Gần một tháng nay tôi cứ lưỡng lự mãi không biết có nên làm thêm một  chuyến Mỹ du nữa, lần thứ nhì, để thỏa mãn … cái cơn nhớ " Mỹ ". Hay  là thôi, nhịn. Những lý do thúc đâỷ thì vô số, và hình như hâù hết đêù chính  đáng. Cái lý do quan trọng nhất, chỉ riêng mình tôi biết, là từ hôm về lại đây,  gần ba tháng nay, bỗng dưng tôi đâm ra ... tương tư cái phong cảnh, không  khí...Việt Nam ở xứ Mỹ.                                   
                                                                           Cái xứ trước đây xa lạ là thế mà chỉ sau có năm tuần lễ ngao du đã trở thành  quen thuộc … và sao mà quyến rũ tôi quá sức ! Hàng ngày mò vào Internet để đọc  tin tức và sinh hoạt của cộng đồng người Việt khắp nơi trên thế giới, phần lớn  các Site bên Mỹ, khi bắt gặp các địa danh như Los Angeles, San Jose hay Pomona,  Corona, Irvine, … là tôi hình dung ra ngay "chỗ âý" như thế nào.  "Chỗ âý" có những gì đáng ghi nhớ, tôi đã đến đâý với ai, làm gì,  ngày nào trong tuần, mùng mâý …                                     
                                                                           Tất cả đêù được tôi ghi chép cẩn thận, khi còn phiêu lưu bên âý, mỗi tối trước  khi đi ngủ, chấm dứt một ngày mệt đến rã rời hai cái chân vì bị tha lôi đi khắp  nơi khắp chốn.  
                                      Thế cho nên mỗi khi nhớ ơi là nhớ, nhớ quay nhớ quắt không chịu được là tôi lại  giở quyển sổ tay ra tẩn mẩn xem … rồi hồi tưởng lại … lòng chùng xuống, bổi hổi  bồi hồi … 
                                       
                                    … Khu Phước Lộc Thọ là nơi được tôi, và phần lớn người Việt cư ngụ vùng Quận  Cam, chiêú cố thường xuyên nhất. Đây là trung tâm điểm, là cái "rốn"  của tất cả Việt kìêù xứ Mỹ nói chung, là "xuống phố" của Little  Saigon nói riêng, là khu Tự Do-Lê Lợi của Saigon thứ thiệt ngày xưa. Ở đây, tôi  mê nhất là tiếng chảy rào rào của cái bồn nước (nơi mâý ông tượng đứng trụ trì)  quyện lẫn với tiếng cười nói râm ran của dân Việt tứ xứ tụ về đây để gặp gỡ  nhau, để ăn quà vặt, để các ông cụ bà lão đỡ cuồng chân cuồng cẳng sau một tuần  lễ bị giam hãm trong bốn bức tường, … và nhất là để, chắc giống tôi, hòa nhập  vào cái không khí đâỳ sắc thái Việt Nam qua những câu chửi thề (ôi sao thân  quen), tiếng nhạc cải lương réo rắt đâu đó, cái mùi thức ăn thức uống xông lên  ngào ngạt khắp nơi ...Tôi vẫn thường mò đến đây, trước khu thương xá này, ngồi  lặng hàng giờ ở dưới cái dù đặt ngoài sân, tận hưởng cái nắng ấm, lòng chợt êm  ả lâng lâng. Có những lúc tôi nhắm mắt lại, đâù óc lười lĩnh không suy nghĩ,  ráo hoảnh. Cả cái cảm giác mình là một thân cây bị bứng gốc, cứ ám ảnh tôi mãi  không thôi, suốt gần hai chục năm nay, cũng biến mất. Tôi nhẹ nhõm. Tôi yêu  đời.                                     
                                                                           Cũng có khi tôi chỉ lăng quăng, loanh quanh trong khu Thương xá, không chủ đích  mua sắm gì hết. Sà vào gian hàng quần áo một chút, đứng trầm trồ trước những  quầy bán nữ trang một chốc một lát, hay cầm lên rồi lại đặt xuống những cuộn  băng vidéos hay cassettes đủ mọi thể loại bâỳ bán lềnh khênh trong những cửa  tiệm ầm ầm tiếng nhạc.                                     
                                                                           Có một điêù hơi ngạc nhiên, cho những dân cư ngụ ở Âu châu như tôi, là ở đây, ở  ngay trong lòng cái xứ tân tiến nhất nhất trên thế giới này, chuyện mua và bán,  y hệt như ngày xưa, y hệt như ở bên nhà, được mặc cả (trả giá) ráo riết, sôi  nổi và … nhiêù khi đi đến những "ngã ngửa người" khá đau điếng.                                     
                                                                           Câu chuyện tôi tự dưng bốc đồng xông vào một Thẩm Mỹ Viện trong khu Phước Lộc  Thọ để hỏi giá cả và cách thức trị các vết lấm chấm tàn nhang trên mặt (nhiêù  lắm, mỗi lần soi gương mà ngán ngẩm) là một kinh nghiệm bản thân khá lý thú và  … unbelievable ! Lạ lùng làm sao là cái giá cả ở Cali ! Không thể hiểu nổi !  Không thể tưởng tượng được ! Cái Beauty Salon tôi nhắm có cái vẻ bề thế và  trưng bày nhiêù máy móc tối tân quá mà, coi bộ tin tưởng được, nên tôi mới liêù  thử lửa xem sao. Sau khi "bị xoay, vần" ngắm nghiá khá lâu dưới mâý  ngọn đèn sáng quắc (cho phải phép), tôi giật thót người, tôi lùng bùng lỗ tai  khi nghe cái giá 6500 đô la phải trả. Chắc hai con mắt trợn tròn của tôi có khả  năng diễn tả "hùng hồn" lắm hay sao không biết, mà sau vài câu dụ khị  mào đâù (cho phải phép, again), cái giá "hữu nghị với người đồng hương  khác xứ" tự động tụt thang cái vèo …xuống còn 4000 $ mặc dù tôi chưa hoàn  hồn để có thể biểu lộ một cái gật hay một cái lắc nào. Tôi vẫn cứ im thin thít,  vẫn cứ ngơ ngơ ngác ngác như người bị mộng du … sau khi được dúi vào tay tấm  carte visite kèm theo những hứa hẹn sẽ được phục vụ chu đáo và bảo đảm tôi sẽ  hài lòng mà … quay trở lại chữa trị những thứ lặt vặt khác nữa, nêú muốn. Tôi  lặng lẽ bỏ đi, hoang mang, và dù hài lòng với lần tiếp rước đó hay không, tôi  chưa từng quay trở lại cái salon đó.                                     
                                                                           Vài hôm sau tỉnh táo dần, cơn sốt shopping sắc đẹp của tôi lại nổi lên. Lần này  chẳng biết trời xui đất khiến thế nào, tôi lại đặt bước chân phiêu lãng vào  ngay cửa một ông Dermatologist thứ thiệt, MD đàng hoàng, chuyên về các bệnh  ngoài da, có phòng mạch tọa lạc trên đường Bolsa.  
                                    Sau khi (lại) "bị xoay, vần" khám xét tỉ mỉ từ trên xuống dưới (cái  mặt), từ trái sang phải (cái cần cổ), lần này thì tôi hân hoan, tôi sướng rên,  tôi không nỡ nào "cò kè bớt một thêm hai" với cái đề nghị 200 $ hết  sức là thuận mua vừa bán, vượt quá xa sự mong đợi của tôi (nêú so với cái giá  bốn nghìn trời ơi đất hỡi, bên Phước Lộc Thọ, cứ lởn vởn trong đâù).                                    
                                     
                                      
                                          | 
                                       
                                      
                                        | Nếu khuôn mặt ai cũng như dzậy thì mấy beauty salons ở khu Phước Lộc Thọ (The Three Amigos :)  chắc chắn sập tiệm sớm...  | 
                                       
                                     
                                    Cám ơn bác sĩ B. Đ., nêú không được ông tận tình chữa trị, cái dung nhan tưởng  rằng "có sao xin để vậy người ơi" sẽ không có cơ hội trả lại cho tôi  cái lòng tự tin của … mâý chục năm về trước. Tự tin và hài lòng, cảm giác này  tôi vẫn giữ mãi, trong suốt những ngày tung tăng bên xứ Mỹ, và cho đến tận bây  giờ.                                     
                                                                           Thương xá Phước Lộc Thọ níu kéo tôi lui tới hâù như mỗi ngày còn vì cái First  Pharmacy của bà cô tôi, nằm sát kế bên và đối diện với Lee's sandwiches. Những  hôm đi shopping ôm đồm nhiêù quá mỏi cả tay hay lang thang nhiêù quá đến mỏi  nhừ cả chân, mỗi khi ghé vào hiệu thuốc tây của bà cô là y như rằng có chén đậu  hũ hay ly trà giải nhiệt chờ sẵn … giúp tôi lâý lại sức đi thám hiểm tiếp tục.  Làm sao quên được vài ngày ngắn ngủi ở với cô chú, tôi được chiêù chuộng và săn  sóc từng ly từng tí một, hết mực ? Sao cho những ngày ngao du của tôi được  thoải mái, được vui, đáng ghi nhớ, là ý muốn của cô chú tôi. Vâng, tôi sẽ ghi  nhớ mãi cái thân tình của cô chú. Chả bao giờ tôi quên.                                    
                                                                           Tôi cũng không thể nào quên được, trong quyển nguyệt san Y Tế do cô chú đảm  nhiệm, nhờ đọc những loạt bài khảo cứu về các loại trà, tôi có một cái thói  quen mới, một cái bệnh ghiền mới từ hồi về lại đây. Mỗi sáng một dúm nhỏ tim  sen, hai cọng trà đắng KuDingCha, nửa viên La Hán Quả, một chút xíu trà xanh  Nhật Bổn và tí ti trà ướp hoa nhài cho có mùi thơm, tất cả (quà tặng của các  bạn "thân ơi là thân" bên đâý) được hòa lẫn trong cái bình thủy.                                     
                                                                           Một hỗn hợp sao mà kỳ diệu và tuyệt vời (dễ uống, cách pha chế đỡ rườm rà và  hiệu nghiệm thì gấp triệu lần cái hỗn hợp năm thứ quả mâù xanh gồm dưa leo+ khổ  qua+ ớt chuông xanh Đà Lạt+ rau cần+ táo xanh, một cocktail đang thịnh hành,  đang "hot" nhất của dân Cali).  
                                    Cứ thế, tôi nhâm nhi lai rai cả ngày. Uống để chữa trị cái bệnh tension. Uống  để ngăn ngừa cái bệnh Cholestérol. Uống để đẩy lùi cái bệnh mất ngủ, trầm trọng  hơn nữa kể từ khi đèo bồng cơn mê muội … Và uống, còn để mang hẳn chút hơi hướm  của cái xứ Mỹ vào lòng, để rồi nhớ nhiêù thêm, để rồi tương tư nặng thêm. Ôi  cái vòng lẩn quẩn và … lẩn thẩn !!!                                     
                                                                           Marukai, cái tên sặc mùi Nhật Bổn này đã có mâý ai ở vùng Cali từng nghe nói  đến ? Chắc không nhiêù lắm đâu, tôi cam đoan. Ngay cả những Thổ công vùng Tiểu  Saigon cũng đã phải vò đâù bứt tai và ngẩn người ra chịu thua "không biết  đằng nào mà lần" khi bị tôi nằng nặc đòi đưa đến đó. Cái tiệm "chạp  phô đồng giá 99 xu" trên đường Magnolia này có sức quyến rũ mãnh liệt vô  cùng. Tôi mê mẩn. Tôi rị mọ không chán tay. Cái gì tôi cũng thích. Đồ vật nào  tôi cũng muốn mua. Ước gì cái nước Đức nổi tiếng ăn chắc mặc bền của tôi cũng  có những cửa tiệm bán những thứ hàng ngộ nghĩnh xinh xinh như thế này nhỉ.  Thích ơi là thích, thích mê tơi mù tử ! Và rẻ khủng khiếp, giời ạ, không tưởng  được. Thế đâý, cái giá cả ở Cali !                                     
                                                                           Không chỉ hàng hóa, cái ăn cái uống ở đây cũng là cả một sự thích thú và hấp  dẫn. Hấp dẫn không chỉ vì vấn đề giá cả, mà còn vì … đủ mọi loại chế biến, từ  câù kỳ đến đơn giản, làm hoa cả mắt mũi, làm phân vân không biết phải chọn món  nào bây giờ, kể cả những thực khách khó tính, có lập trường rõ rệt nhất.                                     
                                                                           Có lần đứng trước quầy "cơm chỉ ", tôi đã phải tự động nhường chỗ cho  đến hơn chục người xếp hàng sau lưng, vì mãi vẫn chưa quyết định được nên  "chỉ " món nào vừa lạ lại vừa ngon. Món nào trông cũng thèm, rỏ dãi,  tiếc là tôi chỉ có một cái bụng. Nhưng cái bụng dành cho chè Cali thì … mâý  cũng không đủ cho cái tật hay ăn vặt của tôi. Tôi có cảm tưởng, nêú (?) tôi  định cư ở Cali, tôi sẽ … sống vì chè, nhờ chè, chỉ ăn toàn chè, không thèm ăn  món gì khác ngoài chè, đủ mọi loại chè, lung tung thứ chè. Chè đặc có, chè lỏng  cũng có, chè của người Bắc có, người Nam có, của Huế cũng có… Chè miền nào cũng  có, từ loại thuần túy cổ truyền cho đến … hầm bà lằng xắng câú mới phát minh ra  sau này, sau 75. Làm dân Cali, nhất là cư dân vùng Tiểu Saigon này, kể cũng  sướng thật.                                     
                                                                           Không chỉ sướng cái khẩu vị mà thôi, dân Cali còn được tha hồ lựa chọn những  "món ăn tinh thần", đâỳ dâỹ, nhan nhản. Có những ngày tôi say mê đứng  "chết dí " trong các hiệu sách báo, lật lật, giở giở mỏi cả tay. Mắt  đọc lướt, óc ham hố thu nhận, nhưng trong lòng thì cả một sự xung đột dữ dội.  Có nên mua thêm quyển này không? hay quá mà! Nhưng mua nhiêù quá rồi, lại còn  một lô sách báo được biêú tặng nữa, rồi làm sao mà mang hết về, được phép đem  lên máy bay có khoảng 60 ký lô thôi đâý, nhịn đi thôi … Đây là lúc tôi thấm  thía nhất cái câu: "bỏ thì thương mà vương thì tội ... cho cái thân mình  quá xá". Tôi nuốt xuống, tức tưởi, rất nhiêù lần. 
                                       
                                    Phong cảnh và những kỳ hoa dị thảo của miền Nam Cali là một món ăn tinh thần  khác mà tôi ngốn ngâú và thưởng thức không biết chán và không cần dè sẻn. Nghẹn  cả thở mỗi lần nhìn những chùm hoa Phượng, với mâù tím lạ lùng, đâỳ ven đường,  chi chít trong các công viên, trong những vườn nhà, rực rỡ, nở rộ hàng loạt ….                                     
                                     Em sang ... phượng nở tím hoàng hôn 
Tan tác hoa rơi ngập lối mòn  
Nghe gió  miên man  niềm lưu luyến 
Nắng Hạ tàn phai giữa hư không                                             
                                      Hoa Phượng mâù tím, mâù của mực tím học trò. Chao ôi là đẹp, là  thơ, là mộng của thuở còn cắp sách đến trường mà mỗi ngày là một khám phá mới,  một say mê mới … Nhìn hoa Phượng để lại thâý lòng rộn rã, náo nức tưởng chừng  như đang quay trở lại tuổi bay nhảy xuân thì …                                    
                                     Em  đi trong nắng chiều buông  
                                      Hàng cây đón gió bên đường lao xao  
                                      Nhớ em dạo bước hôm nào  
                                      Dừng chân góc phố nép vào vai anh  
                                      Bỗng dưng ta thấy Xuân xanh  
                                      Trở về quấn quýt vây quanh cuộc tình  
                                      Giọt vàng xuyên lá lung linh  
                                      Không gian rộn rã thanh bình hoan ca  
                                      Phố phường chỉ có hai ta  
                                      Nhìn nhau mê muội, sa đà, hồn say...  
                                      Bây giờ  anh  đó  em  đây  
                                      Gửi  "thơm"  anh  nhé, theo mây là đà  
                                      Thời gian dù có phôi pha  
                                    Nụ tình giữ lấy mặn mà yêu nhau .                                     
                                                                           Khung cảnh xung quanh thơ mộng và dễ thương như thế này, làm sao trí  tưởng tượng không khỏi lông bông vẩn vơ ? Làm sao tránh khỏi những xúc động xôn  xao đã quên mất từ lâu ? Tôi ngơ ngẩn, tôi xao xuyến mỗi lần ngắm nhìn cái hộp  đựng những cánh hoa Phượng tím nhặt về ép khô làm kỷ niệm. Cái ống hút của ly  nước mía đã mua sẵn ở khu chợ ABC hôm đi San José về, từ xe đò Hoàng bước  xuống. Dăm ba tờ báo free trong các siêu thị. Cái nắp đậy thủng lỗ của ly café  Starbuck buổi sáng hôm nào trên đường đi xem Flowers-field. Vài vỏ sò vỏ hến  nhặt trên bãi biển Santa-Cruz, ... Những kỷ niệm sờ được, thâý được, nhiêù lắm,  lỉnh kỉnh, chất đâỳ hai valises đem về. Và rồi trì kéo thôi thúc. Mãnh liệt . 
                                       
                                      Mãnh liệt hơn nữa khi nghĩ tới buổi Hội Ngộ của trường y khoa Minh Đức, vào  cuối tháng Tám năm nay, tại San Diego. Chỉ còn ít tuần lễ nữa thôi. Đây cũng là  một lý do (rất rất) chính đáng thúc đâỷ tôi phải và nên đi thăm nước Mỹ một  chuyến nữa. Để gặp lại những người bạn thân lắm, quý lắm của một thời học chung  với nhau dưới cùng mái trường. Để nhớ lại cái quãng đời vô tư và thần tiên của  thời sinh viên bỗng dưng bị đứt đoạn một cách ngỡ ngàng và … mãi mãi tiếc nuối  khôn nguôi.  
                                      Tôi phân vân, lưỡng lự. 
                                      Tôi loay hoay, mất ngủ.  
                                      Tôi ganh với các bạn học ngày xưa hiện đang cư ngụ rải rác ở khắp các tiểu bang  của xứ này. Tôi sẽ không có được cái diễm phúc, như họ, tham dự kỳ Réunion năm  nay.  
                                      Tôi tiếc lắm, ngẩn ngơ. 
                                      Ước gì tôi cũng …, nhỉ ?  
                                       
                                    Và tôi biết, tất cả, tất cả chỉ là cơn mê muội. Rốt cuộc rồi lý trí cũng sẽ  thắng.                                     
                                     Em về ... đường phố nhuốm  hoang sơ  
                                      Cuối mùa phượng tím nhớ bâng quơ ... 
                                       
                                       
                                      BÍCH VÂN 
                                      
  |