LÁ THƯ LIÊN LẠC THÁNG 7, 2011

 

KÍNH THƯA QUÝ THẦY CÔ, QUÝ ANH CHỊ EM VÀ QUÝ THÂN HỮU

 

7.11letter1Mùa Xuân vừa đi,  mùa Hạ đang đến mang theo cơn nóng quá độ bao phủ gần 40 tiểu bang miền Trung và miền Nam Hoa Kỳ. Đã vậy độ ẩm cao của không khí khiến người càng khó chịu hơn. Nhảy vào hồ bơi, ngồi riết trong nhà có máy lạnh hay vào rạp xinê có điều hòa không khí để tránh cái nóng ban ngày, như chúng tôi đã từng làm khi ở Saigon, chờ trời dịu nắng vào đêm lại bò ra bên ngoài tìm ăn, “Mùa Hạ ơi, tình phơi phới! Bạn ơi, xin hãy vất hết nổi buồn, xóa tan đi bao đêm trường, bước ung dung trong cuộc đời…Hạ ơi..” Trong sự nóng bức của mùa Hạ, và trong tinh thần làm việc crescendo của BCH sửa soạn cho ngày ĐH tháng 8 ở Montreal, chúng tôi xin gởi lời chào thân ái đến quý Thầy Cô, quý Anh Chị Em và quý Thân Hữu, và mến chúc quý vị cùng gia đình có một mùa hè cùng nhau trốn nắng,… hay để nhảy múa với nắng, dưới nắng vì.. . cuộc đời ngắn, nhưng mùa Hạ lại còn ngắn hơn!

 Em ơi! Trời nắng! Nắng thơm lừng!

Em, sáng nay sao? Má vẫn hồng?

Môi, nụ bình minh đang hé nở

Hay còn chum chúm nụ thương mong?

                   Em ơi! Trời nắng! Nắng bình minh

                            Ngọn gió thơm thơm thoáng thoáng hình

                                    Ai ở vườn ai đang nhặt nắng

                                             Hình như ai đó ném sang mình?

                                                                                                       Trần Vấn lệ

 

Tháng 7 là tháng của Hoa Phượng đỏ luôn gợi nhớ với bao kỷ niệm êm đẹp của tuổi học trò, của mùa hè và mùa học thi, mà nay đang bị người ta nhẫn tâm thay thề bởi giống Phượng Vàng mới lạ vô duyên. Tháng 7 cũng là tháng thỉnh thoảng ngồi vừa 7.11letter3uống cà phê ban đêm vừa đập muỗi với lũ bạn ở Huế thủa nào để hưởng mùi thơm nhẹ nhàng tinh khiết của Hoa Sen “gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”, từ hồ sen ở tận đâu cuối phố Gia Hội. Và tháng 7, đường xung quanh bờ hồ chúng tôi thường xuyên đi dạo vàng rực dưới nắng hè bởi cả vạn chùm hoa trỉu nặng trên vô số khóm cây Mimosa, một loài hoa biểu tượng cho tình yêu thầm kín và vẻ đẹp khiêm nhường, do bởi cây có nhiều chùm bông nhỏ đẹp nhưng không có mùi thơm.

Tháng 7 đây. Không còn bao nhiêu ngày nữa là đến ngày ĐH kỷ niệm 25 năm thành lập của Hội Ái Hữu YK Huế Hải Ngoại của chúng ta. Tuy chúng tôi có ít nhiều thất vọng khi danh sách người tham dự có ngắn so với những năm trước; rồi những điện thoại hay điện thư trả lời của quý ACE từ chối không đi dù trước có hứa đã làm chúng tôi có phần ngở ngàng cho dù chúng tôi vẫn biết quý ACE, xa hay gần, không thể hiện diện trong mỗi phiên họp Thường Niên của Hội. Vì vậy, đối với đa số  không cùng chúng tôi phó hội ở Montreal, Canada, chúng tôi ước mong Đặc San YKH Online 2011 sẽ xuất hiện trên mạng lưới vào cùng thời gian để quý ACE vẫn cảm thấy gần gủi, và gắn bó với Hội. Đó là tất cả nổi niềm chung, là chân tình và mục đích hiện tại của Ban Biên Tập đang đồng tâm nổ lực cùng nhau làm việc hòng đem đến quý ACE niềm vui nhỏ nhoi nhưng trân quý và chan chứa tình cảm. Những lời cám ơn chân thành gởi đến cháu Ngọc Lan, trưởng nữ anh chị đại ca Lê Bá Dũng/ Ngọc Khuê,  cùng quý anh Lê Văn Hùng 49, # 9, Bửu Phụng, # 10, Bảo Tiên , # 14 và Hồ Đăng Thuận, # 14. Và chúng tôi cũng đặc biệt cám ơn và quý mến những ACE đã đóng góp bài vở cho Đặc San. Xin quý vị hãy cùng với chúng tôi đón đọc Đặc San YKH Online.

Kính thưa quý vị, sau khi biết số người tham dự ĐH năm nay không mấy đông như những năm vừa qua, một số ACE hiện diện tại nơi sẽ mang theo nhiều thân hữu hay thân nhân trong gia đình, trong đại gia đình để cho không khí đêm ĐH vẫn tưng bừng vui nhộn trong tinh thần gia đình vui họp. Xin cám ơn anh chị đại ca Đoàn Yến sẽ đến với 5 thân hữu, anh chị Lê Văn Danh/ Nguyễn Tinh Châu, # 2, sẽ chiếm hơn 1 bàn với 12 anh chị em và cháu trong đại gia đình, anh chị Đồng Sĩ Nam, # 5, vui ĐH bên cạnh 5 người thân…Chúng tôi kỳ vọng quý đồng môn hiện đang cư ngụ ở Montreal và Toronto sẽ mang theo toàn bộ gia đình để tất cả ACE từ xa đến có cơ hội gặp mặt các cháu của thế hệ thứ Hai YKH, nếu không được trong đêm ĐH thì cũng phải được trong đêm Hội Ngộ tại tư gia anh chị Hùng/ San.  Mong lắm thay!!

 

7.11letter47.11letter5Tháng 7 nóng như thiêu đốt khiến quốc hội Mỹ và TThống Obama say nắng, tiếp tục choảng nhau về ngân sách, không ai nhường ai, không ai muốn thua ai. Làm chính khách nhưng không biết chử Dung Hòa thì quả có lạ. Mỹ có câu: too big to fall and to proud to fail. Tháng 7 có ngày Quốc Khánh July 4 của Hoa Kỳ với pháo bông từ thành phố lớn đến thành phố nhỏ và 14 Juillet của Pháp với duyệt binh hằng năm qua đại lộ Champs- Élisées và khải hoàn môn Arc De Triomphe. Tháng 7 với bảo bụi cát ở TB Arizona, trải dài 50 dặm từ Tucson xuyên qua sa mạt kéo đến Phoenix, và cao đến 3 ngàn thướt, khiến ta nhớ đến thiên tai Dust  Bowl trong Thập Niên 30, thời của khủng hoảng kinh tế và môi trường cảm hứng cho văn hào John Steinbeck viết 2 cuốn truyện nổi tiếng “The Grapes of Wratch” và Of Mice and Men”. Đội banh nữ chân ngắn đít bự của Nhật Bản đã thắng đội banh chân dài vú to của Mỹ trong trận chung kết túc cầu nữ thế giới, khiến truyền hình Mỹ tắt tiếng không chiếu lại trận đấu vì gà nhà bị thua đau đớn. Ngày 21 tháng 7, sau 30 năm hoạt động với 33 chuyến bay vào vũ trụ, phi thuyền con thoi Atlantis cùng chịu số phận về hưu như phi thuyền Endeavour ở tháng 6 vừa qua (xin nhắc lại phi thuyền Challenger bị nổ 73 giây sau khi rời giàn phóng ngày 28 tháng Giêng, 1986 và phi thuyền Columbia bị nổ trên không phận Texas ngày 1 tháng 2, 2003).Từ nay chương trình phi thuyền coi thoi của Hoa Kỳ hoàn toàn bị dẹp bỏ, chúng ta sẽ không còn nghe câu “America, Thank you for a job well done” mà Trung Tâm Kennedy chuyển đến cho các phi hành gia sau mỗi lần phi thuyền hạ cánh an toàn. Giai đoạn mạo hiểm trong không gian tạm hoản; và trong khi chờ đợi chương trình đưa phi hành gia vào vũ trụ qua các phi thuyền của tư nhân, các phi hành gia Hoa Kỳ sẽ phải đi nhờ phi thuyền taxi của Nga và..có thể của Trung Quốc để làm việc ở trung tâm không gian quốc tế. Niềm hãnh diện của cả nước Mỹ, sự mơ ước và cảm hứng của bao thế hệ mần non của đất nước, qua những hình ảnh phóng phi thuyền, những cuộc đi bộ bên ngoài không gian, những gặp gở/cặp bến trên không gian, những lần hạ cánh an toàn... đã trở thành lịch sử.Có phải đây là một biểu hiện cho sự trụt dốc của Hoa Kỳ??!! Hèn gì mà chỉ số bi quan tăng với cả 55 % dân Mỹ nghỉ là con cháu họ sẽ cực khổ hơn!

 

Vào cuối tuần của giữa tháng 7, vụ đóng xa lộ 405 Carmegaddon để sửa sang 10 dặm đường và cây cầu bắt ngang, một mạch huyết lưu thông bận rộn nhất chạy xuyên qua Los Angeles, được mênh danh con đường 4 0R 5 miles per hour, đạt được kết quả vượt chỉ tiêu, nên công nhân làm việc trong 7.11letter63 phiên sáng trưa tối được chia thưởng ba trăm ngàn đô. Do biết trước, dân chúng tránh nóng, chịu ở nhà coi các giải túc cầu bán kết và chung kết. Nhìn vào truyền hình thấy xa lộ nay vắng lặng không một xe khiến liên tưởng đến hình ảnh của phim về doomsday.  Và theo tờ báo Forbes, trong danh sách 50 thành phố lớn và tiếp tục mở mang tốt trong thập niên tới, Texas đứng đầu với 4 thành phố Austin, San Antonio, Houston và Dallas, trong khi ấy Los Angeles và San Francisco của Cali đứng hạng gần..chót. Có lẻ chúng ta cũng nên rời TB Vàng này (chắc là vàng giả vì ngân sách thâm hụt quá chừng!) để qua Texas lập nghiệp chăng, cho dù bên ấy bảo lụt cuồng phong thường xuyên và mưa nắng thất thường?? Nhưng cây lành chim đậu, xin các ACE bên đó rông tay đón nhận.

 

7.11letter7Kính thưa quý vị, việc tìm thấy một bộ lạc 200 người (từ hành tinh khác mới đến chăng??) chưa bao giờ biết đến văn minh bên ngoài, ở tận trong rừng sâu  Amazon của Brasil là một hy hữu cho thế kỷ 21 và một ngạc nhiên đầy thích thú cho những nhà thám hiểm và nhân chủng học. Nước Đại Hàn được trúng chọn là nơi tổ chức Thế Vận Hội Mùa Đông năm 2018. Sau khi tách rời được ra khỏi Sudan để biến thành một quốc gia độc lập qua bầu cử, South Sudan với đa số dân thuộc giống Châu Phi trở nên thành viên thứ 193 trẻ tuổi nhất của Liên Hiệp Quốc. Tuy đất rộng bằng nước Pháp,dân số gần 9 triệu, nhưng nước rất nghèo và vẫn còn chiến tranh với North Sudan mà đa số dân thuộc giống Arab Muslims. Tướng Petraeus trao quyền chỉ huy lực lượng NATO và Hoa Kỳ tham chiến ở A Phú Hãn cho tướng John Allen để về nước giữ chức vụ Giám Đốc Cơ Quan Tình Báo CIA.  Tuy TThống Obama tiếp đón vị lãnh đạo tinh thần nước Tây Tạng là Đức Đạt Lai Lạt Ma ở trong văn phòng nhỏ của tòa Bạch Cung, nhưng Trung Quốc vẫn chính thức lên tiếng phản đối gay gắt.Cho có lệ!! Xì căn đan nghe lén ĐT của báo News International nằm tại Anh Quốc khiến cho tập đoàn quốc tế News Corp của gia đình Murdoch bị lung lay trong thế đứng chính trị cũng như cổ phần. Chắc rồi đây sẽ còn máu chảy đầu rơi nữa ,dù bà Giám Đốc và ông Tổng Thư Ký tòa soạn cùng với Giám Đốc Cảnh Sát Scotland Yard đã từ chức. Trong khi Somalia, nước nổi tiếng vì hải tăc, đang cầu cứu thế giới giúp đở nạn đói trầm trọng trong nước, bom khủng bố nổ ở Mumbai, Ấn Độ, và ở Oslo, Na Uy, xứ nổi tiếng văn minh của thế giới, một người có khuynh hướng cực hữu vừa cho nổ bom vừa bắn chết tất cả 96 người. Thật khó tưởng tượng được!!

 

Sau đây chúng tôi xin chia xẻ những tin tức đây đó trong phần sinh hoạt của Hội.

 • 7.11letter8Trước tiên là tin buồn: Cụ Bà Ngô Xuân Lan, thân mẫu đồng môn Phan Chánh Đức, # 12, tạ thế ở CA, hưởng thọ 92 tuổi; Cụ Ông Trần Sĩ Huấn,  pháp danh Nguyên Huấn, nhạc phụ đồng môn Nguyễn Đình Khôi, # 9, mất tại CA, hưởng thọ 81 tuổi. Thay mặt cho tất cả ACE trong Hội, chúng tôi chia buồn với quý anh chị Đức/ Mai và Khôi/Phúc cùng hai đại gia đình và xin cầu nguyện cho hương hồn 2 cụ sớm được siêu thoát. Thành Kính Phân Ưu.

 

 • Cám ơn chị Hoàng Anh, tức vợ đàn anh quá cố BS. Tạ Quang Hát, # 2, gởi $200.0, và anh Nguyễn Văn Tấn, # 4, gởi $100.0 cho Hội. Chúng tôi rất cảm động đọc những lời viết chân tình kèm theo thư chị Hoàng Anh (cho chị gởi theo đây một quà nhỏ để góp một bàn tay với Hội…) và Anh Tấn (cho moi gởi check nhỏ gọi là đóng góp phần nào với các anh chị em…). Mến chúc chị Hoàng Anh và anh chị Tấn luôn vui mạnh bên cạnh đàn con cháu.

 

 • Thật đáng tiếc chúng tôi không có mặt khi anh chị Bảo Chủ, # 4, đi cả vạn dặm từ Miệt Dưới đến chơi Cali trong đầu tháng 8. Mong anh chị vui chơi thật nhiều, gặp thật nhiều người thân, bạn xưa ở San Jose và ở Little Saigon, và tiêu tiền thật nhiều, nhưng xin chớ quên đưa chút tiền cho Thủ Quỷ Đ Sĩ Nam như Mệ đã hứa, nếu không thì chúng tôi cũng móc túi Mệ khi gặp nhau ở Montreal. Hehe. Mong gặp nhau sớm. Cám ơn Mệ đã cho phép chúng tôi ghi tên Mệ vào lại trong danh sách groupmail của ykh. Thân mến.

 

 • Chúng tôi xin lổi hẹn vào phút chót với vợ chồng Nguyễn Bá Luận/ Dạ Minh, # 10, không đến cụng ly chung vui với 2 bạn trong tiệc cưới của con gái rượu Nhã Quỳnh vào ngày Thứ bảy 30 tháng 7 này ở Sacramento như đã hứa. Và cũng đành lỗi hẹn với Thầy Cô Lê Xuân Công và các đồng môn trong vùng. Chúng mình sẽ gặp nhau trong một dịp khác thuận tiện hơn. Mong 2 bạn Luận/Dạ Minh thông cảm!

 

 • Nhân nói chuyện với đàn anh Hoàng Hữu Tiển, # 5, chúng tôi biết được anh vừa qua cuộc giải phẩu mắt và thay giác mạc thành công tại trung tâm y tế UCLA. Cầu chúc anh chị vui mạnh và mong mắt anh sáng rỏ hơn trước để tiếp tục vui đọc những lá thư LLạc chúng tôi gởi đến và để chộ rỏ hơn khi về chơi VN. Thân chúc anh chị vui mạnh và hạnh phúc.

 

 • Cám ơn anh Võ Văn Phác, # 7 tuy vui chơi hè ở Madrid, Gibraltar, Lisbon với gia đình, nhưng vẫn nhớ gởi chúng tôi một Postcard với những lời rất thân tình. Phải công nhận anh có số “bay nhảy”, ĐT anh về chuyện Hội nhưng khó gặp vì anh thường xuyên đi đây đó. Trước khi đi chơi Âu Châu anh đã đến Hoa Thịnh Đốn, rồi đây anh sẽ lại đi Santa Barbara, rồi Thái Lan.. đó là chưa kể những chuyến đi chơi… bí mật trong ngày, hoặc dọt qua Las Vegas cuối tuần. Mong anh thận trọng chớ quên đường về. Hehe!!

 • Nhân có đạo ông Châu Lam Sơn,# 14, thiên di đến Little Saigon (chắc có đến thăm chùa và cúng tiền trùng tu chùa nào đó?), nhóm XO có bắt cóc anh về nhà nhậu lai rai. Trong hình, từ trái qua phài: Phan C. Đức, # 12, Hồ Đ Thuận, # 14, Bảo Tiên, # 14, Cụ Lam Sơn với đầu tóc tiên, Nguyễn V. Hòa 45, # 14, Bửu Phụng, # 10, Đào H Quốc, # 14 (cũng tóc bạc nhưng chưa được vào hạng Đào Cốc Tiên Sinh), absents là Hùng 49 và V. Chánh bị chặt chân vì đã đi quá nhiều! Nghe báo cáo phía các anh vui quá mức mà phía đờn bà cũng ré cười với nhau quá chừng!!

 

 • Nhân có đại huynh Phạm Đăng Thiện, # 3, từ Pháp qua CA chơi trước khi bay tiếp qua Montreal tham dự ĐH, anh chị Trần Quý Trâm, # 2, có mở yến tiệc tại sảnh lầu 8275 Medeiros Way, Sacramento, CA 95829, ĐT: 916-714-0053 chiêu đải quý ACE YKH trong vùng. Nay chúng tôi xin bắc loa loan truyền mời quý ACE đến chơi từ 12 trưa ngày 4 tháng 8, 2011 cho đến hết ngày, để thưởng thức những bản nhạc sáng tác bởi anh Thiện và anh Tôn Thất Sang, cùng khóa 3. Xin mời. Xin mời.

 

 • 7.11letter10Chúng tôi có đến chung vui với khóa 9 khi vợ chồng Hùng 49/ Hồng tổ chức đón mừng bạn đồng môn, đồng khóa Ngô Thị Cần từ Ba Mê Thuộc sang du lịch Hoa Kỳ. Nhìn các bạn cùng khóa vui cười, kể lại những mẫu chuyện nhớ đời khi mới vừa tốt nghiệp bị đày đến các vùng xa xôi hẻo lánh thuộc Cao Nguyên, hay Liên Khu 5, khiến đa số phải bỏ nhiệm sở tìm đường trốn chạy về Nam hay vượt biển. Trong hình, từ trái qua phải, hàng đứng: con trai út của Lê Cảnh Luận, Lê Cảnh Hoạt, anh chị Lê Cảnh Luận, anh chị Lê Văn Hùng 50, Lê Văn Hùng 49; hàng ngồi: Nguyễn Đình Khôi, Lê Thị Minh Nguyệt, Ngô Thị Cần, chị An Nhàn (bạn thân của Cần và Nguyệt từ thủa ở Đồng Khánh, tốt nghiệp ĐH Luật ở Huế trước 1975). Cám ơn chị Cần đã hát cho nghe bản Nổi Niềm, quá truyền cảm cho đến nổi tất cả những người hiện diện (ngoài khóa 9, còn có anh chị Lê Văn Danh/ Nguyễn Tinh Châu, anh chị Đồng Sĩ Nam và vợ chồng chúng tôi) đồng ý sẽ gởi một vé máy bay mời chị qua trình diễn cho ĐH YKH năm 2012. Chè hột sen chị Nguyệt đem đến quá ngon, vừa ăn vừa ngậm vừa nghe, nuớc trong với sen vẫn nguyên hột nhưng mới cắn nhẹ hột sen đã tan trên lưởi, ngọt ngào và dịu mát. ACE nào muốn order xin liên lạc qua địa chỉ nguyetnancy9@yahoo.com . Cám ơn Hùng/ Hồng đã host một reunion đáng nhớ.

 

 • Khi ĐT cho Thầy Lê Bá Vận về diễn tiến của ĐH tháng 8, chúng tôi mới hay là Cô bị gảy xương đùi vì té lầu cách đây vài tháng. Nay tuy lành sau giải phẩu, nhưng bước đi vẫn còn đau và ngồi lâu không được. Chúng tôi cầu chúc Cô chóng khỏe.  Và mong gặp Thầy và các em tại Montreal. Thân kính.

 

 • Chúng tôi xin được nhắc lại chi tiết về ĐH tại Montreal, Canada, mừng HAH YKH Hải Ngaọi được 25 tuổi, tại Nhà Hàng Jing Hua, 8050 Blvd Taschereau, Brossard, QC J4X1C2, ĐT: 450-923-2200, vào chiều Thứ Tư, ngày 10 tháng 8, năm 2011, Tiếp Tân từ 4giờ đến 6 giờKhai Mạc đúng 6 giờ chiều. Và xin quý vị đừng quên đêm Hội Ngộ vào 6 PM ngày Thứ Ba, 09 tháng 8 tại tư gia anh chị San/Hùng ở 8997 San Francisco Ave. Brossard, QC J4X1W4, ĐT: 450-672-0728. 7.11letter11

 • Thay Mặt BCH chúng tôi cám ơn quý anh chị Tôn Nữ San, đồng trưởng Ban Tổ Chức, Bích Thụy, trưởng Ban Tiếp Tân, Lê Đức TâmQuỳnh Hoa (phu nhân anh Diệc Kiến Quân) trong Ban MC.

 • Với những Thầy Cô và quý ACE đến dự hội, chúng tôi xin kính chúc quý vị được thượng lộ bình an và hẹn gặp quý vị tại Montreal. Với những quý vị không tham dự được, xin quý vị đón đọc Đặc San YKH Online ra mắt trước ngày ĐH và thư LLạc tháng 8 với đầy đủ chi tiết ĐH.

Thân mến

Vĩnh Chánh, Ủy Viên Liên Lạc

Hội Ái hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại

www.ykhoahuehaingoai.com

chanhvinh@cox.net

949- 394-0466

 

 
mission | staff | researches | announcements | events
Copyright 2007-2011. ykhoahuehaingoai. All rights reserved