HỘI ÁI HỮU Y KHOA HUẾ HẢI NGOẠI

LÁ THƯ LIÊN LẠC THÁNG 3, 2013

KÍNH THƯA QUƯ THẦY CÔ, QUƯ ANH CHỊ EM CÙNG QUƯ THÂN HỮU

      Dù chưa phải mùa Xuân trong chuyến viếng thăm Miền Bắc Cali vào giữa tháng 3, nhưng trên đường đi, chúng tôi đă có một thời tiết thật êm ả với đồi núi xanh tươi chen lẫn với những cánh đồng rau cải vàng, xanh, lục bất tận, những nông trại trái cây bạc ngàn bắt đầu nở hoa với nhiều màu trắng, hồng nhạt, tím nhạt, tím đậm…, dọc theo hai bên đường xa lộ. Màu sắc tuyệt diệu của thiên nhiên, h́nh ảnh của những thung lũng rộng lớn nằm giữa những ngọn đồi non xanh mướt cỏ, những nông trại công nghiệp bao la, những vườn nho chưa ra lá chập chùng từ đồi này qua đồi nọ, những con kênh dẫn nước, đă làm chúng tôi say mê theo dơi, nh́n ngắm miền đất trù phú của Tiểu Bang, quên hẳn con đường dài ḿnh đang lái xe. Trong tinh thần của thương khó và sự sống lại mùa Phục Sinh, qua sự thoải mái của cuộc hành tŕnh vừa chấm dứt, và trong niềm vui mừng hạnh ngộ với Thầy Cô Vơ Đăng Đài và Lê Xuân Công cùng nhiều anh chị em YKH ở các vùng Sacramento, Stockton, Yuba City, San Jose, Milpitas, Concord, Sunnyvale, Fremont, San Francisco… chúng tôi xin thay mặt Ban Chấp Hành Hội Ái Hữu YK Huế Hải Ngoại gởi lời chào đến tất cả quư Thầy Cô, quư ACE cùng quư Thân Hữu và thân ái kính chúc tất cả quư vị một Mùa Xuân tươi thắm trong vui đùa, chan ḥa trong nắng ấm và hài ḥa trong t́nh thân.

      Kính thưa quư vị, kể từ đầu năm 2013, BCH đă hoạt động liên tục để tu chỉnh Bản Nội Quy hầu đáp ứng với sự phát triển của Hội. Chúng tôi cũng xin nhắc lại Bản Nội Quy đầu tiên được thành h́nh vào năm 1986 khi Hội YKH mới bắt đầu thành lập với tên Mutual Association of Hue Medical School Graduates. Vào năm 2004, do tính cách đa dạng của các hội viên, tên cũ của Hội được đổi thành tên mới Mutual Association of Hue Medical School Alumni qua h́nh thức trưng cầu dân ư và bỏ phiếu trên mạng lưới internet hoặc qua bưu điện, với tên Việt là Hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại (thường viết tắc Hội YKH HN, aka Hội YKH), nhưng Bản Nội Quy vẫn giữ nguyên. Vừa qua, một Bản Nội Quy mới đă được các cựu chủ tịch cùng với BCH hiện tại nghiên cứu, biên soạn và tu chỉnh. Trong khi chờ đợi thêm sự tham khảo về diện pháp lư, toàn bộ Bản Nội Quy mới sẽ được lưu trữ vĩnh viễn ở www.ykhoahuehaingoai.com để quư ACE có thể tham khảo bất cứ khi nào.

      Do ḷng tôn trọng tinh thần dân chủ và để bảo tồn tiến triển đoàn kết của Hội từ bao năm qua và với niềm mong ước tất cả quư ACE là hội viên hoạt động (active members) cùng nhau tham gia mọi sinh hoạt của Hội, nhất là chính thức bầu cử Chủ Tịch và BCH mỗi 2 năm, Bản Tu Chỉnh Nội Quy mới đă hạ niên liễm từ $200.00 của thủa đầu đời và $100.00 trong đầu thiên niên kỷ, xuống c̣n $50.00 bắt đầu năm 2013. Danh sách của Hội YKH HN hiện nay có trên 300 người, nếu có được 200 hội viên hoạt động, tức 2/3 tổng số, cuộc bầu cử tháng 8 năm nay sẽ long trọng hơn, tinh thần sinh hoạt của Hội trong tương lai sẽ tốt đẹp hơn và Chủ Tịch cùng BCH mới sẽ có nhiều trọng trách hơn. Trong tương lai, Hội vững tin quư anh chị của những khóa 10 trở về sau sẽ lần lượt trở thành ṇng cốt trong BCH và sẽ thay thế dần quư anh chị của những khóa lớn để chiều hướng điều hành Hội YKH ngày càng khởi sắc thêm.

      Thưa quư Thầy Cô và quư ACE cùng quư thân hữu, song song với việc tu chỉnh Bản Nội Quy mới, BCH cũng đă bàn tính, lên kế hoạch và thành lập Ban Tổ Chức Đại Hội tháng 8, 2013 với trưởng Ban Tổ Chức (BTC) là anh Lại Đức Thuần, nguyên cựu chủ tịch Hội YKH HN trong nhiệm kỳ 2009-2011, và nay là Tổng Thư kư của Hội. Chúng tôi xin tóm tắt thư mời của BTC đă được đưa vào diễn đàn ykh mấy tuần trước đây, cộng thêm một vài chi tiết mới:

Đại Hội Y Khoa Huế Hải Ngoại

sẽ diễn ra trong các ngày 2-3-4 tháng 8, Năm 2013

Tại Little Saigon, Quận Cam, California

      Chương tŕnh họp mặt gồm 3 ngày: Đại Hội, Hậu Đại Hội và Picnic.

      Ngày Đại Hội: Thứ Sáu, ngày 02 tháng 8, 2013, ngay tại trung tâm của Little Saigon ở Grand Garden Restaurant, địa chỉ 8894 Bolsa Avenue, Westminster, CA 92683. Tiếp tân bắt đầu lúc 5 giờ chiều và ĐH chính thức khai mạc đúng 6 giờ chiều. Lệ phí ghi danh là $50.00

      Ngày Hậu Đại Hội: Thứ Bảy, ngày 03, tháng 8, 2013, tại Hội Trường VNCR/Văn Lang (VN California Radio), địa chỉ 14861 Moran St. Westminster, CA 92683, CA, nằm cách nhà hàng Grand Garden không quá 1 mile. Từ 5 giờ 30 chiều cho đến 11 giờ khuya. Không có lệ phí và do các ACE trong BCH thân mời quư vị cùng thân hữu đến vui chơi, hát ḥ, nhảy đầm until you drop.

      Ngày Picnic: Chủ Nhật, ngày 4 tháng 8, 2013, tại Mile Square Park nổi tiếng của thị xă Fountain Valley, lúc 11 giờ sáng. Không có lệ phí và do Hội YKH HN đài thọ.

      Những chi tiết về ĐH, khách sạn cùng các chương tŕnh tham quan, du lịch… sẽ được thông báo sau.

      Năm 2013 cũng là năm kỷ niệm 40 năm tốt nhiệp của khóa 7, nên BTC rất mong đợi quư bạn đồng khóa 7 rủ nhau “tung cánh chim t́m về tổ ấm” để cùng nhau nâng ly rượu sưởi ấm t́nh bạn sau bao năm thăng trầm ở xứ người.

      BTC đồng thời cũng mong muốn gặp gỡ quư anh đă từng phục vụ TĐ 1 Quân Y dưới quyền chỉ huy của Thiếu Tá QY Bùi Hữu Út, # 2, như quư anh Hoàng Thế Định, # 3, Trần Văn Hoa, # 3, Trần Đ́nh Tùng, # 4, Nguyễn Đức Giao, # 3, Lê Quư Vũ, Nguyễn Mạnh Khải…

      BTC cũng kêu gọi sự giúp đỡ của Thầy Cô Nguyễn Văn Vĩnh, chị Hồ Hoàng Anh… để chuyển lời mời & thư mời đến quư chị Nữ Hộ Sinh, quư anh chị Cán Sự Y Tế, những người đă từng giúp đỡ, sát cánh bên những SV YK trong suốt thời gian thực tập tại BV Huế và Đà Nẵng. Chúng tôi sẽ liên hệ với Thầy Cô Vĩnh và chị Hoàng Anh về dự định này, và xin cám ơn Thầy Cô Vĩnh và chị Hoàng Anh trước.

      BTC cũng sẽ liên lạc với quư anh chị thân hữu đă từng có mặt nhiều lần trong các đại hội của YKH, đặc biệt nhóm ĐK & QH, như quư anh chị Lưu Quát & Quỳnh Trang, Nghê Hiệp & Anh Ngọc, Tăng Q. Ái & Như Khuê, Nguyễn Tiến & TN Liên Hương, Chu Mai & TN Quư Hương, AC nhạc sĩ Châu Đ́nh An… BTC sẽ gởi các thơ mời đến AC Lưu Quát, AC Châu Lam Sơn & Thanh Trúc, AC Trần Đức Lợi để nhờ quư vị chuyển cho nhóm thân hữu quen biết nói trên. Sự hiện diện của những thân hữu YKH trong những sinh hoạt quan trọng của YKH luôn là niềm hănh diện của Hội. 

      Thư mời chính thức sẽ được gởi đến tất cả quư Thầy Cô và quư ACE qua đường bưu điện trước ngày 15 tháng 4, 2013. BTC rất hân hạnh nếu quư vị mời gia đ́nh và bạn bè cùng tham dự ĐH. Nếu quư vị nào muốn mời những đồng môn ở VN, xin cho BTC biết để gởi thư mời sớm.

      Mọi liên hệ về ghi danh và gởi lệ phí, xin quư vị liên lạc với Vĩnh Chánh ở địa chỉ 28181 Palmada, Mission Viejo, CA 92692, hoặc ở email chanhvinh@cox.net, hoặc ĐT số 949-394-0466. Chúng tôi ứng trực 24/7 và sẵn sàng trả lời tất cả những câu hỏi của quư vị, nếu có.

Tháng Tám Cali miền nắng ấm
Gặp nhau hâm nóng t́nh đồng môn
Nghe qua ḷng đă bồn chồn
Mong ngày hội ngộ mà ôm bạn hiền.

      Sau đây là những tin tức và sinh hoạt liên quan đến Hội YKH:

1.      Trước hết là tin buồn. Nhạc mẫu anh Nguyễn Đ́nh Hoè, # 2, tức Cụ Bà Viên Tấn Mỹ, nhũ danh Nguyễn Thị Chắn, từ trần ở Australia, hưởng thọ 89 tuổi. Thân Mẫu của chị Châu Khánh Trang, # 15, đồng thời cũng là Nhạc Mẫu của anh Nguyễn Thế Phước, # 15, tức Cụ Bà Trần Thị Cẩm, nhũ danh Chơn Thi, qua đời tại Florida, hưởng thọ 80 tuổi. Một lần nữa, thay mặt tất cả ACE trong Hội, chúng tôi xin thành thật chia buồn với quư anh chị Hoè và anh chị Phước & Khánh Trang và xin nguyện cầu cho hương hồn người quá cố sớm phiêu diêu miền cực lạc. Thành Kính Phân Ưu.

2.      Tháng 3 cũng là tháng tưởng nhớ đến đồng môn quá cố Nguyễn Chiến, #11, vĩnh viễn ra đi vào tháng 3, 2012 tại Florida ở tuổi 59. Gởi đến quư ACE tấm h́nh Chiến chụp với gia đ́nh nhân đám cưới của con trai, vài tháng trước khi Chiến mất. Xin được nhắc lại Nguyễn Chiến định cư tại Hoa Kỳ từ 1975, và qua sự giúp đỡ tinh thần và khuyến khích của người vợ mới cưới, Chiến bắt đầu học lại từ đầu với Premed., Med., rồi Residency về Anatomic & Pathologic với Bằng Certified Board vào năm 1987, tất cả từ một ĐH YK Memphis, TN. Chị Chiến có cho biết thêm một chi tiết khá vui là trong khi chồng đang dự lễ nhận văn bằng tốt nghiệp MD ở ĐH YK th́ chị đang sinh cháu thứ 3 Tony ở BV. Sau khi xong Residency, Chiến đă gia nhập Navy và làm việc mấy năm tại căn cứ Pensacola, FL. ở BV nơi Chiến hành nghề mấy chục năm, các y tá và nhân viên tặng Chiến biệt danh “Dr Who Care” v́ mọi việc Chiến cứ từ từ mà làm. Giờ đây, chắc linh hồn Guise Nguyễn Chiến đă thanh thản yên nghỉ nơi chốn trời cao và đang nh́n xuống che chở cho gia đ́nh vợ con.

3.      Ngày 16, tháng 2, quư cựu chủ tịch Lê Quốc Bảo, Đoàn Yến, Trần Tiễn Sum, Vơ Văn Cầu, Vơ Văn Phác cùng BCH Hội đă có một buổi họp khoáng đại tại tư gia AC Lại Đức Thuần. Buổi họp rất thành công, diễn ra nhanh chóng v́ những F:\DCIM\103NIKON\DSCN6881.JPGnhững điểm quan trong trong phần tu chỉnh Bản Nội Quy đều được anh đương kim chủ tịch Phan Tiên Thái và anh TTK LĐ Thuần giải thích cặn kẽ, nhất là với các vị cựu chủ tịch. Thật ấm ḷng và quư hóa khi nhiều cựu chủ tịch ngồi lại với BCH để cùng nhau đúc kết và hoàn chỉnh Bản Nội Quy mới cho Hội. Sau phần họp là đến phần nhập tiệc Tân Niên và ăn mừng Tân Gia của AC Thuần cũng như ăn mừng sinh nhật của chị Nguyễn Tinh Châu.

 

 

H́nh 1, từ trái sang phải: quư chị Bửu Phụng, Nguyễn Tinh Châu, chị Vơ Văn Cầu và Đoàn Yến

F:\DCIM\103NIKON\DSCN6883.JPG

 

 

      H́nh 2, từ trái sang phải: Chị Nguyễn Đ́nh Khôi, anh Khôi, anh Lê Văn Danh, anh Đoàn Yến, anh Vơ Văn Câu.

 

 

 

F:\DCIM\103NIKON\DSCN6888.JPG

 

 

.

H́nh 3, từ trái qua phải: V. Chánh, Bửu Phụng, Lê Văn Hùng 49 và anh Lại Đức Thuần

 

 

 

F:\DCIM\103NIKON\DSCN6885.JPG

 

           H́nh 4, từ trái qua phải: Đồng Sĩ Nam, Phan Chánh Đức, Hồ Đăng Thuận, và chị Đức

 

 

 

 

 

F:\DCIM\103NIKON\DSCN6895.JPG

 

 

H́nh 5: anh chị Danh & Tinh Châu choàng tay nhau uống rượu sinh nhật của chị Châu trong tiếng hoan hô của mọi người.

 

 

 

4.      Vợ chồng Nguyễn Văn Hoà & Thúy Anh đă tổ chức tại tư gia một tiệc Tân Niên cho BBT và nhóm bạn trẻ khác như  Đào Hữu Quốc, Lê Văn Hiệp… vào Chủ Nhật cuối tháng 2. Đây quả là một dịp cho BBT chúng tôi thắp đuốc, nhóm lửa t́m mọi cách để thôi thúc nhau, củng cố, và toàn thiện mạng lưới, diễn đàn ykh và Mục 99 Độ.

Giữa các màn ăn uống, nhóm bạn ra sân sau chơi banh bóng chuyền cho đến tối chụp tấm h́nh chung trước khi ra về.

 

Trong h́nh từ trái sang phải: vợ chồng Lê Khắc Lân, chị Đức, chị Thúy Anh, anh Phan C Đức, AC Bửu Phụng với Hồ Đ Thuận đứng giữa/sau, AC Lê V Hùng 49 đang t́m hơi ấm trong ṿng tay, AC Đào H Quốc và AC Lê V Hiệp. Người chụp h́nh là Nguyễn V Ḥa. Chúng tôi đă ra về trước v́ đường xa.

 

 

 

5.      Vào đầu tháng 3, chúng tôi nhận được lá thư gởi từ Pháp của Chú Bửu Thức, # 3; ngoài check $100 niên liễm và bài viết, chú có thư như sau: “Nhân dịp năm Quư Tỵ, ḿnh chúc các bạn trong BCH của Hội được vạn sự như ư… Hôm nay, ḿnh có bài viết gởi kèm theo để đóng góp cho Mục 99 Độ. Cách đây đă lâu, hồi tháng 11/2012 ḿnh có gởi một bài thơ để đăng mà không thấy trả lời, không biết có nhận được không?(Thưa Chú Thức, hoàn toàn không nhận được, yêu cầu Chú gởi lại, kèm theo một tấm h́nh của Chú & gia đ́nh, nếu được). Các bài viết trong Đặc san, Kỷ Yếu hoặc trong 99 Độ thật đặc sắc! Xin có lời khen ngợi BBT và BCH của Hội. Thân ái”. Cám ơn Chú. Bài “Bàn về cái chết Slobodan Milosevic” của Chú vừa được đưa vào Mục 99 Độ. BBT hân hoan đón chờ những bài viết sắp đến của Chú.

6.      Được biết chị Trương Minh Châu, tức chị Lê Khắc Tánh, #7, sắp rời vùng nắng ấm Nam Cali dọn lên hẳn Miền Bắc Cali để được gần con gái và cặp cháu ngoại trai & gái sinh đôi trong đầu năm, một buổi tiệc tạm biệt nhỏ được tổ chức tại nhà hàng Royal Banquet vào chiều Chủ Nhật ngày 10 tháng 3 với sự hiện diện của chị Cẩm Quỳnh, tức chị Trương Quang Hân, #7, AC Hồ Xuân Tịnh, AC Lê Khắc Lân và vợ chồng chúng tôi. Trong những năm tháng tới gần con cháu, chị Tánh sẽ vô cùng ấm cúng. Khi ra về, chị Tánh có hứa tham dự ĐH tháng 8 của YKH.

 

 

F:\DCIM\103NIKON\DSCN6919.JPG

 

Trong h́nh, từ trái sang phải: vợ chồng Lê Khắc Lân, vợ chồng V. Chánh, vợ chồng Hồ X. Tịnh, chị Trương Minh Châu và chị Cẩm Quỳnh.

 

 

 

 

7.      Chúng tôi rất tiếc đă không có mặt trong buổi lể ra mắt cuốn sách TÂM CẢM  gồm 38 truyện ngắn vào ngày 10 tháng 3 tại trung tâm sinh hoạt cộng đồng người Việt tại Sacramento,  mà tác giả không ai khác hơn là chị Cao Thị Thanh Tâm. Chúng tôi biết Chị từ thủa Chị học chung lớp ban C trường ĐK với bạn đồng See pictureskhóa chúng tôi sau này là Trần T Thanh Thiện. Chị tốt nghiệp văn bằng Sư Phạm và cử nhân Văn Chương từ ĐH Huế, và sau đó trở thành dâu của YKH.Tại đại hội YKH khoảng 9 năm trước ở Little Saigon, tập truyện viết chung “Khuấy Bụi Thời Gian” của anh chị Tôn Thất Sang & Thanh Tâm đă chiếm được t́nh cảm và là niềm hănh diện chung của quư ACE tham dự đại hội. Là người yêu chuộng văn chương, anh chị luôn sốt sắng chuyển những truyện ngắn của anh chị cho BBT Hội YKH đưa vào các Tập San, Kỷ Yếu và gần đây, Mục 99 Độ. Mong quư ACE và quư thân hữu tham dự ĐH tháng 8 sẽ bảo trợ món quà tinh thần TÂM CẢM của chị Thanh Tâm một cách nồng nhiệt.

8.      Trong thời gian từ ngày 15 cho đến ngày 21 tháng 3, 2013, vợ chồng chúng tôi và cháu Bồ Câu lái xe lên Miền Bắc Cali để vui chơi đồng thời để thăm các ACE YKH trong vùng. Đi đâu, ở đâu, chúng tôi đều nhận được sự tiếp đón nồng hậu của quư ACE trong vùng. Trong 2 ngày tại Sacramento, chúng tôi ở nhà của Nguyễn Bá Luận, #11 mà vợ là Dạ Minh vốn là bạn học thời trung học ở Nha Trang với boss tôi. Má của Dạ Minh lại là chị đầu của quư đàn anh Đoàn Lân, Đoàn Yến. Tại đây lần đầu tiên tôi gặp em trai của Dạ Minh, Nguyễn Đ́nh Hiền, #15, và bạn đồng khóa 7 là Tôn Thất Đào mà lần cuối cùng nh́n thấy nhau là vào năm 1973 tại Huế. Tiệc buổi trưa ở nhà Luận & Dạ Minh thật vui nhộn với quư AC Tôn Thất Sang, #2, Trần Tiễn Ngạc,#7, Lê Văn Hùng 50, #9, Bùi Văn Minh,#12, Nguyễn Thanh, #29. Chúng tôi đă thưởng thức bánh lá chả tôm đúng danh xưng của Huế và bao món ngon khác do chính vợ chồng Luận tự tay làm. Chúng tôi cũng gặp con gái cưng của vợ chồng Luận cùng chàng rể là một dược sĩ hiện làm việc cho BV VA v́ là cựu quân nhân đă từng tham chiến 3 lần ở chiến trường Iraq.

9.      Chiều đến, chúng tôi cùng dắt nhau qua nhà AC Trần Quư Trâm, #2, để tham dự Party Cơm Hến. Ở đây, tôi gặp lần đầu tiên đàn anh khóa 3 Nguyễn Bội Giang, một BS. Quân Y được đặc cách lên Thiếu Tá tại Mặt trận An Lộc vào năm 1972, và quư AC Nguyễn Văn Tấn, #4, Trần Thị Thiết Tranh, #4 & anh Quí Giao, Tôn T Sang, Trần Văn Hoa, #3, Lê V Hùng 50… Ở Patio đàng sau nhà, có một nhóm đang lo nướng thịt con dê do Bùi V Minh cung cấp nhưng lại được vợ chồng đàn em Nguyễn Thanh xẻ thịt và ướp để nhậu, trong đó tôi nh́n thấy đàn em Nguyễn Thu Trang, #28, đến với con trai và quư chị Hùng 50, Thanh Tâm, Chị Tấn, chị Trâm, đang lui cui xiêng thịt vào que và nướng.  V́ món cơm hến quá đặc biệt ngon, ít người ăn những món khác như ḿ quảng, bún ḅ Huế, cuốn tôm thịt… Trong h́nh: từ trái sang phải: Thu Trang, chị Hùng 50, chị Thanh Tâm, chị Tấn, chị Trâm, chị Nguyễn Thanh.

   

 

4 chàng ngự lâm pháo thủ: Tôn Thất Đào, Nguyễn Thanh, Nguyễn Bá Luận, V. Chánh

 

F:\DCIM\103NIKON\DSCN6923.JPGH́nh chụp trước khi tan tiệc nhưng sau khi phái đoàn San Jose đă ra về. Góc bên trái: gia đ́nh V. Chánh. Thang lầu, từ dưới đi lên: AC Trâm & Vân, AC Sang & Thanh Tâm, Luận, Đào, Minh, Hùng 50. Góc bên phải, từ trái sang phải: Dạ Minh (vợ của Luận), Vân (vợ của Hùng 50), vợ của Thanh. Người chụp h́nh là Nguyễn Thanh, #29.

10. F:\DCIM\103NIKON\DSCN6936.JPGQua ngày Chủ Nhật, 17 tháng 3 chúng tôi lái xe đến San Jose, chở theo bạn Tôn Thất Đào để cùng nhau đến dự mini reunion của khóa 7 tại nhà bạn Hoàng Kim Dũng. Cám ơn bạn Ngô Sĩ Duy Linh đến chơi phút chót. Cám ơn vợ chồng Xuân Mai & Thế không những đă cho tá túc trong đêm mà c̣n lo chuyện tiệc tùng với Dũng. Cám ơn Thầy Cô Vơ Đăng Đài hiện diện với món cuốn nhiếp độc đáo của Huế. Tất cả đều vui mừng khi Thầy Đài tuyên bố sẽ về hưu trong tháng 5 này. Cám ơn quư AC Nguyễn Tấn, AC Thiết Tranh & Quí Giao cùng tham dự. Cám ơn vợ chồng Trần T. Ngạc không ngại đường xa đến nhóm họp và chở Tôn T Đào về lại Sacramento. Cám ơn gia chủ Hoàng K Dũng nấu món bánh canh tôm cua thơm ngon không đâu sánh bằng. Cám ơn Hạnh, trưởng nữ của Dũng cùng chồng sắp cưới đă vui đùa với các bác. Cám ơn các chị đă phụ dọn ăn và rửa chén bát giùm cho bạn Dũng.

H́nh chụp khoá 7 với thầy Cô Đài, từ trái sang phải: Anh Thế & Xuân Mai, Chánh & Minh Châu,  Ngô SD Linh, Tôn T. Đào, Lan Anh & Ngạc, Hoàng K. Dũng

F:\DCIM\103NIKON\DSCN6937.JPGH́nh chụp chung, từ trái qua phải: Chánh, anh Giao, chị TTranh, anh Thế, M.Châu,Xuân Mai,Cô Thầy Đài với Tôn T Đài đứng sau, Dũng, Linh, L.Anh, Ngạc, AC Tấn.

11. Rời nhà Xuân Mai vào sáng Thứ Hai, 18 tháng 3, chúng tôi đến Fremont thăm Thầy Cô Lê Xuân Công. Chúng tôi vui mừng thấy Thầy Cô sức khỏe, tinh thần sáng suốt và nay mai sẽ du lịch xứ Phù Tang vừa thăm con trai út hiện làm việc ở Tokyo vừa ngắm anh đào nở. Và trước khi rời Fremont, chúng tôi được Thầy Cô mời đi ăn trưa ở một tiệm Việt rất lớn mà đa số thực khách là dân Mỹ. Rất tiếc là chúng tôi quá vui và ham nói chuyện nên quên hẳn chụp tấm h́nh lưu niệm với Thầy Cô để tŕnh làng.

12. Những ngày kế tiếp, chúng tôi đến thành phố Danville thăm anh chị Phan Quang Tuệ, con trai của Bác bên vợ tôi, rồi đi chơi San Francisco, thăm cây cầu nổi tiếng Golden Gate và thị xă nhỏ Sausalito nằm bên kia cầu Golden Gate, ăn trưa ở Restaurant 4 Sao Fresh Rolls & Bowl ở ngay trung tâm thương măi của San Francisco, do con trai của cặp vợ chồng thân hữu Hoàng Thống Lập & Lệ Tường làm chủ. Trên đường về lại nhà ḿnh, chúng tôi chọn con đường đẹp chạy sát biển, ghé đến Pismo Beach, ở lại đêm tại thị xă du lịch Đan Mạch Solvang City.

 

V́ thư liên lạc có hạn, và v́ c̣n bao nhiêu điều vui, tin hay cần chia xẻ, chúng tôi sẽ viết thêm về chuyến thăm các ACE của YKH ḿnh trong một lần khác cho Mục 99 Độ. Có điều rất phấn khởi khoảng gần 40 người gặp mặt đều hứa hẹn sẽ tham dự ĐH tháng 8 ở Little Saigon.

13.  Cố ư bỏ trống.

14. Đang phom phom lái xe trên đường dài, chợt nghe ĐT cầm tay reng, một giọng nữ vui vẻ nói “Bích Thọ đây Chánh ơi. Nè giữ cho bọn ḿnh 6 vé ĐH nghe…”  “Thật là vui quá sức, vậy là sẽ gặp được anh Toàn, chị và 4 người bạn của AC. Cám ơn Chị BT …” “Cho bọn 6 người ḿnh ngồi chung 1 bàn nghe”. “Dạ, đương nhiên rồi…” vậy là sẽ gặp lại AC Trần Hưng Toàn, #2 & Bích Thọ năm nay sau 3 năm vắng bóng (+tiếng ca của Chị). Gracias, chị B. Thọ!

15. Cám ơn anh Phạm Đăng Thiện, #3, đă cho nghe bản nhạc Chiếc Lá Cuối Mùa từ thơ La Dernière Feuille của thi sĩ Paul Verlaine, do anh chuyển lời sang tiếng Việt và tự tay đệm đàn dương cầm. Thời gian đó bọn Chánh đang ở tại Pismo Beach. Bản nhạc quá buồn, như lời của bài thơ:

L’oiseau s’en va, la feuille tombe,

L’amour s’éteint, car c’est l’hiver.

Petit oiseau, viens sur ma tombe

Chanter quand l’arbre sera vert.

Bravo anh Thiện cho thưởng thức một bản nhạc với lời dịch rất lăng mạn. Xin mời quư ACE nghe lại lần nữa: http://www.youtube.com/watch?v=JaN2AHOgTKo

Và thay mặt BTC, xin tặng anh chị một chai rượu đỏ khi gặp nhau ở ĐH tháng 8, v́ từ bao nămqua, AC luôn là người đầu tiên ghi danh tham dự đại hội. Mong được nghe tiếng hát của anh năm nay.

16. Được tin vui AC Bùi Xuân Định, #2, sẽ làm đám cưới cho trưởng nam Bùi Xuân Dũng với Trần Thị Lan Hương vào ngày 26 tháng 5, 2013 tại San Diego, chúng tôi xin thay mặt cho ACE trong Hội YKH chung vui với AC Định và thân mến chúc Dũng & Lan Hương trăm năm hạnh phúc. Xin được nhắc lại Dũng hiện là một Associate Professor của Dept Neurology của ĐH YK UCSan Diego, và từng là một speaker trong chương tŕnh CME tại đại hội kỷ niệm 50 năm thành lập trường ĐH YK Huế. Và nghe đâu cô dâu tương lai cũng là một BS vừa ra trường và hiện đang chờ đi residency. Chúc Mừng! Chúc Mừng!

17. Vừa qua, chúng tôi có cơ hội nói chuyện với anh Ngô Chân, #9, nhân anh gởi bài viết cho Mục 99 Độ. Ngoài bài viết, chúng tôi cũng cám ơn anh đă đưa lên diễn đàn ykh những h́nh ảnh đẹp trong vườn hoa nhà anh lồng theo với nhạc đệm. Anh Chân thật là người có tài hoa, không những chăm sóc vườn hoa nhà quá đẹp, mà c̣n văn hay chữ tốt, kiến thức kỹ thuật về computer cao. Phải chi được anh phụ thêm cho một tay với chúng tôi và BBT để chăm bón vườn hoa Hội ḿnh luôn tươi đẹp!  Xin được nhắc lại là AC Ngô Chân định cư ở Richmond, TB Indiana, mới vài năm nay, nên vẫn c̣n ham thích tuyết. Ở Huế, anh làm phụ tá cho Dược Sĩ Lê Bá Nhàn ở trường YKH từ sau 1975 cho đến khi ra đi. Rất mong đón gặp AC Ngô Chân vào ĐH hè năm nay ở Little Saigon. Mời quư ACE thưởng thức PPS Vườn Hồng do anh Ngô Chân thực hiện và vừa qua gởi đến cho diễn đàn ykh: http://youtu.be/dTEQhyDI9Vc

18. Cám ơn bạn Lư Văn Kim, #15, ĐT cho biết những chuyện bên lề của tiệc Tân Niên ở Sài g̣n vừa qua của các ACE YKH thuộc những lớp 1-15, nhân chuyến Kim về VN thăm mẹ già. Càng nói chuyện với Kim, tôi càng phục sự hiểu biết về tôn giáo nơi người bạn trẻ này, và tuy là gốc Phật Giáo, nhưng Kim làu làu thông suốt các kinh Lạy Cha, Kính Mừng c̣n hơn cả tôi nữa. Ít người đă có h́nh chụp chung với cả 2 Đức Giáo Hoàng John Paul II và Benedict XVI, mà trong tháng 5 tới, Kim có được cái hẹn đến Vatican yết kiến tân GH Francis Xavier, và sẽ có tấm h́nh chụp chung với Người. Congratulations!

19. Rất vui mừng khi được bạn cùng khóa 7 Nguyễn Tường Thụy ĐT nói chuyện cả nữa giờ, cho biết bạn sẽ sang CA tham dự ĐH tháng 8. Chung vui với bạn khi biết con gái là một BS hiện hành nghề ở gần Santa Maria, trên con đường 101 mà bọn ḿnh vừa đi qua. Nghe bạn kể chuyện về Huế xưa, YK Huế xưa, Louisiana xưa và nay, mà ḿnh rất phục trí nhớ của bạn. Mong chờ đón bạn để nghe bạn hát bản Tà Áo Tím để nhóm khóa 7 chúng ḿnh t́m lại được hương xưa thân ái của thời SV. Mong gặp lắm.

20.  Cuộc vui chơi Miền Bắc Cali vừa tàn, về đến nhà mở email nghe được bản nhạc Khói Vương Buồn Mi Ai do anh Dương Đ́nh Hưng, #2, chuyển lời Việt từ bài Smoke Gets In Your Eyes. Đây là một trong những bản nhạc mà bọn Chánh đă từng say mê khi theo học trường YKH. Làm sao quên được những chiều, những đêm, nhóm bạn Chánh thường  nằm nghe những bản nhạc Only You, Let It Be, Hey Jude, The Sounds of Silence, Yesterday, I Can’t Stop Loving You,  Love Me Tender, I Can’t  Help Falling in Love, Stand By Your Man… Phần nhạc của bản nhạc Khói Vương Buồn Mi Ai đă hay dưới sự soạn nhạc của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9, mà phần lời lại quá hay, nhất là ở chỗ không có một chữ nào bị lái theo với nốt nhạc:

“Từ ngày ấy ḷng vẫn mơ về h́nh bóng, đă một lần say đắm bên nhau.

Rồi chờ đón từng phút giây về người ấy, đă bao lần thưong nhau, bên nhau.

Thôi t́nh chết trong chiều nay, đành lăng quên từ đây.

Nắng phai mờ trên mây, gió lay nhẹ hàng cây, khói vương buồn mi ai??

Xin mời quư ACE thưởng thức bản nhạc Khói Vương Buồn Mi Ai để nhớ lại những năm hạnh phúc của thời SV trong thập niên 60 và đầu 70:

www.youtube.com/watch?v=4T5c1-C6_sM&feature=share&list=UUDJGceOmeg04zTI8AB-1a6g

 Rất Phục. Rất Phục. Và mong gặp lại anh chị vào tháng 8 năm nay.

21. Chúng tôi rất mừng khi nghe anh Nguyễn Văn Bách “Già” , #5, tuyên bố AC sẽ tham dự ĐH. Qua ĐT anh cho biết tháng 9 AC mới sang Australia, và sẽ có dư th́ giờ sang Cali chơi. Chịu quá đi thôi!! Chắc cuộc gặp gỡ vừa qua ở Pri-Med Houston với Thầy Cô Nguyễn Văn Vĩnh và các đồng môn Hậu Mạc Sửu, Nguyễn Tường Thụy… đă làm anh đổi ư!? Nguyễn T. Thụy có nói với chúng tôi như thế này “ai về già cũng xấu hơn hồi c̣n trẻ. Vậy mà Bách “Già” nay về già mà vẫn c̣n da dẻ hồng hào, mặt mày phương phi, da thịt căng đẹp trai hơn xưa nhiều, nghe thật khó tin, nay nh́n tận mặt mới thấy đúng như lời đồn…” BTC sẽ sắp cho anh Bách ngồi gần anh chủ tịch Thái của Hội để tranh chức đẹp trai của Hội. Hehe!!

22. Về lại nhà chưa nóng chỗ ngồi, chúng tôi đă nhận thùng quà của anh chị Nguyễn Bá Luận, #11gởi tặng, gồm có mứt Gừng Ngào, mứt Gừng Dẻo và bánh Bó Mứt, một món mà có lẽ lần cuối chúng tôi được ăn phải là trước Tết năm 1968, nay hầu như thất truyền, như bánh Măng… Quư hóa thật! cảm động hơn nữa là một lá thư t́nh kèm theo “mới đó mà anh chị đă trở về lại Mission Viejo, quay qua quay lại ngày vui qua mau!... anh chia cho BBT một ít mứt gừng… Nhờ anh cash out check này đóng niên liễm 2013 giùm em…”  Cám ơn tấm ḷng của vợ chồng Luận & Dạ Minh, đă tiếp đăi bọn này tại nhà, mở party chào đón các ACE YKH để cho ḿnh gặp, ra về lại bắt đem theo không biết bao nhiêu món ăn thức uống, về đến nhà lại gởi thêm thùng quà. Chí t́nh đến thế!! Làm răng mà trả ân t́nh này đây?!?!

23. Chúng tôi có lời chung vui đồng môn Trần Nguyên Đạt, # 13, báo tin vui về hôn lễ của trưởng nam Trần Nguyên Quan với cô Hiromi Seki vào ngày 13 tháng 4 tại CA. Thân mến chúc cặp tân giai nhân trăm năm hạnh phúc, và chung vui với anh chị cùng gia đ́nh. Cũng nên nhắc lại cho quư ACE nhớ là gia đ́nh Trần Nguyên Đạt định cư trên 10 năm tại Nhật, nhưng sau đó xin di dân qua Hoa Kỳ và ở TB Colorado từ nhiều năm qua. Hiện nay bạn Đạt hành nghề tại Gledale, Arizona. V́ vậy chúng tôi không mấy ngạc nhiên khi biết cô dâu là người Nhật chính cống từ thành Phố Nagano, nơi Thế Vận Hội Mùa Đông đă diễn ra vào năm 1972 và 1998. 

24. Sau đây, chúng tôi xin phổ biến danh sách ACE đóng niên liễm từ đầu năm 2013, theo thứ tự mẫu tự (người nào gởi trên $50.0, chúng tôi sẽ ghi vào trong ṿng ngoặc): Bảo Chủ, #4 ($100), Bảo Tiên, #14 ($100), Bùi Cao Đệ, #4, Bùi Thạch Thuần, #7, Bùi Xuân Định, #2, Bửu Phụng, #10, Bửu Thức, #3 ($100), Châu Lam Sơn,#14 ($100 cho 2 năm 2013/2014), Châu Nguyễn Thanh Trúc, #14 ($100 cho 2 năm 2013/2014), Đào Hữu Quốc, #14, Đoàn Yến, #1 ($100 cho 2 năm 2013/2014), Đồng Sĩ Nam,#5, Hồ Đăng Thuận, #14, Hồ Ngọc Ánh, #17, Lại Đức Thuần, #3 ($100), Lê Đ́nh Thương, #1 ($100), Lê Đức Tâm, #10 ($100), Lê Kim Lộc, #3 ($100), Lê Quốc Bảo, #1 ($100), Lê Văn Chỉnh, #6, Lê Văn Danh, #2, Lê Văn Hùng 49, #9, Lư Hồng Nga, #15, Lư Văn Kim & Lư Thúy Hà, #15 ($200), Mai Vân Anh,#9, Ngô Trọng Thọ, #2, Nguyễn Thanh, #29, Nguyễn Bá Luận,#11, Nguyễn Đ́nh Khôi, #9 ($100), Nguyễn Hồng Loan, #16 ($100 cho 2 năm 2013/2014), Nguyễn Mộng Hoa, #15 ($100 cho 2 năm 2013/2014), Nguyễn Thế Phước/Nguyễn Châu Khánh Trang, #15, Nguyễn Tinh Châu, #2, Nguyễn Văn Bách, #5 ($200), Nguyễn Văn Thuận, #1 ($100), Phạm Đăng Thiện, #3, Phan Cảnh Hưng, #29, Phan Chánh Đức, #12, Phan Tiên Thái, #5, Trần Đức Lợi, #10 ($100), Trần Hưng Toàn, #2 ($100), Trần Lương Hoa, #5 ($100), Trần Nguyên Đạt, #13, Vĩnh Chánh, #7, Vơ Đại Lợi, #8, Vơ Hoàng Dũng, #20 ($100), Vơ Lâm Quang, #23, Vơ Văn Phác, #7, Vũ Văn Trọng, #8.

 Xin cám ơn quư ACE. Với những ACE sót tên, xin cho chúng tôi biết sớm để bổ túc. Đóng niên liễm là để có tiếng nói chính thức trong tập thể, để tham gia mọi sinh hoạt của Hội, là để tỏ t́nh đoàn kết với YKH ở Hải Ngoại, để không c̣n mặc cảm bị bỏ rơi.

Chúng tôi xin dừng nơi đây, và xin hẹn quư Thầy Cô, quư ACE và quư thân hữu trong lá thư sau. Chúng tôi mong đón chờ quư vị ghi danh. Đến đây, danh sách đă gần 80 người.

Salut au printemps                          Ferme les yeux et sens,

Respire l’odeur du printemps!        Écoute le chant des oiseaux.

N’y at - il rien de plus beau?          Tu touches le vrai bonheur

Dans ce moment de douceur !...

      Thân mến,

      Vĩnh Chánh

      Ủy viên liên lạc/ HAHYKH Hải Ngoại

      www.ykhoahuehaingoai.com

      chanhvinh@cox.net                

(949) 394-0466


Mục lục 99 độ                     Trang nhà YKHHN