiến ḷng người thổn thức! Xin được thành tâm chia buồn cùng ḍng họ Trần Kiêm. Ngưỡng mong thập phương chư Phật thùy từ tiếp độ hương linh chị an vui cơi Tịnh.

Và trong biết bao muộn phiền, tâm tư bỗng dưng nóng lên cùng với những sôi sục khắp nơi chuyện Hoàng Sa – Trường Sa thuở trước. Nóng ở hải ngoại đă đành, nóng trên mạng lưới Y khoa Huế Hải ngoại là chuyện đương nhiên, lại nóng cả ở nơi quê nhà c̣n nặng nề gông cùm xiềng xích. Cuộc biểu t́nh vinh danh các chiến sĩ đă bỏ ḿnh trong cuộc chiến bảo vệ Hoàng Sa 40 năm trước dù gặp nhiều khó khăn do bè lũ bán nước sai đám ngưu đầu mă diện quấy rối nhưng cũng đă gây được tiếng vang từ quốc nội đến quốc tế cho chúng ta đôi chút hy vọng về một ngày mai tươi sáng cho quê hương. Mẹ Việt Nam ơi, xin Mẹ rộng ḷng thương xót mà phù trợ cho đám hậu sinh chúng con trên con đường giành lại tự do, giành lại độc lập cho Tổ Quốc thương yêu. Chúng con dù tha hương vẫn đau đáu một ḷng hướng về Đất Mẹ, ḷng những mong một ngày mai quê hương bừng sáng ánh Tự Do!

Kính thưa quư thầy cô, quư anh chị cùng các bạn,

Tết gần đến, Xuân sắp về mà nói toàn chuyện buồn th́ thật là chẳng phải đạo nhưng quả thật là “người buồn cảnh có vui đâu bao giờ”. Với thân phận bèo giạt mây trôi, tứ tán mỗi người một phương thay v́ sum họp ấm cúng dưới mái gia đ́nh trong giờ phút thiêng liêng đón mừng năm mới nên chúng tôi mới viết toàn chuyện buồn đến vậy! Lẽ ra, với lá thư cuối năm này, Ban Liên Lạc chúng tôi phải làm công việc của Táo Quân ngồi điểm lại công việc trần gian một năm bận rộn, nhiều nỗi buồn nhưng cũng lắm niềm vui của Đại Gia Đ́nh Y Khoa Huế Hải ngoại. Nhưng thôi, các Lá thư Liên lạc trước cũng đă kể lể nhiều, giờ nhắc lại không chừng tẻ nhạt! Chúng tôi chỉ xin làm nhiệm vụ cho tháng Chạp, tháng Giêng. Những mong Tân Niên sẽ bớt muộn phiền. Mong tất cả viễn miên hạnh phúc. Mong thầy cô có nhiều phước lộc. Mong Chị, Anh tràn ngập niềm vui. Mong các em tài trí vun bồi… và…Mong Quê Mẹ thoát cơn khổ nạn. Mong Dân Lành không c̣n oán thán. Hết gông cùm bởi bọn vong nô. Mong … Mong …

Mong ước nhiều nhưng không biết sẽ được bao nhiêu chứ mới đầu năm Dương lịch, Mỹ Quốc Cờ Hoa đă phải đắm ch́m trong băng giá. Lục t́m trên internet, thấy h́nh ảnh khắp nơi tuyết lạnh mà thương! Hầu như cả nước Mỹ đều ch́m trong giá tuyết. Cỡ Florida Sunshine State mà nhiệt độ cũng dưới 30! May mà cặp t́nh nhân Lê Đ́nh Cường #12 – Nguyễn thị Thu Giang #15 đến Orlando trước đợt giá lạnh này mấy ngày. Hai vợ chồng chúng tôi có dịp gặp lại bạn hiền Thu Giang sau nhiều năm, nhất là Khánh Trang sau hơn 30 năm mới gặp lại bạn. Anh Cường th́ cũng đă khá lâu tôi không gặp. Hai anh em vui quá cưa gần hết chai cognac. Lâu không uống rượu, tôi lắc lư đành giao tay lái cho vợ đưa hai ông bà đáo hồi khách sạn. Vậy mà anh Cường c̣n tiếc, nhắc lại hồi Tân Thiên Niên Kỷ gặp nhau ở Sydney, hai anh em uống cả hai chai, chỉ chừa lại cho Hoàng Đ́nh Phú #15 tí xíu v́ hắn ta c̣n phải chở tôi về thăm nhà hắn! Bốn giờ sáng trời Sydney lạnh cắt da cắt thịt, cảm giác mười mấy năm trước tôi c̣n nhớ như in. Hàn huyên tâm sự một hồi mới nhớ sực là quên báo cho anh chị Châu Lam Sơn – Thanh Trúc #14 biết! Gọi điện thoại cho các vị gặp nhau, bị la đành trân ḿnh chịu trận. Cũng bởi đi cày quá đỗi, có nhớ ǵ đâu, đành chịu tội vậy! Mừng được gặp bạn, lại nhận thêm tin vui. Cháu Nina, Trưởng Nữ của hai vị vừa được nhận làm Fellowship về Nội tiết học ở Pennsylvania University. Xin chúc mừng hai anh chị, chúc mừng cháu Nina thành công trên đường học vấn và chắc chắn là sẽ thành đạt trong tương lai.

    

Bạn trẻ vui gặp nhau, bạn già cũng không kém! Một cuộc hội ngộ vô tiền khoáng hậu tại Philadelphia nhân dịp cuối năm giữa bốn đôi bạn già với đầy đủ hương vị khiến ai cũng thấy vui lây và thèm được tham dự. Quư anh chị Lê đ́nh Thương, anh chị Phan Tiên Thái, anh chị Hoàng Anh Tuấn đă hẹn ḥ nhau tại nhà anh Nguyễn văn Bách gầy tiệc cuối năm với chương tŕnh ăn uống vui chơi quá đỗi phong phú. Có tôm hùm, có du ngoạn, có cả bánh trái mang hương vị cố hương và nhất là có cả những đoạn đường trơn trợt v́ băng tuyết cho tay lái cừ khôi Lê đ́nh Thương, có cả hai ngày chờ đợi tại phi trường cho đôi uyên ương Phan Tiên Thái đủ th́ giờ bên nhau rủ rỉ nhắc chuyện xưa tích cũ! Mấy ai được hưởng thụ những cảm giác như thế này nhỉ! Anh Bách ơi, em mà ở gần anh chắc thế nào cũng xin ké hai chỗ cho những cuộc hội ngộ như thế này đó! Quả thật, t́nh anh em, bạn bè khắng khít khiến cuộc sống trở nên có ư nghĩa vô cùng.

Miền Đông đă vậy, miền Tây cũng đâu chịu thua kém! Anh chị Vĩnh Chánh cũng có một tiệc vui cuối năm tại nhà với rất nhiều quư anh chị ở Nam Cali. Nhân dịp này, Ban Chấp Hành đă có một cuộc họp téléconférence để bàn chương tŕnh cho Đại Hội năm 2014 tại New Jersey. Một chương tŕnh Đại Hội rất phong phú đă được đưa ra thảo luận, những địa điểm du ngoạn được đề nghị khiến tôi có cảm nghĩ là Đại Hội năm tới sẽ là một Đại Hội thật hoành tráng và chắc chắn là sẽ rất thành công, nhất là bên cạnh Ông Trưởng Ban Tổ Chức chịu chơi sẽ có ông Phó Trưởng Ban Bửu Cần, người mà lâu nay không xuất đầu lộ diện, nay tái xuất giang hồ chắc chắn là sẽ có nhiều độc chiêu!

Miền Nam Cali, nơi có nhiều anh chị em YKH chúng ta định cư cũng sẽ có một tiệc Tân niên vào đầu tháng Hai sắp tới. Một số quư anh chị ở nơi khác nhân dịp này cũng tham dự. Tiếc là do ở quá xa, chúng tôi khó thể nào có mặt dù ḷng rất muốn tham dự những cuộc vui như thế này. Kính chúc quư anh chị vui thật vui trong ngày hội ngộ đầu năm mới trong t́nh đồng môn, t́nh bằng hữu ngày càng khắng khít.

Riêng tại doi đất bồi Florida, chúng tôi cũng có được một cuộc hội ngộ tại nhà nghỉ hè của anh Lê Kim Lộc, nơi mà lăo ngư ông đă một nón, một ghế, một cần câu lên h́nh trên mạng lưới mấy tháng trước. Chúng tôi đă có được một bữa ăn thịnh soạn với đầy đủ hương vị quê hương: bún ḅ, hến xúc, vả trộn, bánh bèo, bánh bột lọc… do nàng Tôn Nữ của anh Hoàng thế Định sửa soạn phần lớn. Chỉ tiếc cho cặp Châu Lam Sơn-Thanh Trúc v́ phải đi xa nên không tham dự được.

Có một tin tức mà có lẽ khiến tất cả chúng ta đều mừng, đó là tin tức về sức khỏe của anh Dương Quang Hớn. Trước đây, chúng ta chỉ biết là anh Hớn bệnh nhưng không biết là t́nh trạng sức khỏe anh ra sao. Nay th́ tin chính thức cho biết là anh Hớn bị stroke và đă hồi phục rất nhiều. Mừng cho anh chị và mừng cho tất cả chúng ta.

Một tin vui khác là chị Thiên Kim, phu nhân anh Vơ văn Hạnh # 14, sau hơn một tuần nằm bệnh viện đă được cho về nhà mà không phải đụng dao, đụng kéo ǵ vào người và hiện tại chị rất tươi tắn trong những bức ảnh khi đi sắm sửa Mùa Giáng sinh cùng chồng con và nhất là trong bữa tiệc riêng của hai ông bà nhân kỷ niệm 32 năm thành hôn. Chúc mừng hai ông bà và cô con gái giỏi giang nghe. Cháu đang đi fellowship về Ophthalmology phải không anh Hạnh?

Nói tới chuyện kỷ niệm thành hôn chúng tôi chợt vui khi nhớ lại lúc chúc mừng anh chị Nam Khang nhân kỷ niệm 35 năm trong ṿng cương tỏa, anh Nam trả lời vui chơ troái buộc ǵ em. Ha ha, anh Nam chị Khang đúng là trẻ măi không già hí. Hèn chi hai ôn mụ ni khi mô thấy cũng c̣n “tơ”! Kính chúc hai anh chị có nhau thêm “35” năm nữa nghe.

Chúng tôi cũng được tin BS Trần viết Phồn vừa tổ chức Lễ Thành hôn cho con trai là Trần viết Khải cùng cô Phạm Ngọc Anh. Kính chúc mừng anh chị và chúc hai cháu bền duyên giai ngẫu.

Kính thưa quư thầy cô, quư anh chị và các bạn,

Trung tuần tháng 12/2013, một đồng môn của YKH là chị Huỳnh thị Phương Khóa 12 từ trần tại Đà Nẵng. Tin tức do anh Phạm hữu Hùng #14 báo qua. Anh Bùi văn Minh, bạn đồng khóa đă có một thư rất t́nh cảm về chị. Cầu mong hương hồn chị vĩnh viễn an nghỉ.

Thượng tuần tháng 1/2014, lại một đồng môn khác giă từ cơi tạm. Anh Tôn thất Bửu Khóa 12, phu quân của chị Lương Thúy Yến Khóa 12 qua đời sau một thời gian dài chống chọi với bệnh tật. Nguyện cầu hương hồn anh thảnh thơi nơi Cực Lạc.

Vậy là Khóa 12 năm nay mất mát khá nhiều. Dù biết rằng có đến ắt có đi nhưng trước cảnh sinh ly, tử biệt, mấy ai không chua xót. Xin thành thật chia buồn cùng chị Thúy Yến và toàn thể tang gia của những người đă khuất. Xin nguyên cầu cho người ra đi không vướng bận, kẻ ở lại sớm vơi đi nỗi buồn thương, tiếc nhớ!

Chúng tôi cũng được tin:

Thân phụ BS Hoàng hữu Tiễn Khóa 5 là cụ Hoàng hữu Kiên đă từ trần hôm 9/12/2013 hưởng thọ 96 tuổi.

Thân mẫu BS Phan hưng Đài Khóa 10 là cụ Bà Phan xuân Đằng nhũ danh Công Tôn Nữ Vĩ Châu từ trần ngày 21/12/2013 hưởng thọ 95 tuổi.

Cũng trong ngày 21/12/2013, Thân mẫu BS Lê đ́nh Cường Khóa 12 và là Nhạc mẫu của bạn Nguyễn thị Thu Giang Khóa 15, Đặng ngọc Anh Khóa 15 qua đời tại Huế hưởng thọ 93 tuổi.

Thân phụ của BS Vơ hồng Khanh Khóa 23 là cụ Vơ Như Ấn từ trần tại Gia Nă Đại ngày 17/1/2013 hưởng thọ 89 tuổi.

Vẫn biết cha mẹ già sẽ có ngày ra đi song chắc chắn là con, ai cũng đau buồn khi mất cha, mất mẹ. Chúng tôi xin thành kính phân ưu cùng quư anh chị và các bạn. Nguyện cầu hương hồn quư cụ an vui nơi Tịnh Độ.

Kính thưa quư thầy cô, quư anh chị cùng các bạn,

Năm cũ sắp qua đi, năm mới sắp đến, Ban Liên Lạc chúng tôi xin được cầu chúc cho tất cả những lo lắng, muộn phiền chóng qua đi, hạnh phúc, niềm vui ngày càng nở rộ. Kính chúc tất cả quư thầy cô và quư anh chị lớn sức khỏe dồi dào khi tuổi hạc ngày càng cao, vui cùng cháu con và bạn bè, không vướng bận, không âu lo. Chúc tấc cả các bạn trung niên c̣n đủ sức khỏe để tiếp tục làm việc lo cho đám trẻ học hành tới nơi tới chốn. Chúc cho các bạn tuổi c̣n trẻ có điều kiện tiếp tục học hành sớm trở lại nghề cũ. Nguyện cầu anh linh tiền nhân pḥ trợ cho quốc thái dân an, quê hương sớm thanh b́nh, thoát khỏi tai ách.

Mong ngày tái ngộ vào hạ tuần tháng 7 năm 2014.

TM Ban Liên Lạc

Nguyễn thế Phước Khóa 15

Chúc Mừng Năm Mới

 

Trang Nhà YKHHN