Hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại

LÁ THƯ LIÊN LẠC THÁNG 10 & 11, 2014

 

Kính thưa quư Thầy Cô, quư Anh Chị Em và quư Thân Hữu

 

Tháng trước, quư Thầy Cô và quư vị nhận đọc Lá Thư Liên Lạc Tháng 9 từ cánh đồng nội Austin, Texas. Cám ơn Mộng Hoa đă mang đến làn gió nóng làm cháy bừng bao con tim trẻ măi không già đang chờ đợi một đổi thay hứng khởi song song với sự nhậm chức của tân Chủ Tịch Châu Lam Sơn. Theo sự thôi thúc của tinh thần cùng chung nhau làm việc, Ban Liên Lạc xin được nối tiếp nhịp cầu thân yêu qua lá thư hôm nay gởi từ Miền Nam Cali. Trong tinh thần quư mến và thương nhớ, chúng tôi xin thay mặt cho Ban Chấp Hành gởi đến quư Thầy Cô, quư ACE cùng quư Thân Hữu những ngày an lành và hạnh phúc.

Vàng phai đi, mùa thu, để lá hoa bớt phiền muộn

          Ở ngoài kia c̣n có mây trắng trời xanh.

          Ngày hôm qua ḿnh đă mơ ước một ước mơ dẫu b́nh thường

                   Ngồi bên em, hoàng hôn đâu đó rụng rơi. 

Ngày Hôm Qua Là Thế

 

cid:ii_i2fkbxbl4_149a73751013b49bKính thưa quư vị, lá thư Liên Lạc tháng 9 gởi ra vào đầu mùa Thu mà nay đă giữa mùa Thu rồi. Trong khi gần 50% nước Mỹ đang chịu cái lạnh của mùa tuyết đến sớm, tại Nam Cali thời tiết thật tuyệt vời với vài cơn mưa nhẹ vào đêm, những ngọn gió đ́u hiu cùng với nắng ấm ban trưa làm ḷng người cảm thấy muốn gần nhau. Cũng với  lư do đó, anh chị Chủ Tịch Châu Lam Sơn & Trúc đă chọn ngày lành tháng tốt ghé đến Little Sài G̣n vừa làm công quả, vừa chủ tọa phiên họp đầu tiên với Ban Chấp Hành mới trong các ngày 7 và 8 tháng 11, cũng như có một buổi gặp gỡ với ban Cố Vấn với sự hiện diện của quư anh Đoàn Yến (chủ tịch đầu tiên của Hội), Trần Tiễn Sum (người sáng lập Hội), Lê Quốc Bảo, Vơ Văn Cầu, Trần Tiễn Ngạc, Lại Đức Thuần cùng với thành viên BCH tại chỗ như quư anh chị: Bùi Cao Đệ, Lê V. Hùng 49, Bửu Phụng, Phan Chánh Đức, Lê Văn Hiệp, Trần Hoàng Hoa (Lê Tấn Phùng), Bảo Tiên, Hồ Đăng Thuận, Vơ Lâm Quang…Trong chiều hướng mới của Hội YKH với BCH gồm đa số những cựu SV thuộc thế hệ trẻ, anh tân chủ tịch CL.Sơn ngỏ lời kêu gọi sự gắn bó và t́nh đoàn kết trong phương cách cùng chung vai, chung sức làm việc.

Nhân đây và thay mặt cho BBT, chúng tôi cám ơn đàn anh Vơ Văn Cầu, #2, đă giữ lời hứa gởi đến một bài nghiên cứu chuyên môn trong ngành Sản Phụ Khoa vừa đăng vào diễn đàn và Mục 99 Độ. BBT tha thiết kêu gọi quư ACE và các thân hữu đóng góp tích cực hơn những bài viết, tự truyện, thơ văn, truyện dịch, tài liệu khoa học, chuyên môn YK… để nuôi dưỡng Mục 99 Độ, tiếp tục làm phong phú tinh thần của Hội, và tô thắm vườn hoa chung của gia đ́nh YKH Hải Ngoại chúng ta. BBT xin cám ơn quư ACE, đặc biệt Thầy Lê Bá Vận, đă dành nhiều th́ giờ và tâm huyết cho mục 99 Độ.

Rồi đây, anh Tân Thủ quỹ Phan Chánh Đức, #12, sau khi chiêm nghiệm sổ sách và học nghề của anh cựu thủ quỹ Đồng Sĩ Nam, sẽ có lá thư giới thiệu gởi đến quư ACE tường tŕnh chi tiết của ngân khố. Và hy vọng chị Trần Hoàng Hoa, #13, cũng sẽ có lá thư riêng để giới thiệu cá nhân trong chúc vụ phụ tá của Ban Xă Hội & Tương Tế.

Trong thời gian qua, có nhiều biến chuyển trên thế giới đáng được ghi nhớ. Trước tiên là t́nh h́nh ở Ukraine tạm ổn định với hoà b́nh giả tạo; sự bạo tàn của nhóm ISIS quá khích đă khiến Hoa Kỳ và phe đồng minh phải nhảy vào cuộc chiến tại Syria và Iraq dù chỉ với không quân; phong trào dân chủ do sinh viên chủ động, với khuôn mặt sáng ngời của người lănh đạo trẻ tuổi Joshua Wong và câu nói bất hủ “nếu cần làm những ǵ đáng làm ngày hôm nay, chúng ta phải làm chứ không để cho thế hệ mai sau gánh vác”; Đan Mạch chính thức thừa nhận Palestine là một quốc gia; quân đội Hoa Kỳ được gởi sang Miền Tây Châu Phi để giúp đỡ và ngăn ngừa sự bành trướng của bệnh SVT Ebola ở các nước Liberia, Sierra Leone và Guinea; sự vắng mặt bất thường của lănh tụ Kim Jong-Un ở nước CS. Bắc Triều Tiên; phát hiện mộ chôn tập thể của 43 sinh viên biểu t́nh bị chính quyền địa phương giết tại Iguala, Mexico; cuộc tấn công của những người Hồi Giáo Cực Đoan ở Quebec và Ottawa, Canada; kỷ niệm 25 năm Bức Tường Ô Nhục Bá Linh bị sụp đổ vào ngày 9 tháng 11, năm 1989, kéo theo sau đó là khối CS. Đông Âu và Liên Bang Xô Viết; Hội nghị APEC tại Bắc Kinh, Trung Quốc; Hội nghị G 20 tại Brisbane, nước Úc; Vài vụ bạo động có tính cách khủng bố diễn ra ở Jerusalem. Phi thuyền không người lái Philae của Chương Tŕnh Không Gian Âu Châu đáp xuống sao chổi (comet) 67P, sau 10.7 năm rời mặt đất.    

Tháng 10 cũng là tháng của giải Nobel được công bố. Đặc biệt năm nay, giải Nobel Ḥa B́nh cao quư nhất lần đầu tiên được trao tặng cho một người chỉ mới 17 tuổi, em Malala Yousafzai, 17 tuổi, người Pakistan và ông Kailash Satyathi, người Ấn Độ; Nobel Văn Chương về tay văn hào người Pháp Patricc Modiamo; Giải Nobel Vật Lư được chia ra cho 3 nhà vật lư học người Nhật Shuji Nakamura, Hiroshi và Isamu Akasaki; Giải Nobel Hóa Học về tay quư ông William E. Moerner (Stanford/Hoa Kỳ), Eric Betzig (Howard Hughẽs Med. Center Institute, Hoa Kỳ) và Stefan Hell (Germen Cancer Research Center, Đức); Giải Nobel Y Khoa thuộc về cặp vợ chồng người Na Uy Edward Moser & May-Britt Moser và John O’Keefe (người Mỹ nhưng làm việc ở Anh Quốc); và giải Nobel Kinh Tế về tay Jean Tirole của nước Pháp.

Trong nước Mỹ, căn bệnh Ebola lan tràn trong nước là một biến cố quan trọng, qua cái chết của Thomas Duncan người Liberia tại Dallas kéo theo sự lan truyền bệnh đến 2 y tá Nina Phạm và Amber Vinson. Đúng vào ngày 15 tháng 10 khi cô Nina Phạm bị mắc bệnh Ebola, như một trùng họp khó hiểu mang tính chất dị đoan, thị trường chứng khoán Dow Jones tụt dốc 450 điểm, xóa sạch hoàn toàn bao lợi nhuận của từ đầu năm 2014; vài sự kiện nghiêm trọng trong vụ người lạ mặt nhảy rào và xâm nhập vào ṭa Bạch Ốc đă làm bà giám đốc cơ quan Mật Vụ từ chức; TT Obama nuốt lời, ra lệnh chuyển thêm 1500 binh sĩ đến Iraq; 1 World Trade Center chính thức được khánh thành thay thế cho 2 ṭa nhà World Trade Center bị phá hủy trong vụ khủng bố 9/11/2001; thất bại lịch sử của đảng Dân Chủ cầm quyền khi đảng Cộng Ḥa chiếm đa số trong lưỡng viện quốc hội Hoa Kỳ và ở ghế Thống Đốc Tiểu Bang, nói lên sự bất tín nhiệm của dân Mỹ sau gần 2 nhiệm kỳ của một tổng thống da màu đầu tiên; Ô. Tim Scott của TB South Carolina trở thành Thượng Nghị Sị Cộng Ḥa da đen đầu tiên của Mỹ từ sau Nội Chiến và bà  Mia Love, gốc Haiti của TB Utah, trở thành Dân Biểu Cộng Ḥa da đen đầu tiên. Và dù đă tuyên bố sẽ cộng tác với đa số Cộng Ḥa ở Quốc Hội, TT Obama đơn phương quyết định ban hành một đạo luật mới về Di Trú, đưa đến viễn ảnh có sự xung đột lớn không tránh được giữa hành pháp và lập pháp.

Sau đây là những tin tức liên hệ đến Hội chúng ta:

1/ Một số bạn trẻ được anh chị Nguyễn V. Danh & Nguyễn T. Châu mời đến party ở căn nhà vacation tại Laguna Beach. Tuy nhà chỉ có 1 pḥng, nhưng cấu trúc của căn nhà thật hết sẩy với tầng balcon rộng lớn nh́n ngay xuống biển. Chúng tôi bị mờ mắt không biết do nắng quá nhiều hay do cảnh vật cây cối quanh nhà.  AC Danh & Châu có rao giá cho mượn (không phải là mướn nhé!) căn nhà một ngày + một đêm với những anh chị nào cần có nơi để hấp hôn hay khi làm kỷ niệm đám cưới. Quả là một dream house! Our compliments!

 

2/ Trong danh sách những BS chuyên môn Tim Mạch có liên hệ đến Hội YKH Hải Ngoại tham dự và phát biểu tại Đại Hội chuyên khoa Tim Mạch tại Đà Nẵng, VN trong những ngày 11-14 tháng 10, chúng tôi nhận thấy có BS. Lê Minh Khôi, ở Palm Springs và con trai của Thầy Cô Lê Thanh Minh Châu & Tăng Thành Trai với đề tài: Is there any additional benefit to measure FFR for ACS patients? How and when to use intracoronary imaging to improve procedural outcomes, và Using intravascular ultrasound to optimize PCI outcome: is it really necessary? Và GS. Michael Nguyễn , trưởng nam của anh chị Nguyễn Diêu, #2, ở Úc, với đề tài: Left atrial appendage occlusion: Who and how? Denervation for systemic and pulmonary hypertension: fact or fiction? Hybrid DES- Clinical update and practical examples from Vietnam (qua bài Nghiên cứu của Stent phủ thuốc Hybrid: các ca lâm sàng thực tế ở VN này, chúng tôi muốn hỏi Michael làm sao anh có thể tin được vào thống kê ở VN khi thực tế cho thấy báo cáo láo là chuyện b́nh thường tại đây để anh đúc kết lecture nói trên).

Ngoài ra c̣n có bạn Nguyễn Ngọc Thạch, #12, với 1 đề tài chuyên môn, The new standard and future treatment of primary PCI, và 2 bài liên hệ đến kiến thức căn bản, đó là International collaboration for integration and development of cardiology in Vietnam, và How to write a strong article or research. Chúng tôi hy vọng bạn Thạch nói lên sự quan tâm bắt buộc người viết phải đạo đức trong sự thật khi soạn thảo và viết bài nghiên cứu và chớ nên phiên dịch những tài liệu của người khác rồi đề tên ḿnh. Nếu có được như vậy th́ chúng tôi xin vỗ tay, c̣n không th́…thôi.

 

3/ Chúng tôi có niềm vui khi đón chào đàn anh Nguyễn Xuân Thanh, #2, về lại Hoa Kỳ để check up sức khỏe. Sau khi con tim anh được tân trang bằng một giải phẫu thay luôn 4 nhánh động mạch, anh ăn mừng bằng cách mời vợ mới cưới từ VN sang chơi vài ba tuần trước khi cả hai dắt tay nhau về lại vùng cao nguyên ở VN. Chúng tôi hân hạnh có dịp chiêu đăi và đưa anh chị đi vui chơi ở một vài thắng cảnh. Thân chúc anh chị vui hưởng đời đẹp bên nhau. Mong sớm gặp lại anh chị. Xin khoe làng cái h́nh của anh chị Thanh mà trước đây mấy khi chúng ta có được. Trông anh trẻ hẳn ra hí!!

 

 

4/ Nhân dịp chị Lê Thị Thu Thảo, đàn em # 15 và tác giả của bài viết “Bèo Trôi” trong Mục 99 Độ, dừng chân ở Quận Cam trong chuyến du lịch Hoa Kỳ, chúng tôi gặp chị ở nhà một người bà con chung và đă có thời gian khá dài ngồi nghe chị kể những chuyện thật và đau thương trong lănh vực Y Tế/ Bệnh Viện ở VN. Mấy năm trước đây, chị có được một học bổng về Cấp Cứu và hệ thống EMS trong 6 tháng tại Mỹ. Khi về Sài G̣n, chị được ban lănh đạo thành phố mời thuyết tŕnh. Sau buổi thuyết tŕnh, chị được cho biết ngay thành phố không có khả năng tài chánh và dân sự để làm một hệ thống cấp cứu, ngay cả hệ thống cấp cứu kiểu mẫu cấp quận như chị đề nghị. Và như vậy công chuyện vẫn “vũ như cẩn”. Cầu chúc Thu Thảo nhiều an lành.

5/ Các bạn khóa 9 YKH đă có dịp đón tiếp bạn đồng khóa Đỗ Xuân Cảnh và phu nhân tại nhà hàng Royal Banquet khi cặp vợ chồng này du lịch Hoa Kỳ. Tiệc mừng vào trưa, nhưng không khí quá vui nên mọi người kéo nhau qua quán cà phê Gypsy ngồi tán dốc tiếp cho đến cận giờ chuyến bay về lại VN của Cảnh & Thủy. Hiện diện trong hội ngộ gồm có quư bạn Lê Cảnh Luận (chủ xị), Lê Cảnh Hoạt, Lê T. Minh Nguyệt, Bửu Phụng, Lê V. Hùng 49 & Hồng, Lê V. Hiệp & Hương, vợ chồng Cảnh & Thủy và V. Chánh & M. Châu. Về đến VN, ḷng bạn Cảnh vẫn c̣n vương vấn t́nh bạn, nên bạn đă vội viết bài “Tản mạn chuyến thăm Mỹ” gởi vào Mục 99 Độ.

 

 

6/ Nhân đám cưới con trai Lê Tâm của vợ chồng Lê Đ́nh Thành, #10, vào ngày 4 tháng 10, nhóm bạn YKH ở Montreal, gồm vợ chồng Diệc Kiến Quân, Lê Đức Tâm, cùng vợ chồng Vơ Di Sơn bay qua từ Belgium, và chị Trần Tiễn Hiền từ MD, đă rủ nhau tụ về Boston để chung vui với Thành & Thảo. Nhờ vậy mà có một reunion nhỏ của khóa 10 với Thầy Cô Nguyễn Văn Tự, anh chị Lê V. Chỉnh & Như Mỹ, anh chị Phan Anh Tuấn… Biết được đám cưới tổ chức rất linh đ́nh trong 3 ngày liên tiếp, chu đáo và theo cổ truyền và tuy tin vui đến trễ, chúng tôi chung vui với anh chị Thành & Thảo và thân mến chúc 2 cháu Lê Tâm & Huỳnh Linh. Nhân đây chúng tôi cũng cám ơn anh chị Thành thêm một lần nữa khi đă trân trọng đón tiếp quư Thầy Cô và ACE trong YKH tại nhà hàng của ḿnh trong chuyến ghé thăm Boston của phái đoàn tham dự ĐH 2014. Cung Hỷ. Cung Hỷ. Rất tiếc không có sẵn đây tấm h́nh của Cô Dâu Chú rể để khoe với làng.

 

7/ Khi sức khỏe trưởng Ban Biên Tập Bảo Tiên được hồi phục tốt đẹp sau cuộc giải phẫu Aortic Valve, vợ chồng Lê V. Hùng 49, do cảm khái B. Tiên giữ vững lập trường dứt bỏ “tật” hút thuốc từ mấy chục năm qua, nên kéo toàn bộ BBT đến ăn mừng B. Tiên ở quán đồ Huế Hương Vĩ. Một ngày đáng nhớ!

8/ Trước khi rời quán, chúng tôi gặp lại anh chị Hà Thúc Như Hỷ, #2 vừa bước vào. Chúng tôi vui mừng nh́n anh chị đầy sức khỏe và thân thiện. V́ biết anh Hỷ muốn t́m hiểu thêm hướng đi của BCH mới, nên Hồ Đăng Thuận t́nh nguyện (hay được chỉ định) ở lại hầu chuyện anh chị Hỷ.

9/Chúng tôi chung vui với anh chị Diệc Kiến Quân & Quỳnh Hoa #10 lên chức ông bà Nội lần đầu tiên trong đầu tháng 11 với sự ra đời của cháu Nội Gái có tên Zoé Ngọc Quỳnh Diệc. Nghe nói cháu “xấu gái” lắm nên không cho ai chộ h́nh cả. Chúc Mừng. Chúc Mừng. Mong sẽ đón tiếp nhị vị trong chuyến thăm gia đ́nh ở Nam Cali vào tuần Thanksgiving này. Mong lắm thay.

10/ Nhân dịp hiếm hoi vợ chồng Phạm Đ́nh Vinh, # 6 & Như Liên, # 8, từ Atlanta về thăm gia đ́nh ở Little Sài G̣n, chúng tôi có cơ duyên ngồi nói chuyện với anh chị Vinh & N.Liên trong suốt mấy tiếng đồng hồ ở nhà hàng Tip Top, Fountain Valley, kéo theo luôn cả bạn Vơ Đại Lợi. Tuy anh Lợi cùng khóa 8 với chị Như Liên, nhưng đây là lần đầu tiên mà 2 bạn cùng khóa gặp lại nhau sau 40 năm kể từ ngày tốt nghiệp YKH vào năm 1974. Nghe qua mà ốt dột mà lại vừa vui mừng cho cả hai bạn! Chúng tôi chung vui với anh chị Vinh & Như Liên khi biết tin út nữ anh chị hiện đang theo học năm thứ nhất ĐHYK Tampa sau khi cháu đă có văn bằng MA. Physical Therapy và đă làm việc trong ngành 6-7 năm qua. Cháu được nhận vào trường YK không những chỉ v́ perfect score của MCAT mà c̣n v́ kinh nghiệm bản thân phát triển và truyền đạt tu luyện Thiền Học trong chữa trị tâm linh, một khía cạnh được trân quư bởi hội đồng tuyển chọn của trường YK. Thân chúc cháu vui với hướng đi mới và chúc anh chị Vinh & Như Liên có nhiều an lành. Congratulations. Nhớ về đây trốn lạnh nếu bên Atlanta có băo tuyết.

11/ Anh chị Lê V. Hùng 49 & Hồng tổ chức tại tư gia một buổi tiệc ăn mừng (trễ) kỷ niệm 35 năm đám cưới cùng một lúc với sự hưởng phúc lợi từ An Sinh Xă Hội và Medicare, với sự hiện diện của trên 20 bạn YKH và thân hữu. Không khí thật vui nhộn, nhất là khi có những câu chuyện tiếu lâm rất có duyên do chính chủ nhân kể ra. Quả là một ngày đáng nhớ.

 

12/ Cám ơn đàn anh Tôn Thất Hứa (cũng như anh Nguyễn Văn Bách “già”, Lư Văn Kim và…) thường xuyên ĐT thăm hỏi và chuyện tṛ lai rai. Chúng tôi rất vui mừng khi biết anh và phái đoàn chuyên khoa Đức đă đến Lima của nước Peru ở Nam Mỹ để giải phẫu trong 15 ngày liên tục cho 146 em bị dị tật, sứt môi… do chính Đức Cha trong vùng đích thân chở bằng xe hơi đến cho toán y tế thiện nguyện mỗi 2-3 ngày. Thật cảm động khi các anh chị em trong đoàn công tác đă được Đức Cha đến bắt tay cám ơn từng người một và sau đó làm dấu tay ban phép lành ngay tại phi trường trước khi phái đoàn bước lên phi cơ ra về. Có lẽ đây là lần thứ 7 anh Hứa và phái đoàn y tế Đức đến làm công tác thiện nguyện tại nước này.  

13/ Có ư bỏ trống.        

14/ Được tin anh chị Danh & Châu vừa lên chức ông bà Ngoại lần thứ sáu vào ngày 15 tháng 11, với sự ra đời của cháu ngoại trai, cân nặng 7 lb 15 oz, rất đẹp dzai (phải nói ngọng cho ôn mệ đừng đụng tới), có tên dzài ḷng tḥng Vinh LêNguyễn MacMillan. Đây chính là lư do khiến bà ngoại bỏ ông ngoại lui cui một ḿnh để lên tận San Jose ở luôn mấy tháng. Mong đến ngày bà ngoại bồng cháu về dưới này để cho chúng em chộ với. Chúc Mừng. Chúc Mừng.

15/ Biết tin anh chị Lê Đ́nh Thương đang trên đường từ New Jesey đến Memphis để ăn mừng Lễ Tạ Ơn với người thân, chúng tôi mến chúc chuyến đi của anh chị có nhiều niềm vui và an toàn trên con đường xa lộ với aller retour trên 1200 miles trong thời tiết lạnh.

 

Trong mấy tuần liên tiếp vừa qua, từ cây ổi vườn sau của nhà, vợ chồng chúng tôi bắt thang, trèo hái và chọn những trái ổi to đẹp, căn phồng ḍn cứng với cơm dày ruột nhỏ và ít hột, hương vị đậm đà có duyên, bỏ vào thùng kèm theo muối ớt gởi đến Sacramento, Salt Lake City, Trenton/ New Jersey, Boston, San Jose… làm quà cho người ở xa hay chia cho các bạn trẻ trong vùng khi gặp nhau vào cuối tuần. Để đánh dấu kỷ niệm thân t́nh qua chuyến đi chơi ở Đại Hội 2014.

Trước khi dứt lời, chúng tôi kính chúc quư Thầy Cô, quư ACE và quư Thân Hữu một mùa Lễ Tạ Ơn thật ấm cúng trong t́nh gia đ́nh.

Ban Liên Lạc xin hẹn quư vị trong lá thư liên lạc tháng tới.

 

Thân mến,

Vĩnh Chánh YKH 7

 

LTLL 10-11, 2014 YKHHN