HỘI ÁI HỮU Y KHOA HUẾ HẢI NGOẠI

LÁ THƯ LIÊN LẠC THÁNG 5, 2013

Kính thưa quư thầy cô, quư anh chị và các bạn,

Tháng Năm. Hạ đă vào mùa. Trời trong hơn, xanh hơn, nhưng cái nắng lại chói chang hơn. Ở Florida thỉnh thoảng lại có giông, sấm chớp ầm ầm khiến nỗi niềm hoài vọng cố hương ngày càng sâu đậm trong tôi. Huế tháng năm cũng có những cơn mưa giông dữ dội như vậy. Trời xám xịt, giông tố nổi ầm ầm, mưa đổ như trút nước, dữ dội nhưng rất ngắn. Nhớ lại thời thơ ấu, mỗi lần có giông là mỗi lần tôi t́m cách ra tắm mưa cùng với hai ông anh họ ở cùng nhà nô đùa vô tư trong cái sân cément trước nhà. Ôi tuổi thơ vô tư lự sao mà hạnh phúc quá đỗi!

Tháng năm. Hạ đă vào mùa. Ở bên nhà, Huế giờ này phượng đỏ chắc đă nở đầy. Trên Facebook, trên mailgroups đă xuất hiện h́nh ảnh của những cây phượng đẹp chứa đầy kỷ niệm mật ngọt tuổi hoa niên. Chao ôi, thèm muốn chút hương vị xưa cũ nhưng sao khó quá! Tuổi đời ngày càng chồng chất, tâm hồn th́ ngày càng cằn cỗi v́ những lo toan cơm áo đời thường và những biến cố dồn dập đổ ập xuống gia đ́nh khiến những ước mơ thơ mộng thời xưa cũ phai lạt dần theo năm tháng.

Tháng năm, tháng có Ngày Hiền Mẫu. Ngày đáng nhớ và hạnh phúc với nhiều người nhưng với chúng tôi, đó lại là ngày chua xót nhất! Năm năm nay, đến ngày Hiền Mẫu, tự tay nấu mâm cơm cúng mẹ, thắp nhang trước bàn thờ, nh́n di ảnh người mẹ thân yêu, lần nào tôi cũng khóc. Năm nay, ngày Hiền Mẫu lại càng buồn hơn đối với vợ chồng chúng tôi. Chính ngày này, chúng tôi bịt khăn tang lên chùa làm lễ thất tuần cho mẹ Khánh Trang. Hai chiếc khăn tang cùng vấn lên đầu v́ trước đó hai tuần, tôi đă phải ngậm ngùi vĩnh biệt người cha thân yêu của ḿnh. Xin được đồng cảm với những vị đă mất mẹ và xin được chúc mừng đến các vị v́ hạnh phúc vẫn c̣n đấng từ thân.

Tháng năm, có những kính phục, ngưỡng mộ, đồng cảm xen lẫn với uất hận, căm phẫn, khinh bỉ. Phiên ṭa xét xử Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha, hai anh hùng trẻ tuổi cho chúng tôi cảm giác như trên. Một thanh niên can đảm, dám nói lên những điều mà biết bao người dù muốn nói nhưng đă cúi mặt lặng thinh. Một thiếu nữ đương độ xuân th́, thay v́ nhẫn nhục cắp sách đến giảng đường đă dũng cảm viết ra điều mà hàng triệu người dù muốn viết những đă lẵng lặng quăng đi ng̣i bút, đổ đi nghiên mực! Ôi, cảm phục thay khí độ Hoài Văn Hầu Trần Quốc Toản một thời giương cờ sáu chữ chống quân Nguyên lưu truyền trong huyết quản hai bạn. Các bạn luôn ở trong tâm thức của chúng tôi và nhiều người khác nữa. Cho dù tờ Thời báo nổi tiếng của Hoa Kỳ không có bài viết về các bạn, cho dù bức chân dung tươi đẹp của vị anh thư Phương Uyên chụp trước vành móng ngựa không xuất hiện trên trang b́a của tờ báo này th́ các bạn vẫn luôn ở cạnh chúng tôi. Chúng tôi nể phục các bạn!

Tháng năm, một nhạc sĩ tài hoa của đất Thần Kinh giă từ cơi tạm. Mấy ai biết một Văn Giảng với những tấu khúc hào hùng Lục Quân Việt Nam, Đêm Mê  Linh… lại là tác giả của những bản t́nh ca bất hủ Ai về sông Tương, Đôi mắt huyền… dưới cái tên Thông Đạt! Và cũng mấy ai ngờ  những ca khúc Phật giáo như Mừng Đản sanh, Hoa cài áo Lam… nhất là hai bản Từ Đàm quê hương tôi, Có những hồi chuông… thắm đẫm đạo vị lại do ông - với Pháp Danh Nguyên Thông - soạn nhạc và Tâm Đại Lê văn Dũng - một MC có một không hai của Phật giáo Huế và cũng là Giám Đốc của Nhà Thu Băng Hoa Đàm nổi tiếng một thời ở Thượng Tứ - viết lời. Ông, một trong những cây guitare hawaienne trứ danh của Huế đă đi theo cây kia - nhạc sĩ-kỹ sư Ưng Lang - một thời cùng nhau lưu diễn khắp nơi trong ban nhạc Aloha Oe! Không biết họ có cùng nhau lập lại ban nhạc ở bên kia thế giới?

Tháng năm, Y Khoa Huế lại dậy lên phong trào đóng góp giúp Quỹ Thương Phế Binh. Một việc tưởng chừng như là b́nh thường nhưng lại mang một ư nghĩa tinh thần rất lớn. Chúng ta c̣n đây, c̣n được sống hạnh phúc, tự do suốt cả một khoảng thời gian dài cho đến tháng Tư 1975 là nhờ công ơn, xương máu của các Tử Sĩ, của các Thương Phế Binh mọi lứa tuổi ở khắp mọi miền cống hiến. Chúng ta c̣n đây, c̣n được thở chút không khí của tự do sau năm 1975 là nhờ vào sự hy sinh cao cả của các quân nhân QLVNCH, các Tử Sĩ, Thương phế Binh tận tâm, tận lực đóng góp. Góp chút tài vật vào Quỹ là thể hiện ḷng biết ơn, là cách ǵn giữ truyền thống ăn quả nhớ kẻ trồng cây của dân Việt. Những mong quư anh chị em chia sẻ cùng người phải chịu biết bao khổ đau cùng cực v́ mệnh nước nổi trôi!

Tháng năm, một số đàn em YK Huế đang măi lận đận với nghiệp, với nghề được một đàn anh biết rơ sự t́nh kêu cứu trên mailgroups. Thế là nhiều đàn anh có thư trả lời ngay. Những góp ư, đề nghị tận t́nh đó có thể giúp được đàn em ḿnh đang quay quắt trở lại được với nghề, có thể không được nhưng có hề ǵ, mỗi một lá thư là một lời khích lệ, mỗi một lá thư là một niềm cảm thông khiến đàn em ḿnh biết là các em không bơ vơ, khiến đàn em ḿnh có chút an ủi để có dũng khí trải bước trên đường đời nơi xứ lạ quê người. Xin kính cảm ơn quư anh chị, xin nghiêng ḿnh để tỏ ḷng kính trọng quư anh chị đă luôn có mặt bên cạnh các đàn em thân yêu của YK Huế.

Tháng năm, một số anh chị em Y Khoa Huế từ lâu thất lạc hoặc chưa có duyên nối kết với Hội nay trở về mái nhà xưa. Đó là Chị Thái thị Thu Nguyệt Khóa 4, email anthien72@gmail.com , là bạn Đắc Lưu Khóa 19 dacluu@yahoo.com , bạn Vinh Lê Khóa 24 vinhmyle@yahoo.com , Hoàng Huỳnh Khóa 25 hoangtbj@hotmail.com . Một bạn nữa trở về với Hội sau nhiều năm thất lạc là Hoàng Đ́nh Phú cùng Khóa 15 với chúng tôi, hiện là PhD. in Physical Therapy, giảng dạy tại University of Sydney, email phoang@usyd.edu.au . Cả năm anh chị em đều hiện ở Úc Đại Lợi. Ngoài ra, chúng tôi cũng xin vui mừng thông báo đến quư vị một hội viên mới tại Hoa Kỳ. Đó là bạn Trần thị Đoan Trang, ái nữ của anh chị Trần Quư Trâm, Khóa 25 hiện là Pharm. D với email dtran2995@yahoo.com. Xin vui mừng chào đón quư anh chị và các bạn.

Tháng năm, anh chị Phạm Đ́nh Dương làm lễ thành hôn cho con trai Đa Minh Phạm Như Nghị và cô dâu Tê Rê Sa Trần Thanh Mỹ vào ngày 18 tháng Năm tại Sydney Úc Đại Lợi. Chúc mừng hai anh chị đă t́m được chiếc neo bền vững Thanh Mỹ để giữ chặt con thuyền Như Nghị khỏi kiếp lông bông! Vui là có một số YK Huế cùng tham dự tiệc cưới để chia vui cùng anh chị Dương. Bravo các anh chị!

Tháng năm. Chỉ c̣n hơn hai tháng nữa là đến ngày YK Huế hội ngộ. Nhanh thật là nhanh. Mới gặp nhau tại Orlando đó mà cũng đă mười tháng trời. Trách sao, mỗi khi nh́n ḿnh qua gương lại thấy tóc đổi màu nhiều hơn một ít. Trách sao, sức khỏe quư thầy cô, quư anh chị và cả các bạn ngày mỗi yếu đi! Thời gian, phải, sức tàn phá của thời gian quả là đáng sợ! Thế nhưng thời gian - và cả không gian nữa - không thể làm lạt phai đi t́nh cảm. V́ vậy, những cuộc gặp mặt mỗi năm vẫn luôn là niềm mong đợi của mọi người để thầy tṛ có thể gặp nhau, để anh chị em có thể hàn huyên tâm sự, để bạn bè có dịp ôn lại những kỷ niệm tươi đẹp tuổi thanh xuân. Và v́ vậy, Đại hội YK Huế hàng năm vẫn có đông đảo quư thầy cô, quư anh chị cùng các bạn tham dự. Chỉ mới tháng năm, c̣n hơn hai tháng nữa mới tới ngày Đại Hội nhưng đă có hơn hai trăm người ghi danh. Đặc biệt, trong số này sẽ có hai cặp từ Việt Nam sang. Đó là anh chị Thanh Thiện - Hùng và Băng Thanh - Dũng. Tôi mong cho đến kỳ Đại Hội để được gặp lại anh chị Thiện - Hùng mà đă từ lâu lắm rồi chưa gặp lại sau lần Hội Nghị Khoa Học ở Phan Thiết khoảng 1982-1983 chi đó. Tôi cũng mong đến kỳ Đại Hội để gặp chị Băng Thanh xem chị ra sao sau cơn bạo bệnh. Tôi mong đến kỳ Đại Hội để có dịp thăm hỏi sức khỏe quư thầy cô, quư anh chị lớn. C̣n nhớ, năm ngoái anh Nguyễn văn Thuận sau cơn trọng bệnh vẫn ráng tham dự, để rồi khi đọc keynote, anh đă không thể hoàn thành v́ lư do sức khỏe. C̣n nhớ anh Lê Đ́nh Thương, phải thông ṇng năm ống dẫn xăng mà vẫn cứ lịch lăm, hào hoa. Vẫn nhớ chị Tinh Châu với đôi mắt mơ màng, đắm đuối nh́n người đẹp Lê văn Danh đang hát trên sân khấu… Ôi, nhớ nhiều lắm, rất nhiều!

Cũng trong dịp Đại Hội tháng Tám sắp đến, sẽ có những chương tŕnh văn nghệ, tiệc tùng do một số quư anh chị tổ chức. Đó là:

Đêm nhạc t́nh vào lúc 6g30 chiều đến 11g30 tối 1/8/13 tại Hội quán Lạc Cầm 15041 Moran St # 103-104 ( bên hông Phước Lộc Thọ ) Westminster CA 92683 do anh chị Đồng Sĩ Nam tổ chức và bảo trợ.

Buổi cơm thân hữu và văn nghệ vào lúc 5g chiều ngày 4/8/13 tại 1920 Calle Sirena, Glendale, CA 91208. Điện thoại nhà số 818-247-9071, điện thoại di động số 818-441-6829 do anh chị Đoàn Yến tổ chức và thân mời.

Tháng năm, Hoa Kỳ đau buồn, sững sờ v́ mấy trái bom tự tạo của hai anh em Tsarnaev trong cuộc chạy đua trường lực Marathon, một sự kiện thể thao nổi tiếng được tổ chức hàng năm tại Boston. Không thể hiểu nỗi v́ sao họ lại đang tâm giết chết những người vô tội, nhất là trẻ em như vậy! Dù ǵ th́ ǵ, ba mạng người đă bị lấy đi, gần hai trăm người khác bị thương, hành động này không thể chấp nhận được!

Tháng năm, hai trận lốc xoáy trên cùng một đường đi đă tàn phá nguyên một thị trấn ở Oklahoma. Điều đáng thương tâm là hai cơn lốc đă hủy diệt cả một ngôi trường tiểu học, lấy đi mạng sống của ít nhất 7 học sinh, làm hàng trăm người bị thương với gần ba mươi tử vong. Cho dù không cùng huyết thống, không cùng màu da nhưng cũng vẫn là con người, chúng ta cũng cảm thấy xót xa cho thân phận nhỏ bé của con người trước sự hung bạo của thiên nhiên! Kính mong quư thầy cô, quư anh chị và các bạn với đức tin của ḿnh, xin thành tâm cầu nguyện cho những người quá cố được yên nghỉ nơi cơi vĩnh hằng, những người bị thương chóng b́nh phục và các gia đ́nh có nhà cửa bị tàn phá chóng ổn định với cuộc sống.

Cuối cùng, để chấm dứt Lá Thư Liên Lạc Tháng Năm, chúng tôi xin được dành một chút việc riêng tư vào trong lá thư chung: Gia đ́nh Nguyễn Thế Phước - Châu Khánh Trang thành kính tri ân quư thầy cô, quư anh chị và các bạn đă bằng nhiều cách san sẻ với chúng tôi hai nỗi đau tột cùng hầu như kế tiếp nhau xảy ra cho gia đ́nh chúng tôi. Đó là hai cái tang lớn: Thân mẫu của Khánh Trang từ trần và tiếp đó thân phụ của chúng tôi rũ bỏ thân tứ đại. Sự quan tâm của tất cả quư vị là một niềm an ủi lớn lao cho gia đ́nh chúng tôi. Trong lúc tang gia bối rối, chắc chắn có nhiều thiếu sót, kính mong liệt quư vị niệm t́nh thể tất. Rất trân trọng.

Kính chúc quư thầy cô, quư anh chị và các bạn cùng gia đ́nh được nhiều an lạc.

Nhân viên Ban Liên Lạc YKHHN

Nguyễn Thế Phước #15

Trang nha YKHHN