Hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại

Lá thư liên lạc tháng 10-11, 2013

 

Kính thưa quư thầy cô, quư anh chị cùng các bạn,

 

Những cơn giá lạnh của mùa Đông đă bắt đầu thổi đến. Thu vàng dần trôi qua. Ngay cả ở cái tiểu bang bốn mùa chói ánh mặt trời này, cái nắng cũng không c̣n gay gắt nữa. Đôi khi, bầu trời trở nên xám xịt, ảm đạm như muốn nhắc nhở rằng đông giá sắp tới. Và sáng nay, Thanksgiving, khi tôi đang viết Lá thư liên lạc này th́ nhiệt độ ngoài trời ở Orlando là 43 độ Farenheit dù nắng vẫn chói chang. Hôm qua, trời mưa lớn và kéo dài. Nh́n trời mưa, bỗng chạnh nhớ quê nhà với những cơn mưa đông kéo dài tháng này qua tháng nọ, nhớ những cơn gió bấc tràn về lạnh buốt xương, nhớ những trận lụt triền miên tháng Mười, tháng Một. Ôi quê hương, xa quá xa. Ôi quê hương khốn khổ đất cày lên sỏi đá, khí hậu lại quá khắc nghiệt khiến con người cũng trở nên khốn khổ, khắc nghiệt như chính mảnh đất nơi họ sinh ra, lớn lên và… ra đi!

 

Năm nay, dù những cơn băo tuyết đầu đông có hoành hành chút đỉnh, Hoa Kỳ không phải gánh chịu nhiều những cơn thịnh nộ của thiên nhiên. Quê nhà chúng ta không có được cái may mắn đó… À ơi, Ông tha mà Bà chẳng tha, làm nên cái lụt hăm ba tháng Mười để rồi tiếp đó lại là… Ầu ơ, Bà tha mà Ông chẳng tha … Những trận băo liên tiếp, những trận lụt nối theo khiến người dân Việt đă khốn khó lại càng thêm khốn khó. May là cơn băo lịch sử, cuồng phong cấp 17 mang tên nàng mỹ nữ Hải Yến bỗng dưng ơng ẹo đổi hướng đi chứ nếu không th́ tai ương giáng xuống c̣n kinh khiếp hơn nhiều. Nhưng rồi, như là một lẽ thường t́nh, sự may mắn của người này lại là nỗi bất hạnh của kẻ khác! Dân Việt may mắn th́ dân Phi Luật Tân lại phải gánh chịu thiên tai! Rốt cục ở đâu th́ dân đen cũng là người hứng chịu khổ đau trước nhất!

 

Kính thưa quư thầy cô, quư anh chị cùng các bạn,

 

Sáng nay, trong cái se lạnh của buổi chớm Đông, trong không khí háo hức của mùa lễ Tạ Ơn, thương cho hàng vạn sanh linh trên mảnh đất nghèo h́nh cong chữ S, thương cho dân lành trên quần đảo phía Đông Nam biển Thái B́nh Dương, nghĩ đến mọi người rồi nh́n lại ḿnh, ḷng bỗng dưng buồn nên có đôi ḍng cảm khái, những mong quư thầy cô, quư anh chị cùng các bạn niệm t́nh bỏ quá cho.

Vậy nhưng chúng ta cũng có chút an ủi trong ḷng. Trong thời gian vừa qua, Hội chúng ta, tuy chỉ là một tập hợp nhỏ nhưng với nhiệt tâm của ḿnh cũng đă góp chút phần nhỏ nhoi trong việc xoa dịu nỗi đau thương mà thiên tai đưa lại. Mỗi người đă đóng góp một cách sốt sắng theo cách của ḿnh: Tham gia Đoàn Y Tế cứu trợ, đóng góp chút tịnh tài, chia sẻ mối quan tâm… Và chỉ một lời kêu gọi, kẻ ít người nhiều đều đồng t́nh ủng hộ cho Quỹ Cứu trợ Nạn nhân Băo lụt Hải Yến ở Phi Luật Tân khiến Ban Chấp hành rất cảm động. Trước hết, đó là t́nh người. Sau nữa, là việc đền ơn đáp nghĩa. Xin kính cảm ơn quư thầy cô, xin kính cảm ơn quư anh chị em đă hết ḷng v́ nghĩa lớn. Chúng tôi rất hân hạnh được đứng chung với quư thầy cô và quư anh chị em dưới một mái ấm đầy t́nh nghĩa.

 

Trở lại việc của chúng ta, hai tháng qua cũng lắm chuyện vui buồn.

 

Cuối tháng Mười, phiên họp đầu tiên của Tân Ban Chấp hành Hội được triệu tập. Nói là Tân Ban Chấp hành nhưng kỳ thực đều là quư anh chị em trong Ban Chấp hành cũ lưu nhiệm. Duy có một sự thay đổi, đó là sự từ nhiệm của BS Vĩnh Chánh, Ủy viên Liên lạc, người đă góp nhiều công sức cho việc xây dựng Hội ngày càng vững mạnh, người đă nối kết với nhiều anh chị em đồng môn các khóa và cũng là người thường xuyên viết những Lá thư Liên lạc với đầy đủ mọi thông tin của quư thầy cô, quư anh chị em trong Hội cùng gia đ́nh cũng như các thông tin thời sự nóng hổi khắp nơi trên thế giới. Những Lá thư Liên lạc của anh thực sự là mối dây liên kết chặt chẽ siết chặt t́nh đồng môn. Dù sao, anh đă khẳng định là anh sẽ “không bỏ anh em, không bỏ bạn bè” như tiêu đề của một bài viết anh đăng trên Việt Báo và trong Mục 99 Độ của trang Web Hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải ngoại. Nhân cuộc họp này, ngoài tấm plaque của Hội c̣n có một món quà lưu niệm của Ban Chấp hành tặng anh chị như là một lời cảm ơn đến anh chị về những đóng góp cho Hội và cho Ban Chấp hành.

 

Trong phiên họp này, địa điểm và thời gian tổ chức Đại Hội năm tới cũng đă được đưa ra bàn thảo. Cuối cùng, New Jersey được chọn làm địa điểm tổ chức Đại hội năm 2014 với sự nhiệt t́nh của đàn anh chịu chơi Châu Bá Thông, ủa quên Lê Đ́nh Thương, YK1, một “anh” chỉ nhiều tuổi chứ chưa khi nào chịu nhận là ḿnh già! Đúng là Lăo Ngoan Đồng của Y Khoa Huế. Quả thực, ngay hôm sau, anh đă đi khảo sát các nhà hàng và khách sạn và thông báo ngay cho Ban Chấp hành để quyết định đặt chỗ, đồng thời chuẩn bị cho những lộ tŕnh, những địa điểm du ngoạn kỳ thú của Miền Đông Hoa Kỳ. Quả thực, khó mà “không ưa” cặp đôi nhiều tuổi này. Chắc chắn là Đại hội năm tới sẽ là một Đại hội thành công và đáng nhớ. Tuy Úc Đại Lợi cũng là một địa điểm hấp dẫn để tổ chức Đại hội, nhưng suy đi nghĩ lại, quư thầy cô và quư anh chị lớp lớn cũng đă vượt xa cái tuổi cổ lai hy, ngồi máy bay 20 tiếng đồng hồ để phó hội là một việc không phải dễ dàng ǵ. V́ vậy, kính mong quư anh chị và các bạn ở Úc chịu khó đi xa chuyến nữa, lần này có Đại ca Thương bảo trợ, chắc chắn sẽ vui, không vui không về, phải không quư anh chị?

 

 

Nếu quư thầy cô, quư anh chị và các bạn đọc điện thư thường xuyên sẽ bắt gặp một Lê Đ́nh Thương trẻ trung và thẳng thắn với những lá điện thư ngắn nhưng tràn đầy niềm vui với những kỷ niệm thời trai tráng cùng với anh Nguyễn văn Thuận. Và cũng cảm động biết bao khi đọc những trao đổi giữa hai người bạn già! Quả t́nh, t́m cho ra t́nh bạn như t́nh bạn giữa anh Lê Đ́nh Thương và anh Nguyễn văn Thuận là một điều không dễ! Cám ơn hai anh đă góp thêm niềm tin cho cuộc sống, góp thêm hy vọng cho tương lai.

 

Tôi lại có thêm niềm vui khó tả khi nhận được tin tức về hoạt động thiện nguyện của quư đàn anh Bùi Cao Đệ, Vĩnh Chánh như đă được tường thuật trong bài báo “Một ngày vui ở nursing home” của anh Vĩnh Chánh đăng trên Việt Báo http://www.vietbao.com/D_1-2_2-74_4-216274_15-2/ . Các anh đang làm gương cho đàn em với những công tác xă hội ấm áp t́nh yêu thương nhân loại. Biết được công việc của quư đàn anh Tôn thất Hứa, Trần Tiễn Sum, giờ lại biết thêm công việc của quư anh đă làm, lớp đàn em chúng tôi rất cảm phục và thầm hứa sẽ ráng noi gương. Cuộc đời vốn dĩ đă quá nhiều cay đắng, làm được ǵ cho người cũng là một cách làm cho ḿnh được an vui. Xin cảm ơn quư anh đă gieo thêm niềm tin yêu cho cuộc sống. Bởi như Tagore đă viết: “Niềm vui thường mong manh như hạt sương mai, vừa chớm nở đă vội vàng chết yểu, song nỗi u buồn thường dai dẳng khó tan…”, tạo được niềm vui cho người khác cũng là tạo niềm vui cho chính bản thân ḿnh, để ḿnh cảm thấy yêu đời hơn, an lạc hơn trong khoảnh khắc ngắn ngủi của một kiếp nhân sinh.

Nhân mùa Tạ Ơn, một số quư anh chị cũng tạo dịp để thắt chặt hơn t́nh bằng hữu cố cựu. Tôi được tin Nhóm XO năm nay sẽ đón Thanksgiving sớm tại tư gia anh chị Đức-Mai. Quư anh chắc có uống giùm cho đàn em một ly rượu chát đỏ như đàn em đă có nhắn, một ly thôi và nhớ ngửi lâu trước khi uống, phải không quư đàn anh!

 

dm1

 

Nhân đây, chúng tôi xin cập nhật một số tin tức của anh chị em nhà ḿnh để quư thầy cô và quư anh chị tường tri.

 

QuynhHoa2Hồi tháng 8 vừa qua, BS Khổng Lê Quỳnh Hoa từ Gia Nă Đại có qua Los Angeles, California, gặp gỡ một số bạn học thời Trung học của ḿnh cũng như bạn học ở YK Huế. Bạn Quỳnh Hoa khóa 19 (1979-1985), cùng khóa với BS Lăm Thúy-Ái Nữ của Thầy Lê Bá Vận, Đắc Lưu ở Úc Đại Lợi, và là hàng xóm một thời của chị Tinh Châu ở con đường đẹp dẫn vào cửa Hiển Nhơn, đường Đinh Công Tráng (Không biết tôi nhớ như vậy có đúng không về con đường sau lưng Tam Ṭa?) Bạn đă từng làm ở BV Lille Pháp Quốc theo chương tŕnh FFI (Faisant fonction de l’Interne) và lấy MPH ở Tulane University, Louisiana Hoa Kỳ. Năm 2001, bạn định cư ở Calgary, Alberta và làm việc cho Pḥng Nghiên cứu Khoa học của Trường Y Calgary, Alberta Bone and Joint Health Institute và là Consultant cho Abbott về thuốc chống siêu vi trùng ở trẻ em. Email của bạn: khongle9@yahoo.com. Có lẽ moderator KimCang đă thêm email này vào yahoogroup rồi, nếu chưa th́ xin sư huynh thêm giúp để bạn Quỳnh Hoa dễ liên lạc với Hội. Mong rằng bạn Quỳnh Hoa sẽ phó hội năm tới tại New Jersey để anh chị em có dịp chiêm ngưỡng dung nhan cô đồng môn học rộng tài cao.

 

Tháng 9 vừa qua, anh chị Nguyễn Hào qua thăm California từ Đức Quốc. Anh chị đă được quư anh Bửu Phụng và Nguyễn văn Ḥa tiếp đón một cách nồng hậu. Được biết rằng anh đă nói: “Đừng hỏi anh lớp nào, ra trường khóa mấy, cứ biết rằng chúng ta cùng trường YKH là được rồi.” Anh Hào ơi, tên anh đă có trong danh sách của khóa 10 từ lâu rồi, anh mở trang Web của Hội ḿnh mà kiểm tra, nói khó làm chi hả anh! (Chọc anh chút, đừng giận đàn em nghe anh Hào.)

 

hoa1

 

Và mới đây thôi, chúng tôi được tin anh Nguyễn Thanh Đức khóa 14 đă lái xe suốt 4 ngày ṛng ră để đưa tro cốt của người vợ hiền từ Atlanta, Georgia về Orange County, California để an táng ch́u theo nguyện vọng của người đă khuất. Đây quả là một minh chứng cho t́nh yêu cao đẹp và chung thủy mà anh Đức đă dành cho người bạn đời quá cố của ḿnh. Thật là cảm động khi biết được tin này.

 

Vừa rồi, chúng tôi cũng nhận được một mail với bức ảnh của một ngư ông với chiếc cần câu và một chiếc ghế với ghi chú: Cuộc sống hưu trí. Vậy mà khi chúc mừng th́ lăo ông lại trả lời: anh chị chưa về hưu mô Phước Trang ơi, chỉ giảm ngày làm việc thôi! A, rứa cũng được, anh Lộc hí. Về hưu luôn không có việc chi làm cũng chán, thôi th́ làm tà tà cũng được. Vợ chồng em đang chờ đợi để xuống ăn cơm tất niên với anh chị ở căn nhà mà anh ngồi câu cá đó nghe. Vậy là anh Lê Kim Lộc chỉ mới nghỉ hưu một nửa thôi, hà hà, bán hưu trí. Chuyện này mới à nghe!

 

Mấy ngày trước, mailgroups rộn tiếng chúc mừng sinh nhật anh Dương Đ́nh Hưng với ước mong được nghe thêm nhiều bản nhạc hay của anh. Xin được kính chúc mừng sinh nhật anh, cầu mong anh mạnh khỏe và hạnh phúc bên người thân.

 

Một đồng môn của chúng ta vừa giă từ cơi tạm hồi trung tuần tháng 10. Chị Mai Băng Thanh Khóa 12, sau 2 năm chống chọi với căn bệnh ung thư đại tràng đă vĩnh viễn ra đi để lại nhiều thương tiếc cho người bạn đời, các con cháu, bạn bè cũng như đồng môn. Sau Lễ hỏa táng, tro cốt của chị đă được đưa về Huế rải xuống ḍng Hương giang. Vậy là xác thân chị đă vĩnh viễn ḥa tan vào ḷng đất mẹ, vào ḍng sông Hương yêu thương của người dân xứ Huế. Xin được góp lời cầu nguyện cho hương linh chị sớm an vui cơi Tịnh. Cũng xin nguyện cầu cho anh Đào Duy Dũng và các con cháu sớm lấy lại thăng bằng sau sự mất mác quá sức lớn lao này.

 

MBT   NBBT7

 

Một tin buồn khác. Bạn Nguyễn văn Cư khóa 15 vừa mới bỏ cuộc chơi cách đây 3 ngày tại Dak Lak. Linh cữu đă được đưa về Huế an táng tại quê nhà. Các bạn YKH khóa 15 cũng đă đến để chia tay với Cư lần cuối trước khi Cư nằm sâu trong ḷng đất mẹ. Nguyện cầu cho bạn Nguyễn văn Cư được an b́nh nơi cơi vô sanh. Xin được chia buồn cùng chị Cư và các cháu.

Chúng tôi lại nhận được tin hiền thê của bạn Vơ văn Ḥe khóa 15 bị suy tim phải vô nằm ở Bệnh viện Riverside mất mấy ngày, vừa mới về nhà. Cầu mong ơn trên che chở cho chị Ḥe và mong Ḥe b́nh tĩnh để lo cho vợ hiền.

 

Vài ngày hôm nay, lại nhận được tin anh Dương Quang Hớn bị Strokes, cầu mong anh sớm hồi phục.

Kính thưa quư thầy cô, quư anh chị cùng các bạn,

 

Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, Ban Liên Lạc chúng tôi xin kính chúc quư thầy cô, quư anh chị cùng các bạn được nhiều sức khỏe, hạnh phúc bên gia đ́nh và bạn hữu. Xin cảm ơn đất nước Hoa Kỳ đă dung nạp chúng ta như đă dung nạp các di dân từ nhiều thế kỷ trước. Xin nguyện cầu cho dân lành Phi Luật Tân sớm vượt qua nỗi đau mất mác bởi cơn băo Hải Yến. Xin nguyện cầu cho cả thế giới được sống trong ḥa b́nh, an lạc. Và trên hết, xin thành tâm cầu nguyện cho đất nước Việt Nam sớm được tự do, đồng bào Việt Nam thoát khỏi mọi nguy nan do thiên tai cũng như nhân họa.

Mùa Tạ Ơn 2013

Thay mặt Ban Liên Lạc

Nguyễn thế Phước YKH 15

Trở về trang nhà YKHHN